Điều Trị Ung Thư Gan Và Một Số Nguyên Nhân Gây Bệnh

[banner id="7762"]

Điều Trị Ung Thư Gan Và Một Số Nguyên Nhân Gây Bệnh

Ung thư gan là một trong 6 căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt tại Việt Nam, căn bệnh này nằm trong nhóm 3 bệnh ung thư có tỷ lệ gặp phải cao nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, đặc biệt điều trị ung thư gan gặp rất nhiều khó khăn.

“Theo bác sĩ Phạm Văn Bình, trưởng khoa ngoại bụng 1, bệnh viện K Hà Nội “Triệu chứng của ung thư gan sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u trong gan. Tuy nhiên, do nhiều trường hợp không phát hiện các triệu chứng của bệnh sớm nên điều trị thường muộn. Khoảng 80 – 90% bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 1 năm đầu sau khi chẩn đoán mắc ung thư gan”.

Vậy nguyên nhân gây ra bệnh là gì? Phương pháp điều trị ung thư gan như thế nào để đạt hiệu quả? Các chuyên gia của THTea Shop sẽ giúp giải đáp vấn đề này.”

1. Ung thư gan và nguyên nhân gây bệnh

Ung thư gan

Ung thư gan

Trong các nguyên nhân gây ung thư gan, mắc viêm gan do virus là nguyên nhân chủ yếu làm xuất hiện tình trạng này.

Theo thống kê, trên 60% bệnh nhân ung thư gan có liên quan đến viêm gan B mạn tính, 26% do viêm gan C mạn tính phát triển thành. Do tại Việt Nam, tỷ lệ mắc các loại virus viêm gan khá cao, đặc biệt là viêm gan B, ước tính khoảng 12% nam giới và trên 8% nữ giới mang virus viêm gan B.

Việc xuất hiện nhiều yếu tố nguy cơ chính là lý do khiến tình trạng ung thư gan khá phổ biến và thường gặp. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư gan và kéo dài thời gian sống.

1.1 Viêm gan B là nguyên nhân gây ung thư gan

Bệnh xuất hiện do virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể qua các con đường như từ mẹ sang con, quan hệ tình dục hay đường máu (dùng chung kim tiêm, châm cứu, xăm mình,…).

Những người mắc virus viêm gan B sẽ có nguy cơ gặp tình trạng ung thư gan cao gấp 15 – 20 lần so với người bình thường. 10 – 25% bệnh nhân viêm gan B mãn tính có nguy cơ mắc ung thư gan.

Ngoài ra, một số đối tượng mắc viêm gan B sẽ có nguy cơ cao hơn nếu có các yếu tố thuận lợi như: giới tính nam, tuổi cao, yếu tố tiền sử gia đình có người mắc ung thư gan, thói quen uống rượu nhiều, hút thuốc lá,…

>>> Xem thêm: Chế Độ Ăn Cho Người Viêm Gan B Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì

1.2 Viêm gan C là nguyên nhân gây ung thư gan

Viêm gan C cũng là một bệnh viêm gan do virus phổ biến tại Việt Nam, ước tính khoảng 3% dân số mang virus viêm gan C.

Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường máu, mặc dù virus viêm gan C cũng có thể lây truyền qua đường tình dục và từ mẹ sang con nhưng tỷ lệ khá thấp. Theo một nghiên cứu cho thấy nguy cơ gặp ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan C cao gấp 17 lần so với người bình thường.

1.3 Thói quen uống nhiều đồ uống có cồn là nguyên nhân gây ung thư gan

Đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu sử dụng thường xuyên sẽ gây hại cho gan, gây tổn thương và phá hủy các tế bào gan. Tình trạng này diễn ra thường xuyên khiến chức năng gan bị suy giảm và không thể phục hồi.

Uống rượu cũng sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư gan, cụ thể với những người uống 75g cồn mỗi ngày sẽ làm tăng 22% nguy cơ xuất hiện tình trạng ung thư gan. Đặc biệt uống rượu cũng làm giảm hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư gan.

Rượu gây ung thư gan

Ung thư gan do rượu

Các đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư gan bao gồm: Các bệnh nhân viêm gan B mãn tính, viêm gan C mạn tính chưa được điều trị, đang điều trị hoặc đã ngừng sử dụng các thuốc kháng virus để điều trị viêm gan, các trường hợp xơ gan được xác định nguyên nhân không phải do viêm gan.

Các đối tượng nguy cơ rất cao mắc ung thư gan: Bệnh nhân xơ gan có liên quan đến virus viêm gan B và viêm gan C.

Về thời gian tầm soát bệnh ung thư gan: Với các đối tượng nguy cơ cao cần 6 tháng kiểm tra 1 lần, thời gian này đối với đối tượng nguy cơ rất cao là 3 tháng. Kiểm tra định kỳ giúp phát hiện và điều trị ung thư gan kịp thời.

>>> Xem thêm: Thực Đơn Cho Người Bệnh Ung Thư Gan Mà Bạn Nên Áp Dụng

2. Điều trị ung thư gan

2.1 Nguyên tắc điều trị ung thư gan

Đối với ung thư gan, điều trị cần dựa trên các nguyên tắc để tăng hiệu quả và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ở giai đoạn còn có thể điều trị, cần có các biện pháp hiệu quả tác động lên các khối u, điều trị tổn thương ở gan. Kết hợp điều trị các bệnh nền mắc kèm và loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể khiến triệu chứng của bệnh trầm trọng hơn.

Ở giai đoạn cuối của bệnh, cần điều trị nội khoa, kết hợp thêm các biện pháp chăm sóc để giảm nhẹ các triệu chứng.

2.2 Điều trị ung thư gan

2.2.1 Phẫu thuật gan 

Cắt phần gan bị tổn thương được coi là phương pháp hiệu quả trong điều trị ung thư gan một cách triệt để, phương pháp an toàn đối với cả các bệnh nhân xơ gan.

Tại Việt Nam, phẫu thuật cắt gan sẽ được chỉ định đối với các trường hợp cụ thể khi mà phần gan định cắt có thể tiến hành cắt bỏ được và thể tích gan dự kiến còn lại của bệnh nhân phải phù hợp và đáp ứng các yêu cầu chức năng của cơ thể

Trong trường hợp bệnh nhân có xuất hiện huyết khối tĩnh mạch cửa cùng bên với phần gan bị tổn thương dự định cắt hoặc khi xuất hiện các tổn thương ngoài gan do di căn có thể loại bỏ được cũng có thể xem xét để tiến hành phẫu thuật gan.

2.2.2 Ghép gan

Ghép gan là phương pháp hiệu quả duy nhất vừa giúp bệnh nhân điều trị ung thư gan, vừa giúp giải quyết các bệnh lý nền trên gan.

Trước khi tiến hành chỉ định ghép gan, cần xem xét tính hiệu quả của phương pháp phẫu thuật gan hoặc các điều trị tại chỗ, đồng thời tính toán tới khả năng thích ứng của cơ thể người bệnh. 

Trong trường hợp bệnh nhân chỉ có 1 khối u không quá 5 cm, hoặc không quá 3 khối u có kích thước nhỏ hơn 3 cm với mỗi khối (theo tiêu chuẩn Milan), đó là trường hợp cần can thiệp chỉ định ghép gan.

Ghép gan

Ghép gan là phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả

2.2.3 Truyền hóa chất

Phương pháp truyền hóa chất vào các động mạch gan, sau khi đã nút lại các mạch nhánh từ gan đưa máu tới các bộ phận khác. Nhờ việc truyền hóa chất khu trú vào gan nên sẽ giúp hạn chế được các tác dụng không mong muốn tới các bộ phận khác trong truyền hóa chất toàn thân.

Cisplatin và 5-fluorouracil hay được sử dụng trong trường hợp này với liều lượng thấp. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này cũng có thể gây ra tình trạng viêm tắc mạch hoặc loét dạ dày, ruột do việc rò rỉ hóa chất.

2.2.4 Phương pháp xạ trị

Xạ trị chiếu ngoài

Phương pháp xạ trị này được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân không phẫu thuật được.

Trường chiếu xạ được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u. Ngoài ra, trong trường hợp bệnh nhân ung thư gan gặp phải tình trạng di căn xương, di căn não,… cũng có thể được chỉ định xạ trị để điều trị ung thư gan.

Xạ phẫu

Phương pháp xạ phẫu có thể tiến hành bằng cách sử dụng dao gamma quay hay dao gamma cổ điển.

Nguyên lý của phương pháp là sử dụng bức xạ cao tác động tại vị trí của khối u gây hoại tử, hoặc làm bất hoạt tế bào ung thư, hạn chế tác động tới các mô lành xung quanh nên ít ảnh hưởng tới các cơ quan khác.

Xạ phẫu định vị thân:

Đây là phương pháp điều trị ung thư gan đã chứng minh được hiệu quả tác dụng, đặc biệt với trường hợp bệnh nhân gặp phải các khối u nguyên phát tại gan hay khi không thể phẫu thuật được.

Phương pháp này có hiệu quả với cả tình trạng ung thư gan đã di căn.

Cấy hạt phóng xạ:

Phương pháp cấy hạt phóng xạ, phù hợp đối với trường hợp bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật được, hoặc khi mắc các bệnh lý nền kèm theo, hoặc do người bệnh từ chối phẫu thuật.

Các biện pháp xạ trị khác như sử dụng tia proton hoặc ion carbon bước đầu cho các kết quả khả quan trong điều trị ung thư gan.

2.3 Thuốc điều trị ung thư gan

2.3.1 Sorafenib 

Sorafenib là thuốc được sử dụng để ức chế kinase, dùng đường uống.

Thuốc có khả năng ức chế đến 40 kinase, và là lựa chọn phù hợp khi bệnh nhân ung thư gan không đáp ứng với các biện pháp điều trị tại chỗ hoặc khi đã xuất hiện tình trạng di căn.

Tuy nhiên, khi sử dụng Sorafenib có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như tăng huyết áp, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu trên da,…

Mặc dù vậy, các tác dụng phụ này có thể kiểm soát tốt bằng việc kết hợp sử dụng các thuốc hỗ trợ, hoặc đơn giản sử dụng các biện pháp chăm sóc kèm theo.

Liều dùng thông thường sorafenib là 400 mg, uống ngày 2 lần, liều dùng cũng có thể được điều chỉnh tùy theo mức độ tổn thương gan, tình trạng của bệnh nhân hay tác dụng không mong muốn của thuốc.

Thực tế, cần sử dụng Sorafenib duy trì, ít nhất là tới khi bệnh xuất hiện các chuyển biến trên hình ảnh quang học.

dieu-tri-ung-thu-gan-4

Sorafenib là thuốc ức chế kinase

2.3.2 Lenvatinib 

Lenvatinib cũng là một thuốc ức chế kinase được sử dụng trong điều trị ung thư gan. Thuốc có ưu điểm hơn so với Sorafenib ở khả năng đáp ứng ở các bệnh nhân ung thư gan điều trị tại chỗ không hiệu quả, hoặc khi đã xuất hiện tình trạng di căn.

Liều dùng của lenvatinib ở bệnh nhân trên 60 kg là 12 mg/ ngày dùng đường uống; hoặc dùng liều mỗi ngày 8 mg đường uống ở bệnh nhân dưới 60 kg.

Thuốc cũng gây xuất hiện các tác dụng không mong muốn tương tự như khi sử dụng sorafenib.

2.3.3 Regorafenib 

Regorafenib được sử dụng đường uống, tác động đến quá trình sinh mạch máu, giúp tăng tỷ lệ sống sót ở các bệnh nhân ung thư gan đã điều trị bằng sorafenib nhưng bệnh vẫn tiến triển trầm trọng hơn. 

2.3.4 Atezolizumab và bevacizumab

Kết hợp sử dụng atezolizumab và bevacizumab ở các bệnh nhân ung thư gan cũng sẽ giúp tăng thời gian sống cho bệnh nhân ở những người mắc ung thư gan giai đoạn muộn.

Liều dùng của thuốc Atezolizumab là 1200 mg, tiến hành truyền tĩnh mạch ngày thứ 1, kết hợp truyền tĩnh mạch Bevacizumab với liều 15 mg/kg tại ngày thứ 1, và ngày thứ 21 của chu kỳ.

2.4 Điều trị giảm nhẹ

Điều trị giảm nhẹ ung thư gan được tiến hành khi khối u có tổng thể tích vượt quá 50% thể tích của gan, xuất hiện huyết khối tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch gan và tình trạng tế bào ung thư tại gan di căn.

Trong trường hợp đau nhẹ đến vừa, có thể sử dụng paracetamol để giảm đau cho bệnh nhân. Còn nếu gặp các cơn đau dữ dội hơn, các thuốc giảm đau gây nghiện opioids có thể được sử dụng.

Phương pháp xạ trị cũng được dùng để giảm đau do tình trạng di căn xương hoặc gãy xương bệnh lý.

dieu-tri-ung-thu-gan-5

Paracetamol giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan

Đối với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn, cũng cần lưu ý đến vấn đề hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân.

2.5 Điều trị hỗ trợ ung thư gan

Cần chú trọng đến các biện pháp hỗ trợ để tăng cường, phục hồi và cải thiện chức năng gan.

  • Dùng các thuốc kháng virus nếu có chỉ định, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B và virus viêm gan C.
  • Điều trị các bệnh lý nền nếu có, đặc biệt là các tình trạng bệnh có thể làm triệu chứng của bệnh gan thêm trầm trọng.
  • Hỗ trợ dinh dưỡng, điều chỉnh chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 
  • Các loại ngũ cốc, gạo, bánh mì,… là nguồn cung cấp carbohydrate quan trọng với cơ thể, giúp tạo ra năng lượng cho các hoạt động sống. Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư gan và tình trạng cụ thể của người bệnh mà nên thay thế và sử dụng các loại ngũ cốc hợp lý, giúp bổ sung các chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Trái cây, rau củ cũng là các loại thực phẩm chứa hàm lượng cao vitamin và các khoáng chất giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt nên chú trọng bổ sung các loại rau củ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao như bông cải xanh, ớt chuông, cải bắp,… ngoài việc giúp hỗ trợ quá trình loại bỏ các tế bào ung thư, đồng thời cũng giúp nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể, nhờ đó các triệu chứng của bệnh có thể được cải thiện tốt hơn ở các bệnh nhân đang điều trị ung thư gan.
  • Bệnh nhân cũng nên hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe và quá trình điều trị ung thư gan. Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, giàu chất béo, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh hay các loại đồ uống có cồn, nước uống có ga sẽ không tốt cho tình trạng bệnh lý này.

3. Phòng tránh ung thư gan

Để phòng tránh ung thư gan hiệu quả, trước hết cần hiểu và xác định được các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng này.

Viêm gan B là một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan, do đó tiêm phòng vắc xin phòng viêm gan B được coi là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả, nhất là đối với trẻ em, trẻ sơ sinh để ngăn ngừa nhiễm virus viêm gan B.

Với các bệnh nhân viêm gan B, cần điều trị lâu dài và có các phương pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng bệnh, phục hồi các tổn thương trên gan để giảm nguy cơ phát triển thành ung thư gan.

Vắc xin viêm gan B

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B

Tương tự, với bệnh nhân mắc viêm gan C cũng cần được điều trị triệt để và kiểm tra chức năng gan thường xuyên. Đặc biệt với các đối tượng mắc viêm gan C ở độ tuổi cao, số lượng tiểu cầu thấp,…sẽ có nguy cơ cao hơn bình thường nên cần theo dõi và thăm khám định kỳ để phát hiện dấu hiệu bất thường.

Với các bệnh lý liên quan đến chuyển hóa như gan nhiễm mỡ không do rượu, tiểu đường, béo phì,… cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan, nhất là ở các bệnh nhân đã gặp tình trạng xơ gan nên cần kết hợp điều trị triệt để các bệnh lý về chuyển hóa trên.

Thường xuyên thăm khám định kỳ, kiểm tra chức năng gan và làm các xét nghiệm tầm soát, đánh giá nguy cơ mắc ung thư gan.

Giảm sử dụng và dần dần loại bỏ các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu. Đồng thời, để giảm nguy cơ mắc ung thư gan, cần có các biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C.

Bệnh nhân cần có kế hoạch xây dựng thói quen ăn uống và lối sống tích cực, lành mạnh, tránh xa các thói quen không tốt có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh lý trên gan, làm giảm chức năng gan.

Mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút để tập các bài thể dục đơn giản, nhẹ nhàng như yoga hay đi bộ cũng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Quan hệ tình dục an toàn ngoài việc hạn chế các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà còn giảm nguy cơ mắc các loại virus viêm gan như viêm gan B hay viêm gan C.

>>> Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Thuốc Nam Khoa Học Hiệu Quả Nhất

4. Kết luận

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, với nguy cơ tử vong cao, do bệnh thường phát hiện muộn nên tỷ lệ điều trị thành công, giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân không nhiều. Do đó người bệnh, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao như nhiễm virus viêm gan cần đi khám định kỳ, kiểm tra chức năng gan và đánh giá nguy cơ xuất hiện tình trạng ung thư.

Hiện này, có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan đem lại những hiệu quả khá tích cực, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, người bệnh ung thư gan cũng cần kết hợp thêm các biện pháp chăm sóc để giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm nên mỗi người cần có những biện pháp để phòng tránh căn bệnh này. Người bệnh có thể tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị và cải thiện, phục hồi chức năng gan tại bài viết này.

Hoặc gọi HOTLINE 1800 6091 để được các chuyên gia THTea Shop tư vấn MIỄN PHÍ về bệnh gan và giải pháp điều trị.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091