Điều Trị Viêm Gan B Cấp Tính Và Biện Pháp Phòng Tránh Hiệu Quả

[banner id="7762"]

Điều Trị Viêm Gan B Cấp Tính Và Biện Pháp Phòng Tránh Hiệu Quả

Viêm gan B cấp tính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm gan mạn tính và xơ gan. Thống kê cho thấy 10% người lớn và đến 25% trẻ em bị viêm gan B cấp tính nếu không được điều trị thích hợp có thể xuất hiện tình trạng mạn tính và tổn thương tế bào gan. Vì vậy, việc điều trị viêm gan b cấp tính là cần thiết để hạn chế và ngăn chặn các tổn thương nghiêm trọng có thể xảy ra trên gan. Do gan là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa chính trong cơ thể, do đó bất kỳ tổn thương nào xuất hiện trên gan cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

1. Viêm gan B cấp tính và các con đường lây truyền

1.1. Bệnh viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính là bệnh lý viêm gan B xuất hiện đột ngột, nhưng thường kéo dài trong thời gian không quá 6 tháng. Hầu hết các trường hợp viêm gan B cấp tính đều có thể phục hồi hoàn toàn sau 1 – 2 tháng khi được điều trị thích hợp. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp viêm gan cấp tính kéo dài và phát triển thành tình trạng mạn tính, suy giảm chức năng gan.

Đặc biệt ở các đối tượng viêm gan cấp tính nhưng không xuất hiện triệu chứng. Đó là lý do khiến người bệnh không phát hiện kịp thời và điều trị nên nguy cơ gan bị tổn thương càng cao. Vì vậy, với những đối tượng nguy cơ cao, cần thường xuyên xét nghiệm đánh giá chức năng gan, điều trị để hạn chế các biến chứng trên gan về sau.

Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính

Bệnh viêm gan B nguy hiểm do có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong. Theo thống kê, tại Việt Nam tỷ lệ dân số nhiễm virus viêm gan B có thể lên đến 20%, và là nguyên nhân chiếm 80% các trường hợp ung thư gan được ghi nhận. Hằng năm, số người chết vì viêm gan B trên thế giới ước tính khoảng 600.000 người.

Đó là những con số đáng báo động, cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh, đòi hỏi các biện pháp kịp thời cần được triển khai để kiểm soát mức độ lây nhiễm cũng như giảm tỷ lệ tử vong, cải thiện chất lượng sống ở người bệnh nhiễm virus viêm gan B.

Virus viêm gan B (HBV) là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm gan B cấp tính. HBV là virus thuộc họ Hepadnaviridae, có cấu trúc DNA. Chúng có thể tồn tại đến 30 phút ở nhiệt độ 100 độ C và tới 20 năm trong điều kiện -20 độ C.

Virus HBV cũng có thể sống đến 7 ngày trong môi trường bên ngoài cơ thể. Dựa vào cấu trúc, có thể phân loại HBV theo 10 kiểu gen khác nhau, phân loại từ A đến J với ba loại kháng nguyên HBsAg, HBeAg, HBcAg, tương ứng với ba loại kháng thể.

Việc xét nghiệm viêm gan B xác định sự có mặt của các loại kháng nguyên, kháng thể trên là căn cứ để chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm viêm gan B ở bệnh nhân.

1.2. Lây truyền viêm gan B

Theo ước tính 90% bệnh nhân viêm gan B cấp tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn, 10% bệnh nhân sẽ tiến triển thành tình trạng viêm gan mạn tính. Những người nhiễm HBV được coi là nguồn lây nhiễm bệnh chủ yếu, đặc biệt ở các đối tượng nhiễm virus HBV nhưng không có triệu chứng, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cho cộng đồng càng cao. 

Virus viêm gan B (HBV) có thể lây truyền qua đường máu khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh nhiễm virus thông qua các vết thương hở, vết trầy xước. Đặc biệt, việc sử dụng chung kim tiêm ở các đối tượng nghiện hút cũng là nguyên nhân gây lây nhiễm HBV.

Các đối tượng chạy thận nhân tạo, phải truyền máu,… cũng sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh qua đường máu. Do đó, việc sàng lọc đóng vai trò quan trọng, cần xét nghiệm máu cẩn thận để phát hiện các kháng nguyên HBsAg để loại bỏ nguy cơ nhiễm virus cho bệnh nhân.

Việc lây truyền virus HBV từ mẹ sang con cũng cần được đánh giá. Ở trẻ sơ sinh, khả năng lây nhiễm HBV từ mẹ có thể lên đến 70% trong quá trình chuyển dạ. Việc điều trị bằng globulin miễn dịch, kết hợp tiêm phòng vắc xin viêm gan B ngay trong 24 giờ đầu sau sinh được coi là biện pháp hiệu quả để phòng tránh việc lây nhiễm virus HBV.

Lây từ mẹ sang con

Lây từ mẹ sang con

Virus HBV cũng có thể lây truyền trực tiếp qua việc quan hệ tình dục khi không sử dụng bao cao su hay các biện pháp bảo vệ khác. Đặc biệt ở các đối tượng quan hệ đồng giới, người hành nghề mại dâm,… có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm hơn so với các đối tượng khác.

Do đó, việc kiểm soát, loại bỏ các tệ nạn xã hội như mại dâm,… là vấn đề cần thiết để đảm bảo trật tự xã hội và ngăn chặn việc lây truyền virus HBV trong cộng đồng.

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Viêm Gan B Bắt Nguồn Từ Đâu, Ta Nên Làm Gì Để Phòng

2. Phương pháp điều trị viêm gan b cấp tính hiệu quả

Hiện nay, trong điều trị viêm gan b cấp tính chủ yếu là điều trị triệu chứng, để cải thiện tình trạng bệnh và ngăn chặn sự phát triển bệnh sang giai đoạn viêm gan mạn tính.

Khi bệnh nhân gặp phải các dấu hiệu của viêm gan b cấp tính, một số trường hợp không nhất thiết phải sử dụng thuốc mà các triệu chứng của viêm gan có thể được cải thiện thông qua việc xây dựng và áp dụng lối sống lành mạnh, khoa học, đặc biệt khi người bệnh thay đổi lối sống tích cực ngay trong giai đoạn đầu của bệnh.

Theo thống kê, đến 90% các bệnh nhân viêm gan cấp tính có thể hồi phục nếu áp dụng phương pháp điều trị, hỗ trợ hiệu quả, phù hợp.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, hiện đang công tác tại Bệnh viện quân y 108 “Trong điều trị bệnh viêm gan, người bệnh ngoài việc dùng thuốc cũng cần chú ý kết hợp thêm các biện pháp điều chỉnh lối sống, thường xuyên rèn luyện, tập thể thao, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và hạn chế bia, rượu, thuốc lá”.

Trong điều trị viêm gan b cấp tính và sau khi đã khỏi bệnh, người bệnh vẫn cần thiết phải duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe, đồng thời bảo vệ chức năng gan. Người bệnh cũng cần hạn chế tiếp xúc với các vật dụng cá nhân hay các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm viêm gan b hay các bệnh lây truyền qua đường máu hay đường quan hệ tình dục,…

Đặc biệt, trong quá trình điều trị viêm gan b cấp tính, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ về việc sử dụng thuốc, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để rút ngắn thời gian điều trị, giảm nguy cơ chuyển sang giai đoạn viêm gan mạn tính.

Để lựa chọn được phương pháp điều trị viêm gan b cấp tính hiệu quả, phù hợp thì quan trọng cần phải xác định mức độ nghiêm trọng của viêm gan cấp tính ở từng trường hợp cụ thể. Các trường hợp viêm gan B thể nhẹ thường không có các biểu hiện lâm sàng cụ thể, do đó khá khó trong việc phát hiện bệnh.

Trong khi đó, các trường hợp nặng hơn thì cần phải điều trị nhanh chóng, càng sớm càng tốt để ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn mạn tính. Điều trị sớm cũng sẽ giảm nguy cơ xuất hiện tình trạng suy giảm chức năng gan và tử vong ở bệnh nhân. Các trường hợp nghiêm trọng hơn nữa có thể cân nhắc đến phương pháp ghép gan.

2.1 Sử dụng interferon trong điều trị

Với các bệnh nhân nhiễm viêm gan B cấp tính thể nhẹ, không có các triệu chứng rõ rệt thì việc sử dụng thuốc kháng virus đối với các trường hợp này chưa thật sự cần thiết do không đem lại hiệu quả rõ ràng.

Do đó, ở các đối tượng này thường được sử dụng interferon để tăng khả năng thải trừ HBsAg, giúp quá trình điều trị bệnh nhanh chóng hơn. Alpha interferon bình thường được tạo ra bởi các tế bào bạch cầu với chức năng chống lại các nhiễm trùng do virus gây ra.

Ngoài việc chống virus trực tiếp, interferon còn bảo vệ cơ thể thông qua tác động kích thích lên hệ thống miễn dịch để loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. Theo thống kê, đến gần 40% các bệnh nhân điều trị viêm gan cấp tính bằng alpha interferon cho kết quả lượng virus trong máu giảm đáng kể.

Chức năng gan cũng được phục hồi ở khoảng 23 – 39% các trường hợp, đặc biệt ở các đối tượng có bất thường trên gan thì hiệu quả điều trị càng rõ rệt hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng interferon trong điều trị viêm gan b cấp tính có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như mệt mỏi, đau nhức cơ thể, một số có thể xuất hiện tình trạng sốt, ớn lạnh,… các triệu chứng khá giống với cúm ở khoảng 80% các bệnh nhận được điều trị bằng interferon.

Ngoài ra, nhiều trường hợp cũng sẽ gặp phải các vấn đề như lo lắng, thay đổi tâm trạng, stress,… Nguy hiểm hơn có thể gây suy giáp, nhiễm độc,…

Do đó, trong quá trình điều trị bác sĩ cần theo dõi cẩn thận, chỉ định xét nghiệm máu cho bệnh nhân để đánh giá chức năng gan do việc điều trị bằng interferon ở một số đối tượng có thể làm quá trình viêm ở gan thêm trầm trọng, nguy cơ xảy ra tình trạng suy gan.

2.2 Chế độ ăn uống trong điều trị viêm gan b cấp tính

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan b cấp tính. Khi mắc các bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan B, khi đó các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng do sự tấn công của các virus khiến cho các quá trình chuyển hóa tạo năng lượng tại gan bị gián đoạn, cơ thể sẽ rất dễ bị suy kiệt.

Vì vậy, trong giai đoạn này, việc cần thiết phải xây dựng chế độ ăn uống khoa học, phù hợp, đảm bảo cân bằng và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Bệnh nhân viêm gan B nên ăn cần bổ sung các loại rau củ, trái cây do đây là những loại thực phẩm giàu hàm lượng vitamin, chất xơ, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Với các bệnh nhân đang quá trình điều trị viêm gan b cấp tính nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, mướp đắng,… và các loại quả có màu cam, màu đỏ như cà chua, cà rốt, đu đủ,…

Ngoài ra, các loại trái cây giàu vitamin C như bưởi, cam, quýt,… cũng nên được cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn do chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng, hỗ trợ quá trình điều trị viêm gan b cấp tính.

Ăn nhiều rau

Ăn nhiều rau

Các loại hạt, hay đỗ, đậu như hạt óc chó, hạt điều, đậu Hà Lan, đỗ đen,… cung cấp protein hàm lượng cao giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi các tổn thương. Hoặc bệnh nhân cũng có thể bổ sung protein từ các loại thực phẩm như thịt gà, thịt bò nạc, trứng gà,… đây đều là những loại thực phẩm chứa hàm lượng cao protein nhưng ít chất béo, tốt cho sức khỏe.

Người bệnh nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu oliu để thay thế cho mỡ động vật. Đồng thời phương pháp chế biến cũng nên được cân nhắc.

Các món rán, nướng, chiên xào nhiều dầu mỡ sẽ không tốt đối với quá trình điều trị viêm gan b cấp tính mà nên thay bằng các món hấp, luộc sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng nên hạn chế sử dụng gia vị trong các món ăn, sử dụng ít muối, đường, kiêng thực ăn chứa nhiều chất béo, nội tạng động vật,…

Mỗi ngày bệnh nhân cần cung cấp đủ nước cho cơ thể, trung bình một người trưởng thành cần 1,5 – 2 lit nước cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Uống đủ nước

Uống đủ nước

Do chức năng gan có ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Do đó, khi gan bị tổn thương, với khẩu phần ăn bệnh nhân nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa chỉ nên ăn vừa đủ no để tránh gây áp lực lớn lên hệ tiêu hóa, sẽ dễ gây cảm giác đầy, trướng bụng.

Người bệnh cũng có thể cân nhắc việc bổ sung sữa bò, nhờ hàm lượng protein cao sẽ tăng cường quá trình phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và tăng cường chức năng gan. Tuy nhiên, do trong sữa bò cũng chứa hàm lượng chất béo cao nên mỗi ngày chỉ nên bổ sung một cốc sữa bò. Người bệnh nên tránh xa các loại đồ uống có cồn, rượu, bia,… nước ngọt có ga.

>>>Xem thêm: Thuốc Chữa Viêm Gan B Tốt Nhất Đang Được Sử Dụng Hiện Nay

2.3 Chế độ nghỉ ngơi khi điều trị viêm gan b cấp tính

Bên cạnh chế độ ăn uống thì việc điều chỉnh lối sống khoa học, cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý được đánh giá giúp quá trình điều trị viêm gan b cấp tính được hiệu quả hơn. Trong khi điều trị bệnh, việc quan trọng cần phải nâng cao được sức đề kháng, tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch để chống lại các yếu tố gây bệnh.

Phương pháp đơn giản mà hiệu quả nhất trong việc nâng cao sức đề kháng là thường xuyên vận động, tập luyện thể dục đều đặn. Các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức, hoặc lựa chọn các môn thể thao thích hợp như đạp xe, đi bộ,… sẽ giúp ích cho quá trình điều trị bệnh.

Ngoài ra, đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp giảm cân, duy trì mức cân nặng lý tưởng để ngăn chặn tình trạng béo phì, gan nhiễm mỡ,…

dieu-tri-viem-gan-b-cap-tinh-5-min

Tập thể dục

Việc cân bằng giữa công việc, cuộc sống cũng là yếu tố quan trọng tác động lên thời gian và hiệu quả của phương pháp điều trị bệnh. Quá trình điều trị sẽ càng được rút ngắn nếu người bệnh có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan. Việc suy sụp, mệt mỏi, stress không mang lại lợi ích mà còn khiến tinh thần thêm căng thẳng, bệnh tình càng trầm trọng hơn.

3. Phòng tránh viêm gan B cấp tính

Phương pháp an toàn và hiệu quả nhất để phòng tránh việc lây nhiễm virus là tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Nhờ việc chủ động tiêm phòng vắc xin, đặc biệt ở đối tượng trẻ sơ sinh đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm virus HBV trong cộng đồng.

Người bệnh cần hoàn thành đủ các mũi tiêm, tùy theo từng loại vắc xin và khuyến cáo của bác sĩ, nhà sản xuất để đạt được hiệu quả miễn dịch với HBV cao nhất.

dieu-tri-viem-gan-b-cap-tinh-6-min

Tiêm vắc xin

Vắc xin phòng viêm gan B được khuyến cáo nên tiêm cho các đối tượng nguy cơ cao, bao gồm:

Những đối tượng có thói quen quan hệ tình dục thiếu lành mạnh, hành nghề mại dâm, những người đang điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, người quan hệ đồng giới,….

Các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh do thường xuyên phải tiếp xúc với máu như người nghiện hút ma túy, bệnh nhân chạy thận nhân tạo, nhân viên y tế,… Bệnh nhân HIV, mắc các bệnh lý mạn tính, người sống chung trong gia đình với các bệnh nhân mắc viêm gan B.

Trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, đặc biệt theo khuyến cáo trẻ sơ sinh nên được tiêm vắc xin phòng viêm gan B ngay trong vòng 24 giờ sau sinh và tiêm các mũi bổ sung theo đúng kế hoạch để đạt được hiệu quả cao nhất.

>>>Xem thêm: Cách Chữa Bệnh Viêm Gan B Theo Tây Y Và Các Bài Thuốc Đông Y

Kết luận

Viêm gan B cấp tính là tình trạng bệnh lý trên gan do virus HBV gây ra, bệnh  nguy hiểm ở khả năng lây lan dễ dàng và có thể gây tổn thương nghiêm trọng tế bào gan, suy giảm chức năng gan.

Đa số các trường hợp triệu chứng thường nhẹ, nên việc điều trị viêm gan b cấp tính kết hợp điều chỉnh chế độ ăn, thay đổi lối sống khoa học, lành mạnh được coi là biện pháp hiệu quả giúp ngăn chặn bệnh phát triển sang giai đoạn mạn tính. 

Để tìm hiểu thêm về triệu chứng viêm gan b cấp tính, có thể tham khảo tại bài viết này.

Người bệnh có thể liên hệ ngay HOTLINE 1800 6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ từ các chuyên gia THTea Shop về tình trạng bệnh lý trên gan và phương pháp điều trị.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091