Điều Trị Xơ Gan Và Các Biến Chứng Của Bệnh Hiệu Quả Như Thế Nào

[banner id="7762"]

Điều Trị Xơ Gan Và Các Biến Chứng Của Bệnh Hiệu Quả Như Thế Nào

Xơ gan là một loại tổn thương gan trong đó các tế bào khỏe mạnh được thay thế bằng các mô sẹo. Gan không thể thực hiện các chức năng quan trọng của nó là chuyển hóa, sản xuất protein, bao gồm các yếu tố đông máu, chuyển hóa thuốc và độc tố. Nhiều người nghĩ rằng chỉ uống quá nhiều rượu mới gây ra xơ gan. Nhưng có một số nguyên nhân khác khiến gan có thể bị tổn thương và dẫn đến xơ gan.Tùy thuộc vào nguyên nhân, xơ gan có thể phát triển trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Điều trị xơ gan nhằm mục đích ngăn chặn tổn thương gan, kiểm soát các triệu chứng và giảm nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như ung thư gan và suy gan…

dieu-tri-xo-gan

Bệnh xơ gan

1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh xơ gan

Xơ gan có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số người bị xơ gan có nhiều hơn một nguyên nhân gây ra tổn thương gan. Các nguyên nhân phổ biến của xơ gan bao gồm:

 • Tổn thương gan và chức năng của gan do lạm dụng rượu.
 • Gan nhiễm mỡ không do rượu
 • Viêm gan C mạn tính
 • Viêm gan B mạn tính

Một số nguyên nhân ít phổ biến hơn của xơ gan bao gồm:

 • Viêm gan tự miễn.
 • Các bệnh làm tổn thương, phá hủy hoặc tắc nghẽn đường mật, chẳng hạn như viêm đường mật nguyên phát và viêm đường mật xơ cứng nguyên phát.
 • Bệnh gan di truyền, các bệnh truyền từ cha mẹ sang con cái thông qua gen, ảnh hưởng đến cách hoạt động của gan, chẳng hạn như bệnh Wilson, bệnh huyết sắc tố và thiếu hụt alpha-1-antitrypsin.
 • Sử dụng lâu dài một số loại thuốc.
 • Suy tim mãn tính với tắc nghẽn gan, một tình trạng trong đó máu chảy ra khỏi gan bị chậm lại.

>>>> Tìm hiểu thêm: Xơ Gan Có Nguy Hiểm Không, Hiểm Hoạ Khôn Lường Khi Mắc Xơ Gan

2. Các triệu chứng của bệnh xơ gan

dieu-tri-xo-gan

Triệu chứng xơ gan

Các triệu chứng ban đầu của xơ gan có thể bao gồm:   :  

 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu
 • Kém ăn
 • Giảm cân 
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau nhẹ, khó chịu bên phải của bụng

Khi chức năng gan suy giảm, xuất hiện các triệu chứng khác bao gồm:

 • Dễ bị bầm tím và chảy máu.
 • Lú lẫn, khó suy nghĩ, mất trí nhớ, thay đổi tính cách hoặc rối loạn giấc ngủ.
 • Sưng ở cẳng chân, mắt cá chân hoặc bàn chân, được gọi là phù nề
 • Đầy hơi do tích tụ chất lỏng trong bụng, được gọi là cổ trướng.
 • Ngứa da nghiêm trọng.
 • Nước tiểu sẫm màu.
 • Lòng trắng của mắt và da có màu hơi vàng.

3. Các biến chứng của xơ gan

Biến chứng

Biến chứng của bệnh xơ gan

Gan là cơ quan lớn và thiết yếu trong cơ thể người, nằm ở phía bên phải phía trước, ngay dưới khung xương sườn dưới. Gan tạo ra các chất giúp chống lại nhiễm trùng và đông máu, lọc độc tố và các tác nhân lây nhiễm ra khỏi máu, giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thực phẩm và dự trữ năng lượng cho cơ thể. 

Gan có thể bị tổn thương trong bệnh viêm gan cấp tính (mới, ngắn hạn), do chấn thương thường xuyên trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, như trong tắc nghẽn đường mật hoặc viêm gan mạn tính, hoặc do tổn thương gan do uống rượu nhiều. 

Lúc đầu, tình trạng viêm ở gan khiến gan sưng lên. Khi bệnh tiến triển và số lượng mô sẹo trong gan tăng lên, gan sẽ thực sự thu nhỏ lại. Các mô sẹo đè lên nhiều mạch máu trong gan. Điều này làm gián đoạn dòng chảy của máu đến các tế bào gan, dẫn đến các tế bào bị chết. Từ đó, cản trở khả năng thực hiện các chức năng bình thường của gan. Suy giảm chức năng gan ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách. Xơ gan nếu ở mức độ nặng có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau như:

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Các nốt và mô sẹo có thể nén tĩnh mạch trong gan. Điều này làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Áp lực cao trong các mạch máu của gan xảy ra ở phần lớn những người bị xơ gan.Tăng áp lực tĩnh mạch cửa có thể làm cho máu chảy ngược lại trong ruột và các cơ quan khác trong ổ bụng và gây xuất huyết tiêu hóa.

Bệnh não gan

Trong tình trạng này, các chất độc tích tụ trong máu, do gan bị suy giảm chức năng, nên một số người có cảm giác buồn ngủ và không thể thức dậy dễ dàng.

Chảy máu đường tiêu hóa

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa gây ra sự cản trở dòng chảy của máu trong các tĩnh mạch của dạ dày và thực quản. Điều này dễ gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch. Những vết nứt này có thể bị rách và chảy máu, tình trạng chảy máu này có thể đe dọa đến tính mạng. Biểu hiện như nôn ra máu đỏ tươi.

Nhiễm trùng

Nếu bị xơ gan, người bệnh có nguy cơ bị nhiều bệnh nhiễm trùng vì gan không thể hình thành các protein cần thiết để chống lại sự nhiễm trùng.

Cổ trướng

Áp lực cao (tăng áp lực tĩnh mạch cửa) đẩy chất lỏng ra khỏi các mạch máu trong gan, tích tụ lại trong bụng. Chất lỏng đọng lại trong bụng, gây đau, sưng, khó thở và mất nước.

>>>> Tìm hiểu ngay: Bệnh Xơ Gan Cổ Chướng Và 8 Điều Cần Biết 

4. Chẩn đoán trước khi điều trị xơ gan

Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh xơ gan

Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán xơ gan có thể bao gồm:

 • Kiểm tra thể chất
 • Xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Nghiên cứu hình ảnh, bao gồm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Siêu âm đàn hồi, xét nghiệm này sử dụng một kỹ thuật dựa trên siêu âm để phát hiện xơ gan.
 • Sinh thiết gan

5. Điều trị xơ gan và các biến chứng của bệnh này

5.1. Điều trị các biến chứng phù và cổ trướng

Giữ lại muối và nước có thể dẫn đến sưng mắt cá chân và chân (phù nề) hoặc bụng (cổ trướng) ở bệnh nhân xơ gan. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân xơ gan hạn chế ăn muối (natri) và chất lỏng để giảm phù nề và cổ trướng. Lượng muối trong chế độ ăn uống thường được giới hạn ở mức 2 gam mỗi ngày và chất lỏng là 1,2 lít mỗi ngày. Ở hầu hết bệnh nhân xơ gan, hạn chế muối và chất lỏng là không đủ và phải thêm thuốc lợi tiểu.

Thuốc lợi tiểu là thuốc thúc đẩy quá trình đào thải muối và nước vào nước tiểu. Sự kết hợp của thuốc lợi tiểu spironolactone và furosemide có thể làm giảm hoặc loại bỏ phù nề và cổ trướng ở hầu hết bệnh nhân. 

Trong quá trình điều trị bằng thuốc lợi tiểu, điều quan trọng là phải theo dõi chức năng của thận bằng cách đo nồng độ nitơ urê máu (BUN) và creatinin trong máu để xác định xem có đang sử dụng quá nhiều thuốc lợi tiểu hay không. Quá nhiều thuốc lợi tiểu có thể dẫn đến rối loạn chức năng thận, được phản ánh trong việc tăng nồng độ BUN và creatinin trong máu.

Đôi khi, thuốc lợi tiểu không có tác dụng ở một số bệnh nhân. Bác sĩ có thể tiến hành sử dụng một cây kim dài hoặc ống thông để hút dịch cổ trướng trực tiếp ra khỏi ổ bụng, một thủ thuật gọi là chọc dò ổ bụng. Thông thường người ta thường rút một lượng lớn (lít) chất lỏng ra khỏi ổ bụng khi cổ trướng gây đau tức bụng hoặc khó thở. Vì nó hạn chế chuyển động của các cơ hoành.

5.2. Điều trị xơ gan – Chảy máu do biến chứng giãn tĩnh mạch 

Điều trị

Điều trị xơ gan – Chảy máu do biến chứng giãn tĩnh mạch

Nếu các tĩnh mạch lớn phát triển trong thực quản hoặc phần trên của dạ dày, bệnh nhân xơ gan có nguy cơ bị chảy máu nghiêm trọng do vỡ các tĩnh mạch này. Một khi đã chảy máu thì thường có xu hướng chảy máu lại và xác suất bệnh nhân chết vì mỗi đợt chảy máu là cao (30% đến 35%). Điều trị là cần thiết để ngăn chặn đợt chảy máu đầu tiên cũng như chảy máu lại. Các phương pháp điều trị bao gồm thuốc và các thủ thuật để giảm áp lực trong tĩnh mạch cửa và các thủ thuật để tiêu diệt sự giãn tĩnh mạch.

Propranolol, một thuốc chẹn beta có hiệu quả trong việc giảm áp lực trong tĩnh mạch cửa. Thuốc được sử dụng để ngăn ngừa chảy máu ban đầu và chảy máu do giãn tĩnh mạch ở bệnh nhân xơ gan. Một nhóm thuốc uống khác làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa chẳng hạn như isosorbide dinitrate. Octreotide cũng làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa và đã được sử dụng để điều trị chảy máu tĩnh mạch.

Kỹ thuật tạo Shunt cửa chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh (TIPS) là một thủ thuật X quang không phẫu thuật để giảm áp lực trong tĩnh mạch cửa. TIPS được thực hiện bởi một bác sĩ X quang, người này sẽ luồn một (ống) stent qua tĩnh mạch cổ, xuống tĩnh mạch chủ dưới và vào tĩnh mạch gan trong gan. Sau đó, stent được đặt sao cho một đầu nằm trong tĩnh mạch cửa áp lực cao và đầu kia nằm trong tĩnh mạch gan áp lực thấp. Ống này làm nhỏ máu xung quanh gan và bằng cách đó làm giảm áp lực trong tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch cửa và ngăn chảy máu từ các tĩnh mạch. 

TIPS đặc biệt hữu ích ở những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chẹn beta. TIPS cũng hữu ích trong điều trị bệnh nhân cổ trướng không đáp ứng với việc giảm thiểu lượng muối và chất lỏng. TIPS có thể được sử dụng cho bệnh nhân xơ gan để ngăn ngừa chảy máu tĩnh mạch trong khi bệnh nhân đang chờ ghép gan. Tác dụng phụ thường gặp nhất của TIPS là bệnh não gan, đôi khi gây hẹp và tắc của stent, gây tái phát tăng áp lực tĩnh mạch cửa và chảy máu tĩnh mạch và cổ trướng.

>>>> Xem thêm ngay: Xơ Gan Điều Trị Như Thế Nào Để Đem Lại Hiệu Quả

5.3. Điều trị xơ gan- Biến chứng bệnh não gan

Bệnh nhân có chu kỳ giấc ngủ bất thường, suy nghĩ kém, hành vi kỳ quặc hoặc các dấu hiệu khác của bệnh não gan thường nên được điều trị bằng chế độ ăn ít protein và uống lactulose. Protein trong khẩu phần ăn nên hạn chế vì chứa các hợp chất độc hại gây bệnh não gan. Lactulose là một chất lỏng, có tác dụng giữ các hợp chất độc hại trong ruột kết để chúng không thể được hấp thụ vào máu gây ra bệnh não gan. Lactulose là thuốc nhuận tràng, hiệu quả của điều trị có thể được đánh giá bằng cách đi lỏng hoặc tăng tần suất đi ngoài. Rifaximin là một loại thuốc kháng sinh dùng bằng đường uống không được hấp thu vào cơ thể mà nằm lại trong ruột. Đây là phương pháp điều trị bệnh não gan được ưa chuộng. Thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn vi khuẩn tạo ra các hợp chất độc hại trong ruột kết.

5.4. Điều trị các biến chứng viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát

Những bệnh nhân nghi ngờ bị viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát thường sẽ được tiến hành nội soi. Chất lỏng lấy ra được kiểm tra các tế bào bạch cầu và nuôi cấy vi khuẩn. Nuôi cấy bao gồm việc cấy một mẫu cổ trướng vào một chai chất lỏng giàu chất dinh dưỡng để khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn, do đó tạo điều kiện xác định một số lượng nhỏ vi khuẩn. 

Mẫu máu và nước tiểu cũng thường được lấy để nuôi cấy vì nhiều bệnh nhân bị viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát cũng sẽ bị nhiễm trùng trong máu và nước tiểu. Nhiễm trùng có thể đã bắt đầu trong máu và nước tiểu và lan đến dịch cổ trướng để gây ra viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát. Hầu hết bệnh nhân bị viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát đều được nhập viện và điều trị bằng kháng sinh đường tĩnh mạch như cefotaxime.

Bệnh nhân không có vi khuẩn trong máu, nước tiểu và dịch cổ trướng nhưng có số lượng bạch cầu (bạch cầu trung tính) tăng cao trong dịch cổ trướng. Số lượng bạch cầu trung tính tăng cao trong dịch cổ trướng thường có nghĩa là có nhiễm trùng do vi khuẩn. 

Viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Thường xảy ra ở những bệnh nhân xơ gan tiến triển có hệ miễn dịch yếu. Nhưng với thuốc kháng sinh hiện đại và phát hiện và điều trị sớm, tiên lượng hồi phục sau đợt viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát là tốt.

Ở một số bệnh nhân, thuốc kháng sinh uống ( norfloxacin, sulfamethoxazole và trimethoprim) có thể được kê đơn để ngăn ngừa viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát. Không phải tất cả bệnh nhân xơ gan và cổ trướng đều nên được điều trị bằng kháng sinh để ngăn ngừa viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát. Nhưng một số bệnh nhân có nguy cơ cao bị viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát và cần được điều trị dự phòng. Bệnh nhân xơ gan nhập viện vì các biến thể chảy máu có nguy cơ cao phát triển viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát. Nên được bắt đầu sử dụng kháng sinh sớm trong thời gian nhập viện để điều trị viêm phúc mạc.

5.5. Phòng ngừa và phát hiện sớm biến chứng của xơ gan – ung thư gan

Một số loại bệnh gan gây xơ gan (như viêm gan B và C) có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư gan cao. Việc tầm soát ung thư gan ở bệnh nhân xơ gan rất hữu ích vì điều trị phẫu thuật sớm hoặc cấy ghép gan có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Khó khăn là các phương pháp sàng lọc hiện có chỉ có hiệu quả một phần, chỉ xác định được một nửa số bệnh nhân ở giai đoạn ung thư có thể chữa khỏi. Mặc dù tầm soát hiệu quả một phần, hầu hết ở bệnh nhân xơ gan. Đặc biệt là viêm gan B và C, được kiểm tra hàng năm hoặc sáu tháng một lần bằng siêu âm kiểm tra gan và đo các protein sinh ung thư trong máu.

>>>> Xem thêm ngay: Xơ Gan F3 Nguyên Nhân Triệu Chứng Có Nguy Hiểm Không

5.6. Điều trị xơ gan – Cấy ghép gan

dieu-tri-xo-gan

Điều trị xơ gan – Cấy ghép gan

Xơ gan không hồi phục, chức năng gan thường kém dần đi mặc dù đã được điều trị, và các biến chứng của xơ gan ngày càng tăng và khó điều trị. Khi xơ gan tiến triển xa, ghép gan thường là lựa chọn duy nhất để điều trị. Những tiến bộ gần đây trong phẫu thuật cấy ghép và thuốc để ngăn ngừa nhiễm trùng đã cải thiện đáng kể khả năng sống sót sau khi cấy ghép. Trung bình, hơn 80% bệnh nhân được cấy ghép còn sống sau 5 năm. Không phải tất cả mọi người bị xơ gan đều là ứng cử viên để cấy ghép. Hơn nữa, tình trạng thiếu gan để cấy ghép, thường mất một khoảng thời gian dài (vài tháng đến hàng năm) trước khi có gan để cấy ghép.

6. Ngăn ngừa tổn thương thêm cho gan

 • Sử dụng chế độ ăn uống cân bằng, đồng thời có thể bổ sung vitamin tổng hợp mỗi ngày. Điển hình như ở bệnh nhân xơ gan mật tiên phát (PBC) bị suy giảm hấp thu các vitamin tan trong chất béo có thể cần bổ sung thêm vitamin D và K.
 • Tránh các loại thuốc (kể cả rượu) gây tổn thương gan. Tất cả bệnh nhân xơ gan không nên uống rượu. Hầu hết bệnh nhân xơ gan do rượu đều cải thiện được chức năng gan khi kiêng rượu. Ngay cả những bệnh nhân bị viêm gan B và C mãn tính có thể làm giảm đáng kể tổn thương gan và làm chậm sự tiến triển thành xơ gan khi kiêng rượu.
 • Tránh dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID, ví dụ như ibuprofen). Bệnh nhân xơ gan có thể bị suy giảm chức năng gan và thận khi dùng NSAID.
 • Loại bỏ virus viêm gan B và viêm gan C bằng cách sử dụng thuốc chống virus. Không phải tất cả bệnh nhân xơ gan do viêm gan virus mãn tính đều là đối tượng để điều trị bằng thuốc. Một số bệnh nhân có thể bị suy giảm chức năng gan nghiêm trọng hoặc các tác dụng phụ không thể dung nạp được trong quá trình điều trị. Do đó, các quyết định điều trị viêm gan virus phải được cá nhân hóa, sau khi tham khảo ý kiến của các bác sĩ có kinh nghiệm điều trị xơ gan.
 • Ức chế hệ thống miễn dịch bằng các loại thuốc như prednisone và azathioprine để giảm viêm gan trong bệnh viêm gan tự miễn dịch.

Xơ gan gây ra rất nhiều các biến chứng, việc chẩn đoán chính xác và lựa chọn điều trị phù hợp tư bác sĩ giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng của bệnh. Bài viết trên chia sẻ cho một số phương pháp điều trị xơ gan và các biến chứng của bệnh này, hy vọng sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho mọi người. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay tới Hotline: 18006091, hay để lại bình luận bên dưới để được tư vấn, giải đáp từ nhóm Dược sĩ, Bác sĩ đến từ THTea Shop nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091