Top 10 Đồ Ăn Mát Gan Mà Ai Cũng Nên Biết

[banner id="7762"]

Top 10 Đồ Ăn Mát Gan Mà Ai Cũng Nên Biết

Theo nghiên cứu của PGS.TS.BS Trịnh Thị Ngọc – Chuyên khoa Gan mật, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: “Tỷ lệ người mắc các bệnh lý về gan ở Việt Nam đang có xu hướng tăng đáng kể trong những năm gần đây. Việc lạm dụng bia rượu, chất kích thích, cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học là những nguyên nhân phải kể đến khiến gan và chức năng gan bị giảm sút.” Chính vì thế, điều rất quan trọng để tăng cường mức bảo vệ dành cho lá gan của chúng ta chính là thải độc gan. Có nhiều cách để thanh lọc và giải độc gan, trong đó việc sử dụng đồ ăn mát gan là lựa chọn đơn giản và ưu tiên hàng đầu cho tất cả chúng ta.

Bài viết này sẽ cung cấp đến cho mọi người top những đồ ăn mát gan thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng THTea Shop tìm hiểu về các loại đồ ăn này nhé.

1.Tìm hiểu chung về gan và tầm quan trọng của đồ ăn mát gan

1.1.Tầm quan trọng của gan với cơ thể sống

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, đảm nhiệm nhiều chức năng trong cơ thể, giữ vai trò quan trọng giúp cơ thể sống và khỏe mạnh.

Nó giúp chuyển hóa thức ăn được tiêu thụ thành chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào khi cần thiết, đồng thời chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate.

Ngoài ra, gan còn giúp giải độc máu, đào thải các chất độc hại (thường gặp nhất là do việc sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ ăn chiên rán với nồng độ cholesterol cao) ra khỏi cơ thể.

1.2.Tại sao nên biết đến các đồ ăn mát gan?

Hiện nay, việc tiêu thụ quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, thức ăn ngọt, dầu mỡ có ảnh hưởng rất lớn đến gan, khiến gan phải liên tục hoạt động để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Về lâu dài, dẫn đến gây các chứng bệnh về gan, trong đó có nóng gan.

  • Nóng gan là tình trạng chức năng gan bị ảnh hưởng, gan không thực hiện tốt các chức năng thanh lọc và đào thải của mình.
  • Mệt mỏi, chán ăn, nổi mẩn ngứa trên da như mụn, nhọt, mề đay… hoặc hơi thở khó mùi là những biểu hiện dễ nhận thấy khi gan nóng.

Điều đó có nghĩa là gan đang hoạt động không hiệu quả, gan bị nóng cần thanh lọc kịp thời. Vì tình trạng gan không được bảo vệ kéo dài, các chất độc bên trong cơ thể không được bài tiết, dần tích tụ, ngày qua ngày, có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm hơn như suy gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan ở bất kỳ mọi độ tuổi.

Bởi vậy, việc thường xuyên sử dụng các đồ ăn mát gan giúp gan thanh lọc, thải độc cho cơ thể là một việc tất yếu mà mọi người nên biết. Sau đây là 10 đồ ăn mát gan dễ tìm mà mọi người có thể sử dụng nhanh tại nhà.

>>>> Tìm hiểu thêm: Nóng Gan Làm Nổi Mề Đay, Cần Lưu Ý Gì Và Giải Quyết Như Thế Nào

2. Một số đồ ăn mát gan mà mọi người nên biết

2.1. Trà xanh là đồ ăn mát gan quen thuộc giúp thanh lọc cơ thể

do-an-mat-gan-2

Trà xanh là đồ ăn mát gan, thanh lọc cơ thể

Trà xanh là loại nước uống rất giàu chất chống oxy hóa và giúp tăng cường hoạt động, cải thiện nồng độ enzyme và hạn chế hấp thụ chất béo trong gan.

Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho biết việc uống 10 tách trà xanh mỗi ngày giúp cải thiện các chỉ số về máu và sức khỏe của gan.

Đối với người bị gan nóng, uống trà xanh mỗi ngày giúp mát gan, thanh nhiệt cơ thể, giải độc tự nhiên đồng thời ngăn ngừa các bệnh về khác như men gan cao, gan nhiễm mỡ…

Trà xanh là đồ ăn mát gan với nhiều hợp chất chống oxy hóa được gọi là Catechins, khi uống vừa phải, sẽ hỗ trợ chức năng gan và bảo vệ gan khỏi tác hại đến từ rượu.

Một nghiên cứu về một nhóm người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cũng cho thấy uống trà xanh liên tục trong 12 tuần giúp cải thiện men gan và đồng thời có thể giúp giảm căng thẳng và chất béo tích tụ trong gan.

Uống trà xanh thường xuyên sẽ ngăn chặn lượng chất béo tích trữ trong gan, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và ung thư gan.

2.2. Củ sen – đồ ăn mát gan, thanh lọc độc tố

Trong củ sen chứa rất nhiều thành phần khoáng chất, tinh bột, protein, aspartic, vitamin C với hàm lượng cao và đặc biệt là củ sen chứa tanin.

Tanin là một loại hợp chất hóa học nằm trong một nhóm lớn hơn gọi là các hợp chất polyphenol, nó giúp cải thiện nhiều bệnh về gan như bệnh xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Với hàm lượng vitamin C cực cao, củ sen luôn được tin dùng là một đồ ăn mát gan hiệu quả. Chỉ với 100g củ sen có thể đáp ứng đến 73 % vitamin C nhu cầu cơ thể mỗi ngày.

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể. Nó hỗ trợ duy trì sự vững chắc thành mạch máu, và quan trọng nhất là loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật, kể cả bệnh ung thư.

Ngoài ra, củ sen còn là bài thuốc thần kì giúp an thần, cải thiện sức khỏe miễn dịch với pyridoxine – một thành phần quan trọng của các vitamin B–complex. 

2.3. Mướp đắng (Khổ qua) giúp mát gan, thải độc

do-an-mat-gan-3

Mướp đắng là đồ ăn mát gan, thải độc gan

Một trong những đồ ăn mát gan hiệu quả, gần gũi với mọi nhà đó chính là mướp đắng hay còn gọi là khổ qua. Được biết đến là đồ ăn thân thiện với gan do mướp đắng có tính hàn, nó giúp thanh nhiệt giải độc rất tốt, nhất là giảm nhiệt do nóng trong.

Ngoài ra, bổ sung mướp đắng vào bữa ăn hàng ngày còn tăng cường chức năng gan, nhờ đó tăng khả năng thanh thải cho cơ thể với các dạng nhiễm độc gan không đủ khả năng chuyển hóa. 

Các nghiên cứu cho rằng, mướp đắng còn là một đồ ăn mát gan giúp giảm nồng độ các men gan viêm như: AST, ALT (sự gia tăng các men này là cho biết tế bào gan đang có dấu hiệu viêm nặng).

Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ dồi dào, mướp đắng còn có kích thích tuyến mật vận động tốt.

Một thực nghiệm chứng minh, đồ ăn mát gan này hỗ trợ làm giảm nồng độ Bilirubin trong máu (sự gia tăng bilirubin này là một dấu hiệu chứng tỏ chức năng gan chuyển hóa kém và đường mật đang bị tắc).

Chính vì lý do đó mà mướp đắng là một loại quả rất tốt giúp lợi gan, lợi mật mà bạn có thể tin dùng. 

Một nghiên cứu ở nhóm 24 người lớn mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng, sử dụng 2000mg mướp đắng mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu và hemoglobin A1c.

Với tính dược tính mạnh, đồ ăn mát gan này còn được tin chuộng với công dụng làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường.

>>>> Đọc thêm: Những Lá Có Công Dụng Làm Mát Lá Gan Khi Uống Vào Bạn Cần Biết

2.4. Thanh nhiệt, mát gan cùng bông cải xanh

do-an-mat-gan-4

Bông cải xanh là đồ ăn mát gan, thanh nhiệt cơ thể

Bông cải xanh là một trong những đồ ăn mát gan thân thuộc với nhiều ích lợi tuyệt vời đối với sức khỏe.

Ngoài việc chống oxy hóa cao, ngăn ngừa lão hóa, hàm lượng vitamin K, C, B6, Mg, Ca và acid folic trong bông cải xanh giúp làm tăng glucosinolate – đây là hoạt chất bổ sung enzyme tự nhiên cho gan, tăng chức năng gan trong quá trình thải độc gan. 

Gần đây, giáo sư Jeffrey đã cho biết bổ sung bông cải xanh vào thực đơn ăn uống 3-5 lần/tuần giúp giảm nguy cơ ung thư, nhất là ung thư gan.

Hơn thế, trong các loại rau họ cải: mầm cải Brussel, súp lơ trắng, nhất là bông cải xanh, các nhà nghiên cứu tại Mỹ tìm thấy một lượng lớn hợp chất “Sulforaphane”.

Tạp chí Journal of Nutrition cho biết, “Sulforaphane” được công nhận là hợp chất có hoạt tính chống ung thư, thúc đẩy enzyme tế bào bảo vệ cơ thể chống lại những tác nhân gây ung thư, ngăn ngừa NAFLD đồng thời vô hiệu hóa các gen dẫn đến ung thư.

Bạn có thể hấp chín hay ăn tươi đều được, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng tốt nhất bạn nên đun sôi bông cải xanh tầm 3-4 phút sẽ đảm bảo giữ lại đủ enzyme và các chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C, protein và đường.

Một phần bông cải xanh nấu chín khoảng 78g sẽ đáp ứng 84% năng lượng cần thiết cho cơ thể. Hãy thêm nhiều rau xanh, nhất là bông cải xanh vào khẩu phần ăn uống để có một lá gan khỏe mạnh. 

2.5. Quả óc chó là đồ ăn mát gan, tốt cho tim mạch

quả óc chó

Quả óc chó là đồ ăn mát gan, tốt cho tim mạch

Quả óc chó được xem là loại hạt mang đến nhiều lợi ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe, nhất là trong việc hỗ trợ chức năng gan cũng như kiểm soát đường huyết.

Hạt óc chó giúp làm giảm mỡ ở gan và giảm cân nặng cơ thể nhờ vào các vitamin, các chất chống oxy hóa và các axit béo. 

Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt điều,… và đặc biệt là hạt óc chó cung cấp nguồn Vitamin E và chất béo không bão hòa dồi dào. Những chất này giúp tăng cường sức khỏe, điều hòa men gan, giúp gan đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Theo các nghiên cứu gần đây, qua các lần xét nghiệm ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, tình trạng bệnh lý được cải thiện rất nhiều nhờ ăn quả óc chó.

Được biết trong 30g quả óc chó chứa 2,5g chất béo Omega 3, chứa 4g protein và 2g chất xơ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Ngoài ra, với hàm lượng glutathione và acid béo Omega 3 cao (gấp 3 lần trong cá hồi) hạt óc chó giúp gan đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố, hình thành lực lượng tế bào khỏe mạnh bảo vệ gan. 

Theo các nhà dinh dưỡng, hạt óc chó là một bữa ăn giàu dinh dưỡng và đảm bảo đủ chất béo có lợi cho cơ thể nên ăn 3 lần/tuần. Để ngon miệng hơn, bạn có thể thêm đồ ăn mát gan này vào món salad hoặc làm bánh nhé!

2.6. Bưởi tốt cho sức khỏe của gan

Các loại trái cây có múi như bưởi, cam, chanh đều là đồ ăn mát gan lý tưởng mà mọi người nên biết đến với vai trò tăng cường khả năng làm sạch và đào thải độc tố cho gan tự nhiên.

Những lợi ích đó nhờ vào các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả bưởi, điển hình đó là naringenin, naringin và glutathione – hợp chất chống oxy hoá và phân huỷ kim loại nặng.

Trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu (2011), các nghiên cứu chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có công năng thanh lọc, giải độc tố gan và bảo vệ gan khỏi sự tấn công do các gốc tự do gây ra.

Ăn 1-2 quả buổi hoặc uống 2 cốc nước bưởi mỗi ngày là cách tốt nhất để bảo vệ gan, đồng thời giảm sự phát triển của xơ hóa gan, hiện tượng do các mô liên kết tích tụ quá mức trong gan.                   

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng cả vỏ bưởi như đồ ăn mát gan để thanh lọc cơ thể nữa đấy! Vỏ bưởi được mệnh danh là bài thuốc lành tính cho việc điều trị gan nhiễm mỡ hữu hiệu nhờ vào Flavonoid giúp lợi mật, bảo vệ gan.

Theo như phương pháp Đông Y, mỗi lần dùng, bạn lấy khoảng 50g vỏ bưởi sắc kỹ, sau đó thêm vào đó là 300ml nước và đun còn 100ml nước. Uống nước vỏ bưởi mỗi ngày sẽ cải thiện đáng kể tình trạng gan nhiễm mỡ.

>>>> Tim hiểu thêm: Giải Quyết Gan Nhiễm Mỡ Đơn Giản Với Phương Thuốc Tới Từ Vỏ Bưởi

2.7.Phương phát mát gan bằng Atiso

Mặc dù được biết đến như một loại rau, Atiso (Cynara cardunculus var.Scolymus) một loại cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải được nhiều người biết đến với nhiều đặc tính y học y học tiềm năng.

Đồ ăn mát gan này mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và phục hồi các chức năng gan.

Atiso ít chất béo, giàu chất xơ, vitamin C, K, khoáng chất, thêm vào đó nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là polyphenol, đây là thức uống hàng đầu cho việc ngăn ngừa ung thư, làm chậm ảnh hưởng của ung thư ở bất kỳ bệnh nhân nào.

Từ nhiều năm qua, Atiso được tin dùng như một liều thuốc bổ dưỡng cho gan và cải thiện tình trạng sức khoẻ.

Một số nghiên cứu còn tìm thấy trong Atiso có cynarin và silymarin, đây là hai chất chống oxy hóa giúp đào thải độc tố cho gan, chủ động thúc đẩy tái phát triển và phục hồi các tế bào gan bị thương tổn.

Đối với những người phải thường xuyên sử dụng chất kích thích như bia, rượu…atiso cũng là phương pháp mát gan cực tốt. Bạn có thể pha một tách trà atiso, hoặc nhai vài lá atiso để làm giảm cảm giác khó chịu sau khi uống nhiều bia rượu.

2.8. Đồ ăn mát gan – Bơ là lựa chọn hàng đầu

thanh nhiệt

Bơ là đồ ăn mát gan, giải nhiệt trong mùa hè

Ngoài việc biết đến với công dụng dưỡng da, bơ còn là một loại trái cây dinh dưỡng cao giúp bảo vệ gan và hỗ trợ gan detox. Bơ cung cấp hơn 20 vitamin, khoáng chất thiết yếu và hàm lượng chất béo lành mạnh hay còn gọi là chất béo bão hòa cho cơ thể.

Việc tiêu thụ chất béo này làm giảm lipoprotein mật độ thấp (thường được coi là cholesterol xấu) và tăng lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt).

Cholesterol tốt làm sạch máu và thành động mạch bằng cách chuyển các cholesterol xấu đến gan và loại bỏ các chất béo này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, glutathione trong bơ giúp đào thải các độc tố có hại ra khỏi cơ thể và giảm tổn thương gan một cách tích cực. 

Món bơ dầm hoặc sinh tố bơ là 2 món đồ ăn mát gan rất tốt cho sức khỏe và giúp lá gan khỏe mạnh. Vì thế để tăng sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ gan của mình bạn nên sử dụng 1-2 quả bơ mỗi tuần nhé!

2.9. Tỏi trong việc giúp gan khỏe mạnh 

Nhiều người vẫn hay thắc mắc liệu rằng tỏi có phải là một loại đồ ăn mát gan hay không? 

Theo các chuyên gia về gan, tỏi là một thảo dược rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong việc làm giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở những người bị NAFLD.

Trong tỏi băm hoặc nghiền, tìm thấy một hợp chất gọi là allicin – một hợp chất chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, gan sẽ kích hoạt các enzym giúp cơ thể loại bỏ các độc tố có hại trong quá trình tiêu thụ tỏi nhờ vào hợp chất allicin và selenium giúp làm sạch gan. 

Vì thế, bổ sung thực phẩm cay nồng này vào bữa ăn hằng ngày là một lựa chọn lý tưởng mà mọi người nên cân nhắc.

2.10. Cà rốt là đồ ăn mát gan lý tưởng

cà rốt

Cà rốt là đồ ăn mát gan, tốt cho hệ miễn dịch

Cà rốt được xem là “dược phẩm xanh” với nhiều lợi ích trong việc bảo vệ tế bào gan và cải thiện chức năng gan.

Một nghiên cứu của Hsiang-Chi Peng tại Trường Dược, Đại học Y Đài Bắc, Đài Loan cho biết trong cà rốt chứa nhiều carotenoids và beta-carotene mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A – được chứng minh là ngăn ngừa các bệnh về gan.

Carotenoids hòa tan trong chất béo, vì vậy khi bạn ăn cà rốt, chúng sẽ kích thích mật lưu thông và loại bỏ chất thải. Beta-carotene có thể ngăn ngừa tổn thương gan do rượu gây ra. 

Cà rốt được nấu chín hoặc ăn sống đều đặc biệt tốt cho gan. Vì thế, thêm cà rốt vào thực đơn hay thường xuyên uống một ly nước ép cà rốt có thể giúp bạn dễ dàng tránh được các vấn đề về đường ruột và gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, nhờ vào lượng chất xơ và vitamin A dồi dào, tiêu thụ cà rốt giúp giảm sự hấp thụ cholesterol trong máu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng sức đề kháng và cải thiện khả năng miễn dịch cho cơ thể, tránh các bệnh thông thường.

Đây còn là một thực phẩm vàng trong việc làm đẹp da, chậm quá trình lão hóa mang lại làn da tươi sáng, mịn màng.

>>>> Xem thêm: Muốn Làm Mát Lá Gan Đang Bị Nóng Nên Và Không Nên Ăn Gì

Để cơ thể sống và khỏe mạnh, gan và việc bảo vệ sức khỏe của gan là việc nên ưu tiên hàng đầu. Ngoài duy trì lối lành mạnh, hạn chế sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc là thì ăn uống khoa học với những đồ ăn mát gan nêu trên là những cách yêu thương lá gan của mình dễ dàng và hiệu quả nhất. Mọi người cũng có thể tham khảo thêm về các loại thực phẩm bổ sung cho gan tại đây.

Nếu còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến các loại đồ ăn mát gan, hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800 6091, THTea Shop sẽ giải quyết các vấn đề đó đến bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091