Những Đồ Ăn Tốt Cho Gan Mà Tất Cả Mọi Người Nên Biết

[banner id="7762"]

Những Đồ Ăn Tốt Cho Gan Mà Tất Cả Mọi Người Nên Biết

Bổ sung đồ ăn tốt cho gan vào thực đơn hàng ngày cũng như chế độ ăn của bạn là một biện pháp giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe rất hiệu quả. Gan là một bộ phận thực hiện rất nhiều chức năng trong đó không thể thiếu chức năng thải trừ, lọc bỏ độc tố. Chính vì thế, gan của bạn có thể bị nhiễm độc nếu như tiêu thụ phải các thực phẩm không tốt hay là một chế độ ăn uống không khoa học. 

1. Một số chức năng quan trọng của gan

Gan nằm ở phần trên bên phải của khoang bụng, bên dưới cơ hoành, và trên cùng của dạ dày, thận phải và ruột. Nó có hình dạng giống hình nón, là một cơ quan có màu nâu đỏ sẫm.

Có 2 nguồn riêng biệt cung cấp máu cho gan bao gồm:

 • Máu có oxy chảy vào từ động mạch gan
 • Máu giàu chất dinh dưỡng chảy vào từ tĩnh mạch cửa gan

Gan chứa khoảng 13% lượng máu cung cấp cho cơ thể tại bất kỳ thời điểm nào. Gan bao gồm 2 thuỳ chính. Cả hai đều được tạo thành từ 8 phân đoạn bao gồm 1.000 tiểu thùy (thùy nhỏ). Các tiểu thùy này được kết nối với các ống dẫn nhỏ (ống) kết nối với các ống dẫn lớn hơn để tạo thành ống gan chung. Ống gan vận chuyển mật do tế bào gan tạo ra đến túi mật và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) qua ống mật chủ.

Một số chức năng chính của gan mà chúng ta có thể kể tên bao gồm:

1.1. Gan thực hiện chức năng chuyển hóa

Gan thực hiện các chức năng chuyển hóa các chất cơ bản bao gồm: glucid, lipid, protid. Cụ thể:

 • Glucid là chất cung cấp năng lượng sống cho cơ thể, chuyển hóa glucid tại gan nhờ vào quá trình tổng hợp glycogen dự trữ cho cơ thể và tăng phân giải glycogen để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
 • Quá trình chuyển hóa lipid chủ yếu cũng xảy ra tại gan. Các acid béo đến gan đa phần được tổng hợp thành triglycerid, cholesterol, phospholipid, ester. Từ những chất kể tên nói trên gan sẽ tổng hợp tạo lipoprotein và vận chuyển vào máu để đưa tới các tế bào, các cơ quan.
 • Đối với quá trình chuyển hóa protid, gan là trung tâm chuyển hóa cũng là kho dự trữ protein quan trọng nhất của cơ thể. Protein được dự trữ ở gan dưới dạng một số protein chức năng và nhiều protein enzyme. Những protein này khi phân giải sẽ tạo ra các acid amin đưa vào máy giúp cho các hoạt động sống của tế bào trong cơ thể.

1.2. Gan thực hiện chức năng thải độc cho cơ thể

Gan được xem là cơ quan bảo vệ của cơ thể, nó có tác dụng ngăn chặn các chất độc bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua đường tiêu hóa. Không những thế, nó cũng làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do quá trình chuyển hóa trong cơ thể tạo thành. 

Gan thực hiện chức năng chống độc qua 2 cơ chế:

 • Thông qua các phản ứng hóa học các chất độc hại sẽ được chuyển thành các chất không độc hoặc ít độc sau đó đào thải qua thận và đi ra ngoài. Một số phản ứng hóa học thường xảy ra như: phản ứng liên hợp, phản ứng oxy hóa khử, phản ứng tạo ure
 • Thông qua việc cố định và loại bỏ một số kim loại nặng, những chất màu đến gan sẽ bị giữ lại không có bất kỳ biến đổi nào và thải trừ ra ngoài qua đường mật.

1.3. Gan thực hiện vai trò tạo mật

Các tế bào gan sản xuất ra mật, mật sẽ được dữ trữ cô đặc lại ở túi mật rồi được bơm xuống ruột non trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Nó có tác dụng tiêu hóa những loại thức ăn tan trong trong dầu và hấp thu chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

1.4. Gan có chức năng dự trữ

Gan có thể dự trữ một số chất sau:

 • Các loại vitamin tan được trong dầu

Không những gan có tác dụng tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu bằng chức năng bài tiết mật, nó còn là nơi dự trữ các vitamin này. Một số vitamin tan trong dầu được dự trữ tại gan như: vitamin E, vitamin A, vitamin D.

 • Vitamin B12

Loại vitamin này sau khi được hấp thụ sẽ được vận chuyển tới gan và dữ trữ tại đây. Sau đó, gan sẽ giải phóng dần cho cơ thể sử dụng. Lượng vitamin B12 có trong gan rất lớn, nó có thể đủ cho cơ thể dùng trong 2 năm khi ở điều kiện bình thường.

 • Sắt

Gan dự trữ sắt dưới dạng liên kết với apoferitin. Thông qua gan, sắt được vận chuyển tới tủy xương, tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu.

 • Máu

Gan là cơ quan nhận được lượng máu nhiều nhất trong cơ thể. Vì cấu tạo của gan có các tế bào nội mạc của các xoang mạch nan hoa không gắn chặt với nhau mà xếp chồng lên nhau dẫn tới các xoang này dễ giãn hơn so với bình thường.

Vì thế sẽ chứa được lượng máu nhiều hơn các mạch khác trong cơ thể.

>>> Xem thêm: Đường Mật Trong Gan Và Những Căn Bệnh Liên Quan

Các chức năng chính của gan là gì?

Các chức năng chính của gan là gì?

2. Một số biện pháp giúp gan hoạt động bình thường

Dưới đây là một số biện pháp giúp gan của bạn hoạt động bình thường:

 • Chế độ ăn uống khoa học

Vì gan chịu trách nhiệm tiêu hóa chất béo nên việc tiêu thụ quá nhiều có thể khiến cơ quan này làm việc quá sức và dẫn tới rối loạn hoạt động của nó. Béo phì cũng có liên quan đến gan nhiễm mỡ, đây là một bệnh rất phổ biến và không tốt cho sức khỏe của bạn.

 • Uống rượu vừa phải

Tránh uống quá nhiều và lạm dụng rượu bia. Việc uống quá nhiều rượu sẽ gây ra xơ gan theo thời gian. Khi gan bắt đầu phân hủy rượu, nó sẽ tạo ra các hóa chất độc hại, chẳng hạn như acetaldehyde và các gốc tự do.

 • Thận trọng khi sử dụng các loại thuốc

Một số loại thuốc kê đơn và các biện pháp tự nhiên điều trị bệnh gan có thể tương tác khi phối hợp với nhau. Uống thuốc cùng với uống rượu sẽ gây ra áp lực lớn cho gan, có thể dẫn đến tình trạng suy gan và một số bệnh về gan khác.

 • Tiêm phòng các bệnh có liên quan tới gan

Tiêm phòng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe lá gan của bạn. Không những thế sốt rét phát triển và nhân lên trong gan, và sốt vàng da có thể dẫn đến suy gan. Cả hai bệnh này đều có thể được phòng ngừa bằng thuốc uống và tiêm chủng.

 • Quan hệ tình dục an toàn

Không có vắc xin phòng bệnh viêm gan C, vì vậy cần thận trọng khi quan hệ tình dục an toàn để tránh nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh này và một số bệnh gan do virus khác gây ra.

 • Tránh tiếp xúc với máu và vi trùng

Không tiếp xúc với máu của bệnh nhân bị bệnh, cũng cần không dùng chung các vật dụng cá nhân liên quan đến vệ sinh như bàn chải đánh răng, tránh kim tiêm đã qua sử dụng.

Mặc dù có khả năng tái tạo nhưng gan vẫn phụ thuộc vào tình trạng khỏe mạnh để làm điều đó. Gan chủ yếu có thể được bảo vệ thông qua cách mà chúng ta lựa chọn lối sống và các biện pháp ăn uống.

3. Những đồ ăn tốt cho gan mà ai cũng nên biết

3.1. Đồ ăn tốt cho gan – Tỏi và hành

Trong tỏi và hành có chứa thành phần là allicin và selen, chúng là những chất giúp cho gan thải độc tốt hơn. Không những thế hai chất này còn có vai trò tăng cường các tế bào máu, kích thích một số enzyme hoạt động thải độc ra ngoài cơ thể.

Bên cạnh đó, tỏi còn có khả năng giúp cơ thể loại trừ chất nicotine, thanh lọc máu cũng như làm sạch đường hô hấp. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ của củ tỏi hoặc củ hành là bạn đã góp phần nâng cao sức khỏe lá gan của mình.

Có thể nói, tỏi chính là một đồ ăn tốt cho gan không thể thiếu trong căn bếp của gia đình bạn.

Tỏi và hành là đồ ăn tốt cho gan

Tỏi và hành là đồ ăn tốt cho gan

3.2. Bưởi là một loại quả giúp gan thải độc tốt

Trong bưởi có chứa một số hợp chất nhằm kích thích việc sản xuất và tăng hoạt động của các enzym hỗ trợ quá trình giải độc của gan.

Hơn thế nữa, những chất này giúp làm sạch và đào thải các chất có khả năng gây ung thư ra khỏi gan. Vì thế, sử dụng một ly nước bưởi ép mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe lá gan của bạn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, bưởi còn là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nói chung của bạn, nó có thể làm giảm Cholesterol LDL là một loại cholesterol xấu không tốt cho sức khỏe, hạn chế sỏi thận, chống lại một số loại bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư gan,…

Loại quả có tính acid này còn góp phần giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả.

Mặc dù vậy, nếu bạn muốn sử dụng loại đồ ăn tốt cho gan này, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Bưởi cũng có thể ảnh hưởng tới một số loại thuốc bạn đang sử dụng chẳng hạn như: thuốc hạ mỡ máu nhóm statin, thuốc điều trị tăng huyết áp và một số loại thuốc điều trị các bệnh tim mạch khác.

>>> Xem thêm: Trà Thải Độc Gan Hiệu Quả Trên Thị Trường Hiện Nay

3.3. Củ cải và cà rốt cũng là một đồ ăn tốt cho gan

Trong củ cải và cà rốt đều có chứa hàm lượng lớn các chất như là flavonoid, beta – carotene, chúng giúp kích thích hoạt động và cải thiện chức năng của gan. 

Bên cạnh đó, củ cải và cà rốt cũng có nhiều thành phần khác như: chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ, chất khoáng. Vì vậy, tiêu thụ hai loại củ này không chỉ tốt cho gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, nhiễm độc gan mà còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng, khỏe mạnh hơn.

Tiêu thụ củ cải và cà rốt tốt cho gan

Tiêu thụ củ cải và cà rốt tốt cho gan

3.4. Trà xanh giúp giải độc gan

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà xanh rất cao, vì thế nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và là một loại đồ ăn tốt cho gan được tin dùng. Ngoài ra, catechin là một polyphenol có ở trà xanh còn được biết tới là một chất hỗ trợ chức năng gan.

Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng uống trà xanh thường xuyên sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc phải ung thư gan, xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ.

Có thể nói trà xanh vừa là một loại nước giải khát thơm ngon tốt cho gan mà còn có công dụng cải thiện chế độ ăn uống tổng thể của chính bạn.

3.5. Bơ là một loại trái cây tốt cho gan

Bơ là một loại trái cây có chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh và các loại vitamin như vitamin B, vitamin E, vitamin C,… Những chất dinh dưỡng này góp phần giúp lá gan của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Chúng giúp sản xuất ra một chất chống oxy hóa có tên gọi là glutathione có tác dụng trong việc giúp gan tăng cường khả năng thải độc.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đồ ăn tốt cho gan, phòng ngừa các bệnh về gan như sỏi gan, sỏi mật thì chắc chắn không thể bỏ qua loại trái cây siêu giàu chất dinh dưỡng này.

do-an-tot-cho-gan-4

Bơ là một thực phẩm tốt cho gan

3.6. Táo – Đồ ăn tốt cho gan

Trong táo có rất nhiều pectin – đây là một chất giúp cơ thể làm sạch cũng như giải phóng độc tố từ đường tiêu hóa, từ đó góp phần giảm bớt đi gánh nặng cho gan trong quá trình thực hiện chức năng thải độc, loại bỏ các vi khuẩn không tốt cho đường ruột, ngăn ngừa các bệnh về da, gan.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, táo là một loại quả có công dụng rất tốt trong việc giải độc tố cho gan, loại bỏ một số virus có hại và thanh lọc cơ thể. Bạn có thể tiêu thụ táo hàng tuần vào các bữa ăn phụ hoặc ăn táo trước bữa ăn chính từ 1 đến 2 tiếng.

3.7. Các loại rau xanh họ cải

Các loại rau xanh đặc biệt là rau họ cải là một loại đồ ăn tốt cho gan và thận. Trong các loại rau này có chứa hợp chất lưu huỳnh, góp phần giúp hỗ trợ quá trình thải độc và tăng cường sức khỏe lá gan. Không những thế, hàm lượng chất xơ trong cải xang cũng giúp đào thải độc tố ra khỏi ruột.

Rau xanh có hàm lượng lớn chlorophylls có khả năng trung hòa các kim loại nặng, hóa chất, các chất độc có trong máu. Việc tiêu thụ rau xanh làm giảm nguy cơ viêm gan do lạm dụng rượu bia, bảo vệ lá gan của bạn và ngăn chặn ung thư gan.

Các loại rau xanh họ cải có lợi cho gan

Các loại rau xanh họ cải có lợi cho gan

3.8. Cà gai leo là một loại đồ ăn tốt cho gan

Cà gai leo có tên khoa học là Solanum hainanense, trong y học cổ truyền nó được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng chống viêm, chống khối u, giải rượu, chữa các bệnh phong thấp.

Không những thế, đây còn là một loại đồ ăn tốt cho gan, nó có hiệu quả rất cao trong điều trị bệnh viêm gan, đặc biệt là viêm gan do virus HBV.

Nhiều kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, tiêu thụ cà gai leo có thể cải thiện đáng kể các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, vàng da, giúp men gan trở về bình thường nếu thường xuyên sử dụng trong 2 tháng.

Bạn có thể sử dụng phần thân, rễ của loài cây này sao khô để đun nước uống hằng ngày nhằm giải độc gan, giảm men gan, hỗ trợ chữa trị viêm gan virus và phòng xơ gan.

>>> Xem thêm: Bệnh Gan Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Giúp Gan Mau Phục Hồi

3.9. Quả óc chó 

Óc chó là một loại quả có chứa rất nhiều amino acid arginine, nó có tác dụng giúp gan giải độc. Ngoài ra, quả óc chó cũng bao gồm một số thành phần khác như glutathione và acid béo omega 3, góp phần tăng cường hoạt động của gan.

Không những thế, chúng cũng có tác dụng rất tốt để chống viêm và hỗ trợ sức khỏe não bộ. Lưu ý rằng, bạn cần nhai loại hạt này thật kỹ thì hiệu quả tích cực mang lại cho gan mới cao được.

do-an-tot-cho-gan-6

Đồ ăn tốt cho gan – quả óc chó

3.10. Đồ ăn tốt cho gan – Nghệ

Nghệ được nhiều người sử dụng như là một vị thuốc tăng cường chức năng cho gan, có lợi cho máu. Đây cũng là loại gia vị rất được yêu thích trong nấu ăn và là một loại đồ ăn tốt cho gan mà mọi người nên sử dụng.

Nghệ có khả năng tăng cường giải độc cho gan, hỗ trợ một số loại enzyme loại bỏ các chất độc gây ung thư. Bạn có thể phối hợp nghệ trong một số món canh hàng ngày hoặc các món kho để sử dụng cùng với bữa ăn. 

Có thể coi nghệ chính là một người bạn đồng hành của gan và dạ dày. Nó làm giảm mức cholesterol trong máu, hạn chế phản ứng viêm trong cơ thể, bảo vệ gan trước những tác động tiêu cực của các gốc tự do. 

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu tới các bạn những chức năng quan trọng của gan cũng như 10 loại đồ ăn tốt cho gan nên có trong thực đơn hàng ngày. Cuộc sống con người ngày càng hiện đại kéo theo tình trạng con người phải tiếp xúc với nhiều chất độc hơn.

Thanh lọc giải độc cho gan là không thể thiếu, vì thế việc sử dụng các thực phẩm tốt cho gan là rất quan trọng nếu bạn muốn lá gan của mình được khỏe mạnh. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới chủ đề nói trên, các bạn có thể liên hệ tới các dược sĩ THTea Shop theo HOTLINE 1800 6091 để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất có thể nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091