[banner id="7762"]

GAN LÀ GÌ

Bạn đã thực sự hiểu hết về gan – cơ quan rắn lớn nhất trong cơ thể? Các thắc mắc gan là gì? Gan nằm ở đâu? Chức năng gan là gì? cùng nhiều câu hỏi về gan khác sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Gan là gì?

Gan là tạng rắn lớn nhất trong cơ thể. Nó loại bỏ độc tố khỏi máu, duy trì lượng đường trong máu, điều chỉnh quá trình đông máu và thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng khác. Nó nằm bên dưới khung xương sườn ở vùng bụng trên bên phải.

2. Gan nằm ở đâu?

Gan là cơ quan lớn nhất, chiếm khoảng 2% đến 3% trọng lượng cơ thể trung bình. Nó nặng khoảng 1,6 kg.

Gan có màu nâu đỏ và có hình dạng gần giống hình nón hoặc hình nêm, với đầu nhỏ ở trên lá lách và dạ dày và đầu lớn ở trên ruột non. Toàn bộ cơ quan nằm bên dưới phổi ở vùng bụng trên bên phải. 

2.1. Vị trí của gan trong ổ bụng

Vị trí của gan

Vị trí của gan là gì?

Nằm ở góc phần tư phía trên bên phải của khoang bụng bên dưới cơ hoành bên phải, nó được bảo vệ bởi khung xương sườn và duy trì vị trí của nó thông qua dây chằng phúc mạc, được gọi là dây chằng đính kèm tương đương với phúc mạc nội tạng của gan.

2.2. Các cơ quan quanh gan là gì?

Đường tiêu hóa có một số mối liên hệ với gan. 

 • Dạ dày 

Dạ dày liên quan đến thùy gan trái qua dây chằng dạ dày hoặc khía cạnh trên của màng bụng dưới, là phần gắn kết của mô liên kết giữa phần cong nhỏ hơn của dạ dày và thùy gan trái tại dây chằng tĩnh mạch. Các cấu trúc thần kinh và mạch máu quan trọng có thể chạy trong dây chằng dạ dày. 

 • Đại tràng

Phần cuốn gan của đại tràng, nơi đại tràng lên chuyển tiếp đến đại tràng ngang ở gần hoặc đôi khi tiếp xúc trực tiếp với thùy gan phải.

 • Túi mật

Túi mật nằm trong hố túi mật ở mặt sau của phân đoạn IV và V. Nó thông với ống mật chủ qua ống nang. Ngoài ra, động mạch nang thường phát sinh như một nhánh ngoài động mạch gan phải. 

 • Tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận phải nằm sau phúc mạc dưới thùy gan phải. Tĩnh mạch thượng thận phải dẫn lưu trực tiếp vào tĩnh mạch chủ

Các cơ quan xung quanh gan

Các cơ quan xung quanh gan

3. Gan có cấu tạo như thế nào?

Để hiểu hơn về gan là gì? Hãy cùng xem xét về cấu tạo của gan gồm những thành phần nào và chúng được sắp xếp ra sao.

3.1. Kết cấu của gan là gì?

Gan bao gồm bốn thùy: 

 • Thùy phải  
 • Thùy trái lớn hơn
 • Thùy đuôi nhỏ hơn 
 • Thùy tứ phân. 

Thùy trái và phải được phân chia bởi dây chằng falciform (nghĩa là “hình liềm” trong tiếng Latinh), nối gan với thành bụng. 

Các thùy của gan có thể được chia thành tám phân đoạn, được tạo thành từ hàng nghìn tiểu thùy (các thùy nhỏ). 

Mỗi tiểu thùy này có một ống dẫn chảy về phía ống gan chung.

Ống gan chung vận chuyển mật do tế bào gan tạo ra đến túi mật và phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Mật là một chất lỏng màu vàng hoặc màu cam trong suốt giúp tiêu hóa thức ăn.

Có 2 nguồn riêng biệt cung cấp máu cho gan:

 • Máu giàu oxy chảy vào từ động mạch gan.
 • Máu chứa nhiều chất dinh dưỡng được hấp thu ở ruột non chảy vào từ tĩnh mạch cửa gan.

>>>Xem thêm: Biểu Hiện Của Bệnh Gan Nóng Và Một Số Nguyên Nhân Gây Bệnh

3.2. Một số bộ phận riêng lẻ quan trọng nhất của gan là gì?

Sau đây là một số bộ phận riêng lẻ quan trọng nhất của gan:

 • Ống dẫn gan chung: Một ống dẫn mật ra khỏi gan. Nó được hình thành từ giao điểm của ống dẫn gan phải và trái.
 • Dây chằng Falciform: Một dây chằng mỏng, dạng sợi, ngăn cách hai thùy gan và nối nó với thành bụng.
 • Viên nang Glisson: Một lớp mô liên kết lỏng lẻo bao quanh gan và các động mạch và ống dẫn liên quan của gan.
 • Động mạch gan: Mạch máu chính cung cấp máu có oxy cho gan.
 • Tĩnh mạch cửa gan: Mạch máu mang máu từ đường tiêu hóa, túi mật, tuyến tụy và lá lách đến gan. 
 • Các thùy: Các phần giải phẫu của gan.
 • Các tiểu thùy: Các khối xây dựng vi mô của gan.
 • Phúc mạc: Một lớp màng bao phủ gan tạo thành bên ngoài.v
gan-la-gi

Cấu tạo của gan

4. Chức năng của gan là gì?

Bạn đã biết hết về các chức năng của gan là gì? Hầu hết mọi người đều biết gan với vai trò thải độc. Nhưng thực tế, gan là một cơ quan thiết yếu của cơ thể thực hiện hơn 500 chức năng quan trọng. Chúng loại bỏ các chất thải và chất lạ khỏi máu, điều chỉnh lượng đường trong máu và tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là một số chức năng quan trọng nhất của nó:

 • Tổng hợp protein

Tế bào gan chịu trách nhiệm tạo ra nhiều protein (tổng hợp protein) trong cơ thể cần cho nhiều chức năng, bao gồm các yếu tố đông máu và albumin, cần thiết để duy trì chất lỏng trong hệ thống tuần hoàn.

 • Sản xuất albumin 

Albumin là một loại protein giữ cho chất lỏng trong máu không bị rò rỉ vào mô xung quanh. Nó cũng mang hoóc môn, vitamin và enzyme đi khắp cơ thể.

 • Sản xuất mật  

Mật là một chất lỏng quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo trong ruột non.

 • Lọc máu 

Tất cả máu rời khỏi dạ dày và ruột đều đi qua gan, giúp loại bỏ độc tố, các sản phẩm phụ và các chất có hại khác.

 • Điều chỉnh axit amin 

Việc sản xuất protein phụ thuộc vào axit amin. Gan đảm bảo nồng độ axit amin trong máu duy trì ở mức khỏe mạnh.

gan-la-gi

Chức năng của gan là gì?

 • Điều chỉnh máu đông

Thuốc đông máu được tạo ra bằng cách sử dụng vitamin K, chỉ có thể được hấp thụ với sự trợ giúp của mật, một chất lỏng do gan sản xuất.

Ngoài ra, gan cũng là nơi sản xuất ra nhiều yếu tố đông máu tham gia vào quá trình hình thành cục máu đông, chống chảy máu.

 • Chống nhiễm trùng 

Gan của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng. Nó chứa hơn một nửa số đại thực bào của cơ thể bạn (tế bào bạch cầu tiêu diệt vi khuẩn lạ trong cơ thể bạn) và nó làm sạch máu từ ruột có thể mang theo độc tố và gây nhiễm trùng.

Gan cũng sản xuất một loại protein gọi là albumin giúp vận chuyển kháng sinh và các phân tử miễn dịch quan trọng xung quanh máu đến các vị trí nhiễm trùng. Là một phần của quá trình lọc, gan cũng loại bỏ vi khuẩn khỏi dòng máu. 

Những bệnh nhân mắc bệnh gan lâu năm đã phát triển tổn thương vĩnh viễn ở gan – ngăn gan hoạt động bình thường và cản trở khả năng sản xuất albumin – khiến họ dễ bị nhiễm trùng hơn.

 • Xử lý Glucose

Gan loại bỏ glucose (đường) dư thừa khỏi máu và lưu trữ dưới dạng glycogen. Khi cần, nó có thể chuyển đổi glycogen trở lại thành glucose.

Gan tổng hợp cholesterol để xuất sang các tế bào khác, nhưng nó cũng là công cụ để loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể. Nó thực hiện điều này bằng cách chuyển đổi cholesterol thành muối mật và chuyển các hợp chất vào mật, nơi cuối cùng chúng được thải ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, gan của bạn tổng hợp hầu hết các lipoprotein cần thiết cần thiết để vận chuyển cholesterol và lipid đi khắp cơ thể. Những quá trình này cho phép bạn quản lý lượng cholesterol và duy trì một trái tim khỏe mạnh.

 • Sản xuất Carbohydrate

Carbohydrate cũng được sản xuất trong gan và cơ quan này chịu trách nhiệm biến glucose thành glycogen có thể được lưu trữ cả trong gan và trong các tế bào cơ. 

 • Giải độc

Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc giải độc cơ thể bằng cách chuyển hóa amoniac, một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thành urê và được đào thải qua nước tiểu qua thận. Gan cũng phân hủy thuốc, rượu, chịu trách nhiệm phân hủy insulin và các hormone khác trong cơ thể.

Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân hóa học độc hại tiềm ẩn thông qua khả năng chuyển hóa chất ưa mỡ thành các chất chuyển hóa hòa tan trong nước hơn có thể được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu một cách hiệu quả.

Khả năng bảo vệ này của gan bắt nguồn từ sự biểu hiện của nhiều loại enzyme biến đổi sinh học xenobiotic, mà đặc điểm cơ bản chung của chúng là khả năng xúc tác quá trình oxy hóa, khử và thủy phân (Giai đoạn I) và / hoặc liên hợp (Giai đoạn II) của các nhóm chức năng trong thuốc và các phân tử hóa học.

Tính đặc hiệu cơ chất rộng, tính đa dạng của isoenzyme và khả năng cảm ứng của nhiều hệ thống enzyme này làm cho chúng đặc biệt thích nghi tốt để xử lý một loạt các cấu trúc hóa học khác nhau trong môi trường mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Tuy nhiên, một số hóa chất cũng có thể được chuyển đổi thành các chất chuyển hóa độc hại hơn bởi một số enzym này, nghĩa là một số chất sau khi chuyển hóa có thể gây độc tính. 

>>>Xem thêm: Top 10 Món Ăn Giải Độc Gan Dễ Làm, An Toàn Và Hiệu Quả

 • Lưu trữ vitamin và khoáng chất 

Gan dự trữ một lượng đáng kể vitamin A, D, E, K và B12, cũng như sắt và đồng.

Gan điều hòa glucose

Gan điều hòa glucose

5. Gan là một tuyến hay một cơ quan?

Gan là gì? – là một tuyến hay là một cơ quan? Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, chịu trách nhiệm cho hàng trăm hoạt động hóa học mà cơ thể cần để tồn tại. Nó cũng là một tuyến vì nó tiết ra các chất hóa học được các bộ phận khác của cơ thể sử dụng. Vì những lý do này, gan vừa là một cơ quan vừa là một tuyến; trên thực tế, nó là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể.

6. Khả năng tái tạo của gan là gì?

Bạn đã biết đến khả năng tái tạo to lớn của gan? Thực tế, khả năng tái tạo của gan là gì? Tại sao gan có khả năng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong mục này.

Trong điều kiện bình thường, có thể nói rằng gan là một trạng thái tĩnh lặng. Giai đoạn mà các tế bào không phân chia. Điều này có nghĩa là nếu bạn quan sát nó dưới kính hiển vi, bạn chỉ có thể tìm thấy một tế bào đang phân chia trong số hàng nghìn tế bào! 

Tuy nhiên, nếu gan bị tổn thương về mặt vật lý (ví dụ như vết thương) hoặc bị tổn thương về mặt hóa học (do thuốc hoặc rượu), các tế bào của nó sẽ được thúc đẩy để phân chia và phát triển. Hiện tượng này được gọi là tái tạo gan.

Mặc dù con người đã biết về quá trình tái tạo gan từ lâu, nhưng phải đến những năm 1900, quá trình tái tạo gan mới được chính thức nghiên cứu và phát hiện ra ở tất cả các loài động vật có vú. Để nghiên cứu khả năng tái tạo của gan, vào năm 1931, Higgins và Anderson đã thực hiện một thí nghiệm trên chuột, trong đó hai thùy lớn nhất của gan được cắt bỏ rất cẩn thận. Higgins và Anderson phát hiện ra rằng gan chuột trở lại kích thước bình thường sau 7 ngày.

Ngay cả ngày nay, đây vẫn là cách phổ biến nhất để các nhà khoa học nghiên cứu khả năng tái tạo của gan. Sử dụng các thí nghiệm kiểu này, các nhà khoa học có thể hiểu loại gen, hormone và protein yếu tố tăng trưởng nào tham gia vào quá trình tái tạo gan.

Mặc dù chúng ta đã gọi sự tái tăng trưởng của gan là “tái tạo gan”, nhưng đó không thực sự là một mô tả chính xác về những gì sẽ xảy ra. Thuật ngữ “tái sinh” thực sự mô tả quá trình động vật có thể thay thế toàn bộ một phần cơ thể. Ví dụ, nếu một con thằn lằn bị mất đuôi trong khi thoát khỏi động vật ăn thịt, đuôi của nó cuối cùng có thể mọc lại.

Điều này không thể xảy ra với lá gan – nếu ai đó mất toàn bộ lá gan của mình, người đó không thể phát triển một lá gan mới. Vì vậy, mặc dù chúng ta sẽ tiếp tục gọi nó là “tái tạo gan”, nhưng thuật ngữ chính xác hơn cho những gì xảy ra trong gan là tăng sản bù đắp.

Mặc dù thuật ngữ này nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó thực sự có nghĩa là sự gia tăng kích thước của gan do sự gia tăng số lượng tế bào. Để có thể phân chia, các tế bào gan cần phải “thức dậy” hoặc như các nhà khoa học nói, các tế bào cần trở nên “hoạt hóa”. 

gan-la-gi

Khả năng tái tạo của gan là gì?

Quá trình tái tạo gan xảy ra trong ba giai đoạn. Trong ba giai đoạn, tất cả các tế bào hoạt động như một nhóm và giao tiếp với nhau. Thông tin liên lạc này là những gì báo cho các tế bào gan thoát ra khỏi trạng thái tĩnh lặng và bắt đầu phân chia. Vài phút sau khi gan phát hiện ra tổn thương, các gen trong nhân tế bào gan sẽ gửi tín hiệu để chuẩn bị cho tế bào phân chia. Đây được gọi là giai đoạn khởi đầu.

Trong giai đoạn tăng sinh, các tế bào gan phân chia. Quá trình phân chia tế bào tiếp tục diễn ra cho đến khi gan phục hồi kích thước ban đầu, sau đó đến giai đoạn kết thúc, và các tế bào gan ngừng phân chia. Trong khi tất cả những điều này đang xảy ra, gan vẫn cần thực hiện tất cả các chức năng bình thường của nó, để giữ cho con vật sống và khỏe mạnh.

Làm thế nào để gan biết khi nào ngừng phát triển? 

Đây là một câu hỏi quan trọng, và chúng ta có thể nói rằng kích thước của gan là một yếu tố rất quan trọng. Gan chiếm khoảng 3% cơ thể, và tỷ lệ này có xu hướng không đổi, bất kể kích thước của cơ thể. Nếu bạn muốn biết kích thước gan của mình, chỉ cần nhân trọng lượng của bạn với 0,03! Tỷ lệ tương tự cũng được áp dụng ở các loài động vật có vú khác.

Vì vậy, nếu một con chó nhỏ nhận được một lá gan của con chó lớn, lá gan sẽ phát triển theo kích thước cơ thể của một người nhỏ. Một số nhà khoa học đã đặt tên “hepatostat” cho hệ thống điều chỉnh kích thước của gan. 

Nói chung, chúng ta có thể tưởng tượng rằng gan chứa một tập hợp các protein gửi tín hiệu dừng đến gan, do đó nó sẽ không phát triển nữa. Lưu ý rằng những protein “dừng” này có tác dụng ngược lại với những protein hoạt động ở giai đoạn khởi đầu (những protein ra lệnh “phân chia”). 

7. Làm thế nào để duy trì một lá gan khỏe mạnh

Cách tốt nhất để tránh bệnh gan là thực hiện các bước tích cực để có một cuộc sống lành mạnh. Sau đây là một số khuyến nghị sẽ giúp giữ cho gan hoạt động bình thường:

 • Tránh thuốc lá, chất kích thích

Đây là những chất độc với cơ thể mà gan phải lọc ra. Dùng những chất này có thể gây ra thiệt hại lâu dài.

 • Uống rượu vừa phải

Rượu phải được gan phân hủy. Trong khi gan có thể tiết chế lượng rượu, việc sử dụng rượu quá mức có thể gây ra tổn thương.

 • Tập thể dục thường xuyên

Một thói quen tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe chung cho mọi cơ quan, bao gồm cả gan.

 • Ăn thực phẩm lành mạnh

Ăn quá nhiều chất béo có thể khiến gan khó hoạt động và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

 • Quan hệ tình dục an toàn

Sử dụng bao cao su để tránh các bệnh lây qua đường tình dục như viêm gan C.

 • Tiêm phòng

Đặc biệt khi đi du lịch, hãy tiêm phòng thích hợp để chống lại bệnh viêm gan A và B, cũng như các bệnh như sốt rét và sốt vàng da phát triển trong gan.

gan-la-gi

Làm thế nào để duy trì lá gan khỏe mạnh?

>>>Xem thêm: Những Người Bị Bệnh Gan Nên Ăn Gì Để Có Một Lá Gan Khỏe Mạnh

Kết luận về “Gan là gì?”

Gan là một cơ quan lớn nhất trong cơ thể, đảm nhiệm tới 500 chức năng khác nhau. Bởi vậy, gan có một cơ chế đặc biệt giúp nó nhanh chóng phục hồi khi bị tổn thương hơn tất cả các cơ quan khác. Nhưng, không vì thế mà chúng ta chủ quan không chăm sóc nó. Ngược lại, chúng ta cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp bảo vệ gan cũng như toàn bộ cơ thể để có một sức khỏe tốt nhất. 

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích và thú vị về gan và chức năng của gan. 

Nếu còn bất cứ thắc mắc hay có câu hỏi nào cần lời giải đáp kĩ hơn vềGan là gì?”, hãy liên ngay HOTLINE 18006091, chúng tôi sẽ giải đáp khúc mắc của bạn, đồng hành cùng bạn trong các vấn đề này. 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091