Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 1, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh

[banner id="7762"]

Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 1, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là một tình trạng bệnh rất phổ biến và nhiều người cho rằng nó không quá nguy hiểm. Gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu được xem là mức độ nhẹ nhất và là giai đoạn đầu của gan nhiễm mỡ và hoàn toàn có thể chữa trị được để đưa gan về tình trạng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đối với trường hợp nhiễm mỡ quá chủ quan không điều trị tận gốc có thể gây viêm gan, xơ gan, nguy hiểm nhất là ung thư gan.  

1. Gan nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là gì và đặc điểm của gan nhiễm mỡ cấp độ 1

1.1. Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng mà cơ thể tích tụ quá nhiều chất béo (mỡ) ở gan vượt quá 5% khối lượng gan và gây nên tình trạng viêm. Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu cơ bản là không có hại.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng của viêm gan kéo dài mà không có sự can thiệp của y khoa có thể dẫn tới xơ gan và làm giảm chức năng gan trầm trọng. Bệnh gan nhiễm mỡ thực chất không lây nhiễm từ người này sang người khác và cũng không di truyền từ đời này sang đời khác.

Chúng ta cần biết về 3 cấp độ của gan nhiễm mỡ để có thể hiểu rõ về gan nhiễm mỡ cấp độ 1:

 • Gan nhiễm mỡ nhẹ (gan nhiễm mỡ cấp độ 1): Khối lượng mỡ chiếm khoảng 5% đến 10% trọng lượng gan. 
 • Gan nhiễm mỡ vừa (gan nhiễm mỡ cấp độ 2): Khối lượng mỡ chiếm  10% đến dưới 30% trọng lượng gan.
 • Gan nhiễm mỡ nặng (gan nhiễm mỡ cấp độ 3): Khối lượng mỡ chiếm lớn hơn hoặc bằng 30% trọng lượng gan.

>>>> Tìm hiểu thêm: Cùng THtea Tìm Hiểu Chi Tiết Các Cấp Độ Của Gan Nhiễm Mỡ

1.2. Định nghĩa và đặc điểm của gan nhiễm mỡ cấp độ 1

1.2.1. Định nghĩa

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 hai

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 ở thể nhẹ

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 (gan nhiễm mỡ thể nhẹ) là gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu và nhẹ nhất trong các giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ.

Ở thời điểm gan bắt đầu có những dấu hiệu bất thường đây chính là dấu hiệu của một lá gan nhiễm mỡ.

1.2.2. Đặc điểm

Với lá gan của người khỏe mạnh, lượng mỡ trung bình chỉ từ 3% đến 5% khối lượng của lá gan. Khi ở giai đoạn đầu của gan nhiễm mỡ, hàm lượng mỡ trong lá gan tăng lên đáng kể, lúc này tổng mỡ của gan nhiễm mỡ giai đoạn nhẹ sẽ chiếm cao nhất là 10% khối lượng của lá gan người mắc bệnh.

Tuỳ vào diễn biến của bệnh và chế độ sinh hoạt, ăn uống hay vận động mà giai đoạn bệnh của từng bệnh nhân sẽ khác. Nếu so sánh cấp bậc của bệnh gan nhiễm mỡ thì gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là nhẹ nhất.

Nhiều người cho rằng gan nhiễm mỡ thể nhẹ không gây ra nguy hiểm, tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời, nó có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan thậm chí tệ hơn là ung thư gan.

2. Những triệu chứng của gan bị nhiễm mỡ cấp 1

Khi gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 1, mỡ chỉ tích tụ một lượng khá nhỏ ở gan nên hầu như chưa ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan. Ở giai đoạn nhẹ này, bệnh nhân sẽ không thể thấy triệu chứng quá rõ ràng nào, rất khó để bạn biết rằng mình đang mắc bệnh ở giai đoạn này. Bệnh thường được phát hiện tình cờ khi đi thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

Đến khi bệnh tiến triển nặng hơn một chút, người bệnh mới cảm thấy những triệu chứng không rõ ràng và thường nhầm với nhiều bệnh khác. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cấp 1 có thể cảm thấy:

 • Toàn thân mệt mỏi, suy nhược
 • Da vàng, mắt vàng hoặc da dẻ sạm hoặc tối màu hơn
 • Ăn uống không có cảm giác ngon miệng dẫn đến chán ăn, sụt cân
 • Bụng sưng to bất thường.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những đối tượng dễ mắc gan nhiễm mỡ hơn phải kể đến là:

 • Người thừa cân béo phì, thường xuyên ăn các loại đồ ăn nhanh, chứa nhiều cholesterol.
 • Bệnh nhân tăng mỡ máu.
 • Người uống nhiều rượu bia, thuốc lá.
 • Người bị tiểu đường type 2.
 • Người bị béo bụng (nữ vòng bụng trên 80 cm, nam vòng bụng trên 90 cm).
 • Những người cao tuổi,…

>>>> Đọc thêm: Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Nguy Hiểm Thế Nào Và Thực Trạng Hiện Nay

3. Nguyên nhân của bệnh

3.1. Do nghiện rượu bia

Nghiện rượu bia gây gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Nghiện rượu bia gây gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Rượu bia, các thức uống có cồn là nguyên nhân đứng đầu gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Khi rượu, bia, các thức uống có cồn được đưa vào cơ thể, cồn sẽ làm gia tăng việc tiêu hủy lipid ở các mô và tăng lượng acid béo tự do đến gan, chính vì thế mà gia tăng tích lũy chất béo trung tính (triglyceride) tại gan.

Cụ thể, chất cồn trong rượu bia khiến đại thực bào ở xoang gan (Kupffer) sẽ bị kích hoạt làm gián đoạn quá trình oxy hóa acid béo, hậu quả làm tăng tích lũy mỡ làm cho gan bị nhiễm mỡ.

Ngoài ra, chất cồn trong các đồ uống trên cũng tác động thúc đẩy chuyển dịch các độc tố, vi khuẩn từ ruột vào gan của chúng ta, khiến những người nghiện bia rượu, các chất có cồn dễ bị nhiễm độc.

Các độc tố nói trên có trong các chất có cồn làm đại thực bào ở xoang gan bị kích hoạt quá mức, sản xuất ra nhiều chất gây viêm, gây hoại tử tế bào gan.

TNF-alpha và IL-8 sẽ được phóng thích khi chất độc vào cơ thể: TNF-alpha chúng sẽ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, tăng sản xuất các gốc tự do (còn được gọi là ROS).

Chất này sẽ đẩy nhanh quá trình chết tự nhiên của tế bào gan. Còn IL-8 sẽ làm tăng hoạt hóa bạch cầu đa nhân trung tính, dẫn đến nguyên nhân gan nhiễm mỡ cấp độ 1 do nghiện rượu bia và các chất có cồn.

3.2. Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 do biến chứng từ những bệnh khác

Gan nhiễm mỡ thể nhẹ ngoài do rượu bia, chất có cồn còn có thể do nguyên nhân từ các bệnh gây loạn chuyển hóa. Ví dụ như bệnh béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu,..

Năm 2012, tạp chí American Journal of Clinical Nutrition có viết: “Những người ăn trên 1.000 calo thực phẩm có đường trong vòng 3 tuần, trọng lượng cơ thể chỉ tăng có 2% nhưng lượng mỡ trong gan đã tăng tới 27%.”

3.3. Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 do những bệnh khác

Béo phì gây gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Béo phì gây gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Ngoài những nguyên nhân nói trên, gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có thể còn do nhiều nguyên nhân khác như: 

Do lối sống không lành mạnh

Thói quen ăn uống và vận động, ăn quá nhiều thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, đường. Lười vận động cũng sẽ có nguy cơ cao hơn bị gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu do chất béo trong cơ thể không được giải phóng ra ngoài.

Do độc tố

Các độc tố từ các sản phẩm hóa dầu (petrochemicals) dùng trong kỹ nghệ hay hóa chất chứa vinyl chlorine,…

Vitamin A có thể ảnh hưởng đến gan

Vitamin A có thể ảnh hưởng đến gan

Do thuốc

Các vitamin tan trong dầu (Vitamin A,…), thuốc nhóm glucocorticoid, thuốc chữa loạn nhịp tim, thuốc chứa hoạt chất corticoid (các thuốc hỗ trợ cải thiện hen suyễn, khớp), thuốc không rõ nguồn gốc,…

>>>> Xem thêm: Những Đối Tượng Nào Có Nguy Cơ Cao Bị Gan Nhiễm Mỡ

4. Gan bị nhiễm mỡ cấp độ 1 có nguy hiểm không?

Từ những phân tích trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem gan nhiễm mỡ cấp 1 có nguy hiểm không nhé!

Khi nói đến bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 thì mọi người lại nghĩ ngay đến gan nhiễm mỡ giai đoạn nhẹ, giai đoạn đầu tiên và vẫn có rất nhiều người còn chủ quan.

Họ cho rằng thời điểm đầu này lượng mỡ trong gan không quá lớn, chức năng của gan sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn có thể hoạt động tốt. Suy nghĩ này tuy là có phần đúng, tuy nhiên về bản chất bệnh thì lại sai. Thế sai ở chỗ nào? Chúng ta sẽ biết ngày sau đây:

Ở giai đoạn 1, nếu người bệnh không kịp thời chữa trị, bệnh sẽ phát triển nhanh. Nguy hiểm hơn, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn tiếp theo trong âm thầm, lúc bạn bắt đầu có những triệu chứng nhất định nhưng bạn vì những triệu không rõ ràng này mà bỏ qua. Điều đó sẽ khiến cho bệnh tình của họ trở nên tệ.

Tóm lại, gan bị nhiễm mỡ cấp độ 1 không nguy hiểm nếu chúng ta hiểu rõ về nó và có được phương pháp điều trị bệnh phù hợp, kịp thời.

Ở giai đoạn gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu, bệnh có thể tiến triển rất nhanh, vì vậy nếu may mắn phát hiện bệnh sớm, bạn cần phải thật lưu ý và quan sát kỹ hơn và nên có liệu trình điều trị bệnh thích hợp nhất.

5. Hậu quả của gan nhiễm mỡ cấp độ 1 nếu không điều trị kịp thời

Khi bạn bị gan nhiễm mỡ cấp độ 1, nếu chủ quan mà không điều trị được kịp thời, sẽ có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng ảnh hướng đến tính mạng của bệnh nhân:

5.1. Viêm gan nhiễm mỡ

Mỡ bao phủ các tế bào gan càng lâu sẽ nhiều dần làm cho chức năng gan bị suy giảm, hạn chế vai trò chống độc của gan và tạo điều kiện thuận lợi cho các độc tố, vi rút, vi khuẩn, kí sinh trùng từ ruột và bên ngoài xâm nhập vào gan rồi gây ra bệnh viêm gan.

Viêm gan nhiễm mỡ khiến gan nhanh chóng suy kiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, tăng tỉ lệ tử vong. Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 1 rất cần được kiểm soát sớm để ngăn ngừa biến chứng bệnh nguy hại nói trên.

5.2. Xơ gan

Gan nhiễm mỡ làm cho các tế bào gan phải hoạt động quá mức tạo ra các sợi xơ. Khi những chất xơ này ngày càng nhiều lên gây tổn thương, hoại tử tế bào gan, chúng sẽ làm biến đổi cấu trúc gan, tạo thành các mô sẹo.

Điều đó làm cho gan bị chai cứng, không còn khả năng phục hồi dẫn tới bệnh xơ gan.

>>>> Tham khảo thêm: Dấu Hiệu Xơ Gan, Xơ Gan Là Một Căn Bệnh Gây Nguy Hiểm

5.3. Ung thư gan

Gan nhiễm mỡ âm thầm phát triển và hệ quả lớn nhất của nó là ung thư gan.

>>>> Tìm hiểu thêm: Ung Thư Gan Có Biểu Hiện Ra Sao Và Mức Độ Nguy Hiểm Như Thế Nào?

6. Chẩn đoán bệnh

Có nhiều cách chẩn đoán gan nhiễm mỡ thể nhẹ. Trong đó phải kể đến những cách chẩn đoán phổ biến như sau:

 • Xét nghiệm máu

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ giai đoạn 1 bằng cách kiểm tra chỉ số: Cholesterol, Triglycerid hay định lượng men gan: AST, ALT, GGT. Nếu các chỉ số này tăng, bạn nghi ngờ gan mình nhiễm mỡ thì cần xét nghiệm thêm: Bilirubin, Albumin, đông máu cơ bản, protein máu

 • Xét nghiệm Virus viêm gan

Kiểm tra virut viêm gan A, virut viêm gan B, virut viêm gan C.

 • Siêu âm ổ bụng

Đây là một phương pháp nhanh chóng, đơn giản nhất hoặc nếu nghi ngờ xơ gan có thể siêu âm đo độ đàn hồi gan.

7. Cách khắc phục bệnh hiệu quả

Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu vẫn chưa có cách điều trị hoàn toàn. Người bệnh chỉ có thể cải thiện tình trạng bằng cách thay đổi lối sống, sinh hoạt. Theo đó, dưới đây là một trong những cách khắc phục bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 phổ biến nhất:

7.1. Thăm khám sức khỏe định kỳ và tiêm phòng

Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nhẹ là điều cực kỳ cần thiết. Qua đó, chúng ta có thể biết được mức độ, tốc độ phát triển của bệnh và để ý đến nguyên nhân gây ra bệnh mà đưa ra biện pháp phòng tránh.

Vì vậy, việc thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần là điều cực kỳ cần thiết để dễ dàng phát hiện và kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn nhẹ

Nên tiêm phòng virus: Tiêm phòng Virus viêm gan A, virus viêm gan B, virus viêm gan C đầy đủ, có thể sẽ giúp bạn phòng tránh được virus gây tổn thương ở gan.

7.2. Đảm bảo cân nặng

Như đã nói, những người thừa cân, béo phì, hay ăn các đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ,… dễ bị gan nhiễm mỡ giai đoạn 1.

Chính vì thế để khắc phục căn bệnh trên, chúng ta nên có chế độ ăn uống hợp lí nhất. Không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol (có trong nội tạng động vật và lòng đỏ trứng). Ăn những thực phẩm này có thể khiến cho bệnh diễn tiến nhanh hơn.

Khi biết bản thân đang bị bệnh, bên cạnh việc cải thiện chế độ ăn uống hợp lý, cũng cần có thời gian vận động thường xuyên. Sự kết hợp khoa học này sẽ giúp bạn duy trì cân nặng ở mức ổn định. Góp phần cải thiện, hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ thể nhẹ.

Người bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 bắt buộc phải giảm cân, điều đó sẽ làm giảm tổn thương gan, cải thiện đề kháng Insulin.

7.3. Luôn giữ tâm trạng thoải mái, không thức khuya

Thức khuya, căng thẳng thường xuyên, gây hại cho sức khỏe và là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh trong đó có gan nhiễm mỡ. Khi bị gan nhiễm mỡ ở cấp độ 1, bạn nên giữ cho mình tâm trạng mình luôn thoải mái, không nên thức khuya,… 

7.4. Không dùng đồ kích thích như rượu bia, thuốc lá

Người bị gan nhiễm mỡ cấp độ 1, rượu bia gây nguy hiểm rất nhiều. Chính vì vậy khi gan nhiễm mỡ, bạn nên bỏ hoàn toàn rượu bia, thuốc lá, chất có cồn.

7.5. Xem xét sử dụng vitamin E

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ giai đoạn 1 không bị đái tháo đường có thể sử dụng Vitamin E để cải thiện tình trạng viêm của mình tuy nhiên vitamin E không được sử dụng để điều trị gan nhiễm mỡ với những bệnh nhân nam có tiền sử hoặc gia đình từng có người mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

7.6. Kiểm soát rối loạn lipid máu

Các thuốc ức chế men khử HMG-CoA (statin) không chuyển hoá kéo dài qua gan có thể kiểm soát rối loạn lipid máu, giảm gan nhiễm mỡ. Ngoài ra chúng ta có thể điều trị gan nhiễm mỡ cấp độ 1 bằng phương pháp siêu âm đàn hồi mô gan bằng kỹ thuật Fibroscan để chẩn đoán và điều trị.

8. Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 nên ăn gì và không nên ăn gì?

8.1. Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 nên ăn gì?

Người bị bệnh gan có thể ăn mỡ cá

Người bị bệnh gan có thể ăn mỡ cá

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ giai đoạn 1 nên:

 • Ăn nhiều rau củ quả: Trong rau củ quả chứa nhiều chất chống oxy hoá, chúng thường chứa nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan, hạ cholesterol trong máu và trong lá gan.
 • Dầu thực vật: Trong dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu.
 • Nên ăn đạm có trong trứng, sữa, thịt, cá, các loại đậu đỗ… 
 • Cơ thể người vẫn cần mỡ để chuyển hóa, vì thế không nên kiêng tuyệt đối mỡ (có thể ăn các mỡ không dễ hấp thu như mỡ trong cá).
 • Nên ăn cá tươi: Vì đây là các thực phẩm ít chất béo, giàu axit omega 3, có thể giảm nồng độ cholesterol, nguy cơ gan nhiễm mỡ cấp độ 1 và ung thư.

>>>> Đọc thêm: Để Bệnh Được Cải Thiện Tốt Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì

8.2. Gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì?

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 nên kiêng ăn nội tạng động vật

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 nên kiêng ăn nội tạng động vật

Đối với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ cấp độ 1 nên hạn chế chất béo, mỡ động vật. (Trong mỡ động vật chứa nhiều axit béo bão hoà), sử dụng nhiều mỡ động vật khiến gan không bài tiết được dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

 • Nên kiêng thực phẩm giàu cholesterol: Các loại trứng lộn, nội tạng động vật, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, lòng đỏ trứng,…
 • Không ăn nhiều thịt đỏ: thịt bò, thịt dê, vì những loại thịt này chứa nhiều protein sẽ chuyển hoá tại gan. Khi gan không chuyển hoá được sẽ làm tăng lượng mỡ trong cơ thể khiến bệnh gan nhiễm mỡ lại càng thêm trầm trọng hơn.
 • Không nên ăn hoa quả chứa hàm lượng fructose cao: Trái vải, nho khô, việt quất ngọt, chà là, trái lựu,…
 • Gia vị cay nóng: ớt, tiêu, gừng, riềng, tỏi, cà phê,…
 • Cần tuyệt đối tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, đồ uống chứa cồn.

Nói chung, bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là một căn bệnh không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Chính vì thế chúng ta nên đi thăm khám mỗi 6 tháng một lần, và nên nhìn nhận rõ về tình trạng bệnh của bạn thân mà có cách phòng tránh bệnh lạp tức tránh để lại hậu quả về sau.

Hãy liên hệ theo HOTLINE 18006091 để được THTeaShop tư vấn miễn phí và giúp bạn có được lộ trình điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091