Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 2 Nguy Hiểm Như Thế Nào

[banner id="7762"]

Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 2 Nguy Hiểm Như Thế Nào

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là giai đoạn khối lượng mỡ trong gan đã tăng lên và là giai đoạn chuyển tiếp giữa mức độ nhẹ và nặng của bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là giai đoạn có diễn biến nhạy cảm nhất và nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Theo thống kê, 20 – 30% dân số ở nước ta bị gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là giai đoạn kế tiếp sau giai đoạn 1 của bệnh. Ở giai đoạn này, nếu người bệnh không phát hiện và có phương pháp điều trị thích hợp, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Vì thế gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 là gì? Hãy cùng THTeaShop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bệnh gan nhiễm mỡ và tổng quan về gan nhiễm mỡ cấp độ 2

1.1. Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ gồm có ba giai đoạn, trong đó gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là giai đoạn giữa và ở thể vừa của căn bệnh trên.

Khác với gan nhiễm mỡ cấp độ 1 không có biểu hiện cụ thể thì trong giải đoạn này, bệnh có những biểu hiện tương đối cụ thể và cần điều trị sớm để tránh làm diễn tiến bệnh thêm nặng hơn.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng gan chứa mỡ bị ứ đọng bên trong. Với người bình thường, lá gan có chứa một lượng mỡ nhất định khoảng 3-5% khối lượng lá gan nhưng đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ thì số lượng chất béo hơn 5% khối lượng lá gan.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Lượng mỡ bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 2 chiếm từ 10-30% trọng lượng gan

Gan nhiễm mỡ cấp 2 nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến  gan nhiễm mỡ cấp độ 3 nhanh hơn và trầm trong hơn sẽ gây ra tình trạng suy gan, xơ gan, tệ hơn là ung thư gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ phát triển theo ba giai đoạn, từng giai đoạn khác nhau có mức độ trầm trọng tăng dần. Nếu bệnh được phát hiện sớm và được điều trị sớm, càng có cơ hội hồi phục cao hơn.

Bệnh gan nhiễm mỡ có ba cấp độ như sau:

 • Gan nhiễm mỡ cấp độ 1:
  • Đây là giai đoạn đầu, cũng là giai đoạn nhẹ nhất và có ít biểu hiện bệnh ra ngoài. Nhưng bệnh nhân đôi khi có thể cảm thấy một số các triệu chứng như mệt mỏi, ăn không ngon miệng, lâu lâu đau bụng không rõ lý do.
  • Ở giai đoạn trên bệnh thường khó phát hiện và chỉ phát hiện tình cờ khi bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.
  • Cấp độ 1 bệnh cũng dễ chữa trị và phục hồi hơn. Giai đoạn này mỡ chiếm từ 5-10%.
 • Gan nhiễm mỡ cấp độ 2:
  • Ở giai đoạn 1 bệnh thường chưa có biểu hiện cụ thể thì ở gan nhiễm mỡ cấp 2, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện cụ thể hơn như sau: Mệt mỏi kèm chán ăn kéo dài trong một thời gian, đau bụng hoặc khi nhấn tay vào vị trí lá gan thì cảm thấy đau.
  • Ở giai đoạn 2 này, rất nhiều bệnh nhân vẫn thờ ơ xem nhẹ các biểu hiện nên thường bỏ qua mà không biết đây là giai đoạn chuyển giao giữa nhẹ và nặng, rất mau chóng bệnh sẽ nặng hơn khiến bệnh nhân ngày càng mệt mỏi. Giai đoạn này mỡ chiếm từ 10-30%.
 • Gan nhiễm mỡ cấp độ 3:
  • Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh gan nhiễm mỡ và các biểu hiện ở giai đoạn này thường rõ ràng, phải nhắc đến như:
   • Mệt mỏi kéo dài,
   • Chán ăn,
   • Vàng da, vàng mắt,
   • Cảm giác đau hạ sườn phải rất thường xuyên,…
  • Nếu bệnh nhân ở giai đoạn 3 không được điều trị ngay rất có thể sẽ dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan rất nhanh. Giai đoạn này mỡ chiếm trên 30%.

1.2. Tổng quan gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ là giai đoạn đầu của các bệnh nguy hiểm về gan: Viêm gan, xơ gan hay tệ hơn là ung thư gan.

Trong đó, gan nhiễm mỡ cấp 2 là giai đoạn chuyển tiếp giữa mức độ nhẹ và nặng của bệnh, đây cũng được xem là giai đoạn có diễn biến nhạy cảm và nhanh nhất.

Nếu như bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ cấp độ 1, gan của họ vẫn còn khả năng phục hồi cao như bình thường thì ở gan nhiễm mỡ cấp độ 2, khả năng phục hồi chức năng gan này vẫn còn.

Nhưng nhìn chung, khả năng phục hồi còn phải tùy vào thời điểm phát hiện và tùy vào nguyên nhân của người bệnh.

Ở giai đoạn 2 của bệnh gan nhiễm mỡ, lượng mỡ có trong gan đã chiếm từ 10 – 30% trọng lượng của gan. 

Xét về mức độ nguy hiểm của 3 giai đoạn gan nhiễm mỡ thì ở cấp độ 2, vẫn chưa nguy hại đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ mau chóng chuyển biến sang giai đoạn 3 rất nhanh.

Chính vì thế, càng sớm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn và giảm các nguy cơ mắc các biến chứng về sau: Viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Làm Gì Điều Trị Hiệu Quả

2. Triệu chứng gan nhiễm mỡ cấp 2 là gì?

Bên cạnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 không có triệu chứng cụ thể, dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với biểu hiện của bệnh khác. Và giai đoạn 3 có nhiều biểu hiện cụ thể thì gan nhiễm mỡ cấp 2 thường có một số biểu hiện đặc trưng hơn, nếu để ý kỹ thì có thể thấy rõ như sau:

2.1. Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 gây đau tức hạ sườn bên phải

Hạ sườn phải (hay ở mạn sườn phải), đây là một vùng thuộc một phần của vùng bụng bên phải, nằm phía dưới xương sườn.

Khi đau vùng hạ sườn phải có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh lý về gan, hoặc các bệnh ở cơ quan lân cận ở góc phần tư bên phải của bụng như: Túi mật, đường ruột, phổi,…

Đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 sẽ xuất hiện các dịch và mỡ sẽ tích tụ ở vùng gan, khiến cho bạn cảm thấy đau bụng, chính vì thế mà dấu hiệu đầu tiên của bệnh này là đau bụng kèm tức vùng hạ sườn phải.

2.2. Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 làm cho lượng mỡ trong máu cao

Thường thì đối với người bệnh gan nhiễm mỡ sẽ có khối lượng mỡ máu cao hơn người bình thường.

Khi bạn dùng những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa thì gan sẽ tự sản xuất cholesterol và đẩy chúng vào máu. Chính vì thế, bệnh mỡ máu và bệnh gan nhiễm mỡ thường có sự liên kết với nhau.

2.3. Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 gây vàng da, vàng mắt

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 năm

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 gây vàng da

Vàng da hay vàng mắt cũng có thể gặp ở một vài trường hợp bệnh nhân gan nhiễm mỡ cấp 2 nhưng không quá điển hình.

Khi bệnh nhân bị vàng da hay vàng mắt, thì không chỉ riêng gan của họ đang có vấn đề mà rất có thể, đây còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác.

Vậy nên, khi phát hiện ra tình trạng vàng da, vàng mắt, bệnh nhân cần phải đi thăm khám sức khỏe để kịp thời phát hiện ra điểm bất thường trong sức khỏe của mình và chữa trị.

2.4. Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 làm kích thước lá gan to bất thường

Đối với bệnh nhân gan bị nhiễm mỡ, kích thước của lá gan của họ sẽ to hơn người thường rất nhiều.

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 2 có thể tự sờ thấy được bằng bàn tay, và khi ấn vào vị trí đó, người bệnh có cảm giác đau.

2.5. Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 gây chán ăn làm suy nhược cơ thể

Ở giai đoạn gan nhiễm mỡ giai đoạn 2, lượng mỡ tích tụ tại gan sẽ tăng lên lên rất nhiều làm cho chức năng gan của bệnh nhân bị suy giảm.

Khi bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ cấp 2, chức năng tạo dịch mật của tế bào gan sẽ kém đi và quá trình tiêu hoá lẫn trao đổi chất cũng diễn ra chậm hơn. Tất cả những điều trên làm cho cơ thể bệnh nhân luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, dẫn đến sụt cân.

Ngoài ra bệnh nhân gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 còn có thể bị khó tiêu, nôn và buồn nôn.

3. Nguyên nhân gan nhiễm mỡ cấp độ 2 bao gồm

Gan nhiễm mỡ giai đoạn này có thể do rất nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân có thể kể đến như:

3.1. Gan nhiễm mỡ cấp 2 do bị béo phì

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 năm

Béo phì gây gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Nếu bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ do béo phì thì họ nhất định phải có một chế độ ăn uống khoa học trước khi dùng thuốc điều trị như:

 • Hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều cholesterol: nội tạng, da động vật,…
 • Hạn chế chất béo, ăn đạm vừa phải.
 • Nên ăn các thức ăn như: Dầu đậu nành, đậu hà lan, cà chua chín, ớt chuông vàng, ra diếp cá,…
 • Bệnh nhân cần hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể hàng ngày. Tuy nhiên cơ thể người cũng cần chất béo để phát triển nên tuyệt đối không được cắt triệt để khẩu phần ăn chứa chất béo trong các bữa ăn.
 • Vừa có chế độ ăn hợp lý cũng cần kết hợp thực hiện tập luyện thể dục thường xuyên để kiểm soát cân nặng của bản thân một cách khoa học.

3.2.Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 do thiếu dinh dưỡng

Thật ngạc nhiên khi khá nhiều trường hợp gan bị nhiễm mỡ lại do thiếu dinh dưỡng, hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.

Để điều trị bệnh do nguyên nhân này, bệnh nhân cần xây dựng lại chế độ ăn uống hợp lý hơn, nên cung cấp đầy đủ các chất, đặc biệt là: Vitamin, Protein.

3.3. Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 do bệnh lý

Nhiều người bị các bệnh như đái tháo đường, viêm gan virus,… cũng có thể gây gan nhiễm mỡ. Nếu muốn chữa gan nhiễm mỡ thì người bệnh cần phải điều trị các bệnh lý này trước.

3.4. Gan nhiễm mỡ cấp 2 do nghiện rượu bia

Bia rượu ảnh hưởng đến gan

Bia rượu ảnh hưởng đến gan

Bệnh nhân nghiện rượu bia gây tăng tổng hợp triglycerid, đây cũng là một trong những nguyên nhân gan nhiễm mỡ thường gặp nhất.

4. Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 2 nguy hiểm ra sao?

Gan nhiễm mỡ là giai đoạn đầu của nhiều bệnh nguy hiểm về gan: Viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Nếu chúng ta thăm khám và phát hiện ra bệnh sớm sẽ được điều trị kịp thời. Và có thể sẽ giúp người bệnh nhanh hồi phục và giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính về gan.

Như đã nói ở trên, gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là giai đoạn ở giữa nhẹ và nặng của bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1, gan người bệnh có khả năng cao phục hồi chức năng cao thì ở cấp độ 2, khả năng này vẫn còn nhưng tùy vào thời điểm phát hiện bệnh.

Khi bệnh nhân bước vào giai đoạn 2 của bệnh, lúc này, lượng mỡ trong gan của bệnh nhân đã chiếm từ 10 đến 30% tổng trọng lượng của lá gan.

Xét về mức độ nguy hiểm của bệnh thì gan nhiễm mỡ cấp độ 2 lúc này chưa nguy hại đến tính mạng. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển biến sang cấp độ 3 rất nhanh. Lúc này, bệnh sẽ khó điều trị hơn và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là giai đoạn tương đối nguy hiểm. Khi ở cấp độ này, nếu chúng ta không điều trị kịp thời thì bệnh sẽ nhanh chuyển sang gan nhiễm mỡ giai đoạn 3.

Ngoài những nguy hiểm hơn khi bệnh chuyển sang giai đoạn 3, gan cũng sẽ bị tổn trầm trọng hơn, làm cho chức năng gan khó phục hồi, dễ chuyển sang xơ hóa, xơ gan và thậm chí là gây ung thư gan.  

Bệnh gan nhiễm mỡ cấp 2 theo như phân tích trên tuy không đe dọa đến tính mạng của người bệnh nhưng hệ quả kéo theo nó là điều khó lường trước được và cực kỳ nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 có nguy hiểm hay không thì câu trả lời là: Bệnh ở giai đoạn này tuy  phát triển khá mạnh, nhưng chưa gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nếu được phát hiện, chữa trị kịp thời.

Nếu phát hiện mình đang bị gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 2 thì cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần có phương pháp điều trị bệnh thích hợp là được.

Vậy nên, nếu chúng ta phát hiện bản thân bị gan nhiễm mỡ cấp 2 thông qua thăm khám sức khỏe định kỳ, hay dựa vào biểu hiện mà THTeaShop đã phân tích ở trên, bạn nghi ngờ mình đã bị bệnh. Cần mau chóng đi thăm khám ngay và sớm điều trị bệnh, tránh làm cho trường hợp bệnh trở nặng, gây ra những biến chứng nguy hiểm, khi đó sẽ khó có thể khắc phục được.

>>>Xem thêm: Chế Độ Ăn Cho Người Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Cần Tuân Thủ

5. Điều trị gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Hiện nay, đối với bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, có thể điều trị thông qua liệu pháp y tế kết hợp chế độ ăn uống và luyện tập. Gan nhiễm mỡ nếu không được kịp thời chữa trị sẽ gây ra rất nhiều biến chứng xấu.

5.1. Chế độ ăn uống khoa học cho người gan nhiễm mỡ cấp độ 2

 • Đối với chế độ ăn uống, bệnh nhân cần lưu ý những điểm sau:
 • Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên hạn chế đồ chiên, xào, nhiều dầu mỡ.
 • Các thức ăn cay nóng: ớt, tiêu, thực phẩm có nhiều cholesterol,… cũng cần tránh xa. Hạn chế tối đa rượu bia, đồ uống có cồn, thức uống có ga.
 • Nên ăn những thực phẩm có tính mát gan, có khả năng thải độc tốt, các thực phẩm có màu đỏ, màu xanh.

5.2. Gan nhiễm mỡ cấp 2 cần có sự can thiệp của y khoa

Mỗi bệnh nhân tùy vào cơ địa, nguyên nhân bệnh lẫn mức độ mắc bệnh khác nhau nên cách điều trị của từng bệnh nhân cũng khác nhau.

Gan nhiễm mỡ độ 2 là tình trạng bệnh ở mức vừa, có thể chuyển sang giai đoạn nặng cần tiến hành khám và điều trị kịp thời vì ranh giới chuyển giữa độ 2 và độ 3 không rõ ràng.

Để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ bạn có thể xét nghiệm máu để thấy men gan cao hơn bình thường. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu không xác định gan có nhiễm mỡ hay không mà cần phải phân tích sâu hơn để tìm ra nguyên nhân của bệnh.

Theo các chuyên gia, chúng ta có thể chẩn đoán gan nhiễm mỡ chính xác hơn bằng phương pháp: Siêu âm và sinh thiết gan.

 • Phương pháp siêu âm: Hình ảnh của siêu âm sẽ xuất hiện khoảng màu trắng, đó là các chất béo tích tụ trong gan, nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. 
Chẩn đoán gan nhiễm mỡ cấp độ 2 bằng siêu âm

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ cấp độ 2 bằng siêu âm

 • Phương pháp sinh thiết gan:
  • Sẽ có một cái kim được chèn vào gan và lấy ra một phần của mô gan để kiểm tra.
  • Sinh thiết gan là cách xác định chắc chắn nhất để biết chắc chắn nếu bạn có gan nhiễm mỡ hay không và cũng giúp bác sĩ có thể xác định ra nguyên nhân chính xác gan nhiễm mỡ của bệnh nhân là do nguyên nhân nào.
 • Ngoài các phương phát như siêu âm và sinh thiết, bác sĩ còn có những cách khác để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ như: CT hoặc MRI. 
 • Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh gan giai đoạn 2, khi bệnh nhân phải tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa.
 • Vì hiện nay chưa có thuốc điều trị gan nhiễm mỡ cấp 2 đặc hiệu, nên tốt nhất là dựa vào nguyên nhân gây bệnh để giải quyết các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ứ mỡ trong gan. 

Một số loại thuốc hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ cấp 2 có thể cân nhắc như sau:

 •  Thuốc hỗ trợ chuyển hóa lipoprotein. Thuốc này có tác dụng để phòng ngừa và làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ độ 2.
 •  Thuốc cung cấp choline cho cơ thể. Thuốc này có thể hỗ trợ làm tan mỡ trong gan, tăng cường dưỡng chất cho gan, bảo vệ và giúp giải độc gan.
 •  Các loại acid amin. Những loại thuốc này có tác dụng duy trì và phục hồi chức năng gan, phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.
 •  Các loại thuốc chứa vitamin B, vitamin C, vitamin E. Các loại thuốc này hỗ trợ vào quá trình hòa tan chất béo trong gan, giúp bảo vệ tế bào gan, ngăn mỡ hóa tế bào gan.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 vốn là là mức độ trung bình của bệnh. Khi phát hiện kịp thời, bệnh có thể điều trị được. Nếu xác định được nguyên nhân gây bệnh. Chúng ta có thể sử dụng loại thuốc phù hợp để điều trị.

5.3. Điều trị gan nhiễm mỡ bằng Đông y

Đông y có thể hỗ trợ được bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, phương pháp này tuy an toàn, rẻ, nhưng cần phải có thời gian điều trị kiên trì khá dài. Một số vị thuốc Đông y có thể để tâm đến là: Lá sen khô, tỏi, hoàng bá, atiso, hạ diệp châu, hoàng bá,…

>>>Xem thêm: Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Hiệu Quả Người Bệnh Nên Biết

6. Cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Không nên ăn nội tạng và mỡ động vật khi bệnh gan

Không nên ăn nội tạng và mỡ động vật khi bệnh gan

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là căn bệnh có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và lối sống của người mắc bệnh.

Để phòng ngừa bệnh được hiệu quả hơn, chúng ta cần chú ý một số điều sau:

 • Bia rượu là thức uống rất có hại cho gan. Vì vậy, để bảo vệ lá gan, cách tốt nhất là nên tránh xa bia rượu và các thức uống chứa cồn. Không uống quá 1 chai bia hoặc 1 ly rượu vang hay 1 ly rượu mạnh mỗi ngày. 
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học: Ăn nhiều protein, chất đạm, chất xơ, chất béo, khoáng chất và uống từ 1.5 đến 2 lít nước. Không nên nhìn ăn hoặc kiêng khem tuyệt đối chất béo.
 • Tránh xa thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên, nội tạng và mỡ động vật, thực phẩm nhiều cholesterol.
 • Duy trì số cân nặng của mình, tránh béo phì.
 • Tăng cường vận động, tập thể dục thường xuyên.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện ra bệnh.
 • Kiểm soát tốt các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 như: Đái tháo đường, tăng lipid máu…

Trên đây là những chia sẻ của THTeaShop về bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 2. Căn bệnh trên tuy chưa nguy hại đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, sẽ chuyển cấp độ 3 và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn có bất cứ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay theo hotline 18006091 để được tư vấn lộ trình điều trị bệnh miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091