Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Bệnh Tiến Triển Tốt

[banner id="7762"]

Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Bệnh Tiến Triển Tốt

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế vào năm 2019 thì tỷ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam khoảng 20-30% tổng dân số. Bệnh gan nhiễm mỡ được chia thành 3 cấp độ và cấp độ 1 là cấp độ nhẹ nhất. Chính vì thế, chế độ ăn uống mà người bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì và kiêng gì là yếu tố rất quan trọng. Chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh lý tiến triển một cách hiệu quả và nhanh chóng.

1. Tìm hiểu về gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Tổng quan về bệnh gan nhiễm mỡ độ 1

Hình ảnh chung về gan nhiễm mỡ độ 

Trước khi tìm hiểu về vấn đề “Người bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì và kiêng gì”, hãy cùng THTea tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về bệnh lý gan nhiễm mỡ độ 1. 

1.1. Gan nhiễm mỡ độ 1 là bệnh lý gì

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là hiện tượng thoái hóa mỡ gan là hiện tượng lượng mỡ tích tụ trong gan của bạn chiếm trên 5% so với tổng trọng lượng của gan. Với người bình thường thì lượng mỡ trong gan chỉ chiếm khoảng từ 2% cho đến 4% tổng trọng lượng của gan.

Tuy nhiên, nếu sử dụng chế độ ăn uống không lành mạnh và hay sử dụng rượu bia hay các chất kích thích khác cũng là nguyên nhân gây ra tỷ lệ gan nhiễm mỡ cao, lớn hơn 5% so với bình thường. Khi đó thì người bệnh được xác định là bị gan nhiễm mỡ. Tùy thuộc vào tỷ lệ mỡ trong gan thì người ta chia bệnh lý này thành 3 mức độ:

 • Mức độ 1: Lượng mỡ trong gan chiếm 5-10% trọng lượng của gan
 • Mức độ 2: Lượng mỡ trong gan chiếm từ 10-20% trọng lượng của gan
 • Mức độ 3: Lượng mỡ trong gan chiếm trên 20% trọng lượng của gan

Như vậy thì gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn mà lượng mỡ trong gan chiếm tỷ lệ từ 5 đến 10% so với tổng trọng lượng của gan. Đây mà mức độ nhẹ nhất, ở giai đoạn này thì chỉ có một lượng mỡ nhỏ tích tụ trong gan, điều này chưa ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của gan.

Chính vì thế, người bệnh cần chú ý trong việc điều trị cũng như trong chế độ ăn uống hàng ngày để tình trạng bệnh cải thiện, không tiến  triển nặng. 

>>>Xem thêm: Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Có Nguy Hiểm Không Và Các Giai Đoạn Tiến Triển Của Bệnh?

1.2. Nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ độ 1 là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh lý gan nhiễm mỡ độ 1. Tuy nhiên, nguyên nhân hàng đầu có thể dẫn tới tình trạng gan chính là việc lạm dụng rượu bia và các loại đồ uống có cồn.

Nguyên nhân do rượu bia

Theo thống kê thì có tới cứ 100 người thường xuyên sử dụng rượu bia thì có tới 90 người bị gan nhiễm mỡ.

Điều này đồng nghĩa với việc 90% số người lạm dụng rượu bia bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Như vậy, rượu bia chính là nguyên nhân quan trọng hàng đầu có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Cơ chế chính của hiện tượng gan nhiễm mỡ do rượu chính là sự suy giảm chức năng chuyển hóa lipid tại gan. Lượng rượu, bia khi được hấp thu vào cơ thể thì khoảng 90% được chuyển hóa tại gan.

Rượu bia chứa hàm lượng lớn ethanol, chất này khi được gan chuyển hóa thì sẽ tạo ra acetaldehyde. Đây là một chất rất độc đối với cơ thể. Sau đó thì lượng acetaldehyde này sẽ được gan chuyển hóa tiếp thành acid acetic không độc và sẽ được thải trừ ra ngoài.

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng rượu bia với lượng lớn và trong một thời gian dài thì lượng ethanol mà gan phải chuyển hóa quá nhiều, dẫn tới gan sẽ bị suy yếu và các chức năng như chuyển hóa, chống độc, tạo mật, dự trữ cũng bị suy giảm theo.

Đồng thời thì khi gan phải chuyển hóa ethanol liên tục thì tỷ lệ NADH/NAD+ tăng lên, kích thích sự tổng hợp chất béo làm tăng tổng hợp triglycerid, gây tăng tích tụ mỡ tại gan và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Chính vì thế, rượu bia được liệt kê vào danh sách: “Người bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên kiêng gì”.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài nguyên nhân do rượu bia thì bệnh lý gan nhiễm mỡ độ 1 có thể do một số nguyên nhân khác như:

 • Thừa cân, béo phì
 • Bệnh lý đái tháo đường
 • Bệnh lý cao huyết áp
 • Nguyên nhân do một số thuốc sử dụng

Những nguyên nhân trên đều gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa chất béo ở gan, dẫn tới tình trạng tích tụ mỡ gan và hậu quả là gây ra bệnh lý gan nhiễm mỡ.

>>Xem thêm: Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Có Nguy Hiểm Không?

                        Nguyên Nhân Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Làm Gì Điều Trị Hiệu Quả

1.3. Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 có những biểu hiện như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề “gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì và kiêng gì”, hãy cùng tìm hiểu một số biểu hiện của bệnh lý gan nhiễm mỡ độ 1 để giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Gan nhiễm mỡ độ 1 là mức độ đầu của bệnh lý gan nhiễm mỡ. Đây là giai đoạn bệnh nhẹ và các triệu chứng bệnh thường không rõ ràng và không đặc trưng, dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác.

Tuy nhiên, nếu cơ thể xuất hiện một số triệu chứng sau thì người bệnh nên đi đến bệnh viện để thăm khám và phát hiện bệnh sớm nhất.

 • Mệt mỏi, thiếu sức sống
 • Cảm giác đau nhẹ và khó chịu vùng hạ sườn phải
 • Có thể cảm thấy buồn nôn, nôn, nước tiểu thì sẫm màu
 • Da vàng, niêm mạc mắt vàng

Việc nắm được những triệu chứng của bệnh sẽ giúp người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm và cũng giúp cho việc điều trị được dễ dàng hơn.

Vậy, khi mắc bệnh thì người bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì và kiêng những gì để cải thiện tình trạng bệnh. Hãy cùng tìm hiểu tiếp qua những phần dưới đây.

2. Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

Khi được chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 1, người bệnh không nên quá lo lắng bởi ở giai đoạn này thì bệnh lý chưa gây ra hậu quả gì nguy hiểm. Bởi vậy, người bệnh chỉ cần chú ý tuân theo liệu trình điều trị của bác sĩ và đồng thời xây dựng được chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, tốt cho tình trạng gan của bạn.

>>> Xem thêm: Một Số Nguyên Tắc Đơn Giản Trị Gan Nhiễm Mỡ

Vậy bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì để có thể hỗ trợ trong việc điều trị gan nhiễm mỡ độ 1? 

2.1. Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn rau xanh và hoa quả tươi gì

Rau củ - Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

Rau củ quả – Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

Rau xanh và hoa quả tươi chính là một trong những nhóm thực phẩm hàng đầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng khi người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Các rau củ quả chứa hàm lượng lớn vitamin và chất xơ, giúp hạ cholesterol trong máu và tế bào gan, giúp phục hồi chức năng gan, giảm lượng mỡ thừa trong gan.

Có rất nhiều loại rau củ khác nhau, vậy người bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì là tốt nhất cho tình trạng bệnh? Một số loại rau củ quả có thể giúp bạn giảm tình trạng tích mỡ ở gan là: cà chua tươi chín, rau cần tây, rau diếp cá, đậu Hà Lan, các loại quả họ cam như cam, quýt, bưởi, chanh,…, trà xanh, hoa atiso,….

Các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày người bệnh nên ăn tối thiểu khoảng 300g rau xanh và khoảng 200g quả chín. Việc bổ sung các loại rau củ quả hàng ngày có thể giúp cho tình trạng bệnh được cải thiện.

2.2. Sử dụng dầu ăn thực vật thay cho mỡ động vật – Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

Những người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên hạn chế tối đa việc sử dụng mỡ động vật trọng khẩu phần ăn hàng ngày. Thay vào đó người bệnh nên sử dụng một số loại dầu có nguồn gốc từ thực vật như dầu ô liu, dầu lạc, dầu vừng,…

Việc sử dụng nhiều chất béo, mỡ động vật có thể khiến cho gan bị quá tải trong việc chuyển hóa chúng, từ đó tích tụ mỡ nhiều hơn ở gan và làm tình trạng bệnh lý tiến triển xấu.

Ngược lại, những loại dầu thực vật chứa nhiều các acid béo không no nên không những tốt cho cơ thể mà còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, giúp giảm mỡ tại gan hiệu quả.

Bởi vậy, thói quen sử dụng dầu thực vật để thay cho mỡ động vật trong các bữa ăn là một thói quen rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ độ 1.

>>> Xem thêm: Top 10 Thực Phẩm Nên Bổ Sung Cho Người Bệnh Gan

2.3. Các loại cá biển – Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

Cá hồi

Cá hồi – Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

Các loại cá biển là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy trong những loại cá biển thì người bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì là tốt nhất? Một số loại cá biển như cá hồi, cá mòi, cá ngừ có chứa lượng lớn acid béo omega-3.

Đây là một loại acid béo có thể giúp giảm lượng chất béo có hại, cải thiện mức độ mỡ gan và đồng thời giảm tình trạng viêm. Chính vì thế, những bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 1 nên bổ sung nhiều các loại cá này vào trong bữa ăn hàng ngày của mình.

2.4. Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn thịt gì?

Khi xuất hiện mỡ tích tụ trong gan ở trên mức bình thường, người bệnh nên hạn chế tối đa lượng mỡ động vật đưa vào cơ thể, trong đó có thịt mỡ. Người bệnh nên thay thế việc sử  dụng những loại thịt nhiều mỡ bằng những loại thịt nạc.

Thịt nạc giúp cung cấp đủ protein cần thiết, cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời lại chứa rất ít lượng mỡ nên rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ độ 1.

2.5. Ăn nhiều đậu phụ để giảm tích mỡ ở gan

Theo một nghiên cứu của đại học Illinois được thực hiện trên chuột đã chỉ ra rằng các loại protein đậu nành có thể làm giảm sự tích tụ của chất béo ở trong gan. Loại protein này có chứa nhiều trong đậu phụ.

Ngoài ra thì trong đậu phụ còn chứa ít chất béo và đồng thời giàu protein. Vì thế, người bệnh có thể bổ sung đậu phụ vào bữa ăn hàng ngày để làm phong phú thêm bữa ăn.

2.6. Cà phê – Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

Uống cà phê cải thiện gan nhiễm mỡ độ 1

Uống cà phê cải thiện gan nhiễm mỡ độ 1

Uống cà phê cải thiện gan nhiễm mỡ độ 1Một số nghiên cứu đã cho thấy việc uống cà phê ở những người bị gan nhiễm mỡ có thể giúp người bệnh giảm những tổn thương gan nhiều hơn so với những người không uống cà phê.

Điều này cho thấy cafein trong cà phê có khả năng làm giảm men gan của những người có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về gan, tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ độ 1. Người bệnh nên bổ sung cà phê với lượng vừa phải, không nên quá làm dụng.

>>> Xem thêm: Cách Giảm Men Gan Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

2.7. Bổ sung tỏi – Gian nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

Tỏi là một loại củ tốt cho người bị gan nhiễm mỡ độ 1. Tỏi có chứa hàm lượng lớn hoạt chất allicin giúp cho người bệnh giảm được lượng chất béo ở trong máu và gan. Vì thế, hãy bổ sung tỏi vào bữa ăn thường xuyên, có thể sử dụng tỏi làm gia vị nấu các món ăn hoặc ăn tỏi trực tiếp hoặc sử dụng nước tỏi ngâm.

Trên đây là những loại thực phẩm mà người bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Việc bổ sung những loại thực phẩm này nên duy trì trong thời gian dài để có thể cải thiện được tình trạng bệnh một cách hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý một số loại thực phẩm nên tránh khi bị gan nhiễm mỡ độ 1.

3. Gan nhiễm mỡ độ 1 nên kiêng gì?

Ngoài những thắc mắc về “gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì”, người bệnh còn thắc mắc về những loại thực phẩm cần tránh để có thể cải thiện bệnh. Những người bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên hạn chế những loại thực phẩm sau:

3.1. Rượu bia và những đồ uống có chứa cồn

Kiêng rượu bia

Kiêng rượu bia – Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

Đây được coi là nhóm cấm kỵ đối với những người bị gan nhiễm mỡ. Việc uống bia rượu nhiều sẽ có thể làm tăng tích tụ các chất độc ở trong gan, khiến những tổn thương gan trở nên nghiêm trọng hơn, từ đó tình trạng bệnh của bạn trở nên nặng hơn, có thể diễn biến xấu sang xơ gan, ung thư gan.

Bởi thế, rượu bia chính là nhóm thực phẩm hàng đầu mà người gan nhiễm mỡ nên tránh.

>>> Xem thêm: Bệnh Xơ Gan Do Rượu Và cách Điều Trị

                           Gan Nhiễm Mỡ Kiêng Ăn Gì Để Giúp Nhanh Khỏi Bệnh

3.2. Những loại đồ ăn, đồ uống có hàm lượng đường cao

Việc sử dụng những loại nước ngọt quá, bánh kẹo ngọt nhiều dẫn tới lượng đường trong máu rất cao. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng béo phì, thừa cân không kiểm soát. Vì thế, những đồ ăn, đồ uống chứa nhiều đường cũng chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ nói chung và bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 nói riêng. 

3.3. Những loại đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh, mỡ động vật

Những loại thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh và mỡ động vật  thường chứa nhiều chất béo và cung cấp lượng lớn calo cho cơ thể. Vì thế, những chất béo này nếu đi vào cơ thể với lượng lớn có thể khiến cho gan không kịp chuyển hóa các chất béo, dẫn tới những chất béo này tích tụ ở gan và trong máu, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, béo phì.

Vì vậy, những người bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này.

Hạn chế đô ăn nhanh giảm gan nhiễm mỡ độ 1

Hạn chế đô ăn nhanh giảm gan nhiễm mỡ độ 1 

Ngoài việc chú ý đến “gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì và kiêng gì” thì người bệnh cũng cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh.

 • Tạo thói quen tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn

Việc tập thể dục đều đặn và thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát được cân nặng trong mức cho phép, tránh tình trạng béo phì, thừa cân. Tiến sĩ Delgado-Borrego khuyến nghị người bệnh nên tập thể dục 60 phút mỗi ngày.

Nếu không thể duy trì việc tập thể dục liên tục trong một khoảng thời gian dài, người bệnh có thể chia ra thành những khoảng thời gian nhỏ. Ví dụ như chia thành 2 lần tập một ngày, mỗi lần tập khoảng 30 phút. Việc tập thể dục thể thao đều đặn không những tốt cho gan mà còn tốt cho sức khỏe của các cơ quan khác trong cơ thể. 

 • Đảm bảo chất lượng giấc ngủ

Việc duy trì một giấc ngủ ngon, ngủ sâu có thể giúp cho cả cơ thể khỏe mạnh. Theo Delgado-Borrego cho biết, các vấn đề tắc nghẽn đường thở khi ngủ rất phổ biến và tình trạng này có thể làm trầm trọng thêm bệnh lý gan do lượng oxy cung cấp cho hoạt động của gan bị suy giảm.

Những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên chú ý cải thiện giấc ngủ của mình. Nên đi ngủ sớm, trước khi ngủ có thể sử dụng nước ấm hoặc các loại trà có tác dụng an thần để dễ ngủ, tránh gián đoạn giấc ngủ

 • Khám sức khỏe định kỳ

Những triệu chứng của bệnh lý gan nhiễm mỡ độ 1 thường không rõ ràng, khó phát hiện. Bệnh gan nhiễm mỡ thường được phát hiện khi ở giai đoạn muộn. Bởi vậy, cần duy trì việc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm nhất có thể, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ như những người bị béo phì, thừa cân. 

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc “gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì và kiêng gì” cùng với những lời khuyên về việc cải thiện chế độ sinh hoạt cho những người bị gan nhiễm mỡ độ 1.

Người bệnh cần chú ý trong việc tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, đầy đủ để giúp cho tình trạng bệnh được cải thiện, không diễn biến xấu đi. Thông qua bài viết trên, THTea mong rằng bạn đọc sẽ có được những thông tin hữu ích trong việc điều trị bệnh lý gan nhiễm mỡ độ 1.

Hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng bệnh lý về gan mà bạn đang gặp phải ngay hôm nay từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091