Gan Nhiễm Mỡ Độ 3 Và Những Nguy Hiểm Khó Lường

[banner id="7762"]

Gan Nhiễm Mỡ Độ 3 Và Những Nguy Hiểm Khó Lường

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh khá nguy hiểm. Gan nhiễm mỡ tiến triển với nhiều mức độ khác nhau trong đó gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn cuối cùng có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường. Bởi vì việc thiếu kiến thức về căn bệnh này nên rất khó khăn cho việc phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm. Bài viết này nhằm mục đích cung cấp thông tin đúng đắn và đầy đủ về bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 để mọi người biết và phòng tránh để không xảy ra hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan nghiêm trọng hơn có thể tử vong

1. Gan nhiễm mỡ độ 3 là bệnh gì?

Hình ảnh gan bị nhiễm mỡ

Hình ảnh gan bị nhiễm mỡ độ 3

Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng mỡ tích tụ trong gan nhiều hơn mức bình thường. Ở những người bình thường lượng mỡ trong gan rất thấp chỉ chiếm từ 2 – 4% trọng lượng của gan. Tuy nhiên ở người bị gan nhiễm mỡ, lượng mỡ chiếm ít nhất từ 5-10% trọng lượng của gan và chỉ số này càng cao nếu mức độ càng nặng. 

Gan nhiễm mỡ độ 3 là một giai đoạn phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh tiến triển qua 2 giai đoạn 1 và 2 khi bệnh diễn biến nặng hơn chuyển qua giai đoạn 3 được xem là giai đoạn nặng nhất của bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn nặng nhất khi gan đã bị mỡ xâm chiếm gần như toàn bộ không gian nội tạng(chiếm hơn 30% trọng lượng gan) làm cản trở, ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của gan. Ở giai đoạn này, những triệu chứng cũng rõ rệt và dễ nhận biết hơn so với những giai đoạn đầu  như chướng bụng, vàng da, mệt mỏi, sụt cân, đau tức vùng bụng dưới sườn bên phải, tiêu hoá kém, gan lớn. . 

Phân loại gan nhiễm mỡ:

Gan nhiễm mỡ do bia rượu ( AFLD – Alcoholic Fatty Liver Disease)

Rượu được chuyển hóa chủ yếu ở gan nhờ enzym alcohol dehydrogenase (ADH) và còn bởi cytochrome P-450 2E1 (CYP2E1) và hệ thống men oxy hóa men microsomal(MEOS).Sự chuyển hoá rượu qua con đường ADH tăng oxy hoá, làm tăng ức chế quá trình oxy hóa axit béo và quá trình tổng hợp glucose, thúc đẩy sự tích tụ chất béo trong gan.Rượu bia,chất có cồn tham gia vào quá trình tích tụ chất béo trong gan qua cơ chế như sau

 • Rượu bia làm tăng huy động mỡ dự trữ từ mô đến gan, tăng carbohydrate và axit glucorophotphat dẫn đến tăng este axit béo và tăng tạo trygliceride.
 • Rượu bia làm giảm oxy  quá trình oxy hóa axit béo ở ngoài gan. Kết hợp giữa sự suy giảm chức năng gan và chế độ dinh dưỡng không hợp lý của người uống rượu sẽ hạn chế tổng hợp chất vận chuyển Cholesterol và triglyceride ức chế sự thải mỡ ở gan khiển mỡ tăng tích tụ ở gan.
 • Rượu bia có thể gây nhiễm mỡ gan cấp tính hoặc mạn tính.

Đây là nguyên nhân khiến những người uống rượu bia thường xuyên có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cao, đặc biệt nếu không bỏ thói quen này sẽ chuyển qua giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3 rất nguy hiểm. 

Gan nhiễm mỡ không do rượu bia (NAFLD – Non Alcoholic Fatty Liver Disease)
Đối với nhiều người không uống rượu bia mà vẫn bị gan nhiễm mỡ, trường hợp này do rối loạn chuyển hoá, chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ và tinh bột đường, ít vận động, mắc một số bệnh lý khiến chất béo tích tụ nhiều cơ quan nội tạng, trong đó có gan. Lượng chất béo vượt mức cho phép có thể gây gan nhiễm mỡ, nặng hơn là gan nhiễm mỡ độ 3, xơ gan, ung thư gan.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ độ 3

Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo tỉ lệ người bị gan nhiễm mỡ tăng. Theo một số nghiên cứu  cho thấy khoảng 10-20% dân số Mỹ mắc gan nhiễm mỡ, mà không liên quan đến viêm gan hoặc có tổn thương nào khác ở gan hoặc tổn thương gan. Đa số trường hợp gan nhiễm mỡ nằm ở độ tuổi 40-60, biến chứng của gan nhiễm mỡ giai đoạn 3 khá nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. . . vì vậy mọi người cần biết nguyên nhân để có biện pháp phòng tránh sớm nhất. Sau đây là một số nguyên nhân được các chuyên gia nêu ra.

2.1 Chủ quan là nguyên nhân quan trọng khiến gan nhiễm mỡ độ 3

Người bệnh chủ quan về sức khỏe, không có thói quen khám sức khỏe định kỳ nên không phát hiện mình đang bị gan nhiễm mỡ. Do khi bị gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 1, 2 có rất ít triệu chứng nên khó phát hiện, nếu người bệnh không để ý, quan tâm tới sức khỏe của mình thì khó phát hiện được. Do đó, bệnh cứ âm thầm phát triển đến khi có những biểu hiện rõ rệt thì đã chuyển sang gan nhiễm mỡ độ 3

2.2 Ăn uống không khoa học  – nguy cơ cao cho bệnh gan nhiễm mỡ độ 3

Gan-nhiem-mo-do-3-2

Chế độ ăn nhiều chất béo là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ

Gan là một tạng của cơ thế có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá, ngoài ra có chức năng dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Do đó nếu chúng ta ăn uống không hợp lý, tiếp nhận những chất có hại sẽ gây áp lực lên gan.

Theo nghiên cứu, chất béo ( lipid) trong chế độ ăn chiếm 15% lượng dự trữ lipid trong gan.

Đối với carbohydrat, các carbohydrate chuyển hóa thành glucose nếu glucose chưa được sử dụng ngay sẽ được chuyển thành Glycogen sẽ được dự trữ ở gan và cơ vân. Khi lượng glycogen dự trữ đã đầy, quá trình chuyển hóa thành lipid sẽ xảy ra và tích tụ tại gan.

Do đó, nếu ăn quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, đường, tinh bột sẽ tăng lượng mỡ tích trữ trong gan, cần cân đối hàm lượng các chất giữa các bữa ăn. Nếu ăn quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, đường bột thì lượng mỡ trong gan tích trữ bị tăng quá giới hạn sẽ bị gan nhiễm mỡ. Nếu không thay đổi chế độ ăn hợp lý, lười vận động tình trạng kéo dài sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ độ 3 rất nguy hiểm.

>>>>>>> Xem thêm: Không Nên Ăn Nhiều Loại Thực Phẩm Nào Để Tránh Bị Gan Nhiễm Mỡ

2.3 Sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc bừa bãi dẫn tới ảnh hưởng đến chức năng gan, làm giảm quá trình chuyển hoá chất béo nên lượng mỡ trong máu tăng lên. Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư hoặc các bệnh về tim mạch gây tích tụ mỡ ở gan như: Methotrexate, Tamoxifen, Amiodarone và Axit Valproic. 

2.4 Kháng insulin

Đề kháng insulin là sự  giảm khả năng đáp ứng của các mô cơ và mô mỡ  đối với tác dụng của insulin.

Khi có sự đề kháng insulin cơ thể sẽ tiết ra thêm một lượng insulin bù lại lượng insulin bị đề kháng. Hậu quả của việc này là tăng insulin máu và kích thích quá mức một số mô còn nhạy cảm với insulin. Tăng insulin máu làm giảm tổng hợp glycogen, làm tăng sự hấp thu axit béo ở gan, thay đổi sự vận chuyển chất béo trung tính và ức chế quá trình oxy hóa gan. Nguy cơ gan nhiễm mỡ độ 3 cao ngoài ra còn có nguy cơ béo phì, tắc nghẽn mạch máu, bệnh tim mạch. .

2.5 Bệnh lý của cơ thể

Những người có tiền sử bệnh tiểu đường, cao huyết áp, béo phì thì có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ độ 3 cao hơn những người khác, ngoài ra ở người có thai do rối loạn trao đổi chất cũng có nguy cơ này.

Người bị béo thì khả năng bị gan nhiễm mỡ rất cao

Người bị béo thì khả năng bị gan nhiễm mỡ rất cao

Người bị béo thì khả năng bị gan nhiễm mỡ rất cao

3. Những triệu chứng của gan nhiễm mỡ độ 3

Khác với mức độ 1 và mức độ 2 là ít biểu hiện khiến người bệnh khó nhận biết thì ở gan nhiễm mỡ độ 3 đã tiến triển nặng và có nhiều biểu hiện rõ ràng hơn. Một số biểu hiện mọi người cần chú ý để khi phát hiện cần đến bệnh viện để điều trị kịp thời. 

3.1 Vàng da

Khi cơ thể gan khỏe mạnh, chức năng gan bình thường thì lượng bilirubin tự do trong máu sẽ được gan chuyển hóa và đào thải ra bên ngoài cơ thể thường qua nước tiểu đường phân. Nhưng khi gan bị nhiễm mỡ độ 3 chức năng gan suy giảm khả năng thanh lọc và đào thải suy yếu, lượng lượng bilirubin tự do tồn tại nhiều trong máu, gây nên tình trạng vàng da, vàng mắt. 

>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Phân Tích Sâu Các Nguyên Nhân Thường Gặp Tại Gan Gây Ra Tình Trạng Vàng Da

3.2 Gan nhiễm mỡ độ 3 khiến cơ thể mệt mỏi suy nhược

Lượng lớn mô mỡ tích tụ tại gan khiến khả năng tổng hợp và chuyển hoá chất kém đi, gây ra sự thiếu hụt năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài cơ thể càng suy nhược. 

3.3 Gan lớn xuất hiện ở gan nhiễm mỡ độ 3

Gan lớn

Gan lớn một triệu chứng của gan bị nhiễm mỡ mức độ 3

Do lượng mỡ tích tụ quá nhiều khiến kích thước cửa gan tăng lên kèm theo đó là sự chèn ép các nội tạng khác khiến cơ thể khó chịu và nặng nề. 

3.4 Chướng bụng

Do gan nhiễm mỡ làm ảnh hưởng đến chức năng gan, hoạt động tiết dịch mật bị suy yếu khiến cho việc tiêu hóa thức ăn chậm chạp hơn. Thức ăn ứ đọng trong ruột gây đầy bụng, khó tiêu, nhiều khi có ợ có mùi thức ăn. 

Ngoài những dấu hiệu tiêu biểu trên thì người bị gan nhiễm mỡ độ 3 còn thấy chán ăn, nôn nao, sụt cân, không tập trung, u nổi trên da. . . Khi phát hiện những triệu chứng nêu tên hãy đến ngay bệnh viện để xét nghiệm kiểm tra để xác định tình trạng bệnh lý của bạn nhé. 

4. Mức độ nguy hiểm và biến chứng của gan nhiễm mỡ độ 3 

Đối với gan nhiễm mỡ giai đoạn nhẹ người bệnh có thể uống thuốc điều trị theo đơn bác sĩ và kết hợp ăn uống lành mạnh, tập thể dục nâng cao sức khoẻ. Tuy nhiên khi bị gan nhiễm mỡ độ 3 thì người bệnh cần phải nhập viện điều trị vì tình trạng lúc này đã diễn biến nặng và ảnh hưởng cả đến các cơ quan khác. Vì vậy khi phát hiện gan nhiễm mỡ độ 3 và có dấu hiệu gan bị tổn thương cần nhập viện theo dõi và chữa trị kịp thời.
Một số biến chứng của gan nhiễm mỡ độ 3 khi chuyển biến nặng:

Viêm gan

Khi tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức, sẽ phóng ra chất interleukin gây tổn thương tế bào gan gây nên tình trạng viêm gan. Viêm gan sẽ làm gan suy giảm chức năng và kiệt quệ trong thời gian ngắn. 

Xơ gan – chiếm 85% tỉ lệ tử vong

Xơ gan biến chứng nguy hiểm

Xơ gan một trong các biến chứng nguy hiểm của viêm gan nhiễm mỡ

Khi lượng mỡ trong gan đang ở mức cao ( >30%) tức là gan nhiễm mỡ độ 3 xảy ra kết hợp với lối sống phá hoại gan như uống rượu bia, ăn nhiều chất béo, tinh bột, ít vận động. . và bệnh lý gây ra gan nhiễm mỡ thì việc gan của bạn bị xơ gan là điều sớm hay muộn. Lượng mô mỡ trong gan làm tổn thương tế bào gan trong thời gian dài tạo ra các mô sẹo dần thế chỗ của các mô lành ngăn chặn lưu thông máu làm giảm chức năng gan trầm trọng, người bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, rối loạn tiêu hoá, ăn không tiêu, phù chi dưới, bụng trương phình. . .

Tỷ lệ tử vong có thể lên đến 85% trong vòng 5 năm. Con số này cho thấy mức độ nguy hiểm của gan nhiễm mỡ nếu không phát hiện kịp thời để xảy ra gan nhiễm mỡ độ 3.

Ung thư gan

Ung thư gan thực chất diễn biến từ viêm gan nhiễm mỡ sang xơ gan nếu không điều trị tốt để kéo dài kết hợp tác nhân xấu tấn công cùng tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức tiết nhiều chất gây viêm làm cho tế bào gan chết hàng loạt dẫn đến nguy cơ đột biến tế bào gan và cuối cùng là ung thư gan.

Việc điều trị ung thư gan còn tùy thuộc vào tình trạng xuất khoẻ và thời gian phát hiện ung thư. Thông thường nếu khống chế kịp thời thì thời gian sống là 5 năm nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn cuối chỉ sống được nhiều nhất 6 tháng sau khi phát hiện bệnh,có người tử vong sau 1 tháng. Tỉ lệ tử vong ung thư gan lên tới 90%.

>>>>>>>>> Đọc thêm: Có Thể Chữa Được Ung Thư Gan Không, Những Điều Hữu Ích Bạn Cần Hiểu Rõ Về Ung Thư Gan

5. Các nguyên tắc trong việc cải thiện gan nhiễm mỡ độ 3

Nếu mọi người đã được bác sĩ chẩn đoán là gan nhiễm mỡ độ 3, mọi người cần thay đổi ngay lối sống, ăn uống của mình ngay bây giờ để tình trạng bệnh không tiến triển nặng thêm, ảnh hưởng đến chức năng gan. 

Chế độ ăn ít carbohydrate
Khi một lượng lớn carbohydrate được đưa vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành glycogen lượng dư thừa ra sẽ chuyển hoá thành chất béo tích tụ ở gan. Thực phẩm chứa carbohydrate cũng làm tăng lượng đường trong máu, tăng sự tích tụ chất béo ở gan gây ra gan nhiễm mỡ.

Do đó cần hạn chế các chứa nhiều carbohydrate như:các loại đậu, khoai tây, lúa mì. . .Rau xanh và trái cây chứa vitamin và chất xơ giúp thanh lọc, loại trừ độc tố  ứ đọng trong gan, tuy nhiên ở người đường huyết cao, kháng insulin nên hạn chế ăn trái cây. Nên cung cấp 45-65% tổng năng lượng từ carbohydrate, trong đó tối đa 10% từ carbohydrate đơn giản. Nếu như năng lượng đưa vào cơ thể là 2000 calo thì carbohydrate chiếm khoảng  900 – 1300 calo, tương đương với số lượng carbohydrate ăn vào mỗi ngày là 225 – 325 g. 

Bổ sung protein mỗi bữa ăn tốt cho gan nhiễm mỡ độ 3
Gan có chức năng chuyển hóa protein trong thực phẩm để cơ thể có thể sử dụng tạo thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Tiêu thụ protein trong mỗi bữa ăn giúp ổn định đường máu, giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn, thay thế được sự thiếu năng lượng  do giảm lượng carbohydrate và chất béo đưa vào cơ thể.

Khuyến cáo nên bổ sung từ 1, 2-1, 5g protein trên 1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, giúp làm lành và tái tạo tế bào gan.

Ăn đúng lượng chất béo
Hạn chế thức ăn chứa hàm lượng lớn cholesterol cao như nội tạng động vật hay lòng đỏ trứng, nên sử dụng loại chất béo không bão hòa, chất béo có nhiều trong bơ, các loại hạt, cá, sữa nguyên chất, thịt đỏ…. Hàm lượng chất béo đưa vào cơ thể không quá 25% năng lượng mỗi ngày, nếu thừa chất béo sẽ tích tụ tại gan gây ra gan nhiễm mỡ.

Khối lượng thức ăn cho mỗi bữa ăn
Không ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hoá có gây ra ứ đọng , ợ chua, đầy bụng. . 

6. Gan nhiễm mỡ độ 3 và những điều cần lưu ý

6.1 Gan nhiễm mỡ nên ăn gì

Thực phẩm giàu vitamin tốt cho gan

Những loại thực phẩm giàu vitamin tốt cho gan

Thực phẩm chứa vitamin , chất chống oxy hoá

Một số vitamin giúp giảm tổn thương gan và giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. 

 • Vitamin B3 làm giảm chất béo trung tính trong máu, giúp chống lại bệnh gan nhiễm mỡ. Thực phẩm chứa nhiều vitamin B3 như ức gà, bơ, đậu xanh, đậu phộng
 • Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ độ 3, vitamin C tác động gan sản sinh glutathione giúp hút độc và đào thải ra ngoài. Những thực phẩm giàu vitamin C đu đủ, xoài, dứa, súp lơ. . 
 • Vitamin B12 là vitamin tan trong nước tồn tại lâu trong gan và cần thiết cho cơ thể. 
 • Vitamin D khi bạn bị gan nhiễm mỡ nhưng thiếu vitamin D thì tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn. trong một số nghiên cứu cho thấy 90% người bị viêm gan mạn tính thiếu vitamin D mức độ nhẹ và ở người gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan thiếu vitamin D trầm trọng. 
 • Vitamin E là chất chống oxy hoá có tác dụng giảm lượng chất béo trong máu, giảm viêm gan, giảm cân. Trong lá chanh, dâu, táo có nhiều vitamin e tốt cho người bị gan nhiễm mỡ độ 3

>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất Đối Với Những Người Bị Gan Nhiễm Mỡ 

6.2 Gan nhiễm mỡ độ 3 cần làm gì

 • Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích, những thứ này sẽ khiến gan hoạt động nhiều hơn để thanh lọc và đào thải và trong đó có nhiều chất độc hại làm tổn thương gan. Đối với những người đang bị gan nhiễm mỡ nếu tiếp tục uống chất chứa cồn sẽ dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan. 
 • Tránh sử dụng đồ ăn sẵn, thực phẩm đóng hộp.Muối có thể gây tích tụ chất lỏng ứ đọng trong gan, gan nhiễm mỡ theo khuyến cáo của các chuyên gia lượng natri đưa vào cơ thể mỗi ngày từ 1000- 1500 miligram.
 • Kết hợp giữa chế độ ăn và tập thể dục thường xuyên, giảm cân đối với người béo phì giúp giảm chất béo trung tính trong cơ thể  giúp phòng ngừa và kiểm soát tốt các bệnh về gan cũng như gan nhiễm mỡ độ 3
 • Tạo cuộc sống vui vẻ thoải mái tránh stress, căng thẳng gây áp lực lên gan và nặng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ sẵn có. 
 • Kiểm soát bệnh lý bản thân như tiểu đường, gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ. Bệnh tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ thường xảy ra cùng nhau. Ngoài việc tập thể dục thay đổi chế độ ăn cần kiểm tra, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Tạo thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần tầm soát bệnh về gan cũng như các bệnh khác để tránh để tình trạng bệnh quá nặng như gan nhiễm mỡ độ 3 mới phát hiện. 

Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn nặng nhất và là bước cuối cùng dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng hơn như ung thư, xơ gan, viêm gan. . . Do đó mọi người hãy dành thời gian để quan tâm lắng nghe cơ thể của mình, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh ăn uống khoa học để giảm nguy cơ mắc phải gan nhiễm mỡ. 

Trên đây những thông tin liên quan đến gan nhiễm mỡ độ 3 mà các chuyên gia THTea chúng tôi muốn gửi đến cho quý độc giả, mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị trong cuộc sống, phát hiện sớm bệnh tật để được khám và điều trị kịp thời. Nếu còn vấn đề gì liên quan tới gan nhiễm mỡ hoặc bệnh lý về gan hãy liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline 18006091 để  được tư vấn và giải đáp. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm. 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091