Gan Nhiễm Mỡ Độ 4 Và Các Cách Điều Trị

[banner id="7762"]

Gan Nhiễm Mỡ Độ 4 Và Các Cách Điều Trị

Theo thống kê, tại Việt Nam có đến 20-30% dân số đã hoặc đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy không phải bệnh ác tính, nhưng nếu để lâu ngày không điều trị có thể dẫn tới ung thư gan. Bệnh được chia thành từng cấp độ khác nhau và trong đó gan nhiễm mỡ độ 4 là mức độ nguy hiểm nhất và có nguy cơ biến chứng thành ung thư gan cao nhất. 

1. Bệnh gan nhiễm mỡ và từng cấp độ

Gan nhiễm mỡ độ 4 là gì?

Gan nhiễm mỡ độ 4 là gì?

1.1. Gan nhiễm mỡ là bệnh gì?

Gan nhiễm mỡ là bệnh xảy ra khi có quá nhiều chất béo tích tụ trong tế bào gan. Mặc dù bình thường vẫn có một lượng nhỏ chất béo trong tế bào này, nhưng gan được coi là nhiễm mỡ nếu có hơn 5% trong số đó là chất béo.

Khi có quá nhiều chất béo tích tụ ở gan có thể gây tình trạng viêm gan, tổn thương gan và tạo sẹo gan. Trong những trường hợp nghiêm trọng, sẹo này có thể tiến triển thành bệnh suy gan.

Gan nhiễm mỡ thường được chia thành 2 nhóm. Khi gan nhiễm mỡ phát triển ở người uống nhiều rượu, nó sẽ được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Còn ở những người không uống rượu, nó được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

1.2. Gan nhiễm mỡ được chia làm mấy cấp độ? Có gan nhiễm mỡ độ 4 không?

Gan nhiễm mỡ đang ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến trong cộng đồng hiện nay. Bệnh không chỉ gây tổn thương gan mà còn làm ảnh hưởng đến những chức năng quan trọng của gan.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, đây được xem là một bệnh lý lành tính, không quá nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị sẽ chuyển sang cấp độ nặng hơn và xuất hiện biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

Theo phân loại bệnh học, bệnh gan nhiễm mỡ được chia làm 3 cấp độ để thể hiện mức độ nhiễm mỡ của gan. Không có gan nhiễm mỡ độ 4. Tuy nhiên, vẫn có thể gọi thuật ngữ này để thể hiện rằng bệnh đã chuyển biến sang mức độ nguy hiểm cao, khi đã có những biến chứng nặng nề.

Bệnh gan nhiễm mỡ theo từng cấp độ

Bệnh gan nhiễm mỡ theo từng cấp độ

Mỗi mức độ có từng đặc điểm riêng để phân biệt. Cụ thể như sau:

Đặc điểm Gan nhiễm mỡ độ 1 Gan nhiễm mỡ độ 2 Gan nhiễm mỡ độ 3
Lượng mỡ trong gan (%) 5-10% 10-20% >30%
Mức độ nguy hiểm Nhẹ, lành tính, không nguy hiểm. Bệnh nặng hơn, có cơ hội phát triển và nặng thêm. Mức độ nguy hiểm và nặng nhất của bệnh gan nhiễm mỡ.
Đặc điểm Khó phát hiện bệnh.

Ít hoặc không có biểu hiện gì cụ thể.

Bắt đầu biểu hiện rõ hơn như chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, mệt mỏi.

Các mô mỡ đã bắt đầu xuất hiện rõ ở trên cơ hoành và trên các nhu mô gan.

Ở giai đoạn này mỡ tích tụ, phát triển bệnh và chưa có phương pháp điều trị triệt để.

Mức độ lây lan các nhu mô gan tăng nhanh chóng và rõ rệt.

Các biểu hiện rõ ràng như: đau tức hạ sườn phải, vàng da, u mạch nổi lên da, mệt mỏi, sút cân…

Nguy cơ biến chứng cao thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Như vậy, khi nói đến gan nhiễm mỡ độ 4 tức là bệnh đã rất nặng, bệnh đã tiến triển ngoài 3 cấp độ gan nhiễm mỡ trước đó và có tính chất nguy hiểm nhất so với những cấp độ trước.

Đồng nghĩa là chất béo tích tụ ở gan đã xâm chiếm và tấn công toàn bộ lá gan và sẽ dẫn tới viêm gan. Khi đó quá trình vận chuyển máu đi nuôi cơ thể của mao mạch, động mạch hay tĩnh mạch đều gặp khó khăn và bị cản trở. Nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và tăng áp tĩnh mạch cửa của người bệnh rất cao. 

Ở giai đoạn này, bệnh nhân đã bắt đầu xuất hiện những biến chứng nặng nhất của bệnh gan như xơ gan và ung thư gan. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nguy hiểm cho sức khỏe và mạng sống của bệnh nhân.

>>>> Xem thêm: Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Bài Thuốc Dân Gian Hiệu Quả, An Toàn

2. Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ độ 4

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Những người được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ từng cấp độ nếu không điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và không được điều trị sẽ tiến triển nặng hơn.

Khi đó tình trạng bệnh nguy hiểm và kèm theo các biến chứng, được gọi là nhiễm bệnh gan nhiễm mỡ độ 4.

Bệnh gan nhiễm mỡ phát triển khi cơ thể sản xuất quá nhiều chất béo hoặc quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể không đạt hiệu quả. Lượng mỡ thừa được lưu trữ trong các tế bào gan, nó sẽ tích tụ lại và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra sự tích tụ chất béo này. Ví dụ, nếu uống quá nhiều rượu có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. 

Đối với những người không uống rượu hoặc uống không nhiều, nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ ít rõ ràng hơn. Những yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm:

Béo phì

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.Trong đó, có khoảng 80-90% người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu đều có vấn đề về thừa cân, béo phì và đặc biệt là béo bụng.

Béo phì tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ độ 4

Béo phì tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ độ 4

Đái tháo đường type 2

Những người có tiền sử mắc đái tháo đường type 2 có thể làm trầm trọng hơn tình trạng gan nhiễm mỡ, tăng nguy cơ tiến triển thành viêm gan, xơ gan và nặng hơn như ung thư gan. Khi bị đái tháo đường, tức là bị rối loạn chuyển hóa đường dẫn tới lượng đường huyết sẽ tăng cao.

Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài sẽ gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protid, lipid và gây tổn thương nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở gan. Chức năng chuyển hóa cholesterol của các tế bà gan sẽ bị suy giảm, lâu dần sẽ khiến gan tích tụ mỡ thừa và gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Rối loạn mỡ máu

Rối loạn lipid máu hay mỡ trong máu cao khi các thành phần mỡ trong máu cao trên mức bình thường (triglycerid, cholesterol cao). Cả máu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ đều là bệnh rối loạn chuyển hóa, hai bệnh này thường có quan hệ chặt chẽ với nhau.

Rối loạn mỡ máu hay mỡ trong máu cao là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Hội chứng chuyển hóa

Hội chứng này được dùng để chỉ một nhóm các bệnh như cao huyết áp, tăng đường huyết, dư thừa mỡ hay bất thường về lượng cholesterol.

Đặc trưng của hội chứng chuyển hóa là tình trạng rối loạn lipid máu (tăng triglycerid, giảm HDL), tăng huyết áp và rối loạn chuyển hóa glucose. Biểu hiện chính là béo bụng hay kháng insulin.

Gần đây bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cung được đưa thêm vào hội chứng chuyển hóa.

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây gan nhiễm mỡ độ 4 bao gồm:

 • Thai kỳ
 • Một số bệnh nhiễm trùng, ví dụ như bệnh viêm gan C
 • Tác dụng không mong muốn khi dùng một số loại thuốc, ví dụ như: Methotrexate (Trexall), Tamoxifen (Nolvadex), Amiodarone (Pacerone).
 • Một số gen nhất định cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.

3. Gan nhiễm mỡ độ 4 có những triệu chứng gì?

Trong nhiều trường hợp, bệnh gan nhiễm mỡ thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý, nhưng bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hoặc đau ở phần trên, phía bên phải của bụng.

Tuy nhiên, những người được gọi là gan nhiễm mỡ độ 4 khi đã trải qua 3 cấp độ của bệnh và đã phát triển thành các biến chứng, bao gồm cả sẹo gan. Sẹo gan còn được gọi là xơ hóa gan, nếu bị xơ hóa gan nặng gọi là xơ gan.

Những dấu hiệu nhận biết, triệu chứng của khi bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ độ 4 bao gồm: Cơ thể mệt mỏi, chán ăn kéo dài, buồn nôn, đau tức hạ sườn bên phải, vàng da và vàng củng mạc mắt, xuất hiện tình trạng nổi u mạch trên da, sụt cân nhanh chóng…

Khi có các triệu chứng giống như đã nêu trên, hãy đến gặp các bác sĩ để được xét nghiệm, kiểm tra bệnh sớm nhất để có phương pháp điều trị thích hợp.

Đau hạ sườn phải

Đau hạ sườn phải

4. Chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh đang dần trở nên phổ biến đối với mọi người. Triệu chứng bệnh thường không đặc hiệu nên khó phát hiện và được chẩn đoán.

Chính vì vậy khi tiến triển thành gan nhiễm mỡ độ 4 thì quá trình điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn hơn do đã xuất hiện các biến chứng.

Để chẩn đoán gan nhiễm mỡ, đầu tiên các bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn, tiến hành khám sức khỏe và sau đó chỉ định một hoặc vài xét nghiệm cần thiết khác phục vụ cho quá trình chẩn đoán.

Xem xét tiền sử bệnh

Việc đầu tiên khi chẩn đoán bệnh là các bác sĩ sẽ xem tiền sử bệnh của bạn trước đó. Nếu nghi ngờ mắc gan nhiễm mỡ, bác sĩ sẽ hỏi một vài câu hỏi, bao gồm:

 • Tiền sử bệnh gia đình của bạn? Bao gồm cả tiền sử các bệnh về gan.
 • Các thói quen sinh hoạt, lối sống và thói quen uống rượu của bạn là gì.
 • Các loại thuốc mà bạn đã sử dụng
 • Những thay đổi về sức khỏe gần đây của bạn
 • Những bệnh mà bạn có thể mắc

Nếu có vấn đề về sức khỏe hay có bất kỳ triệu chứng bất thường nào như mệt mỏi, chán ăn cần giải thích cho các bác sĩ biết để bác sĩ có thêm những thông tin cần thiết cho quá trình chẩn đoán.

Khám sức khỏe

Để kiểm tra, bác sĩ có thể sờ hoặc ấn vào bụng của bệnh nhân. Nếu gan của bệnh nhân to ra, họ sẽ có thể cảm nhận được điều đó.

Tuy nhiên, không thể chắc chắn rằng gan có bị viêm hay không khi chỉ chạm vào. Do đó cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để đánh giá mức độ tổn thương gan và kiểm tra tình hình bệnh lý của gan.

4.1. Xét nghiệm máu

Sau khi xét nghiệm máu thấy men gan tăng cao có thể chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ. Ví dụ, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm alanine aminotransferase (ALT) và xét nghiệm aspartate aminotransferase (AST) để kiểm tra men gan của bệnh nhân.

Các xét nghiệm máu này có thể được khuyến nghị thực hiện nếu như bạn đã có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh gan, hoặc chúng được chỉ định như một phần trong việc xét nghiệm máu định kỳ.

Men gan tăng cao là biểu hiện của tình trạng gan đã bắt đầu bị viêm nhiễm. Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn có thể gây nên tình trạng viêm gan, nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất.

Nếu có kết quả men gan cao, bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ sung để xác định nguyên nhân gây viêm.

>>>>Xem thêm: Xét nghiệm men gan là gì? Khi nào cần xét nghiệm men gan.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu

4.2. Xét nghiệm hình ảnh

Một hoặc nhiều xét nghiệm hình ảnh có thể kiểm tra mỡ thừa hoặc các vấn đề khác với gan của bệnh nhân được bác sĩ chỉ định, bao gồm:

 • Siêu âm gan
 • Chụp CT
 • Quét MRI

Họ cũng có thể yêu cầu một thử nghiệm được gọi là đo độ đàn hồi thoáng qua và có kiểm soát độ rung (VCTE, FibroScan). Xét nghiệm này hoạt động bằng cách sử dụng sóng âm tần số thấp để đo độ cứng của gan. Nó sẽ giúp kiểm tra sẹo gan.

>>>> Tham khảo thêm: Siêu Âm Gan Là Gì Và Vai Trò Trong Chẩn Đoán Bệnh Gan

4.3. Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là một phương pháp phổ biến nhất dùng trong chẩn đoán bệnh gan. Đây được coi là cách tốt nhất để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh gan.

Trong quá trình sinh thiết, các bác sĩ sẽ đâm một dụng cụ chuyên dụng là một cây kim qua bụng vào gan của bệnh nhân để lấy ra một mẩu mô gan nhỏ.

Phần mô này sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và đánh giá mức độ tổn thương của gan. Để giảm bớt cơn đau, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê cục bộ cho bệnh nhân.

Xét nghiệm này có thể giúp xác định xem bạn có mắc bệnh gan nhiễm mỡ, cũng như các biến chứng của gan nhiễm mỡ độ 4 như sẹo gan, xơ gan hoặc ung thư gan không.

5. Biến chứng nguy hiểm khi mắc gan nhiễm mỡ độ 4

Khi lượng mỡ tích tụ trong gan quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến chức năng gan mà còn gây những biến chứng nguy hiểm khác. Ở những giai đoạn đầu của bệnh, lượng mỡ tích tụ trong gan vẫn còn ít, chưa gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể coi là lành tính.

Tuy nhiên lâu dần bệnh sẽ nặng và khó điều trị. Những biến chứng của người mắc gan nhiễm mỡ độ 4 thường gặp nhất là xơ gan và ung thư gan.

5.1. Xơ gan

Khi bệnh nhân xuất hiện biến chứng xơ gan, thì sức khỏe sẽ bị suy giảm nhanh chóng, việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Do đó, khi được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ cần chú ý điều trị thật tốt và đi khám sức khỏe định kỳ.

Thông thường, khi mỡ trong gan vượt quá 30% trọng lượng của gan (vượt qua mức độ 3 của bệnh gan nhiễm mỡ) thì có thể xuất hiện xơ gan. Lâu ngày, các tế bào gan sẽ càng bị phá hủy.

Khi bệnh xơ gan càng nặng, các tế bào gan ngày càng tổn thương, dẫn đến tình trạng biến cấu trúc gan, các chức năng vốn có của gan có thể không được phục hồi nữa. Nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

5.2. Ung thư gan

Diễn biến bệnh từ nhẹ đến nặng nhanh hay chậm còn phụ thuộc thói quen sinh hoạt và đáp ứng điều trị của bệnh nhân. Mỡ tích tụ trong gan nhiều sẽ gây nên tình trạng viêm gan, sau đó biến chứng thành xơ gan.

Lâu ngày, bệnh nặng hơn, các tế bào sẽ bị chết và có thể gây bệnh ung thư gan quái ác.

Bệnh ung thư gan do gan nhiễm mỡ nếu được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn rất nhiều nếu phát hiện ở những giai đoạn muộn. Vì thế, cần khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

>>>> Tìm hiểu thêm: Ung Thư Gan Có Chữa Được Không, Những Điều Bạn Cần Biết Về Ung Thư Gan

6. Cách điều trị và khắc phục tại nhà cho người bệnh gan nhiễm mỡ độ 4

Đối với bất kỳ bệnh lý nào, việc điều trị và các phương pháp cải thiện là vấn đề mọi người luôn quan tâm. Đối với bệnh gan nhiễm mỡ độ 4 cũng vậy.

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc được công nhận để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Cần nghiên cứu thêm để phát triển và thử nghiệm các loại thuốc để điều trị căn bệnh này.

Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi lối sống có thể giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ nếu ở những giai đoạn đầu.

Các bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện những điều sau:

 • Hạn chế hoặc bỏ uống rượu
 • Thực hiện giảm cân an toàn
 • Thay đổi chế độ ăn uống
 • Chăm chỉ tập thể dục

Nếu đã phát triển các biến chứng cần thêm các biện pháp điều trị bổ sung như thay đổi lối sống, uống thuốc hoặc phẫu thuật để điều trị xơ gan.

Các bác sĩ có thể khuyên nghị người bệnh điều chỉnh chế độ ăn uống như sau:

 • Ăn một chế độ ăn giàu thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, rau củ, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Hạn chế tiêu thụ carbohydrate tinh chế như đồ ngọt, gạo trắng, các sản phẩm ngũ cốc tinh chế khác.
 • Hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa có trong thịt đỏ và nhiều sản phẩm từ động vật khác.
 • Tránh chất béo chuyển hóa có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn.
 • Tránh uống rượu.

Bên cạnh đó, có thể cắt giảm lượng calo từ chế độ ăn uống để giảm cân.

Việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Vì thế mọi người nên chú ý điều chỉnh và thay đổi để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

>>>> Tìm hiểu ngay: Các Bài Tập Yoga Tốt Cho Gan Mà Bạn Nên Thử

Phòng ngừa gan nhiễm mỡ độ 4

Hạn chế uống rượu, bia

Mặc dù không có phân chia mức độ gan nhiễm mỡ độ 4, tuy nhiên đây là lại thuật ngữ để gọi những tình trạng nặng nề hơn của bệnh gan nhiễm mỡ khi đã có biến chứng.

Do đó, mọi người cũng cần hết sức chú ý các thông tin, kiến thức về bệnh để có những phương pháp điều trị bệnh và chăm sóc bản thân tốt nhất.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được các dược sĩ, bác sĩ Thtea Shop tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc của bạn liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ độ 4.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091