Gan Nhiễm Mỡ Là Gì? Nguyên Nhân. Triệu Chứng. Phòng Ngừa. Điều Trị.

[banner id="7762"]

Gan Nhiễm Mỡ Là Gì? Nguyên Nhân. Triệu Chứng. Phòng Ngừa. Điều Trị.

Gan nhiễm mỡ là gì là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Đây là bệnh lý về gan thường gặp nhất. Ở những giai đoạn đầu, tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ không ảnh hưởng rõ rệt tới cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tốt thì bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây ra những biến chứng, hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Do đó, cần hiểu rõ bệnh gan nhiễm mỡ là gì, nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ là gì, triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ là gì để có cách phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ phù hợp. Để có câu trả lời cho những thắc mắc trên, hãy cùng THteaShop tìm hiểm về gan nhiễm mỡ là gì qua bài viết dưới đây.

1. Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ quá nhiều mỡ ở trong gan. Ở người bình thường, lượng mỡ chỉ chiếm từ 2 – 4% trọng lượng của gan. Nhưng ở người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, lượng mỡ chiếm ít nhất 5 – 10% trọng lượng của gan.

gan-nhiem-mo-la-gi

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ bằng cách thay đổi và duy trì thói quen sinh hoạt, lối sống khoa học, lành mạnh.

>>> Xem thêm: Nguyên Nhân Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Làm Gì Điều Trị Hiệu Quả

2. Phân loại bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được chia làm 2 loại là gan nhiễm mỡ không do rượu và gan nhiễm mỡ do rượu.

2.1. Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)

Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan tới việc sử dụng rượu. Nếu lượng mỡ trong gan ít hoặc không bị viêm, không làm tổn thương tế bào gan thì sẽ không gây tổn thương tới gan hoặc biến chứng cho gan. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) thì có thể gây ra tình trạng viêm và tổn thương tế bào gan. Thậm chí, NASH có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

2.2. Gan nhiễm mỡ do rượu

Gan nhiễm mỡ do rượu là bệnh gan nhiễm mỡ do sử dụng quá nhiều rượu bia. Gan có thể phân hủy hầu hết lượng rượu bạn uống. Tuy nhiên, trong quá trình phân hủy có thể tạo ra các chất độc hại với cơ thể. Những chất này có thể hủy hoại tế bào gan, thúc đẩy quá trình viêm và làm suy yếu sức đề kháng của cơ thể. Do đó, càng uống nhiều rượu thì gan càng bị tổn thương và gây ra các biến chứng khác. Gan nhiễm mỡ do rượu chỉ là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan do rượu. Các giai đoạn tiếp theo là viêm gan và xơ gan. Do đó, cần hạn chế uống rượu bia để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.

3. Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ?

Gan nhiễm mỡ bao gồm có 3 cấp độ: 

 • Gan nhiễm mỡ độ 1
 • Gan nhiễm mỡ độ 2
 • Gan nhiễm mỡ độ 3

3.1. Gan nhiễm mỡ độ 1 là gì?

Gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn đầu tiên của bệnh gan nhiễm mỡ và người bệnh không thể thấy rõ các triệu chứng do nó diễn ra âm thầm. Gan nhiễm mỡ độ 1 chỉ có thể chẩn đoán thông qua phương pháp sinh thiết gan. Các triệu chứng ở giai đoạn này thường nhẹ và không ảnh hưởng nhiều tới người bệnh. Tuy nhiên, bạn cần khám sức khỏe định kỳ để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh để bệnh diễn biến nặng hơn thành gan nhiễm mỡ độ 2, độ 3.

gan-nhiem-mo-la-gi

Gan nhiễm mỡ có 3 cấp độ.

3.2. Gan nhiễm mỡ độ 2 là gì?

Gan nhiễm mỡ độ 2 cũng có các triệu chứng không rõ ràng nên hầu hết người bệnh không biết mình đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Cách duy nhất để phát hiện là sinh thiết gan. Giai đoạn này vẫn chưa quá nguy hiểm tới người bệnh. Tuy nhiên, nếu vẫn giữ các thói quen xấu như uống nhiều rượu bia, lười vận động,… thì bệnh có thể chuyển sang gan nhiễm mỡ độ 3, gây khó khăn cho việc điều trị.

>>> Xem thêm: Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Và Các Nguyên Nhân Dễ Gây Bệnh

3.3. Gan nhiễm mỡ độ 3 là gì?

Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn nặng và nguy hiểm nhất của gan nhiễm mỡ. Lúc này, đã có các triệu chứng rõ ràng như vàng mắt, vàng da, buồn nôn, đau tức vùng gan,… Ở giai đoạn này, việc phục hồi gan hoàn toàn như ban đầu là không thể. Tuy nhiên, có thể cải thiện và ngăn ngừa bệnh diễn biến nặng hơn bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

4. Những nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu chỉ xảy ra ở những người nghiện rượu bia nhiều, đặc biệt là ở những người uống rượu bia trong thời gian dài. 

Trong khi đó, nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) vẫn chưa được biết rõ. Nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng những yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc NAFLD:

 • Thừa cân, béo phì
 • Bị bệnh tiểu đường loại 2, tiền tiểu đường hoặc kháng insulin
 • Ở độ tuổi trung niên trở lên 
 • Bị huyết áp cao
 • Có hội chứng chuyển hóa
 • Sử dụng một số loại thuốc corticosteroid hoặc thuốc điều trị ung thư
 • Bị một số bệnh nhiễm trùng như viêm gan C

5. Các triệu chứng thường gặp của bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ thường không có biểu hiện rõ ràng nên rất khó để phát hiện ra bệnh. Thường chỉ có các triệu chứng khi gan nhiễm mỡ tiến triển thành viêm gan hoặc xơ gan.

Một số triệu chứng khi bị viêm gan là:

 • Mệt mỏi
gan-nhiem-mo-la-gi

Mệt mỏi – triệu chứng của gan nhiễm mỡ.

 • Chán ăn
 • Sụt cân

Một số triệu chứng khi bị xơ gan là:

 • Vàng da, vàng mắt
 • Bụng to, có nhiều dịch

Chỉ khi bệnh trở nên nặng hơn thì mới có các triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, hãy đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và các phương pháp điều trị phù hợp.

6. Biến chứng nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Ở giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ gần như không gây ảnh hưởng nhiều tới các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị sớm, gan nhiễm mỡ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Vậy những biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

6.1. Viêm gan nhiễm mỡ

Viêm gan nhiễm mỡ là một trong những biến chứng cần được cảnh báo sớm của bệnh gan nhiễm mỡ. Vì khi lượng tế bào gan bị mỡ che phủ ngày càng tăng thì hoạt động của gan sẽ ngày càng kém đi. Khi đó, chức năng chống độc của gan sẽ ngày càng bị hạn chế và tạo điều kiện thuận lợi cho các độc tố, vi khuẩn, virus,… xâm nhập và hủy hoại gan. Khi đó, các tế bào Kupffer – đại thực bào nằm ở xoang gan sẽ xuất hiện và tạo phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, nếu chúng bị kích hoạt quá mức thì sẽ phóng thích ra chất interleukin lầm tổn thương các tế bào gan, đồng thời kích ứng các tế bào viêm gây ra bệnh viêm gan. 

Viêm gan nhiễm mỡ làm gia tăng gánh nặng lên gan và khiến gan nhanh chóng suy kiệt. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và làm tăng tỉ lệ tử vong. Do đó, cần chú ý để phát hiện ra bệnh gan nhiễm mỡ sớm nhằm ngăn ngừa biến chứng nguy hại này.

6.2. Xơ gan

Ở giai đoạn đầu, trong hầu hết trường hợp, bệnh gan nhiễm mỡ không gây nguy hại cho cơ thể nên nhiều người thường bỏ qua và coi nhẹ tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, gan nhiễm mỡ có thể chuyển sang xơ gan nếu tỷ lệ mỡ trong gan vượt quá 30% trọng lượng của gan. Nếu bệnh không được kiểm soát, người bệnh vẫn tiếp tục ăn uống không lành mạnh, khoa học thì tốc độ tàn phá gan ngày càng khủng khiếp.

xo-gan

Xơ gan – biến chứng nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ.

Nghiên cứu cho thấy biến chứng xơ gan xảy ra do sự hoạt động quá mức của tế bào Kupffer khiến tăng sinh TGF – β. Sự tăng sinh TGF – β có thể làm kích hoạt tế bào Stellate và tạo ra những sợi xơ. Sợi xơ được tạo ra ngày càng nhiều sẽ gây tổn thương, hoại tử các tế bào gan và khiến cấu trúc của gan biến đổi hoàn toàn. Từ đó, hình thành các mô sẹo khiến gan chai cứng, không còn khả năng phục hồi và gây ra bệnh xơ gan. Khi mắc bệnh xơ gan, người bệnh có thể bị xuất huyết tiêu hóa, phù chân, chướng bụng, hôn mê gan thường xuyên. Thậm chí, nếu không được điều trị tích cực và đúng cách, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 85% trong vòng 5 năm.

>>> Xem thêm: Xơ Gan Giai Đoạn Cuối Tiến Triển Như Thế Nào

6.3. Ung thư gan

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh xơ gan nếu không được kiểm soát có thể gây ra ung thư gan. Do khi đó, tế bào Kupffer vẫn tiếp tục được tích hoạt quá mức và tiết ra chất gây viêm làm tăng tình trạng chết tự nhiên của các tế bào gan. Nếu tế bào gan chết hàng loạt có thể dẫn đến nguy cơ đột biến tự phát và gây ra bệnh ung thư gan.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ bệnh, phương pháp điều trị,… mà tuổi thọ của người mắc bệnh ung thư gan có thể dài hay ngắn. Nếu bệnh được phát hiện sớm, kích thước các khối u trong gan còn nhỏ và có phương pháp điều trị phù hợp thì thời gian sống có thể kéo dài thêm 5 năm. Ngược lại, nếu không được phát hiện sớm mà ung thư gan đã chuyển sang giai đoạn cuối và xuất hiện các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, khối u gan to,… thì chỉ có thể điều trị giảm đau để kéo dài sự sống của bệnh nhân thêm 3 – 6 tháng.

7. Các phương pháp chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn, chỉ định một số xét nghiệm khác hoặc kết hợp các phương pháp trên.

7.1. Xem xét tiền sử bệnh

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị gan nhiễm mỡ, họ có thể hỏi bạn một số câu hỏi về:

 • Tiền sử bệnh của gia đình bạn, bao gồm tiền sử bệnh gan
 • Liệu bạn có uống rượu hay không và các thói quen sinh hoạt khác
 • Những loại thuốc mà bạn dùng
 • Những thay đổi gần đây về sức khỏe bao gồm cả thể chất và tinh thần

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, chán ăn hoặc có các triệu chứng khác, hãy cho bác sĩ biết.

7.2. Xét nghiệm máu

Nhiều trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ được chẩn đoán sau khi xét nghiệm máu thấy men gan tăng cao. Men gan tăng cao là biểu hiện của tình trạng gan bị viêm nhiễm. Trong đó, bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh viêm gan. Tuy nhiên, nó không phải nguyên nhân duy nhất gây viêm gan. Do đó, nếu bạn có kết quả dương tính với men gan cao, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm bổ sung để xác định nguyên nhân gây viêm.

7.3. Siêu âm

Siêu âm là phương pháp đơn giản để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ. Bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh để kiểm tra mỡ thừa hoặc các vấn đề khác với gan của bạn. Ngoài siêu âm, bác sĩ có thể dựa vào hình ảnh của các xét nghiệm khác như chụp CT, quét MRI.

7.4. Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là phương pháp hiệu quả nhất để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh về gan. Bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim để lấy ra một mẩu mô gan của bạn và đem đi sinh thiết. Xét nghiệm này có thể giúp xác định liệu bạn có bị gan nhiễm mỡ hay không cũng như các bệnh lý về gan khác.

8. Phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào?

Không có thuốc đặc trị hay phương pháp điều trị khỏi bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, có thể cải thiện dần dần tình trạng gan nhiễm mỡ bằng cách xây dựng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, khoa học. Cụ thể:

8.1. Tập thể dụng hàng ngày và điều chỉnh cân nặng

Lười vận động không chỉ dẫn tới béo phì mà có khiến chất béo không được chuyển hóa và tích tụ lại quá nhiều gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Theo một số thống kê, có tới 75% số người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên, tập thể dục thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất để phòng ngừa và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. 

tap-the-duc-phong-ngua-gan-nhiem-mo

Tập thể dụng hàng ngày để phòng ngừa và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Trong quá trình tập luyện, nên tập dần dần và tăng dần độ khó của bài tập chứ không nên tập nặng ngay. Đặc biệt, tập thể dục cần được duy trì thường xuyên. Mỗi ngày hãy dành ra 30 – 60 phút để để tập luyện.

8.2. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để cải thiện bệnh gan nhiễm. Bạn có thể áp dụng những lưu ý dưới đây để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh:

 • Hạn chế uống rượu bia: do rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ
 • Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả vào bữa ăn hàng ngày
 • Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều chất béo, thực phẩm cay nóng
 • Hạn chế các sản phẩm chứa nhiều đường

9. Những thực phẩm nên và không nên ăn với người bị gan nhiễm mỡ là gì?

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, bạn cần chú ý đến loại thực phẩm nào nên và không nên ăn với người bị gan nhiễm mỡ. Vậy người bị gan nhiễm mỡ nên và không nên ăn gì?

9.1. Những thực phẩm nên ăn với người bị gan nhiễm mỡ là gì?

Những thực phẩm mà người bị gan nhiễm mỡ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày là:

 • Rau xanh: giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ và vitamin.
 • Đậu phụ: Theo một số nghiên cứu, protein có trong những thực phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Ngoài ra, do có hàm lượng chất béo và protein thấp nên đậu phụ là thực phẩm mà người bị gan nhiễm mỡ nên ăn.
 • Cá béo: Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ,… rất giàu axit béo omega 3 giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ và làm giảm viêm.
 • Quả óc chó: chứa nhiều axit báo omega 3 nên rất tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ.
 • Quả bơ: chứa nhiều chất xơ, chất béo tốt cho sức khỏe, giúp duy trì cân nặng ổn định. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy trong quả bơ có chứa các hóa chất giúp làm chậm quá trình tổn thương gan.
gannhiem-mo-nen-va-khong-nen-an-gi

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên và không ăn những thực phẩm nào?

 • Dầu ô liu: chứa nhiều axit béo omega 3, ngoài ra dầu ô liu còn giúp làm giảm men gan và duy trì cân nặng.
 • Tỏi: giúp làm giảm cân nặng và chất béo ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
 • Trà xanh: có thể tác động vào sự hấp thu chất béo, từ đó giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

9.2. Những thực phẩm không nên ăn với người bị gan nhiễm mỡ là gì?

Dưới đây là những thực phẩm mà người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn:

 • Rượu: do rượu là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và một số bệnh lý về gan khác.
 • Đường và các sản phẩm có chứa đường: Ăn nhiều sản phẩm có chứa đường có thể làm lượng đường trong máu tăng cao, dẫn tới làm tăng lượng mỡ tích tụ ở gan của bạn.
 • Thực phẩm chiên rán: Hạn chế ăn những thực phẩm chiên rán do chúng chứa nhiều chất béo và có lượng calo cao.
 • Thịt đỏ: Người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn nhiều thịt đỏ do chúng có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Qua bài viết trên, THteaShop hi vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi gan nhiễm mỡ là gì. Đồng thời biết được nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ cho bản thân và gia đình bạn.

Hãy liên hệ đến HOTLINE 1800 6091 để được tư vấn về tình trạng gan nhiễm mỡ mà bạn đang gặp phải ngay hôm nay để được tư vấn từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia để hạn chế biến chứng nguy hiểm, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091