Gan Nhiễm Mỡ Uống Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh

[banner id="7762"]

Gan Nhiễm Mỡ Uống Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh

Gan nhiễm mỡ uống gì? Là thắc mắc của rất nhiều người bởi tình trạng gan nhiễm mỡ ngày càng phổ biến do thói quen ăn uống và sinh hoạt không điều độ của đa số người trong xã hội ngày nay. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 20-30% dân số mắc bệnh gan nhiễm mỡ và con số này đang có xu hướng gia tăng. Vậy nguyên tắc điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào? Gan nhiễm mỡ uống gì? Sẽ được ThteaShop chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1.Tổng quan về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ uống gì

Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ thừa tích tụ quá nhiều ở gan, gây rối loạn chức năng hoạt động của gan và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. 

Tùy theo mức độ tích tụ mỡ ở gan, bệnh gan nhiễm mỡ có thể phân thành 3 giai đoạn:

 • Gan nhiễm mỡ độ 1

Lượng chất béo chiếm 5-10% trọng lượng của gan. Trong giai đoạn này, các chức năng gan chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng và các tế bào gan vẫn hoạt động bình thường. Do đó, giai đoạn này được coi là nhẹ và lành tính.

>>> Xem thêm: Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh

 • Gan nhiễm mỡ độ 2

Lượng mỡ tích tụ lúc này đã chiếm khoảng 10-20% trọng lượng lá gan. Các chức năng gan đã suy giảm một phần khiến gan hoạt động kém hiệu quả hơn so với bình thường. 

Các triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện như rối loạn tiêu hóa, vàng da vàng mắt, đau tức hạ sườn phải,… gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn bệnh tiến triển.

gan nhiễm mỡ uống gì

3 cấp độ nguy hiểm khi bị gan nhiễm mỡ

 • Gan nhiễm mỡ độ 3

Lượng mỡ trong gan chiếm trên 30% trọng lượng của gan. Lúc này gan đã bị tổn thương nặng, các tế bào gan bị hoại từ nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. 

Các triệu chứng bệnh xuất hiện rõ ràng trong giai đoạn này, bao gồm: mệt mỏi, sụt cân nhanh chóng, vàng da và củng mạc mắt, đau vùng gan và các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt như nữ hóa tuyến vú ở nam, rối loạn kinh nguyệt và rong kinh ở nữ….

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh, có thể tiến triển thành các biến chứng nặng nề như xơ gan, suy gan, ung thư gan,.. gây ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe và đời sống của người bệnh.

>>> Xem thêm: Gan Nhiễm Mỡ Độ 3 Và Những Nguy Hiểm Khó Lường

Vậy “Gan nhiễm mỡ uống gì” để nhanh khỏi bệnh sẽ được các dược sĩ kinh nghiệm đến từ ThteaShop trình bày trong các phần dưới đây.

2.Gan nhiễm mỡ uống gì

Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc tây, sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên hoặc đơn giản chỉ là các loại đồ uống giúp cải thiện chức năng gan và giảm tối đa lượng mỡ tích tụ ở gan.

Vậy, những thuốc, thảo dược và đồ uống nào là hữu hiệu trong điều trị gan nhiễm mỡ sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây 

2.1. Gan nhiễm mỡ uống thuốc Tây gì?

Trong hầu hết các trường hợp, gan nhiễm mỡ xảy ra do tích tụ quá nhiều triglycerid. Do vậy, hướng điều trị bệnh sẽ tập trung vào việc loại bỏ triglycerid dư thừa. 

Hiện nay, chưa có loại thuốc nào được công nhận là có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh gan nhiễm mỡ, mà việc sử dụng thuốc ở đây chủ yếu nhằm mục đích chính là hạn chế tối đa sự tích tụ mỡ ở gan, kiểm soát các triệu chứng và biến chứng nặng của bệnh gan nhiễm mỡ. 

Các nguyên tắc chính khi sử dụng thuốc tây điều trị gan nhiễm mỡ là:

 • Điều trị bằng thuốc tây được chỉ định cho các trường hợp gan nhiễm mỡ cấp độ 2 trở lên
 • Việc sử dụng các thuốc này nên kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt để có thể đem lại hiệu quả cao nhất.
 • Dùng thuốc nhằm mục đích cải thiện chức năng gan và sử dụng trong các trường hợp rối loạn chuyển hóa lipid
 • Các thuốc được dùng phải có tác dụng tăng cường chức năng gan và làm giảm lượng mỡ dư thừa ở gan.

Dưới đây là một số thuốc được chỉ định trong điều trị gan nhiễm mỡ sẽ giúp trả lời câu hỏi “Gan nhiễm mỡ uống gì

2.1.1. Choline  

Choline - Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ

Choline – Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ

Công dụng

Choline là thành phần cấu trúc của phosphatidylcholine and sphingomyelin ( là 2 thành phần cấu tạo nên màng tế bào), có vai trò ổn định tế bào gan và tham gia vào quá trình chuyển hóa mỡ, chất béo

Ngoài ra, choline còn có vai trò tham gia cấu tạo VLDL, là một chất góp phần đào thải cholesterol ra khỏi gan. Do đó khi cơ thể thiếu choline sẽ dễ mắc bệnh viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan

Choline đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và vận chuyển chất béo, nó là thành phần chủ yếu để tạo ra các hợp chất giúp vận chuyển cholesterol ra khỏi gan. 

Không cung cấp đủ choline là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất béo và mỡ thừa tích tụ nhiều tại gan. 

Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh, choline còn có vai trò thúc đẩy quá trình đào thải chất độc ở gan hiệu quả hơn, làm tăng khả năng đào thải cholesterol ra khỏi gan, do đó ngăn chặn tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan,…

>>> Xem thêm: Sử Dụng Thuốc Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Có Cần Thiết Không?

Liều sử dụng

 • Đường uống: sử dụng 0,1 – 0,2 mg/ngày, mỗi ngày 3 lần. 
 • Đường tiêm: Sử dụng ống tiêm 2mg, mỗi ngày tiêm 1-2 lần

Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần theo chỉ dẫn của nhân viên y tế, tránh tự ý sử dụng thuốc.

Chống chỉ định

Không được sử dụng choline cho các trường hợp gan nhiễm mỡ kèm theo bệnh não gan do có thể làm tăng refen gây hôn mê gan nặng.

2.1.2. Methionin

Gan nhiễm mỡ uống gì” thì không thể không nhắc đến methionin do tác dụng hiệu quả của nó trong việc ngăn chặn sự tích lũy chất béo ở gan.

Công dụng

Methionin là một loại acid amin, tham gia vào quá trình cấu tạo nên choline – thành phần quan trọng đối với quá trình chuyển hóa mỡ. 

Ngoài ra, methionin cũng thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan, do tác động tới lớp phospholipid màng tế bào. 

Đồng thời, methionin còn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hòa tan của phospholipid trong cơ thể, do đó giúp hạn chế tình trạng gan nhiễm mỡ.

Tác dụng của methionin trong điều trị gan nhiễm mỡ là thông qua choline để phát huy hiệu quả điều trị, do đó tác dụng làm tiêu mỡ của methionin chỉ chiếm 10-20% so với choline.

Liều dùng sử dụng 

Liều dùng đường uống của methionine là từ 1 – 3g, dùng 3 lần mỗi ngày.

Chống chỉ định

Chống chỉ định methionin cho các bệnh nhân mắc bệnh não, do giải phóng ra albumin khiến nồng độ refen tăng cao.

>>> Xem thêm: Lựa Chọn Thuốc Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Hiệu Quả Nhất

2.1.3. Silymarin

Silymarin - Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ

Silymarin – Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ

Silymarin cũng là một lời giải đáp cho câu hỏi “Gan nhiễm mỡ uống gì” mà nhiều người chưa biết đến.

Công dụng

Silymarin là một hợp chất chiết xuất từ cây kế sữa đã được sử dụng làm thuốc điều trị các bệnh về gan trong nhiều thập kỷ nay.

Silymarin hoạt động như là một chất chống oxy hóa, làm tăng nồng độ các enzyme glutathione và superoxide dismutate, qua đó làm giảm tổng hợp phospholipid ở gan, ngăn chặn sự gia tăng lipid trong huyết tương. Do đó đặc biệt hiệu quả trong điều trị gan nhiễm mỡ

Silymarin giúp ổn định màng tế bào gan, ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân có hại như rượu bia, do đó hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do rượu

Ngoài ra, hợp chất silymarin còn làm tăng tổng hợp lipoprotein, góp phần cải thiện sự hòa tan và chuyển hóa chất béo ở gan, từ đó ngăn chặn sự tích tụ mỡ

Liều dùng

Sử dụng đường uống 2-3 lần một ngày, 70-140mg/lần, sử dụng trong vòng 6-8 tuần, sau đó có thể dùng liều duy trì 280mg/ngày hoặc sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc hầu như lành tính, rất hiếm khi gây ra tác dụng không mong muốn.

Lưu ý

Các tác dụng phụ có thể gặp phải như rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, chóng mặt, mẩn ngứa, dị ứng, buồn ngủ…

2.1.4.Vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E

Các vitamin là nhóm thuốc không thể không liệt kê vào danh sách “Gan nhiễm mỡ uống gì” bởi các nguyên nhân dưới đây:

Các vitamin là thành phần cần thiết trong quá trình hòa tan mỡ và chất béo tại gan, giúp duy trì, ổn định chức năng của gan, đồng thời góp phần cân bằng năng lượng cho cơ thể, giúp phục hồi nhanh chóng các tổn thương. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ có thể do ảnh hưởng của việc sử dụng bia rượu hoặc do chế độ ăn uống sinh hoạt thiếu cân bằng, không cung cấp đầy đủ các vitamin gây ra tình trạng thiếu hụt lượng vitamin cần thiết tại gan nên việc đào thải mỡ thừa ở gan bị gián đoạn

Vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường, chất béo và đạm trong cơ thể, giúp duy trì cân bằng dinh dưỡng và cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Thiếu vitamin này làm quá trình chuyển hóa chất béo bị ứ trệ dễ gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ.

Vitamin C và vitamin E là các thành phần chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Chúng có vai trò quan trọng trong việc dọn sạch các gốc tự do, chuyển các chất oxy hóa thành các chất không độc và thải ra ngoài nước tiểu.

Hai loại vitamin này giúp chuyển cholesterol thành acid mật, ngăn ngừa tình trạng tăng cholesterol máu, đồng thời có vai trò tiên quyết trong việc làm giảm lượng mỡ thừa ở gan.

Do đó, việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B, C và E là cần thiết để ngăn ngừa và điều trị các tình trạng sức khỏe ở gan, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ.

>>> Xem thêm: Sử Dụng Thuốc Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Có Cần Thiết Không?

2.1.5. Các thuốc chống oxy hóa

Các thành phần chống oxy hóa được sử dụng để làm giảm sự tổng hợp phospholipid tại gan, ngăn chặn sự gia tăng của chất béo trong cơ thể. Do đó, những thuốc này là câu trả lời thích đáng cho câu hỏi “Gan nhiễm mỡ uống gì”.

 • Taurine 
Taurine - Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ

Taurine – Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ

Taurine là một loại acid amin, có tác dụng chống oxy hóa, giúp hạn chế tối đa lượng mỡ tích lũy ở gan, đặc biệt ở những người có thói quen thường xuyên uống rượu, bia khiến chức năng gan suy giảm. 

Taurine cũng là một chất cần thiết cho quá trình phục hồi những tổn thương và  tái tạo lại các tế bào gan. 

Vì vậy, taurine được sử dụng phổ biến trong điều trị gan nhiễm mỡ.

 • Glutathione

Glutathione cũng là một chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện và tăng cường chức năng gan, góp phần bảo vệ gan khỏi tổn thương và các yếu tố độc hại. 

Hợp chất này có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn mỡ thừa tích tụ ở gan, góp phần cải thiện đáng kể tình trạng gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, glutathione cũng kích thích bài tiết dịch mật, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa các chất béo, ngăn chặn tình trạng tích lũy chất béo ở gan.

 • Metadoxine

Metadoxine là thuốc bảo vệ gan, có vai trò làm giảm mức độ độc hại của rượu và làm tăng tốc độ đào thải rượu ra khỏi cơ thể.

Thuốc được dùng để điều trị ngộ độc rượu cấp và mãn tính, tình trạng uống quá nhiều rượu, nghiện rượu

Ngoài ra thuốc còn có tác dụng làm giảm lượng chất béo tích tụ ở gan, góp phần điều trị gan nhiễm mỡ.

2.1.6. Thuốc làm giảm tình trạng kháng insulin ( thuốc điều trị đái tháo đường )

 • Metformin

Metformin là thuốc điều trị đái tháo đường type 2 đường uống. Thuốc có tác dụng làm tăng đáp ứng với insulin, tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, làm giảm lượng đường trong máu.

Thuốc còn được dùng để hỗ trợ giảm cân, giảm nồng độ LDL – cholesterol và triglycerid, từ đó có tác dụng điều trị gan nhiễm mỡ.

Liều dùng 500mg/ 1 viên/ngày.

 • Betaine

Betaine là một trong những dẫn xuất của choline, sau khi choline kết hợp với acid amin glycin sẽ tạo ra Betaine.

Betaine tham gia vào quá trình tiêu hóa chất béo và giải độc gan.

Nhờ vào đặc tính chống oxy hóa mạnh, betaine giúp làm giảm tổng hợp phospholipid ở gan, giúp làm giảm sự tích lũy của mỡ thừa, từ đó hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, đái tháo đường, béo phì, huyết áp cao…

Ngoài ra, betaine có tác dụng ngăn chặn các chất độc như rượu, carbon tetrachloride, giúp gan loại bỏ độc tố và các chất độc hại, từ đó ngăn ngừa tổn thương gan. 

>>> Xem thêm: Uống Thuốc Giải Độc Gan Sao Cho An Toàn Và Hiệu Quả

2.1.7. Gan nhiễm mỡ uống thuốc gì điều trị mỡ máu

Các thuốc hạ mỡ máu được sử dụng với mục đích làm giảm triglyceride và cholesterol trong máu, kiểm soát tình trạng tăng lipid máu, do đó có thể sử dụng để làm giảm mỡ tích tụ ở gan

Một số thuốc trong nhóm này giúp điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả bao gồm:

 • Fenofibrat và Gemfibrozil
Gan nhiễm mỡ uống gì

Gan nhiễm mỡ uống gì – Thuốc hạ mỡ máu

Đây là các thuốc thuộc nhóm thuốc điều trị rối loạn lipid máu Fibrat được sử dụng phổ biến nhất, có tác dụng nhanh và mạnh. Các thuốc này có tác dụng làm giảm mỡ máu, mỡ gan hiệu quả cho những bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ. 

Liều sử dụng : Fenofibrate: 200mg/ngày, Gemfibrozil: 600mg/2 lần/ngày.

Thuốc Fenofibrat có một số tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, dị ứng, đau mỏi cơ….

Thuốc Gemfibrozil có các tác dụng phụ khá nặng trên đường tiêu hóa như khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy…và các triệu chứng trên thần kinh (mệt mỏi, đau đầu), trên gan (sỏi mật).

 • Atorvastatin, Rosuvastatin, Lovastatin

Đây là các thuốc điều trị rối loạn lipid máu phổ biến nhóm Statin. Các thuốc này được sử dụng trong điều trị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ rất hiệu quả.

Liều dùng:

Atorvastatin: 10mg/ngày.

Rosuvastatin: 5-10mg/ngày, tối đa 40mg/ngày cho các trường hợp nghiêm trọng.

Lovastatin: 20mg/ngày.

2.2. Gan nhiễm mỡ uống thảo dược gì điều trị gan nhiễm mỡ

Ngoài việc sử dụng thuốc tây thì thảo dược cũng được liệt kê vào danh sách “Gan nhiễm mỡ uống gì”. Tuy nhiên lựa chọn thảo dược nào và cách sử dụng ra làm sao cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

>>> Xem thêm: Sử Dụng Các Thảo Dược Từ Thiên Nhiên Quý Để Chữa Bệnh Gan

Chúng tôi xin nêu ra một số loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong điều trị gan nhiễm mỡ ngay dưới đây cho mọi người tham khảo.

2.2.1. Gan nhiễm mỡ uống gì – Nhân trần

Gan nhiễm mỡ uống gì

Nhân trần – Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Công dụng của nhân trần: 

Nhân trần là thảo dược có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị gan nhiễm mỡ, viêm gan, các chứng mụn nhọt, mẩn ngứa, nhiễm trùng ngoài da.

Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra, sử dụng nhân trần cho các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ trong 30 ngày liên tục đã làm giảm đáng kể lượng cholesterol máu (kết quả trung bình đã thấy giảm 42.4mg cholesterol.

Theo y học hiện đại, nhân trần có nhiều tác dụng dược lý như: tăng sản xuất mật, làm giảm lipid máu, bảo vệ gan chống lại các độc tố như nấm độc, carbon tetrachloride, vi khuẩn, virus…và có tác dụng hạ huyết áp

Cách dùng nhân trần

Cách 1: Dùng nhân trần kết hợp đường phèn

Nguyên liệu

 • 30g nhân trần
 • 1 muỗng đường phèn (có thể thay đổi tùy sở thích từng người)
 • Nước

Cách tiến hành

 • Nhân trần đem rửa sạch và thái nhỏ
 • Cho nhân trần đã thái vào ấm, đổ đầy nước sôi và ủ trong vòng 15 phút để làm trà
 • Cho thêm 1 ít đường để giảm bớt vị đắng
 • Nên dùng dùng hằng ngày trong 1 tháng sẽ cải thiện đáng kể tình trạng gan nhiễm mỡ

Cách 2: Nhân trần kết hợp với sinh địa hoàng

Nguyên liệu

 • 30 gram nhân trần
 • 60 gram sinh địa hoàng

Tiến hành

 • Tán nhỏ các nguyên liệu và trộn đều với nhau.
 • Sau đó dùng nước sôi hãm thành trà uống hằng ngày

Lưu ý khi sử dụng nhân trần

 • Nhân trần có tác dụng lợi tiểu mạnh, do đó gây tác dụng mất nước, mệt mỏi và thiếu tập trung. Do vậy khi không có bệnh thì không nên uống trà nhân trần hàng ngày
 • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên sử dụng nhân trần, vì có thể làm mất sữa
 • Nhân trần có tính hàn, do đó những người bị lạnh bụng, tiêu chảy không nên sử dụng

2.2.2. Cà gai leo điều trị gan nhiễm mỡ

Nói về “Gan nhiễm mỡ uống gì” không thể không nhắc đến cà gai leo – một loại thảo dược được sử dụng phổ biến và đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm giảm đáng kể lượng chất béo tích tụ ở gan.

Gan nhiễm mỡ uống gì - Cà gai leo

Gan nhiễm mỡ uống gì – Cà gai leo

Công dụng của Cà gai leo

Theo Y học cổ truyền, Cà gai leo có tính ấm, có tác dụng trừ phong thấp, tiêu độc, chống viêm, giảm tích tụ mỡ, trừ ho, long đờm và cầm máu; chỉ định trong các trường hợp đau nhức xương khớp, ho, rắn độc cắn, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

>>> Xem thêm: Cà Gai Leo Giải Độc Gan Có Nguồn Gốc Từ Thảo Dược Việt Nam

Theo y học hiện đại, Cà gai leo có chứa nhiều thành phần có tác dụng dược lý như: flavonoid, alkaloid, saponin, acid amin,… Tác dụng của các thành phần này có thể kể đến như:

 • Flavonoid trong Cà gai leo có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, chúng có vai trò thúc đẩy quá trình oxy hóa các acid béo tự do, từ đó có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tích tụ chất béo ở gan
 • Các thành phần Saponin và acid amin có trong cà gai leo có công dụng thanh nhiệt giải độc, tăng cường hàng rào phòng thủ cho tế bào gan chống lại sự tấn công của những yếu tố gây hại, đồng thời còn có tác dụng ngăn chặn mỡ thừa tích tụ trong gan
 • Đồng thời, trong Cà gai leo còn có chứa các hoạt chất như Solamin A và Solamin B  có vai trò kháng viêm, giảm đau.

Cách dùng cà gan leo

Cách 1: Hãm nước cà gai leo để uống

 • Lấy 50 – 60g Cà gai leo tươi đem đi rửa sạch, để ráo, cho vào bình giữ nhiệt rồi tráng qua bằng nước sôi.
 • Tiếp đó thêm khoảng 800ml nước sôi vào bình, đập kín và hãm trà trong khoảng 30 phút là có thể dùng được. 

Cách 2: Sắc nước để uống

 • Chuẩn bị 100 gam cà gai leo khô, rửa sạch và cho vào nồi.
 • Thêm một lượng khoảng 700 ml nước cho ngập dược liệu, sau đó đun sôi khoảng 10 phút. 
 • Sử dụng hàng ngày trong vòng 6-12 tháng sẽ cho hiệu quả điều trị rõ rệt.

 

Gan nhiễm mỡ uống gì

Sắc cà gai leo khô lấy nước uống

Cách 3: Kết hợp với xạ đen

 • Chuẩn bị khoảng 30g cà gai leo và 40g cây xạ đen. 
 • Thêm khoảng 1,5 lít nước và sắc trong vòng 15 phút. 
 • Công thức kết hợp này giúp điều trị gan nhiễm mỡ vô cùng hiệu quả.

Các lưu ý trong khi sử dụng

 • Trong quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, không nên kết hợp cà gai leo với các thuốc hoặc thảo dược khác hoặc nếu phải kết hợp thì nên sử dụng cách nhau ít nhất 2h để tránh các tương tác thuốc bất lợi có thể xảy ra
 • Cà gai leo có thể làm tăng co bóp tử cung, do đó không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai.

2.2.3. Gan nhiễm mỡ uống gì – Cây Kế sữa

Cây kế sữa từ lâu đã được sử dụng trong điều trị các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan….Vì vậy loài cây này cũng nằm trong danh sách “Gan nhiễm mỡ uống gì” được chúng tôi liệt kê ngày hôm nay.

Công dụng của cây kế sữa

Công dụng điều trị gan nhiễm mỡ của kế sữa chủ yếu là nhờ vào hoạt chất silymarin – thành phần chính của cây

Silymarin có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của các loại hóa chất độc hại như rượu bia nhờ ức chế đảo ngược Cytochrome P450 và khả năng chống oxy hóa. Do đó, Silymarin làm giảm nhẹ tác hại của rượu đối với gan, hay có hiệu quả trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.

Cây kế sữa

Gan nhiễm mỡ uống gì – Cây kế sữa

Không những thế, silymarin còn kích thích sản sinh glutathione và superoxide dismutate, từ đó làm giảm thiểu quá trình tổng hợp và hấp thu phospholipid ở gan, giảm hàm lượng LDL, ngăn chặn sự tích lũy của lipid trong huyết tương, do đó có tác dụng cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Đồng thời, Silymarin giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin bằng cách làm tăng quá trình phân giải lipid, ức chế sự tạo thành của glucose, làm giảm nồng độ acid béo tự do, từ đó làm giảm tối đa lượng mỡ thừa tích tụ trong gan.

Nguyên liệu, cách tiến hành

Cách 1: Dùng lá cây kế sữa

Nguyên liệu: 100g lá cây kế sữa

Cách làm

 • Lá kế sữa sau khi bỏ hết gai đem ngâm với nước muối khoảng 20 phút cho hết nhớt rồi rửa lại với nước.
 • Cho lá vào nồi, đổ vào khoảng 1 lít nước cho ngập lá, đun sôi khoảng 5 phút
 • Cuối cùng, chắt lấy nước và chia thành 3 phần để uống trong ngày. Kiên trì sử dụng phương pháp này trong khoảng 3 tuần sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng gan nhiễm mỡ

Cách 2: Kết hợp cây kế sữa với cà gai leo và xạ đen

Nguyên liệu

 • 30g cây kế sữa
 • 20g cây xạ đen
 • 20g cây cà gai leo

Cách làm

 • Cho toàn bộ các nguyên liệu vào nồi, sau đó thêm khoảng 1 lít nước cho ngập nguyên liệu.
 • Đun đến khi sôi thì cho nhỏ lửa và chờ thêm khoảng 15 phút rồi tắt bếp
 • Chắt lấy phần nước để sử dụng hàng ngày.

2.2.4. Diệp hạ châu 

Diệp hạ châu

Diệp hạ châu

Công dụng của diệp hạ châu

Theo y học cổ truyền, cây diệp hạ châu còn được gọi là chó đẻ răng cưa, có vị đắng, tính mát, giúp thanh nhiệt,  mát gan, giải độc gan và hỗ trợ tiêu hóa,…  

Thành phần của diệp hạ châu có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng dược lý như flavonoid và niranthin, phylteralin… có khả năng làm giảm cholesterol máu, bảo vệ tế bào gan, chống oxy hóa mạnh, đồng thời làm giảm nồng độ acid béo tự do trong gan nên được sử dụng hiệu quả trong điều trị gan nhiễm mỡ.

Diệp hạ châu đã được dân gian sử dụng làm thuốc điều trị gan nhiễm mỡ từ lâu đời nay và đã có nhiều phản hồi tích cực về tác dụng làm giảm sự tích tụ mỡ thừa ở gan.

Cách sử dụng, liều dùng

Dùng diệp hạ châu tươi

 • Thu hái toàn cây, rửa sạch và đem cắt ra thành từng đoạn ngắn
 • Cho vào nồi, thêm nước và đun sôi, sau đó để nhỏ lửa khoảng 5 đến 10 phút rồi tắt bếp.
 • Cuối cùng, gạn lấy phần nước để uống.
 • Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cho thêm một ít đường vào cho dễ uống hơn.
 • Bệnh nhân nên sử dụng sau khi  ăn khoảng 2-3 lần/ ngày và chỉ nên uống trong vòng 7 ngày, sau đó ngưng một thời gian rồi sử dụng tiếp.

Sử dụng diệp hạ châu khô

 • Diệp hạ châu được thu hái, sau đó phơi khô và bảo quản để sử dụng dần.
 • Khi sử dụng, người bệnh chỉ cần lấy một lượng nhỏ cây chó đẻ khô sắc lấy nước uống.
 • Có thể bổ sung thêm hoàng liên và hy thiêm để tăng hiệu quả điều trị gan nhiễm mỡ.

Lưu ý khi sử dụng diệp hạ châu

 • Chỉ nên sử dụng từ 20 đến 40g một ngày, không nên lạm dụng quá mức vì có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như hạ huyết áp, giảm hồng cầu,  giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ…. 
 • Phụ nữ có thai không nên sử dụng diệp hạ châu để điều trị gan nhiễm mỡ vì có thể gây sảy thai
 • Trẻ em dưới 10 tuổi không nên sử dụng vì có thể gây ngộ độc.

2.2.5. Nha đam rất hiệu quả trong điều trị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ uống gì - Nha đam

Gan nhiễm mỡ uống gì – Nha đam

Công dụng của nha đam

Nha đam là loại thảo dược có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm đáng kể lượng mỡ ở gan đồng thời làm tăng cường chức năng hoạt động của gan

Theo y học hiện đại, nha đam có chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, do đó có tác dụng ức chế sự tích tụ mỡ ở gan, góp phần hạ lipid máu, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và ổn định huyết áp.

Do vậy, nha đam cũng là một trong những cái tên được nhắc đến trong “gan nhiễm mỡ uống gì

Nguyên liệu, cách dùng

Nguyên liệu

 • 100g lá nha đam tươi.
 • 2 thìa mật ong.
 • 200ml nước.

Cách tiến hành

 • Nha đam đem gọt hết lớp vỏ bên ngoài, sau đó lấy phần ruột bên trong rửa cho bớt nhớt
 • Để ráo và ép phần ruột lấy nước cốt
 • Cuối cùng, thêm 2 thìa mật ong và 200ml nước lọc, trộn đều và uống 1-2 lần trong ngày cho hết.
Gan nhiễm mỡ uống gì

Gan nhiễm mỡ uống nước nha đam và mật ong

Lưu ý khi sử dụng nha đam

 • Phụ nữ mang thai không nên sử dụng nha đam vì có thể gây co thắt tử cung, có thể gây khuyết tật và sảy thai
 • Trẻ em và người cao tuổi không nên sử dụng vì nha đam khiến cơ thể sản sinh adrenalin, giảm nồng độ kali, có thể gây rối loạn nhịp tim

2.2.6. Gan nhiễm mỡ uống gì – Atiso 

Công dụng của Atiso

 • Atiso chứa nhiều hoạt chất cynarin và silymarin, là các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào gan. Các hoạt chất này giúp loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong gan, cải thiện các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ, phục hồi chức năng hoạt động của gan
 • Đồng thời các chất chống oxy hóa trong loại thảo dược này còn giúp ngăn chặn biến chứng ung thư gan
 • Ngoài ra Atiso chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng do đó cải thiện các triệu chứng của đường tiêu hóa như chán ăn, chướng bụng, sụt cân… nhưng không làm tăng lượng mỡ thừa tích tụ ở gan

Nguyên liệu, cách dùng

Nguyên liệu

 • Hoa Atiso tươi hoặc trà Atiso khô.
 • 1 bó lá dứa, 20g đường phèn

Cách tiến hành

 • Với atiso tươi, nên phơi nắng khoảng 1 ngày
 • Sau đó cho Atiso và lá dứa vào một nồi nước và đun sôi khoảng 15-20 phút
 • Cuối cùng thêm đường phèn và chắt lấy phần nước để uống
 • Nên duy trì uống trà Atiso hằng ngày để giúp đào thải hết lượng mỡ thừa và độc tố ra khỏi gan
Atiso

Atiso – Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Lưu ý khi sử dụng Atiso

 • Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng atiso để điều trị gan nhiễm mỡ vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh
 • Không nên lạm dụng trà Atiso, mỗi ngày chỉ nên dùng từ 300 đến 640 mg chiết xuất từ Atiso và nên đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám thường xuyên để biết tiến triển bệnh của mình.

2.2.7. Các lưu ý khi sử dụng thảo dược trị gan nhiễm mỡ

 • Để lựa chọn bài thuốc phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa của bản thân, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc Đông y hoặc các bác sĩ có kinh nghiệm trước khi áp dụng.
 • Khi chữa gan nhiễm mỡ bằng thảo dược thiên nhiên, điều quan trọng là phải kiên trì sử dụng thuốc, vì thuốc sẽ phát huy tác dụng sau một thời gian dài điều trị.
 • Nên sử dụng thuốc Nam ngay khi gan nhiễm mỡ còn ở mức độ nhẹ, lượng chất béo chưa tích tụ nhiều sẽ đem lại kết quả khả quan hơn
 • Dùng thuốc đúng liều lượng, nếu lạm dụng quá mức sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ bất lợi với cơ thể
 • Không tự ý kết hợp các loại thảo dược với nhau hoặc dùng chung với các thuốc Tây y, thực phẩm chức năng vì có thể gây ra các tương tác thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu muốn kết hợp, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ
 • Không nên sử dụng các thuốc có dấu hiệu ẩm mốc, hư hỏng, các thành phần không rõ nguồn gốc, xuất xứ
 • Nên kiêng sử dụng rượu bia, các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo trong thời gian sử dụng thuốc

2.3. Các loại đồ uống tốt cho người bị gan nhiễm mỡ

2.3.1. Nước ép bưởi

Gan nhiễm mỡ uống gì” không thể không kể đến nước ép bưởi. Loại đồ uống này cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho hoạt động của gan và chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Công dụng

Theo các chuyên gia, trong nước ép bưởi chứa nhiều vitamin giúp thanh nhiệt giải độc cho gan và hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ. Uống nước ép bưởi thường xuyên có thể giúp thanh lọc độc tố trong gan, giúp các tế bào gan nhanh chóng phục hồi, làm giảm cân, giảm lượng mỡ trong gan một cách đáng kể.

Bên cạnh đó, vỏ bưởi cũng được nhiều người sử dụng để điều trị gan nhiễm mỡ và đạt được hiệu quả cao. Vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu và flavonoid có tác dụng chống oxy hóa tương đối cao, giúp bảo vệ tế bào gan, giảm mỡ máu, điều trị gan nhiễm mỡ và làm tăng tính bền vững của thành mạch.

Cách dùng

Có thể dùng phần ruột bưởi ép lấy nước hoặc dùng vỏ bưởi thái mỏng phơi khô và sắc lấy nước để uống.

2.3.2. Nước cam

Gan nhiễm mỡ uống gì - Nước cam

Gan nhiễm mỡ uống gì – Nước cam

Nước cam là đồ uống yêu thích của nhiều người và cũng là một trong số các đồ uống được liệt kê vào danh sách “Gan nhiễm mỡ uống gì”.

Các hoạt chất và vitamin trong nước ép cam giúp phục hồi những tổn thương do bệnh gan nhiễm mỡ gây ra và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chính vì vậy, việc duy trì sử dụng nước ép cam hằng ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng gan nhiễm mỡ

2.3.3. Nước chanh pha hạt đu đủ

Đây cũng là một đáp án cho câu hỏi “Gan nhiễm mỡ uống gì” mà mọi người đặt ra.

Công dụng

Trong nước chanh có chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa giúp kích thích sản xuất nhiều glutathione có tác dụng giải độc gan, thanh lọc cơ thể, loại bỏ lượng mỡ dư thừa và bảo vệ tế bào gan.

Hạt đu đủ chứa nhiều papain giúp tiêu hủy chất béo, chống sự tích tụ mỡ ở gan. Đồng thời các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ gan, chống lại sự xâm nhập của các chất độc hại.

Có thể sử dụng đồ uống này như sau:

 • Chuẩn bị: 1 muỗng nước cốt chanh, 5-6 hạt đu đủ và nước lọc
 • Nghiền nhỏ hạt đu đủ và hòa lẫn vào nước, sau đó thêm nước cốt chanh trộn đều

Dùng liên tục mỗi ngày 2 cốc trong vòng 1 tháng sẽ thấy các triệu chứng gan nhiễm mỡ giảm đáng kể .

2.3.4. Nước ép rau cần

Công dụng

Rau cần chứa nhiều tinh dầu và các dưỡng chất như vitamin, acid hữu cơ, sắt, phospho… giúp làm giảm lượng cholesterol và điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả. Đồng thời loại rau này còn được dùng để trị ho, long đờm, hạ huyết áp…

Theo y học cổ truyền, rau cần có tính mát, vị ngọt, có tác dụng giải độc gan, làm giảm tích tụ mỡ trong gan, cải thiện tình trạng vàng da, điều trị chứng tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, loại rau này chứa lượng chất xơ dồi dào giúp hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường khả năng giải độc của cơ thể.

Cách sử dụng

Ép rau cần lấy nước và sử dụng hàng ngày, sau 2-3 tháng sẽ thấy các triệu chứng gan nhiễm mỡ được cải thiện đáng kể. Hoặc có thể sử dụng nước ép hỗn hợp của rau cần, táo và gừng như sau:

 • Chuẩn bị 200g cần tây, 1 quả táo và ½ củ gừng
 • Rau cần rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ
 • Táo cắt thành từng miếng và gừng gọt vỏ
 • Cho lần lượt nguyên liệu vào ép lấy nước, khuấy đều và uống hằng ngày.

2.3.5. Trà xanh

Trà xanh

Trà xanh – Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Công dụng

Trà xanh là một thức uống được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng hàng ngày. Nhưng ít ai biết rằng trà xanh còn có công dụng vượt trội trong điều trị gan nhiễm mỡ. 

Lá trà xanh có chứa nhiều EGCG và các chất chống oxy hóa có tác dụng tiêu diệt gốc tự do và tiêu hủy mỡ thừa trong tế bào gan, giải độc gan, phòng ngừa gan nhiễm mỡ, viêm gan, ung thư gan

Ngoài ra, các polyphenol trong trà xanh còn có khả năng tương tác với nhiều enzyme tiêu hóa. Sự tương tác này làm ức chế sự phân hủy carbohydrate, chất béo và protein trong thực phẩm, giúp giảm lượng mỡ tích tụ ở gan.

Trong một nghiên cứu tiến hành trên chuột cho thấy, sau 6 tuần sử dụng chiết xuất trà xanh, một lượng đáng kể chất béo trong gan đã bị tiêu hủy và các chức năng gan cũng được cải thiện rõ rệt.

Cách sử dụng

Cách sử dụng trà xanh rất đơn giản:

 • Cho lá trà tươi hoặc chiết xuất trà xanh khô vào ấm, thêm nước sôi vào và ủ khoảng 16-20 phút là có thể uống được. 
 • Sử dụng 2-4 cốc trà xanh hằng ngày sẽ cho hiệu quả tốt trong điều trị gan nhiễm mỡ

2.3.6. Nghệ

Công dụng

Nghệ chứa một lượng curcumin dồi dào có tác dụng làm giảm LDL – cholesterol và Triglycerid, do đó giúp đào thải lượng mỡ thừa tích tụ ở gan và hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ.

Bên cạnh đó, curcumin trong nghệ còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp phục hồi tế bào gan, ngăn ngừa các tổn thương và giải độc gan.

Không những vậy, nghệ còn có khả năng ức chế hoạt động của leptin, từ đó làm giảm tình trạng xơ gan và ngăn ngừa biến chứng ung thư gan.

Cách sử dụng

Có thể sử dụng tinh bột nghệ với nước ấm đơn giản như sau:

 • Sử dụng 2 muỗng cà phê tinh bột nghệ đem hòa tan trong 1 cốc nước ấm.
 • Có thể cho thêm 1 ít mật ong để dễ uống.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, có thể sử dụng bài thuốc kết hợp nghệ vàng, vỏ quýt và trà xanh như sau:

 • Đem các nguyên liệu đi phơi nắng và giã thật nhuyễn
 • Cho các nguyên liệu trên vào nồi, thêm nước và đun trong khoảng 30 phút
 • Chắt lấy phần nước chia làm 2 phần và uống trong ngày
Tinh bột nghệ

Gan nhiễm mỡ uống gì – Tinh bột nghệ

3. Điều trị gan nhiễm mỡ bằng biện pháp không dùng thuốc

3.1. Thay đổi thói quen ăn uống

 • Bổ sung nhiều rau xanh, chất xơ: 

Bổ sung lượng chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được hàm lượng đường và cholesterol trong máu. 

Rau xanh, trái cây và các loại bột yến mạch, ngũ cốc chứa một lượng lớn chất xơ, do đó cần phải bổ sung đầy đủ cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, trong rau củ, trái cây tươi như rau cải, súp lơ, cà chua, cam, quýt, cùng với các loại ngũ cốc và bột yến mạch, các loại đậu hoặc hạt còn chứa nhiều thành phần như vitamin và chất chống oxy hóa. 

Các chất chống oxy hóa có trong các loại rau củ này rất quan trọng trong việc làm giảm lượng chất béo trung tính (triglyceride) có trong máu. 

Bên cạnh đó, vitamin còn giúp kích thích gan sản xuất glutathione – giúp tăng cường khả năng giải độc cho cơ thể và hạn chế sự tích tụ của mỡ thừa.

Do đó, nên bổ sung nhiều rau xanh và chất xơ trong chế độ ăn vì nhóm thực phẩm này chứa ít calo mà lại nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt phù hợp cho những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ 

 • Sử dụng các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh: 

Lựa chọn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sẽ góp phần quan trọng trong việc kiểm soát nồng độ cholesterol của cơ thể, từ đó hỗ trợ cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. 

Chất béo lành mạnh có thể được bổ sung từ các loại thực phẩm như: dầu cá, quả ô liu, dầu thực vật,…

 • Thay đổi phương pháp chế biến thực phẩm:

Chế biến món ăn dưới dạng hấp hoặc luộc sẽ là lựa chọn có lợi cho người bị gan nhiễm mỡ vì một số lý do sau đây:

Thứ nhất, hấp, luộc các loại thịt chứa nhiều chất béo giúp làm giảm lượng chất béo trong thịt một cách đáng kể, giảm hàm lượng cholesterol cũng như hạn chế nồng độ lớn calo trong thịt. 

Thứ hai, luộc và hấp cũng làm giảm đáng kể việc sử dụng dầu mỡ, giúp các món ăn trở nên thanh nhẹ và ít chất béo hơn. 

Đồng thời hấp, luộc còn ngăn chặn sự biến đổi của các vitamin nhóm B, C, biotin, thiamin cùng các khoáng chất như kẽm, canxi, photpho từ đó đảm bảo duy trì dinh dưỡng cho cơ thể.

Trái lại, các món chiên, xào nhiều dầu mỡ sẽ gây khó khăn trong việc chuyển hóa qua gan, làm gan bị quá tải và gây tích tụ mỡ thừa ở gan.

Do đó, thay đổi cách chế biến thực phẩm từ chiên xào thành hấp luộc sẽ giúp khắc phục đáng kể tình trạng gan nhiễm mỡ.

Chế biến món ăn dưới dạng hấp, luộc

Chế biến món ăn dưới dạng hấp, luộc

 • Hạn chế sử dụng mỡ động vật

Mỡ động vật sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ được chuyển hóa qua gan.

Do vậy, nếu cơ thể tiêu thụ một lượng lớn mỡ động vật có thể sẽ tạo thành gánh nặng cho gan, khiến gan không thể chuyển hóa và bài tiết mỡ hiệu quả, lâu dần sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. 

Vì vậy, bạn nên thay thế mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật trong chế biến món ăn. 

 • Tránh thực phẩm chứa nhiều cholesterol

Nhóm thực phẩm giàu cholesterol được biết đến như các loại nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà….

Việc hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này giúp hỗ trợ làm giảm lượng chất béo trong gan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

 • Tránh ăn quá nhiều thịt đỏ:

Sử dụng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn nạc,…có chứa nhiều protein cùng lượng lớn chất béo sẽ tạo ra một gánh nặng không nhỏ cho gan. 

Chức năng gan của bệnh nhân vốn dĩ đã rất yếu, việc tiêu thụ các loại thực phẩm này sẽ khiến mỡ ngày càng bị tích tụ, bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Có thể sử dụng các loại thịt trắng, thịt ít mỡ  và các nguồn protein từ thực vật khác để thay thế.

 • Kiêng gia vị cay nóng

Các loại thực phẩm cay nóng bởi sẽ khiến chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng, không thể chuyển hóa và bài tiết chất béo hiệu quả, từ đó chất béo và mỡ thừa càng bị tích tụ nhiều ở gan. 

Do đó, những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn các gia vị cay nóng như ớt, bột tiêu, tỏi…

3.2. Thay đổi thói quen sinh hoạt

 • Tập thể dục thường xuyên
Tập luyện thể dục thường xuyên

Tập luyện thể dục thường xuyên

Việc vận động thể lực và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao là một trong các biện pháp giúp cải thiện tình trạng tích tụ mỡ thừa, hạn chế nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. 

Theo các nghiên cứu cho thấy, việc duy trì thói quen đi bộ 10.000 bước mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát tốt các chỉ số đường huyết và cân nặng, từ đó hạn chế nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. 

Ngoài ra, tập yoga cũng được xem là một phương pháp hiệu quả được nhiều người ưa chuộng giúp hỗ trợ quá trình điều trị gan nhiễm mỡ và nâng cao sức khỏe của người bệnh.

 • Giảm cân, kiểm soát tình trạng béo phì

Những người bị béo phì, thừa cân là một trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, bệnh nhân cần chú ý kiểm soát tốt cân nặng của mình, đặc biệt là những người đang gặp tình trạng béo phì. 

Những đối tượng này nên kết hợp giữa điều chỉnh chế độ ăn uống, giảm tối đa lượng chất béo kết hợp với chế độ vận động hợp lý, thường xuyên tập luyện thể dục. 

Tuy nhiên, việc giảm cân cần có quá trình cụ thể, xây dựng kế hoạch rõ ràng, giảm cân từ từ, không nên áp dụng các biện pháp giảm cân nhanh, không khoa học. 

 • Hạn chế sử dụng các loại đồ uống chứa cồn

Rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề sức khỏe trên gan, trong đó có gan nhiễm mỡ. 

Không những thế, loại đồ uống này còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, thần kinh… và gây hại cho sức khỏe 

Do đó, không những đối với các bệnh nhân đang gặp các tình trạng bệnh lý về gan, mà ngay cả người khỏe mạnh bình thường cũng nên hạn chế sử dụng loại đồ uống này, tiến tới loại bỏ chúng hoàn toàn.

Với những người đang sử dụng thảo dược hoặc áp dụng phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ, việc tránh xa rượu bia càng quan trọng để kiểm soát tình trạng bệnh tiến triển, hạn chế tối đa sự suy giảm chức năng gan. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể, trung bình mỗi ngày cần cung cấp từ 1,5 – 2 lít nước ở người trưởng thành nhằm duy trì các hoạt động sống của cơ thể và góp phần hỗ trợ các quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn

Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn

 • Kiểm soát đường huyết

Những người bị đái tháo đường, có mức glucose trong máu cao cũng là một trong số đối tượng có nguy cơ cao mắc phải tình trạng gan nhiễm mỡ. 

Vì vậy, người bệnh cần chú ý trong việc kiểm soát tốt chỉ số đường huyết, sử dụng các loại thuốc để điều trị nhằm hạn chế sự tác động của yếu tố này tới hoạt động và chức năng của gan.

Như vậy qua bài viết này chúng ta đã có thêm kiến thức về bệnh gan nhiễm mỡ và “Gan nhiễm mỡ uống gì”. Mọi thắc mắc liên quan đến gan và bệnh gan nhiễm mỡ xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 18006091 để được đội ngũ dược sĩ, bác sĩ từ ThteaShop giải đáp cụ thể hơn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091