Gan Yếu Không Nên Ăn Gì Giúp Tăng Cường Chức Năng

[banner id="7762"]

Gan Yếu Không Nên Ăn Gì Giúp Tăng Cường Chức Năng

Chế độ dinh dưỡng hiện nay là một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Với những nhóm đối tượng khác nhau, thực đơn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp nhất. Vậy những người gan yếu không nên ăn gì? Hãy cùng đi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây. 

1. Thế nào là gan yếu?

Để trả lời được câu hỏi gan yếu không nên ăn gì, đầu tiên chúng ta cần nắm được thế nào là gan yếu và các dấu hiệu để nhận biết gan yếu là gì

Gan yếu là tình trạng các tế bào gan phải hoạt động quá tải do sự rối loạn chuyển hóa chất hoặc sự ứ đọng các chất tại gan, dẫn tới các tế bào này bị tổn thương có hồi phục hoặc không hồi phục. 

Gan yếu xảy ra đối với những người mắc các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, áp xe gan… 

2. Dấu hiệu cảnh báo gan yếu

Khi gan bắt đầu yếu đi chính là sự cảnh báo cho một người đang có nguy cơ cao mắc các bệnh lý ở gan. Vậy những dấu hiệu nhận biết ở bên ngoài đó là gì?

  • Da nổi mẩn ngứa, mụn nhọt hoặc mề đay mà không rõ nguyên nhân.
  • Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán ăn, sau một thời gian ngắn thấy cân nặng sụt giảm đáng kể.
  • Thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa trong khi không ăn đồ ăn lạ hay ôi thiu. 
  • Củng mạc mắt và da có màu vàng, nước tiểu màu vàng sẫm.
  • Cơ thể hay có những vết bầm tím nhỏ khi va chạm nhẹ.
  • Đau ở vùng hạ sườn phải, đặc biệt khi ăn những thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ.

Chỉ cần bạn thấy xuất hiện ít nhất một trong các triệu chứng kể trên, hãy đi kiểm tra tình trạng sức khỏe gan của bạn để không phát hiện quá muộn nếu có bệnh.

Ngoài ra, việc kiểm tra này cũng giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp hơn kết hợp với câu trả lời gan yếu không nên ăn gì để có thể bảo vệ lá gan của mình. 

>>>> Tìm hiểu thêm: Gan Yếu Nổi Mề Đay Là Gì? Điều Trị Sao Cho Hiệu Quả

3. Gan yếu không nên ăn gì?

Trong danh sách được kể ra cho câu hỏi gan yếu không nên ăn gì, có những loại thực phẩm có thể thay thế bằng các thực phẩm khác có giá trị dinh dưỡng tương đương, có những loại thực phẩm không thể bỏ đi hoàn toàn mà bạn chỉ có thể hạn chế dùng và dùng một cách hợp lý.

Vì vậy, hãy lắng nghe cơ thể mình và nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể để tự xây dựng một thực đơn khoa học cho riêng mình. Sẽ không có một công thức chung cho tất cả mọi người mà mỗi người hãy tự áp dụng cho riêng tình trạng sức khỏe của bản thân mình. 

3.1. Gan yếu không nên ăn gì nguồn gốc động vật?

gan-yeu-khong-nen-an-gi-1

Thịt đỏ

3.1.1. Thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thịt có chứa hàm lượng myoglobin cao hơn các loại thịt khác. Myoglobin chính là sắc tố tạo nên màu đỏ cho thịt, có bản chất là một loại protein. Các loại thịt đỏ phổ biến gồm thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt trâu… 

Những loại chất dinh dưỡng trong thịt đỏ có hàm lượng cao hơn các loại thịt khác đó là protein, vitamin B12, kẽm, sắt… Chúng góp phần quan trọng trong các quá trình chuyển hóa các chất bên trong cơ thể. 

Khi lượng protid đi vào gan quá nhiều, gan sẽ bị tăng gánh nặng chuyển hóa gây rối loạn chức năng gan và gây độc cho cơ thể. Một lượng lớn cholesterol trong thịt đỏ cũng làm rối loạn quá trình chuyển hóa lipid ở gan.

Bên cạnh đó, lượng sắt vào gan quá nhiều cũng gây tình trạng ứ đọng tại gan bởi đây là nơi có nhiệm vụ dự trữ sắt cho cơ thể. 

Theo Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, với người trưởng thành bình thường, chỉ nên ăn thịt đỏ 2 – 3 lần/ tuần tương đương không quá 500 gam thịt một tuần. Con số này có thể tăng không đáng kể ở trẻ em có gan bình thường. Tuy nhiên, với người gan yếu, tốt nhất không nên thường xuyên ăn thịt đỏ hàng tuần hoặc có thể thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt khác mà vẫn đảm bảo lượng protein cung cấp cho cơ thể.

>>>> Đọc thêm: Khi Chức Năng Gan Bị Rối Loạn Tính Mạng Có Gặp Nguy Hiểm Không?

3.1.2. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật được sử dụng để chế biến thành món ăn bao gồm tim, cật, gan, dạ dày, ruột non, ruột già… Dân gian có câu “ăn gì bổ đấy”, họ cho rằng gan là cơ quan chứa nhiều sắt, vitamin, protein của con vật tuy nhiên hiện nay, đây cũng chính là nơi tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh.

Gan là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn, ấu trùng giun sán, cũng có thể là nơi chuyển hóa các chất độc từ các loại thuốc thú y hay thức ăn nhiễm hóa chất.

Khi vào cơ thể người, chúng không chỉ gây độc cho gan mà còn cả các cơ quan khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, nội tạng động vật chứa rất nhiều cholesterol khiến gan dễ rơi vào tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid hay bị gan nhiễm mỡ.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, với trẻ em chỉ nên ăn nội tạng động vật 1 – 2 lần/ tuần, với người lớn thì nên hạn chế ăn hơn nhất là những ai có nguy cơ mắc bệnh gan cao.

Trong trường hợp không thể đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng của chúng, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ món ăn này ra khỏi thực đơn và thay thế bằng những loại thực phẩm khác mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

3.1.3. Mỡ động vật

gan-yeu-khong-nen-an-gi-2

Mỡ động vật

Mỡ động vật có thể là phần đi kèm với các phần thịt khác khi chúng ta mua hoặc đã được sản xuất thành dạng dầu/ mỡ dùng cho chiên rán các thực phẩm khác.

Dù là dưới hình thức nào thì lượng dầu mỡ này cũng đưa vào cơ thể chúng ta một hàm lượng cholesterol không hề nhỏ và khó chuyển hóa hơn so với dầu thực vật (như dầu oliu, dầu đậu nành, dầu hướng dương…). 

Chính vì vậy, hiện nay đã có rất nhiều khuyến cáo nên sử dụng dầu thực vật để nấu ăn thay cho dầu động vật, không chỉ tốt cho gan mà còn tốt cho nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra, khi ăn thịt, với những người có gan yếu nên chọn thịt nạc hoặc có rất ít mỡ thay vì những phần thịt có quá nhiều mỡ. 

3.2. Gan yếu không nên ăn gì nguồn gốc thực vật?

3.2.1. Măng tươi

Măng tre, măng trúc, măng tây… đều là những món ăn được yêu thích trong nhiều gia đình bởi rất giàu chất xơ và các nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể. Thế nhưng măng tươi lại là một trong những loại thực phẩm dễ gây độc cho cơ thể, thậm chí có nguy cơ tử vong nếu không xử lí kịp thời.

Măng tươi chứa hàm lượng cyanide cao, nhờ tác dụng của các enzym tiêu hóa, hợp chất cyanide chuyển thành acid cyanhydric – là chất cực độc đối với cơ thể, điều này làm tăng gánh nặng cho gan khi phải thải trừ chúng ra khỏi cơ thể.

Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ gây suy giảm chức năng gan và có hại cho gan. 

Trong trường hợp cần thiết sử dụng măng, bạn nên lựa chọn măng có màu vàng, vị chua bởi đây là măng tươi đã được sơ chế bằng cách luộc và ngâm nước giúp làm giảm lượng cyanide trong măng.

Để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể tự sơ chế lại măng một lần nữa sau khi mua về nhà. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể hạn chế ăn măng và thay thế bằng các loại rau xanh khác cũng rất nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể. 

>>>> Tìm hiểu thêm: Cần Trang Bị Những Thông Tin Gì Khi Chức Năng Gan Bị Suy Giảm

3.2.2. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món ăn được yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong khi khoai tây vốn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể thì việc chế biến qua chiên rán lại gây ra những hậu quả khôn lường. 

Trong trường hợp bạn mua khoai tây chiên sẵn ở bên ngoài thì phần lớn chúng đều được chiên bằng dầu mỡ động vật đã qua sử dụng nhiều lần để tiết kiệm chi phí, điều này không chỉ gây độc cho gan mà còn làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư.

Còn trong trường hợp bạn tự chế biến tại nhà, tuy có thể đảm bảo vệ sinh nhưng lượng cholesterol đưa vào cơ thể cũng là khá lớn, khiến gan phải hoạt động quá sức so với bình thường.

Chính vì thế, tốt nhất bạn nên loại khoai tây chiên ra khỏi danh sách những món ăn ưa thích của mình để bảo vệ lá gan. Hãy chế biến khoai tây thành những món ăn ít dầu mỡ hơn để đảm bảo sức khỏe. 

3.2.3. Dưa chua muối

Dưa chua muối là một món ăn đi kèm với nhiều món ăn khác nhau và được nhiều gia đình Việt Nam yêu thích. Ăn dưa chua muối giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn bởi trong dưa chua muối có chứa một số lợi khuẩn đường ruột được sinh ra trong quá trình lên men dưa. 

Tuy nhiên, món ăn này cũng có chứa lượng muối nitrit cao. Khi muối nitrit bị dư thừa, hợp chất này sẽ kết hợp với hemoglobin có trong máu gây độc tính cho cơ thể dẫn tới tăng gánh nặng cho gan.

Bên cạnh đó, nếu bạn mua dưa chua muối có sẵn ở cửa hàng thì trong dưa có chất bảo quản không tốt cho cơ thể hoặc dưa để lâu ngày dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Đây cũng là nguy cơ gây nên tổn thương tại gan. 

Nếu vẫn muốn ăn dưa chua muối, tốt nhất bạn nên tự thực hiện lên men dưa tại nhà để đảm bảo an toàn và không nên ăn dưa chua muối thường xuyên hoặc ăn với lượng quá nhiều trong một bữa, nhất là với người có biểu hiện gan yếu. 

3.3. Gan yếu không nên ăn gì làm gia vị?

Gia vị vốn là thứ không thể thiếu để tạo hương vị đậm đà trong các món ăn và tất nhiên không thể loại bỏ gia vị hoàn toàn khỏi bữa ăn bởi chúng cũng cung cấp một lượng nhỏ các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Việc thêm nhiều hay ít gia vị còn tùy thuộc vào sở thích mỗi người. Tuy nhiên, với người gan yếu, tốt nhất bạn nên tập thói quen ăn nhạt dần dần để vị giác thích nghi được và cũng có lợi cho gan. 

3.3.1. Ớt, hạt tiêu, mù tạt, sa tế

Ớt, sa tế

Ớt, sa tế

Đây đều là những gia vị tạo vị cay cho món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích, không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn giúp chống lão hóa, giảm nguy cơ suy giảm thị lực, giúp cơ thể cảm thấy ấm hơn vào thời tiết lạnh. 

Tuy nhiên, việc lạm dụng các gia vị cay gây nóng gan, làm cản trở quá trình hồi phục của các tế bào gan đang bị tổn thương. Điều này kéo theo quá trình thải độc ở gan bị suy giảm, các chất độc ứ đọng trong gan nhiều lên gây ra nhiều bệnh lí nguy hiểm. 

Nếu các món ăn cay không phải sở thích của bạn thì bạn có thể loại bỏ dễ dàng chúng ra khỏi thực đơn. Bạn có thể tìm các thực phẩm thay thế chứa các chất dinh dưỡng tương đương, ví dụ như cà chua, cà rốt giúp giảm nguy cơ suy giảm thị lực, trà xanh giúp chống lão hóa da…

Trong trường hợp bạn không muốn loại bỏ hoàn toàn, hãy lưu ý không ăn cay thường xuyên và phải tích cực bổ sung những thực phẩm mát gan giải độc gan

>>>> Xem thêm: 9 loại nước mát gan giúp giải độc, thanh mát cơ thể

3.3.2. Đường

Đường có thể có trong các món ăn đóng gói được chế biến sẵn như nước ngọt, siro, hoa quả sấy khô, nước sốt… hoặc ở dạng đường trắng và người nấu ăn tự thêm vào theo sở thích. 

Đường giúp món ăn có vị ngọt và dễ ăn hơn. Đường đi vào cơ thể được chuyển hóa thành năng lượng giúp cơ thể hoạt động được trong cả ngày dài.

Tuy nhiên, lượng đường vào cơ thể không tỉ lệ thuận với năng lượng được tạo ra. Khi cơ thể hấp thu quá nhiều đường, ngược lại còn gây tác động xấu tới gan. 

Khi lượng đường mà cơ thể hấp thu được quá lớn, gan không kịp chuyển hóa hết dẫn tới tình trạng ứ đọng ở gan gây suy giảm chức năng gan. Đồng thời, khả năng chuyển hóa glucid tại gan cũng bị rối loạn theo. 

Tất nhiên chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn đường khỏi chế độ ăn của mình, kể cả những người có gan yếu. Tuy nhiên, chúng ta có thể bổ sung đường tự nhiên cho cơ thể nhờ các loại ngũ cốc hay các loại hoa quả tươi như xoài, nho, lựu…

Cần hạn chế tối đa lượng đường đã qua chế biến được hấp thu vào cơ thể. 

3.3.3. Muối 

Muối

Muối

Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn phổ biến giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn. Đồng thời, lượng muối bổ sung vào cơ thể sẽ bù lại lượng muối mất đi trong quá trình bài tiết, giúp ổn định lại hệ dung dịch đệm của cơ thể. 

Những món ăn thêm nhiều hay ít muối sẽ tùy thuộc vào sở thích mỗi người. Tuy nhiên, việc ăn những món ăn quá mặn khiến lượng muối bị dư thừa tích tụ lại trong cơ thể, gây ra tình trạng giữ nước trong cơ thể và gan khiến gan phù nề. 

Tương tự như đường, bạn không thể loại bỏ muối khỏi các món ăn hàng ngày. Thay vào đó, bạn nên giảm dần lượng muối thêm vào trong các món ăn qua từng ngày để vị giác kịp thích nghi.

Ngoài ra, hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp mà hãy tự chế biến để điều chỉnh gia vị phù hợp hơn. 

4. Tác hại khi ăn những loại thực phẩm này là gì?

Những ảnh hưởng xấu khi bạn thường xuyên ăn những loại thực phẩm này có thể không xuất hiện ngay lập tức mà diễn ra âm thầm. Tới khi được phát hiện thì bệnh đã chuyển sang mạn tính hay ung thư. 

Dưới đây là những tác hại thường thấy nhất, không chỉ gặp ở những người có gan yếu mà có thể gặp ở cả những người khỏe mạnh nếu thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm có trong danh sách “gan yếu không nên ăn gì”. 

Viêm gan

Là tình trạng gan bị tổn thương với nguyên nhân là virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, hóa chất có tính độc hại và rượu. Nguy hiểm nhất chính là viêm gan do rượu, viêm gan B và viêm gan C bởi vì đây là những bệnh dễ biến chứng thành xơ gan hay ung thư gan. 

>>>> Xem thêm: Viêm Gan Do Rượu Là Gì, Triệu Chứng Và Điều Trị Như Thế Nào?

Gan nhiễm mỡ

Là tình trạng lượng mỡ trong gan cao hơn mức cho phép ở người bình thường. Với người bình thường, lượng mỡ sẽ chiếm 1% – 2% trọng lượng của gan. Với người bị gan nhiễm mỡ, lượng mỡ sẽ chiếm từ 5% trở lên trọng lượng của gan. 

Xơ gan

Là tình trạng gan bị tổn thương nghiêm trọng và kéo dài, các tế bào nhu mô gan bị thay thế bởi các mô xơ hóa và không thể hồi phục thành các tế bào bình thường. Cấu trúc gan bị biến đổi, bệnh nhân bị suy gan mạn tính. 

Ung thư gan

Ung thư gan

Ung thư gan

Là tình trạng các tế bào gan tăng sinh một cách bất bình thường khiến dần hình thành nên khối u. Ung thư gan thường xuất hiện ở bệnh nhân viêm gan B, viêm gan C, viêm gan do rượu hoặc xơ gan. 

Tài liệu tham khảo: Foods that are Bad for the Liver | Narayana Health

Trên đây là những giải đáp cơ bản cho câu hỏi gan yếu không nên ăn gì. Việc phòng tránh bệnh luôn dễ dàng hơn việc chữa trị bệnh, vì thế hãy chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống để có được lá gan lành lặn. Đừng để thói quen ăn uống thiếu lành mạnh sẽ âm thầm giết chết lá gan của chúng ta. 

Nếu bạn đọc còn bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ ngay bởi đội ngũ bác sĩ, dược sĩ uy tín trên toàn quốc.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091