Hội Chứng Suy Giảm Chức Năng Gan

[banner id="7762"]

Hội Chứng Suy Giảm Chức Năng Gan

Hội chứng suy giảm chức năng gan là một căn bệnh ngày càng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Khi chức năng gan suy giảm đồng nghĩa với sức khỏe của bạn cũng đang gặp phải một số vấn đề cần được điều trị ngay lập tức hạn chế các biến chứng nguy hiểm về sau.

1. Những vai trò chính của gan là gì?

Gan là cơ quan lớn trong cơ thể, nó có màu đỏ sậm, cân nặng từ 1,4 đến 1,6kg. Về vị trí, gan nằm ngay dưới cơ hoành, dưới vòm hoành phải với một phần nhỏ lấn sang bên trái, nằm bên dưới vùng thượng vị và vòm hoành trái.

Gan tiếp giáp với khá nhiều cơ quan khác trong cơ thể: phía trước bên phải tiếp giáp với dạ dày, phần sau bên phải giáp với thận phải, phía dưới giáp với ruột non và ruột già. Mặt bên dưới của gan có túi mật.

Gan được bao phủ bên ngoài bởi một lớp phúc mạc, đây là một lớp màng kép mỏng có tác dụng giảm ma sát giữa các cơ quan với nhau. Bên dưới lớp phúc mạc là áo xơ. Ở phần cửa gan, áo xơ đi vào trong gan cùng các mạch tạo thành bao xơ quanh mạch. 

Gan thực hiện rất nhiều chức năng quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể, trong số đó chúng ta có thể kể tên một số vai trò chính như:

1.1. Chuyển hóa một số chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể

Vai trò chính đầu tiên của gan là thực hiện biến đổi thức ăn mà con người tiêu thụ thành những chất dinh dưỡng cần thiết cơ thể có thể hấp thu được:

 • Đối với quá trình chuyển hóa carbohydrate gan thực hiện vai trò giúp ổn định lượng đường trong máu. Trong trường hợp lượng đường huyết tăng, gan sẽ đẩy đường ra khỏi máu và lưu trữ dưới dạng glycogen. Nếu như lượng đường huyết thấp, gan sẽ phân giải glycogen thành đường và đưa lại vào máu.
 • Trong quá trình chuyển hóa chất béo, các tế bào gan tiết ra dịch mật nhằm hấp thu và phân hủy chất béo tạo thành năng lượng cho cơ thể.
 • Đối với quá trình chuyển hóa protein, gan giữ chức năng quan trọng đó là cải tạo các acid amin có trong thực phẩm để cho cơ thể sử dụng vào mục đích sản xuất năng lượng hoặc tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể.

1.2. Gan thực hiện vai trò thanh lọc và đào thải chất độc

Gan xử lý các chất độc đưa vào cơ thể bằng cách chuyển đổi chúng thành chất không độc hoặc ít độc hơn, một phần chất độc được chuyển thành ure rồi đưa vào máu. Sau đó, ure được vận chuyển đến thận rồi đào thải ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu.

1.3. Dự trữ năng lượng

Gần giống như việc tích lũy và giải phóng đường, gan cũng là cơ quan lưu trữ nhiều loại vitamin như các vitamin tan trong dầu (vitamin A, vitamin E, vitamin D), vitamin B12, acid folic, sắt,… Gan có vai trò giải phóng và đưa chúng quay trở lại máu khi cơ thể cần.

1.4. Gan có chức năng tổng hợp các chất dinh dưỡng cần thiết của cơ thể

Gan đảm nhiệm vai trò thực hiện tổng hợp một số chất sau:

 • Protein: gan thực hiện vai trò sản xuất gần một nửa lượng protein trong cơ thể. Chính vì thế, gan có khả năng tự tái tạo trở lại nếu bị cắt bỏ đi một phần.
 • Các yếu tố đông máu như fibrinogen, heparin, phức hệ prothrombin
 • Tổng hợp angiotensinogen có chức năng điều hòa huyết áp
 • Tổng hợp albumin là một loại protein chính có trong huyết thanh

1.5. Gan sản xuất mật

Hàng ngày, gan có thể sản xuất từ 80 đến 1000ml mật, sau đó đưa vào ống mật, một phần tá tràng tiến hành tiêu hóa và hấp thu chất béo, cholesterol, một số loại vitamin. Không những thế, trong mật còn có muối mật, sắc tố mật, bilirubin, chất điện giải và nước.

Một số vai trò quan trọng của gan đối với cơ thể

Một số vai trò quan trọng của gan đối với cơ thể

2. Hội chứng suy giảm chức năng gan

Như chúng ta đã biết, gan là một cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, giúp chúng ta duy trì sự sống. Khi gan phải làm việc quá mức, nó sẽ bị tấn công bởi nhiều yếu tố bên ngoài và không thể thực hiện được các chức năng của nó một cách tốt nhất.

Hội chứng suy giảm chức năng gan xuất hiện khi phần lớn gan gặp phải tổn thương không có khả năng hồi phục khiến cho gan không thể làm được các vai trò của nó.

2.1. Hội chứng suy chức năng gan cấp tính

Suy chức năng gan cấp tính diễn ra một cách nhanh chóng, bệnh nhân sẽ giảm hoặc mất đi chức năng của gan trong vài ngày hoặc vài tuần. Bệnh có thể xảy ra một cách đột ngột và không có bất kỳ dấu hiệu nào để chúng ta có thể nhận biết.

Nguyên nhân gây ra hội chứng này thường là do ngộ độc nấm, sử dụng quá liều thuốc ví dụ như là paracetamol.

>>> Xem thêm Suy Gan Cấp, Nguy Hiểm Như Thế Nào Cho Người Bệnh

2.2. Hội chứng suy chức năng gan mạn tính

Khác với suy giảm chức năng gan cấp tính, suy giảm chức năng gan mạn tính thường gây ra những tổn thương gan một cách từ từ, có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm cho đến khi các dấu hiệu gan yếu đi xuất hiện một cách rõ rệt.

Đa số người mắc hội chứng suy chức năng gan mạn tính thường là kết quả của bệnh xơ gan vì lạm dụng rượu bia trong một thời gian dài.

Khi người bệnh đang ở giai đoạn này, gan sẽ bị viêm và dần dần tại gan sẽ xuất hiện các mô sẹo. Khi có quá nhiều mô sẹo ở gan thì chắc chắn chức năng gan sẽ bắt đầu suy yếu, không còn đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể.

Định nghĩa hội chứng suy giảm chức năng gan?

Định nghĩa hội chứng suy giảm chức năng gan?

3. Nguyên nhân dẫn tới hội chứng suy giảm chức năng gan

3.1. Sử dụng quá nhiều bia rượu

Gan chỉ có khả năng loại bỏ một phần độc tố có ở trong rượu, vì thế khi bạn sử dụng quá nhiều rượu bia chất độc chắc chắn sẽ tích tụ lại trong gan. Phần chất độc không được lọc bỏ sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde gây nguy hiểm cho tế bào gan.

Các bác sĩ khuyên rằng không nên uống quá nhiều rượu bia sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan.

hoi-chung-suy-giam-chuc-nang-gan-3

Sử dụng bia rượu quá nhiều là nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan

3.2. Sử dụng nhiều loại thuốc cũng có thể gây ra hội chứng suy giảm chức năng gan

Sử dụng nhiều thuốc Tây trong thời gian dài và liều lượng cao có nguy cơ cao gây nguy hiểm cho gan. Một số bệnh về gan có thể gặp phải khi lạm dụng thuốc Tây như: nhiễm độc gan, u gan, ứ mật, vàng da, xơ gan,…

Một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến gan như: 

 • Paracetamol có thể gây viêm hoặc tổn thương gan nếu sử dụng trong một thời gian dài
 • Một số kháng sinh như metronidazol, clindamycin nếu dùng kéo dài hay quá liều cũng có thể gây viêm gan cấp tính
 • Một số thuốc chống lao đặc biệt là isoniazid có thể gây ngộ độc cho gan

3.3. Sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc

Nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chứa các hóa chất, hoạt chất gây độc cho gan. Những độc tố này tích tụ lâu trong cơ thể sẽ dẫn tới nhiễm độc gan, viêm gan cũng như làm suy giảm chức năng gan.

Chính vì thế, chúng ta nên sử dụng các loại thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc rõ ràng đặc biệt là đồ ăn có lợi cho gan trong thực đơn hàng ngày.

3.4. Do thói quen sinh hoạt không khoa học

Thức đêm, ăn khuya, không chịu tập luyện thể dục thể thao, ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ,… là những nguyên nhân chính gây ra hội chứng suy giảm chức năng gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan virus,.. Hãy thay đổi lối sống thật khoa học để sức khỏe lá gan của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

4. Các biểu hiện chính của hội chứng suy giảm chức năng gan

Thông thường, các dấu hiệu của hội chứng suy giảm chức năng gan chỉ được phát hiện rõ ràng khi bệnh đã phát triển tới giai đoạn nặng. Lúc này, gan không còn đủ khả năng thực hiện được chức năng của mình. Vì thế, một số biểu hiện chính mà chúng ta có thể dễ dàng phát hiện bao gồm:

4.1. Vàng mắt, vàng da

Vàng mắt, vàng da là những biểu hiện điển hình của người mắc hội chứng suy giảm chức năng gan. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do sự tích tụ của bilirubin trong cơ thể người bệnh.

Khi bình thường, bilirubin là một sắc tố có màu vàng được sản xuất thông qua quá trình thoái giáng tế bào hồng cầu, gan đảm nhiệm việc chuyển hóa và đào thải ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, khi gan gặp phải các tổn thương, nó sẽ bị suy yếu dẫn tới không thể thực hiện được chức năng này, do vậy sắc tố bilirubin tích tụ lại gây biến đổi màu sắc của da và tròng trắng của đôi mắt.

>>> Xem thêm Vàng Da Tại Gan Có Thể Được Gây Ra Bởi Những Bệnh Lý Nào

hoi-chung-suy-giam-chuc-nang-gan-4

Triệu chứng của suy giảm chức năng gan – vàng mắt, vàng da

4.2. Phù lên ở bàn chân và bụng là một triệu chứng của hội chứng suy giảm chức năng gan

Người bệnh bị hội chứng suy giảm chức năng gan sẽ tích tụ chất lỏng tại bụng và chân do hạn chế dòng máu chảy vào gan làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa khiến cho hai vùng này bị phù.

Bàn chân thường bị phù trước sau đó lan dần lên toàn bộ chân khi mà gan gặp những tổn thương nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, biểu hiện phù bàn chân không phải là biểu hiện rõ ràng từ ban đầu nên rất ít người có thể phát hiện ra.

Khi tình trạng phù tệ hơn, bụng của bệnh nhân có thể sẽ phình to ra kèm theo cả biểu hiện rốn lồi.

4.3. Buồn ngủ

Như chúng ta đã biết, gan giữ vai trò quan trọng trong việc đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Những yếu tố độc hại có thể sinh ra từ vi khuẩn trong ruột rồi hấp thụ vào máu. Chúng cũng có thể xuất hiện khi cơ thể đang tổng hợp protein, phá vỡ một số tế bào.

Khi chức năng gan bị suy yếu, gan không thể loại bỏ chất độc ra khỏi máu. Lúc này, khi chất độc đạt tới một nồng độ đủ lớn, nó sẽ gây ảnh hưởng đến não người bệnh gây ra cảm giác buồn ngủ cho họ.

4.4. Da của người mắc hội chứng suy giảm chức năng gan thường dễ bị bầm tím

Gan của người đảm nhiệm chức năng tổng hợp một số protein quan trọng hỗ trợ cho quá trình đông máu. Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh gan mạn tính, chức năng gan bị yếu đi nên số lượng các protein đông máu được tạo thành cũng suy giảm.

Vì thế, người bệnh gan rất dễ bị chảy máu và hình thành các vết bầm tím dù chỉ có những hành động hay va chạm rất nhẹ.

4.5. Có cảm giác khó chịu ở vùng bụng

Những người mắc bệnh gan rất ít khi có những biểu hiện khó chịu ở vùng bụng. Các mô gan bình thường không có dây thần kinh. Mặc dù vậy, khi bạn mắc phải hội chứng suy giảm chức năng gan, các đầu dây thần kinh ở trong tế bào gan dần xuất hiện khiến cho gan bị sưng lên nhanh chóng.

Vì thế, người bệnh bắt đầu cảm thấy khó chịu ở bụng thậm chí là đau ở phần bụng trên.

Ngoài ra, người mắc hội chứng này cũng có thể cảm thấy: bụng đầy, khó tiêu, không muốn ăn uống, tiêu chảy, đại tiện nhiều lần, cơ thể mệt mỏi,…

5. Cách phòng ngừa hội chứng suy giảm chức năng gan

Để phòng ngừa được suy giảm chức năng gan, người bệnh cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc khoa học cũng như hạn chế tối đa những yếu tố nguy cơ có thể gây hại đến gan:

 • Cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản cũng như đồ ăn chế biến sẵn, đồ hộp, đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ,… Bên cạnh đó, cũng không nên tiêu thụ các chất kích thích như rượu, bia, hút thuốc lá… vì chúng rất gây hại cho gan.
 • Cần thường xuyên bổ sung các thực phẩm, đồ uống tốt cho gan như là các thực phẩm giàu protein, khoáng chất, vitamin,.. để có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và cho sức khỏe lá gan của bạn.
 • Cần lập kế hoạch, xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học, nghỉ ngơi hợp lý. Không nên và hạn chế thức quá khuya, nên đi ngủ trước 11h đêm vì sau khoảng thời gian này là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi và phục hồi sau một ngày làm việc.
 • Không sử dụng chung bàn chải đánh răng, đồ sinh hoạt cá nhân với người bệnh
 • Quan hệ tình dục an toàn và sử dụng các biện pháp bảo vệ hợp lý
 • Không dùng lại hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác
 • Bảo đảm duy trì cân nặng một cách hợp lý
 • Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin ngừa viêm gan A, viêm gan B
 • Nếu như bạn có dự định xỏ khuyên hoặc xăm mình thì phải chọn một cơ sở uy tín và đảm bảo điều kiện vệ sinh, máy móc thật tốt.
hoi-chung-suy-giam-chuc-nang-gan-5

Một số biện pháp phòng ngừa hội chứng suy giảm chức năng gan

6. Điều trị suy giảm chức năng gan như thế nào?

6.1. Điều trị bằng cách sử dụng thuốc

Một số thuốc được bác sĩ chỉ định sẽ giúp bạn điều trị suy giảm chức năng gan. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chẩn đoán và xét nghiệm chức năng gan của bạn để đưa ra liều lượng, thời gian và tần suất sử dụng hợp lý nhất.

Bệnh nhân cần thực hiện đúng theo lời nhắc nhở của bác sĩ để giảm thiểu gánh nặng lên gan và đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

6.2. Dùng phương pháp xung tần số thấp điều trị hội chứng suy giảm chức năng gan

Bằng cách sử dụng dòng điện từ với tần số thấp đưa vào cơ thể để tăng độ thẩm thấu và khả năng tiếp nhận thuốc vào tế bào, tránh một số tác dụng phụ có thể gặp phải của các phương pháp truyền thống.

Phương pháp điều trị này có ưu điểm là ngăn ngừa các biến chứng, hồi phục chức năng gan một cách nhanh chóng. Không những thế, thời gian thực hiện khá nhanh và nó cũng khá an toàn.

6.3. Điều trị bằng phương pháp truyền máu ozone

Ưu điểm của phương pháp điều trị này chính là nó không gây ra quá nhiều đau đớn cho người bệnh, không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt bình thường của bệnh nhân. Không những thế nó cũng cải thiện chức năng gan một cách đáng kể, cung cấp lượng oxy, tăng cường tuần hoàn máu cho gan, giúp gan thực hiện chức năng thải độc tố và cải tạo những tế bào gan bị tổn thương.

6.4. Điều trị bằng cách tách lọc virus CIL

Đây là một công nghệ rất mới, thực hiện phân ly và tiêu diệt virus một cách nhanh chóng và hiệu quả, hạn chế tối đa khả năng tái phát bệnh trở lại.

Không những thế, cách điều trị này còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, phục hồi sức khỏe lá gan của bạn, ngăn chặn một số bệnh nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

điều trị

Một số phương pháp điều trị suy giảm chức năng gan

>>> Xem thêm Chức Năng Gan Kém Và Những Dấu Hiệu Nhận Biết Quan Trọng

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu đến các bạn tất cả những điều cần biết về hội chứng suy giảm chức năng gan. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này mọi người sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích để nhận biết, phòng ngừa cũng như điều trị căn bệnh này.

Tin chắc rằng, nếu bạn bảo vệ sức khỏe lá gan thật tốt thì chất lượng cuộc sống của bạn cũng sẽ ngày càng được cải thiện. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề nói trên, các bạn có thể liên hệ tới các dược sĩ THTea Shop theo HOTLINE 1800 6091 để được tư vấn và trả lời nhanh nhất có thể nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091