Hội Chứng Suy Tế Bào Gan Là Tình Trạng Như Thế Nào?

[banner id="7762"]

Hội Chứng Suy Tế Bào Gan Là Tình Trạng Như Thế Nào?

Hội Chứng Suy Tế Bào Gan Là Tình Trạng Như Thế Nào?

Hiện nay ở Việt Nam, các căn bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa hầu như rất phổ biến. Tỷ lệ người mắc các căn bệnh về đường tiêu hóa nói chung cũng như về gan nói riêng ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Trong đó, hội chứng suy tế bào gan không phải là ngoại lệ. 

Bài viết này sẽ cung cấp đến cho các bạn các kiến thức chung về hội chứng suy tế bào gan, các giai đoạn, diễn biến, nguyên nhân, triệu chứng, các biến chứng, các phương pháp chẩn đoán cũng như các biện pháp điều trị và phòng ngừa, từ đó có thể giúp chúng ta chủ động phòng tránh được nó ngay từ những giai đoạn đầu tiên, đảm bảo cho gan luôn ở trong một tình trạng tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề này cùng THTea Shop nhé.

Tìm hiểu về suy gan

Tìm hiểu về hội chứng suy tế bào gan

1.Tổng quan chung về hội chứng suy tế bào gan?

1.1.Hội chứng suy tế bào gan là gì?

1.1.1.Vai trò của gan

Gan của chúng ta thực hiện rất nhiều chức năng quan trọng, bao gồm:

-Tạo ra các protein trong máu giúp hỗ trợ quá trình đông máu, vận chuyển oxy và hỗ trợ hệ thống miễn dịch

-Sản xuất mật là một chất rất cần thiết để giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn

-Giúp cơ thể tổng hợp glycogen – một dạng dự trữ đường (glucose) 

-Loại bỏ khỏi cơ thể các chất độc hại trong máu, bao gồm cả ma túy và rượu.

-Phá vỡ các chất béo bão hòa và sự sản xuất cholesterol

1.1.2.Suy gan là gì?

Suy gan xảy ra khi gan của chúng ta không hoạt động đủ tốt để thực hiện những nhiệm vụ như đã nêu trên. Suy gan có thể là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Hội chứng suy tế bào gan có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Suy gan cấp tính diễn ra nhanh chóng, trong khi suy gan mạn tính xảy ra dần dần theo thời gian.

Mức độ nguy hại đến cho gan có thể phụ thuộc tùy vào từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn về sau dần dần ảnh sẽ càng ảnh hưởng nhiều đến khả năng hoạt động bình thường của gan.

1.2.Phân biệt giữa hội chứng suy tế bào gan và bệnh gan

Điều quan trọng là phải phân biệt được rõ giữa bệnh gan và suy gan.

-Bệnh gan đề cập đến một tình trạng bệnh lý nào đó gây nên viêm hoặc tổn thương gan của chúng ta. Các bệnh lý về gan có thể gây nên ảnh hưởng đến chức năng toàn bộ của gan.

-Hội chứng suy tế bào gan là một tập hợp các tình trạng bệnh khiến các tế bào gan bị suy giảm chức năng.

1.3.Các giai đoạn dẫn đến hội chứng suy tế bào gan

Các hậu quả do bệnh gan đem lại có thể tích lũy theo nhiều giai đoạn và ngày càng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của gan.

1.3.1.Viêm gan

Trong giai đoạn đầu này, gan trở nên to ra hoặc bị viêm. Nhiều người bị viêm gan có thể không gặp bất kỳ các triệu chứng nào. Nếu tình trạng viêm tiếp tục diễn ra, tổn thương vĩnh viễn cho gan có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Viêm Gan Cấp Thường Gặp Và Phương Pháp Phòng Tránh

1.3.2.Xơ hóa gan

Xơ hóa xảy ra khi gan bị viêm bắt đầu hình thành nên sẹo. Mô sẹo này sẽ thay thế cho mô gan khỏe mạnh, nhưng mô sẹo không thể thực hiện các chức năng tương tự được như của một mô bình thường. Điều này sẽ bắt đầu gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tối ưu của gan.

Bệnh xơ hóa gan có thể khó phát hiện vì các triệu chứng của chúng không thường xuyên xuất hiện.

1.3.3.Xơ gan

Trong giai đoạn xơ gan, các vết sẹo nghiêm trọng đã hình thành trên gan nên gan sẽ rất khó hoạt động được một cách như bình thường.

Mặc dù các triệu chứng có thể không xuất hiện ở các giai đoạn trước đây, nhưng ở giai đoạn này cơ thể của chúng ta có thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Một giai đoạn suy tế bào gan

Một giai đoạn của hội chứng suy tế bào gan

1.3.4.Bệnh gan giai đoạn cuối (ESLD)

Những người bị bệnh gan giai đoạn cuối có xơ gan, trong đó chức năng gan đã suy giảm nghiêm trọng.

ESLD có liên quan đến các biến chứng như cổ trướng và bệnh não gan. Nó không thể được áp dụng điều trị với các phương pháp khác ngoài ghép gan.

1.3.5.Ung thư gan

Ung thư gan là sự phát triển và nhân lên của các tế bào không khỏe mạnh. Khi ung thư phát triển từ các tế bào gan, đây là ung thư gan nguyên phát.

Mặc dù nó có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của suy gan, nhưng những người bị xơ gan có nhiều nguy cơ phát triển thành ung thư gan hơn.

Một số các biểu hiện thường gặp của ung thư gan bao gồm:

-Giảm cân không giải thích được nguyên nhân

-Bụng đau hoặc sưng tấy

-Chán ăn hoặc dễ cảm thấy no

-Buồn nôn hoặc nôn mửa

-Vàng da và mắt

-Ngứa da

>>> Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Thuốc Nam Khoa Học Hiệu Quả Nhất

2.Các triệu chứng của hội chứng suy tế bào gan

Các triệu chứng của hội chứng suy tế bào gan có thể khác nhau khi cơ thể đang gặp tình trạng suy gan cấp tính hoặc mạn tính .

2.1.Triệu chứng khi cơ thể mắc suy tế bào gan cấp tính

Suy gan cấp tính thường xảy ra ở những người không có tình trạng bất thường về gan từ trước. Đây là trường hợp khẩn cấp y tế và những người có các triệu chứng với suy gan cấp tính sau đây nên đi khám bệnh ngay lập tức.

Theo chia sẻ của Bác sĩ CKII. Trần Ngọc Lưu Phương, P.Trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: “Biểu hiện đầu tiên của suy tế bào gan cấp tính dễ nhận thấy nhất đó là vàng da. Sau đó, tri giác không tỉnh táo và có thể dẫn đến hôn mê. Máu cũng có thể bị loãng ra, chảy máu nhiều nơi như chảy máu mũi, chảy máu miệng, tiểu ra máu hoặc thậm chí có thể là xuất huyết tiêu hóa. Các triệu chứng này diễn tiến rất nhanh, khiến cơ thể từ một người khỏe mạnh có thể suy yếu đi chỉ trong vòng vài ngày.”

hoi-chung-suy-te-bao-gan-4

Biểu hiện của hội chứng suy tế bào gan

2.2.Triệu chứng của suy tế bào gan mạn tính 

Các triệu chứng của suy gan mạn tính có thể được chia thành các triệu chứng ban đầu và các triệu chứng nặng hơn. Các triệu chứng ban đầu của suy gan mạn tính có thể bao gồm cảm thấy mệt mỏi, ăn mất ngon, buồn nôn hoặc nôn mửa, khó chịu hoặc đau bụng nhẹ.

Một số triệu chứng có thể chỉ ra các giai đoạn tiến triển của suy gan mạn tính bao gồm vàng da và mắt, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, mất phương hướng, có sự tích tụ chất lỏng trong bụng, cánh tay hoặc chân, nước tiểu sẫm màu, ngứa da nghiêm trọng,…

3.Những nguyên nhân nào có thể dẫn đến hội chứng suy tế bào gan

Nguyên nhân của suy gan có thể phụ thuộc vào loại hội chứng suy gan nào mà cơ thể đang mắc phải – cấp tính hoặc mạn tính.

3.1.Nguyên nhân của hội chứng suy tế bào gan cấp tính

Suy gan cấp tính diễn ra trong thời gian rất nhanh chóng. Nó có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, mặc dù trong một số trường hợp, nguyên nhân chính xác có thể không được xác định rõ ràng. Một số nguyên nhân có thể bao gồm:

-Nhiễm virus, chẳng hạn như virus gây nên viêm gan A, B và E, virus Epstein-Barr, virus cytomegalovirus và virus herpes simplex. Các loại virus này sẽ dẫn đến tổn thương gan.

-Quá liều thuốc acetaminophen (Paracetamol). Liều lượng lớn có thể làm hỏng gan do không còn đủ glutathion để giải độc, N-acetylbenzoquinonimin tích lại và phân hủy tế bào gan.

-Xảy ra tác dụng phụ với thuốc như thuốc kháng sinh, NSAIDs hoặc các thuốc chống động kinh.

-Xảy ra phản ứng với các chất bổ sung dạng thảo dược, chẳng hạn như ma hoàng và kava kava. Một số sẽ tiêu diệt các tế bào trong gan, một số khác làm hỏng hệ thống ống dẫn mật di chuyển qua nó.

-Thay đổi tình trạng trao đổi chất trong cơ thể, chẳng hạn như bệnh Wilson. Căn bệnh di truyền này ngăn cơ thể loại bỏ đồng. Đồng sẽ tích tụ lại và gây hại cho gan của chúng ta.

-Tình trạng tự miễn của cơ thể, chẳng hạn như viêm gan tự miễn dịch. Cũng như viêm gan virus, khi căn bệnh này tấn công gan, có thể dẫn đến suy gan cấp tính.

-Các tình trạng ảnh hưởng đến các tĩnh mạch gan như hội chứng Budd-Chiari. Tình trạng này làm thu hẹp lại và có thể gây tắc nghẽn các mạch máu trong gan.

-Tiếp xúc với các chất độc hại, chẳng hạn như các hóa chất công nghiệp. Nhiều hóa chất như là carbon tetrachloride, một chất tẩy rửa và tẩy dầu mỡ, có thể gây hại cho gan.

-Ăn phải các loại nấm độc hoang dã. Một loại có tên là Amanita phalloides, còn được gọi là nấm tử thần, có chứa chất độc làm tổn thương tế bào gan và dẫn đến suy gan trong vòng vài ngày.

Nấm tử thần

Nguyên nhân gây nên hội chứng suy tế bào gan

-Gan nhiễm mỡ cấp tính khi mang thai: Trong tình trạng hiếm gặp này, chất béo dư thừa tập trung vào gan và làm hỏng gan.

3.2.Nguyên nhân của suy gan mạn tính

Suy gan mạn tính là tình trạng tổn thương gan phát triển chậm theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến xơ gan, trong đó một lượng lớn mô sẹo trên gan sẽ ngăn cản cơ quan này hoạt động một cách bình thường.

Một số ví dụ về các nguyên nhân có thể gây ra hội chứng suy gan mạn tính bao gồm:

-Viêm gan B làm cho gan sưng lên và ngăn gan hoạt động như bình thường.

-Viêm gan C lâu dài có thể dẫn đến xơ gan.

-Bệnh gan liên do sử dụng rượu bia

-Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

-Viêm gan tự miễn

-Các bệnh liên quan đến đường mật, chẳng hạn như viêm đường mật

-Hemochromatosis: Rối loạn di truyền này khiến cơ thể hấp thụ và tích trữ quá nhiều sắt. Nó có thể tích tụ trong gan và gây ra xơ gan.

4.Các phương pháp giúp chẩn đoán hội chứng suy tế bào gan

Để chẩn đoán suy gan, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách dựa trên tiền sử bệnh của bệnh nhân và thực hiện khám sức khỏe. Sau đó, họ có thể thực hiện nhiều loại xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như

4.1.Xét nghiệm máu gan

Xét nghiệm máu gan nhằm đánh giá mức độ của các protein và enzyme khác nhau trong máu, là một chỉ số về chức năng gan.

4.2.Các xét nghiệm máu khác

Các chuyên gia y tế cũng có thể thực hiện phân tích công thức máu toàn bộ (CBC) hoặc xét nghiệm bệnh viêm gan virus hoặc các tình trạng di truyền khác có thể gây nên các tổn thương gan. Những điều này cho biết gan đang hoạt động tốt như thế nào. 

Chúng ta cũng có thể được kiểm tra thời gian prothrombin, đo thời gian máu đông lại. Với suy gan cấp tính, thời gian đông máu sẽ chậm hơn bình thường.

>>> Xem thêm: Chỉ Số Xét Nghiệm Gan Bình Thường Và Sự Thay Đổi Của Chỉ Số Xét Nghiệm Gan Trong Bệnh Lý

4.3.Các xét nghiệm hình ảnh

Các công nghệ hình ảnh như siêu âm, CT scan hoặc MRI có thể giúp bác sĩ xem được hình ảnh gan của chúng ta, những gì đang xảy ra trong gan và tìm ra nguyên nhân gây ra các vấn đề đó.

4.4.Sinh thiết

Lấy mẫu mô từ gan có thể giúp bác sĩ xem liệu có mô sẹo hay không và cũng có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán những nguyên nhân nào có thể gây ra tình trạng suy gan hiện tại. Các chuyên gia y tế sẽ dùng kim để loại bỏ một mẩu mô gan nhỏ và xem xét nó trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết gan xuyên tế bào là một phương pháp đặc biệt do đưa kim vào tĩnh mạch ở cổ.

hoi-chung-suy-te-bao-gan-4

Sinh thiết giúp chẩn đoán hội chứng suy tế bào gan

5.Biến chứng của hội chứng suy tế bào gan bao gồm những gì?

Hội chứng suy gan có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Suy gan cấp tính có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, thiếu hụt điện giải và chảy máu. Nếu không điều trị, dù là suy gan cấp tính hay mạn tính cuối cùng đều có thể nguy hiểm đến tính mạng.

6.Điều trị hội chứng suy tế bào gan như thế nào

Vì tình trạng tổn thương gan dẫn đến suy gan, nên việc điều trị sẽ liên quan đến việc giải quyết những nguyên nhân nào gây ra tổn thương gan.

-Thuốc kháng virus có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng viêm gan do virus, hoặc thuốc ức chế miễn dịch có thể được sử dụng để điều trị viêm gan tự miễn dịch.

-Thay đổi lối sống cũng có thể được khuyến nghị như một phần trong quá trình điều trị. Chúng có thể bao gồm những việc như kiêng rượu, giảm cân hoặc tránh sử dụng một số loại thuốc.

-Theo Tổ chức Gan Hoa Kỳ, các tổn thương từ giai đoạn viêm hay xơ hóa có thể được chữa lành theo thời gian (nếu được xác định và điều trị đúng cách). Tổn thương gan do xơ gan thường không thể hồi phục, mặc dù nó có thể làm chậm hoặc ngừng lại diễn tiến của xơ gan.

-Ở những người bị xơ gan hoặc ESLD nặng, có thể phải cần ghép gan. Ghép gan cũng có thể được áp dụng cho một số người bị suy gan cấp tính. Trong quá trình phẫu thuật cấy ghép, một lá gan khỏe mạnh từ một người hiến tặng còn sống hoặc đã qua đời sẽ thay thế một lá gan bị bệnh hoặc bị đã hư hỏng. Cũng có thể thay thế một phần gan bị tổn thương bằng một phần gan khỏe mạnh vì gan có thể tái tạo hoặc phát triển trở lại.

Ghép gan

Điều trị hội chứng suy tế bào gan bằng ghép gan

-Hội chứng suy tế bào gan cấp tính thường được điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Chăm sóc hỗ trợ được thực hiện để giúp ổn định được tình trạng và kiểm soát bất kỳ biến chứng nào trong quá trình điều trị và phục hồi. 

-Một số trường hợp cũng có thể được truyền máu nếu chảy máu quá nhiều hoặc đặt ống thở để giúp bệnh nhân thở được tốt hơn.

7.Các biện pháp giúp phòng ngừa hội chứng suy tế bào gan

Chúng ta hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa suy gan bằng cách thay đổi lối sống để giữ cho gan luôn luôn được khỏe mạnh. Dưới đây là một số lời khuyên để cải thiện được tình trạng sức khỏe của gan:

-Uống các đồ uống có cồn có chừng mực ( khoảng 350ml bia, 150ml rượu vang, 44ml rượu mạnh) và không bao giờ được uống thuốc cùng một lúc với rượu. Tốt hơn hết là bỏ hẳn rượu bia hay các đồ uống có cồn khác

-Chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết và cẩn thận tuân theo mọi hướng dẫn về liều lượng.

Không tự ý kết hợp các loại thuốc với nhau mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.

-Duy trì cân nặng hợp lý – có mối liên hệ giữa béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ – là một yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến suy tế bào gan

-Tiêm phòng viêm gan A và B.

-Hãy nên đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt trong thời gian thực hiện các xét nghiệm máu về gan.

Nhìn chung, suy gan là khi gan không thể hoạt động bình thường được nữa và đây có thể là một hội chứng xảy ra cấp tính hoặc mạn tính. Dù bất kể là hội chứng suy tế bào gan nào thì nó có thể là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng cần được can thiệp y tế kịp thời.

Các giai đoạn đầu của suy gan hoàn toàn có thể được hồi phục nếu điều trị đúng cách và áp dụng các biện pháp thay đổi lối sống. Tuy nhiên, các giai đoạn về sau này của suy gan có thể không hồi phục được và đôi khi có thể bắt buộc phải ghép gan.

Những người được chẩn đoán mắc bệnh gan thường được theo dõi trong suốt cuộc đời của họ để đảm bảo rằng tình trạng suy gan không trở nên nặng hơn hoặc gây tổn thương nghiêm trọng thêm nữa cho gan. Nếu bạn có lo lắng về sức khỏe gan hoặc về suy gan, Nên đến gặp các chuyên gia y tế để được thăm khám và nhận được các lời khuyên tốt nhất. Có thể tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị các tình trạng về gan tại đây.

Hy vọng qua bài viết này THTea Shop đã cung cấp đến cho các bạn những kiến thức thật cần thiết để có thể tự bảo vệ cơ thể khỏi hội chứng suy tế bào gan. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hay các câu hỏi liên quan về virus viêm gan B, hãy gọi ngay HOTLINE 1800 6091, THTea Shop sẽ giải quyết các thắc mắc đó đến bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091