Lá Mát Gan Được Ưa Chuộng Nhiều Nhất Hiện Nay

[banner id="7762"]

Lá Mát Gan Được Ưa Chuộng Nhiều Nhất Hiện Nay

Nóng gan là một trong những bệnh lý về gan với tỉ lệ mắc phải ngày càng cao nhất là ở các nước nhiệt đới, nóng gan làm xuất hiện mẩn ngứa, mụn nhọt…ngoài ra nó còn gây nóng trong cơ thể. Chính vì thế người bệnh cần biết các phương pháp làm mát gan để hồi phục các chức năng gan một cách hiệu quả nhất. Ngày nay con người thường sử dụng các dược liệu trong tự nhiên để làm các loại trà mát gan, các dược liệu đó có thể là các loại lá rất quen thuộc ngay trong vườn nhà bạn, hãy cùng THteaShop tìm hiểu các loại lá mát gan được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé.

1.Tại sao phải sử dụng lá mát gan? Nóng gan

1.1 Cấu tạo và chức năng của gan

lá mát gan

Cấu tạo và chức năng gan

Gan là cơ quan nội tạng có kích thước lớn nhất trong cơ thể, có hình tam giác và gần như kéo dài trên toàn bộ khoang bụng. Gan nằm ngay trong ô hoành phải và có lấn sang ô thượng vị hoặc ô hoành trái và nằm ở tầng trên mạc treo đại tràng ngang.

Gan gồm các phần chính là phúc mạc, các thùy, tế bào, mạch máu và ống mật, trong đó có 2 thùy chính là thùy trái và thùy phải, thùy phải có kích thước lớn hơn hẳn so với thùy trái. Phúc mạc kết nối với gan tại 4 vị trí là dây chằng vành, dây chằng falciform, dây chằng tam giác phải và dây chằng tam giác trái, những kết nối này là những vùng ngưng tụ của màng bụng với gan, giúp gan cố định trong ổ bụng. 

Gan đảm nhiệm nhiều chức năng trong cơ thể, giữ vai trò quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh. Nó giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào khi cần thiết, đồng thời chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate. Ngoài ra, gan còn giúp giải độc máu, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể (thường gặp nhất là do việc sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ ăn chiên rán với lượng chất béo trung tính vượt ngưỡng). 

1.2 Triệu chứng thường gặp khi gan nóng

1.2.1. Hơi thở có mùi

Là triệu chứng nóng gan thường thấy. Khi gan bị tổn thương, các chất chứa nitơ sẽ không được chuyển thành urê mà sẽ thành NH3 – một chất độc với cơ thể, NH3 lên hàng rào máu não sẽ có thể gây hôn mê do gan và NH3 cũng chính là nguyên nhân gây hơi thở có mùi hôi khó chịu.

1.2.2. Vàng da

Là triệu chứng xuất hiện nhiều ở bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan. Ở bệnh nhân nóng gan, triệu chứng vàng da xuất hiện là do Bilirubin tự do không được chuyển hóa sẽ lưu hành trong máu gây vàng da. Và đặc biệt Bilirubin tự do là một chất độc, khi bị tích tụ quá nhiều trong có thể sẽ gây độc cho cơ thể và có thể gây ra nhiều tác hại khác. 

>>> Xem thêm Vàng Da Và Các Nguyên Nhân Thường Gặp Tại Gan

1.2.3. Nổi ngứa mề đay

Khi gan nóng, chức năng gan suy giảm dẫn đến 1 số chất đi qua gan nhưng không được chuyển hóa mà đi thẳng vào vòng tuần hoàn, làm kích thích hệ miễn dịch của cơ thể, dẫn tới xuất hiện các vết ngứa mề đay ở trên khắp cơ thể. 

1.2.4. Nước tiểu đậm màu

Khi chức năng gan bị suy giảm dẫn đến bilirubin tích tự lại trong cơ thể và có thể bị rò rỉ vào máu và nước tiểu, làm cho nước tiểu có màu đậm hơn ở người bình thường. 

1.2.5. Tiêu hóa kém

Khi gan bị tổn thương, chức năng tạo mật của gan cũng theo đó mà giảm sút, do vậy mà việc tiêu hóa cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, lâu ngày gây thiếu chất, mệt mỏi cho cơ thể. 

Ngoài ra, ở bệnh nhân nóng gan còn có thể xuất hiện các triệu chứng khác như: nóng trong người, khô môi, chảy máu chân răng, trằn trọc, khó ngủ, ngứa ngáy khó chịu… Ở mỗi thể trạng khác nhau sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau và với mức độ khác nhau. 

1.3 Nguyên nhân gây nóng gan

Nóng gan là bệnh lý phổ biến hiện nay và có thể tới từ các nguyên nhân sau: 

1.3.1. Chế độ ăn và sinh hoạt hàng ngày

Chế độ ăn cay nóng, không đủ chất dinh dưỡng và lối sinh hoạt thiếu khoa học, thức khuya lười vận động đã làm tăng gánh nặng lên gan, làm cho gan phải hoạt động quá mức, lâu ngày gây suy giảm chức năng gan và có thể gây nóng gan cũng như các bệnh lý gan khác. 

1.3.2. Sử dụng các chất kích thích

Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như bia rượu, cafe… vào cơ thể làm cho gan phải tăng cường hoạt động để có thể đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, làm cho gan phải làm việc quá sức và có nguy cơ mắc các bệnh lý gan.

1.3.3. Do lạm dụng thuốc tây

Một số thuốc tây gây ra các tác dụng không mong muốn trên gan, một số thuốc khác sau khi được chuyển hóa tại gan biến thành chất độc với gan. Những chất độc này tích tụ lâu ngày ở gan sẽ gây độc cho gan của bạn, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý gan và gây nóng gan. 

1.3.4. Do viêm gan

Viêm gan gây tổn thương gan một cách nghiêm trọng và làm suy giảm chức năng gan một cách nhanh chóng, bên cạnh đó viêm gan cũng là nguyên nhân gây nên nóng gan, các bệnh viêm gan chủ yếu hiện nay là viêm gan A, B, C, D, E.

>>> Xem thêm Viêm Gan Virus Là Gì, Tổng Quan Những Kiến Thức Bạn Cần Biết

2.Các loại lá mát gan được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay

2.1 Lá vối giúp mát gan được sử dụng nhiều hiện nay

lá mát gan

lá vối

Cây vối là cây thân gỗ, sống lâu năm, được người Việt Nam trồng nhiều trong vườn nhà, lá vối được người xưa biết đến với nhiều công dụng như lá mát gan, thanh nhiệt, lợi tiểu, điều hòa mỡ máu, ổn định acid uric trong máu, điều trị tiểu đường, giải cảm, hỗ trợ tiêu hóa, điều trị các bệnh đại tràng, điều trị các bệnh da liễu, chữa bỏng, hỗ trợ giảm cân rất tốt…

Ngày nay theo nghiên cứu cho thấy trong lá vối chứa nhiều tanin, saponin, polyphenol, vitamin, tinh dầu, khoáng chất… Tất cả các hoạt chất đều hỗ trợ giúp mát gan, giải nhiệt, điều hòa mỡ máu, cung cấp vitamin và khoáng chất. Ngoài các tác dụng từ xa xưa, hiện nay lá vối còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. 

Ở Việt Nam hiện nay có 2 loại lá vối là lá vối nếp và lá vối tẻ, vối nếp có lá nhỏ, hơi vàng so với vối tẻ, tuy nhiên vối nếp cho nhiều hoạt chất, hương vị đậm đà và mang lại nhiều tác dụng tới sức khỏe hơn. 

Cách sử dụng

Hàng ngày bạn dùng 5-7 lá vối, hãm với khoảng 2 lít nước, sử dụng trong ngày. Ngoài ra bạn có thể phơi khô lá vối, bảo quản và dùng hàng ngày như lá vối tươi. 

2.2. Lá nhân trần – lá mát gan thanh nhiệt

lá mát gan

lá nhân trần

Lá nhân trần hay toàn bộ cây nhân trần được sử dụng nhiều làm trà thanh nhiệt, mát gan hiện nay. Nhắc tới lá mát gan, người ta sẽ nghĩ tới nhân trần, dược liệu mang lại tác dụng mát gan hiệu quả và được dùng nhiều nhất hiện nay. Với các hoạt chất như flavonoid, terpenoid, coumarin, các acid nhân thơm, tinh dầu… lá nhân trần mang tới các tác dụng như: giải độc, tiêu viêm, chống ngứa, mát gan, lợi tiểu… 

Nhân trần được trồng nhiều ở vùng núi hoặc ven biển, hiện nay đa số nhân trần được sử dụng dưới dạng nhân trần khô. Nhân trần được thu hái, làm sạch, thái ngắn, sấy hoặc phơi khô, bảo quản. Nên sử dụng loại nhân trần khô, thơm mùi dược liệu, không mốc, và có nguồn gốc rõ ràng. 

Nhân trần được sử dụng nhiều làm nước giải khát thanh nhiệt hiện nay bằng cách: dùng khoảng 30-40g nhân trần khô, hãm với nước nóng là có thể sử dụng, có thể dùng nhân trần nóng hoặc lạnh, tất cả đều mang lại tác dụng tốt với cơ thể. 

2.3 Lá rau má – lá mát gan dễ sử dụng

lá mát gan

lá rau má

Rau má phát triển tốt ở vùng đất ẩm, bò sát dưới mặt đất, chia nhiều khúc, mỗi đầu mặt lại có một cụm rễ, rau má mọc theo cụm và có thể dài hàng mét. Trong rau má chứa nhiều tanin, saccharose, vitamin, dưỡng chất, flavonoid, nước… , rau má có vị hơi đắng, tính mát, rất dễ sử dụng. 

Lá rau má ngoài được sử dụng như một loại lá mát gan, thì nó còn được biết tới với các công dụng như: thanh nhiệt, trị mụn, giảm cân, giải độc gan, sử dụng làm nước ép cung cấp vi chất cho cơ thể…

Cách sử dụng

Bạn có thể sử dụng lá rau má hoặc toàn bộ các bộ phận của cây rau má, rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút. Có thể dùng để nấu, xào, ăn sống hoặc ép lấy nước.

Hiện nay lá rau má được dùng để ép lấy nước cho tác dụng mát gan hiệu quả nhất: Sau khi ngâm nước muối, cho vào cối xay cùng chút nước, xay nhiễn, lọc qua rây, lấy phần nước, thêm đường tùy thích là có thể sử dụng. Sử dụng mỗi ngày một ly giúp bạn thanh lọc, mát gan, trị mụn, giảm cân hiệu quả.

2.4 Lá diệp hạ châu – lá mát gan có vị đắng nhưng hiệu quả mát gan cao

Ở Việt Nam có 3 loại diệp hạ châu chính là: diệp hạ châu đắng, diệp hạ châu đỏ, diệp hạ châu có thâm màu xanh đậm. Trong đó, diệp hạ châu đắng là cây có dược tính mạnh nhất,  nó có thân xanh tươi, cành ngắn, ít phân nhánh, lá màu xanh nhạt, ngắn và mỏng hơn diệp hạ châu ngọt.

Hiện nay diệp hạ châu được dùng làm lá mát gan, sử dụng làm trà uống hàng ngày, nhưng do vị đắng đặc trưng nên ít người có thể sử dụng được loại trà mát gan này. Thay vào đó, diệp hạ châu được trồng rồi tách chiết lấy hoạt chất và được sử dụng để bào chế ra các loại thuốc hay thực phẩm chức năng hỗ trợ chức năng gan, phổi, tiêu viêm…

Diệp hạ châu có tính mát, vị đắng, quy vào 2 kinh can phế, được sử dụng với nhiều tác dụng nhưng chủ yếu là: chữa bệnh về gan, mụn nhọt mẩn ngứa, chữa đau họng, điều trị các bệnh lý đường tiết niệu, tiêu hóa và bệnh đường hô hấp… 

Diệp hạ châu có thể sử dụng dạng cây tươi hoặc đã phơi khô. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng, tuy nhiên cần hạn chế ở những người bị dạ dày hay những người có thể trạng dễ nôn, hay người không uống được các loại nước đắng. 

Cách sử dụng

Với người mới sử dụng, bạn chỉ cần nấu 1-2 cây diệp hạ châu với 2 lít nước, để nguội là có thể sử dụng, bạn có thể sử dụng nước diệp hạ châu với nồng độ loãng, rồi sau đó tăng dần để cơ thể có thể thích nghi với tính vị của nó, đảm bảo có thể sử dụng diệp hạ châu trong thời gian dài. 

>>> Tham khảo thêm Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Cây Chó Đẻ Đơn giản Và Hiệu Quả

2.5 Lá trà xanh – lá mát gan, thanh nhiệt, chống oxy hóa hiệu quả 

lá trà xanh

lá trà xanh

Lá trà xanh không còn xa lạ với người dân Việt Nam, nước trà xanh được sử dụng như một loại nước uống hàng ngày với tác dụng làm nước thanh nhiệt, chống oxy hóa, chống lão hóa hiệu quả… Đến nay, lá trà xanh được chứng minh có tác dụng làm mát gan, hỗ trợ chức năng gan, dạ dày, chống viêm rất tốt.

Lá trà xanh rất dễ kiếm, có thể sử dụng mỗi ngày, trong thời gian dài mà không lo tác dụng phụ vì nó an toàn, lành tính, giá thành rẻ. Trà xanh có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc dạng đã phơi khô, nước trà có vị chát ngọt, khi uống có vị chát nhẹ nhưng về sau có vị ngọt ở cổ họng, do đó trà xanh rất được ưa chuộng hiện nay. 

Rất dễ sử dụng lá trà xanh, hiện nay lá trà xanh tươi được pha và ủ trong tích dùng trong ngày, còn lá trà xanh khô được pha trong những chuyên nước nhỏ, nước trà khô thường đặc và có vị đậm đà hơn lá trà tươi. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà có thể sử dụng nước trà tươi hoặc nước trà khô, tuy nhiên cả 2 đều rất dễ sử dụng và đều đem lại hiệu quả tốt.

Tuy nhiên trong lá trà xanh có thành phần cafein, có thể gây mất ngủ, vì thế bạn cần cân nhắc khi sử dụng. Hạn chế sử dụng nước trà vào buổi tối để hạn chế tác dụng phụ này. 

2.6 Lá mã đề – lá mát gan dễ kiếm ngay tại vườn nhà 

Lá mã đề là loại lá mát gan mới được biết đến trong mấy năm gần đây, tuy nhiên hiện nay nó lại được sử dụng rất nhiều do tác dụng hiệu quả mà nó mang lại. Mã đề có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng điều hòa nhiệt, giải độc, thông mồ hôi, tiêu viêm và lợi tiểu. Được sử dụng trong các bài thuốc làm mát gan, thanh nhiệt, sáng mắt, tiêu đờm, các bệnh lý đường tiêu hóa và đường tiết niệu.

Mã đề mọc thành cụm, là cây lưỡng tính nên sinh trưởng rất nhanh, là cây ưa rợp, mọc nhiều trong vườn, nên có thể dễ dàng kiếm lá mã đề trong vườn nhà. Hiện nay lá mã đề ngày càng được sử dụng nhiều do nó dễ kiếm, lành tính và hiệu quả. 

Cách sử dụng

Có thể sử dụng lá mã đề bằng 2 phương pháp sau:

  • Sử dụng lá mã đề để nấu canh, luộc hoặc xào, dùng trong bữa ăn hàng ngày. Hiện nay món lá mã đề xào cùng gan lợn đang được rất nhiều người ưa chuộng, nó vừa có tác dụng làm mát gan, vừa hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. 
  • Sử dụng trực tiếp lá mã đề để pha trà uống hàng ngày, cách pha trà mã đề giống như pha lá trà tươi: dùng một nắm lá mã đề tươi, rửa sạch, để ráo, pha cùng nước nóng, để nguội là có thể sử dụng. Dùng trà hàng ngày để làm mát gan và phòng ngừa mát gan và các bệnh lý gan.

3.Cách hạn chế nóng gan

Cách hạn chế nóng gan

Cách hạn chế nóng gan

Để hạn chế nóng gan, bạn có thể sử dụng trà mát gan từ các loại lá mát gan đã được giới thiệu ở trên. Sử dụng trà mát gan hàng ngày kết hợp với các phương pháp sau để hạn chế bị nóng gan: 

  • Hạn chế các nguyên nhân gây nóng gan: bạn có thể tìm hiểu các nguyên nhân gây nóng gan trên các phương tiện thông tin như sách báo, mạng xã hội… từ đó xây dựng các phương pháp hạn chế nguyên nhân cho phù hợp. 
  • Xây dựng chế độ ăn phù hợp: hạn chế đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, các loại đồ uống có ga hay các chất kích thích… Bổ sung đồ ăn tốt cho cơ thể, các thực phẩm mát, thanh nhiệt, bổ sung các loại hoa quả mát, chứa nhiều vitamin và tốt cho gan. 
  • Tạo lối sống khoa học: ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, tăng cường tập thể dục, ăn uống đủ bữa, sinh hoạt điều độ, tránh căng thẳng mệt mỏi, kiểm tra sức khỏe định kỳ… Nếu có bất cứ bệnh lý nào, cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt. 
  • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ chức năng gan: Khi thường xuyên phải sử dụng thuốc tây hay bia rượu, cần sử dụng các dòng thực phẩm hỗ trợ chức năng gan và các loại trà mát gan. 

Nóng gan là bệnh lý phổ biến hiện nay, nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết và điều trị sớm. Do vậy để đảm bảo chức năng gan cũng như đảm bảo sức khỏe, bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về các triệu chứng cũng như nguyên nhân nóng gan, có phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất. Sử dụng các loại lá mát gan mỗi ngày cũng là phương pháp phòng mát gan được nhiều người sử dụng hiện nay. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể lựa chọn cho mình loại lá mát gan phù hợp và sử dụng mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất. Mọi thắc mắc về các bệnh lý gan hay các vấn đề về gan, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 18006091, đội ngũ THtea Shop sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin bổ ích về gan và các bệnh lý gan mọi lúc mọi nơi, giúp bạn có một sức khỏe tốt nhất. 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091