Những Lá Uống Mát Gan Phổ Biến Được Khuyên Dùng Nhiều Nhất Hiện Nay

[banner id="7762"]

Những Lá Uống Mát Gan Phổ Biến Được Khuyên Dùng Nhiều Nhất Hiện Nay

Gan là nơi chuyển hóa nhiều chất trong cơ thể và giúp cơ thể thải độc tốt hơn, chính vì vậy đây là cơ quan rất dễ bị suy yếu nếu không biết bảo vệ đúng cách. Một trong những biểu hiện không khỏe của gan chính là nóng gan. Ở cấp độ chưa phải các bệnh lý nguy hiểm, chúng ta có thể cải thiện tình trạng này nhờ những loại lá uống mát gan sau đây. 

1. Khi nào nên dùng lá uống mát gan?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về hiện tượng nóng gan. Đây là một cách gọi theo dân gian để chỉ tình trạng gan hoạt động hết công suất nhưng vẫn không kịp để đào thải hết lượng độc tố ra khỏi cơ thể, dẫn tới việc các chất này tích tụ trong máu, có thể biểu hiện qua da bằng các triệu chứng như mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay.

Đồng thời, các chất này cũng kích hoạt các tế bào Kupffer của gan (có chức năng miễn dịch tại gan) làm giải phóng ra các chất hóa học gây viêm như interleukin, TNF, PAF… khiến gan bị tổn thương gây nóng gan.

Khi gan không khỏe, cơ thể cũng cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, nóng bức trong người, dễ cáu gắt vô cớ. 

Tình trạng nóng gan thường xảy ra khi uống nhiều rượu, ăn nhiều đồ ăn chiên rán, giàu chất béo, sử dụng nhiều các chất kích thích thường xuyên, lạm dụng thuốc điều trị (thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm…) trong thời gian kéo dài, thức khuya thường xuyên… 

Đây chính là một trong những tín hiệu đầu tiên cho việc chức năng gan đang gặp vấn đề không hề nhỏ. Trong trường hợp này, lá uống mát gan chính là một biện pháp vừa đơn giản vừa hiệu quả giúp chúng ta có một lá gan khỏe mạnh hơn.

Khi nào nên dùng những loại lá này?

Khi nào nên dùng những loại lá này?

Tuy nhiên, lá uống mát gan không phải phương thuốc trị bách bệnh, vì thế phương pháp này không được khuyến cáo sử dụng cho những người đang gặp những tổn thương gan nặng và có tiến triển nhanh. 

>>> Xem thêm: Nóng gan – 6 điều cần biết

2. Các loại lá uống mát gan phổ biến

Các loại lá uống mát gan được giới thiệu dưới đây phần lớn đều chứa các thành phần quan trọng trong các loại thực phẩm chức năng dành cho gan. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại lá này như những bài thuốc dân gian chữa tại nhà, vừa đơn giản mà vẫn an toàn và hiệu quả.

Đây đều là lá của các loại cây dễ kiếm và dễ trồng với khí hậu của Việt Nam. Cách chăm sóc cây nhìn chung cũng khá quen thuộc và không có gì quá đặc biệt.  

2.1. Lá mã đề uống mát gan

Đặc điểm nhận biết

Mã đề (hay xa tiền) có tên khoa học là Plantago major, là một loại cây thuộc họ Mã đề (tên khoa học: Plantaginaceae). Đây là loại cây thân thảo. Lá có cuống dài và mọc từ gốc, nhìn giống như lá mọc từ mặt đất. Hoa rất nhỏ, mọc thành cụm dạng cán dài, thường cao hơn lá. 

Thành phần hóa học

Lá mã đề chứa thành phần iriodid, acid phenolic và ester phenylpropanoic của glycosid. Ngoài ra lá non còn chứa nhiều chất nhày.  

Công dụng

Lá mã đề là lá có vị nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giảm mụn nhọt, mề đay – một trong những biểu hiện của nóng ganNgoài ra, loại lá này được biết tới nhiều nhờ khả năng chữa tiểu ra máu, tiểu khó, sỏi niệu, ho dai dẳng lâu ngày, viêm khí quản… 

Cách dùng

  • Lá mã đề rửa sạch, xay nhuyễn lấy nước cốt uống trực tiếp hoặc đun sôi với nước làm trà mã đề.
  • Mỗi ngày uống khoảng 50 – 100 ml vào buổi sáng hoặc chiều giúp mát gan, giải nhiệt rất tốt. 
  • Để trị triệu chứng ngứa, mụn nhọt, có thể sử dụng phần lá vừa xay ở trên đắp trực tiếp lên chỗ nổi mẩn ngứa. 
  • Hạn chế dùng cho người có thận yếu, người già hoặc phụ nữ có thai.
  • Chỉ nên dùng lá mã đề trong vòng 1 tuần là tình trạng nóng gan đã được cải thiện đáng kể.
  • Nếu dùng quá nhiều mã đề trong một ngày có thể gây hại lên thận và gan do phải hoạt động quá tải. 

2.2. Lá rau má uống giúp làm mát gan

Lá rau má giải độc, giảm nóng cho gan

Lá rau má giải độc, giảm nóng cho gan

Đặc điểm nhận biết

Rau má (hay tích tuyết thảo) có tên khoa học là Centella asiatica, là một loại cây thuộc họ Hoa tán (tên khoa học: Apiaceae). Đây là loại cây dạng cỏ bò. Rễ dạng chùm. Lá nhỏ, hình thận. Hoa mọc theo cụm gồm 3 – 5 hoa, màu xanh tím nhạt, có cuống rất ngắn.  

Thành phần hóa học

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra các kết quả khác nhau về thành phần trong lá rau má. Theo một nghiên cứu, lá rau má chứa triterpen, flavonoid và steroid.  

Công dụng

Lá rau má có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, thải độc, chữa mụn nhọt, vàng da do gan.

Bên cạnh đó, lá rau má còn có công dụng chữa đau bụng, kiết lỵ, tiểu dắt, tiểu buốt. 

Cách dùng

  • Lá rau má rửa sạch, nghiền nát lấy nước cốt uống trực tiếp hoặc sắc lấy nước.
  • Có thể pha thêm một chút đường hoặc bột đậu xanh cho dễ uống và thêm bổ dưỡng.
  • Cũng có thể sử dụng rau má như một món ăn hàng ngày trong gia đình. 

Tuy chưa có bằng chứng cho thấy tác dụng phụ nào của rau má nhưng các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên dùng 30 – 40 gam rau má tươi trong 1 ngày là đủ. 

>>>Xem thêm: Những Thực Phẩm Mát Gan Và Đồ Uống Tốt Cho Gan Mà Bạn Nên Biết

2.3. Lá chó đẻ răng cưa uống mát gan, giải độc

Đặc điểm nhận biết

Chó đẻ răng cưa (hay diệp hạ châu) có tên khoa học là Phyllanthus urinaria, là một loại cây thuộc họ Thầu dầu (tên khoa học: Euphorbiaceae).

Đây là loại cây thảo, thân màu xanh chỉ cao khoảng 30 – 70 cm. Lá đơn, mọc so le, xếp sát nhau rất giống lá kép. Hoa nở vào mùa hè, gồm cả hoa đực và hoa cái trên cùng một cây. 

Lưu ý còn một loại chó đẻ răng cưa khác có thân màu đỏ, phân nhánh nhiều nhưng không có tác dụng trị bệnh gan mật có thể gây nhầm lẫn. 

Thành phần hóa học

Lá cây diệp hạ châu có chứa các thành phần như triterpen, phyllanthin, tanin, phenol cùng một số acid hữu cơ.  

Công dụng

Lá diệp hạ châu có vị đắng, tính mát, công dụng thanh nhiệt, giải độc, góp phần chống gây ra những tổn thương trên gan do các chất gây độc cho tế bào gan và hết vàng da do gan. 

Ngoài ra, diệp hạ châu còn có tác dụng ức chế các vi khuẩn gây bệnh gan, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh viêm gan B. 

Cách dùng

Lá cây chó đẻ rửa sạch, đem sắc lấy nước uống. Liều lượng được khuyên dùng là 40 gam lá tươi sắc cùng 350 – 500 ml nước. 

Không nên dùng cho phụ nữ có thai bởi dễ gây sảy thai. 

2.4. Lá uống làm mát gan từ cây kế sữa

Lá uống tốt cho gan: Lá kế sữa

Lá uống tốt cho gan: Lá kế sữa

Đặc điểm nhận biết

Kế sữa (hay cúc gai) có tên khoa học là Silybum marianum, là một loại cây thuộc họ Cúc (tên khoa học: Asteraceae). Đây là một loại cây thân thảo, chiều dài thay đổi trong khoảng 1- 3 mét.

Lá to, màu xanh kèm nhiều đốm trắng dọc theo gân lá. Hoa mọc đơn độc trên đầu ngọn cành, màu tím, thường nở vào tháng 5 đến tháng 8 vào năm thứ hai. 

Thành phần hóa học

Lá cây kế sữa chứa các hạt tinh dầu, histamin, tyramin, phytomelan và đặc biệt là hoạt chất silymarin. 

Công dụng:

Lá kế sữa có vị đắng, tính hàn, có công dụng tăng cường chức năng giải độc gan giúp giảm tình trạng nóng gan, ngoài ra còn góp phần bảo vệ gan khỏi tình trạng gan nhiễm mỡ và phục hồi các tế bào gan bị tổn thương, kích thích sự tái sinh các tế bào gan mới giúp làm giảm sự hình thành mô xơ hóa. 

Cách dùng

  • Lá cây kế sữa cạo sạch gai trên bề mặt lá, có thể ngâm trong nước trước khi sử dụng để giảm vị đắng.
  • Nên sử dụng lá không quá già để giảm vị đắng.
  • Mang lá rửa sạch, xay nát lấy nước cốt uống trực tiếp hoặc sắc lấy nước uống.
  • Uống đều đặn 100 – 150 ml/ ngày. 

2.5. Lá chỉ thiên giảm nóng gan

Đặc điểm nhận biết

Chỉ thiên (hay cỏ lưỡi mèo, cây thổi lửa, khổ địa đảm) có tên khoa học là Elephantopus scaber, là một loại cây thuộc họ Cúc (tên khoa học: Asteraceae).

Đây là một loại cây thân thảo, chiều dài 0,2  – 0,5 mét. Lá mọc từ gốc theo hình hoa thị, mép lá có răng cưa. Hoa mọc theo cụm, thường gồm 4 bông, màu tím hoặc hồng tím. 

Cần lưu ý để tránh nhầm lẫn với cây chỉ thiên dại có lá hẹp hơn. 

Thành phần hóa học

Chỉ thiên có chứa các thành phần elephantopin, elephantin, isodeoxyelephantopin, deoxyelephantopin, lupeol acetat. 

Công dụng

Lá chỉ thiên có vị đắng, tính mát có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Ngoài ra chỉ thiên cũng có công dụng cải thiện tình trạng tổn thương tế bào gan cấp tính và sự hoại tử của các tế bào này. 

Cách dùng

Lá chỉ thiên giã nát có thể dùng đắp trực tiếp lên nơi có mẩn ngứa, mụn nhọt. Ngoài ra, có thể dùng 20 – 50 gam lá rửa sạch, sắc lấy nước uống 2 lần/ ngày. 

2.6. Lá bồ công anh giúp mát gan 

Lá bồ công anh giảm nóng gan

Lá bồ công anh giảm nóng gan

Đặc điểm nhận biết

Bồ công anh (hay mũi mác, rau bồ cóc) có tên khoa học là Lactuca indica, là một loại cây thuộc họ Cúc (tên khoa học: Asteraceae). Đây là một loại cây thân thảo, nhỏ, cao 0,6 – 3 mét. Lá to, không có cuống, mọc sát mặt đất. Hoa có màu vàng hoặc màu tím.  

Thành phần hóa học

Bồ công anh có chứa các thành phần chlorophyl, taraxacin, saponin cùng một số loại vitamin nhóm B. 

Công dụng

Lá bồ công anh có vị đắng, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, tăng lọc máu, giải độc, tiêu mụn nhọt đang sưng. Ngoài ra bồ công anh cũng có công dụng hỗ trợ kiểm soát lượng mỡ trong gan. 

Cách dùng

Lá bồ công anh giã nát có thể dùng đắp trực tiếp lên nơi có mẩn ngứa, mụn nhọt. Ngoài ra, có thể dùng 20 – 40 gam lá tươi hoặc 15 – 20 gam lá khô sắc lấy nước uống, có thể pha thêm đường cho dễ uống. 

Lá bồ công anh non ít đắng hơn nên còn có thể được dùng kèm cùng các loại rau khác để ăn trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Nên thái nhỏ lá khi nấu. 

2.7. Lá mật nhân làm mát gan

Đặc điểm nhận biết

Mật nhân (hay bách bệnh) có tên khoa học là Eurycoma longifolia, là một loại cây thuộc họ Thanh thất (tên khoa học: Simaroubaceae). Đây là một loại cây thân gỗ nhỏ, cao 2 – 10 mét. Lá dạng kép có cuống màu đỏ, mọc so le, các lá chét nhỏ không có cuống, mọc đối xứng. Hoa mọc thành cụm ở ngọn cành, màu đỏ sẫm, thường nở vào 2 tháng đầu năm. 

Thành phần hóa học

Các hợp chân đã chiết xuất được từ mật nhân gồm triterpen, alcaloid, quassinoid, campestrol. 

Công dụng:

Lá mật nhân có vị đắng, tính mát, có tác dụng tăng thải trừ chất độc (đặc biệt giúp giải rượu tốt), lợi mật, giúp hạn chế tình trạng nóng gan. Ngoài ra, loại lá này còn có công dụng tăng tái sinh các tế bào gan khi gan đang gặp tổn thương. 

Cách dùng

  • Lá mật nhân rửa sạch, có thể phơi khô hoặc dùng dùng lá tươi, mang sắc lấy nước uống.
  • Nên dùng 10 – 20 gam mỗi ngày. 
  • Lưu ý không dùng lá mật nhân cho phụ nữ có thai. 

2.8. Lá uống mát gan: Lá lẻ bạn

Lá lẻ bạn

Lá lẻ bạn

Đặc điểm nhận biết:

Lẻ bạn (hay sò huyết, sò tím, bạng hoa) có tên khoa học là Tradescantia spathacea, là một loại cây thuộc họ Thài lài (tên khoa học: Commelinaceae). Đây là một loại cây thân thảo chỉ cao khoảng 30 – 40 cm.

  • Lá cứng và dày, dạng bẹ ôm lấy thân, mọc sát mặt đất, không có cuống, dài 15 – 30 cm, mặt trên lõm có màu xanh lá, mặt dưới cong xuống có màu tím.
  • Hoa mọc thành cụm ở kẽ lá, màu trắng vàng, hai bên lá úp vào nhìn giống con sò nên được gọi là cây sò huyết. 

Thành phần hóa học

Lẻ bạn được ghi nhận có chứa những loại hợp chất như alcaloid, flavonoid, saponin, tanin, steroid. 

Công dụng

Lá lẻ bạn có vị ngọt nhạt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, giải độc tố, bổ máu, đồng thời còn hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. 

Cách dùng

Lá lẻ bạn rửa sạch, giã nát lấy nước cốt hoặc lá lẻ bạn đem phơi khô rồi sắc lấy nước uống, chia làm 1- 2 lần/ ngày. Mỗi lần nên lấy 20 – 40 gam lá tươi. 

>>>Xem thêm: Nóng Gan Nên Ăn Uống Gì, Các Loại Thực Phẩm Và Thức Uống Tốt Nhất

3. Những lưu ý khi dùng lá uống mát gan

Dưới đây là một vài lưu ý dành cho người sử dụng các loại lá trên:

  • uống mát gan không thể thay thế hoàn toàn cho thuốc chữa các bệnh về gan. Việc sử dụng các loại lá này một cách thiếu khoa học có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và khó kiểm soát hơn. Tốt nhất, khi có các triệu chứng về bệnh gan thì việc đầu tiên là bạn nên đi khám để kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe gan mật. 
  • Kiểm chứng loại lá định uống bằng nhiều cách, không chỉ dựa trên một vài đặc điểm nổi bật bên ngoài. Uống các loại lá mọc dại, không có nguồn gốc rõ ràng có thể gây ra nhiều tác hại khó lường không chỉ cho gan mà còn cả các cơ quan khác. 
  • Không sử dụng lá uống mát gan thay cho nước lọc hay sử dụng trong thời gian kéo dài có thể làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan và tăng áp lực bài tiết cho thận. Sử dụng đều đặn nhưng nên có một vài ngày nghỉ trong lúc uống. 
  • Với lá đã được phơi khô, cần bảo quản ở nơi khô ráo để tránh hiện tượng ẩm mốc. 

4. Dùng lá uống mát gan nhiều có gây hại gì không?

Dùng lá uống mát cho gan có gây hại gì hay không?

Dùng lá uống mát cho gan có gây hại gì hay không?

Một số loại lá uống mát gan đã được khuyến cáo có thể gây ra tác dụng phụ thì nên sử dụng theo từng đợt ngắn chứ không nên dùng liên tục kéo dài. Đối với những loại lá uống mát gan chưa có nghiên cứu kiểm chứng tác dụng phụ thì cũng không nên dùng quá liều lượng khuyến cáo bởi điều này khiến gan phải hoạt động liên tục để thải độc có thể gây ra những tác dụng ngược. 

5. Có thể sử dụng phương pháp nào thay thế hoặc kết hợp?

Giải pháp đơn giản nhất chính là chúng ta hãy tự thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt trở nên lành mạnh hơn. Lưu ý giảm lượng thức ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo, đồ cay nóng trong khẩu phần ăn; tăng cường bổ sung thêm các loại rau củ quả giàu chất xơ, vitamin và những thực phẩm có tính mát; không ăn quá nhiều thịt và các thực phẩm giàu chất đạm trong 1 ngày hay nhiều ngày liên tục. 

Về thói quen sinh hoạt, bạn cũng có thể thay đổi bằng cách đi ngủ sớm (tốt nhất trước 23 giờ đêm), tập thể dục thường xuyên giúp các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể diễn ra tốt hơn, giảm mệt mỏi và ăn ngon miệng hơn. 

>>> Xem thêm: Giải độc mát gan bằng những cách nào hiệu quả?

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về các loại thực phẩm chức năng giúp làm mát gan. Trà giải độc hướng đích gan THTea với thành phần chính là silymarin được chiết xuất từ cây kế sữa là một giải pháp đáng để bạn lựa chọn. Cơ chế tác dụng của sản phẩm bao gồm 3 cơ chế chính, đó là: bảo vệ gan khỏi tác hại của độc tố, phục hồi và tái tạo tế bào gan, ức chế hình thành sơ hóa. 

Trên đây là thông tin về những loại lá uống mát gan hay được sử dụng nhất. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc vui lòng liên hệ vào số HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ uy tín trên cả nước. 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091