Lá Vối Chữa Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Đơn Giản Và Hiệu Quả

[banner id="7762"]

Lá Vối Chữa Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Đơn Giản Và Hiệu Quả

Có rất nhiều người tìm kiếm đến các dược liệu từ thiên nhiên để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ vì phương pháp này không chỉ đơn giản, dễ kiếm, dễ sử dụng mà còn đem lại hiệu quả điều trị bệnh rất cao. Trong đó, lá vối là loại thảo dược luôn được nhiều người tin dùng để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Vậy lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ được không? Có những bài thuốc nào dùng lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ? Hãy cùng THTeaShop tìm hiểu vấn đề đó qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về cây vối

Hình ảnh cây vối

Hình ảnh cây vối

Vối là loại cây rất quen thuộc đối với người Việt Nam. Lá vối đun lấy nước để uống là một trong những thức uống giải khát được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ về loại cây này.

1.1.  Đặc điểm nhận dạng và phân bố của cây vối

Cây vối nhiều nơi còn gọi là cây trâm nắp có tên khoa học là Cleistocalyx Operculatus.

Dưới đây là đặc điểm nhận dạng của cây vối

  • Vối là cây thân gỗ cỡ vừa, thường cao khoảng 5-7 mét, nhiều cây có thể cao lên tới 12 – 15 mét.  Cành cây tròn, đôi khi có hình 4 cạnh nhẵn.
  • Lá của cây vối có hình giống trái xoan lộn ngược hoặc hình bầu dục, hình trứng rộng, giảm nhọn ở gốc, có mũi nhọn ngắn. Lá dài 8 – 20 centimet, rông từ 4 – 6 centimet, hai mặt cùng màu nhạt có đốm màu nâu, phiến dày, dai, cứng, những  lá già thường có chấm đen ở mặt dưới, cuống lá dài khoảng 1 – 1,5 centimet.
  • Hoa khá nhỏ, có màu trắng hơi ngả màu lục nhạt, thường mọc thành những cụm hoa gồm 3 – 5 hoa, hình tháp, tỏa ra ở những kẽ lá đã rụng. Mùa hoa vối rơi vào tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.
  • Quả hình cầu hoặc hình quả trứng, đường kính 7 – 12 milimet, xù xì, có màu xanh, khi chín chuyển sang màu tím.
  • Lá, cành non và nụ vối có mùi khá thơm, không nồng, không hắc, khi ngửi cảm giác rất dễ chịu của vối.
Đặc điểm nhận dạng

Các đặc điểm nhận dạng lá, hoa, quả của cây vối

Cây vối phân bố ở các nước châu á có khí hậu nhiệt đới hoặc nhiệt đới gió mùa như Trung Quốc (các tỉnh có khí hậu nóng ẩm: Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Vân Nam), Việt Nam, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan,  Bangladesh… 

Cây vối mọc hoang ở khắp mọi nơi đặc biệt là các tỉnh đồng bằng và trung du bắc bộ, Cây cũng tìm thấy nhiều ở các tỉnh đồng bằng ven biển miền trung.

Người ta thường thu hái và sử dụng lá vối tươi, có thể phơi khô để dùng làm thuốc trong đông y. Đôi khi lá vối tươi còn được ủ để cho lên men trước khi đem ra sử dụng. 

>>> Xem thêm: Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Cây Chó Đẻ Đơn giản Và Hiệu Quả

1.2. Sử dụng lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ được không

Theo những ghi chép của tài liệu y học cổ truyền

Lá vối có vị đắng và chát, tính mát, ít độc với cơ thể, có tác dụng thanh nhiệt giải biểu, sát trùng (do trong lá vối có các thành phần kháng khuẩn tự nhiên), chỉ dương, tiêu trệ, điều hòa gan, phổi và bàng quang.

Do vậy người ta thấy nước lá vối có nhiều tác dụng khác nhau bao gồm kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giảm huyết áp do gan nóng, tiêu đờm bình suyễn.

Sử dụng nước lá vối để uống hằng ngày để tiêu thực, làm giảm mỡ trong máu từ đó ngăn ngừa và làm giảm tiến triển của gan nhiễm mỡ, cải thiện chức năng gan. Vậy nên, lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ mang lại hiệu quả đáng tin cậy.

Ngoài ra, sử dụng nước lá vối vào những ngày hè oi bức còn có công dụng mát huyết, trị cảm nắng, nhất là đối với những người phải làm việc thường xuyên và liên tục ngoài trời nắng thì uống nước lá vối có tác dụng điều hòa thân nhiệt rất hiệu quả.

Quả vối (hay còn gọi là mạn kinh tử) có vị đắng, hơi cay, tính hàn nên đi được vào kinh can, phế và bàng quang từ đó thể hiện tác dụng làm mát huyết và tán phong nhiệt.

Theo các nghiên cứu tin cậy của y học hiện đại

Y học hiện đại nghiên cứu và chỉ ra các thành phần hoạt chất có chứa trong lá vối có các công dụng chữa bệnh khác nhau.

Một số thành phần được tìm thấy trong lá và nụ vối như

Tanin và polyphenol có trong lá vối và nụ vối được nhiều nhà khoa học đánh giá cao trong công dụng chống viêm và kháng khuẩn. Tanin còn là một chất chống oxy hóa có thể kết tủa với các ion kim loại nặng và bảo vệ gan khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây hại.

Ngoài ra các hợp chất chống oxy hóa này còn có công dụng làm giảm sự hình thành đục thủy tinh thể, bảo vệ tế bào beta tuyến tụy, phục hồi các men (enzyme) chống oxy hóa trong cơ thể.

Nụ vối có chứa một hợp chất có tên alpha-glucosidase có công dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Lá vối còn chứa một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Người ta chiết xuất được khoảng 4% tinh dầu từ lá vối, tinh dầu có mùi rất thơm, cho cảm giác dễ chịu khi ngửi. Trong tinh dầu lá vối còn có một số chất kháng khuẩn có thể tiêu diệt được một số loại vi khuẩn Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis… 

Ngoài những công dụng đã kể trên, lá vối còn được tin dùng trong bệnh viêm gan, vàng da do có công dụng thanh nhiệt tiêu độc mạnh, sử dụng kiên trì sẽ giúp gan nhanh chóng khỏe lại.

2. Cách sử dụng lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Sử dụng lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ là phương pháp được dân gian ta lưu truyền từ lâu đời và mang lại hiệu quả điều trị rất tốt.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng lá vối như thế nào và sử dụng bao nhiêu. Hãy cùng THTea shop tìm hiểu về các cách sử dụng lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ.

2.1. Uống nước lá vối tươi

la-voi-chua-benh-gan-nhiem-mo-5

Cách sử dụng lá vối tươi đúng cách

Sử dụng nước lá vối tươi hãm với nước sôi hàng ngày là một trong những phương pháp vừa đơn giản, dễ làm vừa đem lại hiệu quả điều trị cao đối với những người bị gan nhiễm mỡ.

Các hóa chất thực vật có trong lá vối có tác dụng kiểm soát lượng mỡ trong máu từ đó giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Dưới đây là cách sử dụng lá vối tươi hãm với nước mà bạn có thể tham khảo

Nguyên liệu

  • Lá vối tươi (khoang 5-7 lá, nên chọn những lá non để hãm với nước, không nên sử dụng những lá quá già).
  • Nước đun sôi 300ml (để nguội đến khoảng 80 độ C).

Cách thực hiện

  • Lá vối sau khi được thu hái về, ta rửa thật sạch bằng nước. Sau đó ngâm lá vối đã rửa sạch vào dung dịch nước muối loãng trong vòng 10-15 phút để tiêu diệt các vi khuẩn còn bám trên bề mặt lá.
  • Vớt lá vối ra, để ráo nước, sau đó hơ lá trên ngọn lửa cho héo bớt.
  • Cho các lá vừa hơ vào ấm trà, rót từ từ 300ml nước sôi để còn 80 độ C vào, hãm trong 5 phút là có thể đem ra sử dụng.

>>> Xem thêm: Những Bài Thuốc Nam Chữa Bệnh Gan Nhiễm Mỡ

2.2. Sử dụng nước lá vối khô – Lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ

la-voi-chua-benh-gan-nhiem-mo-4

Sử dụng lá vối khô đúng cách đem lại hiệu quả điều trị cao

Ta cũng có thể sử dụng lá vối khô để điều trị gan nhiễm mỡ thay vì sử dụng lá vối tươi. Lá vối khi được phơi khô vẫn giữ được những hoạt chất thiết yếu vốn có. Lá vối khi được phơi khô không chỉ dễ dàng trong việc bảo quản hơn mà còn rất tiện lợi, phù hợp với những người bận rộn, ít thời gian.

Dưới đây là cách sử dụng lá vối khô mà các bạn có thể tham khảo

Nguyên liệu

  • Lá vối tươi 1kg

Cách thực hiện

  • Lá vối sau khi được thu hái về, ta loại bỏ những lá sâu, những lá dập nát và những lá quá già.
  • Rửa thật sạch lá vối với nước để loại bỏ bụi bẩn còn bám trên lá.
  • Để ráo nước, trải đều lá vối trên mặt nia, sau đó phơi dưới trời nắng to cho khô hoàn toàn.
  • Khi lá đã khô, ta cho vào túi nilon đậy kín rồi bảo quản ở nơi thoáng mát
  • Mỗi ngày lấy một nhúm lá vối khô cho vào ấm hãm cùng 300-500 ml nước sôi trong vòng 5 phút là có thể sử dụng được.

2.3. Cách ủ và sử dụng lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Để có được ly lá vối thơm ngon đúng chuẩn cùng với hiệu quả trị bệnh cao thì ta nên dùng phương pháp ủ lá vối. Khi ủ lá vối thì nhựa lá và chất diệp lục sẽ bị phá hủy từ đó làm cho ly nước lá vối có bị bớt hăng hơn, dễ dàng sử dụng hơn do có hương vị nhẹ nhàng, dễ chịu.

Dưới đây là phương pháp ủ lá vối theo kinh nghiệm dân gian cổ truyền mà các bạn có thể tham khảo

Nguyên liệu: 

  • Lá vối và nụ vối (khoảng 1kg)
  • Chum, vại hoặc thùng
  • Rơm khô hoặc lá chuối khô

Cách thực hiện

  • Lá vối và nụ vối sau khi thu hái về ta đem rửa thật sạch, giữ lấy lá, nụ và các cuống non, bỏ phần cuống già và các lá chết. Ta cắt lá vối làm 3 phần rồi tiến hành đem đi ủ.
  • Ta lót mặt dưới của thùng bằng lá chuối khô hoặc một ít rơm, sau đó cho lá và nụ vối vào chum, phủ rơm rạ lên trên rồi úp ngược nắp thùng xuống mặt đất
  • Quá trình ủ xảy ra tốt là khi lấy lá ra ta phải thấy lá chín tới và chín đều (lá ngả màu nâu, chuyển đen đều nhau.
  • Nếu lá đã ủ đạt yêu cầu thì ta lấy ra, rửa sạch và phơi khô dưới trời nắng.
  • Sử dụng chum hoặc vại thay cho thùng thì sản phẩm thu được sẽ ngon hơn đáng kể. Do chum và vại giữ nhiệt và giữ ẩm tốt hơn từ đó tăng chất lượng khi ủ lá vối.
  • Lá vối phải được ủ đúng cách thì nước thu được mới thơm và ngon, đem lại hiệu quả chữa bệnh mới cao.
  • Những người dân nông thôn thường cất lá vối ở trên gác bếp để bảo quản. Nguyên do là gác bếp là nơi khô ráo luôn có khói và bồ hóng nên các vi khuẩn hạn chế phát triển làm cho lá vối không bị ẩm mốc từ đó sử dụng được lâu dài hơn.

2.4. Kết hợp lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ với một số dược liệu khác

Ngoài các cách đã liệt kê ở trên thì lá vối còn có thể phối hợp với các dược liệu khác giúp hỗ trợ chữa bệnh gan nhiễm mỡ đem lại hiệu quả rất cao. Sử dụng chung với các dược liệu tốt cho gan sẽ hợp đồng tăng cường hiệu quả điều trị của các dược liệu đó.

Dưới đây là bài thuốc phối hợp lá vối với một số dược liệu khác mà bạn có thể tham khảo

Nguyên liệu

  • Lá vối khô đã ủ 20 gram
  • Hạ khô thảo 20 gram
  • Lá sen khô 20 gram
  • Ô mai 5 quả
  • Nước lọc 600ml

Cách thực hiện

  • Tất cả nguyên liệu trên ta đem rửa thật sạch với nước rồi cho tất cả vào ấm sắc thuốc.
  • Thêm 600ml nước vào đun đến khi sôi thì cho nhỏ lửa rồi sắc trong vòng 30 phút hoặc đến khi lượng nước cạn còn ⅔ lượng ban đầu thì tắt bếp.
  • Chắt lấy phần nước, uống hàng ngày.
  • Kiên trì sử dụng bài thuốc này sẽ đem lại hiệu quả đáng mong đợi.

3. Một số lưu ý khi dùng lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Lá vối là loại dược liệu đem lại hiệu quả điều trị bệnh gan nhiễm mỡ rất cao, do các thành phần hoạt chất có trong lá vối có khả năng làm giảm lượng chất béo trong máu và gan từ đó có thể cải thiện được chức năng gan và ngăn ngừa biến chứng viêm gan nhiễm mỡ thậm chí là bệnh xơ gan và ung thư gan.

Tuy nhiên khi sử dụng lá vối có những lưu ý rất quan trọng mà bạn bắt buộc phải biết để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh cũng như tránh được các tác dụng phụ gây nguy hiểm cho bản thân

Một số lưu ý

Những lưu ý quan trọng mà bạn cần biết khi sử dụng lá vối

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết khi sử dụng lá vối

  • Sử dụng lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ mang lại hiệu quả khá chậm, vì vậy muốn thấy được hiệu quả điều trị thì bạn cần phải kiên trì sử dụng các bài thuốc đều đặn trong thời gian dài mới thấy được hiệu quả điều trị.
  • Nước lá vối khi pha chế nên sử dụng hết ngay trong ngày, tránh để sang ngày hôm sau do nước lá vối có thể ôi thiu và khi sử dụng có thể dẫn tới đau bụng. Tuyệt đối không để lá vối ở nhiệt độ thường qua đêm, tuy nhiên, nếu pha quá nhiều thì bạn cũng có thể bảo quản nước lá vối trong ngăn mát của tủ lạnh để ngày hôm sau vẫn có thể sử dụng được.
  • Công dụng của lá vối thì ta không phải bàn cãi, tuy nhiên không nên lạm dụng, sử dụng nước vối quá đặc hoặc uống quá nhiều nước lá vối trong ngày có thể gây ra các triệu chứng cồn cào, chướng bụng, đầy bụng, choáng váng đầu óc… Mỗi ngày chỉ nên sử dụng tối đa 50g lá vối tươi tương đương với khi uống 300 – 350 ml nước vối.
  • Tránh uống nước lá vối khi đói bụng do nước vối có khả năng kích thích hệ tiêu hóa, làm tăng nhu động của dạ dày và ruột khiến cho cơ thể có cảm giác mệt mỏi, mất năng lượng hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là có thể gây ra tình trạng tiêu chảy dẫn tới mất nước và khoáng trong cơ thể.

Ngoài những lưu ý khi sử dụng lá vối thì bạn cần chú ý những điều sau đây để tăng cường hiệu quả khi sử dụng lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lựa chọn cá thực phẩm lành mạnh và đem lại lợi ích cho sức khỏe của gan như cà chua, bưởi, cá béo, các loại quả hạch… Xem thêm về các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của gan tại đây.
la-voi-chua-benh-gan-nhiem-mo-5

Sử dụng các thực phẩm lành mạnh phối hợp với sử dụng lá vối

  • Tránh xa các loại thực phẩm có hại cho gan như rượu bia, đồ ăn cay nóng, thực phẩm có chứa quá nhiều chất béo (nhất là mỡ động vật)…  Xem thêm về bài viết “gan nhiễm mỡ nên kiêng ăn gì” của THTea shop tại đây.
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp bạn kiểm soát cân nặng, đốt cháy mỡ thừa của cơ thể và làm giảm lượng mỡ tích tụ trong gan. Ngoài ra bạn nên giữ tinh thần thoải mái, tránh stress kéo dài khi điều trị bệnh để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.
  • Đến các bệnh viện uy tín trên toàn quốc để được thăm khám để được bác sĩ cho lời khuyên và kết hợp sử dụng các thuốc tây y cùng với lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ giúp nâng cao hiệu quả điều trị và đẩy nhanh quá trình phục hồi của bệnh gan nhiễm mỡ.

>>> Xem thêm: Vỏ Bưởi Trị Gan Nhiễm Mỡ Tại Nhà

Như vậy, lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ rất hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách và phối hợp cùng với chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ cũng làm tăng hiệu quả điều trị bệnh thâm đáng kể.

Trên đây là bài viết “lá vối chữa gan nhiễm mỡ đơn giản và hiệu quả” của THTea shop. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về cách sử dụng lá vối chữa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Tham khảo thêm về sản phẩm trà giải độc hướng đích THTea ứng dụng công nghệ nano silymarin hướng đích có tác dụng hiệu quả gấp 70 lần silymarin thông thường, do đó, sản phẩm có công dụng hỗ trợ và cải thiện chức năng của gan một cách an toàn và  hiệu quả.

Nếu bạn còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến bệnh gan mật hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm trà giải độc hướng đích THTea thì hãy liên hệ ngay vào HOTLINE 1800 6091 để được các bác sĩ và dược sĩ chuyên khoa của chúng tôi tư vấn tận tình.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091