Lựa Chọn Thuốc Trị Gan Nhiễm Mỡ Hiệu Quả Nhất

[banner id="7762"]

Lựa Chọn Thuốc Trị Gan Nhiễm Mỡ Hiệu Quả Nhất

Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 2 triệu người chết do các bệnh về gan, trong đó xơ gan. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan là do mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy lựa chọn nào là hợp lý nhất cho thuốc trị gan nhiễm mỡ? Cùng theo chân THTea shop để tìm hiểu vấn đề này nhé.

1. Tổng quan về bệnh gan nhiễm mỡ 

1.1. Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Gan là tạng lớn nhất của cơ thể có chức năng chuyển hóa các chất từ thức ăn, tích trữ năng lượng, tạo mật và loại bỏ chất độc. Thông thường, lượng chất béo trong gan chỉ dao động từ 2-4%, nếu lượng chất béo này trên 5% thì gan được coi là nhiễm mỡ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

thuoc-tri-gan-nhiem-mo-1

Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ được tiến triển qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1

Gan nhiễm mỡ độ 1: lượng chất béo trong gan chiếm 5-10%, ở giai đoạn này chất béo bắt đầu tích tụ lại. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn này thì có thể chữa khỏi được.

Giai đoạn 2

Gan nhiễm mỡ độ 2: lượng chất béo trong gan chiếm 10-20%. Giai đoạn này có thể thấy rõ sự xuất hiện của mô mỡ trên cơ hành và nhu mô gan qua kết quả xét nghiệm cận lâm sàng. Giai đoạn này rất dễ tiến triển lên giai đoạn 3 nếu không điều trị kịp thời.

Giai đoạn 3

Gan nhiễm mỡ độ 3: lượng chất béo trong gan chiếm từ 20- 30%. Giai đoạn này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các thuốc trị gan nhiễm mỡ hiện tại chỉ có tác dụng giảm nhẹ và tránh biến chứng dẫn đến ung thư gan, xơ gan.

Thông thường, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3. Lúc này bệnh có nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan cao, gây khó khăn hơn trong việc điều trị bệnh.

Bệnh gan nhiễm mỡ thường thấy ở những người thừa cân hoặc béo phì. Ngoài ra, các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ bao gồm: 

 • Kháng insulin.
 • Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.
 • Người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. 
 • Người có tiền sử mắc một số bệnh nhiễm trùng như viêm gan C. 
 • Người có mức cholesterol cao.
 • Người mắc hội chứng chuyển hoá.

Hoặc nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bạn cũng có khả năng tự phát triển căn bệnh này.

1.2. Phân loại bệnh gan nhiễm mỡ

Các chuyên gia chia bệnh gan nhiễm mỡ làm 2 loại:

Gan nhiễm mỡ do rượu

Bệnh này rất dễ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ do rượu và xơ gan. 

Khi bạn sử dụng quá nhiều rượu bia, gan của bạn vẫn sẽ phân huỷ hầu hết lượng rượu này và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình phân huỷ nó có thể tạo ra những chất độc với cơ thể. Chất độc này có thể làm hỏng tế bào gan, dần dần dẫn đến viêm gan do rượu và xơ gan.

Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)

Đây là loại bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến việc sử dụng nhiều rượu. 

Bệnh này cũng được chia ra làm 2 loại bao gồm: bệnh gan nhiễm mỡ đơn giản (không gây viêm hay tổn thương tế bào gan) và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (gây viêm và tổn thương tế bào gan). Đáng chú ý trong bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng, dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. 

Theo đó, để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm ở gan, cần xử lý bệnh gan nhiễm mỡ kịp thời và hiệu quả. Vậy có nên sử dụng thuốc trị gan nhiễm mỡ hay không và sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu.

2. Đâu là sự lựa chọn thuốc trị gan nhiễm mỡ đúng đắn nhất?

Đa phần các thuốc được cho là có thể điều trị bệnh gan nhiễm mỡ chỉ liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Hơn nữa, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đang nhanh chóng trở thành nguyên nhân phổ biến nhất (khoảng 40%) của bệnh gan mãn tính, xơ gan, ung thư biểu mô tế bào gan và ghép gan trên thế giới.

Vì vậy, thuốc trị gan nhiễm mỡ được sử dụng với mong muốn bệnh không trầm trọng hơn và cải thiện được tình trạng xơ hoá của gan. Nếu bạn quyết định sử dụng thuốc trị gan nhiễm mỡ thì dưới đây là một vài lựa chọn tốt nhất cho bạn. 

2.1. Thuốc Tây trị gan nhiễm mỡ

2.1.1. Statin – thuốc trị gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ hiệu quả

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu được coi là biểu hiện gan của hội chứng chuyển hóa, vì nó có liên quan chặt chẽ đến béo phì, kháng insulin, tăng huyết áp và rối loạn lipid máu, các tình trạng liên quan đến nguy cơ tim mạch cao. Bệnh nhân NAFLD có nguy cơ gia tăng các bệnh tim mạch, và bệnh mạch vành là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất.

Statin được coi là liệu pháp đầu tay ở những bệnh nhân bị NAFLD, ngay cả ở hầu hết những người đã tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), đồng thời lưu ý rằng không có bằng chứng cho thấy statin gây tổn thương gan. Statin thậm chí có thể được sử dụng cho bệnh nhân xơ gan do mắc gan nhiễm mỡ do rượu, nhưng không nên dùng cho bệnh nhân xơ gan mất bù.

Thuốc nhóm Statin

Thuốc nhóm Statin – liệu pháp đầu tay trị gan nhiễm mỡ

Vì vậy, Statin là nhóm thuốc được khuyến khích sử dụng để điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu, đồng thời nó cũng có thể giúp cải thiện các xét nghiệm chức năng gan.  Một số thuốc thuộc nhóm Statin đang được sử dụng phổ biến bao gồm: Atorvastatin, Lovastatin, Rosuvastatin…

2.1.2. Thuốc làm tăng tính nhạy cảm với Insulin

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân của gan nhiễm mỡ là do kháng insulin. Trong đó, một số thuốc làm cải thiện tính nhạy cảm của insulin đang được sử dụng nhiều hiện nay là Thiazolidinediones.

Thiazolidinediones (TZD), chẳng hạn như Rosiglitazone và Pioglitazone, thông qua các con đường khác nhau, điều chỉnh sự phân bố mô mỡ, giảm mỡ nội tạng, bao gồm cả mỡ gan. 

TZDs kích hoạt cơ chế điều hòa biệt hóa tế bào mỡ chủ, thụ thể kích hoạt tế bào tăng sinh peroxisome (PPAR) γ, cho phép biến đổi tế bào tiền bào thành tế bào mỡ dự trữ chất béo, nhạy cảm với insulin. 

Điều thú vị là, các phối tử PPARγ cũng làm giảm quá trình xơ hóa gan bằng cách ngăn chặn sự hoạt hoá tế bào hình sao gan cho thấy tác dụng bảo vệ gan của thuốc. Chúng cũng có tác dụng chống viêm và tăng adiponectin tuần hoàn, một loại adipokine chống độc và nhạy cảm với insulin.

2.1.3. Metformin

Giống như Thiazolidinediones, Metformin cũng là thuốc được sử dụng để điều trị bệnh đái tháo đường loại 2. Người ta ước tính rằng khoảng 70% bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2 mắc gan nhiễm mỡ không do rượu.

Nó cũng có tác dụng cải thiện tình trạng tăng đường huyết bằng cách cải thiện sự chuyển hoá glucose qua các mô đích của Insulin. Nhưng khác với TZD, Metformin chủ yếu làm giảm giải phóng glucose ở gan.

Thuốc Metformin

Thuốc Metformin trị gan nhiễm mỡ không do rượu

Trong các nghiên cứu lâm sàng, Metformin đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường bị xơ gan và giảm nguy cơ tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào gan. 

Ở những bệnh nhân bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, điều trị bằng Metformin có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể, vòng eo, đường huyết lúc đói và hemoglobin glycosyl hóa loại A1c (HbA1c) và làm tăng nồng độ lipoprotein mật độ cao và adiponectin.

Tuy nhiên việc sử dụng Metformin để ngăn ngừa tổn thương gan tiến triển trong NAFLD/NASH vẫn còn nhiều tranh cãi.

2.2. Vitamin E trị gan nhiễm mỡ

Vitamin E bao gồm 8 tocopherol, trong đó α-tocopherol là hoạt động mạnh nhất. Sự hiện diện của nó trong lớp kép phospholipid của màng tế bào cho phép ngăn chặn quá trình oxy hóa không enzyme của các thành phần tế bào bởi các gốc tự do. Vậy tại sao Vitamin E được coi là thuốc trị gan nhiễm mỡ hiệu quả?

Gan nhiễm mỡ không do rượu là sự tương tác giữa bất thường chuyển hoá và stress oxy hoá gây ra viêm, sau đó là những tổn thương cho tế bào gan.

Trong khi đó, vitamin E được chấp nhận rộng rãi như một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên. Nó có thể bảo vệ tế bào của bạn chống lại tác động của các gốc tự do – các phân tử được tạo ra khi cơ thể phân huỷ thức ăn mà gan lại là cơ quan làm nhiệm vụ này. Vì vậy vitamin E có khả năng bảo vệ gan. 

Tuy nhiên, Vitamin E với liều tối đa 800 IU/ngày chỉ có lợi đối với người lớn không mắc bệnh tiểu đường hoặc xơ gan do nguyên nhân không phải bởi viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Cần thận trọng nếu dùng trẻ em. Dùng vitamin E liều cao có thể dẫn tới một số tác dụng phụ như: buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, nhìn mờ…

2.3. Silymarin

Silymarin, một chiết xuất từ ​​hạt cây kế sữa, đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các bệnh về gan. Dữ liệu tiền lâm sàng chỉ ra rằng silymarin có đặc tính chống oxy hoá, đặc tính chống viêm, tác dụng chống xơ sợi và điều chỉnh kháng insulin.

Chiết xuất cây kế sữa, silymarin là một hỗn hợp phức tạp của các hợp chất có nguồn gốc thực vật được xác định chủ yếu là flavonolignans, flavonoid (taxifolin, quercetin) và các phân tử polyphenolic. Những hợp chất này được biết đến là chất chống oxy hóa ngoài việc có một số đặc tính sinh học khác. 

Bốn đồng phân flavonolignan chính trong silymarin là silibinin, iso silibinin, silychristin và silydianin, nhưng phổ biến nhất và có hoạt tính sinh học trong số này là silibinin (còn gọi là silybin). Khoảng 50-60% phức hợp silymarin là silibinin, với các đồng phân flavonolignan khác chiếm khoảng 35%: silychristin (~ 20%), silydianin (~ 10%) và iso silibinin (~ 5%).

Silymarin hoạt động như một chất quét gốc tự do và điều chỉnh các enzym liên quan đến sự phát triển của tổn thương tế bào, xơ hóa và xơ gan. Các tác dụng bảo vệ gan này đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu lâm sàng ở bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu hoặc không do rượu, bao gồm cả bệnh nhân xơ gan.

thuoc-tri-gan-nhiem-mo-4

Cây kế sữa – chiết xuất Silymarin

Tác dụng bảo vệ gan của Silymarin được thể hiện qua khả năng:

 • Ổn định tính thấm của màng nhờ duy trì nồng độ Glutathione.
 • Chống lại các tổn thương do hóa chất độc hại (như Carbon tetrachloride) gây ra.
 • Nâng cao khả năng chống oxy hóa bằng cách góp phần tăng sinh tổng hợp Glutathione. 

Vì vậy, Silymarin đang được nghiên cứu là thành phần chính trong công thức của rất nhiều loại thuốc trị gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu này hướng đến giải pháp giảm những tác dụng phụ của Silymarin như: gây đau đầu, tiêu chảy… 

2.4. Berberine có phải là thuốc trị gan nhiễm mỡ hiệu quả không?

Berberine, còn được gọi là berberine hydrochloride, là thành phần hoạt chất chính của một vài loại thuốc cổ truyền Trung Quốc. Berberine là một loại alkaloid isoquinoline phổ biến có công thức phân tử là C20 H18NO4.

Trước đây, Berberine đã được chứng minh tác dụng điều chỉnh đường huyết, giảm mỡ máu, chống loạn nhịp tim, chống kết tập tiểu cầu, tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể…

Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy Berberine là thuốc khá hiệu quả để điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu. Nghiên cứu cho thấy gan là cơ quan đích chính của Berberine. 

Nó có thể thúc đẩy sự bài tiết Cholesterol từ gan sang mật, do đó cải thiện được tình trạng mỡ máu. Ngoài ra, Berberine có thể cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ thông qua tác dụng:

 • Tăng biểu hiện của thụ thể LDL.
 • Cải thiện tình trạng kháng insulin bằng cách tăng cường độ nhạy insulin của bệnh nhân thông qua PPAR- γ và thúc đẩy tyrosine phosphoryl hóa ở thụ thể insulin chất nền (IRS).
 • Giảm lượng glucose trong máu nhờ khả năng tăng lượng chất vận chuyển GLUT-4.

Tuy nhiên, Berberine cũng gây ra một số tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, tụt huyết áp…Nên khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trị gan nhiễm mỡ nào bệnh nhân cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

3. Liệu pháp điều trị không dùng thuốc trị gan nhiễm mỡ

Hiện nay, không có thuốc điều trị nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để sử dụng cho bệnh gan nhiễm mỡ. Những biện pháp được khuyến cáo là hiệu quả nhất trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm:

3.1. Gan nhiễm mỡ do rượu

Điều quan trọng nhất để ngăn chặn tổn thương gan do bệnh gan nhiễm mỡ do rượu là ngừng uống rượu. 

Nếu bạn đang ở giai đoạn nhẹ, việc kiêng rượu ít nhất 2 tuần có thể khiến những tổn thương do gan nhiễm mỡ được cải thiện đáng kể. Còn nếu bạn đang mắc một dạng gan nhiễm mỡ do rượu nghiêm trọng hơn (viêm gan do rượu hoặc xơ gan) thì nên kiêng rượu suốt đời. Bởi ngừng uống rượu là cách duy nhất để bạn ngăn chặn tình trạng tổn thương gan trở nên ngày càng tồi tệ hơn và có khả năng ngăn bạn chết vì bệnh gan.

thuoc-tri-gan-nhiem-mo-5

Ngừng uống rượu giúp trị gan nhiễm mỡ do rượu

Việc ngừng uống rượu không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là theo ước tính có khoảng 70% người bị gan nhiễm mỡ do rượu có vấn đề phụ thuộc vào rượu. Tuy nhiên, nếu bạn bị xơ gan do rượu hoặc viêm gan do rượu và không ngừng uống rượu thì không có thuốc trị gan nhiễm mỡ nào cũng như biện pháp phẫu thuật nào có thể ngăn ngừa suy gan.

Để khắc phục tình trạng này, các loại thuốc hỗ trợ cai nghiện rượu đã ra đời. Một vài loại thuốc hỗ trợ cai nghiện rượu hiệu quả bao gồm:

Disulfiram

Thuốc có khả năng khiến người nghiện rượu hình thành cảm giác sợ rượu nhờ việc ức chế quá trình chuyển hóa acetaldehyde (chất độc) thành chất không độc, khiến cơ thể tích tụ nhiều chất độc gây cảm giác khó chịu khi uống rượu. Cũng chính vì vậy nên thuốc có khá nhiều tác dụng phụ như: vàng da, buồn ngủ, mệt mỏi, xơ gan, viêm gan… Vậy nên cần cân nhắc kỹ khi sử dụng.

Naltrexone

Thuốc có tác dụng làm giảm cảm giác thèm rượu ở người nghiện rượu nhờ khả năng đối kháng với tác động do rượu gây ra. Thuốc này có ít tác dụng phụ hơn Disulfiram nên được mọi người ưa chuộng hơn.

Acamprosate

Thuốc làm giảm cảm giác thèm rượu trên người nghiện rượu bằng cách ức chế hệ glutamatergic. Đây là loại thuốc được cho là hiệu quả nhất trong hỗ trợ cai nghiện rượu.

Bên cạnh đó, các thuốc này chỉ có hiệu quả nếu bạn kiên trì sử dụng và có quyết tâm cai nghiện rượu đủ lớn.

3.2. Gan nhiễm mỡ không do rượu

Hiện tại chưa có loại thuốc nào được sử dụng để điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu, nên một vài biện pháp tự nhiên có thể hữu ích với những bệnh nhân mắc bệnh này bao gồm:

3.2.1. Giảm cân

Đây là một trong những cách tốt nhất để đẩy lùi gan nhiễm mỡ nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì. Trên thực tế, giảm cân đã được chứng minh là thúc đẩy giảm mỡ gan ở người lớn mắc gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Cụ thể, bệnh nhân mắc NAFLD cần giảm được từ 3-5% trọng lượng cơ thể để giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Giảm từ 7-10% trọng lượng cơ thể có thể cải thiện các triệu chứng khác của NAFLD, chẳng hạn như viêm, xơ hoá và sẹo.

3.2.2. Chế độ ăn Địa Trung Hải

Nghiên cứu cho thấy cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm mỡ gan, ngay cả khi không giảm cân.

Chế độ ăn uống này tập trung vào tăng lượng thực phẩm có nguồn gốc thực phẩm, bao gồm trái cây tươi, rau, các loại đậu, cùng với chất béo lành mạnh trong khẩu phần ăn. Khẩu phần ăn cần tập trung vào các thực phẩm sau:

Hoa quả và rau: Cố gắng ăn nhiều loại: các loại quả mọng, táo, cam, chuối, chà là, sung, dưa, rau lá xanh, bông cải xanh, ớt, khoai lang, dưa chuột, cà rốt, bí, cà tím và cà chua.

Các loại đậu: tăng cường lượng đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh…trong chế độ ăn.

Chất béo lành mạnh: sử dụng các loại dầu ăn như dầu oliu nguyên chất hay các loại hạt, quả bơ cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh.

Cá và thịt nạc: có thể ăn cá 2 lần/tuần. Trứng và thịt gia cầm nạc ăn ở mức độ vừa phải.

Các loại ngũ cốc: tiêu thụ các loại ngũ cốc và ngũ cốc chưa qua chế biến như: bánh mỳ nguyên cám, gạo lứt, yến mạch nguyên hạt…

3.2.3. Tập thể dục

Một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh nhân mắc NAFLD là gắn liền với lối sống ít vận động. Vì vậy cần tập thể dục thường xuyên để cải thiện tình trạng này. 

Theo khuyến cáo, bạn nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải. Bạn không nhất thiết phải chơi bộ môn thể thao nào đó hay đến phòng tập thể dục để vận động, mà hoàn toàn có thể đi bộ nhanh 30 phút, 5 ngày mỗi tuần.

thuoc-tri-gan-nhiem-mo-6

Tập thể dục giúp trị gan nhiễm mỡ không do rượu

Tuy nhiên bệnh nhân thường không thể tuân thủ những liệu pháp trênvì hiệu quả của chúng cần một thời gian dài mới thấy được. Vì vậy, các liệu pháp điều trị sử dụng thuốc trị gan nhiễm mỡ hay phẫu thuật thường được chú trọng hơn.

Hy vọng những thông tin tham khảo trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn có thắc mắc gì thêm về thuốc trị gan nhiễm mỡ hãy liên hệ tới HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia của THTea shop tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091