Mát Gan Và Thanh Lọc Cơ Thể Tại Nhà Với Các Thảo Dược Thiên Nhiên

[banner id="7762"]

Mát Gan Và Thanh Lọc Cơ Thể Tại Nhà Với Các Thảo Dược Thiên Nhiên

Việt Nam ta là một đất nước được thiên nhiên ưu ái ban tặng nguồn dược liệu phong phú, dồi dào, trải dài từ Bắc vô Nam. Cũng vì lẽ ấy, kinh nghiệm sử dụng các loài cây để chữa bệnh, điều trị bệnh, nhất là các chứng bệnh về gan, làm mát gan lại càng sâu sắc. Hãy cùng THTea Shop tìm hiểu xem làm thế nào để làm mát gan tại nhà và những điều đáng lưu ý khi sử dụng các cây thuốc nhé! 

1. Top 5 loại cây giúp làm mát gan nổi tiếng trong dân gian

1.1. Nước rau má mát gan giải độc

Rau má là một loại cây thân thảo và có tên gọi khác như tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo (Centella asiatica). Thân cây nhẵn và mảnh, màu xanh lục hay lục ánh đỏ, có rễ ở các mấu, bò lan khắp mặt đất.

Lá có màu xanh với phần cuống dài và phần đỉnh lá tròn, mặt lá trơn nhẵn với các gân lá dạng lưới hình chân vịt. Cuống lá dài khoảng 5–20 cm. Với bộ rễ gồm các thân rễ giúp cây mọc thẳng. Thân cây có màu trắng pha kem và được bao phủ bởi một lớp lông tơ. Gân lá hình cung.

Công dụng

Từ xa xưa, rau má đá nổi tiếng với các công dụng hữu ích của mình. Rau má có vị đắng nhẹ, thanh mát, có hương thơm nhẹ được dùng nhiều để làm mát gan, ngăn ngừa và làm giảm tình trạng mụn, mề đay, mẩn ngứa.

Tinh chất rau má còn được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm với tác dụng thúc đẩy làm lành vết thương, làm giảm mụn nhọt, tình trạng viêm da, giảm thâm mụn giúp tái tạo làn da hiệu quả.

>>> Xem thêm: Những Thực Phẩm Mát Gan Và Đồ Uống Tốt Cho Gan Mà Bạn Nên Biết

Nước rau má làm mát gan hiệu quả

Nước rau má làm mát gan hiệu quả

Cách sử dụng

Rau má, tốt hơn hết nên sử dụng khi còn tươi, thường được dùng như một loại rau thơm ăn kèm với rau sống trong bữa ăn, hoặc sinh tố rau má cũng là một lựa chọn sáng suốt.

Cách làm sinh tố rau má mát gan:

  • Chuẩn bị: Rau má tươi, máy xay sinh tố, rây lọc
  • Cách làm: Rửa sạch rau má, để cho ráo nước rồi cắt bỏ phần thân cứng rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Lọc bỏ phần bã, lấy nước ra ly. Có thể thêm đường, làm lạnh để uống ngon hơn.

Nước rau má là thức uống mát gan tuyệt vời, nhất là trong những ngày hè oi ả, nóng nực. Nhiều người sử dụng nước rau má hàng ngày thay cho nước lọc, tuy nhiên điều đó lại vô tình gây ra nhiều tác hại hơn là lợi ích cho cơ thể.

Sử dụng nhiều rau má trong thời gian kéo dài có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào máu, đến gan và thận. Người bình thường chỉ nên uống khoảng 3-4 ly nước rau má trong tuần hoặc không quá 40g rau má mỗi ngày và nên có thời gian nghỉ khoảng 2 tuần nếu trong một tháng liên tục sử dụng.

Lưu ý

Rau má tốt như vậy nhưng không phải ai cũng nên sử dụng rau má. Những người không nên dùng rau má làm mát gan như:

  • Người bị dị ứng rau má
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
  • Người có mong muốn thụ thai
  • Người bị tiểu đường
  • Người đang sử dụng thuốc bệnh trầm cảm, an thần.

1.2. Trà xanh thanh nhiệt

Công dụng

Thưởng trà là một nét đẹp văn hóa đặc sắc, được hình thành lâu đời trên mảnh đất hình chữ S thân thương.

Không phải vì lẽ dĩ nhiên mà thưởng trà có thể phát triển và tồn tại, tự xác lập cho mình chỗ đứng vững chắc trong phong tục tập quán của người Việt. Bên cạnh hương thơm thanh nhẹ, hậu vị ngọt ngào, một tách trà ngon không chỉ mang lại tinh thần thoải mái, tỉnh táo khi uống mà còn đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Theo World Journal of Gastroenterology (Tạp chí Thế giới về tiêu hóa) công bố năm 2015, trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, làm giảm sự tích trữ chất béo, do đó giúp kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu, hạn chế các tổn thương có thể cho tế bào gan, làm mát gan.

Ngoài ra, uống trà xanh mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nhờ làm giảm lượng cholesterol xấu; giúp ổn định huyết áp do có tác dụng kiểm soát angiotensin – hormone gây co mạch và tăng huyết áp.

Một số nghiên cứu khác chỉ ra tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư của trà xanh nhờ làm lượng chất chống oxy hóa cao.

>>> Xem thêm: Mụn Và Thực Phẩm Mát Gan Giải Độc Trị Mụn Hiệu Quả

Trà xanh thanh nhiệt, giải độc

Trà xanh thanh nhiệt, giải độc

Cách sử dụng

Thưởng trà từ lâu đã trở thành một thú vui tao nhã, mang đậm nét lịch sử. Một ấm trà nồng đượm là sợi dây vô hình kết nối mọi người với nhau, tràn đầy tình cảm. Dùng trà xanh hàng ngày là một cách đơn giản để làm mát gan và thanh lọc cơ thể.

Cách phổ biến nhất là hãm trà trong nước nóng để phá vỡ cấu trúc và hòa tan các chất, mang lại hương vị đậm đà khó quên.

Ngoài ra, có thế sử dụng một số chế phẩm từ trà xanh mát gan có sẵn trên thị trường với chiết xuất trà xanh hoặc từ lá trà đã qua chế biến.

Lưu ý

Tuy nhiên, việc sử dụng lá trà tươi được các chuyên gia ưu tiên hơn vì các sản phẩm đóng gói, chế biến sẵn có thể chứa một số chất bảo quản không tốt cho gan.

Không như nước rau má, trà xanh có thể được sử dụng như một đồ uống mát gan hàng ngày. Tuy nhiên, do có chứa hàm lượng cao cafein nên việc lạm dụng trà xanh quá mức có thể gây ra nhiều nguy hiểm.

Lượng cafein trong 200ml trà, tùy theo từng loại trà có thể lên đến 24- 45mg. Dùng trên 4 ly trà mỗi ngày có thể gây ra các tác dụng phụ như mất ngủ, táo bón, nặng hơn là kích ứng ở ruột, rối loạn nhịp tim.

Sử dụng một lượng lớn trà xanh trong thời gian dài có thể khiến cơ thể lâm vào tình trạng thiếu máu, do catechin – một hoạt chất có trong trà xanh ức chế quá trình hấp thu sắt vào cơ thể, làm giảm chất lượng và số lượng của hồng cầu.

Ngoài ra, phụ nữ có thai sử dụng quá 2 ly trà xanh mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Nước Mát Giải Độc Gan Nên Biết

1.3. Atiso thanh nhiệt mát gan

Atiso (tên khoa học: Cynara scolymus) là cây thuốc quý có nguồn gốc từ vùng đất Địa Trung Hải, du nhập vào Việt Nam nhờ người Pháp. Ngày nay, sau hàng trăm năm, atiso đã trở thành đặc sản của vùng cao nguyên Lâm Đồng.

Công dụng

Người ta thường sử dụng cụm lá bắc và hoa atiso làm rau ăn và làm thuốc. Hoa và lá cây có vị đắng nhẹ, tính mát, giàu chất dinh dưỡng. Hoạt chất chính được tìm thấy trong atiso là cynarin (Acid 1- 3 dicaféin quinic) có tác dụng làm hạ cholesterol và ure máu, tăng cường quá trình tạo mật và tăng tiết mật, lợi tiểu.

Vì vậy, atiso thường được dùng trong các bài thuốc mát gan, tiêu độc, thông mật, lợi tiểu, dùng để chữa các chứng bệnh về gan, thận. 

Cách sử dụng

Hoa atiso có thể dễ dàng mua được ở các siêu thị, cửa hàng dưới dạng búp hoa tươi hoặc hoa khô đóng gói tiện lợi. Đối với hoa tươi thì có nhất nhiều cách chế biến để làm mát gan như làm trà hoặc dùng như một loại rau, làm gỏi, xào nấu,… Hoa khô thì được sử dụng làm trà mát gan dưới dạng hoa xắt nhỏ hoặc trà túi lọc. 

Làm mát gan bằng atiso

Làm mát gan bằng atiso

Lưu ý

Nhìn chung, atiso là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng atiso để làm mát gan cũng cần phải tuân theo khuyến cáo của chuyên gia.

Khi lạm dụng atiso quá mức, sử dụng với liều lượng cao có thể gây co thắt toàn bộ cơ trơn tiêu hóa, gây đầy hơi chướng bụng, do tác dụng của atiso là thúc đẩy và co thắt túi mật để tiết mật vào ruột.

Đối với những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, uống trà atiso thường xuyên có thể khiến vết loét lâu lành hơn. Đặc biệt, không nên sử dụng atiso thay cho nước lọc hằng ngày vì điều đó khiến gan phải làm việc liên tục và nhiều hơn, làm tăng gánh nặng cho gan, đi ngược lại với lợi ích mà ta mong muốn.

Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng chỉ nên sử dụng 10-20 gam atiso tươi hoặc 5-10 gam hoa khô nếu hãm trà, không nên dùng trà hoa atiso hàng ngày để làm mát gan. Đặc biệt, mỗi ngày không nên uống quá 1l nước trà hoa, nếu dùng liên tục thì 10 ngày là phải ngưng, không nên dùng kéo dài.

Một điều đáng chú ý nữa, là còn có một loại hoa hay được mọi người gọi là atiso đỏ. Thực chất, đó là hoa bụp giấm (tên khoa học là Hibiscus sabdariffa), có nguồn gốc từ Tây Phi và hoàn toàn không có liên hệ gì với loài atiso mà bài nói đến.

Mọi người tránh nhầm lẫn vì đây là 2 loại hoa khác nhau và có công dụng cũng khác nhau nữa. Hoa bụp giấm có vị chua, ngọt nhẹ nên thường được sử dụng làm mứt, siro, nước giải khát,…

>>> Xem thêm: TOP 18 Các Loại Nước Uống Làm Mát Gan Hiệu Quả Nhất

1.4. Diệp hạ châu tăng cường chức năng gan

Diệp hạ châu hay tên dân dã là cây chó đẻ, chó đẻ răng cưa. Sở dĩ Diệp hạ châu còn được gọi như vậy là vì ở mặt dưới lá (diệp hạ) có nhiều hạt tròn (châu). Tại Việt Nam, ở nhiều vùng miền khác còn gọi Diệp hạ châu với các tên khác như cam kiềm, cỏ trân châu, rút đất,…

Công dụng

Từ xa xưa, Diệp hạ châu đã xuất hiện trong các trang sách về dược liệu Y học Cổ truyền của Việt Nam ta trong các bài thuốc giúp tăng cường, phục hồi chức năng gan, làm mát gan và bảo vệ tế bào gan.

Từ 2000 năm trước, diệp hạ châu đã được biết đến là một thảo dược có vị đắng, hơi ngọt và có tính làm mát. Tác dụng nổi bật phải nói đến là thanh can, giải độc, trọng tâm điều trị các bệnh về gan, chủ yếu được dùng để giải độc, hạ men gan, làm mát gan, hỗ trợ gan trong các bệnh viêm gan siêu vi B, C.

>>> Xem thêm: Cách Chữa Viêm Gan B Bằng Cây Chó Đẻ Hiệu Quả

Lưu ý

Tuy nhiên, không thể sử dụng diệp hạ châu thường xuyên, đặc biệt là dùng thay nước uống hàng ngày với mục đích làm mát gan, làm đẹp da. 

Diệp hạ châu làm hạ men gan

Diệp hạ châu làm hạ men gan

Theo các chuyên gia: Diệp hạ châu có tính mát, nên không thể dùng thường xuyên, tùy tiện, chỉ nên dùng khoảng 5-7 ngày rồi nghỉ.

Tính mát của diệp hạ châu ảnh hưởng lớn đối với những người thể tỳ vị hư hàn, nghĩa là những người hay bị đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài ra phân lỏng, sợ lạnh,… khi dùng nhiều sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, diệp hạ châu không thể hiện tác dụng nhiều trên những người lạm dụng rượu bia.

“Sử dụng phụ thuộc loại lá này để thoải mái uống rượu bia là một quan niệm hết sức sai lầm.” – PGS. TS Trịnh Thị Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Gan mật Hà Nội cho biết. 

Một điều quan trọng nữa là Diệp hạ châu chỉ được dùng với mục đích hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B, dùng diệp hạ châu sẽ làm giảm các triệu chứng của bệnh, giúp khống chế, ngăn chặn sự phát triển của virus viêm gan B.

Điều này không đồng nghĩa với việc dùng cây thuốc là sẽ hết bị viêm gan B hay cho kết quả âm tính với virus viêm gan B. Do đó, những người có lá gan khỏe mạnh, không nên tùy tiện sử dụng cây thuốc này để phòng bệnh, tăng cường chức năng gan.

1.5. Cây cà gai leo giải độc và làm mát gan

Công dụng

Từ lâu, cà gai leo đã được ông cha ta sử dụng theo kinh nghiệm dân gian để giải rượu, tiêu độc, mát gan. Kinh nghiệm ấy vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay, cà gai leo được sử dụng để chữa bệnh về gan dưới dạng thuốc tiện lợi cho người sử dụng.

Cà gai leo thuộc họ Cà, tên khoa học là: Solanum procumbens Lour, mọc hoang ở nhiều nơi từ vùng núi thấp đến vùng đồng bằng ven biển, vùng trung du. Cây nhỏ, cành non tỏa rộng, có phủ lông hình ngôi sao và có nhiều gai.

Lá cây xanh mọc so le với nhau, hình trứng hoặc bầu dục hoặc thun. Mặt trên lá có gai nhọn, mặt dưới thì được bao phủ bởi lớp lông mềm mại. Cà gai leo trổ hoa vào tầm tháng 4 đến tháng 5. Hoa màu trắng, nhụy vàng, có từ 4 đến 6 cánh.

Từ tháng 7 đến tháng 9 cây ra quả. Quả hình tròn, bóng và căng, lúc đầu có màu xanh sau chuyển sang đỏ khi chín dần.

Cà gai leo giải độc và làm mát gan

Cà gai leo giải độc và làm mát gan

Người xưa đã dùng rễ và thân Cà gai leo chữa bệnh gan, gan yếu, mẩn ngứa. Chưa hết, cà gai leo còn thường xuyên được dùng để thanh lọc, giải độc cho cơ thể.

Các dân tộc Tây Nguyên thường dùng cà gai leo như vị thuốc đầu tay để trị gan hư, làm mát gan, hiệu quả rõ rệt đối với những trường hợp vàng da, chướng bụng, cơ thể mỏi mệt, ăn không ngon, không ăn được nhiều. Có một mẹo nhỏ: nhấm rễ cà gai leo trước khi uống rượu sẽ lâu bị say hơn, khi say rượu, uống nước sắc thân cây có thể giải rượu rất tốt.

Hiệu quả của Cà gai leo ngày nay đã được giới khoa học, các chuyên gia chứng minh rõ ràng. Một số tác dụng chính của cà gai leo đã được chứng minh là:

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B: nhờ hoạt chất glycoalkaloid giúp tăng cường miễn dịch, làm mát gan, cải thiện các triệu chứng của viêm gan siêu vi.
  • Làm chậm sự tiến triển của xơ gan: nhờ chất glycoalkaloid trong cà gai leo có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan, giảm mức độ xơ gan giai đoạn sớm.
  • Giải độc, hạ men gan, làm mát gan: Năm 1998, trong luận án tiến sĩ y học của Nguyễn Phúc Thái do PGS.PTS. Nguyễn Khắc Hải và GS.TS Nguyễn Phúc Hưng đã cho thấy tác dụng bảo vệ gan, hạn chế quá trình hủy hoại tế bào gan, giảm bớt tổn thương tế bào gan của cà gai leo.
  • Tác dụng chống oxy hóa, ức chế một số dòng ung thư của glycoalkaloid và dịch chiết cà gai leo đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu.

>>> Xem thêm: Cà Gai Leo Giải Độc Gan Thảo Dược Có Nguồn Gốc Việt Nam

Lưu ý

Hiệu quả của cà gai leo với công dụng bồi bổ gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan không còn gì để bàn cãi. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều cà gai leo, lạm dụng chúng lại dẫn đến nhiều tác hại, có thể gây ngộ độc cho cơ thể. 

Người bình thường dùng cà gai leo để làm mát gan, bảo vệ gan có thể dùng từ 20-30g mỗi ngày. Người muốn dùng loại thảo dược này để chữa bệnh về gan có thể dùng với liều lượng 100g/ngày và phối hợp với các gia vị thuốc khác.

2. Lạm dụng nước mát gan và hậu quả khó lường

Nước uống mát gan đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt đối với những ngày hè oi ả, nóng nực. Nước mát gan giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tăng cường quá trình thải độc, nhưng chúng không thể thay thế cho những loại thuốc điều trị các bệnh về gan.

Việc dùng các thảo dược mát gan vô tội vạ để giải độc và chống độc cho gan là một suy nghĩ hoàn toàn sai. Lạm dụng chúng có thể gây độc khiến cơ thể phải trả giá đắt.

Dược liệu không có nguồn gốc rõ ràng rất nguy hiểm

Dược liệu mát gan không có nguồn gốc rõ ràng rất nguy hiểm

Các loại nước mát gan có nguồn gốc từ các cây thuốc tự nhiên. Khi sử dụng các cây cỏ không có nguồn gốc rõ ràng, chưa được kiểm định về độc tính có thể gây độc cho cơ thể, khiến người bệnh lâm vào cảnh nguy kịch.

Các cây thuốc là cây cỏ tự nhiên, có thể bị nhầm lẫn với một số loại cây khác, điều này rất nguy hiểm vì mỗi có tác dụng và cách sử dụng khác nhau. Việc này có thể khiến bệnh không khỏi, không giúp mát gan, thanh lọc mà còn phản tác dụng, ảnh hưởng đến các cơ quan, chức phận khác trong cơ thể.

Sử dụng quá nhiều nước mát gan trong thời gian dài mà không có những quãng tạm nghỉ để cơ thể có thời gian đào thải thì các chất có thể trở thành gánh nặng cho gan, khiến gan phải làm việc nhiều hơn để tăng cường chuyển hóa, dần dà khiến gan suy kiệt. Lợi bất cập hại. 

Một số loại nước mát gan có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu, khi dùng quá nhiều sẽ làm tăng áp lực lọc ở cầu thận, khiến cơ thể bị thiếu nước, mất nước không kịp phục hồi. Lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng suy thận, thận yếu,… 

Nói chung, việc sử dụng các loại dược liệu để làm mát gan, tuy rất tốt nhưng không thể tùy tiện được. Các bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc liên hệ với HOTLINE 18006091, THTeaShop rất vui lòng giải đáp các thắc mắc của bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091