Men Gan Cao Do Đâu, Các Nguyên Nhân Thường Gặp Gây Men Gan Cao

[banner id="7762"]

Men Gan Cao Do Đâu, Các Nguyên Nhân Thường Gặp Gây Men Gan Cao

Men gan là các enzyme xúc tác quan trọng cho quá trình chuyển hóa chất tại gan. Men gan cao là dấu hiệu nhận biết những tổn thương tại gan, báo trước những bệnh lý nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời. Vậy men gan cao do đâu, khi nào thì gọi là men gan cao? Hãy cùng THtea Shop tìm hiểu nhé!

1. Gan và men gan

1.1. Chức năng của gan trong cơ thể

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ sức khỏe.

Gan đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ trong cơ thể, vừa có vai trò nội tiết và ngoại tiết, các chức năng của gan phải kể đến như:

 • Đào thải độc tố

Đây là chức năng chính của gan. Gan là cơ quan đầu tiên đón dòng máu chứa các chất mới được hấp thu, là “nhà máy lọc” của cơ thể.

Những độc tố tan trong mỡ sẽ được gan tiếp nhận và chuyển thành những chất ít độc hơn và dễ tan trong nước hơn.

 • Sản xuất dịch mật

Dịch mật được các tế bào gan sản xuất và dự trữ trong túi mật. Khi cơ thể tiêu hóa thức ăn, dịch mật sẽ được tiết vào trong ống tiêu hóa, giúp nhũ tương hóa chất béo để ruột non dễ hấp thụ.

Các vitamin và các chất tan trong dầu khác sẽ dễ dàng được hấp thu cùng chất béo.

Ngoài ra, gan còn đào thải bilirubin – sản phẩm thoái hóa của hồng cầu, là chất gây vàng da thông qua dịch mật.

 • Dự trữ chất

Gan là nơi dự trữ nhiều vitamin và khoáng chất trong cơ thể, như các vitamin tan trong dầu A, D, E, K và vitamin B12.

Đặc biệt, gan dự trữ một lượng lớn glycogen, tham gia vào quá trình cân bằng đường huyết, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

 • Chuyển hóa chất

Gan tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể. Các quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein, lipid,.. đều cần có sự tham gia của gan.

 • Tổng hợp chất

Nhiều loại protein, các yếu tố đông máu, hormon… được tổng hợp ở gan.

Các chức năng của gan

Các chức năng của gan

Như vậy, gan phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng để giúp cơ thể khỏe mạnh. Một lá gan khỏe sẽ là lá chắn hiệu quả, che chở cơ thể bạn trước các tác nhân gây hại.

Vì vậy, biết được men gan là gì, men gan cao do đâu sẽ giúp bạn bảo vệ gan và cơ thể một cách hợp lý, khoa học.

1.2. Men gan là gì?

Men gan là những enzyme quan trọng, xúc tác cho các quá trình chuyển hóa chất, đặc biệt là các quá trình bài độc tiêu độc ở gan.

Tình trạng men gan là dấu hiệu nhận biết mức độ an toàn của tế bào gan. Dù men gan cao do đâu cũng đồng nghĩa với việc các tế bào gan đang bị tổn thương, bị phá hủy hàng loạt bởi nguyên nhân nào đó.

Dựa vào nồng độ men gan trong máu, ta có thể đánh giá được mức độ tổn thương của gan thông qua 4 loại men gan:

 • Hai enzyme transaminase (ALT  và AST)

Các enzyme trong nhóm transaminase là những enzyme nội bào, có mặt trong các tế bào của nhiều cơ quan khác nhau.

Trong đó ALT được tìm thấy nhiều nhất ở tế bào gan (và có mặt trong các tế bào thận, tế bào cơ vân) còn AST thì được phát hiện trong các tế bào gan, tế bào cơ vân, cơ tim và ở các hồng cầu, tụy, phổi, não.

 • Alkaline phosphatase – ALP (phosphatase kiềm)

Là những enzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa kẽm trong cơ thể, là chất chỉ điểm khi tổn thương gan kèm tình trạng ứ mật.

ALP hiện diện với số lượng lớn ở đường mật và trong các xoang mạch ga, ngoài ra còn có mặt ở trong xương, thận, ruột và nhau thai.

 • Gamma glutamine transpeptidase – GGT (hoặc viết tắt là γ – GT, Gamma GT)

Là một phức hợp cấu trúc glycoprotein màng, xúc tác cho quá trình chuyển hóa nhóm gamma glutamyl thành các chuỗi peptide, acid amin và nước.

Độ nhạy của GGT được đáng giá là rất cao so với nhiều enzyme khác, khi có tổn thương gan, nồng độ GGT trong máu thay đổi rất sớm.

Người ta tìm thấy GGT có nhiều trong các tế bào gan (có mặt cả trong mạng lưới nội bào của các tế bào nội mô đường mật), các tế bào thận, tụy, ruột và cả ở tuyến tiền liệt.

Nồng độ GGT trong máu cũng có giá trị khi đáng giá tình trạng tổn thương gan có ứ mật, tuy vậy không đặc hiệu bằng nồng độ AP.

Xét nghiệm chức năng gan 

Xét nghiệm chức năng gan

Tuy các xét nghiệm men gan là không đủ để chỉ ra tình trạng men gan cao do đâu, nhưng rất quan trọng để xác định mức độ tổn thương hiện tại của các tế bào gan.

Khi nồng độ men gan tăng cao trong máu đồng nghĩa với việc có rất nhiều tế bào gan bị phá hủy cùng một lúc. Men gan càng cao thì tổn thương ở gan càng nghiêm trọng. 

1.3. Xét nghiệm men gan cao?

Xét nghiệm men gan là xét nghiệm xác định nồng độ 4 enzyme gan kể trên trong máu. Khi gan bị tổn thương, các tế bào gan bị phá hủy, các enzyme gan sẽ được giải phóng vào trong máu.

Nồng độ các enzyme gan trong máu giúp đánh giá mức độ tổn thương của gan. Dù tình trạng men gan cao do đâu đi nữa thì chắc chắn là tại gan có những tổn thương nhất định.

Tuy gan có khả năng tái tạo các nhu mô bị phá hủy, nhưng khi khối lượng gan bị hao hụt trên 25% thì gan rất khó để có thể hồi phục lại hoàn toàn.

Tình trạng men gan cao có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng nhìn chung, men gan cao do đâu cũng được chia làm 3 mức độ:

 • Mức độ nhẹ: Chỉ số men gan tăng lên < 5 lần so với bình thường.
 • Mức độ trung bình: Chỉ số men gan tăng gấp ~ 5-10 lần so với mức bình thường.
 • Mức độ nặng: Chỉ số men gan tăng gấp >10 lần so với mức bình thường.

Chỉ số men gan ở mức bình thường khi:

 • Alanine transaminase (ALT) thấp hơn 37 U/L ở nữ và thấp hơn 40 U/L đối với nam
 • Aspartate transaminase (AST) thấp hơn 40 U/L
 • Phosphatase kiềm (ALP) ở mức 30 – 115 U/L đối với cả nam và nữ
 • Gamma – glutamyl transpeptidase (GGT) dưới 60 U/L đối với nam và 7 – 32 U/L với nữ.
Chỉ số men gan

Chỉ số men gan

Cả 4 enzyme này đều có vai trò quan trọng đối với hoạt động của gan và sức khỏe của cơ thể. Khi tế bào gan bị tổn thương sẽ dẫn đến nồng độ các enzyme này trong máu tăng cao, vượt quá mức bình thường.

men gan cao do đâu thì cũng đều do nguyên nhân chung là tổn thương ở các tế bào gan, làm giải phóng các men gan vào trong máu gây nên tình trạng men gan cao. 

>>>Xem thêm: Men Gan Cao Là Gì Và Các Dấu Hiệu Nhận Biết Điều Trị Kịp Thời

2. Men gan cao do đâu?

Tình trạng men gan cao xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhiều yếu tố tác động. Vì gan tham gia vào rất nhiều các hoạt động của cơ thể nên tình trạng men gan cao kéo dài sẽ gây nhiều nguy hiểm.

Dưới đây là 9 nguyên nhân men gan cao do đâu phổ biến nhất:

2.1. Men gan cao do đâu? – Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân gây men gan cao phổ biến nhất. Gan nhiễm mỡ được chia làm 2 nhóm:  gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu.

Tuy vậy, dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, người ta thấy trong các tế bào gan của người gan nhiễm mỡ chứa đầy các hạt mỡ.

Các hạt mỡ tích lũy lại ngày càng nhiều trong tế bào gan, từ đó làm suy giảm các chức năng của gan, là điều kiện thuận lợi để các độc tố, các vi sinh vật,… làm tổn thương gan và gây bệnh cho cơ thể.

Gan nhiễm mỡ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tổn thương gan, xơ gan, ung thư gan. 

Men gan cao do đâu? Do gan nhiễm mỡ. Khi gan nhiễm mỡ, các tế bào gan phải hoạt động quá mức, là nguyên nhân tạo nên những sợi xơ.

Các sợi xơ ngày một nhiều hơn gây ra những tổn thương, hoại tử mô gan, từ đó gây biến đổi cấu trúc của gan, hình thành các mô sẹo, làm gan bị chai cứng, không thế phục hồi dẫn đến xơ gan.

Ngoài ra, sự phát triển của xơ gan do thoái hóa mỡ chính là cơ sở để hình thành ung thư gan – hậu quả tai ác nhất của gan nhiễm mỡ. 

Men gan cao do đâu? - gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ

2.2. Tác dụng phụ của thuốc

Ngày nay, thuốc tân dược ngày càng phổ biến và chiếm vai trò quan trọng trong quá trình khám chữa, điều trị bệnh.

Bên cạnh những ưu điểm như hiệu quả điều trị cao, tiện lợi,… thuốc tây cũng có nhiều tác dụng không mong muốn khác cho người sử dụng, điển hình là việc làm tăng men gan.

Hầu hết, khi các thuốc vào cơ thể đều được chuyển hóa tại gan rồi bài tiết qua mật hoặc nước tiểu.

Chính vì lẽ ấy, cần phải sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng theo hướng dẫn để tránh làm tổn thương gan.

Tác dụng phụ của thuốc có thể là câu trả lời cho men gan cao do đâu. Thuốc làm tăng men gan, tổn thương gan thường qua 2 cách:

 • Phản ứng đặc dị (phản ứng dị ứng đặc biệt):

Tùy từng cơ thể người bệnh có mức độ phản ứng khác nhau với các thuốc. Phản ứng quá mức với thuốc có thể gặp ở người này nhưng lại không xuất hiện trên người khác.

Cơ chế làm tổn thương gan khi quá mẫn thường không liên quan đến liều lượng hoặc thời gian sử dụng thuốc.

Đôi khi chỉ một viên thuốc cũng có thể gây nên tình trạng viêm gan mà khó có thể biết trước được.

 • Quá liều thuốc:

Một số loại thuốc khi dùng nhiều, thời gian dùng kéo dài, hoặc tương tác thuốc xảy ra khi phối hợp dùng thuốc có thể làm tổn thương đến các tế bào gan, ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa, giải độc của gan, làm men gan cao. 

Đa số những tổn thương tại gan do sử dụng thuốc thường là cấp tính với diễn tiến dưới 6 tháng, gây hoại tử tế bào gan hoặc ngăn chặn sự bài tiết mật.

Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp tổn thương mạn tính, kéo dài, ít dấu hiệu và khó nhận biết hơn.

Các triệu chứng phổ biến của viêm gan do thuốc thường là chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, tiếp theo là tình trạng nước tiểu sậm màu, vàng da, vàng mắt, có thể còn kèm theo các triệu chứng như ngứa, phát ban ngoài da.

>>>Xem thêm: Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

2.3. Men gan cao do đâu? – Viêm gan virus

Viêm gan virus là một bệnh khá phổ biến ở nước ta. Có 5 loại virus gây viêm gan phổ biến được đặt tên theo bảng chữ cái là A, B, C, D, E.

Khi virus xâm nhập tế bào gan sẽ nhân lên và đồng loạt phá hủy các tế bào gan, các số lượng tế bào bị phá hủy càng nhiều, men gan lại càng tăng cao.

Virus viêm gan chính là nguyên nhân của men gan cao do đâu.

Men gan cao do đâu?- Virus viêm gan

Các loại virus viêm gan

 • Virus viêm gan A (HAV)

Được tìm thấy trong phân của người bệnh, con đường lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa, đôi khi qua quan hệ tình dục.

Người bị nhiễm virus viêm gan A có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn và có miễn dịch vĩnh viễn với virus viêm gan A.

 • Virus viêm gan B (HBV)

Lây truyền qua đường máu, qua đường tình dục và từ mẹ sang con.

Virus viêm gan B hiện đang là mối lo ngại lớn tại Việt Nam, ước tính có khoảng 15% dân số nhiễm virus và hơn 10% số ca bệnh có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư gan.

HBV ủ bệnh trong cơ thể khoảng 3 đến 6 tháng. Khi hoạt động, HBV gây tình trạng viêm gan B cấp tính ở giai đoạn đầu.

Sau 6 tháng, nếu cơ thể không tạo được miễn dịch đặc hiệu với virus, bệnh sẽ chuyển qua giai đoạn mạn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan,…

May thay, hiện nay đã có vaccine phòng ngừa viêm gan B.

 • Virus viêm gan C (HCV)

Lây truyền chủ yếu khi người lành tiếp xúc với máu bị nhiễm virus, có thể qua truyền máu hoặc các chế phẩm từ máu…

Tuy hiếm gặp, nhưng HCV cũng có thể lây truyền qua con đường tình dục. Hiện nay chưa có vaccine đặc hiệu với virus viêm gan C.

 • Virus viêm gan D (HDV)

Chỉ gặp ở những người bệnh bị nhiễm viêm gan B. Nhiễm trùng kép viêm gan B và viêm gan D gây nhiều hậu quả nghiêm trọng và nguy hiểm cho người bệnh.

Tiêm phòng vaccine viêm gan B sẽ bảo vệ cơ thể bạn trước cả virus viêm gan D.

 • Virus viêm gan E (HEV)

Xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua nguồn nước và thực phẩm bị ô nhiễm, là nguyên nhân phổ biến gây tình trạng viêm gan ở các nước và các khu vực đang phát triển.

Ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ để phòng ngừa các virus viêm gan hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng viêm gan hiệu quả.

2.4. Men gan cao do đâu? – Sử dụng rượu bia

Việt Nam là đất nước tiêu thụ rất nhiều đồ uống có cồn, xếp thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 10 trong khu vực Châu Á và thứ 29 trên toàn thế giới, với lượng tiêu thụ trung bình mỗi người trên 15 tuổi trong năm 2016 là khoảng 22,8l.

Việc tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn làm dẫy lên lo ngại về các vấn nạn xã hội và vấn đề y tế liên quan đến rượu bia.

Cụ thể, ở người lạm dụng rượu bia quá mức thường mắc các bệnh lý liên quan đến chức năng gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, nghiêm trọng hơn là xơ gan, ung thư gan.

Ở những người thường xuyên sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn là nguyên nhân chính khi nói về vấn đề men gan cao do đâu.

 • Cồn (Ethanol) khi vào cơ thể sẽ được hấp thu chủ yếu ở ruột non và được chuyển hóa nhờ hệ thống enzyme phong phú tại gan.
 • Đi ngược với việc tăng cường oxy hóa cồn, tại gan, các phản ứng oxy hóa chất béo và quá trình tổng hợp lipoprotein để vận chuyển chất béo bị giảm đi đáng kể.
 • Kéo theo đó là tình trạng giảm tân tạo đường và tăng tổng hợp triglycerid ngoại vi gây hậu quả là tăng lipid máu và các hệ lụy về tim mạch khác.
 • Nếu tình trạng gan nhiễm mỡ kéo dài, lâu ngày sẽ có những tổn thương tại gan, các tế bào gan bị phá hủy bởi các tác nhân oxy hóa và sự thiếu hụt của các chất chống oxy hóa bảo vệ, từ đó dẫn đến tình trạng men gan cao do rượu. 
Men gan cao do đâu? - đố uống có cồn

Thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn

Để điều trị tình trạng men gan cao do rượu bia, bên cạnh việc phục hồi chức năng gan thì việc kiểm soát lượng cồn dung nạp là tối cần thiết.

Ngày nay, thị trường đồ uống có cồn đang dần được định hình lại với xu thế tăng cường sử dụng các sản phẩm rượu bia tách cồn, vẫn thơm ngon như dạng đồ uống truyền thống mà không gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe như “người tiền nhiệm” của chúng.

2.5. Thói quen ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học là một phần quan trọng trong việc bảo vệ lá gan và sức khỏe của mỗi người.

Hầu hết các chất sau khi được hấp thu tại ruột non sẽ được đưa về gan xử lý rồi mới được phân phối đến các cơ quan khác của cơ thể.

Khi chúng ta ăn phải các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, chứa độc tố, nấm mốc hoặc chất bảo quản, thuốc bảo vệ,… sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ các chất độc đó, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng men gan cao, gây chết các tế bào gan, viêm gan hoặc thậm chí là ung thư gan.

Khi nói về men gan cao do đâu ở những người khỏe mạnh, không uống rượu bia thì hầu hết các trường hợp đều có thói quen ăn uống không lành mạnh.

Việc ăn uống khoa học, lựa chọn các thực phẩm xanh, sạch là điều đơn giản nhưng quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng và ngăn ngừa men gan cao hiệu quả.

2.6. Bệnh gan tự miễn

Viêm gan tự miễn (Autoimmune Hepatitis – AIH) là tên gọi chỉ tình trạng bệnh hệ miễn dịch tấn công và làm tổn thương các tế bào gan.

Hiện nay tuy chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh nhưng các nhà khoa học cho rằng việc tiếp xúc với một số hóa chất như minocycline hoặc bị nhiễm virus, căng thẳng stress kéo dài có thể là tác nhân khởi động bệnh.

Ở những người mắc bệnh, hệ miễn dịch của họ không nhận biết các tế bào gan, coi các tế bào gan là các tác nhân lạ cần được loại bỏ dẫn đến một loạt các phản ứng miễn dịch của cơ thể trực tiếp tự chống lại tế bào gan, phá hủy nhu mô gan hàng loạt, là một trong những câu trả lời của men gan cao do đâu.

Nếu tình trạng này kéo dài và không được điều trị kịp thời, gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến xơ gan, suy gan mạn tính.

2.7. Men gan cao do đâu? – Thừa sắt

Men gan cao do đâu? - bệnh thừa sắt

Gan thừa sắt

Thừa sắt (Hemochromatosis) là rối loạn khiến nồng độ sắt trong máu tăng lên nhiều lần, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khi cơ thể không loại bỏ hết được lượng sắt dư thừa. Sắt sẽ được tích lũy lại trong các cơ quan như gan, tim, tụy và các khớp.

Lượng sắt quá cao trong gan sẽ kết hợp với các lipid nhờ phản ứng oxy hóa, thúc đẩy cái chết theo chương trình của tế bào gan, làm tổn thương gan.

Đồng thời, các phản ứng oxy hóa này cũng làm hoạt hóa các tế bào Kupffer (các đại thực bào thường trú ở gan) giải phóng các cytokine gây viêm dẫn đến một chuỗi các phản ứng kích hoạt tế bào hình sao tạo collagen làm xơ hóa gan.

Thừa sắt là câu trả lời cho men gan cao do đâu mà ít người biết đến. Tình trạng thừa sắt có thể là do nguyên phát hoặc thứ phát.

Thừa sắt nguyên phát là một rối loạn trên gen có tính di truyền khiến người bệnh hấp thu quá nhiều sắt từ thức ăn dẫn đến tình trạng quá tải sắt.

Còn thừa sắt thứ phát là tình trạng ứ đọng sắt trong các bệnh lý khác như thiếu máu, bệnh gan mạn tính, hoặc ở những người phải truyền máu thường xuyên hay chạy thận nhân tạo. 

2.8. Men gan cao do đâu? – Bệnh Wilson

Bệnh Wilson là nguyên nhân gây men gan cao do đâu rất hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nguy hiểm. Bệnh Wilson là tên một rối loạn chuyển hóa đồng xảy ra ở cả nam lẫn nữ giới, cứ 30.000 người thì sẽ có một người bị.

Bệnh xảy ra do biến đổi di truyền trên nhiễm sắc thể số 13 và ảnh hưởng trên những cá thể mang gen đồng hợp tử với gen lặn đột biến.

Ở những người mắc bệnh, cơ thể không đào thải được đồng dư thừa ra ngoài do sự vận chuyển đồng bị suy giảm rõ rệt, từ đó làm giảm bài tiết đồng vào mật, gây tích tụ và quá tải đồng tại gan.

Khi lượng đồng bị tích lại trọng tế bào gan quá lớn sẽ làm tổn thương và phá hủy tế bào gan, gây men gan cao và nhiều biến chứng tại gan nguy hiểm khác.

Đồng thời, khi các tế bào gan bị phá hủy, đồng cũng sẽ được giải phóng vào trong máu và đi đến các cơ quan khác trong cơ thể, phá hủy mô não nhiều nhất gây các biến chứng về thần kinh. Ngoài ra, thận và cơ quan sinh sản cũng bị tổn thương đáng kể.

Men gan cao do đâu? -Bệnh Wilson

Bệnh Wilson

Nghi ngờ bệnh ở những người mà tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc có các triệu chứng về gan, thần kinh, tâm thần không rõ nguyên nhân.

Bệnh được khẳng định chính xác khi xét nghiệm đo nồng độ ceruloplasmin huyết thanh có mức thấp và bài tiết đồng qua nước tiểu trong 24h ở mức cao, kết hợp với sự xuất hiện của vòng Kayser-Fleisher bao quanh ống mắt do đồng lắng đọng.

Bệnh tuy nguy hiểm nhưng lại có tiên lượng tốt nếu được điều trị trước khi tiến triển. Người bệnh cần phải tuân theo chế độ ăn ít đồng, hạn chế ăn gan, hàu, tôm hùm, tảo xoắn và điều trị với các thuốc penicillamine, trientine, hoặc kẽm qua đường uống nếu các thuốc này không hiệu quả.

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Men Gan Cao Và Biện Pháp Phòng Ngừa

2.9. Các bệnh lý về đường mật

 • Đôi khi, các bệnh lý về đường mật cũng có thể là lời giải thích cho men gan cao do đâu. Mật được gan sản xuất và tích trữ lại phần nhiều trong túi mật.
 • Khi ăn, túi mật co bóp, đổ một lượng lớn dịch mật qua ống mật vào tá tràng để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, bằng nguyên nhân nào đó như sỏi mật, viêm túi mật, nhiễm trùng đường mật,… khiến đường mật không được thông suốt sẽ gây ứ mật tại gan.
 • Khi lượng dịch mật ứ lại tại gan quá lớn sẽ làm men gan cao và gây tổn thương gan.

Trên đây là 9 nguyên nhân men gan cao do đâu. Tình trạng men gan cao sẽ không thật sự nguy hiểm nếu được phát hiện và xử lý kịp thời.

Vì vậy, mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm tình trạng men gan cao và các bệnh lý khác để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. 

THtea Shop rất vui khi những thông tin này có ích cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ HOTLINE 1800 6091 để nhận được tư vấn từ các chuyên gia tận tâm nhất.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091