Men Gan Cao Nên Uống Gì Và Ăn Gì Để Hạ Men Gan?

[banner id="7762"]

Men Gan Cao Nên Uống Gì Và Ăn Gì Để Hạ Men Gan?

Men gan tăng cao có thể là một dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang hoạt động bất thường. Tế bào gan bị tổn thương hoặc bị viêm sẽ giải phóng các enzym vào máu được gọi là men gan. Như vậy men gan tăng có nguyên nhân và triệu chứng là gì? Người bị men gan cao nên uống gì và ăn gì ? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về nguyên nhân triệu tăng men gan cũng như tìm hiểu về việc men gan cao nên uống gì và ăn gì.

1. Tìm hiểu về men gan cao để từ đó trả lời câu hỏi “Men gan cao nên uống gì?”

Trước khi trả lời cho câu hỏi men gan cao nên uống gì và ăn gì chúng ta cùng tìm hiểu sơ bộ về men gan cao.

1.1. Men gan là gì?

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người với hơn 500 chức năng bao gồm tổng hợp protein, đông máu, phá hủy các tế bào hồng cầu cũ, giải độc và chuyển hóa các chất hóa học và thuốc cùng với việc điều hòa hormone và tiêu hóa chất béo được hỗ trợ bởi quá trình sản xuất mật.

Khi gan hoạt động không tối ưu do nhiều nguyên nhân khác nhau, thì dấu hiệu có thể nhận thấy là men gan tăng cao.

Men gan là các enzyme giúp đẩy nhanh phản ứng hóa học trong gan. Men gan, được tìm thấy trong huyết tương hoặc huyết thanh bình thường, có thể được chia thành nhiều nhóm khác nhau.

Có bốn loại men gan thường thấy là aspartate aminotransferase huyết thanh (ALT hoặc SGOT), alanin aminotransferase huyết thanh (AST hoặc SGPT), GGT và ALP. Trong 4 loại men gan trên thì AST và ALT là hai enzyme đóng vai trò chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan.

1.2. Mức độ bình thường và tăng cao của các loại men gan là gì?

Mức bình thường của AST,  ALT, GGT, ALT có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào giá trị tham chiếu của từng phòng thí nghiệm.

 • Chỉ số ALT (hay còn gọi là GPT) giới hạn bình thường từ 5-37 UI/l
 • Chỉ số AST (hay còn gọi là GOT) giới hạn bình thường từ 5-40 UI/l
 • Chỉ số GGT giới hạn bình thường là 5-60 UI/l
 • Chỉ số ALP giới hạn bình thường từ 35-115 UI/l

Trong một số trường hợp, các chỉ số xét nghiệm về chức năng gan trên như ALT, AST có thể tăng hơn so với mức bình thường, nhưng không quá cao (gấp 2,3 lần) thì vẫn được cho là bình thường. Chỉ số GGT nếu cao hơn 1-2 mức thì cũng không ảnh hưởng đến chức năng gan và người bệnh cũng không quá lo ngại đến sức khỏe.

Men gan cao chia thành 3 mức độ. Chỉ số men gan tăng gấp 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, mức độ trung bình từ 2-5 lần và tăng cao khi gấp 5-10 lần, cụ thể như sau:

Chỉ số men gan AST (GOT) ALT (GPT) GGT LDH
Tăng nhẹ 40-80 UI/L 40-80 UI/L 40-80 UI/L 40-80 UI/L
Tăng trung bình 80-200 UI/L 80-200 UI/L 80-200 UI/L 80-200 UI/L
Tăng cao >200 UI/L >200 UI/L >200 UI/L >200 UI/L

Men gan cao thường rất dễ dẫn đến xơ gan, đặc biệt với những người có thể trạng yếu, sức đề kháng kém có thể dẫn đến các tình trạng nặng hơn như viêm gan, ung thư gan. Vì vậy nếu được chẩn đoán men gan tăng cao thì người bệnh nên thật cẩn trọng cũng như thăm khám thường xuyên để được tư vấn, điều trị kịp thời, không để tình trạng bệnh nặng thêm.

>>>> Tìm hiểu thêm: Men Gan Cao Là Do Đâu Và Các Nguyên Nhân Thường Gặp

2. Men gan cao có các triệu chứng gì?

hien-tuong-vang-da

Hiện tượng vàng da

Các triệu chứng của tăng men gan nhẹ đến trung bình có thể khác nhau, từ không có triệu chứng cho đến các triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Chán ăn, mệt mỏi: Do chức năng gan suy giảm nên mất khả năng sản xuất mật để tiêu hóa thức ăn, bệnh nhân luôn trong tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng, lâu ngày gây ra tình trạng gầy sút cân, mệt mỏi
 • Sốt: Do chức năng gan suy giảm khiến lượng bạch cầu tăng cao, từ đó huy động các chất gây sốt nội sinh, bệnh nhân thường có biểu hiện sốt nhẹ
 • Đau bụng, nhất là ở phía trên bên phải: đây là vị trí của gan nên khi gan bị tổn thương sẽ có cảm giác đau ở vùng này
 • Vàng da: Chức năng chuyển hóa bilirubin tự do thành dạng liên hợp giảm khiến nồng độ bilirubin tự do tăng cao trong máu, thấm qua da gây ra tình trạng vàng da
 • Ngứa: Chức năng thải trừ chất độc của gan suy giảm nghiêm trọng khiến chất độc tích tụ trong máu, gây ra tình trạng ngứa ngáy, mụn nhọt
 • Buồn nôn, nôn mửa: Do khả năng sản xuất mật giảm nên thức ăn kém được tiêu hóa, ứ đọng lâu ngày khiến bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, ngoài ra, thức ăn ứ đọng còn gây ra tình trạng đầy chướng bụng, khó tiêu…

Tình trạng tăng men gan nhẹ đến trung bình khá phổ biến. Tình trạng này thường được bắt gặp một cách bất ngờ trong các xét nghiệm sàng lọc máu định kỳ ở những người khỏe mạnh. 

3. Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến men gan cao để có giải pháp phù hợp cho “Men gan cao nên uống gì?”

Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy men gan tăng cao, bác sĩ sẽ điều tra các nguyên nhân cơ bản có thể dẫn đến tình trạng này từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp. Họ có thể làm các xét nghiệm khác và hỏi về lối sống và thói quen ăn uống của bệnh nhân.

Bệnh gan nhiễm mỡ là nguyên nhân làm tăng men gan phổ biến nhất. Nghiên cứu cho thấy 25-51% những người bị tăng men gan có tình trạng này. Bản thân men gan cao không có triệu chứng, nhưng các điều kiện cơ bản gây ra chúng có thể gây ra các triệu chứng.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của tăng men gan và các triệu chứng của chúng:

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (mức AST và ALT trong khoảng 30-70)

Tình trạng chất béo tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu tình trạng này là do uống rượu thì nó được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Nếu rượu không phải là nguyên nhân gây bệnh thì sự tích tụ chất béo trong gan được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). 

Khi bạn tiêu thụ đường, đặc biệt là đường tinh luyện, cơ thể bạn nhanh chóng chuyển hóa glucose thành chất béo hoặc lipid trong gan thông qua một quá trình được gọi là de novo lipogenesis. Khi lượng glucose tăng lên nhiều hơn mức cơ thể bạn có thể xử lý, chất béo này bắt đầu được lưu trữ trong gan.

Khi chất béo tăng lên trong gan, nó dẫn đến tổn thương các tế bào gan. Tổn thương này được nhìn thấy trong huyết thanh (dòng máu) thông qua sự gia tăng nồng độ AST và ALT trong huyết thanh.

Nếu chế độ ăn uống không được thay đổi hoặc nếu tình trạng kháng insulin không được kiểm soát thì sự tích tụ chất béo này cuối cùng sẽ gây ra tổn thương vĩnh viễn và mãn tính cho gan. Điều này có thể dẫn đến suy gan hoàn toàn theo thời gian.

Việc tìm hiểu xem men gan tăng cao có phải do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu gây ra hay không là rất quan trọng vì bệnh này có thể được điều trị và ngăn ngừa tổn thương. 

Những người có AST và ALT tăng do bệnh gan nhiễm mỡ có thể được chẩn đoán bằng cách kiểm tra nồng độ AST / ALT kết hợp với đường huyết lúc đói, Hgb A1c, cholesterol huyết thanh và bằng cách kiểm tra chỉ số BMI. 

Hội chứng quá tải đồng và sắt (AST và ALT phụ thuộc vào mức độ tổn thương)

Một nguyên nhân khác gây tổn thương gan và do đó làm tăng men gan là do quá tải một số kim loại trong cơ thể.

Các hội chứng quá tải như quá tải sắt (còn được gọi là bệnh huyết sắc tố) và quá tải đồng (còn được gọi là bệnh Wilson) dẫn đến lắng đọng lượng kim loại cao trong các mô cụ thể như gan, não và các cơ quan khác, dẫn đến tổn thương các mô này theo thời gian.

Mặc dù sắt và đồng không chỉ lắng đọng ở gan, nhưng chúng chắc chắn có thể và gây tổn thương gan nếu chúng lắng đọng ở đó.

Tỷ lệ hiện mắc bệnh Hemochromatosis (bệnh rối loạn sắc tố di truyền do thừa sắt) được ước tính là khoảng 1 trong mỗi 200 đến 500 người, khá cao. Nói chung, những người mắc bệnh Hemochromatosis thường không có triệu chứng và chẩn đoán được thực hiện bằng cách phát hiện sự tăng nhẹ nồng độ sắt trong huyết thanh ở các xét nghiệm chức năng gan.

Bệnh Wilson ít phổ biến hơn và khó chẩn đoán hơn nhưng vẫn đáng nói vì đây là bệnh quá tải có thể gây tổn thương gan.

Viêm gan (AST và ALT tùy thuộc vào mức độ tổn thương)

Virus viêm gan là một loại virus dẫn đến viêm gan đặc biệt là viêm gan mãn tính gây tổn thương mô gan dẫn đến men gan cao. Có một số chủng virus khác nhau, được gọi là A, B, C, D và E . Các chủng virus đều gây ra bệnh viêm có các triệu chứng giống nhau. Trong đó virus viêm gan B và C có thể gây ra viêm gan mạn tính.

Một số triệu chứng viêm gan hay gặp bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Đau nhức cơ bắp
 • Đau khớp
 • Buồn nôn
 • Ăn mất ngon
 • Đau bụng
 • Sốt
 • Nước tiểu đậm
 • Ngứa da
 • Vàng mắt và da 
nguyen-nhan-men-gan-cao

Nguyên nhân men gan cao

Nghiện rượu hoặc ma túy (AST và ALT trong khoảng 70-700)

Uống quá nhiều rượu hoặc sử dụng ma túy có thể dẫn đến viêm, gan nhiễm mỡ hoặc tổn thương gan. Viêm gan có nguyên nhân từ việc uống rượu được gọi là viêm gan do rượu. Khi thuốc là nguyên nhân cơ bản, các bác sĩ gọi đó là bệnh viêm gan nhiễm độc.

Viêm gan do rượu và nhiễm độc đều có triệu chứng tương tự như các triệu chứng của các chủng viêm gan khác. Chính vì rượu có thể là nguyên nhân của nhiều tình trạng tổn thương gan nên nó cũng là nguyên nhân của men gan tăng

Xơ gan (AST và ALT tùy thuộc vào mức độ tổn thương)

Xơ gan sẽ gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan, điều này ngăn cản gan hoạt động bình thường. Mức độ tổn thương gan thể hiện qua mức độ tăng của men gan.  Xơ gan nặng có thể dẫn đến suy gan. Xơ gan có thể khiến bạn mệt mỏi và ngứa da.

Bạn có nguy cơ bị xơ gan nếu bạn không được điều trị viêm gan hoặc bệnh gan nhiễm mỡ kịp thời. Nếu bạn có các triệu chứng xơ gan, bác sĩ có thể kiểm tra nồng độ men gan và họ sẽ nhận ra sự tăng cao bất thường của chúng.

Các tình trạng khác ít phổ biến hơn gây ra tăng men gan bao gồm:

 • Viêm gan tự miễn
 • Bệnh celiac
 • Nhiễm vi rút Epstein-Barr
 • Ung thư gan
 • Bạch cầu đơn nhân
 • Nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm độc máu
 • Viêm đa cơ

Một số loại thuốc ví dụ như một số loại thuốc giảm đau và statin cũng có thể gây tăng men gan.

>>>> Xem thêm về: Men Gan Cao Gây Nguy Hiểm Như Thế Nào Cho Người Bệnh

4. Men gan cao nên uống gì và ăn gì ?

Men gan cao là dấu hiệu của tình trạng suy yếu của gan, vậy men gan cao nên uống gì và ăn gì? Một số thực phẩm và đồ uống tốt nhất tốt cho gan bao gồm những loại sau.

 • Trà xanh

Một trong những thực phẩm hạ men gan hiệu quả là trà xanh. Trà xanh hiệu quả kháng viêm, đào thải độc tố rất tốt. Đặc biệt phải kể đến hoạt chất flanovoid và chất chống oxy hóa EGG có thể cải thiện tốt bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ. 

Uống trà xanh có thể giúp người bệnh hạ men gan ngay lập tức. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên người bệnh duy trì thói quen uống trà xanh mỗi buổi sáng để thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên bạn cũng không nên uống quá nhiều, không uống thay nước lọc hay uống vào buổi tối sẽ gây khó khăn cho việc ngủ.

trà xanh

Trà xanh giúp chữa men gan cao

 • Cà phê

Nghe có vẻ lạ nhưng thực chất cà phê tốt cho gan, đặc biệt là vì nó chống lại các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất của bạn.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng caffeine đặc biệt có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo lên tới 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy.

Caffeine kích thích hệ thống thần kinh của bạn, báo hiệu các tế bào phân hủy chất béo trong cơ thể. Nó cũng làm tăng mức epinephrine (adrenaline) trong máu của bạn. Đây là hormone do tuyến thượng thận bài tiết giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho những hoạt động thể chất cường độ cao. Caffeine phân hủy chất béo trong cơ thể, tạo ra các axit béo tự do làm nhiên liệu.

Ngoài ra, Cà phê chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm riboflavin, axit pantothenic, mangan, kali, magiê và niacin. Cà phê rất giàu chất chống oxy hóa mạnh và thậm chí đã có nghiên cứu chứng minh rằng chất chống oxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau cộng lại.

Uống cà phê thường xuyên có thể bảo vệ gan khỏi các tình trạng tổn thương, chẳng hạn như ung thư gan. Nó cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính. Cà phê có tác dụng bảo vệ gan là do nó có có tác dụng hạ men gan.

Một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia ở Bethesda, Maryland, phát hiện ra rằng cà phê có tác dụng bảo vệ gan: “Kết quả cho thấy những người nói rằng họ uống ba tách cà phê trở lên mỗi ngày có mức độ của tất cả bốn loại enzym thấp hơn so với những người không uống bất kỳ loại cà phê nào. 

 • Bột yến mạch

Nếu bạn đang thắc mắc men gan cao nên uống gì và ăn gì thì bột yến mạch là lựa chọn đúng đắn. Nó giúp bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống.

Chất xơ rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa, nó hỗ trợ phá vỡ cholesterol hình thành trong máu và kiểm soát tốt men gan, tăng cường lượng mật do gan sản sinh và đào thải lượng chất béo. Đặc biệt là yến mạch chứa nhiều beta-glucans.

Chúng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể và chống lại chứng viêm, và tất nhiên chúng đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường và béo phì. Những người đang muốn thêm bột yến mạch vào chế độ ăn uống thì nên tìm yến mạch nguyên hạt hoặc yến mạch cắt sợi hơn là bột yến mạch ăn liền.

Bột yến mạch ăn liền có thể chứa chất độn như bột mì hoặc đường, sẽ không có lợi cho cơ thể. Tiêu thụ khoảng 100g yến mạch chứa khoảng 389 calo, giúp đảm bảo năng lượng cho bạn hoạt động và làm việc cả ngày.

 • Quả mọng nước

Nhiều loại quả mọng nước – bao gồm quả việt quất , quả mâm xôi và nam việt quất – chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Nghiên cứu năm 2013 ở chuột cho thấy rằng bổ sung nước ép việt quất có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa trong gan.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nước ép việt quất có thể giúp làm giảm xơ hóa gan. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác minh lợi ích này.

 • Bưởi
men-gan-cao-uong-gi-ăn-gi4 (1)

Quả bưởi giúp hạ men gan

Tiếp theo bưởi là một lựa chọn xuất sắc cho câu hỏi men gan cao nên uống gì, ăn gì. Trong bưởi có chứa: naringin và naringenin là hai chất chống oxy hóa chính. Những chất này giúp giảm viêm. Naringin có thể bảo vệ chống lại nhiễm mỡ gan do rượu bằng cách giảm stress oxy hóa.

Tuy nhiên, một số loại thuốc được chuyển hóa trong gan có thể tương tác với bưởi, vì vậy mọi người nên kiểm tra với bác sĩ trước khi thêm bưởi hoặc nước ép bưởi vào chế độ ăn uống của họ.

 • Cá 

Cá là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi men gan cao nên uống gì và ăn gì. Tiêu thụ mỡ cá và bổ sung dầu cá giúp giảm khả năng bị bệnh chẳng hạn như NAFLD. Mỡ cá rất giàu axit béo omega-3, là chất béo tốt hữu ích trong việc giảm viêm.

Những chất béo này đặc biệt tốt cho gan, vì chúng ngăn chặn sự tích tụ chất béo dư thừa và duy trì mức độ enzyme trong gan.

 • Dầu ô liu

Ăn quá nhiều chất béo không tốt cho gan, nhưng một số chất béo có thể có lợi đối với sức khỏe của gan. Thay thế chất béo ít lành mạnh hơn bằng dầu ô liu có thể giúp giảm oxy hóa và cải thiện chức năng gan.

Tác dụng tuyệt vời này là do trong dầu ô liu chứa hàm lượng cao các axit béo không bão hòa. Tuy nhiên, dữ liệu lâm sàng về lợi ích của dầu ô liu đối với những người bị NAFLD hiện đang rất khan hiếm.

>>>> Xem thêm ngay: Ăn Gì Để Hạ Men Gan Với 15 Thực Phẩm Hiệu Quả

5. Các thực phẩm cần tránh

Nói chung, việc tìm kiếm đáp án cho câu hỏi người bị men gan cao nên uống gì và ăn gì trong chế độ ăn uống sẽ giúp cho gan của bạn phục hồi và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến một số thực phẩm và nhóm thực phẩm mà gan khó xử lý hơn. Vậy men gan cao kiêng gì?

 • Thực phẩm béo

Chúng bao gồm đồ chiên, đồ ăn nhanh và đồ ăn mang đi từ nhiều nhà hàng. Đồ ăn đóng gói, khoai tây chiên và các loại hạt cũng có thể chứa nhiều chất béo khiến bạn ngạc nhiên.

Những thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản, chất béo và cholesterol có thể khiến gan bị xung huyết và bị tắc nghẽn do tích tụ chất béo.

 • Thực phẩm giàu tinh bột

Chúng bao gồm ít chất xơ, bánh mì đã qua chế biến nhiều, mì ống, bánh ngọt và bánh nướng. Ăn quá nhiều carbohydrate sẽ tạo ra sự tích tụ carbohydrate trong gan.

Nếu không có hoạt động thể chất, gan không thể phân phối lại các chất dinh dưỡng do tinh bột cung cấp. 

men-gan-cao-uong-gi-ăn-gi5 (1)

Các thực phẩm cần tránh

 • Đường

Không giống như glucose và các loại đường khác, được nhiều tế bào trong cơ thể hấp thụ, fructose hầu như chỉ được gan phân hủy. Một lượng lớn đường dưới dạng fructose làm quá tải gan của bạn, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ quá nhiều chất béo trong gan.

Ngoài ra ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến béo phì, kháng insulin và viêm nhiễm, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây ung thư. Cắt giảm lượng đường và thực phẩm có đường trong chế độ ăn hàng ngày chẳng hạn như ngũ cốc, bánh nướng và kẹo. Giảm đường có thể giúp giảm áp lực cho gan.

 • Muối

Một số cách đơn giản để giảm lượng muối bao gồm ăn ít thực phẩm chế biến sẵn tránh các loại thịt hoặc rau đóng hộp, giảm hoặc tránh các loại thịt xông khói và thịt nguội muối.

 • Rượu

Rượu bia có tác động trực tiếp đến hoạt động của gan, độc tố của chất này rất khó tổng hợp và khó đào thải. Uống quá nhiều rượu cũng làm tăng hàm lượng chất béo trong gan và theo thời gian, có thể cản trở quá trình tái tạo.

Bạn nên ngừng uống rượu hoàn toàn để phục hồi nhanh chóng. Ngay cả sau khi hồi phục hoàn toàn, tốt nhất là không nên uống rượu.

Bất kỳ ai đang muốn cho gan nghỉ ngơi có thể cân nhắc việc giảm uống rượu hoặc loại bỏ hoàn toàn rượu khỏi chế độ ăn uống.

>>>> Xem thêm về: Thuốc Trị Men Gan Cao An Toàn, Hiệu Quả Được Bác Sĩ Khuyên Dùng

6. Lựa chọn lối sống để giúp cải thiện sức khỏe gan

Việc người bị men gan cao nên uống gì, ăn gì và tránh các loại thực phẩm nào rất quan trọng, tuy nhiên bạn lựa lối sống để cải thiện sức khỏe của gan cũng quan trọng không kém. Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh và phù hợp cho bản thân.

 • Tránh tự ý sử dụng thuốc

Không dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc thuốc mua tự do trừ khi được bác sĩ hoặc chuyên gia y tế kê đơn. Việc kết hợp một số loại thuốc có thể gây hại cho gan, và tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ (bác sĩ) hoặc chuyên gia y tế trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

 • Tránh ô nhiễm (Bao gồm thuốc lá)

Có rất nhiều chất độc trong không khí ô nhiễm – khói thuốc lá, khói sơn, cao su cháy và các hóa chất khác. Người ta cần tránh xa những chất độc này vì chúng có thể ảnh hưởng đến gan. Các chất độc này hạn chế hoạt động điều tiết và thanh lọc của gan.

Nếu một khu vực mô bị hư hỏng, gan sẽ tái tạo lại các tế bào của nó, nhưng khi nó thường xuyên phải chịu các chất độc hại, nó không thể thực hiện chức năng tái tạo này.

men-gan-cao-uong-gi-ăn-gi6 (1)

Hãy nói không với thuốc lá!

 • Cân nhắc phương pháp giảm đau thay thế

Ngay cả ibuprofen và aspirin cũng có thể gây hại cho gan, vì vậy tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các biện pháp giảm đau thay thế. Với sự giúp đỡ và lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng,  hoặc bác sĩ của bạn, hãy cố gắng dùng các biện pháp thảo dược thay vì các loại thuốc khác để giảm mức men gan.

 • Bài tập vận động cơ thể

Điều tốt là bạn nên vận động để cơ thể được vận động nhẹ nhàng. Đôi khi, béo phì là nguyên nhân làm tăng nồng độ men gan. Bạn nên giảm cân từ từ và không cần nhanh chóng, chẳng hạn như giảm một cân một tuần. Khi đi bộ nhanh hoặc chạy bộ trong 30 phút sẽ giúp cải thiện lưu thông máu và đưa máu mới đến gan.

 • Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc 

Ngủ đủ giấc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Giúp duy trì trọng lượng cơ thể . Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hormone kiểm soát sự thèm ăn và sự trao đổi chất của cơ thể. Thêm vào đó, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày.

Ngoài ra, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn. Giúp bạn tập trung và suy nghĩ sáng tạo hơn. 

Đối với gan, ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi rất quan trọng trong việc sửa chữa những tổn thương trên cơ thể bằng cách cho phép gan của bạn thời gian thanh lọc và tái tạo.

Cơ thể có xu hướng tăng cường đào thải và giải độc cho gan trong khoảng thời gian từ 23 đến 1 giờ sáng, nhưng để làm được như vậy cơ thể cần tiến vào giấc ngủ sâu. Điều này giúp cơ thể và gan luôn khỏe mạnh.

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về men gan cao nên uống gì và ăn gì. Mọi thắc mắc liên quan đến gan và bệnh lý về gan vui lòng liên hệ đến HOTLINE 1800 6091 để được đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm của THteashop giải đáp chi tiết hơn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091