Top 10 Món Ăn Giải Độc Gan Dễ Làm, An Toàn Và Hiệu Quả

[banner id="7762"]

Top 10 Món Ăn Giải Độc Gan Dễ Làm, An Toàn Và Hiệu Quả

Khi các chức năng gan bị rối loạn, gan bị nhiễm độc, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan thậm chí ung thư gan….. Bên cạnh những biện pháp điều trị giải độc gan bằng thuốc kháng sinh, bằng thảo dược thì chúng ta có thể chế biến những món ăn giải độc gan đơn giản giúp hỗ trợ điều trị bệnh cực kỳ hiệu quả.

1. Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm độc là gì?

Chức năng chính của lá gan là giải độc cho cơ thể, làm sạch bên trong cơ thể của con người. Nếu gan được đánh giá tốt thì sẽ thực hiện tròn trĩnh chức năng lọc thải những chất độc, nhờ đó phòng ngừa được nhiều căn bệnh.

Nhiễm độc gan là tình trạng lá gan bị tổn thương, dẫn đến gan bị viêm. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bệnh gan nhiễm độc, nhưng chủ yếu do một số yếu tố điển hình như:

Lạm dụng thuốc

Sai lầm trong việc sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khi người bệnh lạm dụng thuốc quá mức và không bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin và các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể bản thân như vitamin E, A, K, C… và sử dụng những loại thực phẩm giúp thanh lọc lá gan.

Mắc các bệnh lí về gan

Do căn bệnh viêm gan B, C: Việt Nam là một nước có tỷ lệ bị nhiễm virus viêm gan B, C cao và chiếm từ 77 đến 85%.

Sử dụng các chất kích thích

Hiện tượng lá gan nhiễm độc do rượu ngày một gia tăng do việc người bệnh sử dụng men rượu, các chất có cồn, bia ngày càng phổ biến. Rượu chính là nguyên nhân đứng thứ 2 gây xơ gan, chỉ sau virus viêm gan B.

Ăn các thức ăn không đảm bảo vệ sinh

Những loại thực phẩm bị ô nhiễm, bẩn thỉu làm gia tăng thêm nhiều tình trạng gan bị nhiễm độc.

>>>> Tìm hiểu ngay: Bệnh Gan Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Giúp Gan Mau Phục Hồi

món ăn giải độc gan

Nguyên nhân nhiễm độc gan là gì ?

2. Top 10 món ăn giải độc gan cực kỳ hiệu quả

2.1 Canh tôm nấu bầu

Công dụng

Tôm là được xếp vào loại thực phẩm có lượng đạm rất cao, chứa nhiều canxi và dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, bầu có tính mát, giải nhiệt, nhuận tràng và vị ngọt nhẹ. Khi kết hợp giữa tôm với bầu sẽ được một món ăn không những ngon miệng mà còn đem lại sự bổ dưỡng cho gan. Chính vì thế, canh tôm nấu bầu là món ăn giải độc gan không thể bỏ lỡ.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 quả bầu có kích thước vừa phải và tươi
  • 100g tôm đồng tưới
  • Một ít nhánh hành hoa và 1 củ hành loại khô
  • Một số loại gia vị cần thiết

Cách làm

  • Chúng ta đem tôm đồng đi rửa thật sạch, sau đó bóc lấy vỏ làm sạch ruột và phần đầu đem giã rồi lọc lấy nước.
  • Bầu được gọt vỏ, rửa sạch, loại bỏ ruột và nạo thành sợi.
  • Cho dầu ăn vào chảo đợi nóng rồi phi thơm hành khô sau đó chúng ta cho thịt tôm vào xào, nêm một ít gia vị để tôm và thịt có thể ngon hơn. 
  • Bắt bếp và đun sôi nồi nước tôm. Chú ý, chúng ta nên để lửa nhỏ để gạch tôm không bị vỡ.
  • Thả bầu đã nạo thành sợi và thịt tôm vào nồi. Sau đó, chúng ta thêm một ít hành hoa vào và nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Đợi khi bầu chín và mềm thì chúng ta có thể tắt bếp và thưởng thức.
món ăn giải độc gan

Canh tôm nấu bầu

2.2 Canh thịt nạc hoàng kỳ

Công dụng

Theo các ghi chép trong danh sách đông y thì hoàng kỳ có tính vị, các tỳ, quy tinh và kinh phế. Loại dược liệu này được người xưa đánh giá có tác dụng bổ khí, chữa trị các bệnh về mụn nhọt,hút hết mủ, trừ mịn độc và giảm các cơn đau do mụn nhọt gây ra.

Ngoài ra chúng còn có tác dụng giải độc gan ở trong cơ thể. Vì thế canh thịt nạc hoàng kỳ được xếp vào món ăn giải độc gan đơn giản mà hiệu quả

Đối với, hoàng kỳ nam có tác dụng hỗ trợ tốt tiêu hóa, những người bị suy nhược cơ thể, ra mồ hôi tay chân, tiêu chảy, chữa biếng ăn vô cùng hiệu quả.

Nguyên liệu

  • 400g thịt nạc heo
  • 15g hoàng kỷ
  • 40g đậu hà lan
  • 150g cải thảo
  • Một số gia vị cần thiết
  • 1 lít nước

Cách làm

  • Thịt nạc đem đi rửa sạch, thái nhỏ và trần qua nước sôi rồi vớt ra.
  • Những loại thực phẩm như hoàng kỳ, đậu hà lan, cải thảo đem đi rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Đổ nước sạch vào nồi và đợi nước được sôi.
  • Sau đó chúng ta cho hoàng kỳ, thịt nạc vào và đun lửa nhỏ đến khi bắt đầu sôi lại.
  • Chúng ta tiến hành thêm cải thảo và đậu hà lan vào đun tiếp đến khi những nguyên liệu đều được chín mềm, sau đó, nêm gia vị vừa miệng ăn rồi tắt bếp.

2.3 Canh hàu cải thảo – Món ăn giải độc gan

Công dụng

Cải thảo có tính mát, vị ngọt, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt cho cơ thể nhuận thấp, giải độc gan, tức là làm mềm cổ họng,đỡ ho, bớt rát; lại bổ ích trường vị và là loại rau ngon chứa nhiều vitamin A, B, C, E

Hàu được đánh giá là nguồn cung cấp dồi dào lượng protein và nhiều axit amin thiết yếu đối với cơ thể. Với việc cung cấp thêm protein vào những bữa ăn, chúng ta có thể thu được một số lợi ích như sau:

  • Cung cấp nhiều protein cho cơ thể 
  • Kiểm soát được lượng đường trong máu
  • Giảm các nguy cơ mắc bệnh và lây bệnh liên quan đến tim mạch
  • Thải độc cho gan

Nguyên liệu

  • 150g hàu
  • 80g cải thảo
  • Một ít hành củ, gừng
  • Chuẩn bị một ít gia vị
  • dầu mè

Cách làm

  • Đem hàu đi rửa sạch rồi sau đó trần qua nước sôi và vớt ra để ráo nước.
  • Sau đó, chúng ta rửa sạch cải thảo và đem cắt nhỏ.
  • Tiếp theo, cho dầu vào nồi rồi đợi dầu sôi sau đó phi thơm gừng, hành lá và cho cải thảo vào xào sơ.
  • Thêm nước vừa đủ vào nồi nấu sôi và cho hàu vào nấu thêm khoảng 15 phút.
  • Cuối cùng, thêm gia vị vào nồi nước và rưới thêm chút dầu mè rồi thưởng thức.

>>>> Xem thêm ngay: Trà Thải Độc Gan Hiệu Quả Trên Thị Trường Hiện Nay

2.4 Cháo gan heo, gân bò

Công dụng

Theo dinh dưỡng y học cổ truyền, gan lợn có tính ấm,  vị ngọt đắng, công dụng dưỡng huyết, minh mục, thải độc gan và rất thích hợp với các chứng can âm huyết hư dẫn đến tình trạng hai mắt bị khô, thị lực giảm sút, nhìn mờ, chứng khí huyết hư tổn dẫn tới suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh… 

Trong dinh dưỡng học hiện đại, gan lợn có chứa rất nhiều protein, nguyên tố vi lượng và những loại vitamin, trong đó  vitamin A và sắt là hết sức phong phú. Người ta ước tính trong khoảng 100gr gan lợn có chứa khoảng 12 mi li gam sắt.

Vì vậy, cháo gan heo, gân bò không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn là món ăn giải độc gan hiệu quả.

Nguyên liệu

  • 50g gan heo
  • 1200g gân bò
  • 180g gạo nếp
  • Một ít gừng và hành lá
  • Chuẩn bị một số gia vị để nấu ăn

Cách làm

  • Đem gừng đi rửa sạch và thái sợi. Đối với hành thì băm nhỏ.
  • Gan heo đem thái mỏng và trần qua nước sôi.
  • Gân bò được nấu đến khi chín mềm, vớt ra và thái lát.
  • Gạo nếp đem vo sạch, sau đó nấu sôi đến khi gạo nở ra thì cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị vào.
  • Đun sôi đến khi cháo nhuyễn, sánh thì thưởng thức.
Món ăn giải độc gan

Cháo gan heo, gan bò

2.5 Món ăn giải độc gan từ cháo đậu xanh với thịt gà

Công dụng

Món ăn cháo đậu xanh, thịt gà chắc hẳn không còn lạ trong chúng ta. Ngoài những tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho những người mới hết bệnh thì còn là một món ăn giải độc gan cực kỳ hiệu quả. Nguyên liệu của món ăn giải độc gan này thường hay có sẵn và rất dễ làm.

Trong thành phần của hạt đậu xanh chứa 14% là nước, lipid 2,4%, protid 23,4%, cellulose 4,7%, glucid 53,1% và các nguyên tố vi lượng Fe,P,Ca,…

Nguyên liệu

  • 80g gạo nếp
  • 80g gạo tẻ
  • 120g đỗ xanh không vỏ
  • 300g thịt gà
  • Những nguyên liệu giúp tăng mùi vị của cháo như: hành lá,  hành khô, rau mùi, tía tô
  • Gia vị

Cách làm

  • Đem đỗ xanh và gạo đi đãi sạch, ngâm chúng trong nước ấm khoảng 4h.
  • Lấy thịt gà đem đi rửa sạch và luộc chín rồi xé nhỏ.
  • Cho hỗn hợp đỗ xanh, gạo và nước luộc gà vào nấu nhuyễn.
  • Đợi nồi nước sôi và cho thịt gà chúng ta đã chuẩn bị vào nồi cháo.
  • Sau đó  nêm gia vị cho vừa miệng và đun thêm khoảng 15 phút.
  • Cuối cùng, cho rau mùi, hành, hạt tiêu và cháo và tắt bếp để thưởng thức.
món ăn giải độc gan

Cháo đậu xanh, thịt gà

2.6 Canh mía lau cà rốt – Món ăn giải độc gan hiệu quả

Công dụng

Theo Đông y, mía lau có tính bình, vị ngọt, có rất nhiều tác dụng và tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát tiêu đàm,  giải độc rượu, trừ phiền giải được những sức nóng của thuốc.

Ngoài ra, mía lau còn có tác dụng trị bệnh hôi miệng, ho, hạ đường huyết,  tân dịch bất túc, họng sưng đau, táo bón,…

Trong củ cà rốt chứa khoảng 87% nước và có khả năng giải độc cực kỳ mạnh mẽ. Chúng giúp làm giảm nhanh nguy cơ hình thành gây sỏi thận và đào thải chất độc ra ngoài cơ thể.

Sự kết hợp của cà rốt và mía lau sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt và là món ăn giải độc gan đơn giản, hiệu quả.

Nguyên liệu

  • Chuẩn bị 80g mía lau + 180g thịt nạc thăn + 1 củ năng và 1 củ cà rốt.
  • Gừng tươi khoảng nửa củ và 10g hành lá,  1 thìa rượu trắng.
  • Một số loại gia vị thường dùng hằng ngày như: Bột nêm,  muối, đường, bột ngọt.

Cách làm

  • Sau khi sơ chế những nguyên liệu, nấu khoảng 500ml nước trong nồi đất, thêm 80g mía lau, thịt nạc, cà rốt, gừng, củ năng và hành vào. 
  • Thêm vài thìa muối vào rồi đậy nắp lại
  • Hầm nồi trọng một giờ với lửa nhỏ sau đó cho hành, rượu và thêm một ít gia vị ( 1 thìa đường + 1/2 thìa bột nêm ), nấu thêm khoảng 30 phút.
  • Cuối cùng, chúng ta nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

>>>> Xem thêm ngay: Những Thực Phẩm Mát Gan Và Đồ Uống Tốt Cho Gan Mà Bạn Nên Biết

2.7 Canh mướp non thịt nạc

Công dụng

Theo y dược học hiện đại đã phát hiện quả,dây, lá của cây mướp đều có thể chữa những căn bệnh. Từ quả mướp có thể chế biến được nhiều thức ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa được các căn bệnh.

Trong quả mướp có chứa các thành phần như nước,lipid, glucid, canxi, protid, xenlulo, beta-caroten, photpho, sắt, B6, B1, B2, C…

Nguyên liệu

  • 1 trái mướp non
  • 100g thịt nạc 
  • 30g nấm rơm
  • Nửa củ gừng tươi đem thái lát
  • 1 thìa dầu ăn
  • Các gia vị để nêm nếm thức ăn.

Cách làm

  • Chúng ta đem quả mướp gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái lát.
  • Sau đó, lấy thịt nạc và nấm rơm đem đi rửa sạch rồi tiến hành cắt lát vừa đủ ăn.
  • Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu náu rồi cho gừng đã thái lát và nấm rơm vào, đảo đều tay.
  • Sau đó, cho 1 bát nước vào nồi, đợi nồi sôi thì chúng ta cho thịt và mướp vào, tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. 
  • Đợi khoảng 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.
Tác dụng của mướp non

Canh mướp non, thịt nạc

2.8 Canh khoai môn củ năng

Công dụng

Củ năng thường được biết đến với tác dụng giúp thanh nhiệt và giải độc. Bên cạnh đó, với thành phần chứa nhiều magie, phốt-pho, kali, đồng, sắt, vitamin,… củ năng còn đem đến những công dụng khác rất tốt cho sức khỏe.

Với nhiều chất dinh dưỡng mà lại ít calo và không chất béo, củ năng được đánh giá thực phẩm thích hợp cho những người ăn kiêng. Cung cấp củ năng vào thực đơn hàng tuần giúp cơ thể chúng ta có thêm nhiều vitamin, khoáng chất và thêm khả năng phòng ngừa một số bệnh.

Cây khoai môn thường được sử dụng phần củ vì có hàm lượng chất xơ cao và nhiều loại khoáng chất, vitamin dồi dào rất cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt là nguồn nguyên liệu thiết yếu để cung cấp chất xơ, vitamin E, C, kali và magie trong khoai môn đều có lợi mà mỗi người trong chúng ta đều thiếu những dưỡng chất này trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Nguyên liệu

  • Khoai môn 200 g
  • Củ năng 100 g
  • Một ít hạt tiêu
  • Lượng muối vừa đủ
  • Nước cốt gà nửa muỗng nhỏ
  • Dầu ăn 1 muỗng lớn.

Cách làm 

  • Chúng ta đem khoai môn đi rửa sạch rồi gọt vỏ và xắt lát mỏng.
  • Đổ nước vào nồi đun sôi, sau đó cho củ năng, khoai môn lần lượt trụng qua nước sôi trong vòng 1 phút rồi vớt ra dội nước lạnh.
  • Củ năng được rửa sạch rồi xắt lát và chúng ta sử dụng sau.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ thêm một ít dầu ăn, cho vào hạt tiêu đã được xay nhuyễn.
  • Đối với khoai môn, củ năng chúng ta xào chín một nửa, đổ vào khoảng 7 ly nước sạch, thêm muối, nước cốt gà vào nấu đến thấm vị thì hoàn tất.

>>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Thải Độc Gan Bằng Cách Nào Và Cách Thải Độc Gan Hiệu Quả

2.9 Canh rau ngót thịt heo

Công dụng

Rau ngót chứa rất nhiều loại axit amin thiết yếu, cứ 100g rau thì lại có 0,13g methionin, 0,25g phenylalanine, 0,16g lysin, 0,34g tretinoin, 0,05g tryptophan, , 0,17g isoleuxin 0,17g valin và 0,24g leucine.

Với những thành phần trên canh  rau ngót kết hợp với thịt heo là một món ăn giải độc gan hiệu quả.

Nguyên liệu

  • Thịt nạc đã xay: 100g
  • Những gia vị thiết yếu trong nấu ăn
  • Rau ngót: 1 bó
  • 1 muỗng dầu ăn
  • Một ít hành khô

Cách làm

  • Lặt lá rau ngót và bỏ những phần phần còn lại với những lá úa rồi rửa sạch chúng.
  • Sau đó, dùng tay cắt hay vặn nhỏ lá ra để rau ngót mềm hơn sau khi nấu. ­
  • Cho thịt nạc xay nhỏ vào bát cùng tiêu, hành khô băm nhỏ, hạt nêm và mì chính để ướp cho thịt ngấm gia vị.
  • Canh rau ngót nấu thịt nạc có thể sẽ hơi khô nên bạn có thể chọn loại thịt có kèm chút mỡ sẽ ngon hơn.
  • Tiếp đến ta bắt đầu xào rau ngót với những gia vị như chút bột ngọt, bột canh và hạt nêm.
  • Chế thêm một ít nước và đun lửa lớn đến khi nồi canh sôi thì mở vung và đổ thịt xào vào nấu cho sôi trong khoảng 5 phút.
  • Sau khi hết 5 phút thì chúng ta tắt bếp và bắt đầu thưởng thức.
Tác dụng của rau ngót

Canh rau ngót, thịt heo

2.10 Canh bí đỏ đậu xanh

Công dụng

Theo Đông y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, bớt sưng phù, nấu ăn rất bổ mát và trừ được các bệnh do nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, dùng chữa mụn, ung nhọt, có tác dụng giải nhiệt độc, …

Chính vì thế canh bí đỏ đậu xanh là món ăn giải độc gan đơn giản mà chúng ta có thể làm tại nhà.

Nguyên liệu

  • Đậu xanh 30 g
  • Bí đỏ 200g
  • Muối ăn với lượng vừa đủ.
  • Gia vị ( đường, bột ngọt, ớt, hành, tiêu,…)

Cách làm

  • Lấy đậu xanh vo sạch rồi để ráo nước.
  • Sau đó thêm một ít muối và trộn đều ngâm chúng trong 3 phút, cuối cùng dùng nước dội sạch lại.
  • Tiến hành gọt vỏ bí đỏ, ruột bí dùng nước rửa sạch, cắt thành những lát vuông 1-2 cm.
  • Đổ nửa lít nước vào nồi, sau khi nấu sôi và cho đậu xanh vào.
  • Sau khoảng 2 phút thêm một ít nước lạnh, đợi chúng sôi lạ.
  • Thêm bí và đậy nắp nấu khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ,cuối cùng thêm gia vị và thưởng thức.

Hy vọng qua bài viết này THTea Shop đã cung cấp cho bản thân chúng ta về những kiến thức về top 10 món ăn giải độc gan. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp về dấu hiệu này thì xin liên hệ đến HOTLINE 1800 6091. Nhân viên bên THTea Shop túc trực 24/24 sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091