Món Ăn Mát Gan Trị Mụn Mà Bạn Nên Sử Dụng Ngay

[banner id="7762"]

Món Ăn Mát Gan Trị Mụn Mà Bạn Nên Sử Dụng Ngay

Gan là một trong những tạng có vai trò quan trọng nhất trong việc đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Đối với những người đang gặp phải tình trạng nóng gan rất dễ bị nổi mụn, nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách rất dễ dẫn tới da bạn sẽ bị sẹo lõm rất mất thẩm mỹ và khó có thể hồi phục được. Trước tình trạng đó, rất nhiều người tìm đến các món ăn mát gan trị mụn, tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên ăn gì, ăn vào lúc nào? Vậy nên hãy cùng THTea shop điểm qua “top 6 món ăn mát gan trị mụn mà bạn nên sử dụng ngay” qua bài viết dưới đây.

1. Mướp đắng món ăn mát gan trị mụn

1.1. Tìm hiểu về công dụng của các món ăn làm từ mướp đắng

mon-an-mat-gan-tri-mun-3

Mướp đắng có chứa nhiều hóa chất thực vật có lợi cho sức khỏe

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là một trong những loại quả chắc hẳn không còn xa lạ với bất cứ người dân Việt Nam nào. 

Theo ghi nhận của các nghiên cứu y học hiện đại, mướp đắng có chứa nhiều hóa chất thực vật (phytochemical) có lợi cho sức khỏe.

Mướp đắng là một trong những món ăn mát gan được nhiều người tin dùng. Đây là một vị thuốc nam bổ trợ túi mật và hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Trong y học cổ truyền thì vị thuốc khổ qua được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị xơ gan, viêm gan,… từ đó làm giảm các triệu chứng nóng gan nổi mụn một cách hiệu quả. Hãy sử dụng nước ép mướp đắng hoặc các món ăn làm từ loại quả này mỗi ngày để thấy được những lợi ích mà mướp đắng mang lại cho gan.

Không chỉ tốt cho gan mà mướp đắng còn mang lại nhiều lợi ích khác như hỗ trợ tiểu đường tuýp 2, ngăn ngừa sỏi thận, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm cân, ngăn ngừa ung thư cùng nhiều tác dụng khác.

Ngoài ra mướp đắng còn được sử dụng làm món ăn mát gan trị mụn, được nhiều chị em phái đẹp tin dùng trong việc giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng hơn. Ngoài việc chế biến mướp đắng thành các món ăn ngon thì có thể sử dụng mướp đắng để đắp mặt, rất tốt cho những người có làn da khô, thiếu nước vì trong mướp đắng có chứa nhiều vitamin và nước, giúp bổ sung độ ẩm và tái tạo da. Các vitamin và nước giúp da dịu mát, giảm sưng tấy và loại bỏ lớp da chết giúp sáng da và tăng cường độ mịn cho da.

1.2. Cách làm một số món ăn làm từ mướp đắng

Mướp đắng xào trứng

Nguyên liệu

  • 2 quả mướp đắng
  • 2 quả trứng gà
  • Tỏi băm
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu xay

Cách làm

  • Mướp đắng ta bổ dọc, gọt bỏ phần ruột quả sau đó rửa sạch bằng nước
  • Thái mướp đắng thành những lát mỏng, xéo
  • Cho mướp đắng đã thái lát xéo vào bát nước lớn, bỏ 2 thìa cafe muối vào, dùng tay bóp nhẹ trong vòng 5 phút rồi rửa lại hai lần nữa
  • Vớt ra, để ráo nước, lúc này  mướp không còn vị đắng mạnh như ban đầu nữa, làm thành món ăn sẽ ngon hơn
  • Phi thơm tỏi bằng chảo, sau đó cho mướp đắng vào đảo sơ qua rồi mới cho gia vị vào
  • Đảo đều tay trong vòng 5 phút, để lửa to vì nếu để lửa nhỏ sẽ khiến mướp ra nhiều nước khiến món ăn bị quá đắng, ăn không ngon
  • Đập 2 quả trứng vào chảo, đảo đều cùng mướp đắng, bày ra đĩa và thưởng thức

Sinh tố mướp đắng

sinh tố mướp đắng

Sinh tố mướp đắng là món ăn mát gan trị mụn

Nguyên liệu

  • Mướp đắng 2 quả (có thể dùng nhiều hơn hoặc ít hơn tùy nhu cầu)
  • Chanh leo hoặc chanh tươi
  • Cam tươi
  • Đường kính, sữa tươi

Cách làm

  • Mướp đắng ta bổ dọc, gọt bỏ phần ruột, rửa sạch phần nước sau đó thái thành các lát mỏng
  • Cho tất cả mướp đắng vào máy xay sinh tố, thêm một cốc nước lọc sau đó xay thật nhuyễn
  • Lọc phần nước thu được qua rây để loại bỏ hết phần bã của quả
  • Chanh leo và cam tươi ta bổ làm đôi, vắt lấy nước cốt. Nước chanh leo và cam tươi giúp làm giảm đi vị đắng có trong mướp đắng từ đó giúp cho cốc sinh tố ngọt thanh dễ uống hơn.
  • Thêm sữa tươi, đường, một chút muối, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 10 phút rồi đem ra sử dụng

1.3. Lưu ý cần biết khi sử dụng mướp đắng

  • Những người huyết áp thấp không nên sử dụng mướp đắng. Do mướp đắng có tác dụng giảm huyết áp từ đó gây ra các triệu chứng đau đầu, chóng mặt…
  • Những người bị tiểu đường mà đang sử dụng thuốc điều trị không nên sử dụng mướp đắng do có thể dẫn tới hạ đường huyết quá mức, gây nguy hiểm cho cơ thể.
  • Dùng quá nhiều mướp đắng trong một ngày có thể dẫn tới tiêu chảy, đau dạ dày.
  • Phụ nữ có thai và đang trong thời gian cho con bú cần hạn chế sử dụng mướp đắng do mướp đắng gây kích thích co cơ tử cung từ đó có thể dẫn tới sinh non. Ngoài ra, trong mướp đắng có chứa một số thành phần có độc tính nhẹ, không có hại cho người lớn, tuy nhiên chúng có thể truyền qua sữa mẹ và gây độc cho trẻ nhỏ.

2. Món ăn mát gan trị mụn làm từ đậu xanh

Đậu xanh

Món ăn làm từ đậu xanh tốt cho gan

2.1. Những lợi ích đậu xanh mang lại cho cơ thể

Đậu xanh hay nhiều nơi còn gọi là đỗ xanh là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, dễ làm thành nhiều món ăn khác nhau.

Không chỉ ngon, đậu xanh còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho gan.

Đậu xanh là một nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa như phenolic, flavonoid, acid caffeic… Những chất oxy hóa này có công dụng bảo vệ gan khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giảm stress oxy hóa từ đó ngăn ngừa sự hình thành và tiến triển của các tổn thương trên gan, bệnh gan nhiễm mỡ… giảm đáng kể tình trạng nóng gan nổi mụn bạn đang mắc phải.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Plant Food for Human Nutrition đã chứng minh rằng chất chống oxy hóa từ đậu xanh có thể vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do có liên quan đến sự phát triển ung thư trong các tế bào gan, phổi và dạ dày.

Theo Một đánh giá sau khi theo dõi 9 cuộc nghiên cứu về đậu xanh cho biết rằng: “ Có đến 39% người tham gia nghiên cứu cảm thấy no và lâu đói hơn khi sử dụng đậu xanh trong chế độ ăn kiêng.” Điều này chứng tỏ đậu xanh còn có công dụng trong việc hỗ trợ giảm cân và kiểm soát trọng lượng cơ thể từ đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ do chế độ ăn uống, giúp lá gan của bạn khỏe mạnh hơn.

Không chỉ vậy, đậu xanh còn mang lại nhiều lợi ích cho da. Với hàm lượng vitamin C cao và lượng dồi dào các chất chống oxy hóa, đậu xanh ngăn ngừa sự hình thành của sắc tố melanin gây tàn nhang, nám da.

Theo ghi chép từ tài liệu y học cổ truyền, đậu xanh có công dụng làm mát cơ thể nhờ công dụng giải nhiệt, giảm nóng gan, giảm mụn nhọt hiệu quả.

Ngoài ra, đậu xanh còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, và tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé trong thai kỳ.

2.1. Một số món ăn mát gan trị mụn làm từ đậu xanh

Cháo đậu xanh thịt băm

Nguyên liệu

  • Gạo nếp 100 gram, gạo tẻ 30 gram (nếu ăn nhiều có thể dùng thêm gạo, tỷ lệ gạo nếp/ gạo tẻ là 3/1)
  • Đậu xanh 50 gram
  • Xương ống 200 gram
  • Thịt heo băm 100 gram
  • Hành tím 1 củ

Cách làm

  • Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều, vo sạch, ngâm nước trong vòng 30 phút cho gạo nở mềm 
  • Đậu xanh ngâm nước trong khoảng 45-60 phút cho mềm (ngâm qua đêm càng tốt), nấu sẽ nhanh chín hơn, ngâm xong ta đãi sạch đậu rồi để cho ráo nước
  • Xương ống mua về rửa sạch, trần sơ qua nước sôi để khử mùi và loại bỏ chất bẩn, cho 1,5 lít nước vào hầm xương (chú ý không nên đậy nắp nồi, do đậy nắp sẽ khiến nước xương bị đục cháo làm ra sẽ không ngon)
  • Thịt heo băm ta cho vào chén nhỏ, thêm ⅓ thìa muối, ½ thìa bột nêm, ⅓ thìa hạt tiêu xay, trộn đều cho ngấm gia vị
  • Hành tím ta rửa sạch, băm nhuyễn rồi cho vào chảo phi thơm, cho thịt băm vừa ướp gia vị vào xào cùng đến khi thịt săn lại thì tắt bếp
  • Thêm phần gạo và đậu xanh đã chuẩn bị vào phần nước hầm xương, tiếp tục đun, chú ý nên để lửa thật nhỏ để cháo ngọt hơn do tăng lượng chất ngọt tiết ra từ xương
  • Đến khi cháo nhừ thì ta tắt bếp, múc ra bát, thêm một chút hành lá, tía tô và thịt băm rồi từ từ thưởng thức

Chè đậu xanh nước cốt dừa

mon-an-mat-gan-tri-mun-5

Chè đậu xanh nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • Đậu xanh 150 gram
  • Bột báng 20 gram
  • Cơm dừa 50 gram
  • Lá dứa 10 gram
  • Đường phèn 50 gram (có thể dùng đường cát thay thế nếu không có đường phèn)

Cách làm

  • Ngâm đậu xanh và bột báng trước khi nấu chè trong vòng 45 – 60 phút, nếu có thể ngâm đậu xanh qua đêm thì chè càng ngon (chú ý loại bỏ các hạt đậu xanh nổi bên trên mặt nước , chúng sẽ khiến chè có vị đắng)
  • Lá dứa ta rửa sạch với nước (nếu không có lá dứa cũng không sao)
  • Cho khoảng 150 ml nước ấm vào phần cơm dừa, vắt lấy nước cốt dừa nguyên chất
  • Tiếp tục cho thêm 500 ml nước ấm vào phần cơm dừa, vắt lấy nước dừa loãng dùng để nấu chè
  • Cho 500 ml nước cốt dừa loãng và đậu xanh đã ngâm vào nồi, đun trong vòng 15 phút thì cho bột báng vào
  • Đến khi nồi chè sôi, ta đun thêm 10 phút nữa, căn khoảng thời gian khi các hạt đậu vừa nở ra thì ta cho them 50 gram đường phèn vào khuấy đều cho tan
  • Đun đến khi đường phèn tan, hạt đậu nở bung làm đôi thì ta tắt bếp
  • Múc ra bát, thêm nước cốt dừa nguyên chất lên trên, ta đã có một cốc chè đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon

2.3. Lưu ý khi sử dụng món ăn từ đậu xanh

  • Những người có thể chất yếu, chân tay lạnh, đi ngoài phân lỏng không nên sử dụng đậu xanh và các món ăn làm từ đậu xanh vì có thể sẽ khiến cơ thể ngày càng suy nhược
  • Không nên sử dụng đậu xanh khi đói vì đậu xanh có tính hàn, khi ăn vào sẽ không tốt cho dạ dày
  • Phụ nữ không nên lạm dụng ăn quá nhiều đậu xanh vì có thể dẫn tới mắc một số bệnh phụ khoa như bạch đới, trướng bụng, đau bụng kinh

3. Các món ăn mát gan trị mụn làm từ hạt hạnh nhân

mon-an-mat-gan-tri-mun-6

Hạnh nhân chứa nhiều chất béo có lợi cho cơ thể

3.1. Công dụng của hạt hạnh nhân

Khi nhắc đến các món ăn mát gan trị mụn ta không thể nào bỏ qua được các món ăn làm từ hạnh nhân. Không chỉ thơm ngon, mà hạnh nhân còn rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Trong 1 khẩu phần ăn hạnh nhân (28 gram) cung cấp 161 calo chủ yếu từ 14g chất béo và trong đó có 9g chất béo không bão hòa, một nối đôi (chất béo tốt cho cơ thể).

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Food Science có viết “Hạnh nhân là một nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa tập trung nhiều ở lớp da màu nâu phía bên ngoài hạt của hạt hạnh nhân.” Do vậy khi sử dụng hạnh nhân, chúng ta không nên bỏ lớp da nâu bên ngoài để tối ưu hóa việc hấp thu các chất oxy hóa trong loại hạt này.

Các chất chống oxy hóa của hạnh nhân giúp bảo vệ cơ thể cũng như bảo vệ gan  khỏi sự tấn công của các gốc tự do (tác nhân gây ra nhiều bệnh trong cơ thể như viêm, ung thư….).

Theo một thử nghiệm lâm sàng được đăng trên tạp chí Journal of Nutrition, khi thực hiện nghiên cứu trên 60 nam giới hút thuốc cho thấy: sử dụng 84 gram hạt nhân mỗi ngày trong 4 tuần liên tiếp giảm đến 23-34% các biểu hiện của stress oxy hóa.

Hạnh nhân còn là một nguồn dồi dào vitamin E (một chất chống oxy hóa rất cần thiết cho cơ thể). Vitamin E cực kì tốt cho da, đặc biệt là các nguồn vitamin E từ thiên nhiên như hạnh nhân, giá đỗ… Chất chống oxy hóa này giúp bạn có một làn da khỏe mạnh, sáng mịn, giảm nếp nhăn và sự lão hóa của da. Vitamin E còn dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh liên quan đến da như vảy nến, mụn nhọt, mụn trứng cá…

Ngoài ra, hạnh nhân còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khác như tốt cho tim mạch nhờ vào khả năng giảm cholesterol xấu (LDL cholesterol) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL cholesterol) từ đó ngăn ngừa biến chứng xơ vữa động mạch.

3.2. Một số món ăn mát gan trị mụn làm từ hạt hạnh nhân

Sữa hạnh nhân

Nguyên liệu

  • 100-120g hạnh nhân (nếu có điều kiện có thể mua hạnh nhân có chứng nhận hữu cơ, tuy nhiên giá thành đắt đỏ nên cân nhắc trước khi mua)
  • Đường 30 gram
  • Nước lọc 1 lít

Cách làm

  • Hạnh nhân ta ngâm nước trong vòng 5 phút, sau đó đổ ra rổ rồi để ráo nước
  • Cho hết phần hạnh nhân đã để ráo nước vào máy làm sữa hạt cùng 1 lít nước, xay nhuyễn trong vòng 1 – 2 phút
  • Chuẩn bị nồi để nấu sữa, ta lót một miếng vải lọc mỏng lên trên nồi rồi đổ hết phần sữa vừa xay được vào lọc
  • Bỏ phần bã hạt, đặt nồi lên bếp và đun, vừa đun vừa khuấy nhẹ sữa trong nồi
  • Đun trong khoảng 15 phút thì ta cho 30 gram đường đã chuẩn bị vào khuấy đều, khi đường tan hết thì tắt bếp
  • Rót sữa ra ly/ chai/ lọ, chờ nguội bớt là có thể thưởng thức ngay, nếu sử dụng không hết có thể bảo quản trong tủ lạnh

Bánh muffin hạnh nhân

mon-an-mat-gan-tri-mun-7

Bánh muffin hạnh nhân có hương vị cực kỳ thơm ngon

Nguyên liệu

  • Bột hạnh nhân 60 gram
  • Táo 1 quả
  • Bột mì 100 gram
  • Trứng gà 2 quả
  • Baking powder (bột nở) 1 muỗng cafe
  • Đường caster 60 gram (có thể dùng đường cát xay mịn thay thế nếu không có đường caster)
  • Baking soda (muối nở) ¼ muỗng cafe

Cách làm

  • Táo ta nên chọn những quả có vỏ bóng, màu sắc tươi, sờ không bị nhám, dùng tay ấn vào quả thấy cứng và nặng tay thì đây là quả táo ngon
  • Táo ta rửa sạch với nước, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt thành hình hạt lựu
  • Cho phần táo đã sơ chế, 2 quả trứng gà, 60 gram đường caster vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp
  • Cho hỗn hợp vừa xay được ra tô, rây mịn 100g bột làm bánh thêm 1 thìa baking powder, ¼ thìa baking soda và 60g bột hạnh nhân. Dùng lồng đánh trứng trộn đều hỗn hợp trên
  • Làm nóng lò nướng ở 170 độ C trong vòng 10 phút, đổ bột bánh vào khuôn rồi cho vào lò nướng ở 170 độ C, nướng trong vòng 25 – 30 phút
  • Bỏ bánh ra khỏi lò và thưởng thức hương vị cực kỳ thơm ngon

3.3. Lưu ý khi sử dụng hạnh nhân

  • Sử dụng lượng lớn hạnh nhân trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể không hấp thu được hết lượng chất xơ được cung cấp cho cơ thể gây ra tình trạng táo bón.
  • Hạnh nhân là nguồn dồi dào vitamin E mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt. Dư thừa vitamin E có thể gây ra một số tình trạng như tiêu chảy, đầy hơi, mờ mắt, liên tục nhức đầu và chóng mặt.
  • Phụ nữ mang thai cũng có thể sử dụng hạnh nhân, tuy nhiên không nên dùng quá nhiều. Khuyến nghị cho đối tượng này là 20 – 25 hạt hạnh nhân mỗi ngày.
  • Trong hạnh nhân có một lượng tương đối muối oxalat, vậy nên những người đang bị sỏi mật, sỏi thận hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh này không nên ăn hạnh nhân.
  • Một số người có cơ địa dị ứng với hạnh nhân, nếu khi dùng gặp phải các triệu chứng như ngứa ngáy, phát ban, nổi mề đay thì cần dừng sử dụng ngay lập tức.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về “top 6 món ăn mát gan trị mụn mà bạn nên sử dụng ngay” qua bài viết của THTea shop. Ngoài việc sử dụng các món ăn mát gan trị mụn thì bạn cũng có thể xem thêm các loại thức uống giúp mát gan, trị mụn qua bài viết “Bị Nóng Gan Nổi Mụn Nên Uống Gì Cho Mát?.”

Liên hệ ngay vào HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia của THTea shop giải đáp mọi vấn đề còn thắc mắc của bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091