Một Số Loại Thực Phẩm Mát Gan Bổ Thận Mà Ai Cũng Nên Biết

[banner id="7762"]

Một Số Loại Thực Phẩm Mát Gan Bổ Thận Mà Ai Cũng Nên Biết

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, việc ăn nhiều loại thực phẩm và đồ uống có chứa chất béo hay đã qua chế biến có thể khiến cơ thể bị quá tải với các chất độc, khiến chúng ta cảm thấy thực sự mệt mỏi do các cơ quan thải độc phải làm việc quá mức. Để khắc phục điều này, chúng ta cần ăn các loại thực phẩm để cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động tốt nhất, trong đó có một số loại thực phẩm mát gan bổ thận mà mọi người chúng ta ai cũng cần nên biết đến để có thể chủ động bổ sung hoặc thay thế chúng vào các bữa ăn hàng ngày để có thể để đảm bảo, cải thiện sức khỏe của gan và thận.

1.Tại sao nên biết đến một số loại thực phẩm mát gan bổ thận?

Việc detox hay giải độc gan và thận là việc cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp để có thể giúp thanh lọc chúng. Gan và thận đều là các cơ quan giải độc rất quan trọng trong cơ thể. Giải độc gan và thận có nghĩa là cơ thể sẽ có nhiều khả năng xử lý và loại bỏ các chất độc hại.

Vì gan và thận đóng một phần quan trọng trong sức khỏe tổng thể, nên điều quan trọng là chúng ta phải chăm sóc chúng thật tốt.

thuc-pham-mat-gan-bo-than-5

Tìm hiểu về các loại thực phẩm mát gan bổ thận

1.1.Chức năng của thận

Thận là hai cơ quan nhỏ nằm ở hai bên cột sống, phía bên dưới xương sườn. Thận của chúng ta có vai trò cân bằng điện giải, điều chỉnh mức natri và khoáng chất trong cơ thể, giúp loại bỏ lượng muối dư thừa qua nước tiểu – về cơ bản thận có nhiệm vụ lọc chất độc và thải chúng ra ngoài.

Trong trường hợp không mắc bệnh, một chế độ ăn uống đầy đủ và uống đủ nước thường là đủ để giữ cho thận của chúng ta khỏe mạnh.

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm, dược liệu và các chất bổ sung có thể giúp hỗ trợ thận hoạt động được tốt hơn.

Các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với bệnh thận bao gồm tuổi tác cao, tiền sử gia đình, chủng tộc và dân tộc (người Mỹ gốc Phi, người châu Á, người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ da đỏ và người dân các đảo Thái Bình Dương có nguy cơ cao hơn), bệnh tiểu đường, huyết áp cao, các yếu tố di truyền và mức creatinin tăng bất thường hoặc giảm mức lọc cầu thận (GFR).

1.2.Chức năng của gan

Gan là một cơ quan lớn, nằm ở phía bên phải của ổ bụng. Gan có màu nâu đỏ, bình thường chúng ta không thể cảm nhận được gan vì nó được bảo vệ bởi khung xương sườn.

Gan có hai phần là thùy phải và thùy trái. Gan và các cơ quan như túi mật làm việc cùng nhau để tiêu hóa, hấp thụ và xử lý thức ăn.

Công việc chính của gan là lọc máu từ đường tiêu hóa, trước khi chuyển nó đến các phần còn lại của cơ thể. Việc giải độc các chất hóa học và chuyển hóa thuốc cũng do lá gan đảm nhận. Khi làm như vậy, gan tiết ra mật cuối cùng trở lại ruột. Gan cũng tạo ra các protein quan trọng cho quá trình đông máu và các chức năng khác.

>>>> Xem thêm: Hội Chứng Gan Thận – Có Nguy Hiểm Không?

2.Tìm hiểu về các loại thực phẩm giúp mát gan bổ thận

Nhìn chung, khi muốn bổ sung các loại thực phẩm mát gan bổ thận cho cơ thể, chúng ta nên ăn các sản phẩm hữu cơ để tránh thuốc trừ sâu và hóa chất gây ô nhiễm, độc hại, và nên uống nước lọc nhiều. Nên ăn một chế độ ăn hoàn toàn tự nhiên – tránh các loại thức ăn được chế biến sẵn.

Ăn nhiều loại thực phẩm nguyên hạt, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau quả, đồng thời hạn chế lượng protein động vật và chất béo bão hòa nạp vào cơ thể. Cũng nên tránh rượu, cafein, nicotin và ma túy.

2.1.Nước lọc

Uống nước là cách tốt nhất để giữ cân bằng lượng nước trong cơ thể. Cơ thể con người trưởng thành bao gồm gần 60% là nước. Mọi cơ quan bên trong cơ thể đều cần đến nước để có thể hoạt động được tốt.

Không cần phải uống quá nhiều, nhưng chúng ta nên cân bằng lượng uống 6 đến 8 ly mỗi ngày tùy thuộc vào trọng lượng của cơ thể. Nếu phải hoạt động nhiều hơn, chúng ta sẽ cần uống nhiều nước hơn để bù trừ lượng nước sẽ mất qua mồ hôi.

Nước có nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể, nhưng điều quan trọng nhất đối với thận là nó giúp thải các độc tố có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc sỏi thận cùng với các tác nhân có hại khác trong máu.

nước lọc

Nước lọc rất tốt, giúp mát gan bổ thận

Nước tiểu là chất thải chính cho phép cơ thể loại bỏ các chất không mong muốn hoặc không cần thiết. Khi lượng nước uống vào ít, lượng nước tiểu sẽ thấp có thể dẫn đến rối loạn chức năng thận như tạo nên sỏi thận.

Điều quan trọng là phải uống đủ nước để thận có thể đào thải mọi chất thải dư thừa ra ngoài một cách hợp lý. Điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình thanh lọc thận.

Bên cạnh đó, nước cũng giúp gan di chuyển chất độc qua các hệ thống tế bào và đẩy chúng ra bên ngoài cơ thể.

Nhưng không phải bất kỳ loại nước nào cũng có tác dụng giải độc toàn diện. Nên uống nước máy đã lọc ở nhiệt độ phòng vào những khoảng thời gian cụ thể trong ngày như khi vừa mới thức dậy, giữa các bữa ăn, đầu buổi tối; không nên uống nhiều trong khi ăn và không uống quá nhiều trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ.

Một nguyên tắc chung là đặt mục tiêu uống khoảng 3,7 lít và 2,7 lít nước một ngày cho nam giới và phụ nữ. Tránh xa các loại nước có gas hoặc nước chứa đựng trong các hộp đựng đồ uống bằng nhựa.

2.2.Bông cải là một loại thực phẩm mát gan bổ thận

Công dụng

Loại rau cải này mang lại nhiều vitamin C trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, cùng với folate và chất xơ. Nó đã được biết đến là có tác dụng ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong gan. Điều này giúp cơ thể bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Theo một nghiên cứu, việc phục hồi gan có thể dễ dàng bằng việc tiêu thụ bông cải xanh vài lần một tuần. Đại học Illinois phát hiện ra rằng các chất dinh dưỡng trong bông cải xanh, đặc biệt là sulforaphane, có thể có hiệu quả trong việc chống lại bệnh gan. Trong khi nhiều nghiên cứu ban đầu trên người chỉ ra rằng ăn bông cải xanh có thể giúp đưa gan trở lại trạng thái cân bằng và cải thiện các chức năng tổng thể của nó.

Bên cạnh đó, bông cải có hàm lượng oxalat thấp, rất quan trọng nhất đối với những người có vấn đề về thận vì oxalat được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và có liên quan đến sự phát triển của sỏi thận.

Liều lượng và cách sử dụng

Tốt nhất chúng ta nên ăn bông cải xanh từ 3 đến 5 lần một tuần. Có thể chế biến bông cải thành nhiều loại món ăn khác nhau trong bữa ăn hàng ngày. Chúng ta có thể dùng sống hay bổ sung vào món salad hoặc chế biến thành các món canh hay xào.

>>>> Đọc thêm: Thực Phẩm Tốt Cho Gan Thận Là Những Loại Nào?

2.3.Táo cũng là một loại thực phẩm mát gan bổ thận

Công dụng

Táo chứa nhiều chất xơ và có đặc tính chống viêm, chúng giúp ngăn ngừa táo bón, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch và giảm nguy cơ gây nên ung thư.

Táo chứa một loại chất xơ gọi là pectin giúp – loại bỏ độc tố từ đường tiêu hóa và cholesterol ra khỏi máu, do đó ngăn ngừa gan làm việc quá sức. Hơn nữa, Axit malic chứa bên trong trái táo là một chất đem tới công dụng đem các chất gây ung thư và các chất độc khác loại bỏ ra khỏi máu.

Pectin cũng có một số lợi ích sức khỏe quan trọng đặc biệt cho thận. Pectin làm giảm một số yếu tố nguy cơ gây tổn thương thận, chẳng hạn như cholesterol cao và giúp cân bằng lại lượng đường trong máu, giúp hạn chế cơn thèm đường. 

Liều lượng và cách sử dụng

Tất cả các loại táo đều tốt cho gan, tuy nhiên, hãy chọn loại táo hữu cơ. Ăn một quả táo hữu cơ, uống một ly nước ép táo tươi hàng ngày hay có thể thêm chúng vào món salad, hoặc thậm chí được ăn cùng với bánh mì sandwich để giúp mát gan bổ thận.

thuc-pham-mat-gan-bo-than-7

Táo là một loại thực phẩm giúp mát gan bổ thận

2.4.Nấm

Theo kết quả của một số nghiên cứu, việc bổ sung Vitamin D có thể giúp cải thiện mức độ lipid máu và các chất trung gian gây viêm và có thể làm giảm men gan.

Bên cạnh đó, vitamin D cực kỳ quan trọng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh thận vì nó giúp điều chỉnh chức năng thận, giúp cân bằng canxi và phốt pho trong cơ thể bằng cách kiểm soát sự hấp thụ các khoáng chất này từ các loại thực phẩm mà chúng ta ăn vào và điều chỉnh hormone tuyến cận giáp (PTH). 

Nấm là chứavitamin D tuyệt vời. Hầu hết các loại nấm đều chứa nhiều vitamin D, trong đó nấm đông cô luôn có nhiều nhất. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nấm được phơi dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp có nhiều vitamin D hơn đáng kể so với nấm tươi.

2.5.Lòng trắng trứng là một loại thực phẩm mát gan bổ thận khác

Lòng trắng và lòng đỏ trứng có các đặc tính dinh dưỡng rất khác nhau. Lòng trắng cung cấp một lượng protein chất lượng cao, rất lý tưởng cho sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng có chứa phốt pho, có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị bệnh thận.

Phốt pho giúp cơ thể thực hiện rất nhiều chức năng cần thiết. Nó củng cố xương, giúp vận chuyển oxy, phát triển mô liên kết và nhiều hơn thế nữa. Thật không may, thận không khỏe mạnh không có khả năng loại bỏ lượng phốt pho dư thừa ra khỏi máu.

Điều đó dẫn đến sự tích tụ phốt pho không an toàn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về xương và tim. 

Lòng trắng trứng rất tốt cho gan, nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Có thể thay thế lòng trắng trứng bằng thịt trong một bữa ăn mỗi ngày trong vòng 6 tuần.

2.6.Cải xoăn

Cải xoăn thật sự là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Nó chứa nhiều vitamin A và C, có thể ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ hệ thống miễn dịch.

Có một số loại rau lá xanh khác cũng có những lợi ích tương tự, nhưng chúng cũng có xu hướng chứa nhiều kali. Những người bị bệnh thận không thể xử lý một lượng lớn kali, điều này có thể gây tăng kali máu.

Các triệu chứng của tăng kali máu bao gồm mệt mỏi, suy nhược và loạn nhịp tim. Cải xoăn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh thận vì nó có tất cả các lợi ích dinh dưỡng của các loại rau xanh khác mà không có hàm lượng kali cao.

Cải xoăn giúp thanh lọc cơ thể thông qua quá trình thải độc, nó vừa giúp giải độc cơ thể vừa giúp gan khỏe mạnh, cung cấp cho gan các chất dinh dưỡng lành mạnh cần thiết để hoạt động bình thường.

Nên bổ sung rau cải xoăn vào chế độ ăn uống hàng ngày hoặc chế biến thành các món salad vì đây là một loại thực phẩm mát gan bổ thận rất tốt đối với cơ thể.

thuc-pham-mat-gan-bo-than-2

Cải xoăn là một loại thực phẩm giúp mát gan bổ thận

2.7.Các loại thực phẩm giàu Canxi

Công dụng

Nhiều oxalat trong nước tiểu có thể gây nên sỏi thận. Canxi cần thiết để có thể liên kết với oxalat làm giảm sự hấp thu và bài tiết chất này.

Canxi là một chất có vai trò giúp điều chỉnh nhiều chức năng của gan, bao gồm chuyển hóa lipid và carbohydrate, cũng như bài tiết mật. Theo đó, rối loạn canxi là dấu hiệu nhận biết của cả bệnh gan cấp tính và mãn tính.

Liều lượng và cách sử dụng

Chúng ta có thể đáp ứng lượng canxi khuyến nghị hàng ngày là 1,2 gam bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như đậu nành hoặc sữa hạnh nhân, đậu hũ, các loại ngũ cốc,…

2.8.Các loại nước ép trái cây họ cam chanh

Nước chanh, cam đều chứa axit citric hoặc citrat. Citrat giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận bằng cách liên kết với canxi trong nước tiểu, giảm thiểu tình trạng sỏi thận.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên công nhận rằng các loại nước ép này làm giảm stress oxy hóa và do đó, đóng một vai trò sản xuất trong việc cản trở cơ chế bệnh sinh của bệnh gan nhiễm mỡ. Chúng cũng rất giàu kali và vitamin C giúp bảo vệ các tế bào gan khỏi các chất độc hại.

Ngoài ra, việc uống một cốc nước trái cây tươi như trên mỗi ngày có thể góp phần bổ sung vào lượng chất lỏng được khuyến nghị hàng ngày của cơ thể.

thuc-pham-mat-gan-bo-than-6

Nước ép cam là một loại thực phẩm giúp mát gan bổ thận

>>>> Tham khảo thêm: Top 10 Thức Uống Mát Gan Bổ Thận Cần Bổ Sung Cho Người Bệnh

2.9.Các loại thực phẩm giàu Vitamin B6

Vitamin B6 là một yếu tố quan trọng trong nhiều phản ứng trao đổi chất, có vai trò chuyển hóa glyoxylate, chất này có thể trở thành oxalat thay vì glycine nếu thiếu B6. Nếu quá nhiều oxalat có thể dẫn đến sỏi thận.

Nồng độ pyridoxal-5′-phosphate (PLP) – dạng coenzym hoạt động của vitamin B6 trong huyết tương, thấp hơn đáng kể so với bình thường ở bệnh nhân bị xơ gan mất bù hoặc hoại tử gan bán cấp. Vì vậy vitamin B6 cũng có vai trò quan trọng trong các tình trạng bệnh lý gan này.

Có thể bổ sung vitamin B6 qua các loại thực phẩm bao gồm cá, thịt gà, đậu phụ, thịt lợn, thịt bò, khoai lang, chuối, khoai tây, bơ,…

2.10.Thực phẩm giàu Omega 3

Hàm lượng axit béo omega-6 cao có thể dẫn đến hình thành sỏi thận. Sự gia tăng omega-3 có thể làm giảm sự trao đổi chất của omega-6, với tỷ lệ hấp thụ tốt nhất là 1-1. 

Bổ sung Omega-3 đã được chứng minh là cải thiện chức năng gan ở một số bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nghiên cứu do Giáo sư Christopher Byrne thực hiện đã chỉ ra rằng bổ sung omega-3 có thể có lợi cho một số bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Theo chia sẻ của Daisy Whitbread – một chuyên gia dinh dưỡng tại Luân Đôn, Anh: “Có 3 loại axit béo omega-3 chính là Axit Alpha Linolenic (ALAs) – được tìm thấy trong thực phẩm thực vật, Axit eicosapentaenoic (EPA) – được tìm thấy trong cá và hải sản và Docosahexaenoic Acid (DHA) – được tìm thấy trong cá và hải sản.”

Thực phẩm giàu omega-3 bao gồm hạt lanh, hạt chia, cá, quả óc chó, đậu phụ, động vật có vỏ, dầu hạt cải, đậu navy, mầm cải Brussel và quả bơ,…

2.11.Quả nam việt quất

Quả nam việt quất rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Điều thú vị là ăn cả quả nam việt quất có những lợi ích mà việc chỉ uống nước ép không mang lại. Ăn quả nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vết loét và vi khuẩn trong hệ thống đường tiết niệu, đồng thời có thể giúp kiểm soát bất kỳ vi khuẩn / vết loét hiện tại nào mà cơ thể có thể đã mắc phải.

Chúng làm cho nước tiểu có tính axit hơn, ngăn vi khuẩn bám vào bên trong bàng quang. Đặc biệt ở phụ nữ, điều này có thêm lợi ích là giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Đối với gan, nam việt quất có chưa nhiều vitamin C giúp làm thông dịch mật và cho phép gan chuyển hóa các chất béo hiệu quả hơn.

Nên chọn quả nam việt quất tươi thay vì quả khô để có được giá trị dinh dưỡng cao nhất từ ​​chúng và tốt nhất nên ăn trực tiếp sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với việc dùng chúng thông qua nước ép.

nam việt quất

Quả nam việt quất là một loại thực phẩm giúp mát gan bổ thận

Tuy nhiên cần lưu ý rằng việc sử dụng bất kỳ loại thực phẩm mát gan bổ thận nào kể trên vẫn nên phải thông qua ý kiến của các chuyên gia y tế thế về liều lượng, cách sử dụng cụ thể.

Nhìn chung chế độ ăn uống là một phần rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về gan và thận, đặc biệt khi hai cơ quan này là là những cơ quan thải độc chính trong cơ thể. Bài viết này đã cung cấp đến cho mọi người một số loại thực phẩm mát gan bổ thận để có thể kết hợp bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày

Tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ giải độc gan tại đây.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến các loại thực phẩm mát gan bổ thận, hãy gọi ngay HOTLINE 1800 6091, THTea Shop sẽ giải đáp các thắc mắc đó cho bạn nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091