Người Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Tốt Nhất

[banner id="7762"]

Người Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Tốt Nhất

Bệnh gan nhiễm mỡ là một tình trạng bệnh lý gây ra bởi sự tích tụ chất béo trong gan. Nếu không được điều trị kịp thời thì gan nhiễm mỡ có thể tiến triển rất nhanh và trở thành các bệnh nặng hơn như viêm gan nhiễm mỡ, lá gan có những xơ sẹo hay thậm chí là bệnh lý đe dọa tính mạng – ung thư gan. Thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh tốt cho gan là một trong những cách tốt nhất để điều trị gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì. Vậy nên, THTea shop sẽ giải đáp thắc mắc này qua bài viết “Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì và các loại thực phẩm tốt nhất” dưới đây.

1. Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì – Cá béo

cá béo

Cá hồi, cá mòi cá ngừ, cá thu… là các loại cá béo

1.1. Những thông tin thú vị về cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, các mòi, cá ngừ, cá trích, cá thu…  là một trong những thực phẩm không chỉ thơm ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích cho gan.

Cá béo là nhóm thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể lượng lớn protein cũng như các acid béo lành mạnh cho cơ thể. Ngoài ra, các loại cá béo còn cung cấp một lượng iod (giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ), các loại vitamin nhóm B cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Cá béo có chứa nhiều acid béo omega-3 mang lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể trong đó có gan.

Thật vậy theo một nghiên cứu tin cậy được đăng trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition (tạp chí dinh dưỡng lâm sàng châu âu) cho thấy những người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) sử dụng omega-3 cải thiện đáng kể chức năng gan và giảm thiểu và ngăn ngừa mỡ tích tụ trong gan.

Ngoài tốt cho gan, bổ sung cá béo thường xuyên còn rất tốt cho tim mạch. Không quá ngạc nhiên khi có khá nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những người sử dụng các béo thường xuyên thường có ít nguy cơ đau tim hay đột quỵ cũng như tử vong do những vấn đề tim mạch.

Vì vậy những người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì, bạn nên bổ sung các loại cá béo trong thực đơn hàng ngày cho người gan nhiễm mỡ cũng như đem lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể.

1.2. Những điều cần lưu ý khi sử dụng cá béo

Cá béo cũng là một loại hải sản nên không thể tránh khỏi việc nhiều người dị ứng với món ăn này. Những người bị dị ứng hải sản khi sử dụng cá béo có thể gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, mẩn ngứa, mề đay, tiêu chảy… 

Phụ nữ mang thai và đang trong thời gian cho con bú chỉ nên sử dụng 300g cá béo một tuần để tránh nhiễm độc thủy ngân, đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi.

>>>> Xem thêm: Chế Độ Ăn Cần Tuân Thủ Đối Với Người Bị Gan Nhiễm Mỡ Độ 2

2. Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì – Các thực phẩm giàu lycopene

lycopene trong thực phẩm

Cà chua, dưa hấu, bưởi đỏ… chứa nhiều lycopene

2.1. Lycopene và những lợi ích cho gan

Lycopene hay còn gọi là lycopen là một sắc tố carotenoid có màu đỏ tươi đặc trưng, đây là hóa chất thực vật được tìm thấy nhiều trong các loại hoa quả có màu đỏ với những cái tên điển hình như cà chua, đu đủ, dưa hấu, bưởi đỏ đỏ, ổi ruột đỏ,…

Lycopene được chứng minh là một chất có đặc tính oxy hóa mạnh từ đó có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công gây ra bởi các gốc tự do từ đó giảm tình trạng stress oxy hóa giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Thật vậy, có đưa ra kết luận theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Chronic Diseases and Translational Medicine: “lycopene là chất chống oxy hóa có khả năng thúc đẩy quá trình tăng sinh tế bào, giảm đáng kể tình trạng stress oxy hóa và tình trạng viêm nhiễm chống lại một số bệnh ở gan, phổi, tiền liệt tuyến…, gan nhiễm mỡ cũng bao gồm trong số đó.”

Các nghiên cứu phân tích gộp trên lipid huyết thanh cho thấy sử dụng lycopene có tác dụng tác dụng làm giảm cholesterol đáng kể cholesterol toàn phần trong huyết thanh, giảm lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL – cholesterol xấu) và tăng lượng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL – cholesterol tốt) trong máu của phân nhóm thử nghiệm sử dụng liều lycopene ≥25mg mỗi ngày. Vậy nên, tình trạng gan nhiễm mỡ của các bệnh nhân được cải thiện đáng kể khi thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm giàu lycopene.

Thông qua các thông tin từ kết quả của các nghiên cứu, ta nhận thấy một điều tác dụng phòng ngừa và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ đến từ các thực phẩm chứa nhiều lycopene là rất cao. Trong các loại thực phẩm đã kể thì cà chua là loại quả có chứa nhiều lycopene nhất. Vậy nên, hãy bổ sung cà chua vào bữa ăn mỗi ngày để có một lá gan khỏe mạnh.

2.2. Lưu ý khi sử dụng các thực phẩm chứa nhiều lycopene

Đối với cơ thể, lycopene được đánh giá là một hóa chất thực vật rất an toàn và lành mạnh. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp sử dụng quá mức lycopene có thể dẫn đến thay đổi màu da (lycopene codermia) đã được ghi nhận.

Do rất khó để đạt tới nồng độ gây hại chỉ thông qua chế độ ăn uống nên tình trạng này khá hiếm gặp, nhưng nếu không may gặp phải tình trạng này thì đây cũng là thông tin mà bạn cần biết.

Đã có nghiên cứu chỉ ra lycopene có liên quan đến việc tăng nguy cơ chảy máu khi dùng các thuốc chống đông máu như aspirin. Vậy nên, bạn cần hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng các loại thực phẩm chứa lycopene nếu đang dùng nhóm thuốc chống đông máu.

>>>> Đọc thêm: Gan Nhiễm Mỡ Muốn Nhanh Chóng Khỏi Bệnh Cần Kiêng Ăn Gì

3. Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì – Sữa hạnh nhân

nguoi-bi-gan-nhiem-mo-nen-an-gi-3

Sữa hạnh nhân có nhiều lợi ích cho sức khỏe

3.1. Sữa hạnh nhân là thực phẩm tốt cho người gan nhiễm mỡ

Sữa hạnh nhân là loại đồ uống được làm từ hạnh nhân và nước đã lọc bỏ phần bã. Thêm nước vào bơ hạnh nhân cũng là một cách chế biến khá phổ biến của loại sữa này.

Sữa hạnh nhân có mùi vị thơm ngon, nên đây là một trong những thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng cho những người ăn chay thuần, bị dị ứng hoặc không thể dung nạp được sữa động vật.

Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, sữa hạnh nhân là loại thức uống tốt hơn rất nhiều so với sữa bò thông thường. Việc cung cấp ít năng lượng hơn chính là lý do, nhưng thay vào đó nguồn vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể có trong sữa hạnh nhân lại rất giàu.

Mặc dù quả hạnh nhân chứa rất nhiều chất béo và lượng calo cung cấp cho cơ thể khá cao nhưng sữa hạnh nhân thì lại chứa ít calo. Thật vậy, trong một cốc sữa hạnh nhân 150ml chỉ cung cấp cho cơ thể 39 calo ít hơn rất nhiều so với 102 calo ở một cốc sữa bò cùng thể tích.

Vì vậy, sữa hạnh nhân rất phù hợp với người bị gan nhiễm mỡ đang cần kiểm soát cân nặng và lượng năng lượng nạp vào cơ thể.

Lượng vitamin E dồi dào có trong sữa hạnh nhân rất tốt cho người gan nhiễm mỡ.

Trong một nghiên cứu khoa học tin cậy được đăng trên tạp chí The New England Journal of medicine có viết: “Liệu pháp vitamin E, có liên quan đến tỷ lệ cải thiện bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu cao hơn đáng kể 43% so với 19% ở những người sử dụng giả dược. Ngoài ra, Nồng độ men gan alanin và aspartate aminotransferase huyết thanh giảm khá đáng kể khi khi dùng vitamin E.”

Xem chi tiết về nghiên cứu này tại đây.

Không chỉ vậy, sữa hạnh nhân còn là một nguồn cung cấp dồi dào lượng vitamin D và calci cho cơ thể.

Tiến sĩ Delgado-Borrego (bác sĩ khoa gan tại bệnh viện DiMaggio Children’s Hospital in Hollywood, Florida) cho biết: “ Có một số bằng chứng mới xuất hiện trong vài năm qua cho thấy việc cung cấp đủ canxi và vitamin D có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. 

Vì vậy với câu hỏi “người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì” thì sữa hạnh nhân là một loại thực phẩm bạn không thể nào bỏ qua.

3.2. Những lưu ý khi sử dụng sữa hạnh nhân

Tuyệt đối không nên sử dụng loại thực phẩm này ở những người đang hoặc có nguy cơ bị sỏi thận. Nguyên nhân là trong sữa hạnh nhân có chứa một lượng khá cao calci oxalat, không tốt cho người bị sỏi thận.

Một vài loại sữa hạnh nhân trên thị trường có carrageenan có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột hoặc ảnh hưởng xấu đến ruột già. Vậy nên, nếu quan tâm đến vấn đề này thì hãy đọc kỹ thành phần trước khi mua và sử dụng của các loại sữa hạnh nhân được bán trên thị trường.

Một số loại sữa hạnh nhân được bán có thể có các thành phần phụ gia không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ như chất làm đặc và chất tạo ngọt. Vậy nên, phụ huynh cần cân nhắc trước khi cho trẻ sử dụng các loại sữa hạnh nhân có các thành phần này.

>>>> Xem thêm: Người Bị Gan Nhiễm Mỡ Có Nên Uống Sữa Không Và Một Số Đồ Uống Có Thể Sử Dụng

4. Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì –  Dầu ô liu

nguoi-bi-gan-nhiem-mo-nen-an-gi-4

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì – Dầu ô liu

4.1. Những lợi ích dầu ô liu mang lại cho cơ thể

Dầu ô liu được chiết xuất từ quả ô liu tươi (olea europaea) là một loại quả truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Đây là nguyên liệu cực kì phổ biến và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm… 

Mỗi 100 g dầu ô liu chứa các axit béo sau: MUFA 73,7 g (MUFAs bao gồm axit palmitic, oleic, elaidic và axit vacentic); axit béo bão hòa (SFA) 13,5 g; axit béo không bão hòa đa (PUFA) 7,9 g (n-6 axit linoleic và n-3 axit alpha-linolenic).

Dầu ô liu đã được chứng minh là có lợi đối cho những người mắc gan nhiễm mỡ.

Thật vậy, theo nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí World Journal Gastroenterol có viết: “Chế độ ăn MUFA (các chất béo có nhiều trong dầu ô liu) ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở trung tâm cơ thể trong đó có gan.

Các nghiên cứu cơ chế cho thấy vai trò có lợi trực tiếp của dầu ô liu trong việc cải thiện lipid huyết tương trong điều trị hội chứng chuyển hóa từ đó làm ngăn ngừa và giảm thiểu lượng mỡ tích tụ ở gan. Dầu ô liu nguyên chất hoặc chưa tinh chế có các hợp chất hoạt tính sinh học với tác dụng chống oxy hóa có lợi giúp giảm stress oxy hóangăn chặnsự tấn công của các gốc tự do, bảo vệ sự an toàn cho lá gan.”

Ngoài ra, trong dầu ô liu nguyên chất có chứa một hợp chất tên oleocanthal tạo điều kiện để các protein bất thường gây bệnh alzheimer di chuyển ra khỏi não bộ, chính vì thế dầu ô liu còn có khả năng ngăn ngừa bệnh alzheimer.

Không chỉ vậy, nghiên cứu của đại học Rutgers (New Jersey, Mỹ) vào năm 2015 còn khám phá ra tác dụng ngăn ngừa ung thư của hợp chất oleocanthal.

Dầu ô liu đã được những người dân Địa Trung Hải dùng từ hàng nghìn năm trước và mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho gan và cơ thể. Vậy nên những người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì thì không thể bỏ qua loại dầu này.

4.2. Lưu ý cần biết khi sử dụng dầu ô liu

Giống như tất cả những thứ khác, sử dụng dầu ô liu quá nhiều cũng sẽ đem đến những bất lợi. Các bác sĩ khuyên rằng mỗi ngày chỉ nên sử dụng 20-40g dầu ô liu để đem lại hiệu quả tốt nhất trong việc cải thiện tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ.

Dầu ô liu có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, và hạ huyết áp vậy nên những người mắc bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp mà đang sử dụng thuốc để điều trị cần cân nhắc và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng dầu ô liu để tránh biến chứng hạ đường huyết hoặc hạ huyết áp quá mức có thể xảy ra.

>>>> Tìm hiểu thêm: Nước Từ Lá Gì Vừa Tốt Vừa An Toàn Mà Người Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Nên Uống

5. Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì – Súp lơ xanh

nguoi-bi-gan-nhiem-mo-nen-an-gi

Súp lơ xanh ngăn ngừa sự phát triển của gan nhiễm mỡ

5.1. Súp lơ xanh và những điều cần biết

Ăn nhiều loại rau củ rất có lợi đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Có khá nhiều loại rau mà người mắc gan nhiễm mỡ có thể dùng, tuy nhiên, súp lơ xanh là một loại thực phẩm không thể bỏ qua.

Đã có nghiên cứu trên động vật chứng minh được súp lơ xanh ngăn ngừa sự phát triển của gan nhiễm mỡ và ung thư gan.

Theo tạp chí khoa học Journal of Nutrition có viết: “Những con chuột ăn súp lơ xanh biểu hiện mỡ ở gan thấp hơn và các dấu hiệu của gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) được giảm đáng kể bao gồm nồng độ men alanine aminotransferase huyết tương. Không chỉ vậy, sử dụng súp lơ xanh ức chế sự hoạt hóa của đại thực bào CD68+ ở gan, và làm chậm quá trình bắt đầu và tiến triển của ung thư gan.”

Ngoài ra, người ta còn tìm thấy trong súp lơ xanh có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa từ thực vật điển hình là phenolic có tác dụng kháng viêm, kháng ung thư… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, hay là các bệnh liên quan tới tình trạng viêm mạn tính và một số bệnh liên quan đến tình trạng thoái hóa.

5.2. Lưu ý khi dùng súp lơ xanh

Đã ghi nhận được trường hợp sử dụng quá nhiều súp lơ xanh và các loại rau họ cải mỗi ngày gây nên bệnh suy giáp ở những người có chế độ ăn thiếu iod. Cần cân nhắc sử dụng súp lơ xanh đối với những người có vấn đề về tuyến giáp.

Một số người có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa khi tiêu thục các loại cây họ cải bao gồm cả súp lơ xanh. Nguyên nhân có thể là do các loại rau họ cải (gồm cả súp lơ xanh) có chứa carbohydrate kết hợp với chất xơ và lưu huỳnh khiến chúng không bị phân hủy hoàn toàn ở đường tiêu hóa và gây ra hiện tượng đầy hơi khó tiêu.

Nếu bạn gặp phải tình trạng này hãy dừng sử dụng loại thực phẩm này.

>>>> Tìm hiểu thêm: Trái Cây Gì Người Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn – Top 7 Loại Trái Cây Bổ Dưỡng Nhất

6. Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì – Yến mạch

nguoi-bi-gan-nhiem-mo-nen-an-gi-6

Yến mạch có chứa chất xơ hòa tan và beta-glucan

6.1. Yến mạch là loại ngũ cốc tốt cho gan

Yến mạch là loại thực phẩm cực kì được ưa chuộng bởi vì có hương vị độc đáo, dễ ăn và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.

Sử dụng yến mạch thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng và tăng cảm giác no. Chất xơ hòa tan trong bột yến mạch có khả năng tạo thành gel trong dạ dày, từ đó làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, khiến người ta cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn từ đó giảm lượng calo đi vào cơ thể ngăn ngừa béo phì cùng nhiều bệnh khác.

Ngoài ra thì hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng cho biết rằng: “lượng chất xơ hòa tan dồi dào trong yến mạch có khả năng làm giảm nguy cơ tích lũy mỡ ở trong gan .”

Hợp chất beta-glucan có trong yến mạch có tác dụng làm giảm LDL cholesterol trong máu (cholesterol xấu) và tăng lượng HDL cholesterol (cholesterol tốt) từ đó giúp ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch có thể xảy ra như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… 

Với những người đặt ra câu hỏi ”người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì”, hãy thêm ngay yến mạch vào thực đơn hàng ngày của bạn để thấy hiệu quả của loại thực phẩm này.

6.2. Lưu ý khi sử dụng yến mạch

Trong yến mạch có chứa một thành phần có tên avenin, một chất giống với gluten được tìm thấy trong lúa mì. Một số người khi sử dụng có thể gặp các triệu chứng trên đường tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu… hoặc thậm chí với thành phần này, nhiều người còn có một số biểu hiện dị ứng.

Yến mạch có công dụng giúp bạn kiểm soát cân nặng, tuy nhiên không vì thế mà bạn lạm dụng loại thực phẩm này. Ăn quá nhiều yến mạch sẽ khiến bạn tăng cân và thậm chí thiếu các thành phần dinh dưỡng khác do quá lạm dụng yến mạch. Lượng yến mạch được khuyến nghị thêm vào cơ thể một ngày là 230g.

Trên đây là bài viết “người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì” của THTea shop, hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn cải thiện được phần nào tình trạng gan nhiễm mỡ của bản thân.

Mọi thắc mắc xin liên hệ vào HOTLINE 18006091 để được các bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa của THTea shop tư vấn tận tình.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091