Người Bị Viêm Gan B Và Những Điều Cần Biết

[banner id="7762"]

Người Bị Viêm Gan B Và Những Điều Cần Biết

Tại Mỹ trước đây có khoảng 25.000 trường hợp nhiễm viêm gan B cấp được báo cáo hàng năm khi chưa có vắc xin và 3000 trường hợp được báo cáo hàng năm khi vắc xin viêm gan B được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, vì nhiều người bị viêm gan B không được phát hiện hoặc không được báo cáo nên CDC ước tính rằng số ca nhiễm mới thực sự là gần 20.000 trường hợp mỗi năm.  Theo CDC ước tính rằng 850.000-2.2 triệu người ở Mỹ và khoảng 240 triệu người trên toàn thế giới bị viêm gan B mạn tính. Việt Nam cũng nằm trong vùng lưu hành cao vi rút viêm gan b ( có >8% người bị nhiễm HBV mạn và 15-25% người nhiễm HBV mạn tử vong do xơ gan hay ung thư tế bào gan).

1. Bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gây tổn thương các tế bào gan do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Viêm là tình trạng sưng tấy ở những nơi bị tổn thương và có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan (giảm các chức năng, hủy hoại các cơ quan khác).

Bệnh viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan cấp tính hoặc mạn tính có thể được phòng ngừa bằng vắc xin. Vi rút viêm gan B lây lan từ người bị mắc viêm gan B sang người khỏe mạnh qua nhiều con đường khác nhau, nhưng có ba con đường chính là:

 • Đường máu

Tiêm truyền máu hoặc chế phẩm máu bị nhiễm vi rút (trước đây là con đường phổ biến nhất nhưng bây giờ đã có sàng lọc nên con đường này gần như được xóa bỏ).

Tuy nhiên tình trạng sử dụng chung kim tiêm để tiêm chích ma túy vẫn còn phổ biến, dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc các dụng cụ tiêm chích ma túy với người mắc viêm gan B, truyền máu có chứa vi rút viêm gan B. Nguy cơ cao đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo và nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với máu.

 • Từ mẹ sang con

Có đến 70-90% trẻ sinh ra bị nhiễm virus viêm gan B khi mẹ mắc bệnh viêm gan B.

 • Qua quan hệ tình dục

Kể cả đồng giới hay khác giới với người mắc viêm gan B.

Không phải tất cả những người mới nhiễm HBV đều xuất hiện triệu chứng viêm gan B (giai đoạn đầu thường ít biểu hiện triệu chứng), nhưng những người mắc bệnh có thể gặp các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, kém ăn, đau phần hạ sườn phải, buồn nôn, nôn và vàng da.

Như đã nói thì viêm gan B có thể là một căn bệnh ngắn hạn (viêm gan B cấp) hoặc nó có thể trở thành một bệnh nhiễm trùng mãn tính, lâu dài và có khả năng gây ra các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng (tiến triển nặng sang xơ gan và ung thư gan-nguy cơ tử vong cao).

Nguy cơ nhiễm trùng mãn tính liên quan đến độ tuổi nhiễm bệnh: khoảng 90% trẻ sơ sinh bị viêm gan B chuyển sang giai đoạn nhiễm trùng mãn tính, trong khi đó ở những người trưởng thành chỉ có 2-6% những người bị viêm gan B trở thành nhiễm bệnh mãn tính. Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm gan B là tiêm vaccin viêm gan B cho trẻ khi còn nhỏ.

1.1 Viêm gan B cấp

trieu-chung-viem-gan-b-cap-1

Triệu chứng viêm gan b cấp

HBV là nguyên nhân phổ biến thứ 2 gây ra viêm gan cấp tính. Các triệu chứng và dấu hiệu người bị viêm gan B cấp tính:

 • Kém ăn, buồn nôn, nôn: do gan bị tổn thương nên chức năng gan bị suy giảm, trong đó có chức năng sản xuất mật. Do đó việc tiêu hóa thức ăn bị trì trệ gây tình trạng kém ăn, buồn nôn và nôn
 • Sốt, cơ thể khó chịu: khi gan bị virus tấn công sẽ làm tăng số lượng bạch cầu tại vùng tổn thương, từ đó kích thích giải phóng chất gây sốt nội sinh gây ra tình trạng sốt, khó chịu
 • Vàng da: Do chức năng chuyển hóa bilirubin của gan bị suy giảm làm tích tụ bilirubin trong máu, từ đó phân bố lên da gây tình trạng vàng da
 • Nước tiểu đậm màu: Bilirubin tự do tăng cao được thải trừ qua nước tiểu khiến nước tiểu có màu đậm hơn bình thường
 • Đau vùng dưới hạ sườn phải: Đây là vị trí của gan nên khi gan bị tổn thương sẽ có biểu hiện đau ở khu vực này

5-10% tiến triển thành viêm gan B mạn tính hoặc người lành mang bệnh. Tuổi mắc viêm gan B cấp tính càng nhỏ thì nguy cơ tiến triển sang mạn tính càng cao (trẻ sơ sinh 90%, trẻ em 1 đến 5 tuổi 25 đến 50%, người trưởng thành 2 đến 6%).Người cao tuổi mắc bệnh tỷ lệ tử vong từ 10-15%.

>>> Xem thêm: Chỉ Số Viêm Gan B Chẩn Đoán Bệnh Phổ Biến Nhất Hiện Nay

1.2 Viêm gan B mạn

trieu-chung-viem-gan-b-man-2

Triệu chứng viêm gan b mạn tính

Người bị viêm gan B kéo dài trên 6 tháng sẽ được chuẩn đoán là viêm gan b mạn tính (mốc thời gian có thể dài hơn với một số trường hợp). Nếu không điều trị, bệnh nhân viêm gan B mạn tính có thể tự khỏi (rất ít gặp) hoặc tiến triển nhanh nặng hơn thành xơ gan,xơ hóa chậm trong nhiều năm.

Giai đoạn lui bệnh thường bắt đầu bằng sự tăng nhẹ mức độ nặng của bệnh và dẫn đến sự chuyển đổi trong huyết thanh từ kháng nguyên e viêm gan B (HBeAg) thành kháng thể kháng kháng nguyên e viêm gan B (anti-HBe).

Ngoài ra, có thể nhiễm vi rút viêm gan D (HDV) gây ra thể nhiễm HBV mạn tính nặng nhất, nếu không điều trị xơ gan có thể tiến triển (70% bệnh nhân) và tăng nguy cơ ung thư tế bào gan.

Các triệu chứng và dấu hiệu người bị viêm gan B mạn tính:

 • Mệt mỏi, chán ăn, sút cân, khó chịu, đau hạ sườn phải, sốt nhẹ.
 • Lách to, xuất hiện sao mạch (các mạch máu nhỏ như hình ông sao), lòng bàn tay son do tăng huyết áp tĩnh mạch cửa.
 • Các biến chứng của xơ gan: tăng áp lực tĩnh mạch cửa gây cổ trướng, nặng hơn là bệnh não-gan.
 • Vàng da, vàng mắt, phân bạc màu do bị ứ mật.

2. Người bị viêm gan B nên ăn uống ra sao?

Hiện nay chưa có thuốc điều trị hoàn toàn vi rút viêm gan B mà chỉ có thể kìm hãm sự phát triển, nhân lên của vi rút và giảm các tổn thương, ngăn chặn biến chứng xơ gan, suy gan, ung thư gan để giảm tỷ lệ tử vong.

Ngoài tuân thủ theo phác đồ điều trị viêm gan B bằng thuốc của bác sĩ thì người bị viêm gan B cũng nên có một chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý.

2.1 Nguyên tắc dinh dưỡng

Viêm gan cấp

Nguyên tắc dinh dưỡng cho giai đoạn viêm gan cấp: năng lượng là 25 Kcal/kg cân nặng 1 ngày, protid 0,4-0,6 gam/kg cân nặng 1 ngày, lipid từ 10-15% tổng số năng lượng, ăn từ 6-8 bữa 1 ngày.

Về cơ cấu khẩu phần mỗi ngày nên như sau: năng lượng cần 1.300-1.400 Kcal/ngày, glucid 250-280 gam, lượng protid từ 20-30 gam, lipid từ 15-20 gam, nước từ 2-2,5 lít.

Viêm gan mạn

Thời kỳ viêm gan mạn tính có thể kéo dài rất lâu và tình trạng gan của bệnh nhân cũng yếu nên sẽ không chịu được những bữa ăn có quá nhiều chất béo (khó tiêu hóa các chất béo) hay những thay đổi đột ngột về khí hậu và môi trường sống.

Nguyên tắc dinh dưỡng ở giai đoạn viêm gan mãn tính sẽ cao hơn so với viêm gan cấp: năng lượng là 35 Kcal/kg cân nặng 1 ngày, protid 1-1,5 gam/kg cân nặng 1 ngày, lipid từ 15-20% tổng số năng lượng, ăn từ 3-4 bữa 1 ngày.

Về cơ cấu khẩu phần cần cho mỗi ngày như sau: năng lượng cần từ 1.800-2.000 Kcal/ngày, glucid 310-340 gam, lượng protid từ 50-75 gam, lipid từ 30-40 gam, nước từ 1,5-2,0 lít.

>>> Xem thêm: Bài Thuốc Chữa Viêm Gan B Từ Thảo Dược Thiên Nhiên

2.2 Thực phẩm người bị viêm gan B nên ăn

nguoi-bi-viem-gan-b-3

Thực phẩm nên ăn cho người bị viêm gan b

Đạm là một chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Mỗi ngày nên sử dụng 1-1,5 gam cho mỗi kg thể trọng. Người bị viêm gan B nên lấy 50% đạm từ ngũ cốc và 50% đạm còn lại từ thịt, cá, sữa. Thực phẩm giàu chất đạm (dễ tiêu): cá, sữa, thịt, trứng,…

Đa số các vitamin cơ thể không tự tổng hợp được mà cần phải cung cấp từ thực phẩm, nó là những chất hữu cơ thiết yếu của cơ thể. Vitamin thường có trong các loại rau, củ, quả.

Mỗi ngày nên ăn ít nhất 300 gam rau xanh và 200 hoa quả để cung cấp đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết. Thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất: hoa quả (táo, chuối, nho,…), rau xanh (rau cải), cà chua, bí đỏ,…

chức năng gan bị suy giảm nên sử dụng nhóm thực phẩm mềm, lỏng giúp giảm gánh nặng cho gan, dễ tiêu hóa cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thực phẩm dễ tiêu (hấp thu nhanh): cháo, súp, canh,…

Đây là nhóm thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng lớn cho người bị viêm gan B (60 đến 65%), nên sử dụng 300-400 gam một ngày, có vai trò trong việc giúp phục hồi các tế bào mô bị hư hại. Nhóm thực phẩm cung cấp tinh bột: cơm (gạo tẻ), đỗ, đậu tương, bột mì,bánh mì, ngô…

2.3 Thực phẩm người bị viêm gan B không nên ăn

rượu bia

Thực phẩm người viêm gan b không nên dùng

Các món ăn nhiều dầu mỡ, quá cay và quá mặn: người có gan khỏe mạnh bình thường được khuyên là không nên ăn quá cay hoặc quá mặn mà người có gan bị tổn thương lại càng không nên ăn như thế.

Đồ ăn quá nhiều dầu mỡ làm cho gan không kịp tiêu hóa dẫn đến gan nhiễm mỡ, vì thế người bị viêm gan B nên tránh xa các món ăn này để giảm tổn thương gan. Hạn chế các món ăn chiên, xào, nướng, đồ ăn nhanh,…

Hạn chế sử dụng bia, rượu. Không phải tất cả mọi người uống bia rượu đều bị bệnh về gan nhưng phần lớn những người bị ung thư gan đều sử dụng bia rượu rất nhiều và thường xuyên. Người bị viêm gan  càng sử dụng nhiều bia rượu càng làm bệnh trở nên nặng hơn và tiến triển sang xơ gan do rượu, ung thư gan càng nhanh.

Vì thế trong quá trình điều trị bệnh gan, để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cần ngưng hoàn toàn sử dụng bia rượu (một trong những khuyến cáo trong phác đồ điều trị cho người bị viêm gan B).

Tránh xa các thực phẩm tươi sống, đồ ăn để lâu ngày không đảm bảo. Như cá, tôm sống, hải sản sống, thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, thực phẩm để lâu ngày, thực phẩm đông lạnh để quá lâu, thực phẩm chứa nhiều phẩm màu,…

Vì các thực phẩm không đảm bảo  có thể làm cho gan tăng cường hoạt động (đại thực bào kupffer tăng sản xuất để khử độc) khiến gan bị viêm nặng hơn.

>>> Xem thêm: Thuốc Chữa Viêm Gan B Tốt Nhất Đang Được Sử Dụng Hiện Nay

3. Các câu hỏi liên quan đến viêm gan B

3.1 Vắc xin viêm gan B là gì? Ai nên sử dụng vắc xin?

Tìm hiểu về vaccin

Tìm hiểu về vaccin viêm gan b

3.1.1 Tìm hiểu về vắc xin viêm gan B

Vắc xin là một chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động cho người sử dụng, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể (vaccin viêm gan b phòng ngừa bệnh viêm gan b).

Việc sử dụng vắc xin có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sức khỏe con người, giúp tạo miễn dịch chủ động nhân tạo cần thiết phòng ngừa bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Vắc xin viêm gan B (HepB) được sản xuất bằng công nghệ DNA tái tổ hợp  và tạo ra vắc xin tái tổ hợp. Một plasmid chứa gen HBsAg được chèn vào nấm men và hợp nhất tạo vi rút tái tổ hợp, sau đó tạo ra một lượng lớn kháng nguyên HBsAg.

HBsAg được chiết xuất (thu hoạch) và tinh chế. Vắc xin này đã được bào chế và đảm bảo độ an toàn cần thiết không thể gây nhiễm HBV cho người sử dụng (vì không có DNA vi rút hoặc các hạt vi rút hoàn chỉnh được sản xuất trong quá trình này nên không tạo vi rút hoàn chỉnh gây bệnh).

3.1.2 Đối tượng nên sử dụng vắc xin viêm gan B

Viêm gan b là một bệnh nguy hiểm nhất trong các loại viêm gan với mọi lứa tuổi, vì thế mà việc tiêm phòng bằng vắc xin viêm gan B là vô cùng quan trọng. Vậy ai nên sử vắc xin viêm gan B?

Những người nên sử dụng vắc xin viêm gan B: tất cả mọi người đều có thể sử dụng vắc xin viêm gan B, ngoài ra một số trường hợp đặc biệt nên sử dụng vắc xin viêm gan B.

Đó là những đối tượng thường xuyên tiếp xúc với máu, xử lý máu và sản phẩm của máu (các nhân viên y tá, các nhân viên xử lý máu, lấy máu,…), bệnh nhân chạy thận nhân tạo, những người sống chung và thường xuyên tiếp xúc với người nhiễm bệnh, quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh, người sử dụng tiêm chích ma túy, trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm bệnh viêm gan B.

3.2 Người mắc viêm gan B có nên tiêm vắc xin covid 19 không?

Những người mắc bệnh viêm gan B, C mạn tính nói chung và các bệnh mạn tính khác nói riêng sẽ tăng nguy cơ mắc covid 19 cao hơn và các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với người bình thường mắc covid 19, nhưng không phải tất cả các trường hợp viêm gan B mạn tính nào cũng có thể sử dụng vắc xin covid 19.

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh tương đối thường gặp trong cộng đồng, số lượng người mang vi rút nhưng không có các biểu hiện triệu chứng còn cao nên gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện bệnh.

Thông thường khi một người lành bị nhiễm viêm gan B là từ các dịch tiết, máu của người bị viêm gan b có số lượng vi rút đủ gây bệnh, biểu hiện với ba thể khác nhau: thể viêm gan B cấp tính, thể viêm gan B mạn tính và thể viêm gan B không hoạt động (hay còn gọi là thể ngủ).

Theo TS.Vũ Minh Điền – Phó giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch và tư vấn tiêm chủng vắc xin thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thì trường hợp người nhiễm viêm gan B thể ngủ hay thể không hoạt động (tức là không có hiện tượng hủy hoại tế bào gan hoặc tăng men gan) có thể tiêm vắc xin covid 19.

Sau khi tiêm cần nghỉ ngơi và theo dõi các phản ứng phụ, nếu có cần báo ngay cho cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Tất cả đối tượng mắc viêm gan B mạn tính đều được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa covid 19. Nếu người đang bị viêm gan B mà có thể kiểm soát tốt và điều trị ổn định thì vẫn được tiêm vắc xin covid 19 bình thường (người đang sử dụng thuốc kháng vi rút viêm gan B cũng không phải ngừng thuốc trước hay sau khi tiêm vắc xin).

PGS.TS.Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam cho biết, riêng đối với bệnh nhân đang bị viêm gan B cấp tính (có các biểu hiện mắt vàng, da vàng, mệt mỏi sút cân, tiểu cầu giảm, suy gan, tăng men gan) thì nên trì hoãn tiêm vắc xin, đợi đến khi điều trị bệnh viêm gan cấp ổn định sẽ có chỉ định phù hợp sau khi kiểm tra bệnh viêm gan.

3.3 Người bị viêm gan B có nên sinh con hay không?

Mẹ viêm gan b có nên sinh con không?

Mẹ viêm gan b có nên sinh con không?

Theo quan điểm của một số người cho rằng người phụ nữ mắc viêm gan B không nên sinh con vì có thể lây nhiễm cho con, vậy quan điểm đấy theo góc nhìn của chuyên gia là đúng hay sai?

Từ góc nhìn của một chuyên gia thì quan niệm người bị mắc viêm gan B không nên sinh con vì sợ lây nhiễm sang con là hoàn toàn sai lầm. Khi người phụ nữ bị viêm gan B vẫn có thể sinh con bình thường nhưng cần phải biết các cách phòng tránh để không lây nhiễm sang con.

Tháng thứ 5 của thai kỳ, người mẹ nên đi khám và xét nghiệm vi rút viêm gan, nếu dương tính thì nên sử dụng thuốc ngay và kéo dài 1 đến 2 tháng sau sinh. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cần tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24h thì khả năng lây nhiễm sẽ thấp hơn rất nhiều.

Như chúng ta thấy thì trước đây viêm gan B là một căn bệnh phổ biến, rất nhiều người mắc và tử vong hằng năm. Từ khi có vắc xin viêm gan B thì căn bệnh này đã giảm đi đáng kể, các trẻ sơ sinh đều được tiêm vắc xin viêm gan B theo lịch tiêm chủng quy định của bộ y tế.

Người bị viêm gan B hoàn toàn có thể sinh con bình thường và đứa trẻ sau khi sinh phải được tiêm vắc xin viêm gan B.

Bài viết đã cung cấp thêm cho bạn đọc kiến thức về viêm gan B, đó mới chỉ là một phần kiến thức. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm hay có các vấn đề thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ với HOTLINE 1800 6091 của THTeaShop chúng tôi để được tư vấn bởi các bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091