Người Nhiễm Virus Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu?

[banner id="7762"]

Người Nhiễm Virus Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu?

Mặc dù đã có vắc-xin phòng virus viêm gan B nhưng viêm gan B vẫn là một căn bệnh đáng lo ngại với người dân trên toàn thế giới. Vậy liệu nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu, cách chẩn đoán, điều trị là gì? Cùng ThteaShop tìm hiểu vấn đề này nhé!

1. Cấu tạo của virus viêm gan B? Virus viêm gan B sống được bao lâu?

Virus viêm gan B (HBV) thuộc họ Hepadnaviridae. Điều khiến virus viêm gan B trở nên khác biệt so với các virus viêm gan khác là HBV là virus viêm gan duy nhất có axit nhân là DNA, trong khi các virus khác có axit nhân là RNA.

Cũng giống với nhiều loại virus khác, trong lõi của virus viêm gan B là vật chất di truyền (enzyme DNA polymerase và DNA). Bao bọc bên ngoài là lớp vỏ capsid (vỏ protein). Toàn bộ cấu trúc virus được bao quanh bởi lớp vỏ bao.

Khám phá từng thành phần của virus viêm gan B:

 • DNA tự sao chép nhờ enzyme DNA polymerase để tạo ra nhiều sợi DNA hơn. Điều này giúp nó lây nhiễm và tấn công các tế bào khác.
 • Vỏ capsid bao phủ bên ngoài DNA như một lá chắn bảo vệ DNA khỏi những tác động phá huỷ nó. Vỏ capsid có hình tứ diện, nó mang kháng nguyên HBcAg (kháng nguyên lõi), và HBeAg (kháng nguyên vỏ). Khi thấy HBeAg trong máu có nghĩa là virus đang nhân lên mạnh, trong khi đó HbcAg chỉ được phát hiện trong tế bào gan.
 • Vỏ bao có kháng nguyên bề mặt HBsAg. Sự xuất hiện của kháng nguyên này lưu hành trong máu nghĩa là virus đã xâm nhập vào cơ thể.

Virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài môi trường và vẫn có khả năng lây nhiễm trong ít nhất 7 ngày. Ngoài ra, ở nhiệt độ 60 độ, virus có thể sống được 4 tiếng, ở nhiệt độ phòng nó sống được 6 tháng và lên tới 15 năm khi ở -20 độ. Do đó, nếu không được vaccine bảo vệ thì cơ thể có nguy cơ bị virus tấn công trong những khoảng thời gian này là rất cao.

Chính vì vậy, khi người nhiễm gan B bị chảy máu thì tất cả các vết máu đổ ra (cả những vết máu đã khô) cần phải được làm sạch và khử trùng. Cách đơn giản để khử trùng nó là dùng hỗn hợp gồm thuốc tẩy gia dụng và nước được pha với tỷ lệ 1:10. Đồng thời cần mang găng tay trong suốt quá trình làm sạch vết máu.

>>>> Xem thêm ngay: Virus Viem Gan B Lay Qua Duong Nao, Kiến Thức Về Bệnh Viêm Gan B

cấu trúc

Virus viêm gan B có cấu trúc như thế nào?

2. Virus viêm gan B lây lan như thế nào?

Viêm gan B rất dễ lây lan. Nó lây lan khi tiếp xúc với máu hoặc một số dịch cơ thể khác (như dịch bạch huyết, dịch khớp, dịch não tuỷ…) bị nhiễm bệnh. Mặc dù virus có thể được tìm thấy trong nước bọt nhưng tỷ lệ này chiếm rất ít nên HBV hầu như không lây qua việc dùng chung đồ dùng hoặc hôn nhau. Nó cũng không lây lan qua ho, hắt hơi.

Các triệu chứng khi nhiễm HBV có thể không xuất hiện trong 3 tháng sau khi tiếp xúc, nhưng nó vẫn có thể lây nhiễm cho người khác nên nhiều người có thể vô tình nhiễm HBV mà không hay biết.

Các phương thức lây truyền chủ yếu bao gồm:

 • Từ mẹ sang con: lây lan trong giai đoạn mang thai (chiếm 2%), có tới 90% trường hợp lây HBV từ mẹ sang con trong giai đoạn chuyển dạ đẻ và hầu như không có trường hợp nào trẻ bị nhiễm virus trong thời kỳ bú mẹ.
 • Tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm HBV: Dùng chung kim tiêm, dao cạo hay vật dụng cá nhân nào đó còn sót lại máu.
 • Quan hệ tình dục với người nhiễm HBV.
Virus viêm gan B có lây khi cho con bú không?

Virus viêm gan B có lây khi cho con bú không?

3. Người nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?

3.1. Người bị viêm gan B cấp tính sống được bao lâu

Viêm gan B cấp tính có thể kéo dài đến 6 tháng (có hoặc không có triệu chứng) và người bị nhiễm bệnh có thể lây virus siêu vi sang người khác trong thời gian này.

Các triệu chứng của bệnh cấp tính có thể gồm: chán ăn, vàng da, đau khớp, sốt nhẹ, đau cơ và có thể đau dạ dày. Dù hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng, nhưng chúng có thể xuất hiện sau khi nhiễm virus 60-150 ngày. 

Thông thường, người bệnh nhiễm viêm gan B cấp tính không cần áp dụng các phương pháp điều trị đặc hiệu mà hệ thống miễn dịch sẽ tự loại trừ virus HBV ra khỏi cơ thể người bệnh. 

Thông thường, sau 4-8 tuần bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, khoảng 10% số bệnh nhân có hệ thống miễn dịch kém, không thể loại bỏ được virus, dẫn đến virus HBV tồn tại lâu dài trong cơ thể và gây tình trạng viêm gan mạn tính.

>>> Xem thêm: Dấu Hiệu Viêm Gan B Nào Thường Thấy Khi Mắc Bệnh

3.2. Người bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính sống được bao lâu

Những người dương tính với virus siêu vi B trong hơn 6 tháng (sau ngày có kết quả xét nghiệm máu đầu tiên) được chẩn đoán là bị bệnh mạn tính. Điều này đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch của họ không thể tự loại bỏ được HBV và virus này vẫn đang tồn tại trong máu, trong gan của họ.

Hiện nay, có nhiều phương pháp hiệu quả để điều trị và kiểm soát bệnh mạn tính, nhưng vẫn chưa có phương pháp chữa trị. Nếu bạn bị bệnh viêm gan B mạn tính, virus sẽ tồn tại trong máu của bạn suốt phần đời còn lại.

Nguy cơ mắc viêm gan B mạn tính liên quan đến độ tuổi, cụ thể với người nhiễm virus viêm gan B lần đầu tiên thì:

 • 90% trẻ mới sinh nhiễm bệnh sẽ bị viêm gan B mạn tính.
 • 50% trẻ từ 1-5 tuổi nhiễm HBV sẽ bị viêm gan B mạn tính.
 • 5-10% người lớn nhiễm bệnh sẽ bị viêm gan B mạn tính.

Hầu hết người bệnh mắc viêm gan B mạn tính không xuất hiện triệu chứng, nên không ít trường hợp được chẩn đoán nhiễm viêm gan B mạn tính sau gần chục năm sống chung với nó. 

Thắc mắc đặt ra là nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu. Nhưng, tin vui là đa số người nhiễm viêm gan B mạn tính vẫn có thể sống lâu và khoẻ mạnh. 

3.3. Tại sao nhiễm HBV mạn tính chưa chữa trị được?

Giống như khi bị nhiễm herpes, thuỷ đậu hoặc bệnh zona, bệnh nhân sẽ khỏi các mụn nước trên da sau 1 thời gian, nhưng một tải lượng rất nhỏ virus thuỷ đậu (varicella) vẫn tồn tại trong các dây thần kinh cột sống. Khi họ già đi, hệ thống miễn dịch suy yếu dần, cơ thể không thể ngăn chặn virus varicella nữa, nó sẽ lại hoạt động và gây ra bệnh zona.

Virus viêm gan B cũng hoạt động tương tự như vậy. Chúng vẫn tồn tại ở dạng thể ngủ (không hoạt động) và ẩn náu trong cơ thể người bệnh. Chúng có thể bùng phát bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi hệ miễn dịch của người bệnh đang suy yếu. Nhưng cũng đừng quá lo lắng vì ít nhất nó sẽ không gây tổn thương cho tế bào gan.

4. Khi bị biến chứng, người nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?

Viêm gan B có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm giảm nguy cơ biến chứng.

4.1. Biến chứng của viêm gan B cấp tính

Trong một số trường hợp hiếm hoi, viêm gan B cấp tính có thể dẫn đến suy gan cấp tính, tình trạng gan bị suy đột ngột. Những người bị suy gan cấp tính có thể cần ghép gan để kéo dài tuổi thọ.

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Suy Gan Cấp Tính Và Cách Điều Trị Như Thế Nào?

4.2. Biến chứng của viêm gan B mạn tính

Khi những người bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính không được điều trị, họ có thể phát triển các vấn đề nghiêm trọng về gan, chẳng hạn như: xơ gan, ung thư gan.

4.2.1. Xơ gan do nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?

Hàng năm, có khoảng 3% bệnh nhân viêm gan B mạn tính phát triển thành xơ gan. Người ta ước tính rằng 4% bệnh nhân xơ gan có tăng virus và 1% bệnh nhân xơ gan không tăng virus mắc xơ gan mất bù.

Tình trạng này biểu hiện bởi sự xuất hiện của các triệu chứng như: vàng da, cổ trướng, bệnh não gan. Triển vọng của những bệnh nhân mắc xơ gan mất bù khá “ảm đạm” với tỷ lệ sống thêm 5 năm là 14% so với 84% ở bệnh nhân xơ gan còn bù.

>>>> Tìm hiểu thêm về bệnh xơ gan thông qua bài viết: Một Số Điều Mà Mọi Người Cần Phải Biết Về Benh Xo Gan

4.2.2. Ung thư gan do nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?

Theo nghiên cứu, nhiễm HBV mạn tính là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất dẫn đến ung thư gan, cụ thể có tới 25% đến 40% người mắc HBV mạn tính có nguy cơ tiến triển thành ung thư gan.

Theo ước tính, cứ 5 bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư gan thì chỉ có 1 người sống sót sau 5 năm. Vì vậy, phòng ngừa virus viêm gan B cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bản thân tránh khỏi căn bệnh nguy hiểm – ung thư gan.

Ung thư gan

Ung thư gan do nhiễm virus viêm gan B

5. Phương pháp nào giúp chẩn đoán bệnh nhân viêm gan B

Khi nghi ngờ bị nhiễm HBV, bạn sẽ được làm xét nghiệm máu để chẩn đoán tình trạng của mình. Để phân biệt viêm gan B với các viêm gan khác, các xét nghiệm sẽ tìm kiếm các kháng nguyên và kháng thể liên quan đến nó.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn dương tính với kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B (HBsAg), tức là bạn có HBV đang lưu hành trong máu. Kết quả xét nghiệm dương tính với HBsAg liên tục trong ít nhất 6 tháng đồng nghĩa với việc bạn đã nhiễm HBV mạn tính.

Nếu bạn âm tính với HBsAg nhưng dương tính với kháng thể bề mặt viêm gan B (anti-HBs), tức là bạn đã miễn dịch với HBV do đã từng tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh nhiễm trùng cấp tính.

Để phát hiện viêm gan B cấp tính, bạn cũng có thể làm xét nghiệm tìm kháng thể IgG với kháng nguyên lõi của HBV (IgG anti-HBc). Xét nghiệm dương tính với kháng thể của kháng nguyên này (anti HBc) có nghĩa là bạn đang bị nhiễm HBV hoặc đã từng nhiễm HBV trước đây.

Khi nhiễm trùng đang hoạt động và mật độ virus cao (có thể dễ dàng lây sang người khác), trong xét nghiệm máu sẽ xuất hiện kháng nguyên HBeAg. Còn khi có kháng thể anti-Hbe đồng nghĩa với việc bạn bị nhiễm viêm gan B mạn tính nhưng tải lượng virus thấp và nguy cơ biến chứng cũng thấp hơn.

Ngoài ra, xét nghiệm DNA của virus viêm gan B cũng dùng để phân biệt HBV với các virus viêm gan khác. Nó có thể phát hiện trực tiếp sự hiện diện của virus trong máu của bạn.

>>>> Xem thêm ngay: Chỉ Số Xét Nghiệm Viêm Gan B Phổ Biến Nhất

xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu để phát hiện HBV

6. Điều trị viêm gan B mạn tính như thế nào là hiệu quả?

Nhiễm virus viêm gan B mạn tính là một mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Mục tiêu của việc điều trị viêm gan B mạn tính là ức chế virus bền vững, bình thường hoá ALT (thuyên giảm bệnh gan) và ngăn ngừa xơ gan, suy gan, ung thư biểu mô tế bào gan.

Các loại thuốc kháng virus viêm gan B đang được sử dụng hiện nay bao gồm: Interferon-α, Lamivudine, Adefovir. Với sự phát triển của nền y học hiện đại, ngày càng có nhiều loại thuốc kháng virus ra đời. Nhưng quan trọng là: đối tượng cần được điều trị là ai? Loại thuốc tốt nhất để sử dụng và thời gian điều trị tối ưu là bao lâu?

6.1. Interferon-α (IFN-α)

IFN có cả tác dụng kháng virus bằng cách ức chế tổng hợp protein của virus và cả tác dụng điều hoà miễn dịch bằng cách kích hoạt đại thực bào, tế bào tiêu diệt tự nhiên, cũng như tế bào T gây độc tế bào.

Virus viêm gan B sống được bao lâu-3

Thuốc tiêm Interferon-α, thuốc điều trị viêm gan B hiệu quả

Thuốc tiêm Interferon-α, thuốc điều trị viêm gan B hiệu quả

Đối tượng sử dụng

IFN-α thường được sử dụng cho bệnh nhân viêm gan mạn tính có HBeAg dương tính trong thời gian khuyến cáo là 16 tuần, còn với bệnh nhân viêm gan mạn tính có HBeAg âm tính, thời gian khuyến cáo là 12 tháng.

Liều lượng

Liều IFN tiêu chuẩn ở người lớn là 5 triệu đơn vị tiêm dưới da mỗi ngày hoặc 10 triệu đơn vị 3 lần một tuần. Liều ở trẻ em là 6 triệu đơn vị/m2 3 lần mỗi tuần, với liều tối đa là 10 triệu đơn vị.

Ưu điểm của liệu pháp dùng IFN để điều trị cho bệnh nhân viêm gan B mạn tính

 • Thời gian dùng thuốc hữu hạn.
 • Bệnh nhân đáp ứng thuốc lâu dài.
 • Không có đột biến kháng thuốc.

Nhược điểm của liệu pháp

 • Dùng IFN để điều trị đồng nghĩa phải sử dụng đường tiêm.
 • Phổ tác dụng phụ rộng, cần theo dõi thường xuyên. Những tác dụng phụ IFN gây ra bao gồm các triệu chứng tương tự cúm, rụng tóc, mệt mỏi, trầm cảm, ức chế tủy xương…
 • Chi phí thuốc cao.

6.2. Lamivudine

Lamivudine là một chất tương tự nucleoside ức chế sự sao chép DNA của HBV bằng cách cạnh tranh với deoxycytidine triphosphate để kết hợp với chuỗi DNA non trẻ dẫn đến chấm dứt chuỗi.

Đối tượng sử dụng

Đối với bệnh nhân viêm gan mạn tính có HBeAg dương tính, điều trị nên được thực hiện trong ít nhất 1 năm. Những bệnh nhân đã hoàn thành tối thiểu 1 năm điều trị và có sự chuyển đổi huyết thanh HBeAg có thể ngừng điều trị. Những bệnh nhân này cần được theo dõi chặt chẽ vì khoảng 30-40% bệnh nhân có thể tái phát bệnh.

Còn nếu sau 1 năm điều trị, bệnh nhân chưa có sự chuyển đổi huyết thanh HBeAg và không có bằng chứng về nhiễm trùng đột phá thì bệnh nhân nên tiếp tục điều trị. Nhưng cần cân nhắc rủi ro của đột biến kháng thuốc khi sử dụng Lamivudine trong thời gian dài như vậy.

Đối với bệnh nhân viêm gan mạn tính có HBeAg âm tính, điều trị cần được tiến hành trong thời gian dài. Vì lợi ích sẽ giảm dần theo thời gian nên Lamivudine không phải là phương pháp điều trị tối ưu cho những bệnh nhân này.

Liều lượng

Lamivudine được dùng với liều 100mg bằng đường uống mỗi ngày. Cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận. Liều cao hơn (150mg x 2 lần/ngày) cùng với liệu pháp kháng retrovirus khác nên được sử dụng cho những bệnh nhân đồng nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Liều cho trẻ em là 3 mg/kg với liều tối đa là 100 mg mỗi ngày.

Ưu điểm của liệu pháp điều trị

 • Dễ sử dụng
 • Tính an toàn cao.
 • Chi phí thấp.

Nhược điểm lớn của liệu pháp Lamivudine là nguy cơ đột biến kháng thuốc và tỷ lệ tái phát cao.

6.3. Adefovir dipivoxil

Adefovir dipivoxil là tiền chất của adefovir (bis-POM PMEA), một chất tương tự nucleotide mạch hở của deoxyadenosine triphosphate, có thể ức chế HBV DNA polymerase và gây ra sự chấm dứt chuỗi. Thuốc cũng được sử dụng khi bệnh nhân kháng Lamivudine.

Ưu điểm của thuốc Adefovir dipivoxil trong điều trị HBV

Ưu điểm của thuốc Adefovir dipivoxil trong điều trị HBV

Ưu điểm của thuốc Adefovir dipivoxil trong điều trị HBV

Đối tượng sử dụng

Với bệnh nhân viêm gan mạn tính có HBeAg dương tính, khuyến cáo điều trị ban đầu là 1 năm. Còn với bệnh nhân viêm gan mạn tính có HBeAg âm tính, hầu hết bệnh nhân cần điều trị trong thời gian dài để duy trì tác dụng.

Liều lượng

Liều adefovir được chấp thuận là 10 mg uống mỗi ngày. Nên giảm tần suất dùng thuốc ở những bệnh nhân có chức năng thận bất thường.

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng.
 • Tỷ lệ kháng thuốc thấp trong quá trình điều trị ban đầu.

Điều đáng lo ngại khi sử dụng Adefovir là thuốc có thể gây độc tính trên thận khi điều trị lâu dài. Do đó, cần theo dõi chức năng thận ở những bệnh nhân đang điều trị Adefovir.

6.4. Telbivudine

Telbivudine, một chất tương tự nucleoside thymidine tổng hợp, có hoạt tính chống lại HBV. Nó trải qua quá trình phosphoryl hóa bởi các enzym tế bào để tạo thành chất chuyển hóa có hoạt tính, telbivudine triphosphate, chất này kết hợp vào DNA của virus cạnh tranh với chất nền tự nhiên, thymidine triphosphate, và gây ra sự kết thúc chuỗi DNA, dẫn đến ức chế sự sao chép của HBV.

Telbivudine đã chứng minh hoạt tính mạnh mẽ chống lại bệnh viêm gan B với tỷ lệ đáp ứng cao hơn đáng kể và khả năng ức chế virus vượt trội so với Lamivudine và Adefovir. Hơn thế nữa, Telbivudine được dung nạp tốt và ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, một số HBV kháng Adefovir cũng kháng Telbivudine.

>>>> Tìm hiểu ngay: Thuốc Viêm Gan B – Top 11 Thuốc Viêm Gan B Hiệu Quả Cho Người Bệnh

7. Bạn có thể làm gì để tránh đối mặt với nỗi lo nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?

Để không phải đối mặt với nỗi lo sợ không biết nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi virus viêm gan B bằng cách tiêm vắc-xin viêm gan B. 

Ở Việt Nam, vắc xin viêm gan B thường được tiêm cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu tiên sau sinh và mỗi người cần được tiêm 4 mũi để có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, vắc xin viêm gan B an toàn với phụ nữ có thai.

Nếu chưa được tiêm vắc xin, bạn có thể thực hiện các phương pháp để giảm nguy cơ nhiễm trùng như: 

 • Đeo găng tay nếu bạn phải chạm vào máu hoặc vết loét lở của người khác.
 • Không dùng chung kim tiêm hay đồ dùng cá nhân.
 • Sử dụng bao cao su latex hoặc polyurethane khi quan hệ tình dục.
 • Sau khi tiếp xúc với virus viêm gan B, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Trong một số trường hợp, bạn sẽ được chỉ định dùng Globulin miễn dịch viêm gan B để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích để giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Người nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu?”, đồng thời nắm bắt được những thông tin cơ bản về cách chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan B. Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ đến HOTLINE 1800 6091 để được các chuyên gia của ThteaShop tư vấn thêm về căn bệnh này.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091