Nguyên nhân bị viêm gan b, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

[banner id="7762"]

Nguyên nhân bị viêm gan b, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Viêm gan B là một bệnh lý phổ biến hiện nay. Rất nhiều người phát hiện được bị viêm gan b khi đã ở giai đoạn nặng, vậy nguyên nhân bị viêm gan b là do đâu? triệu chứng như thế nào? cách điều trị bệnh ra sao? những biện pháp phòng ngừa nào hiệu quả nhất?…Tất cả sẽ được các bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia của THTea Shop giải đáp trong bài viết này!

1.Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh lý gây ra do nhiễm vi rút tấn công gan kéo dài từ vài tuần đến 6 tháng và có thể xảy ra cả tình trạng cấp tính và mãn tính. 

WHO ước tính rằng vào năm 2015, 257 triệu người đang sống với tình trạng nhiễm viêm gan B mãn tính. Vào năm 2015, bệnh viêm gan B đã dẫn đến ước tính 887 000 ca tử vong, chủ yếu là do xơ gan và ung thư gan. 

Tính đến năm 2016, 27 triệu người (10,5% tổng số người được ước tính đang sống chung với bệnh viêm gan B) đã biết mình bị nhiễm bệnh, trong khi 4,5 triệu người (16,7%) người được chẩn đoán đang điều trị. Theo ước tính mới nhất của WHO, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm HBV mãn tính đã giảm xuống chỉ còn dưới 1% vào năm 2019.

Theo thống kê của WHO, tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao nhất là ở 2 Khu vực : Tây Thái Bình Dương và Châu Phi lần lượt là 6,2% và 6,1% dân số trưởng thành bị nhiễm bệnh. Tại Khu vực Đông Địa Trung Hải, Khu vực Đông Nam Á và Khu vực Châu Âu, ước tính có khoảng 3,3%, 2,0% và 1,6% dân số bị nhiễm bệnh. Trong khi đó tỷ lệ ở Khu vực Châu Mỹ chỉ khoảng 0,7% dân số bị nhiễm bệnh.

nguyen-nhan-bi-viem-gan-b-1

Viêm gan B là gì ?

2.Nguyên nhân bị viêm gan b

Nguyên nhân bị viêm gan b là do một loại virus có tên HBV (Hepatitis B Virus) gây ra.

Virus viêm gan B (HBV) là loại virus viêm gan phức tạp và là nguyên nhân phổ biến thứ hai của bệnh viêm gan virus cấp tính. Hạt lây nhiễm của HBV bao gồm một lõi virus và một lớp áo bên ngoài. Lõi của hạt lây nhiễm chứa DNA ở dạng vòng sợi kép và DNA polymerase (enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp DNA), và nó sao chép, phân chia phát triển trong nhân của các tế bào gan bị nhiễm bệnh.

nguyen-nhan-bi-viem-gan-b-2

Virus HBV

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Viêm Gan B Bắt Nguồn Từ Đâu, Ta Nên Làm Gì Để Phòng

3.Đường lây nhiễm của nguyên nhân bị viêm gan b

Trong các loại virus gây viêm gan, Virus HBV là thuộc loại dễ dàng lây truyền nhất. Có 3 con đường lây nhiễm phổ biến của HBV : 

Đường máu

Viêm gan B có thể lây nhiễm qua khi tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh. Các tình huống xảy ra có thể nhiễm bệnh như : 

Bị vết thương hở và vô tình tiếp xúc với máu của bệnh nhân.

Sử dụng chung các dụng cụ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo, dụng cụ làm móng,… 

Sử dụng chung kim xăm mình, xỏ lỗ tai hay chích ma túy.

Do sự cố y tế trong truyền máu, không phát hiện ra máu bị nhiễm virus HBV sau đó lại truyền cho người lành.

Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra trong các thủ thuật y tế, phẫu thuật và nha khoa,…

Đường lây nhiễm từ mẹ sang con

Khi người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B trong quá trình mang thai thì khả năng em bé cũng bị nhiễm virus này là rất cao. Theo thống kê có khoảng 50% số trẻ bị nhiễm HBV từ mẹ có thể bị viêm gan B mãn tính, có nguy cơ tiến triển thành xơ gan lúc trưởng thành.

Đường tình dục

Virus HBV có thể gây lây nhiễm cho đối phương qua các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục, thông qua dịch cơ thể như nước bọt, tinh trùng, dịch âm đạo,… đặc biệt là ở nam giới chưa tiêm phòng có quan hệ tình dục đồng giới hoặc khác giới hoặc quan hệ với nhiều bạn tình hoặc tiếp xúc với gái mại dâm. Do đó hãy chắc chắn rằng khi quan hệ tình dục hãy sử dụng biện pháp an toàn bao gồm: không quan hệ bằng miệng, không sử dụng các dụng cụ hỗ trợ kém vệ sinh, sử dụng bao cao su,…

Virus viêm gan B có khả năng tồn tại bên ngoài cơ thể người ít nhất là 7 ngày. Trong thời gian này, virus vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu xâm nhập vào cơ thể người không được vacxin bảo vệ. Thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B trung bình là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi ngắn hơn hoặc dài hơn trong khoảng từ 30 đến 180 ngày. Virus có thể được phát hiện trong vòng 30 đến 60 ngày sau khi nhiễm và có thể tồn tại phát triển thành viêm gan B mãn tính.

nguyen-nhan-bi-viem-gan-b-3

Đường lây nhiễm của virus HBV

4.Triệu chứng bị viêm gan b

4.1. Triệu chứng của bệnh lý viêm gan b cấp tính

Hầu hết những người mắc nguyên nhân bị viêm gan b cấp tính đều có những triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan virus. Các triệu chứng này bao gồm

 • Ăn mất ngon
 • Mệt mỏi, khó chịu
 • Sốt
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Vàng da, vàng mắt

Những người bị viêm gan B thường bị đau khớp và phát ban đỏ ngứa trên da nhiều hơn so với các loại virus viêm gan khác. Các triệu chứng kéo dài từ vài tuần đến 6 tháng.

Nếu viêm gan cấp tính xảy ra, bệnh lý tiến triển rất nhanh. Các chất độc hại của cơ thể thường do gan đảm nhiệm đào thải ra khỏi cơ thể, nay sẽ tích tụ trong máu và có thể chạy lên não, gây ra bệnh não gan. Lúc này bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái hôn mê từ vài ngày đến vài tuần. Viêm gan giai đoạn cuối có thể gây tử vong nếu không được ghép gan, đặc biệt là ở người lớn.

nguyen-nhan-bi-viem-gan-b-4

Triệu chứng viêm gan B cấp

4.2. Triệu chứng của bệnh lý viêm gan b mạn tính

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B mãn tính khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương của gan. Nhiều người bị viêm gan B mãn tính, đặc biệt là trẻ em, không có triệu chứng. Những người có các triệu chứng nhẹ thì thường cảm thấy ốm yếu, mệt mỏi và chán ăn. Một số người bị sốt nhẹ và khó chịu mơ hồ ở vùng bụng trên. Thông thường, các triệu chứng cụ thể rõ ràng đầu tiên xảy ra khi bệnh gan đã tiến triển và có bằng chứng của bệnh xơ gan. Các triệu chứng có thể bao gồm :

 • Lá lách to
 • Các mạch máu hình mạng nhện nhỏ có thể nhìn thấy trên da (được gọi là sao mạch)
 • Đỏ lòng bàn tay (hay còn gọi là bàn tay son)
 • Tích tụ chất lỏng trong bụng gây chướng bụng (hay còn gọi là viêm gan cổ trướng )
 • Xu hướng chảy máu khó cầm (do rối loạn đông máu vì gan bị tổn thương không còn có thể tổng hợp đủ các protein giúp máu đông)
 • Vàng da, vàng mắt
 • Não bị tổn thương do gan bị suy giảm chức năng ( bệnh não gan )
nguyen-nhan-bi-viem-gan-b-5

Dấu sao mạch ở bệnh nhân viêm gan mạn tính

>>>Xem thêm: Viêm Gan B Triệu Chứng, Các Giai Đoạn Trong Viêm Gan B

5. Các cách chẩn đoán nguyên nhân bị viêm gan b

Trên cơ sở lâm sàng, không thể phân biệt viêm gan B với viêm gan siêu vi do các tác nhân vi rút khác gây ra, do đó, việc xác nhận chẩn đoán trong phòng thí nghiệm là điều cần thiết. Có một số xét nghiệm máu thường dùng để chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân bị  nhiễm virus viêm gan B. Các xét nghiệm này có thể được sử dụng để phân biệt viêm gan b cấp tính và viêm gan b mãn tính.

Cơ chế của các xét nghiệm chẩn đoán nhiễm viêm gan B cấp tính tập trung vào việc phát hiện kháng nguyên bề mặt trên virus viêm gan B là HBsAg. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo rằng tất cả các lần hiến máu đều được xét nghiệm viêm gan B để đảm bảo an toàn cho máu và tránh lây truyền ngẫu nhiên cho người nhận các sản phẩm máu.

Nhiễm HBV cấp tính được đặc trưng bởi sự hiện diện của kháng thể HBsAg và immunoglobulin M (IgM) đối với kháng nguyên lõi, HBcAg. Trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng, bệnh nhân cũng có huyết thanh dương tính với kháng nguyên viêm gan B (HBeAg). HBeAg thường là dấu hiệu cho thấy mức độ nhân lên cao của vi rút. Sự hiện diện của HBeAg cho thấy máu và chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh có khả năng lây nhiễm cao.

Nhiễm trùng mãn tính được đặc trưng bởi sự tồn tại của HBsAg trong ít nhất 6 tháng (có hoặc không có HBeAg đồng thời tồn tại). Sự tồn tại của HBsAg là dấu hiệu chính của nguy cơ phát triển bệnh gan mãn tính và ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan) sau này trong cuộc sống.

Sinh thiết gan được áp dụng khi bệnh nhân có nghi ngờ bị xơ gan, ung thư gan,… Xét nghiệm này giúp xác định rõ mức độ tổn thương tại gan và giúp các bác sĩ đưa ra lựa chọn điều trị phù hợp.

xet-nghiem-virus-hbv

Xét nghiệm viêm gan B

6.Biến chứng của viêm gan b

6.1.Suy giảm chức năng gan

Virus HBV tấn công vào tế bào gan và phân chia trong nhân tế bào vì vậy HBV phá hủy tế bào gan từ bên trong ra ngoài, dẫn đến những tổn thương tại gan và làm suy giảm chức năng quan trọng của gan như thải độc, lọc máu, chuyển hóa chất, tổng hợp chất…

6.2. Gan nhiễm mỡ

Do gan bị tổn thương nên quá trình phân giải Triglyceride ở gan bị suy giảm, khiến cho lipid (chất béo) không được chuyển hóa đúng cách và ứ đọng lại gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ

6.3. Xơ gan

Trong vòng 20 năm hoặc sớm hơn, viêm gan B nếu không điều trị sẽ thành xơ gan, lúc này mọi chức năng của gan đều suy giảm trầm trọng, máu không thể đến gan dẫn đến nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

6.4. Ung thư gan

Theo thống kê, cứ trung bình 100,000 người Việt thì có đến 23,2 người mắc ung thư gan. Viêm gan B làm phát triển dòng tế bào gan ác tính, sau 10 năm hoặc sớm hơn sẽ có thể tiến triển thành ung thư gan.

Ung thư gan tiến triển rất nhanh chóng và do các lựa chọn điều trị còn hạn chế nên kết quả điều trị thường mang lại không cao. Ở những nơi có thu nhập thấp, hầu hết những người mắc bệnh ung thư gan có khả năng tử vong trong vòng vài tháng sau khi được chẩn đoán. Ở các nước có thu nhập cao, phẫu thuật và hóa trị có thể kéo dài thời gian sống lên đến vài năm. Phẫu thuật ghép gan đôi khi được sử dụng ở những người bị xơ gan ở các nước có thu nhập cao, với mức độ thành công khác nhau tùy thuộc vào kỹ thuật y tế, cơ địa từng bệnh nhân,…

bien-chung

Biến chứng của viêm gan B

>>>Xem thêmTriệu Chứng Bệnh Viêm Gan B, Những Biến Chứng Của Bệnh

7.Cách điều trị nguyên nhân bị viêm gan b

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan B cấp tính . Do đó, việc chăm sóc sức khỏe bằng cách cân bằng dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung đầy đủ lượng nước bị mất do nôn mửa và tiêu chảy là điều cần thiết cho bệnh nhân đang trong quá trình điều trị. Quan trọng nhất là tránh dùng các loại thuốc không cần thiết. Không nên cho trẻ uống Acetaminophen / Paracetamol và thuốc chống nôn do các thuốc này chuyển hóa và có những ảnh hưởng không tốt đến gan.

Nhiễm viêm gan B mãn tính có thể được điều trị bằng thuốc, bao gồm cả thuốc kháng virus đường uống. Điều trị có thể làm chậm sự tiến triển của xơ gan, giảm tỷ lệ mắc ung thư gan và cải thiện khả năng sống sót lâu dài. Theo thống kê chỉ có một tỷ lệ (ước tính khoảng từ 10% đến 40%) những người bị nhiễm viêm gan B mãn tính sẽ cần tiến hành điều trị.

WHO khuyến cáo sử dụng các phương pháp điều trị bằng đường uống – tenofovir hoặc entecavir – là những loại thuốc mạnh nhất để ngăn chặn virus viêm gan B. Các thuốc này hiếm khi dẫn đến tình trạng kháng thuốc so với các loại thuốc khác, dễ tuân thủ (do chỉ cần dùng 1 viên mỗi ngày) và ít tác dụng phụ nên được ưu tiên sử dụng điều trị cho nguyên nhân viêm gan b mãn tính.

Tuy nhiên, ở hầu hết người bệnh, việc điều trị không chữa khỏi hoàn toàn nhiễm trùng viêm gan B mà chỉ ngăn chặn sự nhân lên của virus. Vì vậy, hầu hết những người bắt đầu điều trị viêm gan B đều phải tiếp tục điều trị suốt đời.

Khả năng tiếp cận chẩn đoán và điều trị nguyên nhân bị viêm gan b vẫn còn hạn chế ở nhiều cơ sở. Vào năm 2016, trong số hơn 250 triệu người sống chung với virus HBV, 10,5% (27 triệu) đã nhận thức được tình trạng nhiễm của họ. Trong số những người được chẩn đoán, tỷ lệ bệnh nhân được điều trị toàn cầu là 16,7% (4,5 triệu). Nhiều người chỉ được chẩn đoán khi họ đã mắc bệnh gan tiến triển.

dieu-tri-băng-thuoc

Điều trị viêm gan B

8.Cách phòng ngừa nguyên nhân bị viêm gan b

Tiêm chủng ngừa viêm gan B là phương pháp chính trong việc phòng ngừa bệnh viêm gan B. WHO khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh nên tiêm vacxin viêm gan B càng sớm càng tốt sau khi sinh, tốt nhất là trong vòng 24 giờ – sau đó là hai hoặc ba liều vacxin viêm gan B cách nhau ít nhất bốn tuần để hoàn thành đáp ứng miễn dịch cho cơ thể. Loạt vacxin hoàn chỉnh tạo ra mức kháng thể bảo vệ ở hơn 95% trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh niên. Khả năng tồn tại của kháng thể có thể kéo dài ít nhất 20 năm và có thể là suốt đời. Do đó, WHO không khuyến nghị tiêm vacxin tăng cường cho những người đã hoàn thành lịch tiêm chủng 3 mũi.

Theo ước tính mới nhất của WHO, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm HBV mãn tính đã giảm xuống chỉ còn dưới 1% vào năm 2019.

Có nhiều đối tượng thuộc các nhóm nguy cơ cao mắc bệnh và cần được cân nhắc chủng ngừa như : 

 • Người thường xuyên cần truyền máu hoặc các sản phẩm tinh chế từ máu, bệnh nhân lọc máu và những người nhận cấy ghép nội tạng
 • Tù nhân
 • Đối tượng tiêm chích ma tuý
 • Tiếp xúc trong gia đình và quan hệ tình dục của những người bị nhiễm HBV mãn tính
 • Người có nhiều bạn tình
 • Nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc với máu và các sản phẩm của máu khi làm việc
 • Khách du lịch chưa hoàn thành đợt chủng ngừa HBV, những người cần được tiêm vacxin trước khi rời đến các khu vực tỷ lệ mắc bệnh cao.

Ngoài việc tiêm chủng cho trẻ sơ sinh, WHO khuyến cáo sử dụng thuốc dự phòng kháng virus để ngăn ngừa lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Phụ nữ mang thai có nồng độ HBV DNA (tải lượng virus) hoặc có sự hiện diện của HBeAg trong máu cao làm tăng nguy cơ cao truyền virus sang cho con, ngay cả ở những trẻ sơ sinh được tiêm đủ liều vắc xin viêm gan B kịp thời. Do đó, phụ nữ mang thai có nồng độ HBV DNA cao có thể đủ điều kiện để điều trị dự phòng kháng virus trong thai kỳ để ngăn ngừa nhiễm HBV chu sinh và bảo vệ trẻ sơ sinh của họ không bị lây bệnh.

Ngoài việc tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, việc thực hiện các chiến lược an toàn máu, bao gồm sàng lọc đảm bảo chất lượng của tất cả máu hiến tặng và các thành phần máu được sử dụng để truyền, có thể ngăn ngừa lây truyền HBV. 

Thực hành tiêm an toàn, loại bỏ các mũi tiêm đúng quy cách, có thể là những chiến lược hiệu quả để bảo vệ khỏi lây truyền virus HBV.

Hơn nữa, quan hệ tình dục an toàn bao gồm giảm thiểu số lượng bạn tình, sử dụng các biện pháp bảo vệ hàng rào (bao cao su) cũng bảo vệ chống lại sự lây truyền nguyên nhân viêm gan b qua đường tình dục.

vacxin-hbv

Vacxin giúp Phòng ngừa nguy cơ nhiễm virus HBV

Trên đây là những thông tin cần thiết về nguyên nhân bị viêm gan b cũng như cách phòng ngừa và điều trị phổ biến hiện nay theo WHO. Ngoài ra hãy chủ động tự thay đổi lối sống của bản thân trở nên lành mạnh hơn để hạn chế những áp lực cho gan cũng như tăng cường một sức khỏe tốt cho lá gan của bạn. Liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng bệnh lý gan đang gặp phải ngay hôm nay từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia của THTea Shop để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091