Nguyên Nhân Viêm Gan C, Đường Lây Truyền Và Cách Phòng Tránh

[banner id="7762"]

Nguyên Nhân Viêm Gan C, Đường Lây Truyền Và Cách Phòng Tránh

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm do đặc điểm dễ lây lan và có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng nếu không được điều trị hiệu quả. Việc phát hiện muộn cũng là lý do khiến tỷ lệ xuất hiện tình trạng mãn tính ở bệnh nhân viêm gan C luôn ở mức cao. Việc kiểm soát tốt nguyên nhân viêm gan c và yếu tố nguy cơ sẽ giúp người bệnh phòng tránh, đồng thời áp dụng các phương pháp giúp giảm nhẹ triệu chứng của bệnh. Các chuyên gia THTeaShop sẽ giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan C, đặc biệt là nguyên nhân viêm gan c.

1. Viêm gan C

Bệnh viêm gan C là bệnh lý trên gan do virus viêm gan C (HCV) gây ra, gây tổn thương và rối loạn chức năng, hoạt động của gan. Việc gan bị tổn thương kéo dài bởi virus viêm gan C là một trong các nguyên nhân dẫn đến biến chứng trên gan như xơ gan, đặc biệt là ung thư gan.

Tỷ lệ dẫn đến tình trạng bệnh gan mãn tính ở các bệnh nhân nhiễm viêm gan C khá cao. Tuy vậy, nếu được phát hiện và sử dụng các phương pháp điều trị thích hợp, kết hợp việc kiểm soát các nguyên nhân viêm gan c được xem lại biện pháp hiệu quả cải thiện triệu chứng bệnh và giảm nguy cơ biến chứng nặng trên gan.

Do đó, khi bệnh nhân phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường cảnh báo hoạt động của gan có vấn đề hay nghi ngờ bản thân nhiễm virus viêm gan C, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để làm các xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị.

Viêm gan C

Viêm gan C

Viêm gan C bao gồm 2 tình trạng cấp tính và mãn tính:

Viêm gan C cấp tính 

Tình trạng viêm gan xảy ra ngay trong những tuần đầu tiên hoặc vài tháng sau khi nhiễm phải virus viêm gan C. Các triệu chứng của bệnh xuất hiện đột ngột, rầm rộ nhưng trong thời gian ngắn, kéo dài trong 6 tháng.

Theo thống kê, 25% trường hợp nhiễm viêm gan C cấp tính có thể khỏi bệnh mà không cần tiến hành điều trị. Tuy vậy, đa số các bệnh nhân gặp phải trường hợp này đều dẫn đến tình trạng viêm gan mãn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và chức năng của gan.

Viêm gan C mãn tính 

Khoảng trên 75% trường hợp viêm gan C cấp tính sẽ dẫn đến tình trạng viêm gan mãn tính. Đây là tình trạng viêm gan kéo dài trên 6 tháng hoặc lâu hơn, nhiều bệnh nhân có thể phải chung sống với bệnh cả đời, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nhiều trường hợp viêm gan C mãn tính không xuất hiện triệu chứng, tuy nhiên bệnh vẫn âm thầm, phát triển, nếu không có biện pháp điều trị thích hợp thì tỷ lệ xuất hiện xơ gan, suy giảm chức năng gan khá cao, kể cả tử vong.

Theo thống kê của WHO, số lượng bệnh nhân nhiễm viêm gan C mãn tính trên toàn thế giới là trên 70 triệu người, con số đáng báo động, đòi hỏi các biện pháp, nỗ lực của ngành y tế để kiểm soát mức độ lây nhiễm của bệnh, cải thiện triệu chứng và chất lượng sống cho người bệnh.

>>>> Tìm hiểu ngay: Benh Viem Gan C Và Các Nguyên Nhân Triệu Chứng Phổ Biến

2. Nguyên nhân viêm gan c

2.1 Virus viêm gan C

Virus viêm gan C, hay còn gọi là HCV là nguyên nhân viêm gan c hàng đầu, gây tổn thương gan và xuất hiện các triệu chứng bệnh. HCV là virus gây viêm gan phổ biến hiện nay, bên cạnh virus viêm gan A, B, D và E. HCV thuộc họ Flaviviridae, cùng họ với virus sốt xuất huyết; chúng đều là virus RNA; được các nhà khoa học phát hiện vào năm 1989.

Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng 200 triệu người đang nhiễm virus viêm gan C, số lượng này ở Việt Nam vào khoảng 4 – 5 triệu người.

Virus viêm gan C nguy hiểm ở điểm khả năng lây truyền và tồn tại, thích nghi dễ dàng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra, virus viêm gan C có thể tồn tại trên các bề mặt ở điều kiện nhiệt độ phòng đến 4 ngày. Trong môi trường thí nghiệm, dưới điều kiện thích hợp, chúng có thể tồn tại trong ống tiêm đến 63 ngày. 

Virus viêm gan C

Virus viêm gan C

2.2 Cơ chế gây bệnh của nguyên nhân viêm gan c

Virus viêm gan C có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường khác nhau, trong đó chủ yếu là đường máu. Sau khi vào cơ thể, virus viêm gan C với đặc tính giống virus HIV ở khả năng nhân lên rất nhanh, nồng độ virus cao trong cơ thể người bệnh.

Sự biến đổi ở các gen tạo protein trên bề mặt virus viêm gan C cũng diễn ra nhanh chóng tạo ra hàng ngàn các biến thể di truyền mỗi ngày. Đó là lý do dẫn đến việc cơ thể không tạo ra được kháng thể chống lại tất cả các kiểu gen của virus, đồng thời cũng gây khó khăn trong quá trình nghiên cứu vắc xin phòng bệnh viêm gan C.

2.3 Viêm gan C lây truyền như thế nào?

Nếu như viêm gan A và viêm gan E chủ yếu lây truyền qua đường tiêu hóa, thì viêm gan C giống với viêm gan B có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành qua 3 con đường chính là đường máu, từ mẹ sang con và qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Việc nắm rõ các con đường lây truyền của bệnh sẽ giúp phòng tránh nguyên nhân viêm gan c cho bản thân và cộng đồng.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, hiện đang công tác tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương chia sẻ rằng “Viêm gan C do virus viêm gan C (HCV) xâm nhập, tồn tại, phát triển và gây ra bệnh. Virus viêm gan C có thể lây truyền qua các con đường như từ mẹ sang con, quan hệ tình dục và đường máu. Trong đó, đường máu là con đường lây truyền chủ yếu của bệnh viêm gan C”.

2.3.1. Đường máu

Đường máu là con đường chính gây lây truyền virus viêm gan C với nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, đặc biệt khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh. Mặc dù vậy, nếu hiểu rõ các nguy cơ nhiễm bệnh thì mọi người hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh, hoặc có các biện pháp bảo vệ để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Mặc dù tỷ lệ nhiễm bệnh qua đường máu cao, nhưng đây lại là con đường có thể kiểm soát nếu mỗi người được trang bị đầy đủ các kiến thức về bệnh và nguyên nhân viêm gan c.

Đường máu

Đường máu

Nguy cơ nhiễm virus viêm gan C trong sinh hoạt và cuộc sống

 • Do thói quen sinh hoạt

Nhiều người có thể dễ dàng mắc virus viêm gan C do các thói quen sinh hoạt thường ngày tưởng chừng như vô hại mà không hay biết. Việc không phát hiện bản thân nhiễm virus viêm gan C, kết hợp với thói quen sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến lây truyền bệnh cho những người xung quanh.

Đồng thời, các thói quen xăm mình, bấm lỗ tai,… tại các cơ sở thẩm mỹ, xăm mình không đảm bảo chất lượng, vệ sinh,… là nguyên nhân gây nhiễm virus viêm gan C và các bệnh truyền nhiễm khác.

 • Sử dụng chung các dụng cụ cá nhân

Việc dùng chung các dụng cụ cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay,… đặc biệt giữa những người trong gia đình cũng là nguyên nhân viêm gan c có thể lây truyền nhanh chóng.

Việc lây nhiễm virus viêm gan C trong môi trường bệnh viện cũng cần được lưu ý:

 • Dùng chung các dụng cụ y tế nhưng không được tiệt trùng đúng quy định, virus viêm gan C có thể thông qua các dụng cụ này, đặc biệt là các đầu kim tiêm để xâm nhập vào cơ thể.
 • Truyền máu hay cấy ghép nội tạng nhưng không được xét nghiệm sàng lọc cẩn thận cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm qua đường máu, trong đó có virus viêm gan C.
 • Ở các bệnh nhân phải thực hiện các thủ thuật như đặt nội khí quản, chạy thận nhân tạo,… việc sử dụng chung các thiết bị y tế ở nhiều bệnh nhân cũng là lý do truyền nhiễm bệnh viêm gan C.
 • Rác thải y tế không được thu gom và xử lý đúng quy định sẽ làm tăng nguy cơ virus viêm gan C phát tán ra môi trường và lây lan trong cộng đồng.

Mặc dù môi trường y tế, bệnh viện tiềm ẩn nhiều nguy cơ giúp nguyên nhân viêm gan c lây truyền nhưng có thể kiểm soát tốt bằng các biện pháp khử trùng, đồng thời trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, thiết bị bảo hộ. Do đó, việc kiểm soát việc lây nhiễm virus viêm gan C có thể kiểm soát tốt hơn so với tình trạng lây lan trong cộng đồng.

>>>> Tìm hiểu ngay: Viêm Gan C Có Lây Qua Đường Ăn Uống Không

2.3.2. Đường tình dục

Virus viêm gan C cũng có thể lây truyền qua đường tình dục nếu không sử dụng các biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su hay quan hệ tình dục quá mức gây trầy xước vùng niêm mạc, tạo điều kiện cho virus viêm gan C có thể lây nhiễm.

Mặc dù bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục tuy nhiên tỷ lệ so với việc lây qua đường máu khá thấp, do không phải cứ quan hệ với các bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C thì sẽ bị mắc bệnh. Chỉ khi nào xảy ra sự tiếp xúc thông qua các vết trầy xước trong quá trình quan hệ mới dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh.

Nguy cơ nhiễm virus viêm gan C sẽ cao hơn ở những người có lối sống, sinh hoạt thiếu lành mạnh, hành nghề mại dâm, hay mắc các bệnh suy giảm miễn dịch.

Ở phụ nữ đang trong ngày “đèn đỏ”, nên hạn chế việc quan hệ tình dục do lúc này sẽ khó khăn hơn trong việc phát hiện các tổn thương ở âm đạo, đồng thời máu kinh nguyệt cũng có khả năng chứa virus viêm gan C.

Việc quan hệ tình dục trong giai đoạn này không chỉ giúp nguyên nhân viêm gan c lây truyền mà còn dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus xâm nhập qua đường tình dục gây viêm nhiễm và gây bệnh.

2.3.3. Truyền từ mẹ sang con

Ngoài việc lây truyền qua đường máu và quan hệ tình dục, virus viêm gan C cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu người mẹ mắc viêm gan C trong quá trình đang mang thai. Tuy nhiên, việc lây nhiễm virus viêm gan C sang con chỉ xảy ra ở giai đoạn chuyển dạ sinh thông qua việc tiếp xúc với máu và huyết tương người mẹ nhiễm bệnh. 

Truyền từ mẹ sang con

Truyền từ mẹ sang con

Việc sinh mổ hay đẻ tự nhiên thì đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh sang con. Do đó để giảm tỷ lệ lây nhiễm này, trong quá trình mang thai, người mẹ nên tiến hành làm các xét nghiệm sàng lọc để đánh giá nguy cơ hay phát hiện có mắc viêm gan C hay không để bác sĩ chỉ định các phương pháp thích hợp trong quá trình mang thai và khi chuyển dạ sinh.

Trẻ sơ sinh cũng sẽ được làm xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ mắc viêm gan C và các bệnh truyền nhiễm khác.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc trẻ, người mẹ cũng cần lưu ý để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ. Việc tiếp xúc với những vết trầy xước, đặc biệt trong quá trình bú mẹ cũng tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus viêm gan C.

2.4 Đối tượng thường gặp bệnh viêm gan C

Virus viêm gan C có thể lây qua nhiều con đường là lý do dẫn đến bệnh dễ dàng lan rộng và là một trong các bệnh lý trên gan phổ biến, thường gặp phải. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh ở các đối tượng có thể sẽ không giống nhau. Một số trường hợp, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C sẽ cao hơn so với các đối tượng khác, bao gồm:

 • Các đối tượng nghiện hút ma túy, dùng chung kim tiêm. Đây là các đối tượng dễ mắc  bệnh viêm gan C và thường gặp nhất.
 • Người có lối sống không lành mạnh, quan hệ với nhiều bạn tình, hành nghề mại dâm nhưng thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn.
 • Bệnh nhân cần truyền máu, ghép tạng, lọc máu, …hoặc sử dụng các thiết bị y tế dùng chung trên nhiều bệnh nhân nhưng không được vô trùng đúng quy định, hoặc ở người bệnh bị suy giảm miễn dịch cũng sẽ dễ mắc viêm gan C và các bệnh truyền nhiễm.
 • Những người có người thân trong gia đình mắc viêm gan C hay các bệnh truyền nhiễm, kết hợp thói quen sinh hoạt không lành mạnh.
 • Nhân viên y tế, bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc trực tiếp bệnh nhân, làm việc ở các khoa bệnh truyền nhiễm, chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, đào tạo kỹ thuật, thao tác, hoặc xảy ra sự cố.
 • Người bệnh có thói quen, sở thích xăm mình, xỏ khuyên,… ở các cơ sở không đảm bảo vệ sinh, chất lượng.
 • Trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm virus viêm gan C hoặc người mẹ đang mang thai nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ truyền bệnh sang con.

Với các đối tượng nguy cơ này, cần được đánh giá chức năng gan định kỳ, xác định nguy cơ nhiễm virus viêm gan C và chức năng, hoạt động của gan. Việc phát hiện sớm nguy cơ, sẽ giúp xây dựng phác đồ điều trị và hỗ trợ, kết hợp các biện pháp nâng cao chức năng gan, bảo vệ tế bào gan.

>>>> Xem thêm ngay: Những Loại Thuốc Điều Trị Viêm Gan C Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

3. Phòng tránh nguyên nhân viêm gan c

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách sử dụng một số biện pháp đơn giản, nhưng hiệu quả ngăn chặn nguyên nhân viêm gan c lây truyền.

Không sử dụng chung kim tiêm, đặc biệt ở các đối tượng nghiện, hút ma túy, những đối tượng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội. Với các đối tượng này, việc cần thiết phải tiến hành cai nghiện, vừa tốt cho sức khỏe người bệnh, vừa đem lại lợi ích cho xã hội.

Với các nhân viên y tế, việc tiếp xúc với máu của người bệnh cần cẩn thận, tiến hành theo đúng quy trình, thao tác kỹ thuật khi tiến hành khám, chữa bệnh cho bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, bên cạnh việc trang bị đầy đủ bảo hộ y tế như găng tay,…

Các dụng cụ y tế cần phải được tiệt trùng để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh trong môi trường bệnh viện. Đồng thời rác thải y tế cũng cần được xử lý đúng quy định để hạn chế việc phát tán virus ra môi trường.

Không dùng chung các dụng cụ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay,… Với những người có sở thích xăm mình, cần lựa chọn các cơ sở đảm bảo uy tín, vệ sinh, chất lượng.

Dùng các biện pháp bảo vệ như bao cao su khi quan hệ. Không quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều bạn tình hoặc khi sức khỏe không đảm bảo, nghi ngờ nhiễm virus viêm gan C hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

nguyen-nhan-viem-gan-c-5

Dùng bao cao su

Bệnh nhân cần duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, hạn chế uống rượu, đồ uống có cồn, không hút thuốc lá. Việc loại bỏ các thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh sẽ góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe, tăng cường chức năng, hoạt động của hệ thống miễn dịch, nhờ đó ngăn chặn virus gây bệnh xâm nhập hoặc giảm nhẹ các triệu chứng bệnh nếu có.

Tập luyện thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga mỗi ngày khoảng 30 phút cũng rất tốt cho sức khỏe và bệnh gan.

nguyen-nhan-viem-gan-c-6

Tập thể dục

Chế độ ăn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Việc bổ sung rau xanh, chất xơ, vitamin nên được lưu ý để giúp phục hồi và cải thiện chức năng gan. Với các bệnh nhân mắc bệnh gan, nên hạn chế các loại đồ ăn chiên xào, nướng, đồ ăn nhiều dầu mỡ,… các phương pháp chế biến như luộc, hấp nên được sử dụng ở các đối tượng này.

Nguyên nhân viêm gan c chủ yếu do HCV gây ra. Do đó, để phòng tránh bệnh hiệu quả, người bệnh cần nắm rõ các yếu tố nguy cơ, nguyên nhân viêm gan c là gì để chủ động có các biện pháp phòng tránh.

Việc điều chỉnh lối sống lành mạnh sẽ giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện tốt các triệu chứng ở bệnh nhân. Để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của bệnh viêm gan C, người bệnh có thể tham khảo thêm bài viết này.

Người bệnh có thể gọi ngay HOTLINE 1800 6091, để được các chuyên gia THTeaShop tư vấn MIỄN PHÍ về nguyên nhân viêm gan c, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091