Những Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nguy Hiểm

[banner id="7762"]

Những Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nguy Hiểm

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), năm 2018, có thêm 840.000 ca mắc bệnh ung thư gan mới trong số đó 90% các ca bệnh đều tử vong. Nguyên nhân là do bệnh nhân còn chủ quan, phát hiện bệnh quá muộn và chưa có biện pháp phòng ngừa căn bệnh này. Hơn nữa, bệnh ung thư gan là căn bệnh có tiến triển nhanh sang giai đoạn cuối mà hầu như không có những triệu chứng cụ thể, rõ ràng nào. Vậy những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối nào có thể phát hiện, để biết thêm thông tin chi tiết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Diễn biến của ung thư gan giai đoạn cuối 

1.1. Ung thư gan là gì?

nhung-dau-hieu-ung-thu-gan-giai-doan-cuoi

Ung thư gan là gì?

Gan được coi như bộ máy hoá chất của cơ thể, có chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng và đào thải độc tố. Cơ quan này đóng vai trò cực kỳ quan trọng mà không một cơ quan nội tạng nào có thể thay thế được những chức năng phức tạp của nó.

Ung thư gan là bệnh lý với những tế bào bất thường, không lành mạnh lan rộng và phát triển trong gan. Khi các tế bào gan bị ung thư, gan không thể thực hiện vai trò của mình dẫn đến những ảnh hiểm hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

Căn cứ vào nguồn gốc của khối u, người ta chia ra ung thư gan thành hai loại: ung thư gan nguyên phát (ung thư khởi phát tại gan) và ung thư gan thứ phát (ung thư lan tới gan):

 • Ung thư gan nguyên phát

Là căn bệnh ung thư có các tế bào bất thường xuất phát từ các thành phần của nhu mô gan bao gồm các khối u: ung thư tế bào gan (HCC), ung thư tế bào gan xơ dẹt, ung thư tế bào đường mật, ung thư hỗn hợp (Cholangio hepatocarcinoma).

Ung thư gan nguyên phát có thể được điều trị bằng phương pháp cắt bỏ hoặc ghép gan, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch. Nếu ung thư gan còn ở giai đoạn sớm thì bệnh nhân có khả năng được chữa khỏi hoặc kéo dài thời gian sống lâu hơn.

>>>>> Xem thêm: Thế Nào Là Ung Thư Gan Nguyên Phát?

 • Ung thư thứ phát

Thường gặp hơn nhiều so với ung thư nguyên phát và do các loại thư như ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư phổi,… di căn sang gan. Tuy nhiên, người bệnh chỉ phát hiện ra ung thư thứ phát khi họ đang ở giai đoạn cuối.

Các biện pháp điều trị được đưa ra bởi bác sĩ như hoá trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch nhân nhằm giảm nhẹ cơn đau, kéo dài một phần thời gian sống cho bệnh nhân.

Ung thư gan thực sự là căn bệnh nguy hiểm chết người. Chính vì thế mà nhận biết những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối là vô cùng quan trọng. Vậy có những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối nào mà bệnh nhân có thể tự nhận biết được, chúng sẽ được trình bày chi tiết trong phần dưới đây.

1.2. Nguyên nhân gây ung thư gan

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ung thư gan giai đoạn cuối

Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân gây ung thư gan, từ đó, có biện pháp phòng tránh phù hợp.

Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Dung nạp quá nhiều rượu bia

Sử dụng rượu bia trong một thời gian dài khiến cho lá gan bị tổn thương dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Nguyên nhân là do hợp chất Ethanol có trong rượu bia khi được hấp thu sẽ được gan giải độc trước khi bài tiết. Khi sử dụng quá nhiều, gan không đủ khả năng giải độc dẫn đến làm tổn thương gan.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng hơn 1/3 dân số sử dụng rượu bia và rất nhiều trong số đó đối diện với căn bệnh ung thư gan. Có thể nói, đây là một tình trạng đáng báo động ở nước ta, do đó việc hạn chế bia rượu là một biện pháp thực sự cần thiết trong việc kiểm soát căn bệnh ung thư gan. 

 • Xơ gan

Xơ gan là con đường ngắn nhất dẫn đến bệnh ung thư gan, bởi khi đó, lá gan bị tổn thương và bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).

>>>>> Tìm hiểu thêm: Những Hiểm Họa Khôn Lường Nào Đang Tiềm Ẩn Khi Bạn Bị Xơ Gan?

 • Virus viêm gan B

Từ lâu, virus viêm gan B được xếp là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong việc gây ra bệnh ung thư gan. Nhưng trong những năm gần đây, nhờ sự tiêm chủng rộng rãi vaccine virus viêm gan B mà tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan đã được thuyên giảm đáng kể.

 • Virus viêm gan C

Cũng như virus viêm gan B, virus viêm gan C gây ra những tổn hại nặng nề cho gan. Song, loại virus này chưa có  vaccine phòng ngừa. Vì vậy, biện pháp hàng đầu là giữ gìn lối sống khỏe mạnh, ngăn chặn tiếp xúc máu của bạn với người khác.

 • Béo phì

Béo phì là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Khi đó, gan liên tục phải chuyển hóa các chất béo dẫn đến chức năng gan suy giảm. Một thời gian dài thành xơ gan, ung thư gan.

 • Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng gan. Trong thuốc lá, có chất nicotine gây ức chế và kìm hãm sự tái sinh của các tế bào gan. Do đó làm suy giảm chức năng gan, thúc đẩy nhanh quá trình ung thư gan

 • Lạm dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều làm cơ thể bị suy kiệt, tạo cơ hội cho các tế bào bất thường ở gan phát triển, gây ung thư gan.

 • Các yếu tố khác

Thừa sắt, nhiễm độc tố aflatoxin được tiết ra từ nấm aspergillus, bệnh tiểu đường,… Đây cũng là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra bệnh ung thư gan.

1.3. Khi nào ung thư gan chuyển sang giai đoạn cuối?

Khi nào ung thư gan chuyển sang giai đoạn cuối

Khi nào ung thư gan chuyển sang giai đoạn cuối

Việc xác định giai đoạn ung thư giúp hỗ trợ trong việc đánh giá sự tiến triển của bệnh cũng như tìm ra phương hướng điều trị phù hợp. Đối với ung thư gan, các bác sĩ thường sử dụng hệ thống TNM để phân chia các giai đoạn gồm:

 • Giai đoạn 1

Hay còn gọi là ung thư gan giai đoạn đầu, là giai đoạn và khối u vẫn còn nhỏ hoặc chưa phát triển sâu hay lan sang các bộ phận khác. 

 • Giai đoạn 2 và giai đoạn 3

Ở giai đoạn này kích thước khối u tăng dần, lan sang hạch bạch huyết nhưng chưa ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể. Tiến trình từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 và 3 là khoảng hai đến ba năm.

 • Giai đoạn 4

Đa số bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn này. Khi đó, các khối u đã di căn sang các cơ quan khác của cơ thể. Những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối xuất hiện nhiều hơn và rõ ràng. Chỉ khoảng 1-2 năm thậm chí là vài tháng để bệnh tình chuyển sang giai đoạn này nếu như không được điều trị kịp thời.

>>>>>> Đọc thêm: Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Kèm Theo Nôn Ra Máu Cho Thấy Tình Trạng Gì

2. Những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

dấu hiệu

Những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

Nếu như ở giai đoạn đầu, ung thư gan rất khó để phát hiện thì ở giai đoạn cuối ung thư gan có những biểu hiện rất rõ ràng. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối điển hình:

 • Mệt mỏi

Ở giai đoạn đầu, cơ thể bệnh nhân vẫn còn ở trạng thái khỏe mạnh. Đến giai đoạn cuối, khi gan gần như không thể hoạt động được nữa, bạn sẽ có các triệu chứng vô cùng mệt mỏi, kiệt sức, chậm chạp, mất khả năng lao động.

Bên cạnh đó, bạn có dấu hiệu sụt cân nhanh chóng, có thể là 5-6 cân trong 1 tháng, thậm chí là nhiều hơn. Để giảm triệu chứng  trên, người bệnh nên lên kế hoạch hàng ngày để nghỉ ngơi nhưng không quá nhiều. Hoặc có thể trao đổi với bác sĩ điều trị về chế độ dinh dưỡng cũng như tiến trình thuốc đang sử dụng.

 • Chán ăn

Nguyên nhân là do gan không còn khả năng thực hiện chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng và điều tiết mật khiến bệnh nhân cảm thấy chán ăn. Một số gợi ý được các chuyên gia khuyến cáo để giảm triệu chứng chán ăn là ăn nhiều bữa nhỏ, lựa chọn thực phẩm phù hợp.

 • Đầy bụng, táo bón, tiêu chảy

Chức năng gan suy giảm là lý do dẫn đến suy giảm hệ tiêu hóa khiến bạn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu đi đại tiện nhiều lần. Nếu để ý sẽ thấy phân nát và có màu trắng. Đây là những triệu chứng khiến bệnh nhân suy kiệt và tử vong nhanh chóng.

 • Đau tức hạ sườn phải liên tục

Đây là một trong những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối điển hình nhất. Dù đã được sử dụng các loại thuốc giảm đau nhưng những cơn đau ở bụng gần vị trí gan là điều không thể tránh khỏi. Những cơn đau này được tạo ra bởi sự chèn ép của các khối u ác tính với các mô lành, do đó, cơn đau thường đột ngột kéo dài, quặn thắt tao khiến bệnh nhân vô cùng mệt mỏi, đau đớn. 

 • Da có màu vàng rơm và xanh xao

Hiện tượng vàng da cũng được đề cập ở thời kỳ đầu nhưng bước vào giai đoạn cuối, da vàng hơn, xanh xao hơn. Đó là bởi hiện tượng tắc mật gây vàng da.

 • Sốt

Sốt cũng là một trong những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối đặc trưng. Bệnh nhân thường có biểu hiện sốt cao lên tới 39 độ C. Đó là dấu hiệu cảnh báo gan đang bị tổn thương trầm trọng. Khi đó, người nhà cần liên tục theo dõi và có biện pháp hạ sốt kịp thời.

 • Gan to

Nếu lấy tay sờ vào phần gan trên cơ thể, người bệnh sẽ thấy khi những vết sần to nhỏ khác nhau ở gan. Khi đó, gan đã hỏng nghiêm trọng và thời gian sống của bệnh nhân có dấu hiệu gan to không còn nhiều.

>>>>>> Tìm hiểu thêm: Gan To Thường Do Nguyên Nhân Gì? Làm Gì Để Tránh Khỏi Hiện Tượng Này?

 • Tay, chân bị sưng phù

Ở giai đoạn cuối, gan không còn khả năng điều tiết nên nước bị tích tụ dưới da  gây hiện tượng sưng phù. Hơn nữa, bệnh nhân có cảm giác tay chân rã rời, mệt mỏi. Việc xoa bóp cũng có thể làm giảm một phần nào triệu chứng này.

 • Trầm cảm

Đa số các bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối cho nên họ thường có tâm lý không chấp nhận, chán nản. Do đó, việc điều trị càng trở nên khó khăn.

Ngoài ra còn có những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối khác như rụng lông, rụng tóc, lòng bàn tay có màu đỏ, … đó là dấu hiệu một số bộ phận của cơ thể cũng bị suy giảm. Rụng lông, rụng tóc cũng cho thấy sự suy kiệt của cơ thể và gan đang bị hỏng trầm trọng.

Khi phát hiện ra một trong bất cứ dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối ở trên, bạn cần đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán chính xác bệnh đang mắc phải.

3. Một số điều cần biết khi gặp những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối 

3.1.  Nên ăn gì để giảm những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối?

nhung-dau-hieu-ung-thu-gan-giai-doan-cuoi

Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì?

 • Trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh chứa nhiều loại khoáng chất chống ung thư cũng như bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong bữa ăn của người bị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, trái cây và rau xanh là loại thực phẩm vô cùng thiết yếu giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn, vừa cung cấp đủ năng lượng cần thiết và giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa.

 • Uống trà xanh mỗi ngày

Trong trà xanh có chất polyphenol có tác dụng chống oxy hóa. Theo các nghiên cứu gần đây, trà xanh có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn và phòng chống bệnh ung thư gan. Uống một ly trà xanh mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe cũng như tinh thần cho bệnh nhân.

 • Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại hạt ngũ cốc như đậu phộng, đậu nành, hạt điều, hạt kê, quả óc chó, hạnh nhân,… có tác dụng cung cấp các loại vitamin B, E, D, khoáng chất cho cơ thể. Chúng vừa làm người bệnh các triệu chứng chán ăn, vừa ức chế sự phát triển của các khối u.

 • Sữa và các sản phẩm làm từ sữa

Sữa chứa nhiều canxi hỗ trợ bệnh nhân phục hồi sức khỏe. Thêm nữa, đây cũng là một lựa chọn tiện lợi cũng như có lợi cho hệ tiêu hóa.

 • Thịt và trứng

Thịt và trứng cung cấp protein, chất đạm thuốc giúp tăng cường sức đề kháng và sự chống chọi của cơ thể. Một số lựa chọn mà bệnh nhân có thể ưu tiên như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, trứng gà, vịt, ngỗng,…

 • Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Những bệnh nhân ung thư gan nên ăn thực phẩm có nhiều các loại vitamin nên việc bổ sung vitamin và khoáng chất là biện pháp phù hợp để bệnh nhân có một thể trạng tốt sợ bệnh tật.

>>>>>>>> Tham khảo ngay: Thực Đơn Được Xây Dựng Riêng Cho Những Người Bệnh Ung Thư Gan

3.2. Các thực phẩm cần tránh để giảm những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

Không nên ăn gì?

Ung thư gan giai đoạn cuối không nên ăn gì?

 • Thuốc lá, rượu bia, chất kích thích và đồ uống có cồn

Những chất kể trên là một trong những thủ phạm gây ra bệnh ung thư gan. Vì vậy, cần hạn chế ngay thuốc lá, rượu bia, chất kích thích và đồ uống có cồn để hạn chế những tổn thương cho gan.

 • Thức ăn chứa nhiều chất béo

Ở giai đoạn cuối, người bệnh cần tránh xa các sản phẩm giàu chất béo vì nó buộc gan phải hoạt động và gây mệt mỏi cho cơ thể.

 • Đồ ăn chứa nhiều đường và chất hóa học

Đường và chất hóa học tạo môi trường theo tế bào ung thư phát triển. Cho nên, người bệnh cần tránh xa các loại thực phẩm này.

 • Đồ nướng, các loại thịt hun khó

Trong thịt nướng hoặc thịt hun khói có chứa các amin và hydrocarbon vòng thơm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

 • Đồ ăn mặn

Thực phẩm chứa quá nhiều muối không chỉ ảnh hưởng đến vị giác của người bệnh mà còn có ảnh hưởng xấu đối với cơ thể.

 • Thức ăn có hàm lượng cholesterol cao

Đây là những thực phẩm có hại cho gan. Chúng không những không cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân mà còn khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

3.3. Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Giai đoạn đầu, bệnh ung thư gan thường rất khó phát hiện, bệnh nhân thường chỉ phát hiện ra bệnh khi nhận thấy những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối điển hình.

Khi bệnh nhân ở giai đoạn cuối, hầu hết thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan chỉ sống được nhiều nhất là 6 tháng, thậm chí là 1 tháng. Bởi đây là một cơ quan đảm nhiệm những chức năng vô cùng quan trọng của cơ thể, vì vậy, khi gan bị phá hủy hoàn toàn về chức năng rất nhiều hoạt động trong cơ thể bị ngưng trệ khiến thời gian sống của bệnh nhân bị rút ngắn.

Mặc dù, các bác sĩ vẫn luôn cố gắng để đưa ra những phương pháp điều trị tốt nhất nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân nhưng sức khỏe của bệnh nhân vẫn bị tụt dốc nghiêm trọng.

Theo rất nhiều kết quả nghiên cứu, hiệu quả điều trị ung thư gan giai đoạn cuối phụ thuộc vào sức khỏe tinh thần của người bệnh. Vì vậy người bệnh nên giữ một suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan, thoải mái.

3.4. Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không? 

Đường lây truyền

Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

Rất nhiều người có tâm lý cho rằng ung thư gan có thể lây và đây là bệnh di truyền nên thường xa lánh các bệnh nhân mắc bệnh này. Điều này khiến cho bệnh nhân ung thư gan cảm thấy bị cô lập, xa lánh và có suy nghĩ tiêu cực khiến quá trình điều trị bệnh bị giảm hiệu quả.

Ung thư gan giai đoạn cuối không có khả năng lây từ người này sang người khác qua ăn uống chung, sống chung, tiếp xúc gần gũi hay thậm chí là quan hệ tình dục. Chính vì vậy, bạn không cần phải lo lắng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày với người thân bởi vì ung thư gan không có khả năng lây truyền.

3.5. Ung thư gan do Virus cần phải lưu ý gì?

Với bệnh nhân ung thư gan do nguyên nhân là virus viêm gan B và C, các loại virus này có thể truyền từ người bệnh sang người lành qua con đường máu (sử dụng chung kim tiêm, truyền máu), di truyền ADN (từ mẹ sang con), con đường tình dục.

Chính vì vậy, đối với những người bị mắc ung thư gan do nhiễm virus viêm gan B và C, cần phải lưu ý một số điểm dưới đây để tránh lây nhiễm virus viêm gan cho người thân trong gia đình:

 • Không sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu hoặc các đồ dùng vệ sinh khác có thể làm vật chủ trung gian lây truyền máu của người bệnh. 
 • Tránh quan hệ tình dục khi chưa có các biện pháp phòng tránh phù hợp.
 • Làm sạch các vết máu của bệnh nhân bám trên đồ dùng sinh hoạt bằng thuốc sát khuẩn.
 • Bước đầu tiên khi phát hiện mắc virus viêm gan B là cần cho người thân trong gia đình tiêm vắc xin phòng ngừa virus viêm gan B để tránh lây truyền.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng các loại virus viêm gan không lây qua đường hô hấp hay đường tiêu hóa nên các thành viên trong gia đình vẫn có thể an tâm trong vấn đề ăn uống, sinh hoạt chung .

Trên đây là những thông tin cần thiết về những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối cũng như các đặc điểm khác của bệnh. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay nhu cầu tư vấn cụ thể hơn về những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối, vui lòng bấm số HOTLINE 1800 6091. Chúng tôi sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091