Những Món Ăn Mát Gan Đơn Giản Và Hiệu Quả

[banner id="7762"]

Những Món Ăn Mát Gan Đơn Giản Và Hiệu Quả

Như chúng ta đã biết, gan là một cơ quan có kích thước lớn trong cơ thể và đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa, khử độc các chất. Chức năng thanh lọc và đào thải của gan bị ảnh hưởng khi gan bị tổn thương từ đó gây ra tình trạng nóng gan. Vậy có những loại rau củ quả, những món ăn mát gan nào hiệu quả, bạn đọc hãy cùng THteaShop tìm hiểu qua phần nội dung được đề cập dưới đây nhé.

1. Nóng gan là gì?

nong-gan-la-gi

Nóng gan là gì?

1.1 Nguyên nhân nóng gan

Do bệnh lý viêm gan

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng nóng gan chính là viêm gan. Có nhiều loại viêm gan như:

  • Viêm gan A

Do virus viêm gan A (HAV) gây nên dẫn đến một số triệu chứng điển hình như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau cơ, ngứa, vàng mắt, vàng da, đau bụng vùng dưới xương sườn bên phải, nước tiểu sẫm màu. Cách lây nhiễm chính của viêm gan A là con đường phân – miệng (nuốt phải thứ bị nhiễm phân của người bệnh) hay có thể qua thức ăn, nước uống bị ô nhiễm. 

  • Viêm gan B

Gây nên bởi virus viêm gan B qua rất nhiều con đường lây nhiễm như qua đường máu, truyền từ mẹ sang con và qua đường tình dục. Virus viêm gan B tấn công vào các tế bào gan làm cho gan bị tổn thương và dẫn đến tình trạng nóng gan.

  • Viêm gan C

Do virus viêm gan C gây nên, chủ yếu lây truyền qua đường máu, có ghi nhận lây truyền qua đường tình dục và từ mẹ truyền sang con nhưng với tỷ lệ thấp. Một trong những tình trạng gặp phải khi bị viêm gan C là nóng gan.

Hiện nay viêm gan C ít được quan tâm, nó diễn biến thầm lặng nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì để lại hậu quả, biến chứng nặng nề.

  • Viêm gan D

Do HDV gây ra. Trong thời gian ủ bệnh, viêm gan D gây ra rất nhiều triệu chứng như vàng da, đau bụng, nước tiểu sẫm màu. Khi bắt đầu phát triển thành bệnh thì những triệu chứng rõ rệt hơn.

  • Viêm gan E

Do HEV gây ra, đây là loại virus có sức chịu đựng kém do không có vỏ bọc. Các triệu chứng của bệnh không rõ ràng nên khó phát hiện và chẩn đoán. 

Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng gan. Khi bị gan nhiễm mỡ tức là trong tế bào gan của họ chứa rất nhiều hạt mỡ, có thể chia thành gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu.

Bệnh gây nóng gan, tổn thương gan và nếu không kịp thời điều trị sẽ gây xơ gan, ung thư gan…

Tình trạng tự miễn

Có các trường hợp như:

  • Viêm gan tự miễn: Là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào gan gây tổn thương gan dẫn đến nóng gan
  • Xơ gan mật nguyên phát: làm các ống mật trong gan bị tổn thương dẫn đến tình trạng tích tụ mật gây ra các triệu chứng suy gan, xơ gan và nóng gan.
  • Viêm đường mật nguyên phát: là tình trạng mật tích tụ lại trong gan do đường mật bị viêm làm cho ống dẫn mật bị tổn thương.

Vấn đề di truyền

  • Hemochromatosis: là tình trạng dư thừa sắt trong các cơ quan trong đó có gan, từ đó gây tổn thương gan, nóng gan
  • Bệnh Wilson: là một bệnh di truyền, thay vì giải phóng đồng vào ống mật gan lại tiến hành hấp thu đồng, làm cho đồng vào máu gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong đó có gan.
  • Thiếu hụt alpha-1 antitrypsin ( protein giúp ngăn chặn sự phân hủy enzym khắp cơ thể) : xảy ra khi gan không tạo đủ protein này gây ra các bệnh liên quan đến gan, phổi.

Lạm dụng thuốc tây

Như đã đề cập ở phần trên thì nhiệm vụ quan trọng của gan chính là chuyển hóa thuốc nên hầu hết các thuốc đều được chuyển hóa qua gan và thận. Khi sử dụng kéo dài một số thuốc như kháng sinh, chống viêm, giảm đau.. làm cho gan hoạt động quá tải, suy giảm chức năng dẫn đến tình trạng nóng gan.

Sử dụng quá nhiều chất kích thích

Áp lực đào thải của gan rất lớn khi sử dụng quá nhiều các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Về lâu dài sẽ dẫn đến những bệnh lý về gan trong đó có nóng gan.

1.2 Triệu chứng nóng gan

Da nổi mẩn ngứa, mề đay

Khi gan bị suy giảm chức năng thì khả năng thanh lọc và thải độc ra khỏi cơ thể cũng bị suy giảm dẫn đến các chất độc tích tụ và xâm nhập đến da gây các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, mề đay, cảm giác ngứa râm ran.

Vàng da

Do sắc tố mật bilirubin tích tụ trong máu cao làm cho da bắt đầu chuyển vàng khi tình trạng gan suy yếu.  lòng bàn chân, bàn tay, kết mạc mắt, niêm mạc lưỡi… là những bộ phận biểu hiện rõ rệt nhất.

Hơi thở có mùi

Số lượng lớn ammonia sinh ra khi gan bị tổn thương làm cho hơi thở có mùi, kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, sụt cân…

Nước tiểu có màu vàng đậm

Khi gan bị tổn thương và hoạt động quá mức, nó sẽ đẩy các độc tố xuống thận nên nước tiểu có màu vàng đậm.

Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như mắt quầng thâm, nhức mắt, mỏi mắt, đau bụng, nôn, buồn nôn, chảy máu chân răng, dễ bầm tím… 

>>>> Tìm hiểu thêm: Nóng Gan Gây Nổi Mụn Ở Lưng Có Nguy Hiểm Không

2. Những món ăn mát gan hiệu quả

Như chúng ta đã biết, ẩm thực Việt Nam rất phong phú, đa dạng, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với bạn bè thế giới. Không chỉ bắt mắt, ngon miệng mà còn có những món ăn rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Dưới đây là một số gợi ý các cách làm những món ăn mát gan, giải độc hiệu quả.

2.1 Canh khổ qua nhồi thịt – Những món ăn mát gan, giải độc giàu dinh dưỡng

canh-kho-qua-nhoi-thit

Canh khổ qua nhồi thịt

Công dụng

Thật không sai khi nói đây là một trong những món ăn mát gan hiệu quả mà giàu dinh dưỡng. Khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng được trồng chủ yếu ở vùng ôn đới/nhiệt đới và có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

Đây được coi là một loại rau củ được sử dụng phổ biến ở châu Á và nó có vị đắng nhất trong tất cả các loại rau củ. Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc nên rất tốt cho các bệnh lý của gan đặc biệt là tình trạng nóng gan.

Ngoài ra đây còn là loại rau củ chứa một lượng vitamin A lớn nên có tác dụng sáng mắt, phòng bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ các tế bào, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, phòng xơ vữa động mạch…

Bên cạnh đó thành phần glycosid có trong mướp đắng còn giúp giảm đường máu nên có tác dụng hỗ trợ trong điều trị đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Cách sử dụng

Canh mướp đắng nhồi thịt là món ăn được ưa chuộng bởi vị ngọt của thịt, vị đắng của mướp đắng, vị thanh mát pha chút đắng nhẹ của nước canh. Tuy nhiên khi chế biến mọi người cần lưu ý cách xử lý để bớt đi vị đắng của mướp đắng, giúp dễ ăn hơn.

Ngoài nấu canh mướp đắng nhồi thịt, chúng ta có thể chế biến những món khác với mướp đắng như: mướp đắng xào trứng, mướp đắng lạnh ăn kèm với ruốc, mướp đắng nhồi thịt hấp…

2.2 Canh rau ngót thịt bằm – Những món ăn mát gan, đơn giản tại nhà

Công dụng

Rau ngót là một loại rau quen thuộc, rất dễ trồng, có thể trồng bằng thân và trồng được ở mọi nơi. Đặc biệt rau ngót phát triển nhanh và ít sâu bệnh nên sử dụng khá an toàn vì không phải quá lo lắng về việc sử dụng thuốc trừ sâu. Trong rau ngót chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như protid, canxi, sắt, magie, kali, kẽm..

Đặc biệt chứa lượng vitamin A, vitamin C lớn, cao hơn hẳn hàm lượng trong bưởi, chanh, cam. Đây là thành phần quan trọng trong quá trình điều chỉnh nồng độ cholesterol, vận chuyển chất béo, sản xuất collagen. Vitamin A rất tốt cho mắt, duy trì làn da khỏe và chống nhiễm trùng. Viêm gan C thì giúp chống lão hóa, mau lành vết thương.

Theo Đông y, rau ngót có tính mát, giúp thanh nhiệt giải độc, đặc biệt tốt cho những người bị nóng gan nên đã thuộc vào những món ăn mát gan giải độc. Ngoài ra rau ngót còn giúp tăng tiết nước bọt, có tác dụng lợi tiểu, sát khuẩn, cầm huyết.

Rau ngót hay được sử dụng cho phụ nữ sau sinh vì nó giúp nhanh loại bỏ các dịch bẩn ra khỏi tử cung. Tuy nhiên những người phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng vì trong rau ngót có chứa thành phần papaverin gây co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai. 

canh-rau-ngot-thit-bam

Canh rau ngót thịt bằm

Cách sử dụng

Khi kết hợp rau ngót với thịt bằm sẽ giúp cho món canh tăng thêm vị ngọt từ thịt, giúp món ăn hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn, Đây chính là một trong những món ăn mát gan cực kì đơn giản tại nhà.

2.3 Canh mướp với thịt heo/tôm – Chữa nóng gan hữu hiệu

Công dụng

Hình ảnh những giàn mướp chắc hẳn rất quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là với những bạn nhỏ ở vùng nông thôn. Loài cây quen thuộc ấy chứa rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như protid, lipid, glucid, canxi, phospho, sắt,…

Mỗi thành phần của cây mướp lại có những tác dụng khác nhau. Lá mướp có tác dụng làm đẹp, chống các nếp nhăn, có thể ức chế cầu khuẩn nhờ tác dụng của dây mướp . Xơ mướp có tác dụng lợi niệu, chống viêm.

Đặc biệt, quả mướp có rất nhiều tác dụng, là thành phần để chế biến những món ăn mát gan hiệu quả bởi lẽ theo Đông y thì mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, chỉ đới, thanh nhiệt nên rất tốt cho người nóng gan, ngoài ra còn có tác dụng điều kinh, lợi tiểu, thông mạch…

nhung-mon-an-mat-gan-9-min

Canh mướp thịt heo

Cách sử dụng

Thịt heo hoặc tôm kết hợp với mướp giúp món ăn thêm hương vị, chất dinh dưỡng. Ngoài việc kết hợp với thịt heo hoặc tôm để nấu món canh, quả mướp và các bộ phận khác của cây còn được chế biến dưới rất nhiều dạng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như: 

  • Sắc lá mướp để uống hay có thể lấy lá tươi giã với ít muối, chanh rồi vắt lấy nước uống có thể trị được viêm họng, ho, nhiều đờm
  • Rễ mướp, thân mướp, gốc cây mướp đem thái nhỏ, sao vàng rồi sắc lấy nước uống để trị chứng viêm xoang, viêm tuyến vú, đau nửa đầu.
  • Xơ mướp đem cắt nhỏ, sao vàng, tán thành bột rồi hòa nước uống từ 8-10 g/ngày để trị tức sườn, đau cơ ngực.
  • Xơ mướp, sao đen, tán bột mịn, uống từ 8-10 g/ngày để trị trĩ ra máu, xuất huyết tử cung, đại tiện ra máu…

Tuy có nhiều tác dụng tốt như vậy nhưng chúng ta lưu ý không nên sử dụng cho những người tỳ vị hư yếu hay đau bụng, đại tiện lỏng nát.

>>>> Xem thêm về: Cách Trị Nóng Gan Nổi Mụn Hiệu Quả, Nhanh Chóng, An Toàn

2.4 Canh củ cải đường và cà rốt – Những món ăn mát gan đơn thuần, vị thanh mát 

Trong danh sách những món ăn mát gan hiệu quả thì không thể thiếu món canh củ cải đường và cà rốt.

nhung-mon-an-mat-gan-7-min

Canh củ cải đường, cà rốt

Củ cải đường là nguyên liệu quen thuộc trong chế biến các món ăn vì nó có vị ngọt, thanh mát và mang lại rất nhiều có lợi cho cơ thể. Trong củ cải đường rất giàu các vitamin A,B,C,K, sắt, acid folic và có lượng chất xơ lớn.

Đặc biệt trong củ cải đường có chứa betain nên có tác dụng ngăn chặn và làm giảm sự tích tụ mỡ ở gan, giảm tình trạng nóng gan nên có thể chế biến thành những món ăn mát gan, đồng thời tăng cường miễn dịch của cơ thể nhờ sự có mặt của kali và folate.

Vitamin c và chất xơ giúp làm sạch hệ tiêu hóa, làm sạch máu giúp tăng cường oxy, đồng thời phân hủy các chất độc hại giúp gan thải độc nhanh hơn, lưu thông, kích thích đường mật để tăng cường hoạt động của các enzym.

Ngoài những tác dụng trên gan, củ cải đường còn giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể, phòng ngừa ung thư, chữa bệnh giãn tĩnh mạch, bảo vệ thai nhi… 

Cà rốt rất giàu các chất chống oxy hóa, các vitamin, khoáng chất, chất xơ và đặc biệt là beta caroten. Khi vào trong cơ thể thì các carotenoid chuyển thành vitamin A nên cà rốt rất tốt cho việc tăng cường miễn dịch, cải thiện thị lực và duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào.

Cà rốt chứa glutathione giúp cân bằng oxy hóa từ đó làm giảm tình trạng tổn thương gan. Bên cạnh đó nó chứa flavonoid và beta caroten giúp kích thích và hỗ trợ các chức năng của gan, phòng ngừa các bệnh về gan.

2.5 Cháo đậu xanh – Những món ăn mát gan đơn giản mà hiệu quả 

nhung-mon-an-mat-gan-8-min

Cháo đậu xanh

Công dụng

Một trong những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và là thành phần để chế biến ra những món ăn mát gan hiệu quả chính là đậu xanh. Trong đậu xanh chứa calo, chất béo, protein, chất xơ, vitamin B, sắt, kẽm…

Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, giải độc nên có tác dụng giúp mát gan rất hiệu quả. Ngoài ra còn dùng cho các trường hợp say nắng say nóng, phù nề, mụn nhọt, hạ huyết áp, giảm mỡ máu.

Đậu xanh chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid, acid phenolic,..nên có tác dụng ngăn ngừa, phòng một số bệnh mãn tính, ung thư, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Những chất chống oxy hóa như vitexin, isovitexin giúp bảo vệ tế bào khi bị sốc nhiệt.

Trong đậu xanh có nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. 80% lượng folate cần thiết hàng ngày, sắt, protein, vitamin, đa chất xơ… có thể được cung cấp bởi đậu xanh, bên cạnh đó trong đậu xanh còn chứa acid folic giúp hỗ trợ quá trình phát triển bào thai, phát triển não, tim, hệ hô hấp của trẻ nên đây là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu và thai nhi.

Cách sử dụng

Cách chế biến đậu xanh thành món cháo đậu xanh là rất hợp lý vì giúp cho đậu xanh được ninh nhừ với gạo, tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn.

Ngoài ra còn rất nhiều cách chế biến đậu xanh khác nhau như: cháo đậu xanh vừng giúp chữa bí tiểu do nóng, sắc đậu xanh với rễ cỏ tranh tươi ngày uống 3 lần trong 3 ngày liên tiếp để phòng bệnh sởi, có thể giúp hỗ trợ điều trị đái tháo đường bằng cách nấu canh đậu xanh cùng với lê và củ cải ăn hàng ngày trong 10 ngày liên tục…

>>>> Xem thêm ngay: 6 Điều Cần Biết Về Gan Nóng Và Cách Điều Trị Gan Nóng

3. Các món ăn, đồ uống nên kiêng khi bị nóng gan

Bên cạnh những món ăn mát gan thì chúng ta cần lưu ý không nên sử dụng một số thực phẩm, đồ uống dưới đây để tránh gây nên và làm nặng hơn tình trạng nóng gan.

Rượu bia

Một trong những nguyên nhân chính gây nên những bệnh lý về gan chính là rượu bia. Trong rượu bia chứa tới 90% là ethanol nên gan phải hoạt động hết mức để có thể đào thải ethanol ra khỏi cơ thể.

Khi sử dụng quá nhiều hoặc sử dụng liên tục trong thời gian dài làm cho gan phải hoạt động quá tải kéo dài dẫn đến chức năng gan ngày càng bị suy giảm. Chính vì vậy những người bị nóng gan, các bệnh lý của gan không nên sử dụng rượu bia.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chiên, rán, xào thường chứa nhiều dầu mỡ, chất béo nên gan phải hoạt động nhiều hơn bình thường để có thể chuyển hóa, thanh lọc và đào thải. Bên cạnh đó, khi sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ còn tăng nguy cơ béo phì, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ.

Đồ ăn cay nóng

Việc sử dụng đồ ăn cay nóng khiến cho hệ tiêu hóa nóng hơn mức bình thường từ đó càng làm nặng hơn tình trạng nóng gan. Vì vậy, để giảm áp lực cho gan, chúng ta cần hạn chế sử dụng những loại đồ ăn cay nóng.

Nội tạng động vật

Trong nội tạng động vật chứa hàm lượng cholesterol rất cao, có thể làm tắc nghẽn quá trình bài tiết mật, ảnh hưởng đến sự thanh lọc, đào thải các chất của gan. Nên những người bị nóng gan và các bệnh lý của gan cần kiêng hoàn toàn các món này.

Đồ ăn đóng hộp

Ngày nay đồ ăn đóng hộp được sử dụng khá phổ biến tuy nhiên trong đồ ăn đóng hộp sẽ chứa một lượng lớn chất bảo quản để đảm bảo được chất lượng sản phẩm theo thời gian. Nên khi sử dụng đồ ăn đóng hộp ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến gan.

Với những phần nội dung THtea shop đã đề cập ở phía trên, bạn đọc có thể nhìn nhận một cách tổng quan nhất về các nguyên nhân, triệu chứng của nóng gan, những món ăn mát gan, những thực phẩm cần kiêng khi bị nóng gan và các bệnh lý về gan. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn đọc hãy liên hệ với THtea shop qua HOTLINE 18006091 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091