Những Thực Phẩm Không Tốt Cho Gan Mà Bạn Cần Hạn Chế, Tránh Xa

[banner id="7762"]

Những Thực Phẩm Không Tốt Cho Gan Mà Bạn Cần Hạn Chế, Tránh Xa

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể với nhiều chức năng bao gồm chuyển hóa lipid, protid và glucid; dự trữ một số loại vitamin, sắt, glycogen và thải trừ các chất độc cho cơ thể. Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm hay các thực phẩm chức năng tốt cho gan thì chúng ta cần đồng thời hạn chế những thực phẩm không tốt cho gan để đạt hiệu quả phòng tránh bệnh cao nhất. 

1. Những thực phẩm không tốt cho gan có đặc điểm chung nào?

Như đã nêu ở đầu bài viết, một trong những chức năng quan trọng của gan đối với cơ thể là giúp cơ thể thải độc.

Việc lạm dụng các loại thực phẩm, hóa chất có tính độc hại hoặc có thể chuyển hóa thành chất độc hại trong cơ thể thường xuyên sẽ bắt gan phải hoạt động liên tục để cơ thể kịp đào thải hết chất độc ra ngoài. Điều này dễ dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm cho gan. 

Ngoài ra, gan cũng có chức năng chuyển hóa và dự trữ nhiều chất. Khi cơ thể phải hấp thu các loại thức ăn chứa quá nhiều những chất này cũng khiến việc chuyển hóa ở gan bị rối loạn hoặc chúng sẽ ứ đọng tại gan gây rối loạn chức năng gan

Tất cả thực phẩm thuộc các nhóm kể trên đều là những thực phẩm không tốt cho gan của bạn. 

Xem thêm: Nóng gan nên ăn gì, uống gì và không nên ăn gì?

2. Những thực phẩm không tốt cho gan gồm những gì?

Dưới đây là tổng hợp những thực phẩm không tốt cho gan mà tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc sử dụng ở mức cho phép. Đặc biệt với những ai là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh về gan, bạn nên tránh xa chúng hoàn toàn. 

2.1. Những thực phẩm không tốt cho gan – Thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thịt có hàm lượng myoglobin cao. Đây là một loại protein và là sắc tố chính mang lại màu đỏ cho thịt. Các loại thịt đỏ hay được chúng ta kể tới bao gồm thịt bò, thịt bê, thịt cừu, thịt trâu, thịt ngựa… 

Thịt đỏ

Thịt đỏ

Thịt đỏ cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể chúng ta, vì vậy với mỗi nhóm đối tượng nên có chế độ khẩu phần ăn hợp lí. Tốt nhất chỉ nên sử dụng thịt nạc và hạn chế tối đa sử dụng thịt đóng hộp sẵn hoặc các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt đỏ (thịt nguội, xúc xích, thịt hun khói…).

Những chất dinh dưỡng quan trọng mà thịt đỏ cung cấp cho cơ thể chúng ta cao hơn những loại thịt khác là protein, sắt, kẽm, vitamin B12… Khi lượng protid phải hấp thu quá lớn, gan sẽ không kịp chuyển hóa gây rối loạn chức năng gan và gây độc cho cơ thể.

Bên cạnh đó, lượng sắt dự trữ ở gan quá nhiều cũng gây tình trạng ứ đọng tại gan dẫn tới một số bệnh lí về gan. 

Ngoài ra, ăn nhiều thịt đỏ cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh về tim mạch và ung thư. 

Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ) khuyến cáo, dưới đây là lượng thịt đỏ nên bổ sung trong một ngày cho một người trưởng thành khỏe mạnh và hoạt động thể chất 30 phút trở xuống: 

  • Nữ 19 – 30 tuổi: 156 gam
  • Nữ trên 31 tuổi: 142 gam
  • Nam 19 – 30 tuổi: 184 gam
  • Nam 31 – 50 tuổi: 170 gam 
  • Nam trên 51 tuổi: 156 gam

2.2. Những thực phẩm không tốt cho gan – Măng tươi

Măng là món ăn phổ biến trong nhiều mâm cơm gia đình. Tuy nhiên măng tươi là loại thực phẩm dễ gây ngộ độc cho cơ thể và dẫn tới nguy cơ tử vong. 

Măng tươi chứa hàm lượng cyanide cao, khoảng 230 mg/kg măng. Khi ăn măng tươi, dưới tác dụng của các enzym tiêu hóa, hợp chất cyanide chuyển hóa thành acid cyanhydric – đây là một chất cực độc với cơ thể.

Khi đó gan phải hoạt động quá tải mới có thể thải trừ chúng ra khỏi cơ thể. Tình trạng này lặp lại thường xuyên sẽ làm suy giảm chức năng gan và gây hại cho gan. 

Trong trường hợp cần thiết sử dụng măng, bạn nên chọn măng có màu vàng, vị chua do đây là măng đã được sơ chế bằng cách luộc và ngâm nước nên lượng cyanide đã bị phân hủy đáng kể.

>>>Xem thêm: Các thực phẩm tốt cho gan không nên bỏ qua, bạn đã biết?

2.3. Thực phẩm nhiều đường có hại cho gan

Đường được chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho cơ thể hoạt động trong suốt cả ngày dài. Tuy nhiên, không phải tất cả đường đi vào cơ thể đều chuyển được thành năng lượng và ăn càng nhiều đường thì cơ thể càng có nhiều năng lượng.

Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường (đã qua chế biến) bao gồm các loại kem, bánh kẹo ngọt, nước ngọt, siro, hoa quả sấy khô hoặc đóng hộp, các loại sốt, bơ…

Việc sử dụng thực phẩm có đường nên vừa phải ở mức được khuyến cáo. Tốt nhất nên hạn chế lượng đường đã qua chế biến vào cơ thể mà nên thay thế bằng đường tự nhiên trong ngũ cốc, các loại hoa quả nhiều đường như vải thiều, xoài, đu đủ, nho, lựu… 

Khi lượng đường vào cơ thể quá lớn, gan không kịp chuyển hóa chúng nên sẽ ứ đọng ở gan làm giảm chức năng gan. Ngoài ra, ăn nhiều đường có thể dẫn tới sâu răng, béo phì, lão hóa nhanh, đái tháo đường… 

Theo AHA (Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ) khuyến cáo, lượng đường đã qua chế biến tối đa được bổ sung cho một người trong một ngày là 100cal đối với nữ và150cal đối với nam.

2.4. Thực phẩm nhiều chất béo không tốt cho gan

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong thực đơn của một người. Nhờ có chất béo, cơ thể được giữ ấm, được cung cấp năng lượng cho nhiều hoạt động và hấp thụ dễ dàng các loại vitamin tan trong dầu.

Thực phẩm nhiều chất béo bao gồm các đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh (gà rán, khoai tây chiên, bim bim…), thịt mỡ, dầu ăn có nguồn gốc động vật, sữa nguyên kem, bơ, phomai, da động vật…

Chất béo có nguồn gốc thực vật dễ được cơ thể hấp thu hơn chất béo có nguồn gốc động vật. Chính vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung chất béo cho cơ thể bằng phomai, bơ, trứng, dầu oliu, dầu dừa, các loại hạt… 

Khi ăn quá nhiều những loại thực phẩm kể trên, lượng chất béo cần được chuyển hóa tăng lên đáng kể và làm tăng gánh nặng cho gan. Chất béo dư thừa sẽ chuyển thành cholesterol, không chỉ gây hại cho gan mà còn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh về tim mạch, đột quỵ.

Một trong những bệnh lý phổ biến ở gan có thể mắc chính là gan nhiễm mỡ. 

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo

Bổ sung bao nhiêu chất béo trong một ngày là đủ còn tùy thuộc vào cân nặng của bạn: bạn đang muốn giảm cân hay tăng cân, từ đó quy đổi ra mức calo tương ứng cần nạp cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo một vài trong những chế độ ăn được nhiều người áp dụng ở bên dưới.

Chế độ dinh dưỡng ít chất béo:

Lượng calo từ chất béo chiếm không quá 30%. Lượng calo cung cấp cho cơ thể trong một ngày vào khoảng 1500 – 2500 calo, tương đương 50 – 83 gam chất béo. 

Chế độ này phù hợp với những người thừa cân, có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ/ tiểu đường… và không được khuyến cáo cho người bình thường hay trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. 

Chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo:

Lượng calo từ chất béo chiếm khoảng 75%. Lượng calo cung cấp cho cơ thể trong một ngày vào khoảng 1500 – 2500 calo, tương đương 83 – 208 gam chất béo.

Chế độ này phù hợp với những người đang muốn tăng cân. 

Chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải:

Lượng calo từ chất béo chiếm khoảng 35 – 40%. Lượng calo cung cấp cho cơ thể trong một ngày vào khoảng 1500 – 2500 calo, tương đương 58 -111 gam chất béo.

Chế độ này phù hợp với những người đang ăn kiêng, muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, trí nhớ… do lượng chất béo cung cấp cho cơ thể chủ yếu có nguồn gốc thực vật. 

>>> Xem thêm Các Thực Phẩm Tốt Cho Gan Không Nên Bỏ Qua, Bạn Đã Biết?

2.5. Thực phẩm nhiều muối không tốt cho gan

Muối là gia vị không thể thiếu trong rất nhiều món ăn quen thuộc giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn. Không chỉ vậy, lượng muối bổ sung vào cơ thể còn giúp cân bằng lại với lượng muối mất đi qua quá trình bài tiết của cơ thể. 

Những món ăn được thêm nhiều hay ít muối tùy thuộc vào khẩu vị, sở thích của từng người. Tuy nhiên, việc ăn quá mặn không chỉ gây hại cho tim mạch, thận, huyết áp, dạ dày mà lượng muối dư thừa này còn gây giữ nước trong cơ thể và gan, dễ dẫn tới phù ở gan. 

Để cải thiện thói quen ăn mặn gây hại cho gan, bạn nên giảm lượng muối trong các món ăn một cách từ từ để vị giác làm quen dần dần. Ngoài ra, tránh sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp sẵn mà nên tự chế biến để điều chỉnh gia vị dễ dàng hơn. 

2.6. Những thực phẩm không tốt cho gan – Nội tạng động vật 

nhung-thuc-pham-khong-tot-cho-gan-4

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật được chế biến thành những món ăn yêu thích của nhiều người thường bao gồm tim, gan, cật, ruột non, ruột già, dạ dày… Dân gian xưa hay có quan niệm “Ăn gì bổ nấy” nhưng có lẽ nó không còn thực sự đúng với thời ngày nay.

Bởi nội tạng động vật thường chứa nhiều sắt, vitamin, protein, omega 3 tuy nhiên đây cũng là nơi tiềm ẩn của nhiều mầm bệnh. 

  • Thứ nhất, khi mua nội tạng động vật về, bạn không thể kiểm soát được động vật ấy có bị nhiễm bệnh gì không. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị nhiễm ấu trùng giun sán, các loại vi khuẩn và chúng sẽ không chỉ gây bệnh ở gan mà còn cả các cơ quan tiêu hóa khác.
  • Thứ hai, nội tạng động vật có chứa hàm lượng cao cholesterol hơn cả một số loại thịt, khiến gan dễ rối loạn chức năng chuyển hóa lipid hay bị nhiễm mỡ. Không chỉ vậy, điều này còn gây hại cho người bị bệnh tim mạch, bệnh gout. 
  • Cuối cùng, một số động vật dùng để giết lấy thịt được cho uống thuốc tẩy giun sán, thuốc kháng sinh quá liều hoặc thức ăn chăn nuôi bị nhiễm hóa chất độc. Khi vào cơ thể người, lượng chất độc ấy có thể gây hại cho gan hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm cấp tính. 

Tốt nhất, trẻ em chỉ nên ăn 1 – 2 lần/ tuần, người lớn có thể ăn 1 lần/ tuần hoặc hạn chế ăn, đặc biệt với đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gan cao.

Khi mua, nên lựa chọn nơi uy tín đảm bảo nguồn gốc, kiểm tra nội tạng còn tươi hay không bằng cách quan sát bề mặt phải nhẵn, không có nốt sần, ấn vào bề mặt nội tạng và thấy đàn hồi là được. 

2.7. Những thực phẩm không tốt cho gan – Dưa chua muối 

Dưa chua muối là món ăn kèm phù hợp với nhiều món ăn của người Việt và được nhiều gia đình ưa thích. Theo một số nghiên cứu, ăn dưa chua muối có thể giúp cho tiêu hóa thức ăn tốt hơn do chứa một số lợi khuẩn sinh ra trong quá trình lên men dưa. 

Tuy nhiên, trong dưa chua có chứa lượng muối nitrit cao. Sử dụng món ăn này trong thời gian dài sẽ khiến lượng muối bị dư thừa, hợp chất này kết hợp với hemoglobin trong máu gây độc cho cơ thể làm tăng gánh nặng cho gan.

Bên cạnh đó, nếu mua dưa chua muối đóng hộp sẵn ngoài cửa hàng thì món ăn đã bị thêm vào các chất phụ gia để bảo quản hoặc dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Điều này cũng là một nguy cơ gây tổn thương cho gan. 

Ngoài ra, dưa chua muối cũng là món ăn cấm kị cho những ai bị các bệnh về dạ dày, tim mạch, huyết áp. 

Nếu muốn ăn dưa chua muối, tốt nhất bạn nên tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không nên ăn thường xuyên hay ăn quá nhiều trong một bữa ăn. 

2.8. Thực phẩm quá cay nóng gây hại cho gan

nhung-thuc-pham-khong-tot-cho-gan-5

Thực phẩm quá cay nóng

Ớt tươi, tương ớt, mù tạt cũng là một loại gia vị được yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Không chỉ giúp kích thích vị giác mà trong ớt còn chứa một số vitamin có ích cho cơ thể, giúp chống lão hóa, chống ung thư, giảm nguy cơ bị suy giảm thị lực ở người bệnh.

Tuy nhiên, việc lạm dụng các thực phẩm quá cay hay gia vị cay đã qua chế biến thì lại không hề tốt cho lá gan của chúng ta. 

Các thực phẩm cay nóng này gây nóng gan, cản trở quá trình hồi phục của các tế bào gan bị tổn thương. Từ đó kéo theo quá trình thải độc bị suy giảm, các chất độc ứ đọng trong gan gây ra nhiều bệnh về gan nguy hiểm. 

2.9. Những thực phẩm không tốt cho gan – Chất kích thích 

Cuối cùng, không thể không kể tới các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần được nghe những cảnh báo về tác hại của đồ uống có cồn, thuốc lá, cà phê…

Không chỉ gây hại cho lá gan mà nó còn ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể. 

Đặc biệt đối với gan thì rượu có thể coi là một trong những kẻ thù lớn nhất của lá gan. Uống rượu nhiều trong thời gian dài khiến gan bị nhiễm độc mạn tính, tế bào bị hủy hoại nghiêm trọng dẫn tới viêm và xơ gan. Nặng hơn người nghiện rượu lâu năm còn có thể bị ung thư gan. 

>>> Xem thêm Dấu Hiệu Xơ Gan, Xơ Gan Là Một Căn Bệnh Gây Nguy Hiểm

3. Tác hại khi sử dụng những thực phẩm không tốt cho gan

Những tác hại khi thường xuyên sử dụng những thực phẩm không tốt cho gan có thể không đến ngay lập tức với người bệnh mà nó diễn ra trong thầm lặng.

Tới khi bệnh nhân phát hiện thì đã là suy gan mạn tính, xơ gan cổ trướng hay thậm chí là ung thư gan. Dưới đây là những tác hại thường gặp nhất để bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn. 

Tác hại trên lá gan

Tác hại trên lá gan

Viêm gan

Viêm gan là bệnh lý khi gan bị tổn thương bởi sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, chất độc hại hoặc do rượu. Nguy hiểm nhất là viêm gan do rượu, viêm gan B và viêm gan C vì đây là những bệnh dễ chuyển sang xơ gan, ung thư gan. 

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý khi lượng mỡ trong gan ở mức cao hơn bình thường. Ở lá gan của một người khỏe mạnh, lượng mỡ chỉ chiếm 1% – 2% trên tổng trọng lượng.

Ở lá gan bị nhiễm mỡ, lượng mỡ chiếm tối thiểu 5% trên tổng trọng lượng. Gan nhiễm mỡ tiến triển theo 3 giai đoạn từ nhẹ tới nặng, tùy theo lượng mỡ chiếm bao nhiêu phần trăm trong trọng lượng của lá gan. 

Xơ gan

Xơ gan là bệnh lý khi gan bị tổn thương nghiêm trọng trong thời gian dài, các tế bào gan đang trong quá trình bị thay thế bởi các mô xơ hóa và không thể hồi phục. Cấu trúc gan biến đổi, suy gan mạn tính và không thể phục hồi. 

Ung thư gan

Ung thư gan là bệnh lý khi các tế bào gan tăng sinh bất thường, qua một thời gian thì hình thành nên khối u. Bệnh thường xuất hiện ở những người bị viêm gan B, viêm gan C mạn tính, viêm gan do rượu hoặc xơ gan. 

>>> Xem thêm Ung Thư Gan Giai Đoạn 3 Và Các Dấu Hiệu Nhận Biết

Trên đây là tất cả thông tin cơ bản về những thực phẩm không tốt cho gan. Việc phòng tránh các bệnh về gan là luôn cần thiết đối với tất cả chúng ta, vì vậy hãy chủ động thay đổi chế độ ăn uống để có một lá gan thật mạnh khỏe.

Đừng tự phá nát lá gan của chính mình chỉ bởi vì thói quen ăn uống thiếu khoa học. Nếu bạn đọc còn bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ vào số HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ bởi đội ngũ bác sĩ, dược sĩ uy tín trên khắp cả nước. 

Tài liệu tham khảo: 14 best and worst foods for your liver

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091