Những thuốc chữa viêm gan b mới nhất và hiệu quả nhất hiện nay

[banner id="7762"]

Những thuốc chữa viêm gan b mới nhất và hiệu quả nhất hiện nay

Với mức độ phổ biến và nguy hiểm của bệnh viêm gan b hiện nay thì việc phòng tránh, điều trị và cải thiện chức năng gan là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Bệnh không chỉ phổ biến ở người lớn mà cũng rất hay gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Có những người bị viêm gan b không cần điều trị nhưng có những người sẽ phải điều trị trong một khoảng thời gian dài. Cách điều trị được sử dụng phổ biến nhất là dùng thuốc. Hãy cùng THtea Shop tìm hiểu các thuốc chữa viêm gan b mới nhất và hiệu quả nhất hiện nay để có những lựa chọn thông minh nhất trong quá trình điều trị bệnh của mình.

1. Tổng quan về bệnh viêm gan b và phương pháp điều trị bằng thuốc

1.1. Những kiến thức cần biết về bệnh viêm gan b

Hiện nay, trên thế giới ước tính có trên 2 tỷ người đã từng hay đang bị nhiễm HBV, khoảng 400 triệu người mang HBV mạn, trong đó 75% là người châu Á. Theo thống kê, tại Việt Nam những người nhiễm virus viêm gan b chiếm khoảng 10-20% dân số (ước tính từ 12-16 triệu người) , trong đó tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan có khoảng 5 triệu người.

Viêm gan b là một bệnh gây ra khi gan bị tổn thương và nhiễm trùng nghiêm trọng. Bệnh viêm gan b có ở dạng cấp tính và mạn tính tùy thuộc vào đối tượng, thể hoạt động của virus viêm gan b và thời gian nhiễm bệnh. 

Viêm gan b cấp tính

Những người nhiễm bệnh kéo dài dưới sáu tháng là bị viêm gan b cấp tính. Khi đó hệ thống miễn dịch của bạn có thể loại bỏ virus viêm gan b khỏi cơ thể và hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tháng. Những người trưởng thành thường hay bị nhiễm trùng gan cấp tính, nhưng nó có thể dẫn đến viêm gan b mạn tính nếu cơ thể không chống lại được.

Viêm gan b mạn tính

Khi bệnh kéo dài trên sáu tháng vì hệ miễn dịch của bạn không thể chống lại nhiễm trùng thì được gọi là viêm gan b mạn tính. Người nhiễm viêm gan b mạn tính có thể phải mang theo căn bệnh này suốt đời, nghiêm trọng hơn là tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan hay nặng hơn là ung thư gan.

Nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm gan b là do một loại virus mang tên HBV (Hepatitis B Virus). Những thuốc chữa viêm gan b mới nhất hiện nay chủ yếu nhằm mục đích kháng virus này. Viêm gan b là một bệnh có khả năng lây truyền mạnh từ người bệnh qua người lành bằng đường máu. Một số cách lây truyền phổ biến của bệnh viêm gan b bao gồm: quan hệ tình dục không an toàn với một hoặc nhiều bạn tình, dùng chung kim tiêm và các dụng cụ cá nhân mà có thể dính máu, lây truyền từ mẹ sang con nếu trong thời kỳ mang thai người mẹ nhiễm bệnh…

Virus viêm gan b

Virus viêm gan b

Về các triệu chứng của viêm gan b thì còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan b thường sẽ xuất hiện vào khoảng một đến bốn tháng sau khi bạn bị nhiễm. Nhiễm viêm gan b cấp tính thường không xuất hiện triệu chứng gì và một vài đối tượng như trẻ em cũng không có dấu hiệu mắc bệnh.

Một vài dấu hiệu và triệu chứng của người bị nhiễm viêm gan b có thể bao gồm: Vàng da, vàng mắt, cảm thấy mệt mỏi và cơ thể suy nhược, thường xuyên đau bụng, nước tiểu có màu đậm, bị đau khớp, ăn không ngon miệng, buồn nôn và nôn mửa.

1.2. Phương pháp điều trị viêm gan b 

Tính đến nay vẫn chưa có cách điều trị bệnh viêm gan b triệt để hoàn toàn. Phương pháp điều trị tốt nhất hay thuốc chữa viêm gan b mới nhất chỉ dừng lại ở việc kiểm soát và ức chế sự nhân lên và thâm nhập của virut HBV. Mục tiêu điều trị là ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát, tiến triển thành biến chứng và cũng nhằm phục hồi lại các chức năng gan.

Nếu chẩn đoán xác định tình trạng nhiễm viêm gan b của bạn là cấp tính, tức là nó chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn và sẽ tự khỏi nhờ hệ thống miễn dịch của bạn. Khi đó bạn có thể không cần đến các phương án điều trị bệnh. Thay vào đó, việc cần làm là nghe theo lời khuyên của các bác sĩ là nên nghỉ ngơi, có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và khoa học.

Nếu tình trạng của bạn nặng hơn và nhiễm viêm gan b mạn tính thì cần phải được theo dõi vào điều trị. Trong đó phương pháp điều trị thông dụng và phổ biến nhất là sử dụng thuốc. Điều trị viêm gan b mạn tính sẽ bao gồm cả điều trị triệu chứng và điều trị nguyên nhân. Bạn có thể sẽ phải dùng các thuốc để kháng virus gây bệnh, chống tình trạng nhiễm trùng hoặc nặng nhất phải dùng đến phẫu thuật ghép gan. Hiện nay có rất nhiều thuốc chữa viêm gan b mới nhất được cập nhật liên tục về các tác dụng và lợi ích của nó.

Người bệnh có thể phải điều trị bệnh trong suốt phần đời còn lại để ngăn bệnh gan và ngăn chặn khả năng lây truyền cho những người xung quanh.

2. Thuốc điều trị phơi nhiễm viêm gan b

Đối với những người đã từng tiếp xúc với virus viêm gan b (HBV) đều cần thực hiện điều trị dự phòng sau khi đã phơi nhiễm. Những thuốc chữa viêm gan b mới nhất rất hiệu quả, tuy nhiên những người mới bị phơi nhiễm thì chưa cần sử dụng đến các thuốc đó mà cần được theo dõi và điều trị dự phòng trước. Bạn cần phải tiêm vacxin viêm gan b và tiêm globulin miễn dịch. 

Globulin miễn dịch hay còn gọi là immunoglobulin là một loại kháng thể được tiêm sau khi tiếp xúc với virus trong vòng 12 giờ. Cách này chỉ mang lại bảo vệ ngắn hạn cho bạn trước bệnh viêm gan b.

Immunoglobulin được sản xuất dưới nhiều dạng thuốc và hàm lượng khác nhau. Đây là một chế phẩm được các nhà nghiên cứu lấy từ huyết tương hay huyết thanh từ máu của người hiến tặng. Các kháng thể này là protein do hệ miễn dịch sản xuất ra để chống lại các vi khuẩn, vi trùng hoặc virus gây bệnh.

Globulin miễn dịch rất an toàn khi sử dụng vì được làm từ máu của những người hiến tặng và đã qua nhiều thử nghiệm lâm sàng, xét nghiệm để đảm bảo tính an toàn. Tác dụng của chúng là chống lại những bệnh nhiễm trùng, kháng các tác nhân gây bệnh riêng biệt như virus viêm gan b, uốn ván, bệnh bạch hầu.

Để đảm bảo an toàn bạn nên tiêm phòng vacxin viêm gan b sớm nhất có thể và nếu biết chính xác bản thân mình đã tiếp xúc, phơi nhiễm với virus viêm gan b hãy đến ngay các cơ sở, trung tâm y tế gần nhất để được điều trị kịp thời trước khi bệnh trở nên nặng nề hơn.

Thuốc chữa viêm gan b mới nhất

Globulin miễn dịch

3. Phân loại thuốc chữa viêm gan b mới nhất 

Hiện nay, có rất nhiều thuốc điều trị bệnh viêm gan b, những thuốc chữa viêm gan b mới nhất luôn được rất nhiều người quan tâm. Những đối tượng mắc bệnh rất đa dạng, từ trẻ em, trẻ sơ sinh đến người trường thành và người cao tuổi, bất kỳ ai cũng có khả năng nhiễm viêm gan b. Trong đó, người trưởng thành có tỷ lệ mắc cao nhất do thói quen sinh hoạt nên dễ bị lây từ người này qua người khác hoặc khi đã bị nhiễm mà không phát hiện ra.

Có một điều quan trọng cần chú ý là không phải ai cũng cần phải điều trị. Trước đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn qua việc khám sức khỏe, xét nghiệm máu và phân tích hình ảnh về gan của bạn (siêu âm gan hoặc CT scan). Sau khi thảo luận với người bệnh, bác sĩ sẽ xem xét bạn có cần thiết phải tham gia điều trị hay không vì các thuốc chữa viêm gan b mới nhất có hiệu quả tốt nhất với những người có triệu chứng của bệnh gan đang hoạt động.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia thử nghiệm lâm sàng HBV vì có một số thuốc chữa viêm gan b mới nhất đang được thử nghiệm có sẵn cho những người mắc bệnh này.

3.1. Thuốc chữa viêm gan b mới nhất dùng cho người lớn

Hiện nay những thuốc đang được dùng trong điều trị viêm gan b ở người lớn chia làm 2 nhóm chính đó là: thuốc kháng virus và thuốc tiêm interferon.

Thuốc tiêm interferon

Nhóm thuốc này là phiên bản nhân tạo của một chất do cơ thể sản xuất ra để chống lại nhiễm trùng, điều hòa miễn dịch thường dùng cho những người trẻ tuổi mắc bệnh viêm gan b. Hai thuốc chữa viêm gan b mới nhất thuộc nhóm này là Peginterferon alfa-2a (Pegasys) và Interferon Alpha (Intron A)

Thuốc kháng virus

Thuốc kháng virus được sử dụng rất nhiều trong điều trị viêm gan b bởi tác dụng kháng virus, làm chậm quá trình và khả năng gây hại gan của virus. Những thuốc đó bao gồm: Tenofovir disoproxil (Viread), Tenofovir alafenamide (Vemlidy), Entecavir (Baraclude), Telbivudine (Tyzeka hoặc Sebivo), Adefovir Dipivoxil (Hepsera), Lamivudine (Epivir-HBV, Zeffix hoặc Heptodin

3.2. Thuốc chữa viêm gan b dùng cho trẻ em

Trẻ em và trẻ sơ sinh có tỉ lệ mắc bệnh viêm gan b thấp hơn người trưởng thành nhưng thường là mắc viêm gan b mạn tính. Đây là một đối tượng cần phải lưu ý vì thường không có bất cứ triệu chứng bệnh nào và khả năng đáp ứng của cơ thể với điều trị cũng rất nhạy cảm. 

Những thuốc chữa viêm gan b mới nhất và hiệu quả nhất đang được dùng trong điều trị bệnh ở trẻ em bao gồm:

 • Entecavir (Baraclude): Trẻ từ 2 tuổi trở lên
 • Tenofovir disoproxil (Viread): Trẻ từ 12 tuổi trở lên
 • Peginterferon alfa-2a (Pegasys): Trẻ trên 5 tuổi
 • Interferon Alpha (Intron A)

4. Những thuốc chữa viêm gan b mới nhất và hiệu quả nhất hiện nay

4.1. Peginterferon alfa-2a (Pegasys)

Thuốc chữa viêm gan b mới nhất- Pegasys

Thuốc chữa viêm gan b mới nhất- Pegasys

4.1.1. Chỉ định

Viêm gan B mạn tính: Thuốc không chỉ được dùng để điều trị trong trường hợp HBeAg dương tính mà còn dùng khi HBeAg âm tính ở các bệnh nhân xơ gan và có bệnh gan còn bù hoặc bệnh nhân không bị xơ gan.

Viêm gan C mạn tính: Pegasys được dùng đơn trị hoặc phối hợp cùng với Ribavirin để điều trị bệnh viêm gan C mạn tính ở người bệnh không xơ gan hoặc ở người xơ gan có bệnh gan còn bù.

4.1.2. Chống chỉ định

Pegasys không được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân nhạy cảm với các interferon alfa, các sản phẩm được chiết xuất từ E.coli và các thành phần của thuốc.
 • Những người bị viêm gan tự miễn.
 • Những người bị xơ gan mất bù.
 • Chống chỉ định dùng Pegasys là điều trị khởi đầu cho những bệnh nhân đồng nhiễm HIV-HCV có xơ gan.
 • Không được chỉ định dùng phối hợp Pegasys và Ribavirin cho phụ nữ có thai.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi.

4.1.3. Cách dùng và liều dùng

Pegasys được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm, dùng tiêm dưới da.

Liều dùng cho bệnh nhân viêm gan B mạn tính: Liều khuyên dùng là 180mcg, tiêm dưới da bụng hoặc đùi mỗi tuần một lần. Thời gian điều trị bằng Pegasys từ 6 tháng đến 1 năm.

Liều dùng cho bệnh nhân viêm gan C mạn tính: Pegasys dùng đơn trị hay phối hợp với Ribavirin để điều trị viêm gan C mạn tính là 180mcg mỗi tuần tiêm một lần, khuyến cáo điều trị từ 6 tháng đến 1 năm.

4.1.4. Tác dụng không mong muốn

Nếu có dấu hiệu dị ứng thuốc như phát ban, sưng mặt, môi, họng hoặc khó thở hay gọi cấp cứu ngay.

Những tác dụng phụ của thuốc Peginterferon alfa-2a (Pegasys) có thể bao gồm:

 • Có những triệu chứng giống như cúm đó là sốt, đau nhức cơ thể hoặc thấy ớn lạnh
 • Lú lẫn, rời vào trạng thái suy tư, trầm cảm nặng
 • Mất sức đột ngột, mất thăng bằng, khó nói
 • Có những hành động khác thường, lo lắng hoặc trở nên hung hãn
 • Đau ngực, cảm giác đau nặng nề lan ra cánh tay hoặc bả vai, ra mồ hôi, có cảm giác buồn nôn
 • Dễ bị bầm tím hay chảy máu, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi
 • Mắt đỏ, đóng vảy hoặc chảy nước mắt
 • Ho, đau thắt ngực hoặc khó thở
 • Làm các triệu chứng của bệnh vẩy nến xấu đi
 • Tăng đường huyết hoặc bị hạ đường huyết
 • Thay đổi thị lực, đau đầu
 • Sốt kèm theo đau bụng dữ dội và bị tiêu chảy ra máu

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào của việc bị các tác dụng phụ của thuốc gây ra hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

4.2. Tenofovir disoproxil (Viread)

Thuốc chữa viêm gan b mới nhất-Viread

Thuốc chữa viêm gan b mới nhất-Viread

4.2.1. Chỉ định

Đây là một trong những thuốc chữa viêm gan b mới nhất được sử dụng hiệu quả trong điều trị hiện nay.

Tenofovir disoproxil được chỉ định điều trị trong các trường hợp:

Những người nhiễm HIV-1 và trẻ em trên 12 tuổi. Phải dùng Viread phối hợp cùng với các thuốc kháng retrovirus khác.

Điều trị viêm gan b mạn tính ở người lớn, trẻ em trên 12 tuổi có chức năng gan còn bù, có chứng virus tích cực tăng lên, tăng ALT kéo dài, viêm gan dạng hoạt động hay có mô xơ gan.

4.2.2. Chống chỉ định

Chống chỉ định với các trường hợp dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

4.2.3. Cách dùng và liều dùng

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, dùng đường uống, khuyến cáo nên uống cùng bữa ăn vào một thời điểm nhất định.

Liều dùng: 

Người lớn 

 • Điều trị HIV dùng mỗi ngày 1 viên và kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác.
 • Điều trị viêm gan b, liều khuyến cáo dùng 1 viên/ lần/ ngày.

Thanh thiếu niên từ 12 tuổi đến 18 tuổi và nặng trên 35kg: Điều trị HIV và viêm gan b khuyến cáo dùng mỗi ngày 1 viên.

Người cao tuổi: Không có dữ liệu khuyến cáo liều dùng cho người trên 65 tuổi.

Người bị suy thận: Sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Người bị suy gan: Không cần hiệu chỉnh liều ở bệnh nhân suy gan.

4.2.4. Tác dụng không mong muốn

Rất thường gặp:

 • Tiêu chảy, nôn hoặc buồn nôn, phát ban, chóng mặt, cơ thể cảm thấy yếu
 • Giảm phosphat trong máu

Thường gặp:

 • Nhức đầu, đau dạ dày, đầy hơi, cảm thấy mệt mỏi
 • Xuất hiện các vấn đề về gan

Ít gặp:

 • Đau cơ hay suy nhược cơ
 • Kali trong máu giảm
 • Tăng creatinin máu
 • Gặp các vấn đề về tuyến tụy

Hiếm gặp:

 • Đau bụng do bị viêm gan
 • Sưng mặt, môi, cổ họng hoặc lưỡi

 

4.3. Tenofovir alafenamide (Vemlidy)

Vemlidy

Thuốc chữa viêm gan b mới nhất-Vemlidy

4.3.1. Chỉ định

Vemlidy là một thuốc chữa viêm gan b mới nhất hiện nay, thuốc được sử dụng rất hiệu quả và ít tác dụng phụ nên được ưu tiên sử dụng.

Với tác dụng làm giảm lượng HBV và cải thiện tình trạng gan nên thuốc được chỉ định điều trị viêm gan B mạn tính ở người lớn mắc bệnh gan còn bù.

4.3.2. Chống chỉ định

Vemlidy chống chỉ định với những bệnh nhân mẫn cảm và dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

4.3.3. Cách dùng và liều dùng

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, dùng đường uống.

Liều dùng: Thuốc Vemlidy được khuyến cáo dùng một viên cho mỗi ngày, sử dụng thuốc cùng thức ăn. Thông thường, thời gian điều trị là từ 6 đến 12 tháng và có thể trong nhiều năm miễn là có sự đồng ý của bác sĩ.

4.3.4. Tác dụng không mong muốn

Các tác dụng không mong muốn phổ biến nhất của thuốc là: ho, đau đầu, đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, buồn nôn, đau khớp, khó tiêu hoặc tiêu chảy. 

4.4. Entecavir (Baraclude)

4.4.1. Chỉ định

Baraclude được chỉ định điều trị viêm gan b mạn tính ở người lớn trong các trường hợp: bệnh gan còn bù hoặc bệnh gan mất bù.

Chỉ định này dựa trên dữ liệu lâm sàng ở bệnh nhân nhiễm HBV có HBeAg dương tính, âm tính chưa từng điều trị bằng nucleosid. 

4.4.2. Chống chỉ định

Baraclude chống chỉ định trong các trường hợp có tiền sử mẫn cảm với entecavir hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

4.4.3. Cách dùng và liều dùng

Cách dùng là dùng đường uống, thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Liều dùng:

Đối với bệnh nhân có bệnh gan còn bù:

 • Bệnh nhân là người lớn và trẻ vị thành niên trên 16 tuổi bị viêm gan b và chưa dùng nucleosid: Dùng 0,5mg một lần trên một ngày.
 • Bệnh nhân có tiền sử nhiễm virus viêm gan b trong khi dùng lamivudin hoặc đột biến kháng thuốc lamivudin: Dùng 1mg một lần một ngày.

Đối với bệnh nhân có bệnh gan mất bù: 1mg dùng một lần trong một ngày, nên uống khi đói, cách bữa ăn ít nhất 2 giờ.

4.4.4. Tác dụng không mong muốn

Một vài tác dụng không mong muốn của Baraclude có thể bao gồm mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn hoặc chóng mặt.

Những phản ứng dị ứng nghiêm trọng của thuốc rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên nếu có bất kỳ phản ứng nào xuất hiện đột ngột như phát ban, ngứa, sưng mặt, sưng lưỡi cần đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Thuốc chữa viêm gan b mới nhất- BARACLUDE

Thuốc chữa viêm gan b mới nhất- BARACLUDE

Kết luận: Với mức độ ảnh hưởng của bệnh viêm gan b đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mọi người thì việc lựa chọn cho mình một loại thuốc tốt nhất để điều trị rất là quan trọng. Trên đây là những thông tin cơ bản, hữu ích nhất về những thuốc chữa viêm gan b mới nhất hiện nay mà Thtea Shop muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức để phục vụ cho việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được các dược sĩ, bác sĩ THtea Shop tư vấn miễn phí và giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về bệnh viêm gan b và các thuốc chữa viêm gan b mới nhất hiện nay.

 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091