Nóng Gan Nên Ăn Gì, Uống Gì Và Không Nên Ăn Gì

[banner id="7762"]

Nóng Gan Nên Ăn Gì, Uống Gì Và Không Nên Ăn Gì

Nóng gan là bệnh lý không còn quá xa lạ hiện nay, nhất là vào mùa hè, bệnh lý này ngày càng xuất hiện nhiều và gây nên nhiều triệu chứng khó chịu như ngứa ngáy, nổi mề đay, nóng bức khó chịu, hơi thở có mùi, rối loạn chuyển hóa… gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. Để điều trị tình trạng nóng gan ấy, bạn cần kết hợp sử dụng các thực phẩm mát gan và các loại trà mát gan hàng ngày để tình trạng nóng gan được giải quyết nhanh chóng, tuy nhiên không phải ai cũng biết về các nhóm thực phẩm giúp mát gan, vậy nóng gan nên ăn gì, uống gì và không nên ăn gì? THteashop sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1.Thực phẩm nên ăn

1.1 Nóng gan nên ăn gì? Các loại thực phẩm mát gan

Ngũ cốc

Ngũ cốc bao gồm các loại hạt, các loại lúa mì và hoa quả sấy. Bên cạnh tác dụng làm mát gan, chúng còn đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, tạo ra năng lượng cho các hoạt động sống. 

nóng gan nên ăn gì

Nóng gan nên ăn ngũ cốc

Yến mạch

Yến mạch được sử dụng nhiều trong quá trình giảm cân, nhưng không phải ai cũng biết yến mạch còn giúp làm mát gan, thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, đẹp da và cung cấp chất xơ và các vitamin cho cơ thể.

Yến mạch bao gồm các hạt yến mạch, lá, thân và cám, chứa hàm lượng chất xơ cao. Hiện nay yến mạch được dùng nhiều cho bệnh nhân đái tháo đường, người có hàm lượng cholesterol cao, người bị nóng gan, người huyết áp cao, người mắc hội chứng kích thích ruột… 

Nghệ

Trong nghệ có nhiều vitamin, khoáng chất, tinh dầu, hàm lượng coumarin cao, có tác dụng chống viêm, làm liền sẹo nhanh, ngoài ra nghệ cũng còn làm mát gan hiệu quả.

Hiện nay nghệ được sử dụng nhiều trong làm đẹp, các bài thuốc chữa dạ dày, làm liền sẹo nhanh, hỗ trợ tiêu hóa và làm mát cơ thể, làm nguyên liệu tạo màu cho thực phẩm. 

Tỏi

Tỏi là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của người Việt. Tỏi đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: giải cảm, chống viêm, trị mụn trứng cá, giảm huyết áp, giảm mỡ máu, ngăn ngừa ung thư và thanh nhiệt cơ thể.

Hiện nay tỏi được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày: có thể dùng làm nước chấm, làm gia vị xào nấu, làm gia vị trong các món nộm để tăng mùi thơm… Trong tỏi chứa tinh dầu, allicin, vitamin, chất cay và nhiều dưỡng chất, được coi là kháng sinh hiệu quả ngăn ngừa ung thư rất tốt.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại tỏi chính là tỏi đen và tỏi trắng, tỏi đen được dùng nhiều như một loại thần dược bảo vệ sức khỏe, tỏi trắng được dùng nhiều làm gia vị hàng ngày, tuy vậy cả 2 loại tỏi đều mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe con người. 

Các loại cá

nóng gan nên ăn gì

Nóng gan nên ăn các loại cá

Cá là nguồn thực phẩm không còn xa lạ trong các bữa ăn. Thịt cá có màu trắng, chứa nhiều protein, vitamin và các chất vi lượng cần thiết. Thịt cá có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ăn ngon, tốt cho tim mạch, xương khớp và thị lực.

Đặc biệt các loại cá chứa nhiều Omega-3 như cá hồi, cá ngừ còn rất tốt cho thị lực và chức năng gan, giúp mát gan, thải độc hiệu quả. Các loại cá giúp làm mát gan là cá ngừ, cá hồi, cá chép, cá khoai… 

Gan động vật

Gan là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa vitamin A, B, D, acid folic và thành phần đạm cao. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, gan không chỉ tốt cho sức khỏe mà nó còn rất tốt cho gan, giúp làm mát và hỗ trợ chức năng gan hiệu quả.

Các loại gan được sử dụng nhiều hiện nay là gan lợn, gan bò, gan gà, gan vịt… tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, bạn cần lựa chọn loại gan khỏe, không bị nhiễm virus hay các loại ký sinh trùng.

Một trong các món ăn mát gan hiện nay được nhiều người sử dụng là gan lợn xào lá mã đề, một món ăn ngon, thanh nhiệt rất tốt vào mùa hè, giúp hạn chế tình trạng nóng gan hiệu quả. 

Rau má

Rau má có vị đắng, tính hàn, tuy nhiên vị đắng nhẹ, đôi khi có vị ngọt, do đó rau má có thể dễ dàng sử dụng và sử dụng ở tất cả các đối tượng.

Theo Trung y, rau má có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, nhuận gan và giải độc, còn ở Đông y rau má thường được dùng làm thuốc bổ và chủ trị các chứng bệnh như hư khí, rôm sẩy, tả lỵ, mụn nhọt, chữa thổ huyết, sát trùng.

Theo y học hiện đại ngày nay, rau má được dùng nhiều trong bài thuốc mát gan, đẹp da, tim mạch, huyết áp, thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm. Với tính chất lành tính, an toàn, giá thành rẻ và lợi ích nhiều với sức khỏe, rau má ngày càng được nhiều người tin dùng và được dùng nhiều làm nguyên liệu chế biến thuốc. 

Bí đao

Bí đao hay còn được gọi là trái bí, bí xanh là thực phẩm được ưa chuộng và dùng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày.

Trong bí đao có chứa nhiều protid, glucid, lipid, phospho, canxi, sắt, magie, kali, các loại vitamin như: B1, B2, B3, B9, C,E… ngoài ra còn có nhiều nước và chất xơ.

Bí đao có thể dùng để nấu canh, xào, luộc, ép lấy nước hoặc phơi khô làm trà, bí đao có tác dụng thanh nhiệt, giảm cân, làm đẹp da, giải độc, mát gan rất hiệu quả. Do đó bí đao được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn và các sản phẩm làm từ bí đao ngày càng phong phú, đa dạng. 

>>> Xem thêm Riêng tư: Cây Mát Gan Tốt Nhất Hiện Nay Mà Người Bệnh Gan Nên Sử Dụng

Mướp đắng

nóng gan nên ăn gì

Nóng gan nên ăn mướp đắng

Nếu ai hỏi bạn “ nóng gan nên ăn gì?” thì bạn có thể chia sẻ về một loại thực vật mát gan rất tốt, đó là mướp đắng. Mướp đắng có vị đắng đặc trưng nên không phải ai cũng có thể sử dụng được loại thực phẩm này.

Trong mướp đắng chứa nhiều thành phần như: b-sitosterol-b-D-glucoside, charantin, saponin, adenine, beatin, vitamin B1, vitamin C, ancaloid, momordicin, dầu, chất đắng, carotene… Mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, công dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền, tiêu khát, minh mục được sử dụng nhiều để điều trị bệnh tiểu đường, đau mắt đỏ, viêm họng, cảm cúm, nóng trong người, nóng gan, mụn nhọt…

Sử dụng mướp đắng để làm mát gan bằng cách chế biến các món canh, xào, hấp, luộc…, có thể chế biến cùng thịt nạc hoặc trứng để giảm vị đắng của nó mà vẫn giữ được tác dụng. 

Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin (A, C, K), khoáng chất, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết.

Cà chua giúp làm giảm cholesterol trong máu, cân bằng lượng đường trong máu, chống ung thư, giảm lão hóa, làm đẹp da, cải thiện thị lực, làm mát gan, chắc xương và cải thiện giấc ngủ. Có thể dùng cà chua tươi để ăn sống hoặc nấu các món ăn từ cà chua, tất cả đều tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên cần sử dụng cà chua đã chín, không nên dùng cà chua vẫn còn xanh vì trong cà chua xanh chứa nhiều glycoalkaloid, solanine.. độc cho cơ thể và rất hại cho gan.   

Đậu phụ

Đậu phụ được làm từ đậu nành, một thực vật họ đậu, chứa nhiều canxi, vitamin E, protein, ít carbohydrate và không có cholesterol, tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch và ung thư, giúp ổn định lượng đường trong máu ở bệnh nhân bị tiểu đường, làm chậm quá trình lão hóa, thanh nhiệt cơ thể và ngăn ngừa rụng tóc.

Tuy nhiên, đậu phụ và các thực phẩm từ đậu tốt cho phụ nữ và gây ra tác dụng phụ ở nam giới, làm giảm nội tiết nam testosterone, gây giảm ham muốn. Do đó khi sử dụng không nên sử dụng đậu phụ trong thời gian dài. 

1.2 Nóng gan nên ăn gì? Các loại hoa quả mát gan

Nóng gan nên ăn gì? Nóng gan nên ăn các loại hoa quả sau: 

Bơ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, trong bơ có chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh, các vitamin (B,  E, C),…Những dưỡng chất này góp phần tổng hợp nên một chất chống oxy hóa tên là glutathione – một chất có tác dụng bảo vệ gan, chống lại các gốc tự do có hại, làm chậm tổn thương gan và giúp gan hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, bơ cũng là loại thực phẩm giúp hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da rất tốt.

nóng gan nên ăn gì

Nóng gan nên ăn bơ

Dứa 

Dứa là loại trái cây có tính thanh nhiệt, đặc biệt thích hợp ăn trong mùa hè. Trong dứa có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chứa hàm lượng lớn canxi, chất xơ, kali và vitamin C, đặc biệt hơn là điều tiết ra bromélin – một enzym có khả năng làm mềm và khiến protein dễ tiêu hóa.

Dưa hấu

Dưa hấu có chứa các vitamin A, B1, B2, C, các loại đường glucozo, saccarozo, axit malic, axit glutamic … có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp hiệu quả. Đặc biệt, dưa hấu tốt cho những người mắc nhiệt miệng, ra nhiều mồ hôi, hay các bệnh viêm thận thiểu niệu, cao huyết áp, nóng gan…  

Bưởi và các loại hoa quả họ cam

Bưởi có chứa các hoạt chất giúp tăng cường sản xuất các enzyme có lợi trong quá trình giải độc gan. Hai chất chống oxy hóa là naringin và naringenin trong bưởi giúp bảo vệ gan chống lại các tác nhân có hại cho gan. 

Ngoài ra, bưởi còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giảm đi cholesterol xấu – phòng ngừa xơ vữa thành mạch, ngăn ngừa sỏi thận, chống lại ung thư (ung thư dạ dày, ung thư gan,…), làm đẹp da   và giảm cân hiệu quả.

>>> Xem thêm Vỏ Bưởi Trị Gan Nhiễm Mỡ Tại Nhà

Chanh

Chanh được xem là loại “thần dược” giúp thanh lọc và đào thải độc tố cho cho cơ thể nhờ công dụng chuyển các chất độc hại thành chất dễ tan trong nước, giúp giảm gánh nặng làm việc cho gan khi thực hiện chức năng thanh lọc.

Trong chanh chứa nhiều vitamin C giúp cung cấp vitamin cho cơ thể, đảm bảo chống lão hóa hiệu quả, giúp đẹp da và giảm cân rất tốt. 

Táo 

Táo có chứa rất nhiều loại vitamin, khoáng chất khác nhau và hàm lượng sắt lớn – một nguồn nguyên liệu chủ yếu để tạo máu, rất tốt cho cơ thể. Táo không quá ngọt nên có thể sử dụng hàng ngày, nó là hoa quả tốt, vừa có tác dụng mát gan, vừa ngăn ngừa ung thư rất tốt. 

Lê là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm sạch cơ thể, đào thải độc tố, giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón. Lê chứa nhiều vitamin B, vitamin C và kali, có tác dụng như một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào.

Lê có khả năng làm giảm sốt vì nó làm mát và giải nhiệt cho cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng làm mát gan và hỗ trợ chức năng gan rất hiệu quả.

Xoài

Xoài có giá trị dinh dưỡng cao, trong xoài có chứa axit acradic và anacradiol, hai chất này được cho là có tác dụng chống trầm cảm. Ngoài ra xoài chứa nhiều chất vitamin A, C, chất sắt và axit niacin, giúp làm mát gan rất tốt. 

1.3 Nóng gan nên ăn gì? Các món ăn mát gan

1.3.1. Canh cà chua trứng

Canh cà chua trứng là món canh được nhiều người sử dụng hiện nay, dễ chế biến, nguyên liệu đơn giản, rất ngon mà nhiều lợi ích với cơ thể

Nguyên liệu:

  • 2 quả cà chua chín
  • 2 quả trứng gà

Cách làm:

  • Cà chua rửa sạch, phi hành mỡ thơm, cho cà chua vào, nghiền nhỏ, thêm nước vừa đủ ăn, đợi sôi nước, đập trứng vào nêm gia vị vừa ăn.
  • Canh cà chua trứng nên ăn khi còn nóng, tránh ăn lúc nguội vì có thể có mùi tanh của trứng.
Canh cà chua trứng

Nóng gan nên ăn canh cà chua trứng

1.3.2. Gan xào lá mã đề

Nếu ai hỏi bạn nóng gan nên ăn gì thì bạn có thể chia sẻ cho họ món gan xào lá mã đề, một món ăn ngon, tốt cho gan và sức khỏe, dễ chế biến, nguyên liệu dễ kiếm và ăn rất ngon. 

Nguyên liệu:

  • 300g gan lợn sống
  • 1 nắm lá mã đề tươi

Cách chế biến:

  • Gan lợn, làm sạch, thái miếng vừa ăn
  • Mã đề rửa sạch
  • Phi hành mỡ xào gan lợn đến khi gần chín thì cho mã đề vào đảo cùng đến khi chín, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm nước hoặc không. 

1.3.3. Mướp đắng xào trứng

Mướp đắng xào trứng là món ăn ngon, tuy vị hơi đắng nhưng nó vẫn được rất nhiều người sử dụng do tác dụng mát gan, thanh nhiệt mà nó đem lại

Nguyên liệu :

2 trái mướp đắng ( có thể sử dụng mướp lai để giảm vị đắng) + 2 quả trứng.

Cách làm

  • Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi, loại bỏ ruột, thái vát chéo mỏng vừa ăn
  • Cho mướp đắng vào xào cùng hành mỡ cho thơm, xào cho tới khi gần chín thì đập trứng vào xào cùng, tiếp tục xào tới khi trứng chín là có thể sử dụng.
  • Việc xào mướp đắng cùng với trứng giúp làm giảm vị đắng của mướp nhưng vẫn đảm bảo tác dụng thanh nhiệt, mát gan mà nó mang lại. 

1.3.4. Thịt nạc nấu rau ngót

Rau ngót là loại rau có tính mát, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ… có tác dụng làm mát cơ thể, đào thải độc tố và chống viêm hiệu quả.

Canh thịt nạc nấu rau ngót là câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi “nóng gan nên ăn gì?”. Là món ăn dễ sử dụng, thơm ngon nhưng với phụ nữ có thai cần hạn chế sử dụng do nó làm tăng nguy cơ xảy thai.

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau ngót
  • 200g thịt nạc băm nhỏ

Cách chế biến:

  • Rau ngót được sơ chế, rửa sạch, để ráo.
  • Phi hành mỡ xào thịt trước rồi cho rau ngót vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn, thêm nước, đun sôi tới khi rau mềm là có thể sử dụng

2.Nóng gan nên uống gì? Các loại trà mát gan

Các loại trà mát gan

Nóng gan nên uống các loại trà mát gan

Trà bạc hà

Bạc hà là thảo dược dễ trồng, được sử dụng nhiều làm rau thơm. Bạc hà chứa methanol tạo ra mùi vị thơm ngát dễ chịu, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Hiện nay trà bạc hà cũng được sử dụng nhiều do tính thanh nhiệt, mát gan của nó mang lại, ngoài ra trà bạc hà chứa nhiều tinh dầu giúp thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi. 

Trà xanh

Lá trà xanh rất dễ kiếm, có thể sử dụng mỗi ngày trong thời gian dài mà không lo tác dụng phụ vì nó an toàn, lành tính, giá thành rẻ. Trà xanh chứa tanin, saponin, cafein, vitamin và khoáng chất…

Nước trà có vị ngọt chát, tính thanh, có tác dụng thanh nhiệt, đẹp da, mát gan, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư rất tốt.

Trà nhân trần

  • Nhân trần là dược liệu được sử dụng làm nước uống thanh nhiệt nhiều nhất hiện nay. Trong nhân trần chứa nhiều tinh dầu, saponin, flavonoid, các triterpenic… có tác dụng kháng viêm hạ sốt hiệu quả, thanh nhiệt giải độc và nhiều lợi ích khác.
  • Sử dụng trà nhân trần giúp làm mát và làm sạch gan hiệu quả. Ngoài ra dùng trà nhân trần hàng ngày giúp hạn chế nóng gan và các bệnh lý gan khác

Trà diệp hạ châu

Diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, có vị đắng đặc trưng. Tuy nhiên lại mang tới rất nhiều tác dụng cho cơ thể: vừa có khả năng làm mát gan, vừa hỗ trợ chức năng gan, giúp phục hồi tế bào gan và điều trị các bệnh lý gan, thanh nhiệt chống viêm tốt…

Hiện nay trà diệp hạ châu ít được sử dụng hơn các loại trà khác do vị đắng khó uống, tuy nhiên diệp hạ châu được sử dụng để tách chiết hoạt chất, dùng nhiều làm thuốc hỗ trợ gan. 

>>> Xem thêm Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Cây Chó Đẻ Đơn giản Và Hiệu Quả

3.Nóng gan không nên ăn gì? Thực phẩm cần hạn chế

Thực phẩm cần hạn chế

Thực phẩm cần hạn chế

Khi bị nóng gan, bạn cần hạn chế các thực phẩm sau: 

  • Hạn chế đồ ăn cay nóng như: kimchi, bánh gạo cay, bò khô…
  • Hạn chế các loại hoa quả gây nóng trong, nóng gan như: mít, sầu riêng, mận, vải…
  • Hạn chế sử dụng các loại rau gây nóng như: ngọn bí đỏ, ngọn su su, bắp cải… 
  • Hạn chế các chất kích thích có hại cho gan như bia rượu, cafe, nước tăng lực, đồ uống có ga… 

Nóng gan là bệnh lý thường gặp, nhưng nếu không điều trị sớm thì nó có thể nguyên nhân gây ra các bệnh lý gan khác nguy hiểm hơn, do đó bạn cần điều trị sớm và dứt điểm bệnh lý này, bên cạnh đó cần có các phương pháp hạn chế nóng gan ngay từ đầu.

Khi bị nóng gan, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết được nóng gan nên ăn gì và không nên ăn gì? Mọi thắc mắc về bệnh lý cũng như chế độ ăn dành cho người bệnh gan, bạn có thể liên hệ Hotline 18006091, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ thêm tới bạn các thông tin bổ ích giúp bảo vệ lá gan cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn. Chúc bạn có một sức khỏe tốt để làm việc và học tập hiệu quả! 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091