Nóng Gan Nổi Mề Đay Cần Lưu Ý Gì

[banner id="7762"]

Nóng Gan Nổi Mề Đay Cần Lưu Ý Gì

Nóng gan nổi mề đay là một tình trạng thường gặp trên gan khi nó phải chịu nhiều sự tấn công của các yếu tố bên trong và bên ngoài có hại cho cơ thể dẫn đến nhiều tình trạng bệnh lý. Vậy nóng gan nổi mề đay là tình trạng gì? Nguyên nhân, biểu hiện và các cách điều trị hiệu quả tình trạng này. 

1. Nóng gan nổi mề đay là tình trạng gì?

Nóng gan được hiểu là tình trạng gan không thực hiện tốt chức năng thanh thải độc tố của mình dẫn đến sự tích tụ chất độc trong gan. Khi bị nóng gan, bệnh nhân thường gặp phải biểu hiện nổi mẩn ngứa, mề đay.

Tình trạng này gặp phải ở nhiều đối tượng với độ tuổi và giới tính khác nhau. Tuy gặp phải khá nhiều trong thực tế nhưng vẫn còn có nhiều người chưa thực sự có cách điều trị đúng dẫn đến sự tái phát bệnh và có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, viêm gan, ung thư gan…

nong-gan-noi-me-day-1

Nổi mề đay

2. Nguyên nhân gây nóng gan nổi mề đay

Nóng gan nổi mề đay bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này chính là sự tích lũy các độc tố ở trong cơ thể.

Nguyên nhân gián tiếp gây tích lũy chất độc là do gan bị suy giảm chức năng, khả năng thải độc kém. Dưới đây là một số nguyên nhân gián tiếp gây ra tình trạng nóng gan nổi mẩn, mề đay.

2.1.Virus viêm gan

Các virus gây viêm gan bao gồm 5 chủng khác nhau: HAV, HBV, HCV, HDV, HEV. Trong đó chủng HBV và HCV có thể tấn công các tế bào gan gây ra những tổn thương cấp tính và mãn tính.

Từ đó khiến chức năng gan suy giảm gây ra tình trạng nóng gan nổi mề đay. Chủng HAV, HEV thường ít gây ra những tổn thương gan, bệnh nhân có thể tự hồi phục hoàn toàn. Riêng chủng viêm gan virus D chỉ gây bệnh trên người đã nhiễm virus HBV. 

>>> Xem thêm Viêm Gan Virus Là Gì, Tổng Quan Những Kiến Thức Bạn Cần Biết

2.2. Gan nhiễm mỡ

Bệnh lý này bị gây ra do sự tích tụ lâu ngày các chất béo ở gan. Gan nhiễm mỡ được chia thành hai loại chính: do rượu và không do rượu.

Ở giai đoạn sớm, tỷ lệ mỡ tích lũy ở gan chiếm khoảng dưới 5% trọng lượng gan thì tình trạng nóng gan nổi mề đay thường ít xảy ra.

Càng về các giai đoạn sau, khi tỷ lệ mỡ tích lũy ở gan tăng lên (có thể tới 30%), gan bị tổn thương nặng dần dẫn đến nhiều biểu hiện như nóng gan, nổi mề đay, mẩn ngứa, vàng da…

Nếu không được điều trị sớm, bệnh lý sẽ tiến triển thành các biến chứng nặng như suy gan, xơ gan…

>>> Xem thêm Gan Nhiễm Mỡ Là Gì? Nguyên Nhân. Triệu Chứng. Phòng Ngừa. Điều Trị.

2.3. Phản ứng tự miễn

Bình thường hệ miễn dịch có khả năng nhận biết các yếu tố lạ rồi tiến hành tiêu diệt chúng. Phản ứng tự miễn được hiểu là tình trạng hệ miễn dịch bị rối loạn khả năng nhận biết yếu tố lạ, chúng nhận nhầm các tế bào lành của cơ thể là các thành phần lạ và tiêu diệt các tế bào này. 

Dưới đây là một số trường hợp gan bị tổn thương, suy giảm chức năng do phản ứng tự miễn:

 • Viêm gan tự miễn: gan bị viêm do chịu sự tấn công của các tế bào miễn dịch 
 • Xơ gan mật nguyên phát, viêm đường mật nguyên phát: trong bệnh lý này, các ống dẫn mật bị tổn thương nên mật bị ứ lại gây tổn thương gan. 

2.4.Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không lành mạnh sẽ làm tăng áp lực lên gan lâu ngày sẽ khiến gan bị suy giảm chức năng, tổn thương. Chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh có thể kể đến như:

 • Sử dụng nhiều chất béo có hại 
 • Ăn ít rau xanh,
 • Ăn nhiều đồ ăn cay nóng
 • Thói quen thức khuya,
 • Không có thời gian nghỉ ngơi,
 • Không tập luyện thể dục thể thao sẽ dẫn đến tình trạng nóng gan.

2.5.Lạm dụng thuốc tây

Một số thuốc tây cần được chuyển hóa nhiều qua gan, một số chất chuyển hóa có thể còn hoạt tính và có khả năng tích lũy gây độc cho gan. 

Việc lạm dụng thuốc tây sẽ khiến gan phải tăng cường hoạt động để chuyển hóa thuốc. Lâu dần sẽ khiến chức năng gan bị suy giảm, các chất chuyển hóa sẽ tích lũy ở gan gây độc dẫn đến tình trạng nóng gan.

2.6.Sử dụng bia, rượu

 • Khi vào cơ thể, ethanol trong rượu, bia sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde – chất độc cho gan và cơ thể. Bình thường chất này sẽ được gan chuyển hóa thành acid acetic không độc và được đào thải ra ngoài.
 • Việc uống bia, rượu thường xuyên sẽ khiến khả năng chuyển hóa chất của gan kém đi, acetaldehyde dễ tích lũy ở gan làm nặng thêm tình trạng tổn thương và những bệnh lý ở gan. 
nong-gan-noi-me-day-2-min

Uống rượu, bia

3. Biểu hiện khi bị nóng gan gây nổi mề đay

Người bị nóng gan nổi mề đay thường gặp phải nhiều biểu hiện khác nhau trong đó có tình trạng nổi mề đay. Các biểu hiện khác sẽ là những dấu hiệu quan trọng để loại trừ khả năng xuất hiện mề đay do các nguyên nhân khác ngoài gan như do dị ứng thức ăn, thời tiết, nội tiết…

3.1. Biểu hiện nổi mề đay, mẩn ngứa

Các độc tố bị tích lũy lại sẽ kích thích sự hoạt động của hệ miễn dịch. Các đại thực bào thuộc hệ miễn dịch được giải phóng ra để thực hiện nhiệm vụ nhận diện, tóm bắt và tiêu diệt các chất độc bị tích lũy.

Một số chất trung gian như histamin, leucotrien, interleukin…được sản sinh ra trong quá trình này bị thoát ra khỏi thành mạch gây ra biểu hiện xuất hiện các mảng mề đay, sờ cứng, nóng và ngứa da. Tình trạng này thường xuất hiện ở lưng, hai chi người bệnh. 

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà các mảng mề đay có thể chỉ xuất hiện khu trú ở một vùng hoặc lan rộng ra nhiều vùng cơ thể. Biểu hiện này có thể tự biến mất sau 30 phút đến vài giờ.

3.2. Các biểu hiện khác

3.2.1. Hơi thở hôi

 • NH3 (ammonia) là chất độc với cơ thể. Bình thường chúng được đưa tới gan, tham gia vào chu trình ure để tạo thành sản phẩm là ure không độc và được đào thải ra ngoài.
 • Do chức năng thải trừ độc tố của gan kém, NH3 bị tích tụ lại trong cơ thể dẫn đến biểu hiện hơi thở có mùi hôi dù  bạn đã vệ sinh răng miệng đầy đủ..

3.2.2. Thay đổi sắc tố ở da, móng, mắt

Bilirubin hay còn gọi là sắc tố mật, có màu vàng. Bình thường chất này sẽ được chuyển từ dạng tự do thành dạng liên hợp ở gan.

Dạng bilirubin liên hợp không có khả năng tích lũy tại các cơ quan như móng, mắt và da. Ngược lại dạng bilirubin tự do lại có thể tích lũy nhiều ở đây. 

Do gan nóng, bilirubin dạng tự do không được chuyển hóa, chúng tăng tích lũy gây ra các biểu hiện vàng mắt, vàng da và vàng móng trên người bệnh. 

>>> Xem thêm Vàng Da Tại Gan Có Thể Được Gây Ra Bởi Những Bệnh Lý Nào

nong-gan-noi-me-day-3-min

Vàng mắt

3.2.3. Thay đổi màu sắc nước tiểu, phân

Do lượng bilirubin tự do tăng do chức năng gan kém, thận phải tăng cường đào thải bilirubin nên dẫn đến biểu hiện nước tiểu vàng hơn.

Bình thường, bilirubin dạng liên hợp bài tiết vào ống mật, xuống đường ruột. Tại đây, nó được chuyển thành urobilinogen, sau đó phần lớn được chuyển hóa tiếp tạo thành stercobilin. Chất này tạo thành màu vàng nâu cho phân. Khi gan nóng, lượng bilirubin liên hợp giảm đi dẫn đến giảm stercobilin khiến phân bị bạc màu.

3.2.4. Rối loạn tiêu hóa

Gan có vai trò bài tiết dịch mật tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn. Dịch mật có tác dụng nhũ hóa phân tử chất béo thành các phần nhỏ hơn, dễ hấp thu hơn. 

Do gan nóng, chức năng này giảm sút nên người bệnh thường cảm thấy ăn không ngon, khó tiêu đặc biệt khi ăn quá nhiều chất béo, tiêu chảy hoặc táo bón. 

4.Nóng gan nổi mề đay có nguy hiểm không?

Tình trạng nóng gan dễ xảy ra có thể do bạn duy trì một chế độ sống thiếu lành mạnh nhưng cũng có thể xuất hiện do những bệnh lý nặng ở gan như viêm gan, xơ gan… gây nên do đó bạn không nên chủ quan khi gặp phải tình trạng này. 

Khi thấy xuất hiện một số dấu hiệu nóng gan như vàng da, vàng mắt, ăn không ngon, nổi mề đay, mẩn ngứa…bạn cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và có cách điều trị phù hợp. 

5.Điều trị tình trạng nóng gan nổi mề đay

5.1.Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị nóng gan nổi mề đay

Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp tình trạng nóng gan nổi mề đay nhanh chóng được cải thiện. Ngược lại, với một chế độ ăn kém lành mạnh, sẽ làm gia tăng tổn thương gan, làm nặng thêm tình trạng nóng gan.

Vậy người bị nóng gan nên ăn gì để thanh lọc, giải nhiệt cho cơ thể hạn chế tình trạng nóng gan hiệu quả?

5.1.1.Người bị nóng gan nổi mề đay nên ăn gì? 

Bổ sung vitamin C

 • Vitamin C là dưỡng chất tốt cho gan. Bên cạnh vai trò chống oxy hóa, nó còn làm thúc đẩy tăng sản xuất interferon. 
 • Mặt khác, Interferon là protein của hệ miễn dịch, có vai trò tăng miễn dịch gan, bảo vệ tế bào gan. Một số bệnh nhân bị viêm gan virus B hay C, có thể cần được chỉ định thuốc tiêm Interferon để kích thích miễn dịch gan.
 • Do đó, việc bổ sung những thực phẩm có chứa vitamin C sẽ giúp làm thanh nhiệt, mát gan, tăng miễn dịch gan.
 • Bạn có thể chọn dùng các loại thực phẩm sau để bổ sung vitamin C: quả cam, quýt, bưởi, kiwi, dâu tây, ổi…

Rau xanh

 • Đây là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mỗi người, các bệnh nhân bị nóng gan cũng vậy.
 • Trong rau xanh chứa nhiều khoáng chất và chất xơ sẽ giúp hỗ trợ thải độc gan. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng làm sạch mạch máu, làm giảm tình trạng tích tụ mỡ ở gan. 

 • Đồng thời, các chất như vitamin E, C, quercetin, flavonoid, chất chống oxy hóa…có trong rau xanh, có tác dụng chống viêm, loại trừ gốc tự do. Từ đó, các tế bào gan sẽ được bảo vệ, làm chậm sự xơ hóa gan. 

 • Một số loại rau tốt cho bệnh nhân nóng gan có thể kể đến như rau bắp cải, rau bina, rau mồng tơi, rau muống, rau ngót…

bo-sung-rau-xanh

Bổ sung rau xanh

Hạt khô

 • Hạt khô như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt dẻ…là một loại thực phẩm tốt cho gan.
 • Trong các loại hạt này có hàm lượng vitamin E cao sẽ giúp bảo vệ gan, cải thiện tình trạng nhiễm mỡ gan.
 • Bên cạnh đó, amin arginine có trong loại thực phẩm này có khả năng thúc đẩy đào thải NH3.
 • Trong các loại hạt khô còn có chứa nhiều omega – 3 acid, glutathione giúp thúc đẩy thải độc gan, bảo vệ tế bào gan.

Chất chống oxy hóa

Một số loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa tốt như trà xanh, atiso, cà rốt…khi sử dụng sẽ giúp bảo vệ tế bào gan, đồng thời đem lại hiệu quả làm mát gan, giải độc tốt. 

 • Trà xanh

Chứa nhiều EGCG có khả năng loại trừ các gốc tự do nên giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương. Bên cạnh đó, sử dụng trà xanh cũng đem lại các tác dụng khác như thúc đẩy thanh thải độc tốt gan, lợi tiểu.

nuoc-tra-xanh

Nước trà xanh

 • Atiso: Có chứa quercetin, rutin giúp thanh thải độc tố, làm mát gan và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan. 
 • Củ dền: Giúp thanh nhiệt mát gan, lượng cao nitrat trong củ dền còn có tác dụng loại trừ các gốc tự do. 
 • Cà rốt: Chứa nhiều vitamin, caroten tốt cho gan.

Cá hồi, cá ngừ

Trong các loại cá này có chứa nhiều protein, omega – 3 acid và vitamin D. Do đó, khi sử dụng cá hồi, cá ngừ, lượng protein sẽ giúp tạo ra các thành phần cần thiết cho quá trình tái tạo tế bào gan; omega – 3 giúp chống oxy hóa, bảo vệ gan. 

Dầu oliu

Thay vì sử dụng các loại dầu, mỡ động vật thì những bệnh nhân bị nóng gan nên sử dụng dầu oliu. Trong dầu oliu có chứa nhiều acid béo có ích và cholesterol tốt cho gan. 

5.1.2.Người bị nóng gan nổi mề đay không nên ăn uống gì?

Rượu bia

Sử dụng rượu bia thường xuyên là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng tổn thương gan dẫn đến các bệnh lý như viêm gan, xơ gan

Nước ngọt 

Nước ngọt có chứa nhiều đường, chất tạo màu, mùi, chất bảo quản…

Khả năng chuyển hóa của gan kém nên việc sử dụng nước ngọt quá nhiều sẽ làm quá tải hoạt động của gan. 

Chất béo

Việc sử dụng quá nhiều chất béo dễ gây đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt trong trường hợp gan bị nóng do khả năng bài tiết mật của gan giảm nên chất béo không được nhũ hóa để hấp thu. 

Tuy nhiên, bạn không nên cắt bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn. Hãy bổ sung nguồn chất béo có lợi từ các loại hạt khô, dầu oliu. 

Thịt đỏ

Thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò…chứa lượng lớn protein có thể gây quá tải chuyển hóa ở gan. Đồng thời, thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ bị biến chứng hôn mê gan.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa lượng cao cholesterol có hại, chúng dễ tích lũy ở gan làm nặng thêm tình trạng nhiễm mỡ gan nên bạn cần hạn chế sử dụng khi bị nóng gan. 

5.2.Chế độ sinh hoạt phù hợp

Hạn chế thức khuya: Thức khuya sẽ khiến gan bị tổn hại do không có điều kiện nghỉ ngơi để phục hồi chức năng.

Tập luyện thể thao: Tập luyện thể thao sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng, thúc đẩy hoạt động thanh lọc cơ thể, giải độc mát gan. 

5.3.Sử dụng các thảo dược mát gan trị nóng gan nổi mề đay

Một số thảo dược có tác dụng thải độc gan, mát gan, giảm mụn nhọt, mề đay đã được chỉ ra trong y học cổ truyền cũng như các nghiên cứu khoa học hiện đại. 

Một số thảo dược tốt trong trường hợp này có thể kể đến như diệp hạ châu, cà gai leo, nhân trần, rễ cỏ tranh…

5.3.1.Diệp hạ châu

Diệp hạ châu có chứa thành phần hoạt chất như enzym phyllanthin, hypophyllanthin giúp thải trừ độc tố gan. Bên cạnh đó một số hoạt chất khác trong cây còn làm tăng lượng glutathione trong cơ thể nên các tế bào gan được tăng cường bảo vệ.

Để sử dụng với tác dụng làm mát gan, giải độc bạn nên sử dụng vị thuốc diệp hạ châu đắng.

diep-ha-chau

Diệp hạ châu

5.3.2.Nhân trần

Nhân trần là cây thuốc quen thuộc với tác dụng làm mát gan, thải độc. Trong y học cổ truyền, vị thuốc này được chỉ ra có tính hàn, vị đắng với công năng thanh nhiệt, mát gan, lợi thấp và lợi mật.

Với công năng này, việc sử dụng nhân trần sẽ giúp cải thiện tình trạng nóng gan, giúp bạn ăn uống ngon miệng, dễ tiêu hóa hơn.

5.3.3.Cà gai leo

Dựa trên kết quả của nhiều nghiên cứu sâu rộng về cây thuốc này, các tác dụng đạt được khi sử dụng cà gai leo gồm:

 • Tăng cường thải độc gan,
 • Giải nhiệt, làm giảm men gan,
 • Bảo vệ tế bào gan khỏi sự tấn công của các yếu tố như bia, rượu, hóa chất..
 • Đồng thời các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, đau tức hạ sườn, vàng da vàng mắt..cũng được cải thiện.

5.3.4.Cây an xoa

Cây an xoa có tác dụng cải thiện chức năng thải độc gan, làm mát gan giải độc, một số hoạt chất trong cây giúp tăng cường tái tạo các tế bào gan bị tổn thương.

Một số nghiên cứu chỉ ra hoạt chất alcaloid trong cây, có khả năng làm chậm sự phát triển gia tăng của các khối u nên cây thuốc còn được một số bệnh nhân bị ung thư gan sử dụng.

5.4.Sử dụng thuốc tây điều trị 

Các thuốc tây điều trị nóng gan cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Với mỗi một nguyên nhân, các thuốc sẽ được chỉ định khác nhau. 

Nhìn chung các thuốc này sẽ có vai trò bổ gan, cải thiện chức năng gan, hạn chế tổn thương gan…

Tóm lại, tình trạng nóng gan nổi mề đay dễ xảy ra do nhiều nguyên nhân như bệnh lý gan, chế độ dinh. dưỡng và sinh hoạt, di truyền…Bạn nên nhận biết được một số biểu hiện như nổi mẩn, mề đay, ăn không ngon miệng, vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, phân bạc màu…thường gặp trong tình trạng này.

Để cải thiện tình trạng nóng gan, bạn cần thay đổi chế độ ăn, sinh hoạt, có thể sử dụng một số loại thảo dược làm mát giải độc như cây cà gai leo, cây nhân trần, cây diệp hạ châu…, một số thuốc tây có thể được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bạn không nên tự ý sử dụng thảo dược cũng như thuốc tây để tránh gặp phải tác dụng bất lợi.

Để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích về các bệnh lý gan và các phương pháp điều trị hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây hotline: 18006091.

Nguồn:

http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/B9780128012383002051

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091