Nóng Gan Nổi Mụn Ngứa

[banner id="7762"]

Nóng Gan Nổi Mụn Ngứa

Gan là một tạng trong cơ thể, nó thực hiện rất nhiều chức năng khác nhau. Mặc dù gan có cơ chế bù trừ chức năng khá tốt nhưng nó vẫn rất dễ chịu tấn công gây tổn thương dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau. Nóng gan nổi mụn ngứa là một trong những tình trạng đó. 

1.Nóng gan nổi mụn ngứa là tình trạng gì?

Gan có vai trò thanh thải độc tố, chuyển hóa các chất…Khi gan bị tổn thương, suy giảm chức năng sẽ khiến độc tố không được đào thải, chúng tích lũy lại gây ra tình trạng nóng gan. Khi bị nóng gan, người bệnh thường có biểu hiện nổi mụn nhọt, mẩn ngứa.

nong-gan-noi-mun-ngua-1-min

Nổi mụn do gan nóng

Vậy nóng gan nổi mụn ngứa là tình trạng chức năng gan bị suy giảm gây nóng gan, nổi mụn. 

2.Nguyên nhân gây nóng gan nổi mụn ngứa

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng nóng gan gây mụn ngứa là do sự tích lũy các độc tố trong cơ thể. Bình thường, khi gan hoạt động tốt, các chất độc được chuyển hóa và đưa ra khỏi cơ thể qua đường mật hoặc đường nước tiểu.

Ngược lại, khi gan bị suy giảm chức năng, các chất độc bị tích ứ lại dẫn đến nóng gan, nổi mụn. Dưới đây, là một số nguyên nhân gián tiếp dẫn đến sự suy giảm chức năng gan từ đó gây ra tình trạng nóng gan nổi mụn ngứa.

2.1.Các bệnh lý gan

Khi bạn mắc phải một trong những bệnh lý gan dưới đây, chức năng gan sẽ bị suy giảm dẫn đến tình trạng nóng gan nổi mụn ngứa

Viêm gan 

 • Viêm gan là một bệnh lý gan trong đó các tế bào gan bị tổn thương, viêm nhiễm.
 • Tình trạng viêm gan có thể xảy ra do nguyên nhân là virus hoặc không phải virus.
 • Với bệnh viêm gan gây ra do virus được chia thành 5 loại chính: viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D và viêm gan E.
 • Trong đó, tình trạng viêm gan B là nguyên nhân lớn dẫn đến nhiều biến chứng như xơ gan, suy gan, ung thư gan. 

Gan nhiễm mỡ

 • Bệnh lý gan nhiễm mỡ xảy ra khi có sự tích lũy trên 5% chất béo ở gan so với trọng lượng gan.
 • Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển thành xơ gan, viêm gan. 

>>>Xem thêm: Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Nhanh Khỏi Nhất

Xơ gan

 • Xơ gan là bệnh lý gan trong đó các tế bào gan bị thay thế bởi những tế bào mô sẹo, dải xơ.
 • Tình trạng này khiến cho chức năng gan suy giảm nhiều thậm chí là giảm hoàn toàn chức năng gan.
 • Bệnh xơ gan hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị triệt để, người bệnh thường chỉ được áp dụng một số biện pháp để làm chậm tiến triển của bệnh như không uống bia, rượu, chế độ ăn uống lành mạnh, tiêm kháng sinh…

Ung thư gan

 • Ung thư gan là tình trạng tăng sinh quá mức các tế bào ác tính ở gan.
 • Bệnh nhân ung thư gan sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng nóng gan nổi mụn ngứa cũng như nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác.
 • Thống kê cho thấy, người bệnh bị ung thư gan thường sống được trong khoảng từ 3 – 6 tháng và hiếm khi đến 5 năm.

2.2.Tình trạng tự miễn 

Tình trạng tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch bị rối loạn hoạt động. Thông thường, hệ miễn dịch chỉ nhận biết các yếu tố lạ, gây bệnh trong cơ thể để tiến hành loại bỏ.

Trong tình trạng tự miễn, các tế bào lành bị nhận biết nhầm thành các thành phần lạ và chịu sự tấn công, tiêu diệt của chính cơ thể. 

Một số trường hợp xuất hiện các phản ứng tự miễn gây tổn thương gan như bệnh viêm gan tự miễn, viêm đường mật nguyên phát, xơ gan mật nguyên phát…

Các tế bào gan bị tấn công, tổn thương dẫn đến sự giảm chức năng gan gây nóng gan, nổi mụn. 

2.3.Yếu tố di truyền

Một số trường hợp liên quan đến gen di truyền dưới đây có thể gây ra tình trạng nóng gan:

 • Hemochromatosis:là di truyền gen dư thừa quá mức sắt. Lượng sắt lớn bị tích lũy tại các cơ quan trong đó có gan gây tổn thương gan. 
 • Bệnh Wilson: trong tình trạng này, đồng không được chuyển xuống ống mật mà lại được hấp thụ ở gan gây nóng gan, tổn thương gan. 

2.4.Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt 

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt là nhóm nguyên nhân lớn gây nóng gan nổi mụn ở nhiều người không có bệnh lý gan. 

Chế độ dinh dưỡng nhiều đồ ăn cay, nóng, chứa lượng lớn chất béo, ít rau xanh, nước…gây hại gan. Một số thói quen sinh hoạt như lười tập thể dục, thức khuya…làm tổn hại chức năng gan. 

2.5.Lạm dụng thuốc tây

Thuốc tây được sử dụng để điều trị rất nhiều các bệnh lý khác nhau. Một số nhóm thuốc cần được chuyển hóa qua gan để tạo thành dạng không hoạt tính, sau đó đào thải ra khỏi cơ thể…

Một số thuốc hay chất chuyển hóa của thuốc có khả năng tích lũy, gây tổn thương các tế bào gan. Do đó, sử dụng thuốc tây một cách lạm dụng, bừa bãi có thể gây ra tình trạng nóng gan.

nong-gan-noi-mun-ngua-2-min

Lạm dụng thuốc tây

Ví dụ điển hình là tình trạng lạm dụng paracetamol – thuốc hạ sốt, giảm đau được sử dụng phổ biến, không cần kê đơn. Lạm dụng paracetamol có thể gây ra tác dụng không mong muốn là hoại tử tế bào gan. 

>>>Xem thêm: Biểu Hiện Của Bệnh Gan Nóng Và Một Số Nguyên Nhân Gây Bệnh

2.6.Rượu, bia, thuốc lá

Rượu, bia

 • Trong bia, rượu có chứa lượng lớn ethanol. Chất này khi vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde – chất độc với gan và cơ thể.
 • Sau đó, acetaldehyd sẽ được chuyển hóa thành acid acetic – chất không độc và được đào thải ra ngoài.
 • Việc uống rượu, bia thường xuyên, kéo dài sẽ khiến gan bị quá tải hoạt động, acetaldehyde bị tích lũy ở gan gây ra tình trạng viêm gan do rượu, rồi các biến chứng như suy gan, xơ gan cổ trướng và ung thư gan.

Thuốc lá

 • Thuốc lá có chứa nhiều các chất khác nhau gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể trong đó có gan.
 • Trong đó N – nitrosopyrrolidine trong khói thuốc là một tác nhân gây ung thư gan.

3.Biểu hiện khi bị nóng gan nổi mụn ngứa

Bên cạnh biểu hiện nổi mụn ngứa ở da, bệnh nhân còn có thể gặp phải nhiều biểu hiện khác. Mỗi biểu hiện sẽ là một dấu hiệu giúp người bệnh nhận biết, phát hiện và được chẩn đoán, điều trị sớm tình trạng nóng gan cũng như các bệnh lý gan gây ra tình trạng này.

Đồng thời các biểu hiện đó cũng góp phần giúp người bệnh phân biệt tình trạng nổi mụn ngứa do gan và do các nguyên nhân khác. Dưới đây là một số biểu hiện chính, thường gặp khi bị nóng gan nổi mụn.  

3.1. Nổi mụn ngứa

Khi gan nóng, khả năng thanh thải độc tố của gan bị giảm đi nhiều, các chất độc không được đào thải sẽ tích lũy lại trong cơ thể. Một phần độc tố bị ứ lại ở nang lông dẫn đến tình trạng viêm tắc nang lông.

Từ đó dẫn đến sự hình thành mụn. Người bệnh thường bị nổi mụn nhiều trên mặt, lưng. Đặc biệt, khi thời tiết  nóng, không khí ô nhiễm, khói bụi, tình trạng viêm nang lông tăng lên nên mụn sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Đồng thời, khi chất độc bị tích lũy, cơ thể sẽ phát sinh cơ chế tự bảo vệ bằng cách huy động các tế bào thuộc hệ miễn dịch đi tới tóm bắt và xử lý các chất độc. Trong quá trình tiêu diệt độc tố, một số chất trung gian hóa học được sản sinh ra như leucotrien, IL, histamin…

Các chất này thoát ra khỏi thành mạch gây ra cảm giác ngứa ngáy, nóng đỏ. Cảm giác ngứa da sẽ tăng lên khi người bệnh gãi do khi đó, thành mạch tại vùng ngứa bị giãn ra nhiều, khiến các chất trung gian hóa học thoát ra khỏi thành mạch ngày càng nhiều.

3.2. Các triệu chứng khác

3.2.1. Mùi hôi khó chịu trong hơi thở

 • Mùi hôi mà các bệnh nhân cảm nhận được khi thở là do NH3 bị tích lũy gây ra
 • Bình thường NH3 sinh ra trong cơ thể sẽ được đưa vào chu trình ure ở gan để chuyển hóa thành urê và thải ra ngoài qua nước tiểu. NH3 là một chất độc còn ure là chất không độc với cơ thể.
 • Do gan bị suy giảm chức năng chuyển hóa, chu trình ure diễn ra kém khiến cho NH3 bị tích lũy lại, gây ra mùi hôi khó chịu khi thở. 
 • Nếu bạn vệ sinh răng miệng đầy đủ mỗi ngày mà hơi thở vẫn có mùi hôi thì có khả năng đó là do gan nóng, gan suy giảm chức năng. 
nong-gan-noi-mun-ngua-3-min

Hơi thở hôi

3.2.2. Rối loạn chuyển hóa sắc tố mật

Sắc tố mật hay còn được biết đến với tên bilirubin. Bình thường có một phần lượng bilirubin tự do sẽ được chuyển hóa ở gan tạo thành dạng bilirubin liên hợp. Bilirubin liên hợp không có khả năng tích tụ ở mắt, da hay móng còn bilirubin tự do lại có thể. 

Trong tình trạng nóng gan, bilirubin tự do tăng, bilirubin liên hợp giảm dẫn đến sự tích lũy dạng tự do của bilirubin tăng lên tại mắt, da và móng. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến biểu hiện vàng mắt, vàng da và vàng móng trên người bệnh. 

Đồng thời, bình thường bilirubin tự do thường đi vào nước tiểu nên khi bị nóng gan, nước tiểu thường bị sậm màu hơn. Mặt khác, lượng bilirubin liên hợp giảm dẫn đến biểu hiện phân bạc màu. 

3.2.3. Rối loạn tiêu hóa

Gan cũng là một cơ quan tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn. Lượng dịch mật do gan bài tiết có vai trò quan trọng trong quá trình nhũ hóa chất béo để tạo thành dạng dễ hấp thu qua ruột non.

Do gan nóng, khả năng bài tiết mật kém, bạn có thể gặp phải một số biểu hiện như ăn không ngon, sợ ăn mỡ, đầy bụng khi ăn nhiều món ăn chiên rán, táo bón hoặc tiêu chảy. 

4.Tình trạng nóng gan nổi mụn ngứa có nguy hiểm không?

Tình trạng nóng gan nổi mụn ngứa có thể gây nguy hiểm trong một số trường hợp. 

Với các nguyên nhân như do chế độ ăn, sinh hoạt, sử dụng bia, rượu…tình trạng này có thể tự biến mất khi bạn bỏ rượu, bia; điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt tốt cho gan.

Mặt khác, với các nguyên nhân khác như các bệnh lý ở gan, tình trạng nóng gan nếu bạn chủ quan, không thăm khám, điều trị sớm sẽ tiến triển thành các biến chứng nặng như xơ gan, ung thư gan…

5.Điều trị nóng gan nổi mụn ngứa

5.1.Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nóng gan nổi mụn ngứa. Do đó, bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp, tốt cho gan.

Đây là phương pháp điều trị không dùng thuốc đầu tiên mà bạn cần áp dụng, với tất cả mọi nguyên nhân gây nóng gan nổi mụn

 • Hạn chế thực phẩm cay, nóng
 • Hạn chế các món ăn nhiều chất béo do gan giảm tiết mật nên sự nhũ hóa chất béo giảm
 • Hạn chế ăn thức ăn chứa quá nhiều gia vị: đường, muối…
 • Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp…do chứa nhiều chất bảo quản hại gan
 • Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ giàu đạm như thịt bò, thịt cừu, thịt trâu…
 • Bổ sung các protein có lợi từ các loại hạt khô như hạt óc chó, hạt đậu…
 • Bổ sung rau xanh vào khẩu phần ăn, một số loại rau xanh bổ gan như rau bắp cải, rau bina, cà rốt…
bo-sung-rau-xanh

Bổ sung rau xanh

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa từ trà xanh, atiso, củ dền…giúp bảo vệ tế bào gan
 • Hạn chế thức khuya gây suy giảm chức năng gan, cần đi ngủ đúng giờ và đủ giấc để gan có thời gian nghỉ ngơi, làm lành các tổn thương
 • Tập luyện thể thao thường xuyên, đều đặn để nâng cao sức khỏe, thúc đẩy quá trình thanh thải độc tố gan 

5.2.Thảo dược điều trị nóng gan nổi mụn ngứa

Có rất nhiều thảo dược với tác dụng làm mát gan, giải độc mà người bệnh có thể sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng bừa bãi các thảo dược này trong một số trường hợp có thể làm nặng thêm sự tổn thương gan.

Ví dụ như trong trường hợp bệnh nhân đang bị viêm gan nặng, xơ gan cổ trướng…mức độ tổn hại gan nặng, chức năng gan sụt giảm nhiều nên khi sử dụng các thảo dược có thể khiến gan bị quá tải chuyển hóa. 

Do đó, khi nghi ngờ bị nóng gan, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và nhận lời khuyên về việc sử dụng thuốc tây, cây thuốc. 

Thông thường, các thảo dược hay các thực phẩm chức năng từ thảo dược có thể được cân nhắc sử dụng khi các bệnh lý gan đã được điều trị tương đối ổn định. 

Dưới đây là một số loại thảo dược thiên nhiên phổ biến nhất để làm mát gan, giải độc, trị mụn nhọt.

5.2.1.Cây mã đề

Cây mã đề là vị thảo dược quen thuộc với tác dụng làm mát gan, giải độc trị mụn. 

cay-ma-de

Cây mã đề

 • Cây có dạng cỏ mọc thấp sát mặt đất với các phiến lá to, nhiều gân hình cung. Phần hoa mã đề mọc thẳng, dạng bông. Trong quả mã đề có chứa rất nhiều hạt nhỏ màu đen.
 • Toàn bộ các bộ phận của cây thuốc này đều được thu hái và chế biến thành các vị thuốc cổ truyền. 
 • Theo nghiên cứu khoa học hiện đại, trong cây thuốc mã đề có chứa nhiều hoạt chất nhóm tanin, glycosid, flavonoid, các vitamin và chất khoáng.
 • Các chất này đem lại tác dụng làm mát gan, thúc đẩy thải trừ độc tố và tác dụng lợi tiểu tiện. 

Cách sử dụng:

Cách 1:

Ăn lá mã đề tươi như một loại rau, ở một số địa phương, người dân thường xào lá mã đề với gan lợn để ăn chung với cơm trắng.

Cách 2: 

Dùng một nắm lá mã đề rửa sạch rồi dùng chày cối giã nát, lấy phần lá sau khi rã, đắp lên vùng da bị mụn nhọt trong 20 phút. 

Cách 3: 

Vị thuốc mã đề khô sắc lên với một lượng nước nhất định để chắt lấy nước uống. 

Để tăng thêm tác dụng làm mát gan giải độc, các thầy thuốc cổ truyền có thể phối hợp mã đề với các vị thuốc khác như cúc hoa, thảo quyết minh, khương hoạt, bạch tật lệ, mật mông hoa…

5.2.2.Sài đất

Sài đất là cây thuốc dạng cỏ, mọc hoang. Chúng thường bò lan trên mặt đất, phần lá có khía răng cưa, mọc đối; hoa màu vàng, nhỏ trông rất đẹp.

Theo y học cổ truyền, vị thuốc sài đất có vị chua, tính mát với các tác dụng làm tiêu trừ độc tố, thanh nhiệt mát gan, giảm mụn nhọt mẩn ngứa.

Một số hoạt chất được tìm thấy trong cây thuốc gồm caroten, saponin, pectin, lignin, silic…

Cách sử dụng:

Cách 1:

Ăn sống lá sài đất tươi, rửa sạch như rau sống. 

Cách 2: 

 • Chuẩn bị một nắm lá sài đất tươi rửa sạch rồi được xay nhuyễn với 300ml nước lọc.
 • Dùng khăn lọc bỏ phần bã, lấy phần nước cốt để uống.
 • Thêm một chút muối hoặc đường để tạo vị. 

Cách 3:

Dùng kết hợp các vị thuốc cổ truyền như sài đất, thổ phục linh, kim ngân hoa, bồ công anh và ké đầu ngựa để cải thiện tình trạng nóng gan, mụn nhọt. 

5.2.3.Bồ công anh

Bồ công anh là một vị thảo dược không còn xa lạ với nhiều người. Cây có dạng cỏ, mọc thấp, phiến lá lượn sóng dạng mũi mác. Hoa lớn, đơn độc, có màu vàng. Tất cả bộ phận của cây thuốc đều được dùng làm thuốc. 

Trong y học cổ truyền, vị thuốc này có tính mát, vị đắng với tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy thải độc, mát gan.

Bên cạnh đó, cây thuốc còn có tác dụng chống viêm, giảm mẩn ngứa, mụn nhọt nên rất phù hợp trong trường hợp này. Một số chất chống oxy hóa trong cây đem lại tác dụng bảo vệ tế bào gan. 

Sử dụng bồ công anh cũng giúp cung cấp cho cơ thể vitamin A, K, C, B; các vi chất như sắt, magie…

Cách sử dụng: 

 • Chuẩn bị khoảng 10 gam vị thuốc bồ công anh khô hãm với khoảng 500 – 600ml nước sôi.
 • Sau khoảng 15 phút hãm trà, bạn có thể thưởng thức nước trà bồ công anh.
 • Nên uống trà vào buổi sáng, tránh uống vào ban đêm gây tiểu đêm, mất ngủ.
tra-bo-cong-anh

Trà bồ công anh

5.3.Thuốc tây điều trị nóng gan nổi mụn ngứa

 • Một số thuốc tây có thể được chỉ định tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.
 • Thông thường với nguyên nhân là một số bệnh lý gan, người bệnh có thể được chỉ định một số nhóm thuốc tây đặc trị ví dụ như thuốc ức chế sao chép virus trong bệnh viêm gan virus.
 • Các thuốc này sẽ giúp giảm sự suy giảm chức năng gan, giảm gia tăng tổn thương gan. Việc sử dụng thuốc tây cần nhận được chỉ định và hướng dẫn từ các bác sĩ, dược sĩ.

>>>Xem thêm: Nóng Gan Nên Ăn Uống Gì, Các Loại Thực Phẩm Và Thức Uống Tốt Nhất

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia THtea shop về tình trạng nóng gan nổi mụn ngứa. 

Tóm lại, nóng gan nổi mụn ngứa bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như chế độ dinh dưỡng, sử dụng bia rượu nhiều, gen di truyền, phản ứng tự miễn hay một số bệnh lý ở gan. Người bệnh thường gặp phải nhiều biểu hiện khác nhau như nổi mụn, ăn không ngon, sợ mỡ, vàng da, vàng mắt…

Để điều trị tình trạng nóng gan nổi mụn ngứa, bạn cần thay đổi lối sống, chế độ ăn đồng thời có thể sử dụng một số thảo dược hay thuốc tây. 

Để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các bệnh lý gan cũng như các phương pháp điều trị hiệu quả, hãy liên hệ tới chúng tôi theo đường dây hotline: 18006091.

Tham khảo:

http://www.sciencedirect.com/topics/nursing-and-health-professions/liver-toxicity

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091