Nóng Gan Nổi Mụn Ở Mặt Có Nguy Hiểm Không

[banner id="7762"]

Nóng Gan Nổi Mụn Ở Mặt Có Nguy Hiểm Không

Hiện nay, có tới gần 60% dân số Việt Nam gặp phải các vấn đề, bệnh lý tại gan. Trong đó, tình trạng nóng gan là một trong số những bệnh lý đó. Khi bị gan nóng, người bệnh thường xuất hiện nhiều mụn trên mặt. Vậy nóng gan nổi mụn ở mặt là tình trạng gì? Nguyên nhân gây ra, biểu hiện thường gặp và các phương pháp điều trị nên được áp dụng trong trường hợp này là gì? Tất cả các thông tin trên vê chủ đề nóng gan nổi mụn ở mặt sẽ được các chuyên gia của THtea shop cung cấp tới các bạn trong bài viết dưới đây.

1.Tại sao lại bị nóng gan nổi mụn ở mặt?

nong-gan-noi-mun-o-mat-1-min

Nổi mụn trên mặt do gan nóng

Gan là một tạng trong cơ thể với nhiều vai trò như:

 • Tân tạo và bài tiết mật hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Dịch mật có vai trò kích thích tuyến tụy và tuyến ruột tổng hợp dịch tụy và dịch ruột đồng thời cũng giúp hoạt hóa các dịch tiêu hoá này. Bên cạnh đó, dịch mật còn có vai trò nhũ hóa lipid, giúp tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu như A, D và E.

 • Chuyển hóa chất

3 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng là glucid, protid và lipid đều được chuyển hóa, tổng hợp ở gan

 • Thanh thải chất độc

Các chất độc đi vào cơ thể sẽ được trải qua các phản ứng chuyển hóa ở gan để tạo thành sản phẩm ít độc hơn hoặc chúng được giữ nguyên (như các kim loại nặng) và được chuyển theo đường mật xuống ruột, được thải ra ngoài theo phân

 • Vai trò dự trữ

Tại gan dự trữ nhiều vitamin, vi chất cũng như máu cho cơ thể

Với nhiều vai trò chức năng như trên, khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ phải đối mặt với nhiều rối loạn khác nhau.

Trong tình trạng nóng gan, gan bị tổn thương, khả năng thanh thải chất độc suy giảm dẫn đến sự tích lũy độc tố trong cơ thể từ đó dẫn đến nhiều biểu hiện trong đó có biểu hiện nổi mụn nhiều trên mặt. 

>>> Xem thêm: Gan Nóng Và 6 Điều Cần Biết

2.Biểu hiện hay gặp khi bị nóng gan nổi mụn ở mặt

Khi bị nóng gan nổi mụn, bên cạnh biểu hiện nổi mụn nhọt trên mặt, bạn còn có thể gặp phải nhiều biểu hiện khác nhau. Đây được coi là cơ sở để bạn phân biệt sự nổi mụn do gan tổn thương hay do các nguyên nhân khác.

2.1.Nổi mụn

Mụn nổi lên do sự tích lũy chất độc trong cơ thể. Tình trạng này tăng lên vào mùa hè, thời tiết nóng, tại khu vực bị ô nhiễm không khí…

2.2.Mẩn ngứa, mề đay

Bệnh nhân bị nóng gan thường cảm thấy ngứa da, nổi mẩn mề đay thường xuyên. Các chất độc tích lũy lại sẽ được hệ miễn dịch tóm bắt và tiêu diệt.

Trong quá trình tiêu diệt chúng, một số chất trung gian hóa học được sản sinh ra như IL, histamin…sẽ gây ra cảm giác ngứa da, nổi mẩn. Cảm giác ngứa râm ran khiến bệnh nhân tăng gãi, tuy nhiên sau khi gãi, các chất trung gian sẽ bị thoát ra khỏi lòng mạch nhiều hơn khiến cảm giác ngứa tăng lên.

>>> Xem thêm Gan Yếu Nổi Mề Đay Và Các Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả

man-ngua-me-day

Nổi mề đay, mẩn ngứa

2.3.Hơi thở có mùi hôi

Người bị nóng gan nổi mụn ở mặt, dù đã vệ sinh răng miệng mỗi ngày nhưng vẫn có thể thấy hơi thở có mùi khó chịu do gan giảm chuyển hóa NH3.

NH3 sinh ra sẽ trải qua chu trình ure ở gan để chuyển thành urê – hợp chất không độc và thải trừ khỏi cơ thể theo nước tiểu. Khi gan bị nóng, tổn thương, chu trình ure kém hoạt động, NH3 bị tích lũy lại gây độc cho cơ thể mà biểu hiện dễ thấy nhất đó là mùi hôi trong miệng.

2.4.Vàng da, vàng móng và vàng mắt

Màu sắc vàng ở mắt, móng và da quan sát thấy trên bệnh nhân là do sự rối loạn chuyển hóa bilirubin hay còn gọi là sắc tố mật. Bilirubin giảm được chuyển thành dạng liên hợp tại gan nên dạng tự do tăng tích lũy tại vùng da, móng và mắt gây vàng.

2.5.Phân bạc màu

Bình thường màu sắc phân mà bạn quan sát thấy là do hợp chất stercobilin – một chất chuyển hóa của bilirubin liên hợp trong ruột. Do chức năng gan suy giảm, bilirubin liên hợp tạo ra ít, khiến giảm lượng stercobilin từ đó phân thường có màu bạc, nhạt hơn bình thường.

2.6.Rối loạn tiêu hóa

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa gặp phải là do sự giảm tổng hợp và bài tiết dịch mật. Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi thường xuyên do thiếu dưỡng chất. Cảm giác chán ăn, khó tiêu, táo bón do quá trình tiêu hóa diễn ra không tốt, thức ăn bị ứ trệ lại trong đường ống tiêu hóa.

Do thiếu dịch mật để nhũ hóa mỡ tạo thành dạng có thể hấp thu được qua niêm mạc ruột, người bệnh thường sợ ăn mỡ.

chan-an

Chán ăn

2.7.Một số biểu hiện khác

Một số tình trạng khác mà bạn có thể gặp phải bao gồm:

 • Chảy máu chân răng, chảy máu cam: do giảm tổng hợp một số protein đóng vai trò là yếu tố đông máu khiến tình trạng xuất huyết dễ xảy ra
 • Phù: phù có thể gặp phải ở hai chi, bụng…do albumin giảm tổng hợp khiến giảm áp lực keo – có vai trò giữ lại các chất và nước ở lại trong lòng mạch, do đó nước bị đẩy ra dịch ngoại bào gây phù

>>> Xem thêm: [Cảnh Báo] Top 10 Biểu Hiện Nóng Gan Thường Gặp

3.Nguyên nhân gây nóng gan nổi mụn ở mặt

Có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng gan nổi mụn ở mặt. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được các chuyên gia của chúng tôi tổng hợp lại.

3.1.Uống bia rượu dẫn đến nóng gan nổi mụn ở mặt

Bia rượu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều bệnh lý trên gan như viêm gan do rượu, xơ gan, gan nhiễm mỡ thậm chí là ung thư gan.

Bia rượu có chứa thành phần chủ yếu là ethanol. Ethanol vào trong cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành một aldehyde (acetaldehyde), sau đó chất này sẽ tiếp tục. chuyển hóa thành acid acetic. Acid acetic không độc và dễ dàng được đào thải theo nước tiểu.

Sau một thời gian dài uống bia rượu, khả năng chuyển hóa thải độc của gan bị suy giảm, chất độc aldehyde dần tích lũy lại gây thương tổn gan dẫn đến viêm gan, gan nhiễm mỡ rồi đến xơ gan và ung thu gan.

Do đó, uống bia rượu thường xuyên là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng tổn thương, nóng gan gây nổi mụn trên mặt.

3.2.Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một sở thích, một thói quen được nhiều người duy trì, bất chấp nguy cơ gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể như hệ tim mạch, tiêu hóa, hô hấp và cả gan.

Các chuyên gia đã chỉ rằng trong khói thuốc có chứa đến hàng ngàn các chất hóa học khác nhau. Một số chất như benzen, formaldehyde, các khí vô cơ…có thể bị tích lũy lại gan gây tổn thương, nóng gan.

nong-gan-noi-mun-o-mat-2-min

Hút thuốc lá

3.3.Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt thiếu điều độ khiến gan phải hoạt động quá mức, thiếu được nghỉ ngơi, gia tăng tổn thương. 

Có thể kể đến thói quen thức khuya gây hại lá gan. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng khoảng thời gian tốt nhất để gan thanh thải chất độc là từ 23h đến khoảng 2h sáng.

Do đó, nếu bạn ngủ muộn sau 23h, hoạt động thải độc gan diễn ra kém, chất độc bị tích lũy lại gây hại cho cơ thể. Biểu hiện dễ thấy nhất khi bạn thức khuya nhiều đó là nổi mụn, da mặt xanh xao, mắt mỏi, thâm quầng.

Bên cạnh đó, sự căng thẳng, stress quá mức cũng không tốt cho gan. Điều này làm giảm lưu lượng máu tới gan từ đó khiến hoạt động chức năng gan bị trì trệ lại. 

3.4.Chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng nhiều dầu mỡ, ít chất xơ không tốt cho gan do dễ dẫn đến tình trạng nhiễm mỡ gan, không thuận lợi cho quá trình thải độc của gan.

3.5.Virus

Một số virus có thể xâm nhập, gây ra bệnh viêm gan virus như HAV, HBV, HCV, HDV, HEV.

 • Viêm gan A (HAV): bị nhiễm vào cơ thể do ăn uống thực phẩm không hợp vệ sinh, nguồn nước bị ô nhiễm hoặc bị lây từ bệnh nhân khác qua đường phân miệng. Bệnh viêm gan A do HAV thường ít gây nguy hiểm, ít thành dạng mãn tính và có thể khỏi hoàn toàn
 • Viêm gan B (HBV): thường lây từ người sang người qua đường máu (do quan hệ tình dục, tiêm chích chung bơm kim tiêm, từ mẹ sang con…). Khoảng 10% người nhiễm HBV khởi phát thành dạng viêm gan cấp, tỷ lệ còn lại tiến triển bệnh âm thầm, chuyển thành dạng mạn tính có thể dẫn đến biến chứng suy gan, xơ gan và ung thư gan.
 • Viêm gan C (HCV): cũng bị lây truyền qua đường máu, trên 80% bệnh nhân tiến triển thành thể mạn tính. Bệnh viêm gan C rất nguy hiểm với tỷ lệ cao chuyển thành biến chứng xơ gan và ung thư gan. 
 • Viêm gan D (HDV): virus này muốn gây bệnh thì cần đồng nhiễm hoặc bội nhiễm với vi khuẩn HBV. Bệnh nhân bị nhiễm đồng thời hai virus này có thể bị viêm gan cấp tính hoặc mãn tính với nhiều biến chứng. 
 • Viêm gan E (HEV): được tìm thấy nhiều trong phân, đường mật của người bệnh nên có thể lây nhiễm qua đường phân miệng. Bệnh khá lành tính và có khả năng khỏi hoàn toàn.

>>> Xem thêm Viêm Gan Virus Là Gì, Tổng Quan Những Kiến Thức Bạn Cần Biết

3.6.Ký sinh trùng

Ký sinh trùng như sán lá gan, amip…có thể tấn công các tế bào gan gây tổn thương do đó đây cũng có thể là một nguyên nhân gây nóng gan.

nong-gan-noi-mun-o-mat-3-min

Amip gây tổn thương gan

3.7.Tự miễn

Tự miễn được hiểu là sự tự tiêu diệt các tế bào lành của cơ thể do hệ thống miễn dịch bị rối loạn hoạt động.

Trong một số trường hợp như viêm đường mật tự miễn, xơ gan tự miễn…các tế bào gan khỏe mạnh bị các tế bào miễn dịch tóm bắt và tiêu diệt dẫn đến những tổn thương thực thể ở gan. 

3.8.Lạm dụng thuốc tây

Thuốc tây được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau trong cơ thể. Rất nhiều nhóm thuốc sau khi đưa vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành một chất khác và đào thải khỏi cơ thể. Trong đó, một số chất chuyển hóa vẫn còn hoạt tính, có khả năng tích lũy tại gan gây độc tính, tổn thương thậm chí hoại tử gan.

Điển hình là dược chất paracetamol – dược chất có mặt trong rất nhiều biệt dược khác nhau như decolgen, panadol…Sản phẩm chuyển hóa của paracetamol là N – acetyl benzoquinonimin có thể gây hoại tử các tế bào gan, gây hôn mê và dẫn đến tử vong. 

Tình trạng lạm dụng thuốc tây dẫn đến nóng gan nổi mụn ở mặt ngày càng phổ biến do nhiều người còn có tâm lý lạm dụng quá mức các thuốc tây, đặc biệt là các thuốc sử dụng không cần đơn kê của bác sĩ.

>>> Xem thêm: Uống Thuốc Giải Độc Gan Sao Cho An Toàn Và Hiệu Quả 

4.Nóng gan nổi mụn ở mặt có nguy hiểm không?

Nổi mụn chỉ là một biểu hiện da liễu, gây ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài, sự tự tin của người bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý gan nghiêm trọng đang tiến triển xấu. Một số bệnh lý gan có thể gặp phải biểu hiện nổi mụn trên mặt như:

Viêm gan

Gan bị tổn thương, viêm do sử dụng bia rượu, ký sinh trùng, virus viêm gan…dẫn đến sự suy giảm chức năng gan khiến nổi mụn trên mặt, mẩn ngứa…

Gan nhiễm mỡ

Bệnh lý gan có sự tích động mỡ ở gan từ 5 – 30%  tổng trọng lượng của gan, mỡ bị tích lũy càng nhiều thì sự tổn thương gan càng nặng, các biểu hiện bệnh càng rõ ràng: rối loạn tiêu hóa, nổi mụn, mẩn ngứa thường xuyên, đau gan…

Xơ gan

Sự xơ hóa gan do quá trình viêm gan mạn tính. Xơ gan được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, ở giai đoạn càng muộn, mức độ xơ hóa gan càng nặng. Khi đó, các tế bào lành phải tăng hoạt động tuy nhiên vẫn không đủ nên chất độc bị tích lũy lại gây mụn nhọt trên mặt

Ung thư gan

Một số tế bào ở gan bị phát triển quá mức, không kiểm soát. Chúng chèn ép, xâm lấn, di căn đến các vùng cơ quan khác gây ra nhiều biểu hiện như sụt cân nhanh, đau hạ sườn phải dữ dội, da vàng vọt, mụn ngứa, mề đay…

Do đó, khi bị nóng gan nổi mụn ở mặt, bạn không nên chủ quan. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, đặc biệt còn có nhiều triệu chứng khác quan sát thấy thì bạn nên đi khám nhanh để phát hiện sớm các bệnh lý gan và sớm được điều trị, tránh biến chứng.

Nóng gan nổi mụn ở mặt

Bị nóng gan nổi mụn ở mặt có nguy hiểm không?

5.Điều trị nóng gan nổi mụn ở mặt

5.1.Thay đổi chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt

Để cải thiện tình trạng này, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp:

 • Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều mỡ, dầu động vật: không ăn nội tạng động vật, hạn chế các món ăn chiên rán
 • Không nên ăn các loại đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản
 • Bổ sung rau xanh: rau bina, rau mồng tơi, rau muống…giúp bổ sung chất xơ giúp tiêu hóa tốt; vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa giúp thải độc, bảo vệ gan
 • Bổ sung trái cây: cam, quýt, dâu tây, bưởi, mâm xôi…giúp cung cấp vitamin, vi chất và một số chất chống oxy hóa tốt cho gan
 • Bổ sung protein tốt cho gan như thịt lợn nạc, cá béo, trứng, sữa…cá béo như cá ngừ, cá hồi còn giúp cung cấp omega – 3 lợi gan
 • Mua các thực phẩm tươi sống, nguồn gốc rõ ràng, sơ chế sạch loại bỏ ký sinh trùng, bụi bẩn
 • Ngừng uống rượu bia, hút thuốc lá
 • Không thức khuya quá 23h, cần ngủ đủ giấc khoảng 7 – 8 tiếng mỗi đêm
 • Sử dụng thuốc tây hợp lý, theo đơn kê và theo sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ

>>> Xem thêm: Nóng Gan Nên Uống Gì Giúp Thải Độc Và Làm Mát Gan

5.2.Cây thuốc cải thiện tình trạng nóng gan nổi mụn ở mặt

Diệp hạ châu

Diệp hạ châu có vị ngọt, đắng, tính mát với nhiều hoạt chất như hypophyllanthin, phyllanthin… có tác dụng làm mát gan, lợi tiểu, lợi mật. Đồng thời còn kích thích sản sinh glutathione giúp bảo vệ gan khỏi gốc tự do, chất oxy hóa…Để sử dụng diệp hạ châu, mỗi ngày bạn có thể chuẩn bị khoảng 10 – 20 gam diệp hạ châu để sắc thành nước uống.

Cần tránh dùng trên 40 gam dược liệu khô mỗi ngày để không tăng áp lực lên gan và không dùng trên người tỳ vị yếu do có thể gây tiêu chảy, lạnh bụng.

>>> Xem thêm tác dụng khác của diệp hạ châu (cây chó đẻ) Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Cây Chó Đẻ Đơn giản Và Hiệu Quả

Bồ công anh

Bồ công anh có chứa nhiều hoạt chất như acid quinic, flavonoid và nhiều vitamin, chất khoáng có tác dụng thanh can nhiệt, chống viêm giảm mụn nhọt. Mỗi ngày, bạn nên dùng khoảng 10 gam bồ công anh khô, hãm với 300ml nước sôi thành trà uống.

Tránh dùng quá 30 gam bồ công anh mỗi ngày, không nên dùng trên phụ nữ có thai, trẻ dưới 10 tuổi.

bo-cong-anh

Trà bồ công anh

5.3.Thuốc tây

Thuốc tây thường được chỉ định cho một số bệnh lý cụ thể tại gan gây ra tình trạng này. 

 • Ví dụ như trong bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh có thể phải sử dụng một số vitamin, acid amin, choline, thuốc hạ lipid máu…
 • Đối với bệnh viêm gan do virus, người bệnh có thể được kê đơn thuốc tăng cường miễn dịch, thuốc kháng virus. 
 • Đối với bệnh xơ gan, thuốc chống nhiễm khuẩn ổ bụng, thuốc lợi tiểu có thể cần được sử dụng. 
 • Trường hợp ung thư gan, hóa trị có thể là một phương pháp điều trị được chỉ định trên bệnh nhân.

Với mỗi một trường hợp, cũng như tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tiền sử dị ứng thuốc của bệnh nhân mà các nhóm thuốc sẽ được chỉ định khác nhau. Bạn không nên tự ý tìm mua và sử dụng do có thể làm tăng áp lực cho gan, tình trạng nổi mụn diễn ra nặng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề nóng gan nổi mụn ở mặt.

Có thể thấy, nổi mụn ở mặt do nóng gan bị gây ra bởi rất nhiều tố nguyên nhân khác nhau, có thể đơn giản là do chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của bạn kém phù hợp nhưng cũng có thể do sự xuất hiện của những bệnh lý ở gan.

Do đó, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên kèm theo một số biểu hiện khác, bạn nên đi thăm khám bác sĩ để có thể phát hiện, kiểm soát sớm các tổn thương và bệnh lý gan. Để cải thiện tình trạng nóng gan nổi mụn ở mặt, bạn cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng của mình đồng thời có thể sử dụng thuốc tây và một số thảo dược tùy theo mức độ bệnh. 

Để nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về các bệnh liên quan đến gan mật cũng như các cách điều trị an toàn và hiệu quả nhất, hãy gọi cho chúng tôi thông qua hotline: 18006091

Tham khảo:

http://www.sciencedirect.com/topics/nursing-and-health-professions/liver-toxicity

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091