9 Loại Nước Mát Gan Giúp Giải Độc, Thanh Mát Cơ Thể

[banner id="7762"]

9 Loại Nước Mát Gan Giúp Giải Độc, Thanh Mát Cơ Thể

Gan là cơ quan nội tạng chính tham gia vào quá trình chuyển hóa và đào thải độc tố cho cơ thể. Khi chức năng gan suy yếu do tác nhân bên trong hoặc bên ngoài sẽ dẫn đến hiện tượng nóng gan (suy giảm chức năng gan cấp tính). Nóng gan sẽ xuất hiện các biểu hiện như nổi mẩn đỏ, mề đay, ngứa ngáy. Hiện tượng nóng gan không chỉ khiến người bệnh mệt mỏi khó chịu mà để kéo dài lâu ngày có thể dẫn tới các bệnh về gan trầm trọng hơn, ảnh hưởng tới các hệ cơ quan khác, khiến cơ thể thiếu sức sống. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với quý bạn đọc 9 loại nước mát gan với cách làm hết sức đơn giản có thể thực hiện tại nhà để hạn chế tình trạng nóng gan.

Nước mát gan

Nước mát gan

1. Sử dụng rau má làm nước mát gan

1.1. Công dụng của rau má

Nhắc đến loại nước mát gan thì chắc hẳn không ai là không nhắc đến rau má. Rau má từ lâu đã được coi như “cây chữa nóng gan” của nhiều người.

Rau má là một loại thảo dược rất quen thuộc đối với đời sống của người Việt Nam. Theo y học cổ truyền, rau má có tính mát và vị đắng nên có tác dụng trong việc làm mát, giải độc cơ thể, trị mụn nhọt,…

Còn theo y học hiện đại, hoạt chất chính có trong rau má là saponin, chất này có tác dụng đẩy nhanh tốc độ làm lành vết thương do mụn, giúp giảm thâm và tái tạo làn da bị tổn thương. Các thành phần khác nữa đó là vitamin, chất xơ và các chất chống oxy có tác dụng rất tốt đối với sự trẻ hóa của làn da, giúp da tươi trẻ, sáng mịn và căng tràn sức sống.

Rau má có thể dùng trực tiếp như ăn sống, nấu canh, ép nước uống, hoặc có thể phối hợp với nguyên liệu khác như râu ngô rồi đem sắc lấy nước uống. Sau đây sẽ một và cách sử dụng rau má làm nước uống có tác dụng thanh nhiệt, mát gan.

Nước rau má

Nước rau má

1.2. Cách làm nước mát gan từ rau má

Cách 1:

Cách làm này hết sức đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu khoảng 100g rau má tươi, đem đi rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm nước lọc vừa đủ.

Sau đó dùng rây loại bỏ phần bã là đã thu được một thức uống vô cùng tốt cho gan rồi. Với loại thức uống này, bạn có thể sử dụng 4 – 5 lần trên tuần.

Cách 2:

Cách này cầu kỳ hơn một chút, nguyên liệu bạn cần có là 50g rau má và 20g râu ngô.

  • Đem cả hai nguyên liệu này đi rửa sạch, để cho ráo nước rồi cho vào nồi.
  • Thêm khoảng 1 lít nước cho vào nồi rồi đem đi đun đến khi mức nước còn khoảng 300ml thì tắt bếp.

Loại nước mát gan này không chỉ có tác dụng của rau má mà còn có thêm cả tác dụng của râu ngô, rất tốt. Râu ngô có tác dụng lợi tiểu nên giúp cơ thể thanh thải độc tố qua đường niệu.

Chú ý khi sử dụng rau má làm thức uống mát gan:

Nhiều người cho rằng rau má đơn thuần chỉ đem lại lợi ích mà không hề gây hại chút nào nên có thể sử dụng nước ép rau má thay cho nước lọc trong những ngày hè nóng nực.

Tuy nhiên, đây là quan niệm hết sức sai lầm bởi vì việc uống lượng lớn rau má trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sự hoạt động tế bào máu và chức năng lọc của thận vì rau má có tính lợi tiểu.

Vì vậy, các bạn chỉ nên uống 4-5 ly nước rau má trong một tuần và không nên uống vào buổi tối và có thể khiến đi tiểu đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

>>> Tìm hiểu thêm: Những Thực Phẩm Mát Gan Và Đồ Uống Tốt Cho Gan Mà Bạn Nên Biết

2. Dùng trà xanh làm nước mát gan

2.1. Tác dụng của trà xanh

Trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt, trà xanh có lẽ là một thức uống thông dụng nhất.

Trà xanh có công dụng làm thanh mát, giải độc cho cơ thể rất tốt. Có được công dụng tốt như vậy là nhờ hoạt chất Catechin có trong lá trà xanh. Hoạt chất này có khả năng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn cũng như các độc tố do chúng tiết ra.

Ngoài ra, trà xanh còn chứa polyphenol và chất chống oxy hóa ngừa sự hình thành và hạn chế tác động xấu của các gốc tự do, ngăn ngừa hiện tượng oxy hóa.

Trà xanh còn chứa dồi dào và phong phú các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hoạt động của gan và nuôi dưỡng da từ tận sâu bên trong.

Theo kết quả của một công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí World Journal of Gastroenterology vào năm 2015, các hoạt chất có trong trà xanh có tác dụng loại bỏ các chất oxy hóa, giảm hàm lượng chất béo. Chính những tác dụng này giúp kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu, hạn chế tổn thương và bảo vệ tế bào gan.

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều đồ ăn thức uống chiết xuất từ trà xanh. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì việc sử dụng lá trà tươi nguyên chất đem lại nhiều lợi ích hơn so với các sản phẩm đóng gói vì các sản phẩm đóng gói có thể chứa chất bảo quản không tốt cho gan nói riêng và cơ thể nói chung.

Nước trà xanh

Nước trà xanh

2.2. Cách làm nước mát gan từ trà xanh

  • Nguyên liệu cần có cho mỗi lần dùng là khoảng 20g lá trà tươi.
  • Đem lá trà đi rửa sạch, để một lúc cho ráo nước.
  • Cho lá trà đã rửa sạch vào bình, thêm khoảng 300 – 500ml sôi vào bình, hãm trong vòng 3 – 5 phút là.

Với cách làm hết sức đơn giản như trên, bạn đã có được một thức uống cực kỳ tốt cho sức khỏe lá gan cũng như sức khỏe toàn cơ thể nói chung.

Lưu ý khi làm nước mát gan từ trà xanh

Trà xanh có nhiều tác dụng tốt như vậy nhưng việc lạm dụng sử dụng quá nhiều cũng gây ra một số tác dụng xấu nhất định.

Theo những kết quả phân tích thành phần, cứ trong 200ml trà xanh có chứa khoảng 24-45 mg caffeine.

Như vậy, nếu bạn dùng trên 4 ly trà một ngày có thể bị táo bón, tăng đường huyết, khó ngủ, kích ứng ở ruột,…

Thậm chí có thể bị loãng xương nếu dùng quá 300ml trà xanh mỗi ngày. Đặc biệt là phụ nữ có thai, nếu dùng hơn 2 ly trà xanh mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cũng như tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

3. Trà hoa cúc

3.1. Công dụng của trà hoa cúc

Ngoài công dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, trà hoa cúc cũng được là một loại trà mát gan được nhiều người sử dụng.

Theo Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa, trà hoa cúc là thức uống có khả năng cải thiện tình trạng gan nhiễm độc do lạm dụng thuốc tây, giúp duy trì trạng thái  hoạt động bình thường của gan.

3.2. Cách làm trà hoa cúc thanh nhiệt 

  • Nguyên liệu cần có là một nắm hoa cúc đã được sấy khô kỹ càng.
  • Cho hoa cúc vào ấm, thêm nước sôi vừa đủ và ủ ấm trà trong khoảng 5 – 7 phút.

Trà hoa cúc được khuyên dùng lúc ấm sẽ tốt hơn so với uống lạnh. Nên sử dụng vào buổi sáng, khi đó trà còn có thêm tác dụng giúp tinh thần sảng khoái tràn đầy năng lượng và không nên uống trà vào buổi tối vì tác dụng hưng phấn có thể gây khó ngủ, mất ngủ.

>>> Tìm hiểu thêm: Những Bài Thuốc Mát Gan Từ Thảo Dược Thiên Nhiên Tốt Nhất

4. Dùng Atiso chế biến nước mát gan

4.1. Công dụng của Atiso

Atiso là loại thực vật có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, tên khoa học là Cynara scolymus. Ở nước ta, loài cây này sinh sống và phát triển rất tốt ở vùng cao nguyên Lâm Đồng.

Atiso có vị đắng nhẹ, tính mát do đó loại cây này được dùng làm trà thanh nhiệt cho cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, Atiso có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, lợi tiểu, lợi mật, tăng tiết mật, bảo vệ và tăng cường chức năng gan.

Các công trình nghiên cứu chỉ ra trong bông atiso có chứa các hợp chất hóa học quan trọng là cynarin và silymarin.

Đây là hai hợp chất được coi là thần dược cho sức khỏe lá gan, chúng có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ và tăng cường khả năng chống độc của tế bào gan, giúp hồi phục các tổn thương trong gan một cách nhanh hơn.

Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ gan hoạt động tốt hơn, đẩy nhanh quá trình loại bỏ độc tố khỏi cơ thể từ đó giảm được tình trạng nóng gan, nổi mụn, ban sởi.

Ngoài những tác dụng kể trên, Atiso còn là loài cây rất tốt cho phụ nữ có thai do trong nó có chứa một lượng lớn acid folic hay còn gọi là vitamin B9. Vai trò của acid folic chính là nguyên liệu tạo máu cơ bản, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với bà bầu vì khi mang thai, phụ nữ luôn gặp phải tình trạng thiếu máu.

Đối với chị em phụ nữ, thanh niên độ tuổi dậy thì có mụn trứng cá thì atiso sẽ là thức uống tuyệt vời có tác dụng làm mát cơ thể, đem đến làn da tươi trẻ, căng mịn.

Nước mát gan từ Atiso

Nước mát gan từ Atiso

4.2. Cách làm trà Atiso giúp mát gan

Để có được thức uống mát gan từ Atiso, khâu chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng, nên chọn những bông đang trong thời kỳ phát triển, không quá già và cũng không nên quá non.

Bạn có thể dùng trực tiếp Atiso tươi hoặc nếu không có điều kiện mua và bảo quản thì có thể dùng Atiso khô.

4.2.1. Cách pha trà atiso tươi

Nguyên liệu:

3 – 4 bông hoa atiso tươi, 10 – 15g đường phèn.

Cách pha:

  • Rửa sạch bông atiso với nước, cắt bỏ phần cuống.
  • Xếp những bông Atiso đã được làm sạch vào nồi
  • Thêm khoảng 3 lít nước vào đun đến sôi thì vặn nhỏ lửa
  • Tiếp tục duy trì đun trong khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa để thu được tối đa hoạt chất tan trong nước.
  • Thêm đường phèn vừa đủ tùy khẩu vị mỗi người.

Như vậy là bạn đã nấu được nồi nước trà Atiso có vị thanh ngọt giúp làm mát lá gan, giải độc cơ thể rồi. 

4.2.2. Cách pha trà atiso khô

Nguyên liệu:

15g Atiso khô, 20g đường phèn, 1 lít nước lọc.

Cách pha:

Cho vào nồi, thêm nước, đun sôi thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun trong vòng 10 phút thì tắt bếp, cho thêm đường phèn.

Như vậy là bạn đã vừa làm cho mình được một loại nước mát gan tuyệt vời từ Atiso.

4.2.3. Lưu ý khi sử dụng Atiso

Atiso có tác dụng kích thích tăng tiết mật và co thắt túi mật nhằm đẩy mật xuống ruột. Do đó, nếu lạm dụng sử dụng nhiều hoặc quá thường xuyên có thể gây hiện tượng co thắt cơ trơn của đường tiêu hóa dẫn đến đầy hơi trướng bụng.

Người bị viêm loét dạ dày sử dụng atiso có thể khiến tổn thương loét lâu khỏi hơn.

Do đó các chuyên gia khuyến nghị không nên dùng Atiso quá thường xuyên hoặc với lượng quá nhiều, chỉ nên dùng 10-20 gram tươi và 5-10 gram nếu dùng khô. Mỗi ngày không nên uống quá 1 lít trà atiso và không nên dùng liên tục quá 10 ngày.

5. Bột sắn dây

5.1. Công dụng của bột sắn dây

Sắn dây theo Đông y có vị ngọt, tính bình, được sử dụng với tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giảm sốt. Bột sắn dây được sử dụng làm thức uống mát gan, hạ mỡ máu, giải rượu.

Ngoài ra, bột sắn dây cũng được chị em yêu thích sử dụng với công dụng làm đẹp da, chống lão hóa, hỗ trợ giảm cân.

Nước mát gan từ bột sắn dây

Nước mát gan từ bột sắn dây

5.2. Cách sử dụng sắn dây làm nước mát gan

Bột sắn dây có thể dùng uống sống hay chín đều được. Mỗi lần dùng khoảng 3 – 4 thìa bột sắn dây, thêm lượng nước vừa đủ, thêm chút đường để tạo vị ngọt dễ uống.

Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng khuyên hạn chế sử dụng sắn dây sống, tốt nhất là nên pha bột sắn dây với nước nóng.

Cần chú ý

Phụ nữ có thai hoặc người đau bụng lạnh không nên uống bột sắn dây vì vốn sẵn dây có tính hàn.

6. Nước đậu đen

6.1. Công dụng của đậu đen

Đỗ đen là một loại thực phẩm đã quá quen thuộc đối với người dân trong việc sử dụng để làm nước mát gan trong những ngày hè.

Đậu đen có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Hơn nữa, đậu đen còn có tác dụng nhuận tràng, lợi tiêu hóa, được sử dụng trong các trường hợp kém tiêu, táo bón rất tốt.

Những năm gần đây, chị em phụ nữ còn sử dụng đậu đen một phương pháp làm trắng da tự nhiên hiệu quả nhất. Uống 1 ly nước đậu đen mỗi ngày giúp cải thiện nám da, giảm thâm mụn.

Nước đậu đen

Nước đậu đen

6.2. Cách sử dụng đậu đen làm nước mát gan

Cách chế biến đậu đen làm nước mát gan cực kì đơn giản.

  • Mỗi lần nấu cần khoảng 100g đậu, đậu sẽ được rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn.
  • Sau đó cho đậu vào nồi, thêm khoảng 1 – 1,5 lít nước, đun đến khi đậu mềm vừa ăn là được.
  • Thường thì nước nấu đậu đen sẽ được thêm đường và để lạnh để tăng thêm hương vị.

>>> Xem thêm ngay: Nóng Gan Nên Uống Gì Giúp Thải Độc Và Làm Mát Gan

7. Nước dừa

7.1. Công dụng của nước dừa

Nước dừa cũng được sử dụng như một loại nước mát gan. Trong nước dừa có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể axit lauric với khả năng chống viêm, kháng khuẩn cao giúp da giảm mụn.

Nước dừa có chứa hàm lượng đường nhất định, do đó cần chú ý khi sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.

7.2. Cách sử dụng nước dừa

Nước dừa chỉ cần sử dụng trực tiếp mà không cần qua chế biến gì cả. Nên chọn loại dừa bánh tẻ để nước có vị ngon nhất.

Kinh nghiệm chọn dừa được nhiều người chia sẻ đó là dùng ngón tay gõ vào quả dừa, nếu tiếng gõ lớn và có cảm giác đau ở đầu ngón tay thì đó là quả dừa bánh tẻ, không quá già cũng không quá non, nước có vị rất thơm và ngọt.

8. Cây mã đề

8.1. Công dụng của Mã đề

Theo y học cổ truyền, Mã đề có vị ngọt, tính hàn, được dùng với tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, giảm ho, trị viêm phế quản, trừ đờm, lợi tiểu,…. Mã đề có thể dùng lá tươi hoặc khô, toàn thân bỏ rễ phơi khô, hạt phơi khô… để làm thuốc.

Theo y học hiện đại, lá Mã đề có chứa các thành phần iridoid, acid phenolic…, nhiều loại flavonoid: apigenin, quercetin, baicalin…, chất nhầy. Hạt Mã đề chứa chất nhầy, dầu béo và các loại đường.

Dùng cây Mã đề

Dùng cây Mã đề

8.2. Cách sử dụng cây Mã đề làm nước mát gan

Nhân nhân ta thường lấy cả cây Mã đề tươi hoặc phơi khô nấu làm nước mát gan, nước thanh nhiệt, nước uống chữa ho, lợi tiểu.

Mỗi lần nấu cần khoảng 50 – 60g Mã đề tươi hoặc 10 – 16g Mã đề khô. Đem sắc với khoảng 800 – 1000ml nước. Đun nhỏ lửa trong vòng khoảng 25 phút.

Mã đề có tác dụng lợi tiểu, do đó không nên uống loại nước vào ban đêm để tránh đi tiểu đêm và cũng không nên uống quá thường xuyên vì có thể khiến cơ thể mất nước, điều này không tốt cho sức khỏe.

Chỉ nên uống khoảng 150ml mỗi ngày và không uống quá 4-5 ngày liên tục. Một số nghiên cứu cho thấy hoạt chất trong Mã đề làm tăng nguy cơ sảy thai ở ba tháng đầu của thai kỳ, do đó không sử dụng nước sắc Mã đề cho phụ nữ có thai.

9. Nước bí đao

9.1. Công dụng của bí đao

Theo Đông y, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, được sử dụng với công năng giải nhiệt, làm mát cơ thể, làm mát ruột, chỉ khát, lợi tiểu, giảm phù, giải độc và giảm béo. Trong 100g bí đao có 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, C…

Hơn nữa, bí đao còn chứa hàm lượng dầu tương đối cao, rất tốt cho da và tóc.

9.2. Cách làm nước mát gan bí đao

Nguyên liệu cần có:

Bí đao già 0,5 – 1kg, lá dứa, đường phèn, muối.

Thực hiện:

  • Bí đao không cần gọt vỏ mà đem đi rửa sạch vỏ, thái thành từng khoanh nhỏ.
  • Bỏ bí vào nồi với khoảng 3 lít nước. Đun đến khi bí gần nhừ thì bỏ thêm vài chiếc lá dứa vào.
  • Vặn nhỏ lửa và đun đến khi bí nhừ hẳn thì tắt bếp.
  • Dùng thìa lỗ vớt hết bí ra. Thêm đường phèn và chút muối với lượng phù hợp với khẩu vị.
  • Đem nước bí đao bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh sẽ khiến hương vị trà ngon hơn.

Chú ý: Vì bí đao có tính mát nên người tỳ vị hư hàn, chướng bụng, tiêu chảy không nên dùng nhiều.

Bài viết trên đây đã bật mí cho bạn những loại nước mát gan có tác dụng tốt và có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc chưa được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ đến HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia của THteashop tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091