Phương Pháp Điều Trị Viêm Gan B Mới Nhất Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

[banner id="7762"]

Phương Pháp Điều Trị Viêm Gan B Mới Nhất Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Viêm gan siêu vi B ( viêm gan B ) là một bệnh diễn ra hết sức âm thầm, thường có có dấu hiệu khó nhận biết, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Bệnh này có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể lây từ người sang người với nhiều đười . Bất kỳ ai cũng đều có khả năng mắc căn bệnh này, từ trẻ em, người trưởng thành cho đến những người cao tuổi. Do đó, việc phát triển và tìm hiểu các phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người bệnh và các chuyên gia y tế để điều trị hiệu quả bệnh lý nguy hiểm này hiện nay.

1. Tổng quan về bệnh viêm gan B và đặc điểm dịch tễ học

1.1. Đặc điểm bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một căn bệnh nhiễm trùng gan có thể đe dọa tới tính mạng con người do virus viêm gan B gây ra. Sau khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể, nó phá hủy các tế bào gan. Từ đó làm cho gan bị tổn thương, lâu ngày hình thành các bệnh gan khác.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B là xơ gan hay ung thư gan có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Thậm trí có thể gây tử . Đây vẫn luôn là một vấn đề sức khỏe toàn cầu lớn, được mọi người quan tâm.

Về đặc điểm dịch tễ học, Việt Nam hiện đang là một trong những nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới.

Theo WHO, có rất nhiều mắc bệnh viêm gan B trên thế giới, vào khoảng 15-20%, khoảng hơn 10 triệu người bệnh. Khoảng 5 triệu người trong số đó đang trong tình trạng viêm gan B mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

Hiện nay, có nhiều loại vacxin viêm gan B rất hiệu quả được đưa vào chương trình tiêm phòng mở rộng. Khuyến cáo, mọi người nên đi tiêm phòng vacxin viêm gan B sớm nhất có thể để ngăn ngừa bệnh từ sớm. 

Virus viêm gan B có thể gây ra cả bệnh cấp tính và mạn tính

 • Viêm gan B cấp tính: Thời gian của bệnh dưới 6 tháng
 • Viêm gan B mạn tính: Bệnh kéo dài từ 6 tháng trở lên

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng hơn và có thể tiến triển thành những biến chứng như xơ gan và ung thư gan. Do đó cần phải có các phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất và hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân.

1.2. Viêm gan B lây truyền như thế nào? Đối tượng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này?

Do triệu chứng của bệnh thường mơ hồ, không đặc hiệu nên khó phát hiện bệnh. Người bệnh đôi khi không biết mình đã mắc căn bệnh này nên khả năng lây cho người khác là rất cao. 

Cách lây nhiễm bệnh viêm gan B

Cách lây nhiễm bệnh viêm gan B

Virus viêm gan B xuất hiện nhiều trong máu và dịch cơ thể của người bệnh (dịch âm đạo, tinh dịch…). Do đó, việc truyền nhiễm bệnh thường thông qua việc tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người bệnh.

Một người bình thường có thể mắc bệnh nếu:

 • Quan hệ tình dục với người bệnh
 • Dùng chung kim tiêm hay các dụng cụ tiêm chích ma túy
 • Bị lây nhiễm từ một người mẹ mắc bệnh
 • Tiếp xúc với máu từ vết thương hở trên người bị bệnh
 • Dùng chung những vật dụng cá nhân có khả năng gây rách da, chảy máu. Ví dụ như: dao cạo râu, bàn chải đánh răng, thiết bị theo dõi đường huyết, dụng cụ xăm hình hoặc dụng cụ làm móng.

Virus viêm gan B HBV (Hepatitis B Virus) có khả năng tồn tại ở bên ngoài cơ thể và lây nhiễm trong vòng ít nhất 7 ngày.

Những người nên được tầm soát bệnh viêm gan B sớm, do có nguy cơ cao mắc căn bệnh này bao gồm:

 • Em bé được sinh ra từ một người mẹ mắc bệnh
 • Có bạn tình mắc viêm gan B
 • Sử dụng ma túy
 • Những nhân viên chăm sóc sức khỏe và an toàn cộng đồng có nguy cơ tiếp xúc nghề nghiệp với máu hoặc dịch cơ thể bị nhiễm máu
 • Bệnh nhân chạy thận nhân tạo
 • Những người sinh hoạt chung với người bệnh, có sử dụng chung các đồ dùng cá nhân

>>> Xem thêm: Tác Hại Của Bệnh Viêm Gan B Có Gây Nguy Hiểm Không

1.3. Triệu chứng gặp ở người mắc viêm gan B

Bệnh viêm gan B thường có tính diễn biến âm thầm, ít xuất hiện triệu chứng. Đối với những người bị HBV cấp tính thì không phải tất cả đều có triệu chứng. Khi bắt đầu xuất hiện, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan B cấp tính mà người bệnh có thể gặp bao gồm: Mệt mỏi, sốt, ăn không ngon miệng, đau bụng, vàng da, nước tiểu đậm màu hoặc đau khớp.

Hầu hết những người bị nhiễm HBV mạn tính thường không có triệu chứng và không có bằng chứng về bệnh gan hoặc tổn thương gan. Tuy nhiên, một số người phát triển bệnh viêm gan mạn tính (tăng AST/ ALT), xơ ga hoặc ung thư gan nguyên phát.

Thời gian virus viêm gan B ủ bệnh là từ 30 đến 180 ngày. Có thể phát hiện dấu vết của virus trong vòng 30-60 ngày sau khi người bệnh nhiễm. Virus có thể tồn tại và phát triển thành viêm gan B mạn tính.

>>>Xem thêm: Trieu Chung Viem Gan B Biểu Hiện Như Thế Nào?

Những triệu chứng khi mắc viêm gan B

Những triệu chứng khi mắc viêm gan B

2. Phương pháp chẩn đoán phát hiện bệnh

Để có thể đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất với bệnh nhân, trước hết cần các xét nghiệm chẩn đoán bệnh để xác định mức độ tổn thương gan hiện có và khả năng biến chứng. Những người có nguy cơ cao mắc căn bệnh này và những người có triệu chứng cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và chẩn đoán bệnh.

Hiện nay, có nhiều phương pháp hiện đại được sử dụng phục vụ cho việc chẩn đoán xác định bệnh viêm gan B. Các bác sĩ có thể khuyên nghị người bệnh thực hiện một hoặc vài xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu

Virus viêm gan B chủ yếu xuất hiện ở máu của người bệnh khi bị nhiễm. Do đó việc thực hiện các xét nghiệm máu là điều cần thiết và thường được sử dụng nhất để tìm dấu vết của virus.

Thông thường, cần 3 xét nghiệm huyết thanh khác nhau: xét nghiệm xác định kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg), kháng thể bề mặt viêm gan B (anti – HBs) và tổng số kháng thể lõi viêm gan B (anti- HBc).

Các xét nghiệm này dùng để xác định xem bệnh nhân có bị: nhiễm HBV cấp tính hoặc mạn tính; miễn dịch với HBV do nhiễm trùng hay đã tiêm chủng trước đó hoặc dễ bị nhiễm trùng và cần được tiêm phòng hay không.

HBsAg sẽ được phát hiện trong máu của người bệnh trung bình 4 tuần kể từ khi tiếp xúc với virus. Một số bệnh nhân sẽ không còn lây nhiễm sau 7 tuần kể từ khi xuất hiện các triệu chứng và tất cả những bệnh nhân không bị nhiễm trùng mạn tính sẽ âm tính với HBsAg sau 15 tuần kể từ khi bắt đầu các triệu chứng.

Đối với kháng thể viêm gan B (anti – HBs) sẽ do các tế bào miễn dịch tạo ra và xuất hiện trong máu bệnh nhân từ khoảng 1-10 tuần sau khi tiếp xúc virus. Nếu khỏi bệnh thì chúng sẽ biến mất sau từ 4-6 tháng. Nếu sau 6 tháng vẫn còn thì bệnh nhân đã bị viêm gan B mạn tính.

Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất

Xét nghiệm máu

Siêu âm gan

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, sử dụng sóng âm thanh để tái tạo lại hình ảnh của các cơ quan trong ổ bụng. Có tác dụng giúp việc chẩn đoán những vấn đề của gan và những cơ quan khác trong bụng.

Đây là phương pháp thường được sử dụng để xác định những tổn thương gan của bệnh nhân.

Sinh thiết gan

Đây là một thủ thuật được các bác sĩ chuyên gia tiến hành. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ là một kim sinh thiết nhỏ để đâm qua bụng vào gan của bệnh nhân để lấy một mẫu mô gan nhỏ. Mẫu mô này được đưa đến phòng thí nghiệm để phân tích, xác định tổn thương của gan.

Sinh thiết gan thường được sử dụng để xác định và chẩn đoán các bệnh về gan như viêm gan B, viêm gan C, suy gan, ung thư gan… khi bệnh nhân có những triệu chứng của sự tổn thương gan.

3. Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất bằng thuốc

Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến việc, có phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất nào có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này hay không? Câu trả lời là không, cho đến nay bệnh viêm gan B vẫn chưa có cách để điều trị triệt để. 

Những phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất và tốt nhất chỉ dừng lại ở việc kiểm soát, ức chế virus khiến chúng không thể phát triển, phá hoại và không gây thêm tổn thương cho gan. Ngoài ra những phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất còn giúp phục hồi chức năng gan, ngăn ngừa bệnh tái phát và ngăn ngừa tiến triển thành biến chứng.

Phụ thuộc vào thể trạng người bệnh, dạng virus, tiền sử bệnh về gan, và thời gian nhiễm bệnh mà các bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị phù hợp nhất. Nếu virus ở thể không hoạt động thì người bệnh có thể không cần phải dùng thuốc. Để cải thiện sức khỏe, họ chỉ cần thực hiện một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra tình trạng bệnh.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh mà virus ở thể hoạt động, cần kiên trì tham gia điều trị theo chỉ định của các bác sĩ. Nếu không điều trị tốt virus sẽ xâm lấn, phá hủy gan ngày càng nhiều, và nguy cơ cao sẽ hình thành các biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Suy Gan Cấp Tính Và Cách Điều Trị Như Thế Nào?

3.1. Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất sau khi phơi nhiễm

Đối với những người chỉ mới phát hiện mình phơi nhiễm với virus HBV mà không chắc chắn bản thân đã được tiêm phòng vacxin hay chưa, cần liên hệ với các bác sĩ và đến bệnh viện ngay. Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất dành cho những người đã phơi nhiễm với virus HBV là tiêm Globulin miễn dịch.

Globulin miễn dịch (Immunoglobulin) là một loại kháng thể được hệ miễn dịch sản xuất ra nhằm mục đích chống lại các virus gây bệnh. Kháng thể này rất an toàn khi sử dụng, do chúng được lấy từ huyết tương hay huyết thanh từ máu của người hiến tặng.

Trong vòng 12 giờ sau khi có tiếp xúc với virus, người bệnh sẽ được tiêm globulin miễn dịch để giúp bảo vệ cơ thể trước bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang hiệu quả giúp bảo vệ ngắn hạn. 

Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất - Globulin miễn dịch

Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất – Globulin miễn dịch

3.2. Điều trị cho bệnh nhân viêm gan B cấp tính

Đối với những người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B cấp tính. Người bệnh có thể tự khỏi mà không cần tham gia điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật. Bệnh chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn và hệ thống miễn dịch của bạn sẽ có khả năng để chống lại sự tấn công của virus này để bảo vệ cơ thể.

Hầu hết người bệnh viêm gan B cấp tính chỉ cần thực hiện những biện pháp điều trị hỗ trợ, nghỉ ngơi thật tốt và có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý thì sẽ cải thiện được tình trạng bệnh.

Một số loại thực phẩm nên và không nên ăn dành cho người mắc viêm gan B cấp tính sẽ bao gồm: 

Nên ăn Không nên ăn
Thức ăn giàu đạm: lòng trắng trứng, thịt bò, thịt lợn, cá…

Đồ ăn dễ tiêu hóa như đậu hũ

Sữa bò, sữa bột

Bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ và hoa quả: quýt, táo, bầu, bí, cà chua, cải bắp…

Tinh bột: gạo tẻ, đậu đen, đậu xanh…

Thực phẩm có nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào

Nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol như tim, gan, lòng…

Thực phẩm quá bổ dưỡng, cung cấp quá nhiều đạm như tôm, chứa nhiều lipid như thịt dê.

Đồ ăn quá nhiều đường

Hải sản và các thực phẩm tươi sống như gỏi

Đồ ăn quá mặn, nhiều muối

Những loại hạt giàu chất béo như lạc, hướng dương, hạt điều…

Rượu, bia và những chất kích thích

Ngoài việc thực hiện một chế độ ăn hợp lý, người bệnh cần sinh hoạt và nghỉ ngơi đầy đủ. Tập thêm những bài tập thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe. Không dùng chung dụng cụ cá nhân, quan hệ tình dục an toàn để hạn chế lây bệnh cho những người khác.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần khám sức khỏe định kỳ để chắc chắn về tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân, nếu có dấu hiệu bất thường cần điều trị kịp thời.

Trong một vài trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể cần sử dụng thuốc kháng virus để ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

>>> Xem thêm: Bị Viêm Gan B Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh

3.3. Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất cho người viêm gan B mạn tính

Những người bệnh kéo dài trên 6 tháng được chẩn đoán là mắc viêm gan B mạn tính. Hầu hết, họ cần tham gia điều trị trong một khoảng thời gian dài, thậm chí là suốt phần đời còn lại. Người bệnh cần hết sức kiên trì để điều trị và kiểm soát căn bệnh này.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất được dùng cho người mắc viêm gan B mạn tính. Trong đó, sử dụng thuốc để điều trị bệnh là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất. 

Có 2 nhóm thuốc chính được sử dụng để điều trị bệnh viêm gan B mạn tính, bao gồm: Thuốc kháng virus viêm gan B và thuốc tiêm interferon.

3.3.1. Thuốc kháng virus viêm gan B

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B là do sự xâm nhập, tấn công của virus HBV. Do đó, việc điều trị hiệu quả nhất chính là kháng lại virus này để ngăn cản sự phát triển và phá hoại của nó.

Hiện nay, có nhiều loại thuốc kháng virus viêm gan B được đưa vào sử dụng rất hiệu quả. Các loại thuốc này thường được sản xuất ở dạng viên nén, dùng để uống rất tiện lợi và dễ dàng thực hiện.

Trước khi sử dụng thuốc, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Dưới đây là các thuốc được dùng nhiều trong điều trị bệnh viêm gan B:

Tenofovir disoproxil (Viread) hay Tenofovir alafenamide (Vemlidy) Entecavir (Baraclude Telbivudine (Tyzeka hoặc Sebivo) Adefovir dipivoxil (Hepsera) Lamivudin (Zeffix hoặc Heptadin)
Đối tượng sử dụng Người lớn

Trẻ em trên 12 tuổi

Người lớn

Trẻ em trên 2 tuổi

Người lớn Người lớn Người lớn 

Trẻ em từ 3 tuổi trở lên

Dạng bào chế và cách dùng Viên nén bao phim

Uống mỗi ngày 1 lần trong ít nhất một năm hoặc lâu hơn

Viên nén bao phim

Thuốc được uống 1 lần mỗi ngày, sử dụng trong ít nhất một năm hoặc dùng lâu hơn

Dạng viên nén

Uống mỗi ngày 1 lần trong 1 năm hoặc hơn.

Dạng viên nén

Uống thuốc 1 lần một ngày trong vòng 1 năm hoặc lâu hơn

Viên nén bao phim

Uống mỗi ngày 1 lần trong một năm hoặc lâu hơn

Lựa chọn điều trị Lựa chọn đầu tay Lựa chọn điều trị đầu tay Lựa chọn điều trị thứ 2 Lựa chọn điều trị hàng thứ 2 Lựa chọn điều trị thứ 2, hiện nay ít được sử dụng do kháng thuốc cao.
Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất - Thuốc Viread

Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất – Thuốc Viread

3.3.2. Thuốc tiêm Interferon

Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất cũng phổ biến như dùng thuốc kháng virus đó chính là sử dụng thuốc tiêm Interferon. Đây là một ưu tiên sử dụng điều trị hàng đầu cho những bệnh nhân có gan vẫn thực hiện chức năng và hoạt động tốt.

Thuốc khi được đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch để tấn công lại virus. Từ đó giúp hạn chế những tổn thương gây ra cho gan.

Thuốc tiêm interferon thường được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm viêm gan B mà không muốn phải điều trị lâu dài hoặc những phụ nữ muốn mang thai, sau khi đã hoàn thành một liệu trình điều trị hữu hạn.

Thuốc được tiêm cho người bệnh mỗi lần một tuần, chu trình điều trị bệnh thường kéo dài khoảng 48 tuần, tùy thuộc vào đáp ứng điều trị của từng người mà thời gian có thể thay đổi.

Khi sử dụng thuốc, người bệnh có thế gặp một vài tác dụng không mong muốn như sốt, đau khớp, đau cơ, khó thở, buồn nôn hoặc trầm cảm. Tuy nhiên những triệu chứng này thường không đáng lo ngại và có thể được cải thiện theo thời gian.

Hai thuốc phổ biến và hiệu quả nhất trong nhóm này bao gồm:

 • Interferon alfa-2b (Intron A)
 • Peginterferon alfa-2a (Pegasys)
Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất - Pegasys

Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất – Pegasys

4. Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất – Phẫu thuật ghép gan

Gan là một cơ quan nắm giữ nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, nếu gan bị tổn thương nặng nề sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động các chức năng của nó. Hậu quả là suy giảm chức năng, thậm chí là mất chức năng.

Lâu ngày cơ thể sẽ không hoạt động như bình thường, sức khỏe người bệnh ngày càng giảm sút. Nặng hơn là tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm.

Ở những giai đoạn nặng này, phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất như sử dụng thuốc không thể đáp ứng được hết tổn thương của gan nữa. Khi đó, các bác sĩ có thể khuyến cáo người bệnh thực hiện một phẫu thuật, đó là ghép gan.

Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh gan mạn tính hay bệnh gan ở giai đoạn cuối thì hầu hết được chỉ định phẫu thuật ghép gan để có thể kéo dài thời gian sống. Trong đó, có các bệnh nhân viêm gan B mạn tính.

Ghép gan là một thủ thuật phẫu thuật được các bác sĩ giàu kinh nghiệm và có kỹ thuật tốt thực hiện. Các bác sĩ sẽ loại bỏ phần gan bị tổn thương nặng nề, không hoạt động được nữa. Sau đó, sẽ thay thế bằng một phần gan hoặc toàn bộ lá gan khỏe mạnh đã được hiến tặng từ những người đã qua đời. Cũng có các trường hợp những người còn sống sẽ hiến tặng một phần từ lá gan khỏe mạnh của họ để giúp đỡ người khác.

Song song với những lợi ích là đi kèm những rủi ro không đáng có. Mặc dù tỷ lệ xuất hiện rủi ro rất ít, tuy nhiên người bệnh cũng cần phải lưu ý những tình trạng có thể gặp phải như: chảy máu, xuất hiện cục máu đông, đào thải gan hiến tặng, rò rỉ ống mật, suy gan hiến tặng hoặc lú lẫn.

Những người được ghép gan phải được kiểm tra mức độ phù hợp và đề phòng những rủi ro có thể xảy ra trước khi được phẫu thuật.

>>>Xem thêm Chế Độ Ăn Cho Người Viêm Gan B Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì

Viêm gan B là một căn bệnh mà từ lâu đã rất quen thuộc với mọi người, tuy nhiên việc điều trị bệnh vẫn luôn là một vấn đề lớn, được các chuyên gia y tế quan tâm. Trên đây là những thông tin bổ ích nhất mà THtea Shop muốn gửi tới bạn đọc về những vấn đề xoay quanh các phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất.

Hãy liên hệ tới HOTLINE 18006091 ngay để được các dược sĩ, bác sĩ ThteaShop tư vấn miễn phí và giải đáp tất cả những vấn đề thắc mắc của bạn về phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất và hiệu quả nhất hiện nay.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091