Suy Giảm Chức Năng Gan Và Những Thông Tin Cần Trang Bị 

[banner id="7762"]

Suy Giảm Chức Năng Gan Và Những Thông Tin Cần Trang Bị 

Gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể vì vậy việc suy giảm chức năng gan có thể sẽ đem đến những hậu quả khó lường trước được đối với bệnh nhân. Hàng năm bệnh gan chiếm khoảng 2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới (theo WHO). Thông qua bài viết này các bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia của THTea Shop sẽ đưa đến những thông tin cần thiết nhất về suy giảm chức năng gan nhằm mục đích trang bị kiến thức cơ bản cho mọi người. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

1. Suy giảm chức năng gan là gì?

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể và đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Các chức năng của gan như sau:

Chức năng chuyển hóa

 • Gan đảm nhiệm chuyển hóa hầu hết tất cả các chất khi vào cơ thể. 
 • Đối với glucid, sau khi được nạp vào cơ thể dưới dạng tinh bột hoặc đường thì glucid được phân cắt thành các phân tử đường đơn nhỏ hơn và gan sẽ chuyển thành dạng glycogen dự trữ trong gan, nếu nồng độ đường trong máu xuống thấp gan sẽ tự lấy glycogen để chuyển thành glucose, giải phóng vào máu góp phần điều hòa lại đường huyết cơ thể. 
 • Tổng hợp và phân giải lipid, đưa lipid vào các chu trình chuyển hóa thành các phân tử LDL, VLDL, cholesterol,… góp phần tạo nguyên liệu tổng hợp các hormon cho cơ thể.
 • Tổng hợp và phân giải giáng hóa protid. Gan là nơi tổng hợp khoảng 50% protein trong cơ thể trong đó toàn bộ albumin được tổng hợp tại gan ngoài ra còn có globulin, các yếu tố đông máu,…
 • Ngoài ra gan còn chuyển hóa các loại thuốc khi đưa vào cơ thể. Nếu thuốc ở dạng tiền dược thì sẽ được chuyển thành dạng hoạt tính. Thuốc đã ở dạng hoạt tính thì được chuyển hóa để giảm bớt độc tính và là tiền đề cho giai đoạn giải trừ khỏi cơ thể. 

Chức năng chống độc

Nhờ chức năng này mà các chất độc khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành dạng ít độc tính hơn bằng các phản ứng hóa học và được thải trừ ra khỏi cơ thể qua phân và nước tiểu. Các kim loại nặng, chất màu được bắt giữ lại và cũng được thải ra ngoài đảm bảo cơ thể không bị ngộ độc.

Chức năng tạo mật

Dịch mật là một thành phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa, các muối mật giúp micelle hóa chất béo và các vitamin tan trong dầu, giúp cơ thể hấp thu chất béo được dễ dàng hơn.

Chức năng dự trữ

Gan là nơi dự trữ rất nhiều chất cần thiết cho cơ thể bao gồm các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K, B12); máu (gan là nơi chứa lượng máu nhiều nhất cơ thể); Sắt (được thu từ 2 nguồn: từ ruột non và từ phân hủy nhân hem của hồng cầu); lipid, glucose (dạng glycogen). 

Vì vậy suy giảm chức năng gan chính là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương dẫn đến các chức năng bình thường của gan bị suy giảm và xuất hiện những rối loạn trong các quá trình hoạt động của cơ thể.

>>>> Đọc thêm: Phân Tích Đầy Đủ Nhất Về Gan Và Các Chức Năng Của Lá Gan

suy-giam-chuc-nang-gan-1

Các chức năng quan trọng của gan

2. Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan

2.1. Nguyên nhân tại gan 

2.1.1. Virus

Có 5 loại virus gây nên viêm gan, suy giảm chức năng gan đó là:

 • Virus viêm gan A

Lây truyền qua đường tiêu hóa có thể hiện diện trong nước, thực phẩm,… nên dễ lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên virus này chỉ gây tình trạng viêm gan cấp tính và thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. 

 • Virus viêm gan B

Virus viêm gan B có tên thường gọi là virus HBV, virus này gây nên tình trạng viêm gan B – đây là một trong những loại viêm gan virus nguy hiểm vì nó có khả năng tiến triển tới cả tình trạng mạn tính hoặc tiến tới cả ung thư gan.

Đồng thời chưa có thuốc điều trị nào chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B do virus này có khả năng tồn tại trong tế bào gan của chúng ta. Virus HBV đường lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

Vì vậy đối với những bà mẹ mang thai bị nhiễm HBV cần được theo dõi điều trị và chủng ngừa ngay khi lọt lòng cho em bé để giảm thiểu virus nhiễm sang trẻ gây nên tình trạng viêm gan mạn tính.

 • Virus viêm gan C

Virus này cũng tương tự như virus HBV, chúng lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Tuy nhiên virus này lại có khả năng điều trị dứt điểm với phác đồ phù hợp trong 1-6 tháng.  

 • Virus viêm gan D

Đây là virus muốn nhiễm vào cơ thể người thì phải đi kèm với virus HBV, người bệnh có thể nhiễm HBV trước hoặc nhiễm đồng thời HBV với HDV. Nếu nhiễm cả 2 virus này thì tình trạng viêm gan của bệnh nhân sẽ trở nên trầm trọng hơn nhiều.

 • Virus viêm gan E

Virus này khá giống với virus viêm gan A. Virus nhiễm qua đường tiêu hóa và không gây viêm gan mạn tính. 

>>>> Tìm hiểu thêm: Tổng Hợp Kiến Thức Đầy Đủ Về Viêm Gan Virus

suy-giam-chuc-nang-gan-2

Nguyên nhân do virus

2.1.2. Rượu bia

Rượu bia là chất được xem như chất độc với cơ thể và được chuyển hóa tại gan thành các chất ít độc hơn để thải trừ khỏi cơ thể.

Tuy nhiên trong quá trình đó sẽ có những sản phẩm trung gian có độc tính đối với gan, nếu uống quá nhiều rượu cùng một lúc, gan không đủ khả năng chuyển hóa kịp thời thì chính các sản phẩm này sẽ gây tổn thương các tế bào gan.

Từ đó sẽ dẫn đến những hậu quả như tích mỡ trong gan, tích tụ nhiều các gốc tự do gây nên tình trạng viêm tại gan,…

suy-giam-chuc-nang-gan-3

Nguyên nhân do rượu bia

2.1.3. Độc tố

Trong quá trình sinh hoạt có thể chúng ta sẽ vô tình nhiễm phải các chất độc từ nước tẩy rửa, chất bảo quản, kim loại nặng, chất tạo màu,…những chất này khi nhiễm vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa bằng các phản ứng hóa học, bắt giữ lại và thải trừ qua phân, nước tiểu.

Tuy nhiên nếu nhiễm những chất này với lượng quá nhiều hoặc với thời gian dài thì các chất này có khả năng sẽ làm tổn thương tế bào gan từ đó làm suy giảm các chức năng gan quan trọng. 

suy-giam-chuc-nang-gan-4

Nguyên nhân do độc tố từ môi trường sống

2.1.4. Vi khuẩn, ký sinh trùng, giun, sán,…

Một số laoij vi khuẩn như E. coli,… ký sinh trùng sốt rét, giun, sán lá gan,… có khả năng cư trú và phát triển tại gan. Trong quá trình đó, các loại vi sinh vật này có khả năng gây các tổn thương cho tế bào gan và từ đó suy giảm chức năng gan.

suy-giam-chuc-nang-gan-5

Nguyên nhân do vi sinh vật

2.2. Nguyên nhân ngoài gan

2.2.1. Bệnh Wilson

Bệnh Wilson là một bệnh lý di truyền hiếm gặp, đặc trưng bởi tình trạng đồng tích tụ trong gan, não và các cơ quan quan trọng khác của bạn.

Đồng có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của dây thần kinh, xương, collagen cũng như sắc tố melanin trên da. Bình thường đồng được hấp thụ qua thức ăn và lượng dư thừa được thải ra ngoài thông qua một hợp chất được sản xuất trong gan.

Nhưng ở những người bị bệnh Wilson, đồng không được đào thải đúng cách và tích tụ lại tại gan, não,… Đến mức có thể đe dọa tính mạng.

2.2.2. Hemochromatosis 

Hemochromatosis là một rối loạn trong đó sắt tích tụ thêm trong cơ thể đến mức có hại. Nếu không được điều trị, bệnh huyết sắc tố có thể gây ra tình trạng ứ sắt, sự tích tụ sắt có thể gây hại cho nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm gan, tim, tuyến tụy, các tuyến nội tiết và khớp.

2.2.3. Viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn là tình trạng viêm gan xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các tế bào gan. Viêm gan tự miễn nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan và cuối cùng là suy gan.

Tuy nhiên, khi được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh viêm gan tự miễn thường có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc ức chế miễn dịch.

Đối với những trường hợp bệnh viêm gan tự miễn không đáp ứng với phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc tình trạng bệnh không được kiểm soát thì các bác sĩ có thể cân nhắc tới việc thực hiện cấy ghép gan cho bệnh nhân.

Tuy nhiên với ngân hàng tạng khá khan hiếm như hiện nay thì việc tìm và ghép gan khá khó khăn.

>>>> Xem thêm: Thế Nào Là Viêm Gan Tự Miễn? Xử Trí Như Thế Nào Khi Mắc Phải?

2.2.4. Hội chứng Budd Chiari

Hội chứng Budd-Chiari là một tình trạng ít gặp, nguyên nhân là do tắc nghẽn đường ra của tĩnh mạch gan và các biểu hiện đặc trưng của hội chứng này như gan to, cổ trướng và đau bụng.

Khi máu ra khỏi gan bị tắc nghẽn chứng tỏ những chất độc sau khi được chuyển hóa không thể thải ra ngoài một cách nhanh chóng được từ đó gây nên những tổn thương cho gan và gây suy giảm chức năng gan.

Các bệnh lý về gan

Các bệnh lý về gan

3. Triệu chứng lâm sàng của suy giảm chức năng gan

 • Mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, giảm cảm nhận vị giác, sụt cân
 • Vàng da, vàng mắt
 • Nước tiểu sậm màu
 • Đau hạ sườn phải
 • Xuất hiện dấu sao mạch ở ngực, bụng,…
 • Mẩn ngứa, nổi mề đay
 • Dễ bị chảy máu hay bầm tím
 • Bụng căng trướng do tích dịch
Các triệu chứng bệnh gan

Các triệu chứng bệnh gan

4. Các giai đoạn của suy giảm chức năng gan

Giai đoạn 1 : Viêm gan

Lúc này gan đang bị tổn thương cấp tính hoặc mạn tính bởi các tác nhân như virus, rượu,..

Tình trạng gan lúc này các tế bào đang bị viêm do đang chống lại các tác nhân gây tổn thương và nhiễm trùng, trên hình ảnh có thể gan sẽ sưng lớn hơn bình thường và đôi khi sẽ gây đau hoặc cảm thấy nóng vùng hạ sườn phải (đây là vị trí của gan trong cơ thể).

Giai đoạn 2 : Xơ hóa tạo mô sẹo

Nếu viêm gan không được điều trị tận gốc, tình trạng tổn thương gan sẽ tiếp tục kéo dài và hình thành các mô sẹo. Mô sẹo xuất hiện thay thế cho các tế bào gan khỏe mạnh, từ đó suy giảm chức năng gan hơn so với trước. Quá trình tạo những mô sẹo này được gọi là xơ hóa.

Khi suy giảm chức năng gan, các độc tố và chất béo sẽ tích tụ trong gan. Ngoài ra các mô sẹo còn gây cản trở lưu lượng máu đến gan, làm giảm đi lượng máu nuôi gan.

Nhưng ở giai đoạn này nếu có một phương pháp điều trị phù hợp và lối sống lành mạnh thì có khả năng gan sẽ phục hồi lại chức năng bình thường được.

Giai đoạn 3 : Xơ gan

Nếu không được điều trị kịp thời ở giai đoạn xơ hóa thì nguy cơ tiến triển thành xơ gan là rất cao. Khi đó, các tế bào gan không còn khả năng tự chữa lành nữa nhưng xơ gan cần thời gian khá dài để phát triển, lên đến 20–30 năm.

Tuy nhiên, khi có những triệu chứng rõ ràng để nhận biết được thì bệnh thường đã tiến triển khá nặng. Xơ gan cũng là tiền đề cho rất nhiều những biến chứng nguy hiểm sau này như tăng áp lực tĩnh mạch cửa, xuất huyết tiêu hóa, hội chứng não gan, ung thư gan,…

Giai đoạn 4 : Suy gan

Đây là giai đoạn cuối của các bệnh lý về gan và lúc này gan đã mất gần như tất cả các chức năng quan trọng và khả năng tự chữa lành cũng đã mất đi.

Suy gan có thể có cả tình trạng cấp tính và mạn tính.

 • Suy gan cấp tính xảy ra do uống quá nhiều thuốc hoặc chất độc tích lũy quá nhiều trong cơ thể, tình trạng này có thể xảy ra trong vòng 48 giờ.
 • Suy gan mạn tính thì thường là do xơ gan tiến triển thành và thường xuất hiện sau nhiều năm mắc bệnh gan.

Lúc này cách để điều trị tốt nhất chỉ có thể là ghép gan. 

>>>> Đọc thêm: Tất Cả Những Thông Tin Liên Quan Tới Suy Gan Mà Bạn Cần Nắm Được

Các giai đoạn của bệnh gan

Các giai đoạn của bệnh gan

5. Chẩn đoán các bệnh về gan

5.1. Xét nghiệm máu

Vì gan là nơi tổng hợp hơn 50% protein trong cơ thể nên khi bị tổn thương những chỉ số cận lâm sàng trên kết quả xét nghiệm máu sẽ phản ánh nhiều bất thường tại gan.

 • Giảm albumin máu, tiểu cầu, globulin, các yếu tố đông máu,… dẫn đến máu bị giảm áp lực keo, dịch kéo ra khỏi mạch gây nên tình trạng cổ trướng và thời gian đông máu bị kéo dài hơn, dễ bị xuất huyết.
 • Tăng nồng độ bilirubin trong máu (do gan suy giảm chức năng nên khi phân giải hồng cầu không thể chuyển bilirubin tự do thành dạng liên hợp để thải ra ngoài được)
 • Tăng các chỉ số men gan (AST, ALT, ALP,…) 
 • Tăng nồng độ NH3 trong máu (do gan không thể chuyển NH3 thành ure để thải ra ngoài)

Ngoài ra ở viêm gan virus, xét nghiệm máu còn giúp tìm ra các kháng nguyên của virus từ đó xác định đúng được nguyên nhân và có được cách điều trị phù hợp nhất.

5.2. Xét nghiệm hình ảnh

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được dùng nhiều nhất để chẩn đoán hình ảnh của gan mật. Phương pháp này được thực hiện khi lúc đói vì lúc này túi mật chứa đầy mật và dễ dàng phát hiện ra sỏi mật.

Ngoài ra, siêu âm còn giúp phát hiện những khối u trong gan và ước lượng kích thước khối u, nhưng lại không thể phân biệt u lành tính hay u ác tính. Tuy nhiên nhiều trường hợp cho kết quả siêu âm gan bình thường, nhưng thực chất đang có những vấn đề tại gan.

Vì vậy để bác sĩ có khả năng chẩn đoán bệnh tốt hơn thì bệnh nhân thường phải làm thêm những xét nghiệm bổ sung khác nữa.

>>>> Xem thêm: Vai Trò Của Siêu Âm Trong Việc Đưa Ra Chẩn Đoán Bệnh Gan

Chụp CT và chụp MRI

Hai xét nghiệm này còn được gọi là Chụp cắt lớp và chụp cộng hưởng. So với siêu âm thì CT và MRI đưa ra hình ảnh toàn diện hơn về gan và cả các cơ quan xung quanh.

Mục đích của 2 xét nghiệm này là để đánh giá sâu hơn về khối u khi đã phát hiện được bằng siêu âm. Hai phương pháp này có ích trong việc phát hiện ra tình trạng gan nhiễm mỡ, bệnh Wilson, u mạch máu lành tính,…

5.3. Sinh thiết gan

Phương pháp chẩn đoán này cho các bác sĩ thấy được hình ảnh mô học của cấu trúc gan và bằng chứng tổn thương tại gan, từ những thông tin đó có thể đưa ra các chẩn đoán và phân loại được giai đoạn, tiên lượng và điều trị cho bệnh nhân.

Đây là tiêu chuẩn vàng để xác định chính xác tình trạng của bệnh nhân.

Các xét nghiệm cận lâm sàng

Các xét nghiệm cận lâm sàng

6. Ngăn ngừa các nguy cơ gây suy giảm chức năng gan

Gan là cơ quan có vai trò quan trọng của cơ thể nên việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe lá gan của mình là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số biện pháp giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm chức năng gan:

 • Tiêm vacxin viêm gan B, C đúng đủ liều. Vacxin là phương pháp hiệu quả để tạo miễn dịch cho cơ thể chống lại virus HBV, HCV,… giúp cho nguy cơ ung thư gan cũng được giảm đi.
 • Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh, thiết kế bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá, tăng cường thể dục thể thao… Từ đó quản lý được nguồn dinh dưỡng đưa vào cơ thể “sạch” và quản lý được cân nặng của bản thân tốt hơn.
 • Khi thực hiện xăm mình, bấm khuyên,… phải vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ trước khi sử dụng đồng thời áp dụng biện pháp tình dục an toàn để loại trừ việc lây nhiễm virus viêm gan B, C. 
 • Thăm khám định kỳ thường xuyên để tầm soát phát hiện được các bất thường tại gan sớm và có được những biện pháp điều trị hiệu quả nhất.
Các biện pháp bảo vệ lá gan

Các biện pháp bảo vệ lá gan

Bài viết trên đây đã cung cấp những triệu chứng suy giảm chức năng gan, nguyên nhân cũng như một số cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe lá gan. Việc điều trị các bệnh lý về gan là rất khó khăn vì vậy “phòng bệnh hơn chữa bệnh” hãy luôn có ý thức giữ gìn và duy trì sức khỏe của bản thân mỗi ngày để chất lượng cuộc sống được cải thiện tốt hơn.

Chắc chắn qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về tình trạng của bản thân đang gặp hiện tại, tuy nhiên nếu còn có những băn khoăn, thắc mắc mà vẫn chưa giải đáp được thì hãy liên hệ đến HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ từ chính các chuyên gia của THTea Shop

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091