Tác Hại Của Gan Nhiễm Mỡ Và Cách Phòng Ngừa Gan Nhiễm Mỡ

[banner id="7762"]

Tác Hại Của Gan Nhiễm Mỡ Và Cách Phòng Ngừa Gan Nhiễm Mỡ

Tác hại của gan nhiễm mỡ ở trong giai đoạn đầu rất khó được chẩn đoán và điều trị kịp thời bởi thực tế gần như không ảnh hưởng rõ rệt đến người bệnh nhưng nó có thể tiến triển thành một số biến chứng như xơ gan, ung thư gan,… gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. 

1. Gan nhiễm mỡ 

1.1. Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng bệnh lý về gan xảy ra khi có quá nhiều chất béo tích tụ trong tế bào gan. Mặc dù bình thường trong các tế bào gan vẫn có một lượng nhỏ chất béo nhất định, nhưng nếu có trên 5% trong số đó là chất béo thì có thể coi đây là tình trạng gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ

Trên thế giới, bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng phổ biến hơn, nó ảnh hưởng đến khoảng 25% người dân trên toàn cầu. Còn ở Việt Nam, theo một điều tra dịch tễ, có khoảng 20-30% người dân Việt Nam gặp phải tình trạng gan nhiễm mỡ này.

Gan nhiễm mỡ ở trong giai đoạn đầu có thể không gây tổn thương và ảnh hưởng gì cho người bệnh, nhưng khi lượng mỡ dư thừa dẫn đến gan bị viêm. Tình trạng này, được gọi là viêm gan nhiễm mỡ, gây tổn thương gan.

>>> Xem thêm Dấu Hiệu Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Điển Hình Nhất

1.2. Một số bệnh lý của gan nhiễm mỡ

Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ chính là gan nhiễm mỡ không do rượu và gan nhiễm mỡ do rượu.

 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) bao gồm các bệnh lý như: viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ (AFLP) và gan nhiễm mỡ đơn thuần không do rượu.
 • Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu (AFLD) bao gồm một số bệnh lý như: viêm gan nhiễm mỡ do rượu (ASH) và AFLD đơn thuần.

1.2.1. NAFLD – Gan nhiễm mỡ không do rượu

Tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra khi mỡ tích tụ lại nhiều ở trong gan của những người không uống nhiều rượu.

Nếu một bệnh nhân có lượng mỡ thừa ở trong gan và không có tiền sử nghiện rượu bia thì có thể chẩn đoán người đó mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)

Tình trạng này thường xảy ra ở những người mắc tiểu đường type 2, suy giáp, rối loạn mỡ máu,…

1.2.2. NASH – Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) là một loại bệnh lý thuộc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Nó xảy ra khi sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan xuất hiện cùng tình trạng viêm gan.

Nếu bạn có mỡ thừa trong gan kèm theo tình trạng gan bị viêm và người bệnh không có tiền sử nghiện rượu bia, bác sĩ có thể chẩn đoán người đó mắc bệnh NASH.

Khi không được điều trị, tác hại của gan nhiễm mỡ NASH gây ra có thể là sẹo gan. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến xơ gan và suy gan.

1.2.3. AFLP – Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thời kỳ mang thai 

Gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ (AFLP) là một biến chứng hiếm gặp nhưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng của thai kỳ. Nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này vẫn chưa được xác định rõ.

AFLP thường xuất hiện trong ba tháng cuối của thời kỳ mang thai. Nếu không được điều trị, nó gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho người mẹ và thai nhi.

Các chuyên gia tin rằng, đối với thai phụ được chẩn đoán mắc chứng AFLP, sinh con càng sớm sẽ càng ít gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Sau khi sinh, thai phụ cần phải được theo dõi trong vài ngày đầu. Sức khỏe gan của bà mẹ có thể sẽ trở lại bình thường trong vòng vài tuần sau khi sinh.

1.2.4. ALFD – Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu 

Uống nhiều rượu bia làm tổn thương đến gan. Khi gan bị tổn thương, nó không thể phân hủy chất béo như bình thường và có thể làm chất béo tích tụ, được gọi là gan nhiễm mỡ do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu (ALFD) là bệnh lý xảy ra sớm nhất của những bệnh gan có liên quan đến rượu.

Nếu không xảy ra viêm hoặc không gây ra các biến chứng kèm theo thì nó được gọi là gan nhiễm mỡ đơn thuần do rượu.

>>> Xem thêm Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Và Các Nguyên Nhân Dễ Gây Bệnh

1.2.5. ASH – Viêm gan nhiễm mỡ do rượu 

Viêm gan nhiễm mỡ do rượu (ASH) là một bệnh lý thuộc loại bệnh gan nhiễm mỡ do rượu AFLD. Nó xảy ra khi sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan và xuất hiện tình trạng viêm gan. 

Nếu bạn có mỡ thừa trong gan kèm theo tình trạng gan bị viêm và người bệnh có tiền sử uống nhiều rượu, bác sĩ có thể chẩn đoán người bệnh bị ASH.

Nếu không được điều trị đúng cách, ASH có khả năng sẽ gây ra sẹo cho gan, xơ gan và có thể dẫn đến tình trạng suy gan.

2. Nguyên nhân gây ra những tác hại của gan nhiễm mỡ

2.1. Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ do rượu

Rượu bia 

Rượu bia

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu bia chỉ xảy ra ở những người nghiện rượu bia, đặc biệt là những người uống rượu bia trong thời gian dài. 

Theo ước tính, có đến hơn 70% đàn ông ở Việt Nam sử dụng rượu bia, trong đó cứ 4 người thì sẽ có 1 người sử dụng rượu bia ở mức gây hại cho cơ thể dẫn đến nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ.

Bình thường, lipid từ thức ăn sau khi được đưa xuống ruột sẽ được hấp thu dưới dạng glycerol, monoglyceride, acid béo. Hầu hết các loại acid béo này sẽ được đưa đến gan và ester hóa thành triglycerid, triglycerid sau đó sẽ được liên kết với lipoprotein tại gan và được bài xuất ra khỏi gan.

Sử dụng rượu bia hay các đồ uống có cồn khác với số lượng lớn và kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến các giai đoạn trên:

 • Làm tăng huy động mỡ từ các mô khác trong cơ thể, làm tăng acid glucorophotphat và carbohydrate do chức năng gan bị giảm làm tăng ester acid béo, tăng tạo triglycerid tại gan làm  tăng nguy cơ gây gan nhiễm mỡ
 • Rượu bia hay đồ uống có cồn khác làm giảm quá trình oxy hóa chất béo ở ngoài gan. Chức năng gan suy giảm cùng với tình trạng chế độ dinh dưỡng kém làm giảm quá trình tổng hợp lipoprotein, lượng lipoprotein được sản sinh ra thấp làm lượng triglycerid liên kết với lipoprotein ít đi, triglycerid tích đọng lại trong gan nhiều hơn bình thường.

Nguy cơ cao hơn đối với những người nghiện rượu nặng là phụ nữ, bị béo phì hoặc có một số đột biến gen nhất định.

2.2. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Nguyên nhân gây ra những tác hại của gan nhiễm mỡ không do rượu vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng nhưng theo ý kiến của các chuyên giá, một số yếu tố có thể gây ra hoặc góp phần gia tăng bệnh gan nhiễm mỡ:

Béo phì gây ra những tác hại của gan nhiễm mỡ

Béo phì gây ra những tác hại của gan nhiễm mỡ

 • Béo phì: Béo phì liên quan đến tình trạng viêm mức độ thấp, có thể thúc đẩy quá trình lưu trữ chất béo ở gan. NAFLD ngày càng gia tăng ở trẻ em do tình trạng béo phì ở trẻ em ngày càng nhiều
 • Tiêu thụ nhiều carbs tinh chế: Thường xuyên tiêu thụ carbs tinh chế sẽ làm gia tăng tình trạng lưu trữ chất béo trong gan
 • Sử dụng nhiều đồ uống có đường: Đồ uống có đường như soda và nước tăng lực có hàm lượng fructose cao, đã được chứng minh là làm tăng sự tích tụ mỡ trong gan
 • Suy giảm sức khỏe đường ruột: Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, các vấn đề về chức năng hàng rào bảo vệ đường ruột hoặc các bệnh lý ảnh hưởng đến hệ cân bằng đường ruột khác có thể góp phần làm nghiêm trọng thêm sự phát triển NAFLD 
 • Một số bệnh lý có nguy cơ cao gây gan nhiễm mỡ như tiểu đường type 2, suy giáp, rối loạn mỡ máu, rối loạn chuyển hóa do di truyền.

3. Tác hại của gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ thường sẽ không ngay lập tức gây ra các triệu chứng cho người bệnh, ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh, người bệnh vẫn ăn uống, sinh hoạt, làm việc bình thường. 

Các tác hại của gan nhiễm mỡ trong giai đoạn đầu thường sẽ không rõ ràng, nếu bệnh không được phát hiện và kiểm soát tốt, bệnh sẽ tiến triển thành những bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, xơ hoặc hay thậm chí là ung thư gan.

3.1. Viêm gan nhiễm mỡ

Môt tác hại của gan nhiễm mỡ có thể xảy ra sớm đó chính là tình trạng viêm gan nhiễm mỡ. Tình trạng này xảy ra khi sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan kèm theo tình trạng viêm gan.

Khi mỡ bao phủ các tế bào gan càng nhiều thì hoạt động và chức năng của gan càng bị suy giảm. Trong đó, chức năng chống độc của gan cũng bị suy yếu, khi đó các độc tố, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng trong không khí, thức ăn sẽ dễ dàng xâm nhập vào trong gan và gây phá hủy gan.

Trong cùng một lúc, gan phải chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố gây hại làm cho các tế bào Kupffer (một đại thực bào ở trong gan có chức năng tiêu diệt các yếu tố gây hại) bị kích hoạt một cách quá mức và giải phóng ra interleukin, những chất này gây tổn thương lên tế bào gan và kích ứng các tế bào viêm gây hại cho gan.

Những bệnh nhân bị viêm gan nhiễm mỡ, gan của họ nhanh chóng phá hủy, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, làm tăng nguy cơ tử vong. Do đó, những người bị gan nhiễm mỡ cần phải được kiểm soát sớm để ngăn ngừa những tiến triển nguy hại này.

3.2. Xơ gan – một tác hại của gan nhiễm mỡ

Xơ gan - một tác hại của gan nhiễm mỡ

Xơ gan – Một tác hại của gan nhiễm mỡ

Một tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ cũng rất nguy hiểm đó chính là xơ gan.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu sẽ không gây triệu chứng điển hình nào cho người bệnh nên người bệnh thường xem nhẹ và dễ dàng bị bỏ qua.

Khi tỷ lệ mỡ trong gan đạt mức quá cao (trên 30% khối lượng của gan), gan nhiễm mỡ có thể chuyển thành giai đoạn xơ gan. Đặc biệt, sự chuyển biến này xảy ra nhanh chóng hơn nếu người bệnh vẫn sử dụng rượu bia, chế độ ăn nhiều chất béo, mặn, ngọt,…

Biến chứng xơ gan do bệnh gan nhiễm mỡ gây ra do các tế bào Kupffer hoạt động quá mức, sản sinh ra nhiều TGF-β, kích hoạt các tế bào Stellate và tạo ra những sợi xơ ở gan.

Khi các sợi xơ ngày càng nhiều sẽ gây hoại tử tế bào gan, cấu trúc gan bị biến đổi hoàn toàn hình thành lên nhưng mô sẹo. Lúc này gan của người bệnh sẽ bị xơ cứng, không có khả năng hồi phục và gây ra bệnh lý xơ gan.

Khi bi xơ gan, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như vàng da, vàng mắt, rối loạn tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ, hôn mê gan,… Có tới 85% bệnh nhân xơ gan tử vong nếu không được hỗ trợ điều trị đúng cách trong vòng 5 năm.

>>> Xem thêm Khi Bị Xơ Gan Có Phục Hồi Được Không

3.3. Gan nhiễm mỡ dễ dẫn đến ung thư gan

Ung thư gan - biến chứng nguy hiểm nhất của gan nhiễm mỡ

Ung thư gan – Biến chứng nguy hiểm nhất của gan nhiễm mỡ

Một tác hại của gan nhiễm mỡ nguy hiểm là ung thư gan. Ung thư gan được hình thành dựa trên sự tiến triển của tình trạng xơ gan do thoái hóa mỡ. Tình trạng xơ gan không được kiểm soát đúng cách, các tế bào Kupffer vẫn được kích hoạt một cách quá mức sẽ càng giải phóng ra nhiều chất gây viêm TNF-α, TGF-ß, interleukin,… 

Những chất này làm gia tăng quá trình chết tự nhiên của các tế bào gan. Khi tế bào gan bị chết hàng loạt sẽ xuất hiện nguy cơ đột biến tự phát, đây chính là nguyên nhân gây ra ung thư gan.

Những bệnh nhân bị ung thư gan, tuổi thọ của họ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ bệnh, thể lực, phương pháp điều trị,… Nếu được phát hiện và được điều trị sớm (khi kích thước khối u gan còn nhỏ), bệnh nhân có thể sống thêm được 5 năm. 

Ngược lại, nếu được phát hiện muộn và không được điều trị kịp thời, ung thư gan sẽ tiến triển thành giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện như: vàng da, vàng mắt, chướng bụng, phù nề,… và thông thường bệnh nhân chỉ sống được thêm từ 3-6 tháng.

>> Xem thêm Trieu Chung Ung Thu Gan Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

3.4. Các biến chứng ngoài gan của gan nhiễm mỡ

Hệ quả của bệnh gan nhiễm mỡ gây ra những bệnh lý ngoài gan còn đang có nhiều tranh luận nhưng nhiều thống kê trên thực tế thì tỷ lệ mắc và tử vong ở những bệnh nhân gan nhiễm mỡ lại chủ yếu là do các bệnh lý khác mắc kèm sau đó như bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh thận…

3.4.1. Bệnh tim mạch

Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng nội môi lipid và glucose, hai yếu tố này là yếu tố then chốt để tạo sự điều hòa trong hệ thống tim mạch. Nhưng mà khi mắc gan nhiễm mỡ, cân bằng lipid-glucose sẽ rối loạn từ đó gây ra các bệnh trên tim mạch.

Và thực tế cho thấy bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất ở bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ, khả năng xác định và điều trị các nguy cơ tim mạch đã trở thành một mục tiêu quan trọng để quản lý bệnh nhân.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định những cá nhân có thể phát triển bệnh tim mạch, cũng như cơ chế mà bệnh gan ảnh hưởng đến quá trình đó. Một số nghiên cứu tiền cứu đã sử dụng nhiều kỹ thuật chẩn đoán, bao gồm hình ảnh siêu âm, sinh thiết gan và sự gia tăng nồng độ của ALT (alanin aminotransferase) và GGT (gamma-glutamyl transpeptidase) trong huyết thanh. Sự gia tăng mức GGT được cho là một dấu hiệu của stress oxy hóa. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng mức GGT thay đổi có liên quan đến việc tăng gấp 2 lần nguy cơ tử vong do tim mạch, ngoài ra còn vượt trội hơn siêu âm gan trong việc dự đoán nguy cơ tử vong.

Một tổng quan hệ thống của 7 nghiên cứu bao gồm 1.427 bệnh nhân gan nhiễm mỡ và 2.070 bệnh nhân chứng, cho thấy nhiều sự liên quan giữa gan nhiễm và sự gia tăng độ dày lớp nội mô động mạch cảnh và sự hiện diện của các mảng xơ vữa động mạch cảnh (bệnh tim mạch), cụ thể sự gia tăng nồng độ ALT và GGT huyết thanh có mối tương quan chặt chẽ với mức độ dày lên của các chất trung gian động mạch cảnh, cho thấy được khả năng gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch ở người bệnh.

Như vậy một ảnh hưởng cần được lưu tâm của bệnh gan nhiễm mỡ chính là biến cố trên hệ tim mạch.

3.4.2. Đái tháo đường

Gan nhiễm mỡ đã được chứng minh là một yếu tố rủi ro gây ra sự tiến triển của bệnh tiểu đường. Có những nghiên cứu chỉ ra rằng những cá nhân có NAFLD được xác nhận là dễ bị tiểu đường type 2 hơn những người không có NAFLD, kết quả dựa trên xét nghiệm dung nạp glucose giữa những người thừa cân và béo phì ở mắc gan nhiễm mỡ và nhóm đối chứng thừa cân hoặc béo phì không có gan nhiễm mỡ. 

Theo đó, lipotoxicity là kết quả của sự tích tụ các chất chuyển hóa độc hại và chất béo trung tính trong cơ, gan và tế bào tuyến tụy beta gây ra bởi gan nhiễm mỡ từ đó sự kích hoạt đường viêm dẫn đến kháng insulin trong cơ xương và mô mỡ.

Rối loạn chức năng mô mỡ dẫn đến sự phát triển của các bất thường chuyển hóa như rối loạn lipid máu, cơ và gan.

Vì nguy cơ phát triển đái tháo đường đáng kể ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên bệnh nhân được khuyến cáo xét nghiệm hemoglobin glycosyl hóa hoặc dung nạp glucose đường uống định kì.

3.4.3. Bệnh thận mạn tính

Bệnh thận mạn được định nghĩa là giảm tốc độ lọc cầu thận ước tính (eGFR), hoặc albumin niệu vi lượng hoặc protein niệu. Các nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng gan nhiễm mỡ có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh bệnh thận mạn so với những bệnh nhân không có NAFLD.

Gan nhiễm mỡ hiện gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực như căng thẳng oxy hóa và viêm mãn tính, đây được coi là những yếu tố góp phần quan trọng vào cơ chế bệnh sinh của bệnh thận mạn thông qua kích hoạt con đường viêm, thúc đẩy rối loạn chức năng nội mô, thay đổi mức fetuin A và adiponectin yếu tố gây tăng sự phát sinh xơ vữa. 

Vì vậy, việc sàng lọc suy thận mạn thông qua đánh giá eGFR và albumin niệu vi lượng hàng năm được khuyến cáo ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

Như vậy, kiến thức hiện tại cho thấy rằng gan nhiễm mỡ nên được coi là một bệnh đa hệ thống xác định một nhóm dân số có nguy cơ gia tăng phát triển các biến chứng mãn tính nghiêm trọng.

Vì vậy mỗi bệnh nhân đã và có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ nên đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị kịp thời để tránh được các biến chứng khác nguy hiểm và có được một cuộc sống khỏe mạnh, an toàn hơn cho người bệnh.

4. Phòng ngừa gan nhiễm mỡ và tác hại của gan nhiễm mỡ

4.1. Giảm cân và tránh ăn quá nhiều nếu bị thừa cân hoặc béo phì

Giảm cân được các chuyên gia đánh giá là một trong những phương pháp tốt nhất để đẩy lùi gan nhiễm mỡ nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng giảm cân làm thúc đẩy quá trình làm giảm mỡ gan ở người lớn mắc NAFLD, bất kể việc giảm cân đạt được bằng cách thay đổi chế độ ăn uống một mình hay kết hợp với phẫu thuật giảm cân hoặc tập thể dục.

Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học về những người trưởng thành bị thừa cân, khi giảm khoảng 500 calo nạp vào mỗi ngày có thể dẫn đến giảm trung bình 8% trọng lượng cơ thể và giảm thiểu đáng kể tình trạng gan nhiễm mỡ.

4.2. Cắt giảm lượng carb giúp giảm tác hại của gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn mang lại sức khỏe cho gan

Chế độ ăn mang lại sức khỏe cho gan

Chế độ ăn cắt giảm lượng carb là một cách hợp lý để giải quyết tình trạng gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và báo cáo rằng mỡ gan ở những người bị NAFLD đến từ chất béo trong chế độ ăn uống chỉ có khoảng 16%.

Thay vào đó, hầu hết chất béo ở gan đều xuất hiện từ các axit béo trong máu của họ, và khoảng 26% chất béo gan được hình thành trong một quá trình de novo lipogenesis (DNL)

Trong quá trình này, ​​carbs dư thừa đã được chuyển hóa thành chất béo. Tỷ lệ DNL tăng lên khi người bệnh tiêu thụ nhiều loại thực phẩm và đồ uống chứa nhiều fructose.

>>> Xem thêm Gan Nhiễm Mỡ Uống Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh

4.3. Những thực phẩm tốt cho gan

Ngoài việc cắt giảm lượng tinh bột và tránh nạp quá nhiều calo, có một số loại thực phẩm và đồ uống giúp giảm thiểu những tác hại của gan nhiễm mỡ gây ra:

 • Chất béo không bão hòa: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng các loại thực phẩm giàu acid béo không bão hòa như bơ, dầu ô liu và các loại hạt có thể thúc đẩy quá trình giảm mỡ ở gan
 • Whey protein: là những protein có nhiều trong sữa, nó đã được chứng minh là làm giảm mỡ gan lên đến 20% ở phụ nữ béo phì. Ngoài ra, nó có thể giúp hạ thấp mức men gan và cung cấp các lợi ích khác ở những người bị bệnh gan nặng hơn 
 • Trà xanh: Một nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa trong trà xanh được gọi là catechin giúp giảm mỡ gan và viêm nhiễm ở những người bị NAFLD 
 • Chất xơ hòa tan: Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 10–14 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể giúp giảm mỡ gan, giảm mức men gan và tăng độ nhạy insulin
 • Cà phê: Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đối với những người bị gan nhiễm mỡ có sử dụng cà phê sẽ có khả năng ít bị tổn thương gan hơn so với những người không sử dụng. Caffeine giúp làm giảm men gan của những người có nguy cơ mắc các bệnh về gan.
 • Đậu phụ: Mộ nghiên cứu được thực hiện cho thấy protein chiết xuất đậu nành có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan, được tìm thấy trong các loại sản phẩm như đậu phụ…
 • Quả óc chó: Là một loại quả chứa nhiều acid béo omega-3. Các nhà khoa học đã nhận định rằng những người bị bệnh gan nhiễm mỡ khi ăn quả óc chó đã giúp cải thiện được tình trạng gan nhiễm mỡ của mình
 • Tỏi: Tỏi không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà các nghiên cứu thực nghiệm còn cho thấy tỏi có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở những người bệnh.

>>> Xem thêm Người Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Tốt Nhất

Trên đây là bài viết về tác hại của gan nhiễm mỡ, cách phòng chống và những thực phẩm đem lại tác dụng tốt cho những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ. Hy vong qua bài viết này, bạn đọc có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trước căn bệnh này thật tốt.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ vào HOTLINE 18006091 của chúng tôi để được những chuyên gia tư vấn miễn phí cho sức khỏe của bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091