Top Các Loại Thức Ăn Tốt Cho Gan Mà Bạn Cần Biết

[banner id="7762"]

Top Các Loại Thức Ăn Tốt Cho Gan Mà Bạn Cần Biết

Hiện nay bệnh gan đang dần trở thành căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. Theo một thống kê về số ca mắc ung thư năm 2020, bệnh ung thư gan đang là 1 trong 5 loại ung hay gặp trong cộng đồng. Vậy nên việc chọn thức ăn tốt cho gan rất cần thiết để nâng cao sức khỏe cho người bị bệnh gan vì chúng cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho gan và cơ thể. Thức ăn tốt cho gan hiện nay rất đa dạng nhưng nếu việc kết hợp thức ăn không đúng cách có thể sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn. Dưới đây là tổng hợp các thức ăn tốt cho gan với cách chế biến cực kì đơn giản và giúp phục hồi chức năng gan hiệu quả.

1. Thức ăn tốt cho gan và các cách chế biến thức ăn

1.1. Món cháo nấu từ rau má và đậu xanh-thức ăn tốt cho gan

Trong lá rau má xanh có chứa nhiều chất như chất diệp lục giúp loại bỏ nhiều độc tố từ gan ra khỏi cơ thể và làm sạch hệ tiêu hóa. Thêm vào đó lá rau má còn trung hòa độc tố cho có hại khác và tăng chức năng gan. Chính vì vậy đây là 1 món ăn được các bác sĩ khuyên dùng cho các bệnh nhân bệnh gan vì thanh nhiệt, giải độc tố, giảm nguy cơ xơ hóa gan.

Dưới đây là cách chế biến món cháo nấu từ rau má và đậu xanh:

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 50g đậu xanh khoảng
  • 100g rau má tươi
  • 50g gạo tẻ
  • Gia vị muối và tiêu

Cách sử dụng: Để nấu món thức ăn tốt cho gan này việc đầu tiên bạn cần rửa rau má cho thật sạch, cắt thật nhỏ. Gạo tẻ và đậu xanh thì cũng rửa sạch rồi nấu cho thật nhuyễn. Nấu cả gạo tẻ và đậu xanh cùng một lúc cho nhừ ra, sau khi chín thì cho rau má vào cỡ 3 phút sau thì tắt bếp. Thêm gia vị và muối tiêu vào để vừa miệng. Nên ăn lúc bụng đang đói vì nó tốt cho không chỉ người bệnh gan mà người bình thường cũng rất tốt. Món ăn này nấu ăn hàng ngày đều tốt.

>>> Tìm hiểu thêm: Bệnh Gan Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Giúp Gan Mau Phục Hồi

1.2. Canh trứng gà nấu cùng với táo đỏ và câu kỷ

Công dụng thức ăn: Ở trong quả táo có chứa rất giàu pectin và nhiều chất dinh dưỡng khác nữa giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Khi kết hợp với táo đỏ và trứng thì gan của bạn sẽ được thanh nhiệt ngoài ra còn bổ thận, tỳ vị, trừ phong thấp. Một điều đặc biệt nó giúp giảm sự phát triển các tế bào ung thư gan.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 20g táo đỏ
  • 30g câu kỷ
  • 2 quả trứng gà
  • Đường màu đỏ

Cách sử dụng: Thức ăn này cực kỳ bổ dưỡng cho gan và nấu cũng rất đơn giản. Trước tiên rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào nồi thêm 150ml nước nấu cho đến khi trứng chín thì vớt ra bóc vỏ. Trứng đã bóc vỏ hòa tan với đường đỏ rồi nấu cho đến khi đường tan hết thì dừng bếp.

Hàm lượng nên dùng: Mỗi tuần nên ăn khoảng 3 lần, nấu ăn trong ngày và chia làm sáng và tối.

 thuc-an-tot-cho-gan-1

Trứng gà nấu với táo đỏ và câu kỷ

1.3. Chế biến táo đỏ kết hợp với đậu phộng

Công dụng thức ăn từ táo đỏ: Táo đỏ được biết là thức ăn tốt cho gan vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp giải độc gan, hạ men gan, thông khí. Những người mà viêm gan cấp, xơ gan, chức năng gan giảm thì hay được khuyên dùng.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 30g Đậu phộng
  • 30g táo đỏ
  • 25g đường phèn 

Cách sử dụng: Lại là món ăn rất dễ thực hiện và siêu đơn giản nhưng công dụng thì khỏi bàn cãi. Ban đầu cho đậu phộng vào nồi bắc lên bếp thêm 150ml nước nấu cỡ 20 phút. Táo đỏ thì bỏ hạt đi rồi cho vào nồi nấu chung với đậu phộng. Thêm cỡ 30 phút nữa thì thêm 25g đường phèn và sau 5 phút cho đường tan ra rồi tắt bếp. Thức ăn tốt cho gan và hay được khuyên cho ai bị gan cấp tính.

Hàm lượng nên dùng: Thời điểm tốt nhất nên dùng là trước khi đi ngủ và ngày sử dụng 1 lần. Dùng liên tiếp trong 1 tháng để thấy được hiệu quả. 

1.4. Ba ba nấu với hoài sơn và nhãn nhục

Công dụng: Món thức ăn này rất tốt cho tất cả mọi người có tác dụng tiêu ung tán kết, ích khí dưỡng huyết.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 20g nhãn nhục
  • 20g hoài sơn
  • Ba ba 1 con còn sống

Cách sử dụng: Đầu tiên bạn đem ba ba rửa cho sạch rồi bỏ  vào nồi luộc sau đó vớt ra bỏ ruột. Sau khi xử lý xong ba ba thì cho vào nồi đất cùng với hoài sơn, nhãn nhục rồi thêm nước vừa đủ để lửa riu riu cho đến khi ba ba mền nhừ. Thêm gia vị cho vừa ăn và cho ra bát cho dễ ăn. Nên ăn nóng là tốt nhất để phát huy hoàn toàn công dụng của thức ăn. Ba ba phải còn sống, thịt tươi nếu chết thì nguy cơ ngộ độc sẽ rất cao và không tốt cho sức khỏe.

Hàm lượng sử dụng: Ăn tuần 3 lần, không nên ăn quá nhiều. Kiên trì sử dụng món ăn ba ba nấu với hoài sơn và nhãn nhục sẽ mang lại hiệu quả cao.

1.5. Cháo đậu xanh nấu với lá sen-thức ăn tốt cho gan

Công dụng món ăn: Cháo đậu xanh là món ăn giúp thải độc vô cùng hiệu quả và thúc đẩy quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng trong cơ thể tốt hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 30g đậu xanh
  • ¼ lá sen tươi non
  • 100g gạo tẻ
  • Gia vị vừa đủ

Cách sử dụng: Đậu xanh dùng luôn cả vỏ, rửa sạch và nấu trước. Khi gần chín thì cho gạo tẻ vò sạch vào cùng với lá sen tươi. Lá sen thì vo cho nát ra rồi mới bỏ vào. 

Liều lượng sử dụng: Ngày ăn 2 lần, ăn vào lúc đói bụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Chế Độ Ăn Cho Người Viêm Gan B Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì

1.6. Cháo gạo lứt nấu cùng với hải sâm

Công dụng: Món thức ăn này có thể giúp giải độc tố rất tốt cho người viêm gan mạn, suy nhược, kém trí tuệ.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 80g gạo lứt
  • 40g hải sâm
  • 40g cải cúc nếu không có thì cải bẹ xanh
  • 8 trái táo đỏ

Cách sử dụng: Gạo lứt vo nhiều lần cho sạch, còn hải sâm thì ngâm mềm, rau cải cúc thì rửa sạch và thái cắt nhỏ. Táo rửa sạch và vứt hạt bỏ đi. Gạo nấu cho nhừ ra sau cho nguyên liệu lần lượt vào nấu thêm 2 phút. Vậy là đã có món cháo gạo lứt với hải sâm là thức ăn tốt cho gan và nấu rất đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả và nên ăn lúc còn nóng.

 thuc-an-tot-cho-gan-2

Gạo lứt nấu cùng với hải sâm

1.7. Thịt heo nấu cùng nấm rơm-thức ăn tốt cho gan

Công dụng: Món thức ăn này được các bác sĩ đánh giá là rất tốt vì nhuận táo, kiện tỳ, bổ phế dùng trong gan mạn tính.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 200g nấm rơm tươi
  • 200g thịt heo nạc
  • Gia vị gồm muối, tiêu

Cách sử dụng: Thịt heo nạc cắt thành miếng rồi ướp gia vị cho vừa ăn. Nấm rơm thì rửa sạch, cắt đôi ra. Sau đó bỏ chung thịt nạc và nấm rơm vào cái nồi đất thêm nước và dùng lửa nhỏ nấu cho thịt chín. Cái này dùng cho bữa ăn hàng ngày đều được.

 thuc-an-tot-cho-gan-4

Thịt heo nấu cùng với nấm rơm

1.8. Cần tây nấu với thịt heo

Công dụng: Đây món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc, dùng cho người  viêm gan cấp và mạn.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 100g rau cần tây
  • 100g thịt heo nạc
  • 20g nấm hương
  • 4g tỏi 
  • Gia vị vừa đủ

Cách sử dụng: Thịt heo nạc rửa sạch cắt nhỏ trộn với tỏi đã được băm ra. Nấm hương thì ngâm trong nước nóng cho nó nở ra cỡ khoảng 20 phút sau đó cũng rửa lại bằng nước và cắt đôi ra. Rau cần thì lấy lá và phần cuống và rửa sạch, cắt nhỏ nha. Thêm 1000ml nước vào nồi đun cho sôi rồi bỏ thịt nạc vào cho chín thì thêm tiếp cần tây, nấm hương, tỏi vào. Tiếp tục đun cho sôi cỡ 5 phút tắt bếp và nên ăn nóng, lúc đói.

1.9. Nhân trần

Công dụng: Món cháo nấu từ nhân trần cũng có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, lợi thấp rất tốt cho người bị vàng da do bệnh gan.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 50g nhân trần cao
  • 100g gạo tẻ
  • Đường trắng cho vừa miệng ăn.

Cách sử dụng: Đun 50g nhân trần trong 500ml nước đun sôi trong 30 phút. Bỏ bã nhân trần lấy mỗi nước rồi đổ vào nồi, cho gạo vào dùng lửa nhỏ nấu cho nhuyễn. Sau đó tắt bếp thêm đường trắng, trộn đều để ăn.

Liều dùng: Nên ăn một lần trong ngày và tuần 2-3 lần.

1.10. Cá chạch nấu với đậu phụ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 400g cá trạch
  • 200g đậu phụ
  • Gia vị vừa đủ

Cách sử dụng: Cá chạch phải là thật sạch bỏ phần mang và ruột cho vào nồi với cùng 200g đậu phụ cho lượng nước vừa đủ nấu cho chín mềm thêm nếm gia vị cho vừa đủ. Món này giúp thanh nhiệt, bổ trung lợi khí, rất phù hợp với nhiều người vàng xơ gan trướng bụng và là thức ăn tốt cho gan.

Liều sử dụng: Có thể dùng nhiều lần trong tuần.

1.11. Cá chép nấu với hồ lô

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 1 con cá chép
  • 1 quả bầu 
  • 50g đậu đỏ

Cách sử dụng: Cá chép thì bỏ mang, rửa sạch ruột, đánh vảy cho sạch. Sau đó rửa sạch lại với nước bỏ vào nồi hầm cùng với bầu và đậu đỏ. Nêm nếm gia vị cho vừa đủ ăn. Có tác dụng hỗ trợ chức năng gan và chữa phù thũng, chân tay lạnh và đi tiểu.

1.12. Thức ăn tốt cho gan nấu từ thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 150g thịt bò
  • 100g cà rốt
  • 50g gạo nếp
  • Gia vị vừa đủ

Cách sử dụng: Gạo vò cho sạch và nấu cho nhuyễn. Sau đó thịt bò rửa sạch và băm nhỏ, đồng thời chuẩn bị cà rốt đã gọt vỏ xay nhuyễn. Cho thịt cùng với cà rốt vào trong cháo đã nấu nhừ và đun nóng lên. Trong quá trình thêm gia vị cho vừa ăn, thêm một chút dầu oliu làm tăng hương vị. Cháo đã nhừ thì tắt bếp và sử dụng khi đang nóng.

Liều lượng sử dụng: Nên ăn 4-5 lần mỗi tuần.

>>> Tìm hiểu thêm: Gan Yếu Nên Ăn Gì Và Kiêng Không Ăn Gì

1.13. Cơm trộn với thịt bò và cải bó xôi

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rau cải xôi 1 bó
  • khoảng 2 bát cơm
  • 500g thịt bò băm
  • Gia vị vừa đủ
  • Còn làm nước sốt: 3 tép tỏi băm ra, 1 thìa dầu oliu, 1 thìa đường, 3 thìa nước lọc thêm tương ớt nữa.

Cách sử dụng: Vo gạo cho sạch để nấu cơm sau đó cắt rau bó xôi nhỏ cho dễ ăn. Sau đó thì làm nước sốt bỏ các nguyên liệu như trên vào với nhau tạo hỗn hợp sền sệt với nhau thì tắt bếp. Thịt bò thì áp chảo sau đó thái mỏng vừa ăn. Cải thì xào giòn trên bếp. Sau cùng thì cho cơm ra chảo, lần lượt lấy cải đã xào, thịt bò rưới sốt lên và đảo cho đều và sử dụng.

1.14. Cải bó xôi xào cùng với dầu

Cải bó xôi là thực phẩm tốt cho gan vì chứa rất nhiều vitamin, và thường người ta hay xào chung với tỏi vì tỏi có tính sát khuẩn tốt cho gan. Đồng thời làm cho món ăn thêm phần thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cải bó xôi 1 bó
  • Tỏi khoảng 1 củ
  • Dầu ăn, dầu mè, dầu hào

Các bước chế  biến:

  •  Rửa cải bó xôi thật sạch sau đó cắt sao cho vừa ăn.
  • Tỏi thì bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Tỏi phi trước cho thơm và thêm rau đã cắt vào đảo nêm nếm dầu hào, dầu mè và ít muối cho hợp khẩu vị.

1.15. Chữa bệnh gan bằng tỏi ngâm với mật ong

Mật ong rất giàu glucose, khoáng chất và vitamin. Glucose chuyển hóa thành năng lượng không bắt gan phải hoạt động quá nhiều, ngoài ra còn kháng khuẩn và chống viêm. Khi tỏi kết hợp với mật ong sẽ tăng cường chức năng miễn dịch, chống oxy hóa giúp tái tạo tế bào gan.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Một lọ thủy tinh
  • mật ong
  • Tỏi

Cách sử dụng:

  • Bóc vỏ sạch và cắt đôi tép tỏi.
  • Sau đó bỏ vào hũ thủy tinh sau đó rót mật ong lên đầy ngập.
  • Đậy kín và sau một tuần thì sử dụng được.

Hàm lượng sử dụng: Mỗi ngày sử dụng 1 muỗng cà phê mật ong và tỏi. Sử dụng trong thời gian dài.

 thuc-an-tot-cho-gan-3

Tỏi ngâm với mật ong

1.16. Thức ăn tốt cho gan từ tỏi, chanh và gừng

Chanh có giàu vitamin C mà nó lại kích thích sản xuất glutathione. Được biết glutathione là một chất chống oxy hóa cho cơ thể rất tốt. Gừng có tính cay và nó giúp giảm các triệu chứng như buồn nôn hay say xe còn hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • tỏi 4 quả
  • chanh 4 quả
  • gừng khoảng 1 nhánh
  • 2 lít nước sôi 

Cách sử dụng:

  • Tỏi, chanh, và gừng cạo vỏ ngoài sau đó cho vào máy xay.
  • Sau đó đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi nước sôi sau đó đun nó lên.
  • Dùng cái rây để lọc bỏ tạp lấy nước và bỏ ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần.

Hàm lượng sử dụng: Mỗi ngày dùng khoảng 200ml, nên dùng vào buổi sáng trước lúc ăn cơm 2 tiếng.

>>> Tìm hiểu ngay: Ung Thư Gan Giai Đoạn 3 Và Các Dấu Hiệu Nhận Biết 

1.17. Chữa bệnh gan bằng tỏi và đậu trắng

Tỏi kết hợp với đậu trắng là thức ăn tốt cho gan nhiễm mỡ. Đậu trắng được biết đến rất giàu protein, chất xơ, vitamin A và ít chất béo nên rất tốt cho gan đang nhiễm mỡ.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Tỏi 100g
  • Đậu trắng cũng 100g
  • 2 lít nước

Cách sử dụng:

  • tỏi bóc sạch vỏ, thái thành các miếng mỏng.
  • Ngâm đậu trắng trong nước cỡ 20 phút.
  • Cho đậu trắng, tỏi vào nồi 2 lít nước đun sôi và nấu cho lửa nhỏ đến còn 250ml thì dừng lại.
  • Lọc lấy phần nước để uống.

Hàm lượng sử dụng: Lấy nước uống và mỗi tháng chỉ nên làm 1 lần.

1.18. Cách làm tỏi đen để chữa bệnh gan

Tỏi đen là do tỏi trắng đã lên men trong khoảng nhiệt độ 70 độ C trong 15-60 ngày với độ ẩm thích hợp. Cũng như công dụng của tỏi trắng ngoài ra tỏi đen còn là hạ cholesterol máu, điều hòa đường máu, rất tốt cho hệ tim mạch. Cả tỏi trắng và đen đều là thức ăn tốt cho gan.

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 1000g tỏi trắng
  • Thêm 1 lon bia

Cách sử dụng:

  • Bóc sạch vỏ tỏi ngân trong bia khoảng 20-30 phút.
  • Lấy giấy bạc bọc kín tỏi lại.
  • Mang ra phơi nắng hàng ngày.
  • Sau hơn 2 tuần thì tỏi chuyển màu đen và mùi không còn nồng như lúc ban đầu.

Liều lượng sử dụng: Không nên dùng quá 15g tỏi mỗi ngày.

toi-den-5

Tỏi đen tốt cho gan

2. Những thói quen xấu ảnh hưởng đến lá gan 

Thức quá khuya và ngủ dậy quá muộn, giờ giấc sinh hoạt không cố định

Nếu hay thức quá khuya và ngủ dậy trễ thì ảnh hưởng đến gan. Vì khi đó là thời gian các bộ phận trong cơ thể nghỉ ngơi và máu trở về gan giảm xuống. Nhưng nếu thời gian đó bản thân vẫn hoạt động thig gia tăng chuyển hóa máu về gan lớn, gánh nặng cho gan. Làm việc nhiều khiến gan suy yếu.

Rượu bia và thuốc lá

Khi sử dụng rượu bia nhiều thì rất độc cho gan vì sau khi qua gan chuyển thành acetaldehyde gây hoại tử tế bào gan. Ngoài ra trong rượu còn có nhiều tạp chất như methanol và các aldehyde khác sẽ gây tổn thương nghiêm trọng. Thuốc lá thì không chỉ ảnh hưởng tới phổi mà gan cũng chịu tác động không nhỏ. Trong điếu thuốc có chưa hàng ngàn chất độc tích tụ làm lá gan lâu ngày kém hoạt động.

Các chất bảo quản trong thực phẩm và các tàn dư của thuốc trừ

Nhiều chất độc hại sẽ làm gan phải hoạt động nhiều để đào thải chất độc. Và chính điều đó sẽ làm cho gan rơi vào trạng thái bị nhiễm độc bởi chính các hóa chất đó.

Căng thẳng, stress

Khi cơ thể không thoải mái, thường xuyên lo âu, mất ngủ thì máu lưu thông qua gan cũng ít đi làm cho không đủ máu nuôi dưỡng tế bào gan vì vậy gan dễ bị suy yếu.

Ăn uống điều độ, sử dụng thức ăn lành mạnh, tăng cường tập luyện thể dục

Việc ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên là việc rất nên làm không chỉ tốt cho gan mà còn tốt cho toàn bộ cơ thể. Chọn các thức ăn tốt cho gan để tăng cường chức năng của gan và thêm vào đó còn bổ sung năng lượng để duy trì hoạt động cả ngày cho cơ thể. Tập thể dục giúp cơ thể thải bớt các chất chuyển hóa không tốt ra khỏi cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn.

thoi-quen-xau

Các thói quen xấu ảnh hưởng tới lá gan

Việc hiểu biết để chọn thức ăn tốt cho gan là điều mà ai cũng nên biết. Thức ăn tốt cho gan rất phong phú, tùy nhu cầu của con người và kinh tế gia đình để chọn các thực phẩm cho phù hợp. Thức ăn tốt cho gan nêu trên giúp cho lá gan của bạn ngày càng khỏe mạnh và tránh được nhiều yếu tố bất lợi cho gan.

Liên hệ HOTLINE 18006091 để được THTea Shop tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan đến bệnh gan mật.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091