10 Loại Thực Phẩm Nên Có Trong Thực Đơn Cho Người Bệnh Gan

[banner id="7762"]

10 Loại Thực Phẩm Nên Có Trong Thực Đơn Cho Người Bệnh Gan

Thực đơn cho người bệnh gan đóng một vai trò quan trọng giúp cho bệnh nhân cải thiện sức khỏe lá gan của mình. Gan là một cơ quan quan trọng thực hiện nhiều chức năng thiết yếu. Do đó, bạn nên sử dụng những thực phẩm tốt cho lá gan của mình. Kết hợp những thực phẩm này lại với nhau vào chế độ ăn uống là một biện pháp tự nhiên và lành mạnh để giúp gan hoạt động tốt. Trong bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn 10 loại thực phẩm nên có trong thực đơn cho người bệnh gan giúp điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

1.1. Định nghĩa bệnh gan

thuc-don-cho-nguoi-benh-gan-1

Định nghĩa bệnh gan là gì?

Bệnh gan là các bệnh hình thành ở gan do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như di truyền, nghiện rượu, nhiễm virus,… biểu hiện là sự tổn thương các tế bào gan. Những tổn thương này dần dần tạo thành các dải xơ dẫn tới suy gan, nếu không điều trị đúng cách và kịp thời nguy cơ đe dọa đến tính mạng người bệnh sẽ rất cao.

1.2. Những dấu hiệu bệnh gan hay gặp

Nếu xuất hiện một số triệu chứng kể tên sau, bạn nên thực hiện các xét nghiệm lâm sàng để phát hiện bệnh kịp thời và đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp nhất:

  • Vàng mắt, vàng da

Đây là dấu hiệu nhận biết bệnh gan dễ dàng nhất. Bilirubin là một sắc tố màu vàng, tạo ra trong quá trình thoái giáng các tế bào hồng cầu. Do nó không hòa tan trong nước nên không thể đào thải qua thận mà chỉ có thể chuyển thành dạng liên hợp tại gan.

Khi gan bị tổn thương, chức năng này không được thực hiện làm cho bilirubin tích tụ lại, xuất hiện tình trạng vàng mắt, vàng da.

  • Có dấu sao mạch xuất hiện trên da

Dấu sao mạch là mạng lưới các tiểu động mạch nhỏ xuất hiện ở dưới bề mặt da. Bình thường, những dấu này không dễ nhìn thấy được. Tuy nhiên, ở người bệnh gan những dấu này sẽ hiện rất rõ nét.

  • Phù nề bàn chân

Khi chức năng gan suy giảm, đồng nghĩa với sự điều tiết các hormon trong cơ thể, các chất điều tiết dịch bị thay đổi và giảm sản xuất protein. Điều này khiến cho chất lỏng di chuyển ra khỏi mạch máu vào các mô xung quanh, gây ra tình trạng phù nề đặc biệt là tại bàn chân.

Dấu hiệu phù nề bàn chân khá phổ biến gặp ở đa số ở người bị bệnh gan.

  • Mệt mỏi, chán ăn

Người bệnh gan sẽ có triệu chứng buồn nôn, chán ăn, ăn không ngon. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do chức năng sản xuất và bài tiết mật ở gan gặp phải vấn đề.

  • Mẩn ngứa

Khi gan bị hư tổn, khả năng lọc và đào thải các chất độc trong cơ thể sẽ bị yếu đi, xuất hiện tình trạng mẩn ngứa ở da

>>>> Tìm hiểu thêm: Bệnh Gan Phổ Biến Cùng Một Số Biểu Hiện Triệu Chứng Của Bệnh

2. 10 loại thực phẩm nên có trong thực đơn cho người bệnh gan

2.1. Bổ sung cafe vào thực đơn cho người bệnh gan

Cafe là một trong những loại thức uống tốt nhất bạn có thể uống để tăng cường sức khỏe của gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống cafe có tác dụng bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả ở những người đang gặp phải các vấn đề về gan. Chẳng hạn như, các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng uống cafe giúp làm giảm nguy cơ xơ gan, tổn thương gan ở những người mắc bệnh gan mạn tính.

Bên cạnh đó, uống cafe cũng có thể giúp hạn chế nguy cơ phát triển ung thư gan, nó có tác động tích cực đến bệnh gan và chứng viêm tại gan.

Thậm chí, cafe còn liên quan tới việc giảm nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Lợi ích này được phát hiện ở những người trung bình uống ít nhất 3 cốc cafe mỗi ngày.

Những lợi ích này bắt nguồn từ khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, hai trong số những dấu hiệu chính của bệnh gan. Cafe cũng có khả năng làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là thành phần trong cafe trung hòa các gốc tự do có hại, được sản sinh tự nhiên trong cơ thể và gây tổn thương cho tế bào.

Mặc dù cafe có nhiều lợi ích cho sức khỏe lá gan của bạn nhưng nó cũng có thể gây hại nếu bạn quá lạm dụng. Chính vì vậy, hãy thưởng thức cafe thật đúng cách để đảm bảo lợi ích sức khỏe của bản thân mình. Bổ sung cafe vào thực đơn cho người bệnh gan là một biện pháp tốt giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh, ung thư và cả gan nhiễm mỡ.

thuc-don-cho-nguoi-benh-gan-2

Bổ sung cafe vào thực đơn cho người bệnh gan

2.2. Thực đơn cho người bệnh gan- Trà

Trà được thêm vào thực đơn cho người bệnh gan bởi những tác dụng và lợi ích mà nó mang đến cho lá gan của bạn. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy rằng, uống 10 tách trà xanh mỗi ngày có liên quan tới việc cải thiện các chỉ số máu và sức khỏe về gan.

Một nghiên cứu quy mô nhỏ hơn ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cho thấy uống trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa trong 12 tuần đã cải thiện mức men gan và cũng giúp giảm stress, oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan.

Hơn thế nữa, một đánh giá khác lại chỉ ra rằng những người uống ít trà xanh ít có nguy cơ bị ung thư gan hơn. Nguy cơ này ít gặp phải đối với những người uống bốn cốc trà trở lên mỗi ngày. 

Thay vì nghiên cứu trên người, một số nghiên cứu trên chuột cũng chứng minh được tác dụng có lợi cho gan từ các chất chiết xuất từ trà xanh và đen. Chẳng hạn, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất trà đen ngăn chặn nhiều tác động tiêu cực của chế độ ăn nhiều chất béo đối với gan và cải thiện các chỉ số máu liên quan đến sức khỏe của gan.

Tuy nhiên, một số người đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi sử dụng trà xanh do một số báo cáo về tổn thương gan vì sử dụng các chất bổ sung có chiết xuất từ trà xanh.

2.3. Bưởi – loại hoa quả tốt cho người bệnh gan

Trong bưởi có chứa chất thành phần là các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính có trong bưởi là naringenin và naringin. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cả hai đều giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Chính vì thế, bạn nên bổ sung bưởi vào thực đơn cho người bệnh gan.

Tác dụng bảo vệ gan của bưởi được biết là xảy ra qua hai cách: làm giảm viêmbảo vệ tế bào.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể giúp làm giảm sự phát triển của xơ gan, đây là tình trạng mà các mô liên kết tích tụ quá mức trong gan. Điều này thường là kết quả của chứng viêm mạn tính.

Hơn nữa, ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo, naringenin làm giảm lượng chất béo trong gan, tăng số lượng các enzym cần thiết để đốt cháy chất béo, ngăn ngừa chất béo dư thừa tích tụ.

Một thử nghiệm khác ở chuột đã chứng minh được rằng naringin giúp cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu. 

Cho đến nay, tác dụng của bưởi hoặc nước ép bưởi cụ thể là các chất chống oxy hóa trong bưởi đều được tiến hành trên động vật. Tuy nhiên, các bằng chứng từ trước tới nay mới chỉ ra rằng bưởi là một cách tốt để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh bằng cách giúp ngăn ngừa tổn thương và viêm nhiễm.

>>>> Tham khảo thêm: Bị Bệnh Gan Muốn Nhanh Chóng Hồi Phục Thì Nên Và Không Nên Ăn Gì

Bưởi

Bưởi bổ sung các chất chống oxy hóa bảo vệ lá gan của bạn

2.4.Thực đơn cho người bệnh gan- Việt quất và nam việt quất

Quả việt quất và nam việt quất đều chứa thành phần là anthocyanins, chất chống oxy hóa giúp quả mọng có màu sắc đặc biệt. Chúng cũng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt là lá gan của bạn.

Một vài nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng toàn bộ quả nam việt quất hay việt quất, cũng như chiết xuất và nước ép của chúng có thể giữ cho lá gan khỏe mạnh. Thêm loại trái cây này vào thực đơn cho người bệnh gan trong thời gian 21 ngày sẽ bảo vệ lá gan của bạn khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, quả việt quất giúp tăng phản ứng miễn dịch tế bào và một số enzym chống oxy hóa. 

Một đánh giá khác cho thấy rằng các loại chất chống oxy hóa thường thấy trong việt quất làm chậm sự phát triển của tổn thương và xơ hóa, sự phát triển của mô sẹo ở gan trên chuột. Hơn nữa, chiết xuất việt quất còn được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan ở người trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem liệu hiệu ứng này có thể được nhân rộng trong cơ thể con người hay không.

Làm cho những loại quả mọng này trở thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn là một cách tốt để giúp đảm bảo lá gan của bạn được cung cấp các chất chống oxy hóa cần thiết nhằm hoạt động khỏe mạnh.

2.5. Nho tăng mức độ chống oxy hóa và bảo vệ lá gan của bạn

Nho, đặc biệt là hai loại nho đỏ và tím, có chứa nhiều hợp chất có lợi cho lá gan của bạn. Thành phần nổi tiếng nhất là resveratrol, đây là một chất được chứng minh qua nhiều nghiên cứu là có lợi cho người bệnh gan.

Không những thế, việc tiêu thụ nho trong bữa ăn hàng ngày còn mang đến nhiều hiệu quả khác nhau như giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương, tăng mức độ chống oxy hóa. 

Một nghiên cứu với quy mô nhỏ thực hiện đối với những người mắc gan nhiễm mỡ cho thấy bổ sung chiết xuất hạt nho trong 3 tháng giúp cải thiện chức năng của gan.

Tuy nhiên, vì chiết xuất hạt nho là một dạng cô đặc, bạn có thể không thấy những tác dụng tương tự khi sử dụng cả quả nho. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi sử dụng hạt nho cho gan. Mặc dù vậy, nhiều bằng chứng trên động vật và người đã chứng minh được rằng nho là một loại thực phẩm rất tốt cho gan.

Nho

Nho đỏ mang đến những lợi ích cho lá gan của bạn

2.6.Thực đơn cho người bệnh gan- Quả lê gai

Lê gai có tên khoa học là Opuntia ficus-indica, là một loại trái cây được nhiều người sử dụng. Nó từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị các biểu hiện sau:

  • Vết loét
  • Vết thương
  • Mệt mỏi
  • Bệnh gan

Trong một nghiên cứu năm 2004 ở 55 người cho thấy chiết xuất của loại cây này có thể làm giảm các triệu chứng buồn nôn. Những người tham sẽ ít cảm thấy buồn nôn, khô miệng và chán ăn. Họ cũng có một nửa khả năng bị nôn nao nghiêm trọng nếu họ sử dụng chiết xuất quả lê trước khi uống rượu – là một chất được giải độc bởi gan.

Nghiên cứu đưa ra kết luận rằng những tác động này là do giảm viêm, thường xảy ra sau khi uống rượu. Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất lê gai giúp bình thường hóa mức độ enzyme và cholesterol khi tiêu thụ cùng với một loại thuốc có hại cho gan.

Nước ép lê gai cũng có thể chống lại các tác động của rượu. Nghiên cứu đó đã cho thấy nước ép giúp giảm lượng oxy hóa và tổn thương gan sau khi uống rượu và giúp giữ mức độ chống oxy hóa và viêm ổn định.

Vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người, đặc biệt là sử dụng nước ép quả lê gai thay vì chiết xuất. Nhiều nghiên cứu cho đến nay đã chứng minh rằng lê gai có tác dụng tích cực đối với gan. Vì thế, bổ sung lê gai vào thực đơn cho người bệnh gan chính là một biện pháp hỗ trợ cải thiện sức khỏe lá gan của bạn.

>>>> Đọc thêm: Khi Bị Bệnh Gan, Loại Trái Cây Nào Ăn Vào Là Tốt Nhất Cho Người Bệnh

2.7. Nước ép củ dền tăng cường các yếu tố bảo vệ gan

Một vài nghiên cứu thực hiện trên chuột đã chỉ ra rằng nước ép củ dền giúp giảm tổn thương do quá trình oxy hóa và viêm trong gan. Ngoài ra nó cũng làm tăng các enzym giải độc tự nhiên để tăng cường các yếu tố bảo vệ gan của bạn. 

Trong nước ép củ dền còn chứa chất choline, không những có tác dụng trong việc bài trừ độc tố của gan mà còn giúp cho toàn bộ hệ thống cơ thể loại bỏ độc tố một cách tối ưu nhất.

Nhờ sắc tố betacyanin có trong củ dền mà chức năng gan sẽ hoạt động tốt, nhanh chóng đào thải các chất có độc ra ngoài và chống lại sự hình thành của các lớp mỡ. Chính vì thế việc bổ sung củ dền vào thực đơn cho người bệnh gan vừa có tác dụng hỗ trợ gan hoạt động tốt vừa giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả.

Đa số tác dụng có lợi khác đối với sức khỏe của nước ép củ dền đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu trên động vật và nhân rộng thêm trong các nghiên cứu trên người. Mặc dù vậy, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận lợi ích của nước ép củ dền đối với sức khỏe gan ở người.

thuc-don-cho-nguoi-benh-gan-5

Nước ép củ dền có tác dụng bài trừ độc tố của gan

2.8. Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải như như bông cải xanh, súp lơ, bắp cải được biết đến với hàm lượng chất xơ cao và có hương vị đặc biệt. Những loại rau này cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh được rằng chiết xuất từ mầm bông cải xanh giúp làm tăng mức độ của các enzym giải độc và bảo vệ gan không bị hư hại.

Thêm một nghiên cứu khác trên tế bào gan người cho thấy tác dụng bảo vệ này vẫn còn ngay cả khi rau cải đã được nấu chín. Tiến hành một nghiên cứu năm 2016 trên chuột phát hiện ra những con chuột được cho ăn bông cải xanh ít phát triển khối u hoặc bệnh gan nhiễm mỡ hơn so với các các con chuột bình thường khác trong nhóm đối chứng. 

Mặc dù, các nghiên cứu tiến hành trên con người còn hạn chế. Nhưng các loại rau họ cải có vẻ hứa hẹn như một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của gan và nên được thêm vào thực đơn cho người bệnh gan.

2.9. Các loài cá béo

Trong cá béo có chứa acid béo omega 3, là chất béo lành mạnh giúp giảm viêm và có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một phân tích năm 2016 cho thấy acid béo omega 3 giúp giảm mỡ gan và chất béo trung tính ở những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu hoặc viêm gan.

Mặc dù tiêu thụ cá béo giàu omega 3 có vẻ mang đến lợi ích cho gan của bạn, nhưng việc cung cấp thêm chất béo omega 3 vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn không phải là điều duy nhất chúng ta cần xem xét. Bởi nếu như tiêu thụ hàm lượng bổ sung tỷ lệ omega 6 và omega 3 quá cao cũng có thể làm thúc đẩy sự phát triển của bệnh gan.

Một số loài cá có chứa nhiều acid béo mà bạn có thể thêm vào thực đơn cho người bệnh gan như: cá hồi, cá trích, cá thu, cá cơm…

2.10. Dầu ô liu

Dầu ô liu được coi là chất béo lành mạnh vì mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác động tích cực đến tim và quá trình trao đổi chất. Tuy vậy, nó cũng có lợi ích tương đối tốt với gan.

Một nghiên cứu nhỏ ở 11 người mắc gan nhiễm mỡ cho thấy tiêu thụ một thìa cafe (khoảng 6.5ml) dầu ô liu mỗi ngày giúp cải thiện mức độ men gan và chất béo.

Một số nghiên cứu thực hiện gần đây đã phát hiện ra những tác dụng tương tự của việc tiêu thụ dầu ô liu trên người người, bao gồm khả năng ít làm tích tụ chất béo trong gan, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện nồng độ men gan trong máu. Sự tích tụ chất béo trong gan là một phần trong giai đoạn đầu tiên của bệnh gan.

Chính vì vậy, tác động tích cực của dầu ô liu đối với mỡ gan, cũng như các khía cạnh khác của sức khỏe, làm cho nó trở thành một phần có giá trị của một chế độ ăn uống.

thuc-don-cho-nguoi-benh-gan-6

Dầu ô liu giúp cải thiện men gan và chức năng gan

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu đến mọi người 10 thực phẩm nên có trong thực đơn cho người bệnh gan. Tin chắc rằng, nhờ những thông tin nói trên mọi người có thể biết được cách bảo vệ sức khỏe lá gan của mình. Nếu như các bạn gặp phải các vấn đề hay câu hỏi nào cần được giải đáp về các loại thực phẩm kể trên, hãy liên hệ tới các dược sĩ THTea Shop theo hotline 1800 6091 để được tư vấn và trả lời nhanh nhất có thể nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091