Thực Phẩm Mát Gan Hiệu Quả Và An Toàn Nhất Hiện Nay

[banner id="7762"]

Thực Phẩm Mát Gan Hiệu Quả Và An Toàn Nhất Hiện Nay

Thực phẩm mát gan đang là nhu cầu tìm hiểu của rất nhiều người. Bởi gan là tạng lớn trong cơ thể làm nhiệm vụ chuyển hóa các chất dinh dưỡng để hấp thu hay  bài tiết các chất độc ra ngoài. Quan tâm, chăm sóc gan bằng các thực phẩm mát gan vừa an toàn lại tiện lợi và mang lại nhiều tác dụng hiệu quả cho việc cải thiện và nâng cao chức năng gan, phục hồi các tế bào gan hư tổn, tăng sinh các enzym gan nhằm tăng cường khả năng chuyển hóa chất. Bài viết này giúp thông tin đến bạn đọc các nhóm thực phẩm mát gan hiệu quả và cực kì dễ tìm cùng với một số công thức chế biến đơn giản các thực phẩm giúp hỗ trợ mát gan và giải độc gan.

thuc-pham-mat-gan-1

Thực phẩm mát gan

1. Nhóm thực phẩm mát gan, giải độc gan

Tỏi

Tỏi là nguyên liệu nấu ăn phổ biến và rất tốt cho gan. Tỏi chứa nhiều thành phần giúp mát gan, kháng viêm, chống oxy hóa không ngờ tới. Trong tỏi chứa chất giúp kích hoạt các enzyme của gan, giúp cơ thể tăng cường chức năng thải độc tố. Hai hợp chất tự nhiên giúp hỗ trợ trong giải độc gan là Allicin và Selenium chứa hàm lượng cao trong tỏi.

Tỏi có thể dùng ăn sống, ngâm giấm hay dùng làm gia vị ăn kèm trong các món ăn gia đình. Tỏi có mùi hăng khó chịu nên còn tùy vào khẩu vị của từng người có thể lựa chọn tỏi làm thực phẩm mát gan, giải độc gan.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là một loại thực phẩm giàu các axit béo có lợi cho cơ thể. Đây cũng là loại dầu có nhiều vitamin A, D, F, K, carotene, chất chống oxy hoá không cholesterol có khả năng chống oxy hóa, chống viêm và ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

Dầu ô liu thường được dùng như một loại dầu ăn để chiên, xào nhưng có nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của việc uống trực tiếp dầu ô liu, đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất cũng rất có lợi cho cơ thể, giúp mát gan.

Nếu dùng dầu ô liu hàng ngày thay các dầu béo hay mỡ động vật sẽ làm giảm nguy cơ bị gan nhiễm mỡ và các rối loạn chức năng gan khác. Ngoài ra có tác dụng chống viêm và hạn chế tăng cholesterol nội tạng có tác dụng tốt cho gan.

>>> Xem thêm: Những Thực Phẩm Mát Gan Và Đồ Uống Tốt Cho Gan Mà Bạn Nên Biết

Quả bơ

Quả bơ có chứa nhiều chất xơ, chất béo không no, nhóm vitamin B, vitamin C và vitamin E… Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và tế bào gan. Đặc biệt Glutathione là một chất chống oxy hóa do quả bơ tự tổng hợp giúp tăng khả năng chuyển hóa và thải độc của gan.

Ngoài ra, loại quả này có lợi trong việc sửa chữa các tổn thương gan, bảo vệ gan tránh một loại độc tố (galactosamine). Khẩu phần ăn một tuần chỉ cần cung cấp 1-2 quả bơ là đủ lượng cần thiết cho cơ thể.

Các trái cây họ cam, bưởi, chanh…

Cam, quýt

Là những loại trái cây dùng làm thức uống khá quen thuộc đối với chúng ta. Trong cam, quýt chứa nhiều vitamin B1, B3, B9, C, E, và các carotenoids đem lại cho cơ thể nhiều lợi ích làm mát gan và giải độc gan. Ta có thể sử dụng nước ép cam, quýt hoặc ăn trực tiếp cam quýt rất tốt cho sức khỏe.

Bưởi

Bưởi có chứa nhiều hợp chất giúp kích thích quá trình tự sản xuất và hoạt động của enzym gan, hỗ trợ giải độc gan hiệu quả. Ngoài ra, bưởi còn có tác dụng làm sạch cơ thể, tăng đào thải các chất ung thư ra khỏi gan. Thường xuyên sử dụng bưởi sẽ giúp cơ thể giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa sỏi thận, sỏi mật và tình trạng gan nhiễm mỡ, từ đó hạn chế nguy cơ mắc xơ gan, ung thư gan.

Việc sử dụng bưởi giúp giải độc gan được hiệu quả ta nên hạn chế sử dụng cùng các thuốc chống tăng huyết áp, tim mạch, mỡ máu,..vì một số thành phần của bưởi có gây tương tác, giảm tác dụng của những thuốc kể trên.

Chanh

Đây là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, giúp giải độc gan, cân bằng độ PH trong cơ thể. Bên cạnh đó, chanh là một loại thực phẩm mát gan có tác dụng tuyệt vời trong việc đào thải chất béo và chất thải sinh hóa ra khỏi cơ thể. Để giải độc, mát gan có thể uống một cốc nước chanh ấm tuần 2-3 lần, vào buổi sáng, giúp sản sinh enzym trong gan nhằm loại bỏ những chất độc có trong cơ thể. Ngoài ra, 1-2 lát chanh uống cùng nước lọc hằng ngày giúp thanh lọc cơ thể, giải độc, mát gan, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch hiệu quả.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa nhiều chất xơ tác dụng làm tăng hàm lượng glucosinolate – hoạt chất giúp bổ sung enzyme tự nhiên cho gan, hỗ trợ tăng đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể từ đó làm giảm các nguy cơ gây bệnh. Vì vậy, bông cải xanh là một trong những thực phẩm mát gan nên thường xuyên được cho vào chế độ ăn hằng ngày. Bông cải xanh có thể chế biến được rất nhiều món ăn: canh thịt hầm bông cải xanh, bông cải xanh xào thịt bằm,..

Bắp cải

Bắp cải là thực phẩm mát gan rất phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Trong bắp cải chứa hàm lượng lớn isothiocyanates giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan. Đồng thời lượng vitamin C và vitamin K, vitamin B6 và B9, phytochemical trong bắp cải còn có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể, phá vỡ các gốc tự do, chống lại các tác nhân gây bệnh và tế bào ung thư.

Ngoài ra, bắp cải rất giàu sulforaphane và glutamine có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ. Thường xuyên dùng bắp cải sẽ giúp bảo vệ gan khỏi các vấn đề như viêm gan, xơ gan, ung thư gan…

>>> Xem thêm: Những Món Ăn Mát Gan Đơn Giản Và Hiệu Quả

Các loại hạt khô, ngũ cốc

Các loại hạt khô như hạt hạt điều, hạnh nhân, hạt óc chó… là nguồn cung cấp vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe gan và điều hòa men gan, amin arginine giúp tăng khả năng giải độc amoniac của cơ thể. Ngoài ra, các loại hạt khô chứa hàm lượng cao các acid béo, omega 3 và glutathione có tác dụng hỗ trợ quá trình giải độc của gan.

thuc-pham-mat-gan-2

Hạt khô –  ngũ cốc

Các loại ngũ cốc chứa hàm lượng lớn vitamin B và chất dinh dưỡng giúp tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất béo của gan và đồng thời hỗ trợ chức năng gan hiệu quả. Đây là thực phẩm mát gan ngon miệng, bổ dưỡng dùng thay thế cho bữa sáng tiện lợi và nhanh chóng

2. Thức uống từ thực phẩm mát gan

2.1 Trà bí đao hạt chia

Bí đao và hạt chia chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, giúp giải độc gan, mát gan. Trà bí đao hạt chia là một loại thức uống nguồn gốc tự nhiên, lành tính và rất an toàn, không chứa các chất hóa học nguy hiểm.

thuc-pham-mat-gan-3

Trà bí đao hạt chia

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu  Khối lượng
Bí đao 1kg
Cà phê hạt chia 2 hay 3 muỗng
Đường phèn 200g
Lá dứa tươi 5 – 6 lá
Cà phê muối ăn 1/3 muỗng
Mía lau 2 – 3 khúc
Thục địa 10g
Râu ngô 1 nắm
Rễ tranh 1 nắm
La hán quả 1 trái

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bí đao: Nên chọn mua trái bí già vỏ hơi trắng, có lốm đốm vàng bên ngoài, hạt bên trong cứng. Rửa sạch không cần gọt bỏ vỏ, cắt thành từng khoanh tròn khoảng 2cm.
  • Lá dứa: Rửa sạch, cắt bớt các phần héo, để ráo và cắt thành từng khúc nhỏ, cột lại thành bó để dễ vớt ra sau khi nấu.
  • Mía lau: Nướng mía để tạo mùi thơm và vị ngọt nhẹ cho thức uống. Rửa sạch, để ráo. Chẻ mía làm đôi theo chiều dọc.
  • Rễ tranh: Ngâm trước khoảng 10 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.
  • La hán quả: Rửa sạch và đập hơi nát.
  • Thục địa: Rửa sạch và cắt thành lát mỏng, cho vào nồi nấu cùng.

Cách nấu:

  • Cho lần lượt bí đao, thục địa, muối, lá dứa đã sơ chế vào nồi cùng khoảng 3 lít nước. Để lửa vừa phải và không cần đậy nắp. Khi thấy nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại, nấu càng lâu thì nước càng thơm và ngon.
  • Khi thấy nước trong nồi đã chuyển sang màu nâu nhạt, bí đao mềm rục thì vớt bí ra bỏ. Thêm đường phèn vào nấu tiếp đến khi tan đường thì tắt bếp. Tiến hành lọc qua rây hay khăn vải khoảng 2 lần để lấy phần nước trong, loại bỏ các phần lợn cợn còn sót lại của bí đao.
  • Rót nước bí đao ra ly. Cho hạt chia vào, chờ hạt chia nở đều là có thể dùng được ngay. Nên uống lạnh bằng cách cho thêm đá viên hay để vào ngăn mát tủ lạnh để có vị ngon hơn.

2.2 Nước atiso và lá dứa

Atiso được coi là “thần dược” trong nhóm các thực phẩm mát gan. Trong atiso có các hoạt chất cynarin và silymarin là 2 chất chống oxy hóa hỗ trợ và phục hồi chức năng cho các tế bào của gan, giúp thanh thải các độc tố trong gan, điều trị các bệnh về gan như viêm gan, men gan cao

>>> Xem thêm: Thuốc Uống Mát Gan Có Thật Sự Tốt Cho Sức Khỏe Người Bệnh

thuc-pham-mat-gan-5

Nước Atiso lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu  Khối lượng
Atiso tươi 3 – 4 bông
Lá dứa thơm 5 – 6 lá
Đường phèn 200g

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch hoa atiso bằng nước, bỏ phần lông tơ bên trong hoa và phần cuống hoa.
  • Rửa sạch lá dứa, cắt khúc ngắn, bó lại.

Cách nấu:

  • Cho hoa atiso và lá dứa đã sơ chế vào nồi, đun sôi khoảng 4 – 5 tiếng cho ra nước và các chất bổ dưỡng trong hoa.
  • Khi hoa đã mềm rục, vớt hết phần hoa và lá dứa ra, cho đường phèn vào, đun cho đường tan hết.
  • Nấu xong để nguội, có thể dùng ngay, ngon hơn khi uống lạnh cùng đá hay cho vào ngăn mát tủ lạnh uống dần.

2.3 Nước rau má

Rau má là thực phẩm mát gan, vị hơi đắng được dùng làm nước uống giải khát giúp giải độc gan, phòng chống các bệnh bệnh về gan.

thuc-pham-mat-gan-4

Nước rau má

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu  Khối lượng
Rau má tươi 200g
Nước lọc
Đường, đá tùy thích

Sơ chế nguyên liệu:

Loại bỏ bớt phần thân cứng của rau má, rửa sạch và để cho ráo nước.

Cách làm:

  • Cho rau má đã sơ chế vào máy xay sinh tố cùng một chút nước lọc và xay thật nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp rau má ra rây hay màng thưa lọc bỏ bã và chỉ lấy phần nước cốt rau má.
  • Cho nước rau má vào ly thêm đường hay đá tùy sở thích.

2.4 Nước nha đam nấu với đường phèn

Nha đam (lô hội) là loại cây rất dễ trồng, có tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng chống oxy hóa cao giúp thanh nhiệt mát gan cực kì hiệu quả.

Nước nha đam đường phèn

Nước nha đam đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu  Khối lượng
Nha đam 5 – 10 bẹ
Đường phèn 200g
Một ít muối ăn
Nước lọc

Sơ chế nguyên liệu:

  • Lá nha đam nên chọn các bẹ già, xanh đậm rửa sạch, dùng dao gọt hết lớp vỏ bên ngoài lấy phần thịt của lá. Ngâm thịt nha đam với nước muối để giảm bớt phần nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh để ráo nước.
  • Cắt nha đam thành những hình vuông hạt lựu nhỏ khoảng 1cm.

Cách nấu:

  • Cho 1,5 lít nước lọc vào nồi nấu, nước sôi thì cho thêm đường phèn vào nấu đến khi đường phèn tan hết.
  • Cho thịt nha đam đã sơ chế vào nồi đun tiếp khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.
  • Nước nha đam để nguội có thể uống ngay hay cho vào chai rồi bỏ vào tủ lạnh uống dần.

3. Món ăn từ thực phẩm mát gan

3.1 Canh rau bồ ngót

Cây rau bồ ngót (rau ngót) là thực phẩm mát gan có công dụng giúp tăng sức khỏe, giải độc gan. Trong rau ngót có chứa hàm lượng cao vitamin C và vitamin A có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan rất hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu  Khối lượng
Rau bồ ngót 1 bó
Thịt băm 200g
Hành lá, tỏi băm.
Gia vị dùng nêm nếm: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rau bồ ngót tuốt sạch lấy lá nguyên, rửa với nước muối và nước sạch.
  • Thịt băm ướp với chút tỏi băm và 1 xíu nước mắm cho thơm.

Cách nấu:

  • Phi ít tỏi băm trong nồi, thêm thịt băm vào xào cho thơm.
  • Thêm 1 lít nước lọc vào nồi rồi đun sôi.
  • Cho rau bồ ngót đã sơ chế vào nồi. nấu khoảng 3 phút.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn. Thêm hành lá rồi tắt bếp.

3.2 Canh khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua có vị đắng, nhưng có tác dụng giải độc gan, giải nhiệt mát gan vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy khổ qua có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Khổ qua có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để thay đổi thực đơn của gia đình như: khổ qua xào trứng, canh khổ qua tôm khô, khổ qua nhồi thịt…

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu  Khối lượng
Khổ qua 1 kg (khoảng 4 – 5 trái)
Thịt băm 300g
Cá thác lác xay 200g
Mộc nhĩ (Nấm mèo) 100g
Hành lá, tỏi, hành phi
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối ăn, bột ngọt, tiêu, đường, …

Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua: cắt một đầu, dùng muỗng loại bỏ phần ruột bên trong, rửa sạch bằng nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch, trúc ngược khổ qua xuống để ráo nước.
  • Mộc nhĩ: ngâm trong nước ấm khoảng 10 – 15 phút cho mộc nhĩ nở ra, dùng dao cắt góc, thái nhỏ.

Làm nhân thịt:

  • Cho cá thác lác và thịt băm, mộc nhĩ vào tô, thêm ít hành phi, tỏi băm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt, 1 ít muối, lá hành lá, tiêu. Trộn đều, nhồi khoảng 5 phút để nhân thịt được dai.
  • Nhồi nhân vào ruột khổ qua, dùng đũa đâm lủng đáy khổ qua để khi nấu không bị ứ nước và trào nhân ra ngoài. Thoa bên ngoài đầu quả một ít nước mắm để nhân thịt dai ngon hơn.

Cách nấu:

  • Đun sôi khoảng 2 lít nước lọc.
  • Cho toàn bộ khổ qua đã nhồi thịt vào nồi, đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Vớt bọt canh, thi thoảng đảo canh để khổ qua chín đều. Thêm ít gốc hành lá vào cho thơm.
  • Nêm thêm hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn, tùy theo khẩu vị từng gia đình. Khi khổ qua chín, đổi màu, mềm, có thể tắt bếp và dùng ngay.

3.3 Chè đậu xanh nha đam

Đậu xanh là một loại thực phẩm mát gan được sử dụng rất phổ biến. Đậu xanh có vị thanh, tính mát giúp thanh nhiệt, thải độc gan rất tốt. Đậu xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau giúp giải độc và mát gan như: nước đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, cháo đậu xanh, sữa đậu xanh…

Chè đậu xanh nha đam

Chè đậu xanh nha đam

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu  Khối lượng
Nha đam lớn 4 – 5 bẹ
Đậu xanh 200g
Đường trắng 400g
Đậu phộng rang 100g
Ống vani 2 ống
Bột năng 2 muỗng
Dầu chuối 1 ống

Sơ chế nguyên liệu:

  • Nha đam: gọt bỏ phần vỏ xanh, phần thịt nha đam ngâm qua nước muối khoảng 5 phút, rửa lại bằng nước sạch. Thái lát mỏng theo chiều dọc khoảng 8cm.
  • Đậu xanh: ngâm nước ấm 30 phút, loại bỏ phần hạt sượng, hư, sâu.
  • Đậu phộng: xát bỏ sạch vỏ, đâm hơi vụng.

Cách nấu:

  • Đun sôi khoảng 1.5 lít nước lọc, thêm đậu xanh vào nấu trong khoảng 30 phút cho đậu chín nhừ, mịn, vớt bỏ bọt, khuấy đều.
  • Thêm lượng đường vừa đủ độ ngọt theo khẩu vị, tiếp tục nấu sôi cho tan đường.
  • Hòa bột năng vào một ít nước lạnh cho tan trước, vừa khuấy vừa thêm bột năng vào nồi cho tan đều, tránh vón cục.
  • Lần lượt cho tiếp vào nồi nha đam, vani, dầu chuối. Khuấy đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Có thể ăn chè đậu xanh nha đam nóng hay thêm đá để dùng lạnh tùy theo sở thích của từng người.

Trên đây là thông tin và cách chế biến một số thực phẩm mát gan hiệu quả, an toàn và tiện lợi. Để biết thêm thông tin chi tiết về các cách chăm sóc gan hay các vấn đề về gan vui lòng liên hệ ngay Hotline:1800 6091 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhé!!!

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091