9 Loại Thức Uống Giải Độc Gan An Toàn Mang Đến Hiệu Quả Vượt Trội

[banner id="7762"]

9 Loại Thức Uống Giải Độc Gan An Toàn Mang Đến Hiệu Quả Vượt Trội

Thức uống giải độc gan là một biện pháp an toàn, hiệu quả được nhiều người lựa chọn để giúp phục hồi chức năng gan tốt hơn. Trên thực tế, có những bệnh nhân phải sử dụng các loại thuốc Tây đắt tiền nhưng lại gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, kết hợp sử dụng thuốc và nước uống bổ gan sẽ giúp bạn yên tâm hơn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thức uống giải độc gan an toàn và mang đến hiệu quả vượt trội.

1. Giải độc gan là gì? 

Giải độc gan, thải độc hay làm sạch là một quá trình loại bỏ các độc tố trong cơ thể bạn, giúp bạn giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe của bạn. Gan là một trong những cơ quan lớn nhất và đảm nhiệm nhiều chức năng nhất trong cơ thể bạn.

Nó giúp loại bỏ chất thải và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, thuốc khác nhau. Thanh lọc sẽ giúp gan của chúng ta loại bỏ độc tố nếu như uống quá nhiều rượu hoặc ăn thực phẩm không lành mạnh. 

Tương tự như hầu hết các phương pháp giải độc, làm sạch gan có các bước cụ thể. Những biện pháp này có thể cần bạn nhịn ăn hay là chỉ uống nước trái cây hoặc các chất lỏng khác trong vài ngày. Bạn có thể cần phải ăn một chế độ ăn kiêng hạn chế hoặc dùng thảo dược, thực phẩm chức năng.

thuc-uong-giai-doc-gan-1

Giải độc gan là gì?

2. Tại sao cần phải sử dụng thức uống giải độc gan

Gan là một cơ quan chức năng vô cùng quan trọng của cơ thể của chúng ta. Nó đảm bảo các vai trò cần thiết như:

  • Sản xuất mật
  • Đào thải nhiều loại chất độc ra ngoài cơ thể
  • Thực hiện các chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng cơ bản: glucid, lipid, protid
  • Chức năng dự trữ một số chất cần thiết của cơ thể như: vitamin đặc biệt là vitamin B12, sắt, máu… 

Nếu gan phải làm việc quá sức có thể sẽ bị nóng, nhiễm độc và dẫn tới tình trạng tổn thương thậm chí là suy giảm chức năng gan. Khi tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây ra các bệnh lý về gan, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Một số biểu hiện khi gan bị nhiễm độc mà chúng ta có thể kể tên đến như:

  • Da nổi mụn nhọt, tối màu, không còn vẻ tự nhiên
  • Người nổi mẩn đỏ, mề đay, thường có cảm giác ngứa và khó chịu
  • Da chuyển sang màu vàng hoặc sạm
  • Nước tiểu có màu vàng đậm, phân có thể bạc màu hơn
  • Thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi, không muốn ăn, khó ngủ, mất ngủ
  • Yếu cơ
  • Khát nước, miệng khô
  • Cảm thấy nóng
  • Huyết áp tăng khi căng thẳng
  • Đau nửa đầu

Nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm độc gan, nóng gan có rất nhiều, một số nguyên nhân phổ biến mà chúng ta có thể nhắc tới là:

  • Sử dụng nhiều chất kích thích không tốt cho cơ thể như; rượu bia, trà đặc, thuốc lá, cafe
  • Phải chịu nhiều áp lực, môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi quá độ, thường xuyên giận dữ
  • Sinh hoạt và thói quen ăn uống không đảm bảo, thường xuyên ăn những đồ cay nóng, chiên xào, nhiều dầu mỡ
  • Gặp phải tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc tây trong một thời gian dài

Khi gan bị nóng, gan nhiễm độc, việc thực hiện các chức năng của gan cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều chất độc không được đào thải ra ngoài, chúng tích tụ lâu ngày gây ra nhiều bệnh tật và làm suy giảm sức khỏe con người.

Chính vì thế, cần phải giải độc gan và làm mát gan bằng cách tiêu thụ một số loại thức uống giải độc gan, hoặc các thuốc tốt cho gan để ngăn cản không để các tế bào gan bị suy yếu, xơ hóa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan…

Các loại thức uống giải độc gan, làm mát gan không những giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm độc, nóng gan mà còn an toàn nên được rất nhiều người áp dụng. Nó giúp độc tố được bài tiết ra ngoài cơ thể một cách đáng kể. Nhờ vậy, những biểu hiện, dấu hiệu của bệnh gan cũng dần biến mất và cơ thể bạn được khỏe mạnh hơn.

3. Chín loại thức uống giải độc gan an toàn mang đến hiệu quả vượt trội

3.1. Thức uống giải độc gan – Nước rau má 

Rau má được xem là một loại thực phẩm có công dụng giải độc gan hiệu quả được nhiều người tin dùng và sử dụng. Rau má có vị đắng, tính mát, vì vậy trong y học cổ truyền nó được dùng như một thảo dược, thuốc giải độc,…

Nhiều dưỡng chất có trong rau má giúp làm lành vết thâm do mụn nhọt, tái tạo lại làn da của bạn. Đặc biệt đối với những người bị nóng gan, nước rau má cũng mang lại hiệu quả vượt trội làm giảm đi các biểu hiện như: mẩn ngứa, rôm sảy, giảm stress.

Cách sử dụng rau má cũng rất đơn giản, nó thường được dùng để nấu canh, xay lấy nước hoặc ăn trực tiếp như một loại rau sống trong thực đơn hàng ngày của bạn. Không những thế, bã rau má sau khi xay còn được dùng để trị mụn giúp cho làn da được mịn màng, nước rau má là thức uống giải độc gan vô cùng hiệu quả.

Các bước thực hiện làm nước rau má để giải độc gan như sau:

  • Đầu tiên cần chuẩn bị các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết: máy xay sinh tố, rây, rau má tươi, đường, nước lọc
  • Tiếp đó, mang rau má đi rửa sạch, vắt ráo nước và cắt bỏ phần thân cứng.
  • Cho rau má vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, có thể thêm một ít nước lọc để xay dễ dàng hơn.
  • Sau khi rau má đã được xay mịn, phần nước thu được mang lọc qua rây, loại bỏ đi phần cặn.
  • Bước cuối cùng, rót nước rau má ra cốc và sử dụng, nếu muốn bạn cũng có thể thả vào một ít đường và đá để tăng hương vị cho cốc nước.

Uống từ 3 đến 4 ly nước rau má hàng tuần sẽ mang lại hiệu quả giải độc gan hiệu quả. Nếu dùng hàng ngày bạn nên kiểm soát chỉ nên uống khoảng 40g rau má và ngừng hai tuần nếu như uống liên tục, bởi uống nước rau má trong thời gian dài cũng có thể gây ảnh hưởng đến tế bào máu, tế bào thận, tế bào gan.

Thức uống giải độc gan - Nước rau má

Thức uống giải độc gan – Nước rau má

3.2. Nước đậu xanh có công dụng thải độc cho gan hiệu quả

Đậu xanh là một loại ngũ cốc được rất nhiều người Việt Nam sử dụng. Nó có rất nhiều công dụng, người ta có thể chế biến thành các món bánh, chè, xôi,… rất ngon và bổ dưỡng. Đối với những người bị bệnh gan, đậu xanh còn là một nguyên liệu, một vị thuốc giúp thanh nhiệt và thải độc rất hiệu quả.

Theo y học cổ truyền, đậu xanh là vị thuốc có vị ngọt, tính mát. Vì vậy, pha chế nước đậu xanh có công dụng trong việc làm mát và thanh lọc gan. Đây được xem là một thức uống giải độc gan rất tốt cho cơ thể.

Để làm nước đậu xanh giải độc cho gan, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:

  • 300g đậu xanh
  • 2 lít nước
  • Đường và muối

Cách thực hiện như sau:

  • Đậu xanh khi mua cần chọn những hạt đều màu, vỏ bóng, không bị sâu mọt, không có mùi.
  • Mang đậu xanh đi rửa sạch, loại bỏ những hạt lép, bụi bẩn rồi để cho ráo nước.
  • Cho chảo lên bếp để làm nóng chảo, tiếp đó cho đậu xanh vào rang với lửa nhỏ trong thời gian khoảng 10 phút, đảo đều tay và chú ý không để cho đậu bị cháy.
  • Cho cả đậu xanh đã rang và 2 lít nước vào một cái nồi, đun với lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh nở ra hết thì dừng lại
  • Lọc lấy nước để uống
  • Nếu muốn dễ uống hơn, bạn có thể thêm vào nước đậu xanh một ít muối hoặc đường.
  • Bảo quản nước ở trong ngăn mát tủ lạnh để uống trong khoảng 1 đến 2 ngày.

3.3. Nước bí đao có hiệu quả thanh nhiệt cơ thể

Bí đao là một loại quả có chứa rất nhiều loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn thế nữa, theo y học cổ truyền, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, có công dụng tốt trong việc giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể.

Từ những lợi ích kể trên, người ta tận dụng bí đao để chế biến thành một thức uống giải độc gan vô cùng chất lượng và hiệu quả. Đây là một loại thức uống tự nhiên, lành tính, an toàn và không chứa các chất độc nguy hiểm cho cơ thể.

Để nấu được trà bí đao, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

  • Bí đao: chọn quả già, nếu như chọn quả non phải bỏ đi phần ruột
  • Lá dứa
  • Thục địa
  • Đường phèn
  • Muối
  • Nước lọc

Cách thực hiện gồm các bước sau:

  • Bí đao sơ chế bằng cách rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ.
  • Lá dứa cũng rửa sạch và buộc gọn thành một bó.
  • Cho các nguyên liệu gồm: bí đao, thục địa, đường phèn vào nồi rồi đổ thêm nước lọc vào tiến hành đun.
  • Để lửa nhỏ, đun từ từ cho đến khi bí đao nhừ thì thêm lá dứa vào, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Lọc lấy phần nước và bảo quản trong tủ lạnh để uống dần.
thuc-uong-giai-doc-gan-3

Uống nước bí đao có công dụng làm mát gan

3.4. Thức uống giải độc gan – Nước gạo lứt

Gạo lứt còn được mọi người biết đến với tên gọi là gạo lặt, gạo rặt nó là loại gạo chỉ mới được xay bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài, vì vậy vẫn giữ lại được phần cám gạo bên trong. Đây là một loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của bạn nói chung và sức khỏe lá gan nói riêng. Nhiều người sử dụng nó thay cho cơm trắng hoặc nấu thành nước để uống.

Nước gạo lứt là một loại thức uống giải độc gan rất tốt, cải thiện cũng như giảm đi các triệu chứng như: mụn nhọt, mẩn ngứa,… Đối với người thường xuyên phải uống rượu bia, hút thuốc, uống nước gạo lứt còn có vai trò điều hòa khí áp, giải độc gan, thanh lọc cơ thể.

Để làm được nước gạo lứt, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Gạo lứt
  • Nước lọc
  • Muối

Các bước thực hiện gồm:

Sơ chế gạo lứt bằng cách nhặt bỏ những hạt xấu, để gạo khô ráo.

Chú ý rằng, không nên vo gạo lứt trước khi mang đi rang vì như vậy sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong nó.

3.5. Nước đậu đen giúp quá trình thải độc tại gan diễn ra nhanh hơn

Đậu đen cũng là một loại ngũ cốc, một loại hạt có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất và muối khoáng. Đáng chú ý, thành phần molipden có trong đậu đen cũng là một thành phần của enzyme sulfite oxidase – một loại enzyme có tác dụng cho quá trình giải độc sulfate cho gan.

Chính vì thế, nước đậu đen cũng là một loại thức uống nên dùng đối với những người bị nóng gan hay gan nhiễm độc.

Để nấu được nước đậu đen, cần chuẩn bị:

  • Đậu đen
  • Nước lọc
  • Muối và đường

Cách thực hiện gồm các bước sau:

  • Đậu đen mua về, đem rửa sạch và loại bỏ những hạt lép, hạt bị sâu mọt
  • Cho đậu đen cùng với nước lọc vào nồi, đun sôi để to lửa trong khoảng 10 phút đầu.
  • Sau khi đậu đen đã sôi thì đun nhỏ lửa trở lại cho đến khi hạt đậu chín mềm thì tắt bếp
  • Lọc bã đậu hoặc uống cả nước và hạt đều được. Có thể cho thêm đường nếu bạn uống ngọt.
thuc-uong-giai-doc-gan-4

Nước đậu đen có công dụng giải độc gan

3.6. Trà xanh giúp thanh nhiệt cơ thể

Từ xa xưa, trà xanh đã được xem là một loại thức uống giải độc gan, thanh nhiệt tự nhiên được nhiều người sử dụng. Trong trà xanh có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng, làm mát da, thải độc tố.

Nếu mỗi ngày bạn uống từ 4 đến 5 cốc trà xanh có thể ngăn ngừa một số bệnh như: nóng gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, huyết áp cao, xơ vữa động mạch…

Nguyên liệu chuẩn bị làm nước trà xanh chỉ gồm trà xanh và nước sôi.

Cách thực hiện như sau:

  • Lá trà xanh tươi đem đi rửa cho sạch bụi bẩn
  • Vò lá trà để khi pha nước tăng thêm hương vị
  • Cho lá trà đã vò nát vào bình hoặc ấm rồi pha chế thêm nước sôi vào để tráng trà
  • Bỏ phần nước tráng trà, thêm vào từ 200 đến 300 ml nước sôi vào ấm, ngâm trà khoảng 3 đến 5 phút là có thể uống được.

3.7. Trà atiso – Nước uống có lợi cho lá gan của bạn

Atiso chính là một loại thảo dược rất có lợi cho sức khỏe lá gan của bạn. Trong atiso có hai hoạt chất chống oxy hóa chính là cynarin và silymarin có tác dụng trong việc khôi phục chức năng gan, giải độc gan, thải độc tố, điều trị một số bệnh về gan như viêm gan b, men gan cao,…

Để làm trà atiso, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Hoa atiso
  • Nước lọc
  • Đường phèn

Cách thực hiện như sau:

  • Atiso cắt bỏ cành, cuống, loại bỏ phần hoa bị nát, sau đó mang đi rửa sạch
  • Cho hoa atiso vào nồi rồi đổ nước lọc vào
  • Đậy nắp nồi, đun sôi. Sau khi nước bắt đầu sôi thì đun từ từ với lửa nhỏ trong thời gian khoảng 45 phút thì tắt bếp.
  • Gắp phần atiso ra đĩa, có thể tận dụng để làm các món ăn
  • Phần nước cho thêm đường phèn vào, đun đến khi đường tan hết,, để nguội, bảo quản là có thể sử dụng
trà atiso

Uống trà atiso có lợi cho sức khỏe lá gan của bạn

3.8. Nước mật ong tăng cường khả năng thải độc của gan

Theo y học cổ truyền, mật ong có tính bình, vị ngọt, có công năng chủ trị chính là bổ trung, nhuận phế trừ hoa, nhuận tràng, chỉ thống giải độc. Trong mật ong có chứa các thành phần dinh dưỡng góp phần hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, cải thiện hàm lượng glycogen và huyết sắc tố có trong gan, từ đó tăng cường khả năng giải độc của gan, thanh lọc gan, điều trị một số bệnh về gan.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống một cốc nước mật ong sau bữa sáng hoặc trước khi đi ngủ không chỉ tăng cường sức khỏe con người mà còn rất hiệu quả cho gan.

Nguyên liệu cho một cốc nước mật ong chỉ cần 2 thìa cafe mật ong và một cốc nước ấm.

Cách pha như sau

Cho mật ong vào cốc nước ấm, sau đó dùng thìa khuấy đều là có thể dùng được ngay.

Nếu muốn gia tăng hương vị, bạn có thể cho thêm nước cốt chanh, một lát gừng, hoặc tinh bột nghệ cũng rất tốt cho mật, dạ dày, gan.

3.9. Nước bồ công anh giúp gan thải độc 

Cây bồ công anh có thể sử dụng như một loại thảo dược, loại thuốc, có thể chữa được rất nhiều bệnh. Đặc biệt, rễ của cây bồ công anh còn có công dụng trong việc hạ acid uric, giúp gan thải độc vô cùng hiệu quả.

Để làm được nước bồ công anh, bạn cần chuẩn bị:

  • Rễ cây bồ công anh rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ
  • Nước lọc

Cách thực hiện như sau:

  • Dùng khoảng 200ml nước và rễ cây bồ công anh cho vào nồi, đun sôi trong khoảng 20 phút đồng hồ
  • Sau đó bỏ phần bã cây, lọc phần nước, để nguội là có thể thưởng thức.
trà bồ công anh

Thức uống giải độc gan hiệu quả – Nước bồ công anh

Có thể nói, gan là một cơ quan quan trọng và đảm nhận nhiều chức năng chính của cơ thể. Bảo vệ sức khỏe lá gan cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chính bản thân bạn. Việc sử dụng các loại thức uống giải độc gan kết hợp cùng một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi khoa học sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu đến các bạn cách để pha chế những loại thức uống bổ gan. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay câu hỏi cần được giải đáp hãy liên hệ tới các dược sĩ THTea Shop theo HOTLINE 1800 6091 để được tư vấn và có được giải pháp tốt nhất nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091