Thuốc Đặc Trị Viêm Gan B Được Các Bác Sĩ Kê Đơn

[banner id="7762"]

Thuốc Đặc Trị Viêm Gan B Được Các Bác Sĩ Kê Đơn

Viêm gan b là một trong những căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Bệnh viêm gan b thường rất khó phát hiện và hình thành nên căn bệnh mãn tính. Khi được chẩn đoán mắc viêm gan b, bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng thuốc đặc trị viêm gan b để kháng virus tích cực, hạn chế các biến chứng nguy hiểm cũng như nguy cơ mắc xơ gan, suy gan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại thuốc đặc trị viêm gan b, lưu ý khi sử dụng và thời gian dùng thuốc trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về bệnh viêm gan b và triệu chứng của bệnh

1.1. Bệnh viêm gan b

Viêm gan b là gì?

Viêm gan b là gì?

Bệnh viêm gan b là một căn bệnh truyền nhiễm bao gồm 2 thể là viêm gan b cấp tính và viêm gan b mãn tính. Nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm gan b là do bị nhiễm virus viêm gan b. Căn bệnh này gây tổn thương cấu trúc của gan, rối loạn hoạt động và chức năng gan, tăng nguy cơ gây nhiễm trùng, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Theo thống kê và báo cáo từ tổ chức y tế thế giới, hiện nay có khoảng 400 triệu dân số thế giới bị mắc viêm gan b mãn tính. Tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân bị viêm gan b chiếm khoảng 20% dân số.

Viêm gan b là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm về gan như: xơ gan, ung thư gan, hội chứng não. Bệnh viêm gan b có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. 

>>>Tìm hiểu thêm: Triệu Chứng Viêm Gan B Mãn Tính Và Một Số Cách Điều Trị

1.2. Triệu chứng của bệnh viêm gan b

Triệu chứng bệnh

Triệu chứng của bệnh viêm gan b

Người mắc bệnh viêm gan b thường có triệu chứng không rõ ràng, do vậy, rất khó để phát hiện sớm căn bệnh này, thậm chí có rất nhiều bệnh nhân khi bị mắc viêm gan b mà không hề hay biết. Mặc dù, không hoặc ít biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài nhưng virus viêm gan b vẫn âm thầm gây tổn hại gan.

Sau một thời gian dẫn đến rất nhiều vấn đề nghiêm trọng  chính, vì vậy, nhận biết các dấu hiệu về viêm gan b ngay từ sớm là vô cùng quan trọng. Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B thường có các triệu chứng như:

 • Mệt mỏi, mất sức, ăn không ngon miệng, thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. 
 • Đau nhức xương cốt.
 • Cảm giác buồn nôn và ợ chua.
 • Nước tiểu màu vàng sẫm, phân có màu vàng đen, rắn lỏng thất thường.
 • Đau bụng thường xuyên, đặc biệt là thấy đau tức hạ sườn phải.
 • Có triệu chứng xuất huyết dưới da da, xuất hiện các mảng bầm tím do tụ máu.
 • Bụng đầy chướng căng tức.

Khi không phát hiện sớm bệnh viêm gan b, để bệnh tiến triển lâu dài rất dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, tạo cơ hội hình thành xơ gan, suy gan, thậm chí là ung thư gan, gây nguy hại đến sức khỏe bệnh nhân.

1.3. Virus viêm gan b lây qua đường nào?

thuoc-dac-tri-viem-gan-b

Viêm gan b lây qua con đường nào?

Virus viêm gan b có khả năng lây nhiễm rất cao, thậm chí cao gấp 100 lần so với virus HIV. Virus viêm gan b có thể sống ở ngoài môi trường tự nhiên trong thời gian dài lên đến 1 tháng. Tương tự như virus HIV, virus viêm gan b dễ dàng lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con, cụ thể:

 • Đường máu

Khi sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích, truyền máu, hiến máu hoặc xăm chưa được khử trùng hoặc sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu với bệnh nhân bị nhiễm viêm gan b thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

 • Đường tình dục

Trong quan hệ tình dục, khi không sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn cũng có thể lây nhiễm viêm gan b.

 • Từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị mắc bệnh viêm gan b cũng sẽ lây truyền sang con, chủ yếu là ở giai đoạn chuyển dạ. Tỷ lệ lây truyền phụ thuộc vào giai đoạn mang thai bị nhiễm virus viêm gan b.

Trong ba tháng đầu mang thai, nếu mẹ bị mắc viêm gan b thì tỷ lệ lây sang con là khoảng 1%. Từ tháng thứ tư đến tháng thứ sáu, mẹ bị mắc viêm gan b nguy cơ lây sang con tăng lên 10%. Đặc biệt, ba tháng cuối của thai kỳ, khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con lên đến 70%.

Nếu không có biện pháp bảo vệ sau sinh (tiêm vắc xin cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh), nguy cơ lây nhiễm viêm gan b từ mẹ sang con rất cao lên đến 90%.

2. Thuốc đặc trị viêm gan b

2.1. Phân loại thuốc điều trị viêm gan b

Thuốc đặc trị viêm gan b có công dụng giúp kiểm soát sự tăng sinh của virus trong tổ chức gan, ngăn chặn các tác hại của chúng đối với gan, mặc dù một số thuốc không giúp loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan b. Thậm chí, có một số bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc kháng vi rút viêm gan b suốt đời.

Thông thường, bệnh viêm gan b thường rất khó phát hiện và khi phát hiện thường đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Chính vì vậy mà các thuốc điều trị viêm gan b mãn tính bao gồm hai nhóm chính là thuốc kháng vi rút và nhóm thuốc peginterferon alfa 2-a.

 • Nhóm thuốc peginterferon alpha 2-a

Khi gan vẫn còn hoạt động tốt, bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng thuốc thuộc nhóm peginterferon alpha 2-a trong 48 tuần đầu. Cơ chế hoạt động của nhóm thuốc này là tạo ra kháng thể kích thích hệ thống miễn dịch, gây ra phản ứng kháng nguyên-kháng thể để cơ thể tấn công chống lại virus viêm gan b và lấy lại quyền kiểm soát chúng.

Thuốc này được sử dụng theo đường tiêm mỗi tuần tiêm một lần trong vòng 48 tuần đầu. Tác dụng không mong muốn có thể gặp phải là các triệu chứng giống như cúm sốt, đau nhức cơ khớp sau đó, tác dụng phụ được cải thiện và giảm dần theo thời gian sử dụng.

 • Nhóm thuốc kháng virus

Được chỉ định khi gan không không còn khả năng hoạt động tốt hoặc bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nhóm peginterferon alfa 2-a hoặc chống chỉ định với nhóm thuốc này. So với nhóm peginterferon alpha 2-a, thuốc kháng virus có ưu điểm là được bào chế dưới dạng viên nén nên sử dụng dễ dàng hơn tác dụng phụ hay gặp là mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt.

Ngoài ra, thuốc đặc trị viêm gan b còn được phân loại theo đối tượng sử dụng thuốc. Các thuốc sử dụng cho người lớn và trẻ em cụ thể được trình bày chi tiết dưới đây.

>>>Tìm hiểu ngay: Những Người Bị Bệnh Gan Nên Ăn Gì Để Có Một Lá Gan Khỏe Mạnh

2.2. Thuốc đặc trị viêm gan b cho người lớn

thuoc-dac-tri-viem-gan-b

Thuốc đặc trị viêm gan b cho người lớn

Interferon điều hòa miễn dịch

 • Pegylated Interferon (Pegasys)

Đây là thuốc sử dụng theo đường tiêm, mỗi tuần tiêm một lần tiêm từ 6 tháng đến 1 năm, tác dụng phụ có thể gặp là cúm, trầm cảm.

 • Interferon Alpha (Intron A)

Là một loại thuốc cũ được sử dụng theo đường tiêm, mỗi tuần tiêm một lần, thời gian sử dụng thường là 1 năm hoặc có thể kéo dài hơn. Tác dụng không mong muốn hay gặp nhất là trầm cảm, cúm, đau đầu, chóng mặt.

Thuốc kháng Virus

Hiện nay có 5 loại thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị bệnh viêm gan b mãn tính cho bệnh nhân là người lớn. Các loại thuốc này đều được bào chế dưới dạng viên nén, sử dụng theo đường uống, mỗi ngày một lần. Thời gian điều trị thường là 1 năm hoặc có thể dài hơn tùy theo mức độ tổn thương gan.

 • Tenofovir disoproxil (Viread)

Là loại thuốc được sử dụng theo đường uống, mỗi ngày uống một lần. Đây là lựa chọn đầu tay cho bệnh nhân mắc viêm gan b. Khả năng kháng thuốc thấp, ít tác dụng phụ là ưu điểm của nhóm thuốc này. Thời gian điều trị thường kéo dài trên một năm, thậm chí suốt đời.

 • Entecavir (Baraclude)

Mỗi ngày uống 1 lần, thời gian điều trị trên 1 năm. Tương tự như Tenofovir disoproxil (Viread), đây cũng là loại thuốc được ưu tiên sử dụng cho bệnh nhân mắc viêm gan b mãn tính.

 • Telbivudine (Tyzeka hoặc Sebivo)

Là thuốc điều trị tuyến thứ hai cho bệnh nhân mắc viêm gan b mãn tính, thuốc cũng ít tác dụng phụ, mỗi ngày uống một lần. Thời gian điều trị có thể ít hoặc nhiều hơn một năm.

 • Adefovir Dipivoxil (Hepsera)

Là thuốc lựa chọn thứ hai cho bệnh nhân mắc viêm gan b, mỗi ngày uống 1 lần, thời gian điều trị trên dưới 1 năm. Tuy nhiên, loại thuốc này được cảnh báo về khả năng gây suy thận và ảnh hưởng đến chức năng thận.

Chính vì vậy, trong quá trình điều trị bằng Adefovir Dipivoxil (Hepsera), bệnh nhân phải được kiểm tra chức năng thận thường xuyên.

 • Lamivudine (Epivir-HBV, Zeffix hoặc Heptadin)

Là thuốc thế hệ cũ, ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ kháng thuốc cao nên không còn được sử dụng phổ biến.

2.3. Thuốc cho trẻ em

thuoc-dac-tri-viem-gan-b

Thuốc đặc trị viêm gan b cho trẻ em

Khác với người lớn, trẻ em và thanh thiếu niên mắc vi rút viêm gan b thường ở thể không hoạt động do khả năng dung nạp miễn dịch của trẻ tốt hơn người lớn, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Hầu hết các trường hợp thường không có triệu chứng cụ thể hoặc các triệu chứng không rõ ràng, không điển hình, trẻ vẫn phát triển và tăng trưởng bình thường. 

Tuy nhiên, tất cả các trẻ em khi bị mắc viêm gan b mãn tính cần được bác sĩ chuyên về gan thăm khám thường xuyên để quyết định có cần điều trị hay không. Thời gian thăm khám tốt nhất là định kỳ 6 tháng một lần. Thời gian khám có thể ngắn hơn tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể.

Trong những lần kiểm tra này, trẻ được kiểm tra tổng quát về sức khỏe, xét nghiệm máu, siêu âm gan và đánh giá kiểm tra chức năng gan. Một số trường hợp, khi trẻ có tổn thương thực thể trên gan, cần phải can thiệp điều trị sớm nhằm hạn chế các di chứng về sau.

Hiện nay, có 3 loại thuốc kháng virus được chấp thuận sử dụng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên mắc viêm gan b là:

 • Entecavir (Baraclude)

Là loại thuốc đầu tay được lựa chọn sử dụng cho các đối tượng này. Thuốc được sử dụng theo đường uống, mỗi ngày uống 1 lần. Thời gian điều trị thường kéo dài một năm, thậm chí dài hơn tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

 • Tenofovir disoproxil (Viread)

Đây cũng là loại thuốc được lựa chọn đầu tay để điều trị viêm gan b cho trẻ em trên 12 tuổi.

 • Lamivudine (Epivir-HBV, Zeffix, Heptadin)

Đây là một trong số các thuộc thế hệ cũ được sử dụng để điều trị viêm gan b cho trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các trường hợp đều kháng thuốc này nên không còn được sử dụng phổ biến.

>>>Xem thêm ngay: Thuốc Chữa Viêm Gan B Tốt Nhất Đang Được Sử Dụng Hiện Nay

3. Khi nào sử dụng và ngừng sử dụng thuốc đặc trị viêm gan b?

sử dụng thuốc hợp lý

Khi nào sử dụng và ngừng sử dụng thuốc đặc trị viêm gan b

Khi bị nhiễm virus viêm gan b, tùy thuộc vào các trường hợp sau đây mà bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc hay không dùng thuốc:

 • Trường hợp 1

Kháng nguyên bề mặt HbsAg dương tính, chứng tỏ bệnh nhân nhiễm virus viêm gan b. Đồng thời, khi kháng nguyên nội sinh HbeAg dương tính tức virus đang sinh sôi. Bệnh nhân có hai kết quả này thường có các triệu chứng lâm sàng điển hình như vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, chán ăn, men gan tăng cao 2 lần, nồng độ ALT tăng cao.

Trong trường hợp này, bệnh nhân được sử dụng thuốc đặc trị viêm gan b.

 • Trường hợp 2

Kháng nguyên bề mặt HbsAg dương tính chứng tỏ bệnh nhân nhiễm virus viêm gan b. Tuy nhiên, kháng nguyên nội sinh HbeAg âm tính tức virus không sinh sôi trong gan, triệu chứng lâm sàng không rõ ràng. Đây là các trường hợp người lành mang bệnh không cần sử dụng thuốc.

 • Trường hợp 3

Kháng nguyên bề mặt HbsAg dương tính, kháng nguyên nội sinh HbeAg dương tính nhưng bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Nguyên nhân là do bệnh nhân này đã được miễn dịch nên không cần phải sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, đây là lại trường hợp có nguy cơ cao virus vẫn có thể sinh sản và quay trở lại gây bệnh nên cần phải được theo dõi chặt chẽ khám định kỳ thường xuyên. Khi xuất hiện bất cứ triệu chứng lâm sàng nào, bệnh nhân cần được chỉ định sử  dụng thuốc sớm.

 • Trường hợp 4

Kháng nguyên bề mặt HbsAg dương tính kháng nguyên nội sinh, HbeAg âm tính. Bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng vàng da, vàng mắt, men gan tăng cao. Đây là các đối tượng từng bị viêm gan b mãn tính, virus đã từng hoạt động, song chúng không còn hoạt tính viêm gan b.

Các đối tượng này chưa cần sử dụng thuốc ngay, cần phải theo dõi chặt chẽ, thăm khám định kỳ và can thiệp sớm khi có dấu hiệu lâm sàng.

Lưu ý

Nồng độ virus viêm gan b trong máu lớn đồng nghĩa với nguy cơ xơ gan ung thư gan cũng lớn. Đây là một trong những yếu tố tiên đoán sự phát triển của của các căn bệnh nguy hiểm về gan như xơ gan, ung thư gan, suy gan.

Bên cạnh đó, nồng độ men gan ALT càng tăng cao thì nguy cơ bị xơ gan, ung thư gan cũng càng lớn chính; vì thế khi điều trị viêm gan b mãn tính, bác sĩ cần tìm cách đưa nồng độ virus viêm gan b về dưới ngưỡng và nồng độ men gan trở về bình thường mới được dùng sử dụng thuốc. Sau khi ngừng dùng thuốc, bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên và kiểm tra định kỳ để tránh tái phát.

Thuốc chỉ được sử dụng theo chỉ định và ngừng khi đạt được mục đích điều trị. Tuy nhiên, tình trạng kháng thuốc ngày càng tăng cao, đặc biệt là sự xuất hiện của các chủng kháng thuốc bằng cơ chế đột biến gen.

Do đó, khi đã đủ liệu trình và đạt được kết quả điều trị, bệnh nhân vẫn cần phải được theo dõi sát sao và thăm khám sức khỏe định kỳ để tránh trường hợp virus bùng phát gây bệnh trở lại.

>>>Tìm hiểu ngay: Uống Thuốc Giải Độc Gan Sao Cho An Toàn Và Hiệu Quả

4. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc đặc trị viêm gan b

4.1. Cần làm gì để tránh lây truyền viêm gan b cho người thân?

Phòng tránh viêm gan b

Phòng tránh viêm gan b bằng cách nào?

 Khi bị mắc viêm gan b, bệnh nhân không chỉ quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn lưu ý các biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm cho người thân.

Bước đầu là cần kiểm soát khả năng mắc bệnh bằng cách đưa người thân đi tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan b, bởi virus viêm gan b có thể lây qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con nên bệnh nhân cần cân nhắc: 

 • Tránh quan hệ tình dục khi chưa sử dụng các biện pháp bảo vệ.
 • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kim tiêm hoặc bất cứ đồ dùng nào có khả năng dính máu.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với các vết cắt, vết loét da hay các tổn thương trên bề mặt chảy máu.
 • Cần làm sạch máu của mình trên các đồ dùng bằng cách sử dụng thuốc sát khuẩn và đi bao tay. 

Bạn cũng cần lưu ý rằng virus viêm gan b không lây qua đường hô hấp, đường tiêu hóa thông qua ôm, hôn hay ăn uống chung, nên bạn có thể yên tâm hơn phần nào trong sinh hoạt cùng người thân.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hơn nữa sức khỏe của người thân bạn có thể khuyến khích họ nên đi làm các xét nghiệm máu sau khi tiêm vaccine lần cuối từ 1 đến 2 tháng.

4.2.  Bệnh nhân cần làm gì để đảm bảo gan khỏe mạnh trong quá trình sử dụng thuốc?

Điều trị hiệu quả

Cần làm gì để điều trị viêm gan b hiệu quả?

 • Bệnh nhân nên lên lịch thăm khám định kỳ thường xuyên, kiểm tra chức năng gan, mật và các cơ quan tiêu hóa khác liên quan đến gan.
 • Chủ động tiêm vaccine viêm gan A để bảo vệ gan khỏi sự xâm nhiễm của loại virus này.
 • Tránh sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích bởi chúng có thể kết hợp với virus, tăng tấn công và làm tổn thương gan.
 • Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng một loại thảo dược chữa bệnh gan hay một sản phẩm chức năng nào đó, bởi chúng có thể gây tương tác với thuốc tây y đang được điều trị, làm tổn thương gan nặng hơn.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là rau cải, súp lơ, thịt nạc và trái cây. Đây là những chất đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ gan. Hạn chế ăn đồ ngọt, nước uống có chứa soda, thực phẩm đóng gói, chiên xào nhiều dầu mỡ động vật, các động vật thân mềm có vỏ như nghêu, sò, ốc, hến hoặc thực phẩm chưa được nấu chín.
 • Tránh sử dụng các loại lương thực, thực phẩm đã bị nấm mốc bởi các nấm mốc này là các loại nấm thuộc họ aspergillus có chứa độc tố aflatoxin gây ung thư gan.
 • Tránh căng thẳng lo âu bằng cách tập thể dục thể thao thường xuyên.

4.3. Có thể hiến máu khi đang sử dụng thuốc đặc trị viêm gan b được không?

Trên thực tế, trước khi hiến máu, bệnh nhân dùng được xét nghiệm máu để kiểm tra xem có dương tính với virus viêm gan b hay không. Nếu như dương tính, bệnh nhân sẽ không được phép hiến máu. Trong trường hợp, bệnh nhân đã hồi phục sau khi bị nhiễm viêm gan cấp tính, ảnh xét nghiệm thường âm tính.

Tuy nhiên, sau khi về viện huyết học máu và được sàng lọc kỹ lưỡng, nếu phát hiện có virus viêm gan b, máu sẽ bị loại bỏ và tiêu hủy. 

Trên đây là một số kiến thức về thuốc đặc trị viêm gan b bao gồm các thuốc sử dụng phổ biến, thời gian dùng thuốc và những lưu ý khi sử dụng. Hi vọng những kiến thức trên đã phần nào giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1800 6091 dược sĩ của THTea shop luôn sẵn sàng giải đáp.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091