Thuoc Ha Men Gan, Các Loại Thuốc Và Nguyên Tắc Sử Dụng An Toàn

[banner id="7762"]

Thuoc Ha Men Gan, Các Loại Thuốc Và Nguyên Tắc Sử Dụng An Toàn

Men gan tăng cao cho thấy chức năng gan đang suy giảm, tế bào gan bị phá huỷ và dễ mắc các bệnh gan mãn tính. Do đó khi gặp tình trạng, trên thuoc ha men gan được sử dụng để đưa mức men gan về chỉ số bình thường. Sau đây là một số thông tin về thuoc ha men gan và lưu ý khi dùng chúng.

1. Thuoc ha men gan là gì?

1.1. Men gan là gì?

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể thực hiện nhiều chức năng quan trọng như chuyển hóa các chất protein, glucid, lipid; là nơi sản xuất các protein như albumin và fibrinogen cho máu; tạo mật để tiêu hóa thức ăn, dự trữ các vitamin tan trong dầu và giúp tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu vào cơ thể, thải độc tố xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời thải trừ các chất cặn bã do quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.

Men gan thực chất là những enzyme trong tế bào gan, góp phần quan trọng chuyển hóa các chất trong cơ thể. Có 4 loại men gan sau: 

 • ALT (Alanin transaminase) hay SGPT: chỉ số bình thường là 20-40 Ul/L
 • AST (Aspartate transaminase) hay SGOT: chỉ số bình thường là 20-40 Ul/L
 • GGT (Gamma Glutamyl transferase): chỉ số bình thường là 20-40 Ul/L
 • ALP (Phosphatase kiềm): chỉ số bình thường là 30-110 Ul/L
thuoc-ha-men-gan-1_1

Các loại men gan

SGOT xúc tác phản ứng tạo Glutamate và Oxaloacetate từ Aspartat và α-cetoglutarat. SGPT xúc  tác các phản ứng trao đổi amin: tạo Glutamate và Pyruvate từ Alanin và α-cetoglutarat. GGT có vai trò xúc tác vận chuyển nhóm gamma-glutamyl từ glutathione tới amino acid tự do, peptide… ALP đảm nhận vai trò tiêu hủy các protein trong cơ thể

Chỉ số các loại men gan được ứng dụng nhiều trong lâm sàng để chẩn đoán các bệnh lý hay thương tổn ở gan. Khi các chỉ số men gan xét nghiệm được cao hơn các chỉ số bình thường trên thì được gọi là men gan cao (hay chỉ số men gan tăng)

>>> Xem thêm: Xét nghiệm men gan là gì? Khi nào cần phải xét nghiệm men gan?

                          Men Gan Tang Cao Gây Nguy Hiểm Như Thế Nào Cho Người Bệnh

1.2. Men gan tăng cao trong trường hợp nào?

Hằng ngày khi cơ thể bị tấn công bởi các tác nhân độc hại từ thực phẩm mất vệ sinh, môi trường ô nhiễm, hóa chất rượu bia, thuốc lá, một số thuốc chữa bệnh,… thì gan là cơ quan bị tổn thương đầu tiên làm cho các tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức, sản sinh các chất gây viêm như: Interleukin, TNF-α, TGF-β…, khiến các tế bào gan bị phá huỷ trên diện rộng, lượng men gan được giải phóng ra từ tế bào gan tăng lên nhanh chóng và phóng thích vào máu và dẫn đến tăng men gan, nguy hiểm hơn là gây các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Mức độ tăng của các enzym gan thường được phát hiện trong thực hành lâm sàng. Nhìn chung, các nguyên nhân phổ biến nhất của tăng men gan là ngộ độc rượu, dùng thuốc quá liều và gan nhiễm mỡ. Tổn thương tế bào gan làm tăng mức alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST). Rối loạn ứ mật thường làm tăng phosphatase kiềm, bilirubin và gamma-glutamyl transferase (GGT).

thuoc-ha-men-gan-2_1

Ngộ độc rượu gây tăng men gan

Các nguyên nhân phổ biến nhất của tổn thương tế bào gan là: Bệnh gan do rượu, viêm gan tự miễn, viêm gan siêu vi mãn tính, Hemochromatosis, độc tính của thuốc, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Nguyên nhân ít phổ biến hơn là thiếu alpha-1 antitrypsin, bệnh Wilson, bệnh đường mật tự miễn dịch và bệnh sarcoidosis, bệnh Celiac (tổn thương ruột non do gluten), nhiễm trùng Cytomegalovirus (CMV), Virus Epstein-Barr, ung thư gan, tăng bạch cầu đơn nhân, viêm đa cơ (bệnh viêm gây yếu cơ), nhiễm trùng huyết, rối loạn tuyến giáp..

Nếu kết quả xét nghiệm cho kết quả bệnh gan ứ mật, nó nên được phân loại thêm là ngoài gan hoặc trong gan. Các nguyên nhân phổ biến của ứ mật ngoài gan bao gồm tắc nghẽn túi mật do sỏi hoặc bệnh lý ác tính.

Các nguyên nhân phổ biến của tình trạng ứ mật trong gan bao gồm viêm gan do virus và do rượu, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, steroid alkyl hóa, các chất bổ sung từ thảo dược và các bệnh thâm nhiễm như amyloid, sarcoid, ung thư hạch và bệnh lao, và viêm đường mật nguyên phát.

Rượu được chuyển hóa chủ yếu qua gan và tổn thương tế bào gan có thể xảy ra trong quá trình chuyển hóa.

 • Mức tăng AST thường cao hơn mức tăng ALT vì độc tính của rượu gây ra sự thiếu hụt pyridoxal 5 ́-phosphate ở gan, một yếu tố tham gia vào hoạt động của enzym ALT.
 • Tỷ lệ AST/ALT từ 2 trở lên là dấu hiệu của việc lạm dụng rượu.

Do đó, cần đánh giá các yếu tố nguy cơ đối với viêm gan vi rút, bao gồm sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch, quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu, cấy ghép nội tạng…

Alkaline phosphatase có trong xương, thận, ruột và nhau thai. Nó có thể tăng cao trong thời kỳ mang thai và sau các bữa ăn nhiều chất béo do sự giải phóng của ruột. Mức độ tăng phosphatase kiềm được đánh giá thêm bằng cách đo GGT hoặc 5-nucleotidase, đặc hiệu hơn đối với bệnh gan.

Nếu các enzym này nằm trong giới hạn bình thường, nên xem xét các nguồn phosphatase kiềm không phải do bệnh.

Thuốc gây tổn thương tế bào gan bao gồm: Acetaminophen, Allopurinol, Azathioprine, Chaparral, Diclofenac, Hydralazine, Isoniazid, Methotrexate, Methyldopa, Nitrofurantoin, Quinidine, Statin

>>>Xem thêm: Men Gan Cao Là Gì Và Các Dấu Hiệu Nhận Biết Điều Trị Kịp Thời

>>> Xem thêm: Men Gan Tăng Do Nguyên Nhân Từ Đâu Và Triệu Chứng

1.3. Thuoc ha men gan là gì?

Thuoc ha men gan được sử dụng để hạ men gan và giúp cải thiện một số tình trạng bất thường gặp ở các bệnh lý gan.

Tuy nhiên trên thực tế, tăng men gan không phải là một bệnh mà là một triệu chứng, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm về gan. Việc dùng thuốc hạ men gan hầu hết chỉ có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng tạm thời chứ không điều trị nguyên nhân sâu xa.

Do đó người bệnh cần được thăm khám để biết chính xác bản thân đang gặp vấn đề gì về gan trước khi sử dụng thuoc ha men gan và khi không có sự chỉ định của bác sĩ, người bệnh không được tự ý mua thuốc uống để hạ men gan.

thuoc-ha-men-gan-3

Sử dụng thuốc hạ men gan

2. Lời khuyên về khi dùng thuốc

Trong trường hợp người bệnh cần sử dụng đến thuoc ha men gan thì cần nhớ một số lưu ý sau để bảo vệ sức khỏe phòng tình trạng vượt quá liều lượng, dị ứng hay tác dụng phụ:

 • Nguyên tắc đầu tiên chính là sử dụng càng ít thuốc càng tốt. Hơn nữa cần sử dụng đúng liều lượng và thời gian. Nếu không may xuất hiện các biểu hiện bất thường hay dị ứng với thuốc cần thông báo với bác sĩ ngay.
 • Tiến hành ghi lại tất cả các loại thuốc mà bản thân đã sử dụng gồm cả thuốc kê đơn lẫn không kê đơn. Khi cần khám bệnh hay điều trị hãy mang theo danh sách này.
 • Khi uống thuốc không kê đơn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thành phần thuốc, liều dùng. Không lạm dụng hay dùng thuoc ha men gan chứa thành phần mà cơ thể dị ứng. Nếu muốn sử dụng trong thời gian dài và kết hợp đồng thời với các thuốc khác cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Lưu ý khi dùng kết hợp các loại thuốc có thành phần tương tự nhau vì chúng có thể làm tăng nguy cơ vượt quá liều lượng.
 • Tái khám đúng định kỳ hoặc vào viện ngay khi cơ thể xuất hiện những bất thường 
 • Khi sử dụng thuốc hạ men gan người bệnh nên tuyệt đối ngưng sử dụng rượu, bia để giảm thiểu tác động xấu đến tế bào Kupffer

3. Các loại thuoc ha men gan hiệu quả

Hiện nay thuoc ha men gan xuất hiện rộng rãi trên thị trường. Dựa vào tình trạng bệnh lý cũng như cơ địa của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh những thuoc ha men gan phù hợp nhất.

3.1. Thuốc hạ men gan Eganin

Thuoc-Eganin

Thuốc hạ men gan Eganin

Thành phần

Thuoc ha men gan Eganin có thành phần chính là cao kế sữa (Silymarin) có công dụng hỗ trợ bảo vệ và giải độc gan, giúp tăng cường chức năng gan, lợi mật, ăn uống ngon miệng; hạn chế tác hại của rượu bia, hóa chất đối với gan. Hơn nữa, thuốc hạ men gan này còn thúc đẩy việc tổng hợp protein ở cơ thể.

Đối tượng sử dụng

Đối tượng sử dụng là người có gan bị tổn thương, suy giảm chức năng gan biểu hiện: vàng da, da nổi mẩn, mề đay, mệt mỏi chán ăn, men gan tăng cao và người có nhu cầu tăng cường bảo vệ gan khỏi các bệnh lý: viêm gan, xơ gan, suy gan hay sử dụng rượu và các hóa chất có hại cho gan

Cách dùng

Ngày uống 2 lần, mỗi lần một viên sau bữa ăn. Để đạt hiệu quả cao nên sử dụng liên tục trong vòng 2-3 tháng.

3.2. Thuốc hạ men gan Fortec

Fortec là một loại thuoc ha men gan tốt cho sức cơ thể, hạ men gan nhanh chóng và có hiệu quả lâu dài.

Thành phần

Thành phần chính của Fortec là arginin tidiacicat 200mg và một số tá dược khác.

Công dụng

Thuốc này có tác dụng:

 • Ức chế sự hủy hoại tế bào gan, cải thiện đáng kể sự suy giảm chức năng gan và các triệu chứng viêm gan:

Giảm nhanh SGPT và các triệu chứng lâm sàng. Fortec làm bền vững màng tế bào gan nhờ ức chế sự peroxide hóa lipid bằng cách hủy các các gốc tự do và mối liên kết cộng hóa trị giữa các chất gây độc cho gan và lipid của microsom gan.

 • Tăng cường chức năng khử độc của gan

Tăng tạo ra các cytochrome P450 trong lưới nội bào (có vai trò quan trọng trong cơ chế khử độc của gan).

 • Kích thích hoạt động tái tạo tế bào gan

Làm gia tăng khối lượng gan và protein của microsom.

 • Tăng cường đáp ứng sinh miễn dịch

Có hiệu quả đáng kể với các tổn thương gan do các chất gây độc miễn dịch như: CCl4, ketoconazol.

 • Bảo vệ tế bào gan khỏi thương tổn do các chất độc

Bảo vệ tế bào gan khỏi thương tổn do các chất độc như rượu, các thuốc độc với gan (acetaminophen, kháng sinh, kháng nấm, kháng ung thư, thuốc ngừa thai…).

Tuy nhiên tránh lạm dụng thuốc hạ men gan này vì có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chống chỉ định khi dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

3.3. Truyền dịch Glucose

Khi men gan tăng cao, lượng đường glucose sẽ thuyên giảm đáng kể, tác động đến quá trình đào thải độc tố của gan. Vì thế cần tăng lượng glucose bằng cách truyền dịch glucose thường xuyên. Đây là loại thuoc ha men gan ở dạng dịch, khi truyền vào cơ thể sẽ tác động nhanh chóng đến gan giúp gan phục hồi nhanh chóng.

3.4. Cần tránh một số thuốc có thể gây tổn thương gan:

3.4.1. Thuốc tổn thương gan

Thuốc được biết đến nhiều nhất có thể làm tổn thương gan là acetaminophen, còn được gọi là Tylenol. Thuốc này được bán rộng rãi mà không cần kê đơn và có mặt trong nhiều loại thuốc chữa cảm lạnh và cảm cúm được bán ở các hiệu thuốc cũng như trong các loại thuốc giảm đau kê đơn. Hầu hết các loại thuốc giảm đau được dán nhãn là “không phải aspirin” đều có thành phần chính là acetaminophen.

Acetaminophen được cho là an toàn ngay cả đối với những người bị bệnh gan với điều kiện sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, dùng quá nhiều acetaminophen cùng một lúc hoặc dùng acetaminophen liều cao liên tục trong vài ngày có thể gây tổn thương cho gan.

Người khỏe mạnh không nên dùng nhiều hơn 1.000 mg acetaminophen mỗi liều, và không nên dùng nhiều hơn 3.000 mg trong một ngày (tức là tối đa 1.000 mg mỗi 8 giờ).Thậm chí, ngay cả những người bình thường cũng không nên dùng 3.000mg acetaminophen mỗi ngày.

Điều quan trọng là phải đọc nhãn của tất cả các loại thuốc kê đơn và không kê đơn mà bạn sử dụng. Thường thì acetaminophen có thể có trong một số loại thuốc khiến bạn dùng liều acetaminophen vượt quá giới hạn an toàn.

Những người uống đồ uống có cồn thường xuyên có nguy cơ cao bị tổn thương gan nghiêm trọng do acetaminophen. Uống rượu thường xuyên làm thay đổi cách gan phân hủy một số loại thuốc.

Trong trường hợp sử dụng acetaminophen, việc sử dụng rượu dẫn đến tích tụ trong gan một sản phẩm phụ độc hại của acetaminophen có thể giết chết các tế bào gan. Những người uống rượu thường xuyên không nên dùng acetaminophen hoặc dùng liều lượng nhỏ nếu có.

3.4.2. Thuốc giảm Cholesterol

Một nhóm thuốc phổ biến khác có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm gan là thuốc hạ cholesterol thường được gọi là “statin”- một nhóm bao gồm nhiều loại thuốc hiện được kê đơn để giảm cholesterol.

Những loại thuốc này đã được sử dụng cho hàng triệu người với rất ít bằng chứng về tổn thương gan, ngay cả khi được sử dụng cho những người bị bệnh gan nhẹ.

Tuy nhiên, không hiếm người có xét nghiệm men gan tăng nhẹ ngay sau khi họ bắt đầu dùng những loại thuốc này. Gần đây, FDA đã ngừng khuyến nghị theo dõi thường quy các xét nghiệm gan khi bắt đầu cho bệnh nhân dùng statin.

Các loại thảo mộc

Các chất bổ sung và thảo mộc, mặc dù là “tự nhiên” nhưng vẫn có thể gây độc cho gan. Việc sản xuất và phân phối các chất bổ sung này không được quy định cẩn thận như việc sản xuất thuốc theo đơn.

Các sản phẩm “tự nhiên” có thể được bán với ít thử nghiệm và không có bằng chứng về hiệu quả. Đôi khi bản thân loại thảo mộc hoặc chất bổ sung có thể gây tổn thương gan. Trong các trường hợp khác, tạp chất hoặc độc tố đưa vào trong quá trình chuẩn bị sản phẩm có thể gây độc cho gan.

Một số sản phẩm tự nhiên được biết đến là độc hại cho gan bao gồm chaparral, trà hoa chuông, kava, Skullcap và yohimbe và một số loại khác. Ngay cả các chất bổ sung vitamin và thực phẩm chức năng, chẳng hạn như các sản phẩm giảm cân, có thể gây hại.

Quá nhiều sắt hoặc vitamin A có thể dẫn đến tổn thương gan đáng kể. Nói chung, bạn không cần phải bổ sung sắt trừ khi bạn đã được chẩn đoán là bị thiếu sắt. Liều vitamin A không bao giờ được vượt quá 5.000 đơn vị mỗi ngày, trừ khi được cung cấp dưới dạng beta-carotene.

>>> Xem thêm Cach Dieu Tri Men Gan Cao Hiệu Quả Nhất Cần Biết

Thuôc Tri Men Gan Cao Đơn Giản Tại Nhà Tốt Nhất Khuyên Dùng

4. Ha men gan bằng cách thay đổi lối sống

Giam-can

Hạ men gan bằng cách giảm cân

4.1. Thay đổi lối sống khoa học

 • Ngừng uống rượu, hút thuốc và tránh các chất độc từ môi trường: Rượu có thể làm tăng tổn thương cho gan, vì vậy những người có mức ALT cao nên tránh uống rượu để bảo vệ gan khỏi bị tổn thương thêm, ngừng hút thuốc và cố gắng tránh khói thuốc để giảm tải chất độc cho gan. Mọi người cũng có thể lưu ý để tránh lượng chất độc hóa học cao trong không khí và cân nhắc sử dụng máy lọc không khí trong nhà để loại bỏ chất độc dư thừa.
 • Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, giảm cân nếu bị thừa cân: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giảm cân là một yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, ngăn chặn gan bị xơ hoá và giảm viêm. 
 • Kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường, giữ cholesterol và chất béo trong máu trong phạm vi khuyến cáo. 
 • Không tiêm các loại ma túy như heroin, meth hoặc cocaine. Không dùng chung bất kỳ vật dụng cá nhân nào như dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng có thể dính máu.
 • Tiêm phòng ngừa các loại viêm gan virus.
 • Tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Đảm bảo nước uống và thực phẩm bạn ăn phải sạch sẽ. Hầu hết các trường hợp nhiễm viêm gan A là do quá trình chế biến thực phẩm không được vệ sinh sạch sẽ.
 • Quan hệ tình dục an toàn hơn (sử dụng bao cao su, không quan hệ với quá nhiều người)
 • Không lạm dụng thuốc hay sử dụng thuốc khi không tham khảo ý kiến bác sĩ. Một số loại thuốc uống cùng lúc có thể gây hại cho gan của bạn, ngay cả khi có thể mua chúng mà không cần kê đơn.

4.2 Thay đổi chế độ ăn uống hợp lý

Bo-sung-axit-folic

Bổ sung axit folic giúp hạ men gan

Một nghiên cứu quy mô nhỏ từ năm 2013 đã xem xét tác động của việc thay đổi bữa trưa sang một thực đơn lành mạnh hơn đối với mức ALT ở 10 nam giới. So với những bữa trưa trước đó, những người tham gia có ALT thấp hơn 20,3% sau khi ăn những bữa trưa lành mạnh hơn trong 1 tháng.

Bữa trưa dinh dưỡng bao gồm: nhiều rau hơn, ít đạm động vật và nhiều đạm thực vật hơn, thực phẩm có năng lượng thấp hơn, nhiều chất xơ, tăng lượng axit folic, vitamin B6 và kali.

Một nghiên cứu cho kết quả giảm mức ALT giảm ở người béo phì và kháng insulin khi thực hiện chế độ ăn ít carbohydrate.

Để có một lá gan khỏe mạnh, Tổ chức Gan Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm: tránh thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là thực phẩm chiên và thực phẩm nhiều đường, chất béo và muối, tránh động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, tăng cường chất xơ bằng cách ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau, ăn thực phẩm hữu cơ

>>>Xem thêm Men Gan Cao Uống Gì-Top 10 Loại Đồ Uống Nên Dùng

>>> Xem thêm Men Gan Cao Nên Uống Gì Và Ăn Gì Để Hạ Men Gan?

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về thuoc ha men gan. Mọi thắc mắc liên quan đến gan và bệnh lý về gan vui lòng liên hệ đến HOTLINE 1800 6091 để được đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm của THteashop giải đáp chi tiết hơn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091