Những Bài Thuoc Mat Gan Từ Thảo Dược Thiên Nhiên Tốt Nhất

[banner id="7762"]

Những Bài Thuoc Mat Gan Từ Thảo Dược Thiên Nhiên Tốt Nhất

Nóng gan là chứng bệnh có tỷ lệ xuất hiện là tương đối lớn và rất dễ tái phát. Khi bị nóng gan, cơ thể thường hay xuất hiện tình trạng ngứa da, nổi mẩn đỏ, mụn nhọt, mề đay, chán ăn,…. khiến cơ thể ngứa ngáy khó chịu. Vậy, khi bị nóng gan thì cần làm gì để giảm triệu chứng bệnh. Xin được chia sẻ với bạn đọc một vài bài thuoc mat gan từ thảo dược đơn giản, hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà bằng bài viết ngay sau đây.

Thuốc mát gan từ thảo dược

Thuốc mát gan từ thảo dược

1. Gan và chức năng của gan

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể và đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nó đảm đương đồng thời hai chức năng nội tiết và ngoại tiết.

Trong đó, vai trò chính của gan là chuyển hóa các chất và chống độc cho cơ thể. Ngoài ra còn có vai trò tiết mật, vai trò dự trữ năng lượng.

1.1 Chức năng chuyển hóa

Có nhiều cơ quan trong cơ thể cùng phối hợp trong việc chuyển hóa các chất cơ bản (glucid, lipid, protid), nhưng phần lớn quá trình chuyển hóa này diễn ra ở gan.

Chuyển hóa glucid

Glucid là nguồn cung cấp năng lượng chính, nó cung cấp đến ⅔ năng lượng sống cho toàn bộ hoạt động của cơ thể.

Gan giữ vai trò chuyển hóa glucid thông qua việc tổng hợp glycogen từ đường và acid béo, song song với đó có cả quá trình tăng phân giải glycogen dự trữ để cho cơ thể một nguồn năng lực đầy đủ.

Chuyển hóa lipid

Chuyển hóa lipid diễn ra chủ yếu ở gan. Khi đến gan, lượng acid béo sẽ được chuyển hóa thành triglyceride, phospholipid và cholesterol ester. Các chất sau quá trình chuyển hóa sẽ được gan tổng hợp tạo lipoprotein.

Lipoprotein từ gan đi vào máu để vận chuyển đến các tổ chức, tế bào khác trong cơ thể.

Chuyển hóa protid

Gan có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình chuyển hóa Protid. Gan vừa là nơi sản xuất đồng thời cũng là nơi dự trữ protein. Protein enzyme và protein chức năng là 2 dạng dự trữ chủ yếu của protein ở trong lá gan.

Gan sẽ có nhiệm vụ tạo ra các acid amin bằng cách phân giải toàn bộ những protein này rồi sau đó đưa chúng vào trong hệ thống đường máu nhằm cung cấp cho các cơ quan tổ chức khác trong cơ thể để chúng thực hiện các vai trò riêng biệt.

1.2 Chức năng chống độc

Hầu hết các chất lạ, chất độc hoặc thuốc vào cơ thể qua đường tiêu hóa đều được chuyển hóa qua gan, bởi thế mà gan được xem như một nhà máy hóa chất của cơ thể.

Đối với chất độc hại, gan sẽ tiến hành chuyển hóa chúng nhằm làm giảm hoặc làm mất độc tính.

Gan thực hiện chức năng chống độc theo  2 cách thức như sau:

 • Bằng các phản ứng hóa học:

Hầu hết các chất độc hại đều được chuyển hóa theo cách này. Nhờ vào phản ứng hóa học, các chất độc sẽ được biến đổi thành các chất không độc hoặc ít độc hơn sau đó được đào thải qua đường thận.

Có thể điểm tên các phản ứng hóa học xảy ra như: phản ứng oxy hóa-khử, phản ứng tạo ure, phản ứng liên hợp, phản ứng thủy phân.

 • Bằng cách cố định và thải trừ:

Có những chất như không được chuyển hóa biến đổi mà chỉ được bắt giữ lại rồi sau đó đào thải ra ngoài qua đường mật.

1.3 Chức năng tạo mật

Trong gan, hệ thống ống mật được phân bố một cách phong phú bao quanh các tế bào gan. Tế bào gan liên tục tiết mật để đổ vào ống mật, mật sẽ được cô đặc để cuối cùng tập trung tại túi mật.

Khi ăn, gan sẽ tăng cường tiết mật nhiều hơn, mật từ túi mật được đẩy xuống tá tràng và sau đó xuống ruột non để chuyển hóa lipid và các chất tan trong dầu.

>>>> Tìm hiểu thêm: Những Dấu Hiệu Nào Cảnh Báo Cho Bạn Biết Lá Gan Đang Bị Nhiễm Độc?

1.4 Chức năng dự trữ

Dự trữ các vitamin tan trong dầu: Ngoài chức năng chuyển hóa các vitamin tan trong dầu nhờ hoạt động bài tiết dịch mật, gan còn là nơi dự trữ các vitamin đó.

Một số vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K sẽ được dự trữ tại gan. Cụ thể:

 • Dự trữ vitamin B12:

Vitamin B12 là loại vitamin rất ít khi cơ thể bị thiếu hụt bởi loại vitamin này có khả năng dự trữ rất lớn, lượng dự trữ trong gan đủ cho cơ thể bạn dùng trong khoảng thời gian là 2 năm.

 • Dự trữ sắt:

Tại gan, Sắt được dự trữ dưới dạng liên kết với apoferritin. Sắt được vận chuyển dần tới tủy xương để tham gia vào quá trình tạo hồng cầu.

 • Dự trữ máu:

Trong tất cả các cơ quan trong cơ thể, gan là cơ quan nhận được nhiều máu vận chuyển tới nhất. Gan có cấu tạo đặc biệt, các tế bào nội mạc của các xoang không gắn chặt vào nhau mà chỉ xếp chồng lên nhau.

Nhờ cấu tạo đặc biệt này mà các xoang có thể giãn to để chứa được nhiều máu hơn.

2. Hiện tượng nóng gan là gì?

Thuật ngữ nóng gan không được sử dụng trọng y khoa mà được sử dụng trong dân gian để chỉ một tình trạng bất thường của gan. Khi bị nóng gan, cơ thể thường hay xuất hiện tình trạng ngứa da, nổi mẩn đỏ, mụn nhọt, mề đay,…. khiến cơ thể ngứa ngáy khó chịu.

Hiện tượng nóng gan tương đối dễ xuất hiện và dễ tái phát. Tuy nhiên, nên tránh nhầm lẫn các biểu hiện ngứa, nổi mụn, mệt mỏi bứt rứt,… và cho rằng đó là chứng nóng gan. Bởi đây là những dấu hiệu không đặc trưng, có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân.

Biểu hiện của chứng nóng gan

Biểu hiện của chứng nóng gan

3. Những nguyên nhân gây nóng gan

Như đã nói ở trên, hiện tượng nóng gan có thể do nhiều nguyên nhân dẫn đến. Có thể điểm tên các nguyên do phổ biến như sau:

 • Suy giảm sức khỏe:

Khi gan thận hoạt động không tốt, không thực hiện tốt chức năng thanh lọc thải độc thì các chất độc sẽ tích tụ trong gan và gây nên hiện tượng nóng gan.

 • Chế độ ăn uống không khoa học:

Khẩu phần ăn ít chất xơ, thiếu vitamin, thường xuyên sử dụng đồ ăn cay nóng, hay ăn ngọt,… để có thể khiến gan phải làm việc nhiều hơn, làm cho gan “mệt” hơn dẫn đến tình trạng nóng gan.

 • Do thói quen sinh hoạt:

Những người có thói quen thức khuya, làm việc quá sức, thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng stress,.. sẽ gây suy giảm chức năng gan cấp tính.

 • Lạm dụng thuốc:

Gan có một vai trò đặc biệt đó là vai trò chuyển hóa thuốc nhờ enzym cytochrom P450. Khi sử dụng thuốc quá nhiều hoặc trong một thời gian dài sẽ khiến chức năng gan bị suy giảm. 

 • Thường xuyên dùng chất kích thích:

Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,… có ảnh hưởng rất không tốt đến gan. Khi sử dụng nhiều những chất kích thích này, gan sẽ phải tăng cường hoạt động để loại độc tố cho cơ thể, từ đó mà có thể bị suy yếu gây hiện tượng nóng gan.

 • Nguyên nhân khác:

Người làm việc môi trường ô nhiễm, thời tiết nóng bức,…cũng dễ bị nóng gan.

>>>> Xem thêm: Các Nguyên Nhân Dẫn Tới Tình Trạng Nóng Gan Gây Ngứa Thường Thấy

Nguyên nhân gây nóng gan

Nguyên nhân gây nóng gan

4. Những loại thuoc mat gan làm từ thảo dược thiên nhiên

4.1 Thuốc mát gan từ Rau má

4.1.1. Công dụng của rau má

Nhắc đến các bài thuoc mat gan từ thảo dược thì không thể kể đến Rau má. Rau má từ lâu đã được xem như “vị thuốc chữa nóng gan” của đa phần người dân.

Rau má là một loại cây đã rất quen thuộc đối với đời sống của nhiêu người dân Việt Nam. Theo y học cổ truyền, rau má là vị dược liệu có tính mát và vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát, giải độc cơ thể.

Còn theo y học hiện đại, rau má có chứa hoạt chất chính là saponin có tác dụng đẩy nhanh tiến trình làm lành vết thương do mụn, giúp giảm thâm và tăng cường tái tạo làn da bị tổn thương.

Ngoài Saponin, trong rau má còn có chứa các thành phần khác như vitamin, chất xơ và các chất chống oxy. Những chất này có tác dụng trẻ hóa làn da, giúp da sáng mịn và căng tràn sức sống.

Có nhiều cách để sử dụng Rau má, có thể ăn sống, nấu canh, ép nước uống, hoặc có thể kết hợp với nguyên liệu khác như râu ngô, mã đề để làm nước uống mát gan. Sau đây sẽ một vài công thức chế biến rau má làm thuoc mat gan, thanh nhiệt.

Bài thuốc mát gan từ cây Rau má

Bài thuoc mat gan từ cây Rau má

4.1.2. Bài thuoc mat gan từ rau má

 • Cách 1:

Với cách làm này, bạn chỉ cần có trong tay nguyên liệu là khoảng 100g rau má tươi, đem đi rửa sạch với nước, để ráo cho khô rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm nước lọc vừa đủ.

Sau đó loại bỏ phần bã để thu dịch lọc. Có thể sử dụng loại nước uống này 4 – 5 lần trên tuần. Bạn có thể để trong tủ lạnh, hương vị sẽ ngon hơn.

 • Cách 2:

Nguyên liệu bạn cần có là 50g rau má kết hợp với 20g râu ngô. Đem nguyên liệu này đi rửa sạch, để cho ráo nước rồi cho vào nồi. Thêm khoảng 2 lít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa đến khi mức nước còn khoảng 500ml thì tắt bếp.

Ngoài tác dụng của rau má, thức uống này còn có thêm tác dụng của râu ngô đó là tác dụng lợi tiểu giúp độc tố được thanh thải ra bên ngoài hiệu quả hơn.

4.1.3. Chú ý khi sử dụng rau má

Nhiều người cho rằng rau má có rất nhiều lợi ích, lại không chứa chất gây hại nào nên có thể sử dụng nước ép rau má để sử dụng hàng ngày thay cho nước lọc.

Tuy nhiên, quan điểm này lại không được đúng. Việc dùng rau má quá nhiều và liên tục trong khoảng thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến tế bào máu và chức năng lọc của thận vì rau má có tính lợi tiểu.

Vì vậy, một lời khuyên cho các bạn là chỉ nên uống 4-5 ly nước rau má mỗi tuần và không nên uống vào buổi tối vì có thể dẫn đến đi tiểu đêm.

4.2 Bài thuoc mat gan từ Atiso

4.2.1. Tại sao nên sử dụng Atiso

Atiso sinh trưởng và phát triển rất tốt ở vùng cao nguyên Lâm Đồng nước ta. Atiso có vị đắng nhẹ, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể rất tốt.

Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đã tìm ra trong bông atiso có chứa hợp chất hóa học quan trọng là cynarin và silymarin.

Đây là hai hợp chất được coi là thần dược cho sức khỏe lá gan. Hai hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan khỏi tác động của tốc tố và tác nhân gây bệnh và tăng cường khả năng chống độc của tế bào gan, giúp nhanh chóng hồi phục tế bào gan tổn thương.

Ngoài ra, Silymarin còn giúp gan hoạt động tốt hơn, đẩy nhanh quá trình loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giảm tình trạng, nổi mụn, ban sởi,… do nóng trong.

Bên cạnh đó, các hoạt chất khác có trong Atiso còn có tác dụng làm giảm cholesterol máu, lợi tiểu, lợi mật, tăng tiết mật.

Ngoài những tác dụng kể trên, trong Atiso có chứa một lượng lớn acid folic rất tốt cho phụ nữ có thai.

Acid folic chính là nguyên liệu cơ bản của quá trình tạo máu, việc cùng cấp thêm acid folic cho bà bầu là rất cần thiết vì khi mang thai, phụ nữ luôn gặp phải tình trạng thiếu máu.

Đối với chị em phụ nữ, thanh niên độ tuổi dậy thì, người có cơ địa nóng trong gây mụn trứng cá thì atiso sẽ là thức uống tuyệt vời giúp làm mát cơ thể, đem đến làn da tươi trẻ, sáng rạng ngời.

>>>>> Đọc thêm: Nên Uống Gì Giúp Thải Độc Và Làm Mát Lá Gan Đang Bị Nóng?

Bông Atiso

Bông Atiso

4.2.2. Cách pha trà Atiso làm thuoc mat gan

Cách pha trà atiso tươi

Nguyên liệu cần có:

3 – 4 bông hoa atiso tươi, 10 – 15g đường phèn.

Cách pha:

 • Cần chọn bông Atiso vừa tới, không quá non cũng không quá già, đem hoa đi rửa sạch với nước, cắt bỏ phần cuống.
 • Xếp Atiso đã được làm sạch vào nồi, thêm khoảng 2 lít nước vào đun nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để  thu được tối đa hoạt chất tan trong nước.
 • Thêm đường phèn tùy khẩu vị mỗi người.

Cách pha trà atiso khô

Nguyên liệu:

15g Atiso khô, đường phèn.

Cách pha:

 • Cho Atiso khô vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước.
 • Đun đến sôi thì vặn nhỏ lửa.
 • Tắt bếp sau khi đã duy trì trạng thái đun trong vòng 10 phút.
 • Cho thêm đường phèn tùy khẩu vị. 

4.2.3. Cần lưu ý khi sử dụng Atiso

Atiso có tác dụng kích thích tăng tiết mật và co thắt túi mật, do đó nếu lạm dụng sử dụng nhiều hoặc quá thường xuyên Atiso có thể gây co thắt cơ trơn của đường tiêu hóa dẫn đến đầy hơi chướng bụng. Người bị viêm loét dạ dày có thể khiến bệnh nặng hơn khi sử dụng Atiso.

Do đó người ta khuyến nghị không nên dùng Atiso quá thường xuyên hoặc với lượng quá nhiều. Lượng Atiso nên dùng mỗi ngày khoảng 40 – 50g đối với Atiso tươi và 5 – 10g nếu dùng khô, không nên dùng liên tục quá 10 ngày.

4.3 Sử dụng cây Mã đề làm thuoc mat gan, giải độc

4.3.1. Công dụng của Mã đề

Theo y học cổ truyền, Mã đề có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, giảm ho, lợi tiểu,  trị viêm phế quản, trừ đờm,…. Mã đề có thể dùng toàn thân trừ rễ để làm thuốc.

Theo những công trình nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu tìm thấy trong Mã đề có chứa các thành phần iridoid, acid phenolic…, nhiều loại flavonoid như apigenin, quercetin, baicalin….

Những hoạt chất này mang đến tác dụng thanh nhiệt, kháng khuẩn, bảo vệ gan,…

Bài thuốc mát gan từ cây Mã đề

Bài thuoc mat gan từ cây Mã đề

4.3.2. Cách sử dụng cây mã đề làm thuoc mat gan

Có thể dùng trực tiếp lá Mã đề tươi bằng cách hãm để thu được nước uống có tác dụng mát gan, thanh nhiệt.

Hoặc cũng có thể dùng kết hợp những vị dược liệu khác cùng với mã đề để tăng cường tác dụng của bài thuốc. Sau đây là ví dụ một bài thuốc có phối hợp Mã đề với Diếp cá.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Mã đề tươi: 30g
 • Lá diếp cá: 10g

Cách dùng:

 • Hai loại lá đem rửa sạch, để ráo nước, cho vào máy xay giã nát, lọc bỏ bã, lấy nước cốt.
 • Thêm khoảng 300 – 400ml nước lọc vào nước cốt, có thể thêm vào chút đường cho dễ uống.
 • Mỗi lần nên làm đủ cho cả ngày sử dụng.

Ngày uống 2 lần, đều đặn từ 1 – 2 tháng bạn sẽ thấy các triệu chứng nóng gan được cải thiện chức đáng kể. 

4.3.3. Lưu ý khi sử dụng cây Mã đề

 • Không nên sử dụng loại thuoc mat gan làm từ Mã đề vào buổi tối vì Mã đề có tác dụng lợi tiểu nên có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ với hiện tượng đi tiểu về đêm.
 • Cũng không nên uống quá nhiều và quá thường xuyên vì có thể khiến cơ thể mất nước. Chỉ nên uống khoảng 250ml mỗi ngày và không quá 4 – 5 ngày liên tục.
 • Phụ nữ đang mang thai (nhất là trong 3 tháng đầu ) không được dùng nước mã đề uống vì một số nghiên cứu cho thấy hoạt chất trong Mã đề có khả năng tác động làm cho thai phụ bị sảy.
 • Không nên sử dụng loại thuốc uống này cho bệnh nhân suy thận.

4.4 Sử dụng cây Diếp cá giúp mát gan, giải độc

4.4.1 Công dụng của cây Diếp cá

Theo đông y, rau diếp cá có vị cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, tiêu thũng hiệu quả. Diếp cá từ lâu đã được sử dụng cho người bị nóng trong, nổi mụn, ngứa da, đái dắt, đái buốt, huyết trắng, khí hư.

Bên cạnh đó, diếp cá có chứa một lượng lớn vitamin C có tính kháng khuẩn nên được sử dụng trong trường hợp viêm phế quản, hen suyễn, viêm đường tiết niệu.

>>>> Xem thêm: Top 18 Các Loại Nước Uống Hiệu Quả Nhất Trong Việc Làm Mát Gan

Cây Diếp cá

Cây Diếp cá

4.4.2. Cách làm thuoc mat gan từ cây Diếp cá

Nguyên liệu

Cần chuẩn bị bao gồm Diếp cá tươi 50g, Nước lọc: 500-600ml, Đường trắng 10g.

Cách làm:

 • Nhặt sạch, bỏ đi những phần rễ, thân già, lá hỏng hay lá bị úa vàng của phần rau diếp cá được chuẩn bị.
 • Đem rau đi rửa sạch với nước để loại bỏ bùn đất, nên ngâm nước muối trong khoảng 15 phút để loại bỏ cả vi khuẩn.
 • Sau cùng lại rửa lại với nước sạch.
 • Rau diếp cá sau khi được rửa sạch sẽ được vớt ra rổ, để ráo.
 • Cho rau diếp cá vào cối hoặc máy xay sinh tố.
  • Nếu dùng cối để giã thì giã đến khi rau nhuyễn rồi lấy nước lọc, vắt loại bỏ bã.
  • Còn nếu dùng máy xay thì cho luôn nước vào xay lẫn, sau đó dùng rây loại bỏ bã là thu được dịch lọc.
 • Hòa thêm chút đường tùy khẩu vị của mỗi người, có thể thêm vài viên đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh để tăng thêm phần hấp dẫn cho thức uống thanh nhiệt này.

4.4.3. Lưu ý khi sử dụng Diếp cá

Các chuyên gia khuyên chỉ nên dùng 15 – 50g rau diếp cá/ngày bởi Diếp cá có tính mát, nếu dùng nhiều quá sẽ không tốt.

Thực tế đã ghi nhận những trường hợp dùng diếp cá với liều lượng lớn có xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt hoặc bị tiêu chảy.

Bài viết trên đây đã bật mí cho bạn những loại thuoc mat gan từ thảo dược thiên nhiên dễ kiếm, dễ làm mà công dụng đem lại cực kỳ tuyệt vời.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc chưa được giải đáp hoặc có nhu cầu tìm mua những sản phẩm mát gan, dưỡng gan chất lượng trên thị trường hiện nay thì có thể liên hệ đến HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia của THteashop tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091